Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] ALGORAND là gì? Nền tảng thanh toán dựa trên công nghệ Blockchain tốc độ cao

Đăng bởi: Alice  - 05/06/2018 - 646 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ Blockchain ra đời được coi là một bước tiến lớn trong công nghệ và là thế hệ tiếp theo của Internet. Mặc dù blockchain đã giúp người dùng trên toàn thế giới có thể giao dịch và truyền tải dữ liệu dễ dàng hơn, nhưng nó vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định, đặc biệt là về mặt thời gian xử lý và năng lượng tiêu thụ cần thiết.

Algorand được tạo ra để khắc phục những nhược điểm trên bằng cách đưa ra một cơ chế chấp thuận mới đảm bảo tiết kiệm thời gian, số lượng người dùng, năng lượng và độ bảo mật cho người dùng.

 

1. Algorand là gì?

Algorand là một loại tiền mã hóa mới, với mục tiêu thực hiện được các giao dịch chỉ trong vòng 01 phút với lượng người dùng lớn. Ngoài ra, hệ thống cũng đảm bảo việc thực hiện các giao dịch an toàn và không bị gián đoạn kể cả khi bị tấn công bởi những kẻ xấu bên ngoài. Algorand sử dụng cơ chế Byzantine Agreement (BA), cơ chế lựa chọn người dựa vào hàm xác minh ngẫu nhiên (VRF) và thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS) để đạt được sự chấp thuận giữa những người dùng trong quá trình tạo ra một block mới.

*Cách thức hoạt động:

Phase 1: Chọn người dùng tạo ra block mới

Người dùng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên trong số những người dùng để tạo ra block mới (tỉ lệ được lựa chọn của l sẽ tỉ lệ thuận với số lượng tiền mà l sở hữu trong hệ thống). Sau khi l được chọn, hệ thống sẽ thông báo cho toàn bộ người dùng khác về điều này. Sau đó l sẽ lựa chọn 01 block trong số các giao dịch hợp lệ và chưa tồn tại trong chuỗi blockchain để gửi đến những người dùng khác thẩm định.

Phase 2: Chọn người dùng thẩm định block mới

Một nhóm người dùng k sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên trong số những người dùng để bỏ phiếu cho block mới (tỉ lệ được lựa chọn của l sẽ tỉ lệ thuận với số lượng tiền mà l sở hữu trong hệ thống). Tất cả người dùng trong hệ thống sẽ đều được thông báo về nhóm người này. Nếu t/k người trong nhóm chấp thuận block do l đề xuất, block sẽ được đưa vào chuỗi blockchain.

*Lưu ý: Cả l và k đều được lựa chọn bằng phương thức giống như chơi sổ xố

 

2. Các kênh chính thức

Website: https://www.algorand.com/

Telegram: https://t.me/algorand

Twitter: https://twitter.com/algorand

Medium: https://medium.com/algorand

 

3. Algorand tạo nên những đổi mới gì?

 

Đặc tính 1: Rút ngắn thời gian

Đối với cơ chế blockchain truyền thống, mỗi khi một block mới được tạo ra, sẽ được gửi đến toàn bộ người dùng, và sau đó thông qua một cơ chế nhất định (PoW, PoS, etc), người dùng sẽ bỏ phiếu chấp thuận hoặc loại bỏ block mới đó. Kết quả này sẽ được tổng hợp lại để quyết định xem block mới có được đưa vào chuỗi blockchain hay không. Cơ chế này tồn tại một nhược điểm lớn là phải đến khi toàn bộ người dùng nhận được dữ liệu về block mới thì cơ chế chấp thuận mới bắt đầu hoạt động.

Để khắc phục đặc điểm này, cơ chế protocol mới của Algorand được tạo ra cho phép người dùng bỏ phiếu vote ngay vào thời điểm nhận được dữ liệu block mới. Có nghĩ là khi l đề xuất 01 block mới vào hệ thống, thành viên k1 trong nhóm k người bỏ phiếu nhận được thông tin có thể bỏ phiếu chấp thuận ngay cho block mới mà không cần phải chờ cho tới khi người dùng k2, k3,… nhận được thông tin. Vì vậy khi người dùng cuối cùng nhận được dữ liệu và bỏ phiếu block, kết quả chấp thuận về block mới sẽ được đưa ra ngay sau đó. Cơ chế protocol mới sẽ rút ngắn quá trình chấp thuận từ 02 giai đoạn xuống còn 01 giai đoạn.

 

Đặc tính 2: Rút ngắn thời gian khôi phục hệ thống sau tấn công phân vùng mạng (Network Partitioning Attack)

Phân vùng mạng là việc phân tách mạng chính thành các mạng con độc lập để tối ưu hóa các mạng con. Khi mạng bị phân vùng, tất cả các nút mạng con đều hoạt động bình thường giống như trước nhưng không thể giao tiếp với nhau. Chính vì vậy, khi tấn công phân vùng mạng xảy ra, người dùng không thể giao tiếp với nhau dẫn đến tình trạng không đồng bộ về dữ liệu.

Khi có dữ liệu tấn công phân tầng vào hệ thống, người dùng sẽ dễ dàng nhận biết được trường hợp này do hệ thống hoàn toàn ngừng trệ tại thời điểm đó. Khi đó, người dùng có thể lựa chọn chế độ khôi phục hệ thống khi bị tấn công và gửi tin nhắn yêu cầu khôi phục hệ thống. Khi lượng tin nhắn yêu cầu này đặt đến một ngưỡng nhất định, toàn bộ người dùng trong hệ thống sẽ được đồng bộ hóa dữ liệu và hệ thống hoạt động lại bình thường.

 

4. Chiến lược token sale

Soft cap: 4 ml (huy động từ hai Công ty đầu tư Pillar và Union Square Venture – các công ty đầu tư lớn có trụ sở tại Mỹ đã ủng hộ Twitter và Etsy)

Hard cap: chưa có thông tin

Token sales: chưa có thông tin

 

5. Road map

Road map của Algorand bao gồm 5 giai đoạn được viết dưới dạng các mã hash và có thể được giải bởi thuật toán SHA256 (SHA256(msg) || SHA256(nonce). Vào ngày 02/5/2018, đội ngũ của Algorand đã đưa ra đoạn decode cho mã hash đầu tiên giải thích rõ ràng về những ưu điểm vượt trội mà Algorand ICO mang lại cho người dùng. Sau đó, Algorand cũng đã đưa ra thêm gợi ý để cộng đồng có thể giải mã những giai đoạn road map tiếp theo sau đó: "2iCIvZu5IfHpXe8Oj2dtchjYWnDDz9QxCSNrBgN_Axo="

 

6. Team phát triển

Nhóm cốt lõi:

Silvio Micali (CEO): Giáo sư khoa Kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại trường MIT, thành viên của Học viện Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ, đạt giải thưởng RSA về lĩnh vực mật mã học và Gödel về lý thuyết khoa học máy tính

Naveed Ihsanullah (CTO): Thạc sỹ khoa Khoa học máy tính trường Đại học Harvard, thiết kế Quantum Flow (cho Firefox) của Mozilla, đứng đầu Global Software Repository

Nickolai Zeldovich: Giáo sư khoa Kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại trường MIT, thành viên của Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo, tiến sỹ tốt nghiệp đại học Stanford, đồng thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu mã hóa CryptDB, công cụ STACK, hệ thống FSCQ

 

Nhóm cố vấn

Naval Ravikant (cố vấn tiền mã hóa): Chủ tịch và đồng sáng lập AngelList, người sáng lập CoinList, đối tác của MetaStable Capital (quỹ phòng hộ Blockchain được đầu tư bởi các chuyên gia), nhà đầu tư của Twitter, Uber, …

Shafi Goldwasser (cố vấn khoa học): Giáo sư - Tiến sỹ Khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính tại trường MIT, đồng lãnh đạo Nhóm mật mã và an ninh thông tin của MIT

Andrew Lo (cố vấn kinh tế): Chuyên gia tà;i chính và công nghệ, tiến sỹ kinh tế của đại học Harvard, cựu thống đốc của Sở giao dịch Chứng khoán Boston, người sáng lập và giám đốc khoa học của AlphaSimple Group, LLC (công ty quản lý đầu tư định lượng)

 

7. Đối tác

 

TodaCorp: Algorand và TodaCorp đã liên kết và thành lập Toda-Algorand Corporation vào tháng 7/2017. Tổ chức liên doanh này cung cấp một công nghệ tích hợp hỗ trợ các đối tượng có dự định triển khai và áp dụng công nghệ blockchain vào kinh doanh thông qua việc liên kết công nghệ sổ kế toán phân phối của Algorand và công nghệ protocol hàng đầu của TodaCorp.

TodaCorp ban đầu là một công ty về xây dựng tại Nhật Bản với các công trình lớn về bệnh viện, cơ sở y tế, trường học, … Sau 135 năm thành lập và phát triển, hiện nay TodaCorp đã mở rộng quy mô hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác, và có trụ sở trên nhiều quốc gia như Brazil, Thái Lan, Việt Nam, …

Bạn có thể quan tâm đến : bitcoin là gì

 

8. Cộng đồng

Telegram: 10240 thành viên

Twitter: 2640 người theo dõi

Medium: 490 người theo dõi

Algorand tập trung tương tác với cộng đồng thông qua kênh Telegram chính thức nhiều nhất. Số lượng thành viên trên kênh này cũng tăng khá nhanh (100 – 150 thành viên/ngày) Đội ngũ admin tương tác với cộng đồng khá tốt và nhanh chóng.

 

9. Đánh giá

Ưu điểm

Algorand ICO đã cung cấp cho cộng đồng các thông tin về ý tưởng, mục tiêu cũng như định hướng phát triển tương lai của dự án khá rõ ràng, chi tiết và đầy đủ thông qua whitepaper.

Đội ngũ phát triển của Algorand rất mạnh, tập trung các giáo sư nổi tiếng trong ngành Khoa học Máy tính từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ, đã có kinh nghiệm thực hiện các dự án và nghiên cứu lớn trong ngành và có định hướng ý tưởng rõ ràng về dự án, tạo cảm giác an toàn cho những người đầu tư vào dự án.

Algorand đã thực hiện một cuộc thử nghiệm để kiểm tra khả năng của dự án và đạt được kết quả khả quan so với mục tiêu mà họ đề ra:

 • Thời gian giao dịch diễn ra trong vòng 01 phút
 • Các thuật toán đơn giản vẫn được xử lý trong vài giây để mà không yêu cầu sức mạnh tính toán hoặc thuật toán bằng chứng công việc (PoW) phải được thực hiện.
 • Đảm bảo độ bảo mật chống lại các tấn công trong mạng network

Nhược điểm

Mặc dù dự án đã được bắt đầu từ quý 1/2017 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, ngoại trừ các thông tin về công nghệ được áp dụng, Algorand thông báo khá ít thông tin về sản phẩm. Tính đến thời điểm hiện tại, Algorand chia sẻ họ vẫn đang tập trung để đưa ra bản test networking trong thời gian tới (chưa xác định).

Road map của dự án được viết toàn bộ dưới dạng mã hash SHA256, tuy đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng tham gia giải mã, nhưng bên cạnh đó cũng khiến cho nhiều người dùng khác cảm thấy nghi ngờ liệu Algorand đã thực sự có một định hướng kế hoạch chắc chắn cho dự án hay chưa và liệu đến khi nào thì giai đoạn tiếp theo của dự án được thực hiện.

 Đánh giá của ICOgens.com: 

Hype

Risk

ROI

Term

Icogens’ score

MEDIUM

LOW

MEDIUM

MEDIUM

MEDIUM

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam.com để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

* Note: Tất cả những thông tin được đăng trên Bigcoinvietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] ALGORAND là gì? Nền tảng thanh toán dựa trên công nghệ Blockchain tốc độ cao tại chuyên mục Đầu tư ICO

Nguồn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

IEO Matic - Cách mua Matic trên Binance launchpad và một số nhận định


Giới thiệu tổng quan

Matic Network cung cấp giải pháp mở rộng 2 lớp. Nghĩa là mạng lưới sử dụng các sidechain (một blockchain riêng biệt được gắn vào blockchain gốc của nó bằng cách sử dụng một chốt hai chiều) cho các tính toán ngoài mạng lưới (offchain) trong khi đảm bảo an toàn tài sản bằng cách sử dụng khung Plasma và cơ chế đồng thuận POS để xác nhận giao dịch. Matic hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng tiêu chuẩn mà lập trình viên có thể xây dựng và chạy các ứng dụng phi tập trung. Matic Network đã có những đóng góp to lớn cho hệ sinh thái Ethereum và đang tập tung hoàn thiện Plasma MVP (Minimum Viable Plasma), WalletConnect protocol và công cụ thông báo sự kiện Ethereum phổ biến – Dagger.

Tóm gọn: Matic sử dụng tính năng mở rộng 2 lớp giúp tăng khả năng mở rộng và sử dụng cơ chế đồng thuận POS

Matic đã và đang xây dựng thêm các ứng dụng trên hệ sinh thái Ethereum 

 

Điểm nổi bật

 • Khả mở rộng: Nhanh, chi phí thấp và giao dịch an toàn trên sidechain của Matic và mục tiêu cuối cùng khiến cho nền tảng trở thành cấp một số 1 trên Ethereum.
 • Thông lượng cao: Theo kết quả testnet nội bộ, mạng lưới đạt 10,000 giao dịch trên giây chỉ trên 1 sidechain, và khi nhiều chain thêm vào thì tốc độ giao dịch sẽ mở rộng nữa theo chiều ngang
 • Trải nghiệm người dùng: Giao diện thân thiện, lập trình viên dần di chuyển từ chain chính sang Matic chain, có ví riêng và SDK (Software Development Kit) được sự hỗ trợ của Walletconnect.
 • Bảo mật: Những người điều hành mạng lưới cũng tham gia stake theo cơ chết POS
 • Sidechains công cộng: sidechains Matic có bản chất công khai, không chịu bất kỳ sự quản lý nào và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức.

 

Token sale

Bán launchpad

5.000.000 USD

Tổng lượng Token

10.000.000.000 MATIC

Tổng token trong lưu thông sau sale

32,3% tổng cung

Giá bán IEO

0,00263 USD

(giá theo BNB sẽ được xác định 1 ngày trước IEO)

Token bán IEO

1.900.000.000 MATIC (19% tổng cung)

Số người nhận được lottery ticket

16.666

Số lượng

300 USD (114.068,44 MATIC)

Chính sách khóa

Không khóa

Giá private sale

1 MATIC = 0,00263 USD

Token đã bán private sale

1.7% tổng cung (170.000.000 MATIC)

Chính sách khóa token private

- 50% tại thời điểm lên sàn

- 50% còn lại lock 7 tháng

Giá seed round

1 MATIC = 0,00079 USD

Lượng bán vòng seed round

2,09% tổng supply

Chính sách quá seed round

- 50% tại thời điểm lên sàn

- 50% còn lại lock 7 tháng

Loại token

ERC-20

Trả token

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày kết thúc IEO

 

Cách mua MATIC

Bước 1: Từ 18h ngày 01/04/2019, gửi BNB vào tài khoản tươnng ứng với số vé muốn nhận được

Một tài khoản Binance có thể nhận được tối da 5 vé. Giả sử số BNB nắm giữ trong 20 ngày của 1 người là X thì số vé của người đó được xác định theo bảng sau:

Số dư BNB nắm giữa trong 20 ngày (x)

Số vé được phát

50≤ X <200

1

200≤ X <300

2

300≤ X <400

3

400≤ X <500

4

X≤ 500

5

Lưu ý: Trong vòng 20 ngày, số BNB của bạn phải giữ ở khung số vé mà bạn mong muốn nếu bạn muốn nhận đủ vé, nếu không thì số vé của bạn sẽ bị giảm xuống hoặc bạn sẽ không nhận được vé (nếu xuống dưới mức thấp nhất là 50 BNB).

Bước 2: Sàn kiểm tra và xác định số vé của từng người đăng ký từ 7:00 05/04/2019 đến 15:00 25/04/2019

- Trong khoản thời gian từ 7:00 ngày 05/04/2019 đến 15:00 24/04/2019, Binance sẽ chụp ảnh vào lúc 7:00 mỗi ngày

- Đến 15:00 24/04/2019 đến 15h 25/04/2019 ngày sẽ phát vé số quay lottery cho tài khoản đủ điều kiện. Người chơi đăng nhập vào Binance Launchpad và ấn vào claim ticket 

Bước 3: Xác nhận trúng lottery và thu tiền đầu tư (BNB) từ nhà đầu

21:00 ngày 25/04 sàn sẽ thông báo người trúng vé mua Matic. Số lượng BNB tương ứng sẽ được khấu trừ từ tài khoản người trúng vé mua trong vòng 24 giờ

Bước 4: Trả token cho người mua

Trong vòng 15 ngày, Token sẽ được trả vào ví của người mua.

Kết luận:

Ưu

 • Tổng token trong lưu thông: 32,3% tổng cung ~3.230.000.000 => market cap hòa vốn: 8.656.400 đô => mức này ổn (BTT và FET có cap hòa vốn tầm 11 triệu đô)
 • Dự án đã có sản phẩm và ứng dụng.
 • Dự án đầu tiên theo luật mới của Binance, nhiều người có tâm lý ngại chơi và thăm dò hoặc không kịp chuẩn bị để vào=> cơ hội trúng cao.
 • Tránh tình trạng tranh cướp khổ sở.

Nhược

 • Công bằng hơn 1 chút so với trước nhưng lại có cách cheat khác đó là gom nhiều tài khoản. Rủi ro là giá BNB tăng ảo mạnh hơn và nguy cơ sụt sau IEO cao hơn trước.
 • Cơ hội dành nhiều hơn cho người gom được nhiều tài khoản BNB.

Biên soạn: BigcoinVietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain