Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Atlas- Blockchain cho dịch vụ lữ hành

Đăng bởi: Kelvin Le   - 23/08/2018 - 4467 lượt xem
Chia sẻ
 

1. Ý tưởng, công nghệ

Atlas là một blockchain nền tảng dành cho ngành dịch vụ lữ hành. Hiện tại ngành công nghiệp lữ hành là một trong những thị trường lớn nhất, có trị giá lên đến 8 nghìn tỷ đô tuy nhiên ngành này đang nằm chủ yếu trong tay những tổ chức lớn độc quyền, kiểm soát về dữ liệu người dùng, các hoạt động sáng tạo nội dung và thị trường nói chung. Điều này dẫn đến tình trạng kiểm soát về giá cả, chi phí các khâu trung gian vượt lên quá cao. Atlas xử lý các vấn đề đó bằng công nghệ blockchain, xóa bỏ khâu trung gian, cắt giảm các chi phí trung gian, tăng khả năng tương tác giữa các thành viên mạng ngang hàng.

 

atlas

Hệ sinh thái blockchain của Atlas bao gồm:

 • Token ATLS dùng để lưu thông giao dịch trong hệ thống. Dùng làm tokens cho quá trình staking và bầu chọn node.
 • Thị trường mới, cắt bỏ chi phí trung gian
 • Phần thưởng cho các hoạt động tạo dựng content
 • API hợp đồng thông minh tùy chỉnh
 • Tích hợp kênh quản lý: tích hợp API cho CMS hệ thống quản lý nội dung hỗ trợ để có được giá tốt nhất, xác nhận thông tin dịch vụ sẵn có, thông tin về địa điểm và các ưu đãi khuyến mại.
 • Cổng thanh toán dành cho đặt phòng và các giao dịch online
 • Nền tảng tạo token: giúp các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ blockchain với các cổng kết nối APIs.
 • Bảo vệ tác quyền và quyền sở hữu: người dùng và nhà cung cấp hoàn toàn có quyền kiểm soát thông tin và giao dịch của mình.
 • Bộ phát triển phần mềm dành cho các website bên thứ 3 và các ứng dụng

Cấu trúc kỹ thuật của Atlas bao gồm:

 • Phân lớp blockchain
 • Phân lớp dịch vụ
 • Phân lớp ứng dụng
 • Phân lớp người dùng

Để đảm bảo đáp ứng các tính năng cần thiết thì Atlas blockchain cần cải thiện được hệ thống bảo mật, cơ chế đồng thuận và hợp đồng thông minh, thiết kế phải trở nên thân thiện hơn với người dùng là các doanh nghiệp, ứng dụng phổ thông.

Blockchain của Atlas sử dụng cơ chế đồng thuận dPOS

Thuật toán mã hóa ECDSA

Với một thuật toán không mới và có tính tập trung cao như dPOS (vấn đề mà EOS cũng đang gặp phải). Atlas giải quyết vấn đề này như thế nào?

Giống như EOS, hệ thống đại biểu của Atlas bao gồm 21 thành viên đóng vai trò là block producer. 20 trong số 21 đại biểu được vote lên từ cộng đồng. Đại biểu thứ 21 được chọn random từ “quỹ đại biểu” không được vote. Quỹ đại biểu này vẫn có thể được vote vào nhóm 20 nhờ các ATLS token holder khác.

Việc đề cử 20 đại biểu hoặc bãi miễn xuống quỹ đại biểu diễn ra sau một vòng (thời gian 21 block).

Để trở thành một đại biểu thì cần có được sự tín nhiệm của cộng đồng.

Thay vì dùng masternode thì Atlas sử dụng hệ thống đại biểu delegate.

2. Team

a, Team

Founder/CEO-Zan WU: Founder website dịch vụ lữ hành Zanada, một trong những platform được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc

CTO-Phil Mak: Co-Founder & CTO at ZANADU, 20 năm kinh nghiệm trong ngành IT, 10 năm kinh nghiệm làm doanh nghiệp/ startup

CMO-Dirk Eschenbacher: Đối tác sáng lập của ZANADU.cn, giám đốc sáng tạo của Zanadu, 5 năm làm trong lĩnh vực marketing cho các công ty quốc tế

Cofounder/COO-Alex Wang: Cofounder và COO của Zanadu, giữ vị trí điều hành cao trong 1 số công ty công nghệ, game, giải trí

Kỹ sư cấp cao- Neo Liu: công tác hơn 5 năm tại Zanadu

Nói chung các thành viên leader board của Atlas đều đến từ Zanadu, có kinh nghiệm trong kinh doanh và lĩnh vực IT. Tuy nhiên, họ đang thiếu một đội ngũ lớn xây dựng nền tảng blockchain.

 

Atlas core team

b, Cố vấn

Đội ngũ cố vấn của Atlas rất đông đảo với 10 thành viên:

Về công nghệ blockchain, chính sách token có 6 cố vấn: Founder và CEO của IOST-Jimmu Zhong, Founder Red Pulse-Jonathan Ha, Ledger Capital – Ding’an Fei, Co-founder của Ultrain- Emma Liao, thành viên SECA/ Kosmos/ Techeetah- Edmund Chu, thành viên Apex Technologies- Jimmy Hu

Về hoạt động kinh doanh, điều hành, tài chính có những thành viên đến từ chuỗi khách sạn Rosewood Hotels, Shangri-La Group, Sabre Hospitality Solutions, David Aronovitch đến từ ngân hàng Morgan Stanley

 

Atlas advisor

c, Đối tác

Đơn vị đầu tư: Tencent, Matrix, Ledger Capital, Prometheus Capital

Đối tác khách sạn: 10 khách sạn của Trung Quốc, Hồng Kông, Hyatt Mỹ, St. Regis nhóm khách sạn quốc tế Starwood của Mariott, Westin, vv các chuỗi khách sạn rất nổi tiếng.

Đối tác Quản trị nội dung/ truy xuất dữ liệu ngành lữ hành: Sabre, EZ Yield, Siteminder, RateGain, Rate Tiger, Availpro. TravelClick.

Đối tác quảng cáo: Mercedes, BMW, Mini, Maserati, Jeep, GM, Philips, Hilton, Givenchy, Shanghai Tang, Visa, UnionPay.

Đối tác truyền thông video: v.oo.com, youku, weibo.com, wechat, netease, qiyi

Hãng hàng không đối tác: Cathy Pacific, Singapore Airlines, SAS, Air New Zealand, Qatar, Finair

Hãng thanh toán đối tác: Pay, Alipay, Wechat Pay, Union Pay

 

Atlas partner

 

3. Roadmap, sản phẩm

a. Giai đoạn 1

1Q 2019

Phát hành ứng dụng Atlas APP (app gợi ý địa điểm và hệ thống thưởng cho người sáng tạo content)  ra thị trường toàn cầu

2Q 2019

Khuyến khích mở rộng mạng lưới, tăng cường phát triển thị trường và hệ sinh thái

b. Giai đoạn 2

3Q 2019

Atlas Testnet. Tích hợp thương mại điện tử vào ứng dụng Atlas App.

 

4Q 2019

Cho ra bản Mainnet của blockchain Atlas và cấu trúc hạ tầng giao thức. Khởi động các chức năng của Atlas bao gồm tạo dựng content, hệ thống thưởng, tích điểm và hỗ trợ các loại giao dịch

1Q 2020

Khởi động các chức năng cung cấp token thứ cấp dành cho các doanh nghiệp bên thứ ba và các lập trình viên chạy các app và website của họ trên blockchain của Atlas

c. Giai đoạn 3

2Q 2020

Tối ưu hóa nền tảng để tăng cường khả năng mở rộng và phát triển. Tổ chức chương trình hội thảo DevCon dành cho các cộng đồng coder.

Sản phẩm:

Atlas App

Testnet vào Q3 2019

roadmap

4. Chính sách token

Loại token hiện tại là: ERC20, sẽ chuyển sang token hệ thống khi ra mainnet vào Q4 2019

Hardcap 45,000 ETH (cho 35% token bán ra): Private 37k, Presale 3k, 5k Crowdsale

Presale tháng 7, Public sale và crowdsale vào tháng 8, đến tháng 9 mới trả token

Giá bán: ETH = 10,000 ATLS

Tỷ lệ phân chia token:

35% Token để bán, 25% cho hệ sinh thái, 15% cho team và advisor (trả trong vòng 3 năm, mỗi năm 33%), 15% phần thưởng trong blockchain, 10% quỹ duy trì

Chính sách này chưa bao gồm giá bán hoặc bonus cho từng giai đoạn.

 Atlas token

5. Cộng đồng

Telegram: 5000 thành viên

Medium: 56 người theo dõi, 3 bài viết

Twitter: 318 người theo dõi

Nhìn chung cộng đồng của Atlas chưa phát triển. Cộng đồng tele chưa active, mới chỉ có người join và admin hoạt động là chính. Sự ảm đạm này có lẽ là do sự sụt giảm của thị trường crypto nói chung.

6. Kết luận

a, Ưu điểm

 • Ý tưởng rất thực tế, hữu ích, đem lại lợi ích thực tế cho cả người dùng và bên cung cấp dịch vụ. Chọn một công nghệ có sự ổn định, cơ chế đồng thuận DPOS là một sự lựa chọn tốt cho một mạng lưới có tính liên kết về danh tiếng, thương hiệu không quá đòi hỏi tính phân quyền.
 • Zanada có cơ sở về mạng lưới đối tác, tạo ra hệ sinh thái lớn mạnh trong ngành dịch vụ lữ hành cho Atlas. Và mạng lưới đối tác chính là thế mạnh lớn nhất của Atlas. Atlas cũng trang bị cho mình một đội ngũ advisor có kinh nghiệm trong ngành blockchain.
 • Lộ trình phát triển của Atlas đang được triển khai theo đúng các mốc thời gian.
 • Sự phân bổ token của Atlas khá hợp lý, hardcap tính theo ETH thì tính ra tại thời điểm hiện tại tổng vốn huy động của Atlas tính bằng USD cũng khá thấp. Có thời gian giữ, trả token cho team và cố vấn.

b, Nhược điểm:

 • Ý tưởng về mặt công nghệ tức là blockchain của Atlas không nổi bật, chưa cho thấy được bước chuyển về mặt khả năng mở rộng, cải tiến bảo mật, vv.
 • Team phát triển của Atlas không có thế mạnh về blockchain
 • Có một số quỹ tầm trung đầu tư tuy nhiên số lượng chưa nhiều
 • Lộ trình của Atlas để lộ ra 1 điểm yếu đó là testnet và mainnet của Atlas chưa được ra mắt trước quá trình bán token. Điều này cũng có thể nói lên rằng đội ngũ kỹ thuật của Atlas chưa mạnh.
 • Dù phân bổ token có rất hợp lý tuy nhiên lại chưa có chính sách rõ ràng cho các nhà đầu tư sớm hay các nhà đầu tư crowdsale. Điều này khiến cho quá trình bán token từ vòng private đến crowdsale chưa được minh bạch.

Tổng kết: Atlas là một dự án có cơ sở thực tiễn lớn mạnh, mạng lưới đối tác kinh doanh rộng lớn. Tuy nhiên, về mặt công nghệ thì đây chưa phải là thế mạnh của họ. Chính sách token cũng chưa hoàn toàn minh bạch. Atlas sẽ trở thành một dự án phát triển bề rộng trong tương lai nhờ hệ sinh thái đối tác. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, Atlas lại chưa được cộng đồng hưởng ứng mạnh, độ hype chưa cao.

Trên phương diện đầu tư ICO, dự án này nhiều rủi ro hơn là sự chắc chắn. Mặt bằng chung, thì các nhà đầu tư sẽ chọn thời điểm sau khi lên sàn để rót vốn, trừ khi họ được bonus rất nhiều trong các vòng đầu tư sớm. Vì tỷ lệ bonus không được công khai nên khả năng cao là sẽ có bonus nhiều cho các vòng đầu tư private, presale.

 

Đánh giá từ Icogens.com:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

NOT RATE

NOT RATE

NOT RATE

NOT RATE

NOT RATE 

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] Atlas- Blockchain cho dịch vụ lữ hành tại chuyên mục Đầu tư ICO

Source: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ