Gửi bài viết tới BigCoin

 DeFi có thật sự là tài chính phi tập trung?

Đăng bởi: hoatracy  - 10/07/2020 - 545 lượt xem
Chia sẻ
 

Các công ty phát hành stablecoin tập trung vừa đưa một loạt địa chỉ ví vào danh sách đen. Ý nghĩa của tiền mã hóa và ngành công nghiệp DeFi đang bùng nổ là gì?

 

Tóm tắt:

  • Công ty phát hành USDC đưa một giao dịch vào danh sách đen.
  • Đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra.
  • Một số lo ngại về ảnh hưởng đối với hệ sinh thái DeFi.

 

Khi đồng stablecoin phân cấp, DAI lần cuối bị đẩy vào điều kiện tồi tệ là trong bối cảnh các thị trường sụp đổ do coronavirus giữa tháng Ba, cộng đồng DAI đã bầu cử để DAI được neo giá trị 1:1 với đồng stablecoin tập trung được neo với đồng đô la Mỹ, USDC.

Hiện nay, Center, công ty đứng sau tập đoàn phát hành stablecoin được neo với đồng đô la Mỹ, USDC, đã đưa một địa chỉ Ethereum đang nắm giữ token  trị giá 100.000 USD vào danh sách đen.

 

Đồng DAI của MakerDAO bất ngờ không được coi là phân cấp

 

“Hãy tưởng tượng một số lượng USDC đang nằm trong hệ sinh thái Maker, theo ông Stani Kulechov, CEO của giao thức cho vay DeFi, Aave chia sẻ với Decrypt . (Đưa tiền mã hóa vào hệ sinh thái của Maker tạo ra DAI). Những gì có thể xảy ra là Centre có thể sử dụng tính năng “danh sách đen” và tiền sẽ bị khóa trong một kho lưu trữ,”

Và dù DAI rất có thể sống sót sau cú sốc, thì những người bạn của chúng tôi từ  The Defiant đã chỉ ra trước đó ngày hôm nay, thì việc stablecoin có thể bị đưa vào danh sách đen có khả năng làm suy yếu các giao thức DeFi tích hợp chúng.

 

Tại sao Centre cho nhiều địa chỉ vào danh sách đen?

 

Các công ty tiền mã hóa, mặc dù hoạt động trong một môi trường không được kiểm soát, vẫn phải tuân thủ luật pháp và Centre cũng không phải ngoại lệ. Giờ đây, danh sách đen của USDC đã từ mối quan tâm giả định trở thành một rủi ro thực sự, Jake Chervinsky đã tweet, cố vấn chung của Compound, vị vua DeFi mới. 

Centre, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và công ty thanh toán Circle, đã xác nhận danh sách đen cho Coindesk. “Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về các chi tiết cụ thể của các yêu cầu thực thi pháp luật, Centre tuân thủ các lệnh của tòa án có thẩm quyền đối với tổ chức,”  trích dẫn từ báo cáo. 

Mặc dù rõ ràng đây là lần đầu tiên với USDC, nhưng Tether, công ty có stablecoin neo với đồng đô la Mỹ lớn nhất trên thị trường, đã đưa vào danh sách đen 39 địa chỉ Ethereum nắm giữ hàng triệu USD, theo danh sách được tạo bởi Phillipe Castonguay, nhà phát triển phần mềm blockchain. Việc này đã được thực hiện kể từ tháng 11 năm 2017. 

 

 

Centre và Tether, hai công ty (tập trung), có quyền ngăn chặn các giao dịch và làm việc với cơ quan thực thi pháp luật đang trong tình trạng mâu thuẫn với các nguyên tắc phân cấp được các tín đồ tiền mã hóa. 

 

 

Tuy nhiên, một hồ sơ các chính sách từ Centre cho thấy việc công ty đưa vào danh sách đen các địa chỉ khi không thực thi sẽ đe dọa mạng USDC hoặc tuân thủ các lệnh của tòa án Hoa Kỳ. “Centre có quyền chặn việc chuyển tiền USDC,” công ty công bố trong tài liệu của mình. 

 

 

"Tôi không nghĩ rằng một vài giao dịch bị đóng băng sẽ khiến USDC trở nên vô dụng (đặc biệt là đối với các nhà giao dịch), nhưng tôi cho rằng việc bình thường hóa sự việc này sẽ tạo tiền lệ không tốt,” theo Kadan Stadelmann, CTO của Komodo, chia sẻ với Decrypt

Các nhà quan chức độc đoán hoàn toàn có thể phát huy sức mạnh lớn hơn nếu stablecoin nhận được sự chấp nhận rộng rãi hơn.

 

Vấn đề tập trung của DeFi

 

Michael Anderson của quỹ đầu tư mạo hiểm DeFi Framework Ventures chia sẻ với Decrypt rằng đây là lý do tại sao ông không đầu tư vào DAI. Ông nhấn mạnh rằng khi bạn có một đơn vị tập trung, mọi thứ đều có thể dừng lại vì họ có thể đóng băng những tài sản đó, ông chia sẻ. Thay vào đó, ông đầu tư vào Synthetix, mà ông tuyên bố là phi tập trung hơn. Các công ty stablecoin phi tập trung khác cũng tuyên bố nằm ngoài tầm kiểm soát của các công ty phát hành của họ.

 

 

Stadelmann chia sẻ, “nếu có điều gì chúng ta có thể rút ra từ việc này, tôi nghĩ rằng toàn bộ sự việc nêu bật nhu cầu toàn cầu liên tục về Bitcoin. Chắc chắn, Bitcoin vẫn biến động và không tối ưu như một hình thức tiết kiệm. Tuy nhiên, cuối cùng, nó vẫn là công cụ tốt nhất để di chuyển tài sản không bị kiểm soát, không thể cấm cản. 

Tất nhiên, miễn là khi bạn tránh xa các sàn giao dịch tập trung.

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn