Gửi bài viết tới BigCoin

 DeFi có thật sự là tài chính phi tập trung?

Đăng bởi: hoatracy  - 10/07/2020 - 380 lượt xem
Chia sẻ
 

Các công ty phát hành stablecoin tập trung vừa đưa một loạt địa chỉ ví vào danh sách đen. Ý nghĩa của tiền mã hóa và ngành công nghiệp DeFi đang bùng nổ là gì?

 

Tóm tắt:

  • Công ty phát hành USDC đưa một giao dịch vào danh sách đen.
  • Đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra.
  • Một số lo ngại về ảnh hưởng đối với hệ sinh thái DeFi.

 

Khi đồng stablecoin phân cấp, DAI lần cuối bị đẩy vào điều kiện tồi tệ là trong bối cảnh các thị trường sụp đổ do coronavirus giữa tháng Ba, cộng đồng DAI đã bầu cử để DAI được neo giá trị 1:1 với đồng stablecoin tập trung được neo với đồng đô la Mỹ, USDC.

Hiện nay, Center, công ty đứng sau tập đoàn phát hành stablecoin được neo với đồng đô la Mỹ, USDC, đã đưa một địa chỉ Ethereum đang nắm giữ token  trị giá 100.000 USD vào danh sách đen.

 

Đồng DAI của MakerDAO bất ngờ không được coi là phân cấp

 

“Hãy tưởng tượng một số lượng USDC đang nằm trong hệ sinh thái Maker, theo ông Stani Kulechov, CEO của giao thức cho vay DeFi, Aave chia sẻ với Decrypt . (Đưa tiền mã hóa vào hệ sinh thái của Maker tạo ra DAI). Những gì có thể xảy ra là Centre có thể sử dụng tính năng “danh sách đen” và tiền sẽ bị khóa trong một kho lưu trữ,”

Và dù DAI rất có thể sống sót sau cú sốc, thì những người bạn của chúng tôi từ  The Defiant đã chỉ ra trước đó ngày hôm nay, thì việc stablecoin có thể bị đưa vào danh sách đen có khả năng làm suy yếu các giao thức DeFi tích hợp chúng.

 

Tại sao Centre cho nhiều địa chỉ vào danh sách đen?

 

Các công ty tiền mã hóa, mặc dù hoạt động trong một môi trường không được kiểm soát, vẫn phải tuân thủ luật pháp và Centre cũng không phải ngoại lệ. Giờ đây, danh sách đen của USDC đã từ mối quan tâm giả định trở thành một rủi ro thực sự, Jake Chervinsky đã tweet, cố vấn chung của Compound, vị vua DeFi mới. 

Centre, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và công ty thanh toán Circle, đã xác nhận danh sách đen cho Coindesk. “Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về các chi tiết cụ thể của các yêu cầu thực thi pháp luật, Centre tuân thủ các lệnh của tòa án có thẩm quyền đối với tổ chức,”  trích dẫn từ báo cáo. 

Mặc dù rõ ràng đây là lần đầu tiên với USDC, nhưng Tether, công ty có stablecoin neo với đồng đô la Mỹ lớn nhất trên thị trường, đã đưa vào danh sách đen 39 địa chỉ Ethereum nắm giữ hàng triệu USD, theo danh sách được tạo bởi Phillipe Castonguay, nhà phát triển phần mềm blockchain. Việc này đã được thực hiện kể từ tháng 11 năm 2017. 

 

 

Centre và Tether, hai công ty (tập trung), có quyền ngăn chặn các giao dịch và làm việc với cơ quan thực thi pháp luật đang trong tình trạng mâu thuẫn với các nguyên tắc phân cấp được các tín đồ tiền mã hóa. 

 

 

Tuy nhiên, một hồ sơ các chính sách từ Centre cho thấy việc công ty đưa vào danh sách đen các địa chỉ khi không thực thi sẽ đe dọa mạng USDC hoặc tuân thủ các lệnh của tòa án Hoa Kỳ. “Centre có quyền chặn việc chuyển tiền USDC,” công ty công bố trong tài liệu của mình. 

 

 

"Tôi không nghĩ rằng một vài giao dịch bị đóng băng sẽ khiến USDC trở nên vô dụng (đặc biệt là đối với các nhà giao dịch), nhưng tôi cho rằng việc bình thường hóa sự việc này sẽ tạo tiền lệ không tốt,” theo Kadan Stadelmann, CTO của Komodo, chia sẻ với Decrypt

Các nhà quan chức độc đoán hoàn toàn có thể phát huy sức mạnh lớn hơn nếu stablecoin nhận được sự chấp nhận rộng rãi hơn.

 

Vấn đề tập trung của DeFi

 

Michael Anderson của quỹ đầu tư mạo hiểm DeFi Framework Ventures chia sẻ với Decrypt rằng đây là lý do tại sao ông không đầu tư vào DAI. Ông nhấn mạnh rằng khi bạn có một đơn vị tập trung, mọi thứ đều có thể dừng lại vì họ có thể đóng băng những tài sản đó, ông chia sẻ. Thay vào đó, ông đầu tư vào Synthetix, mà ông tuyên bố là phi tập trung hơn. Các công ty stablecoin phi tập trung khác cũng tuyên bố nằm ngoài tầm kiểm soát của các công ty phát hành của họ.

 

 

Stadelmann chia sẻ, “nếu có điều gì chúng ta có thể rút ra từ việc này, tôi nghĩ rằng toàn bộ sự việc nêu bật nhu cầu toàn cầu liên tục về Bitcoin. Chắc chắn, Bitcoin vẫn biến động và không tối ưu như một hình thức tiết kiệm. Tuy nhiên, cuối cùng, nó vẫn là công cụ tốt nhất để di chuyển tài sản không bị kiểm soát, không thể cấm cản. 

Tất nhiên, miễn là khi bạn tránh xa các sàn giao dịch tập trung.

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Polkastarter khởi chạy dự án sàn DEX đầu tiên trên Polkadot hỗ trợ chuỗi chéo


•  Polkastarter là dự án được các quỹ đầu tư lớn và nổi tiếng rót vốn như Moonrock Capital, NGC Ventures, Signum Capital, Astronaut Capital.
•  Polkastarter nhận được yêu cầu đầu tư hơn 20 triệu $ tại vòng privatesale.
•  Polkastarter đang tiến hành xây dựng sàn DEX cho các nhóm mã thông báo crosschain.

Chúng tôi rất vui mừng thông báo Polkastarter đã kết thúc vòng raise vốn thành công với 987.000$ tại vòng seed (hạt giống sớm) và private (đầu tư chiến lược) được hỗ trợ bởi Moonrock Capital, NGC Ventures, Signum Capital, Astronaut Capital và nhiều đối tác chiến lược khác trong thời gian 2 tháng vừa qua.

Vòng đăng kí mở rộng bổ sung duy nhất với 30 đối tác lớn cũng đã thu về hơn 20 triệu $ cho thấy nhu cầu rất lớn đối với các giải pháp DeFi và DEX trên nền tảng không thuộc hệ sinh thái ETH với khả năng mở rộng và mức phí giao dịch thấp hơn rất nhiều.

Chúng tôi muốn cảm ơn tấc cả 2500 bên quan tâm đã gửi thư yêu cầu rót vốn. Chúng tôi đã xét duyệt yêu cầu này 2 tuần trước và nhận thấy sự quan tâm đông đảo của cộng đồng. Điều này đi đến quyết định về việc chấp nhận góp vốn thêm 24.508.928 $ cho các yêu cầu phân bổ trên.

Từ quan điểm chiến lược, chúng tôi phải đưa ra những lựa chọn quan trọng và cố gắng thực hiện theo chiến lược này:
•  Thiết kế nhiều khoảng yêu cầu rót vốn nhỏ cho các tổ chức đóng góp, điều này cho phép nhiều người có cơ hội tham gia hơn trong mỗi vòng, tránh việc nắm giữ tập trung vào 1 vài tổ chức lớn (cá voi).
•  Việc phân bổ yêu cầu rót vốn cho các quỹ đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn giúp chúng tôi phát triển cộng đồng của mình tại các thị trường chính như Châu âu, Trung quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Singapore và các thị trường mới nổi khác.
•  Phân bổ cho các nhà đầu tư chiến lược sẽ mang lại giá trị lâu dài về mặt kỹ thuật, quảng bá hình ảnh và xây dựng cộng đồng Polkastarter.

Token Sale Key Metrics

  • Seed sale price: $0.0125 USD
  • Private sale price: $0.025 USD
  • Uniswap listing price: $0.05 USD

Hiện chúng tôi đang chuẩn bị niêm yết trên Uniswap và đặt mục tiêu tung ra POLS vào cuối tháng 9. Là một dự án ưu tiên cộng đồng, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được sự tham gia rộng rãi bao gồm các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật, vui lòng tham gia kênh điện tín chính thức của chúng tôi, kênh thông báo của chúng tôi và theo dõi chúng tôi trên Twitter.

Giới thiệu về Polkastarter: Polkastarter là một DEX được xây dựng cho các nhóm và đấu giá mã thông báo chuỗi chéo (crosschain token), cho phép các dự án huy động vốn trên một môi trường phi tập trung, không cần sự cho phép và tương tác dựa trên Polkadot. Với Polkastarter, các dự án phi tập trung sẽ có thể huy động và trao đổi vốn với giá rẻ và nhanh chóng. Người dùng sẽ có thể tham gia vào một môi trường an toàn và tuân thủ và sử dụng các tài sản vượt xa tiêu chuẩn ERC20 hiện tại.
Tương lai là phi tập trung. Tương lai là tương tác. Tương lai là Polkastarter.

BigcoinVietnam tổng hợp

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người