Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW]- PLACTAL LÀ GÌ? GIẢI PHÁP MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP MOBILE GAME

Đăng bởi: Alice  - 05/06/2018 - 307 lượt xem
Chia sẻ
 

Ngành công nghiệp game mobile đang bùng nổ. Điện thoại thông minh dần trở nên rẻ hơn, với cấu hình mạnh mẽ hơn. Số lượng người chơi game mobile đã vượt qua PC và console, trở thành thể loại game đông người chơi nhất thế. Sự gia tăng đáng kể số lượng người chơi game mobile đã thu hút sự quan tâm của các nhà quảng cáo bởi đây là một cơ hội tốt để dễ dàng tiếp cận với hàng triệu người dùng. Tuy vậy một thách thức đặt ra với các nhà sản xuất game là trong khi chi phí quảng cáo rất nhiều nhưng nhận lại được hiệu quả thì chưa cao. Plactal là một EOS Dapp giúp được tạo ra nhằm rút ngắn khoảng cách giữa nhà sản xuất game và người chơi game. Sau đây là một số phân tích chiến lược, hãy cùng theo dõi bài viết để có thể có những thông tin chi tiết nhất.

 

1. Khởi nguồn ý tưởng

 

Plactal là gì?

Plactal là một nền tảng quảng cáo phi tập trung chuyên dành cho mobile games nhằm kết nối các nhà sản xuất game và các game thủ. Hiện nay trên toàn thế giới hiện đang có 2 tỷ người chơi mobile game nhưng hầu như các thông tin của game thủ thì các công ty sản xuất game không nắm giữ và họ phải thông qua các công ty quảng cáo thì mới có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng của mình. Dựa vào nền tảng công nghệ Blockchain, Plactal được sinh ra để giải quyết vấn đề này.

So sánh với Abyss – 1 ICO tập trung đưa blockchain vào lĩnh vực phân phối nội dung số của video game tới người chơi, các nhà phát triển giúp họ tăng thu nhập bằng các hệ thống mời bạn bè tham gia hay trả thưởng bằng chính token Abyss, những nhà phát triển bằng việc tham gia vào Abyss sẽ giảm được các chi phí marketing, thì đánh giá ban đầu về ý tưởng của dự án ICO này là không quá mới mẻ, đột phá. Hãy cùng Bigcoinvietnam tiếp tục phân tích sâu hơn để có cái nhìn chi tiết hơn về dự án này.

 

2. Sản phẩm

 

Plactal hiện tại đang giới thiệu hai sản phẩm

PLACTAL APP: Đây là 1 app dành cho người chơi game. Người chơi chỉ cần cài đặt ứng dụng và chơi các game trên điện thoại như bình thường. Khi người chơi game cập nhật thông tin càng nhiều thông tin trên hồ sơ blockchain thì giá trị của game thủ đó càng cao và kiếm được nhiều PLACTAL (PLT). Dự định của team Dev là sẽ tung ra bản chính thức vào khoảng quý IV-2018. Trong quá trình phân tích, bản thân người phân tích cũng đã trải nghiệm qua Plactal App, đánh giá ban đầu nhìn chung giao diện của App chưa được phát triển nhiều và có nhiều đặc điểm nổi bật. App còn khá sơ sài và đơn giản, kết cấu tương đương dạng của một chiếc ‘ví’ để xử lý các giao dịch.

PLATAL AD-CONSOLE: Đây là 1 công cụ quảng cáo định hướng dữ liệu trên mobile game dành cho các nhà sản xuất game. Công cụ này cho phép các công ty game có thể tiếp cận được hồ sơ của các game thủ nhằm tìm được khách hàng tiềm năng. Hiện tại thì nhóm Dev của dự án vẫn đang phát triển công cụ này và hứa hẹn ra mắt trong khoảng Quý II-2019.

 

3. Cơ chế vận hành

 

Plactal hoạt động như thế nào?

Plactal sẽ xây dựng hệ sinh thái chia sẻ dữ liệu cùng với người chơi game. Người chơi game tham gia hệ sinh thái thông qua cập nhật thông tin cá nhân trên hồ sơ game và họ sẽ nhận được PLT token phụ thuộc vào giá trị dữ liệu được update. Lượng PLT này có thể được dùng để mua bán giao dịch trong hệ sinh thái.

Khi có càng nhiều game thủ tham gia vào hệ sinh thái thì các công ty sản xuất game càng muốn tiếp cận với các nguồn dữ liệu mới của các game thủ. Plactal sẽ phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin của các game thủ cho các công ty thông qua Platal ad-console. Các công ty này cũng sẽ sử dụng PLT để làm quảng cáo và sự kiện nhằm hướng tới tiếp cận tới các game thủ.

 

4. Roadmap

Quý 2-2017: Plactal Concep design và Plactal Team building

Quý 4-2017: Giới thiệu EOS Commander

Quý 1-2018: Công bố whitepaper và PoC

Quý 2-2018: Đưa ra bản Plactal Play Pilot và sự kiện Token Generation

Quý 3-2018: Đưa ra bản Plactal Play Alpha và Plactal Play Closed Beta Test

Quý 4-2018: Giới thiệu bản chính thức của  Plactal Play, Plactal SDK dành cho các công ty game và PLT Payment Gateway API

Quý 1-2019: Plactal Content API cho cộng đồng Game và Plactal Ad-Console Closed Beta Test

Quý 2-2019: Giới thiệu bản chính thức của  Plactal Ad-Console

Quý 3-2019: Plactal Analytics API

 

5. Token

Plactal phát hành Plactal token (PLT) tuân theo tiêu chuẩn EOS token  nhằm thực hiện các giao dịch giữa game thủ và các công ty sản xuất game và chi trả chi phí dịch vụ trong hệ sinh thái.

Bên cạnh PLT, Plactal còn lưu hành GEM trong hệ sinh thái của mình. Vậy GEM là gì? GEM được tạo ra như là một phần thưởng cho các game thủ khi cung cấp dữ liệu chơi game. Càng cung cấp nhiều thông tin, thì game thủ sẽ nhận được nhiều GEM và số lượng GEM sẽ khẳng định tầm ảnh hưởng của vị thế của game thủ trong cộng đồng Plactal. GEM không thể được dùng để giao dịch trong hệ sinh thái và các game thủ sau 7 ngày nắm giữ GEM thì có thể chuyển đổi sang PLT để thực hiện các giao dịch thanh toán.

 

6. Thông tin chi tiết ICO

Token Symbol: PLT

Total Token Supply: 1 tỷ PLT

Token Sale: 400,000,000 PLT

Token standard: EOS

Hardcap: 17M USD

Phân bổ token: Người đóng góp: 40%; Nhóm phát triển:20%; Các nhà đầu tư ban đầu và cố vấn: 10% và Giữ lại: 30%.

Plactal sẽ đầu tư 45% lượng token huy động được cho nhóm phát triển phần mềm, 40% cho việc marketing, 10% cho việc vận hành apps và 5% để xử lý các vấn đề nảy sinh bất ngờ.

 

7. Đội nhóm phát triển

Đội ngũ dự án bao gồm 15 người nòng cốt chính, có kinh nghiệm về lĩnh vực blockchain, tài chính, phát triển ứng dụng di động, phân tích dữ liệu,….Trong đó không thể không kể đến:

 • Giám đốc điều hành, nhà sáng lập của dự án: Ông Charlie Kim là người Hàn Quốc, có 15 năm kinh nghiệm về IT và ngành công nghiệp điện thoại di động. Trước đó, ông Kim là CEO sang lập ra ứng dụng trên smartphone mang tên Ladybug và đạt được 16 triệu lượt download. 
 • Giám đốc chiến lược: Ông Matthew Shin có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, vận hành và chiến lược. Ông từng là cố vấn chiến lược của ngân hàng America Merrill Lynch và Gleacher Partner

 

8. Đội ngũ cố vấn

Plactal được hỗ trợ và nhận được sự tư vấn từ đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm. Trong đó phải nhắc tới:

 • Cố vấn chiến lược - Ông Eddy Travia: là nhà đầu tư tiên phong của dự án khởi nghiệp công nghệ blockchain và là CEO của Coinsilium. Ông đã tham gia đầu tư ban đầu vào 18 công ty Blockchain trên toàn thế giới bao gồm: Factom, RSK, SatoshiPay, CoinDash and Indorse.
 • Cố vấn kĩ thuật - Ông Jonathan Chou: đồng sáng lập Bee Token-công ty thông qua việc sử dụng công nghệ Blockchain đã làm nên một cuộc cách mạng về home-sharing.
 • Cố vấn tài chính – Ông Eile Galam: là một nhà toán học và chuyên gia đầu tư, Eile là giám đốc đầu tư của Easrmore Group và nhà sáng lập Panorama Partners vào năm 2011

 

9. Các nhà đầu tư

 • Park Ji-young: Bà là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp mobile game ở Hàn Quốc. Năm 1998, bà đã thành lập công ty mobile game và lên sàn KOSDAQ vào năm 2007.
 • Shin Hyun-sung: Năm 2010, ông thành lập nên Ticket Monster(TMON) – công ty về thương mại xã hội đầu tiên ở Hàn Quốc và thu về 100 triệu đô giao dịch hàng tháng trong năm 2013. Hiện tại, TMON là một trong những nền tảng E-Commerce lớn nhất ở Hàn Quốc.
 • Oh Brian: từ đầu năm 2017, ông đã tham gia các dự án ICO như MONACO, MEDIBLOC, WAX. Từ lúc tốt nghiệp ngành kinh doanh của trường Đại Học Quốc Gian Hàn Quốc, ông đã làm việc cho KB Securities, Macquarie, and PearlAbyss. Sauk khi tạm dừng vị trí CFO ở PearlAbyss, ông bắt đầu TimeStamp, tập trung vào các đầu tư giai đoạn khởi điểm trong đó có các đầu tư vào blockchain và cryptocurrency.

Đánh giá chung thành viên trong team Dev của Plactal đều là các thành viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp mobile game. Tuy nhiên điều nổi bật hơn là Plactal nhận được sự cố vấn của các chuyên gia dày kinh nghiệm và đã đầu tư vào rất nhiều dự án Blockchain khác nhau. Điểm đáng chú ý Plactal có sự cố vấn của Jonathan Chou: đồng sáng lập Bee Token. Thời điểm ICO Bee Token bùng nổ, hàng ngàn nhà đầu tư vội vã dốc hầu bao hỗ trợ “Beenest”. Beenest là nền tảng giúp chủ nhà cho thuê nhà và khách trọ có thể dễ dàng tìm được nơi nghỉ ngơi (home sharing platform). Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hàng trăm nhà đầu tư đã vô tình trở thành con mồi của một trò lừa đảo phishing dựa trên email và Telegram. Phishing scam này nhắm trực tiếp vào những người muốn đóng góp cho ICO Bee Token. Bee Token đã phải chịu nhiều tổn thất và chưa lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư bởi vì lỗ hổng an ninh này.

 Bởi vậy mặc dù nhận được sự cố vấn giúp đỡ của các chuyên gia và sự ủng hộ của một số nhà đầu tư, thì cũng không thể khẳng định chắn chắn là dự án này sẽ phát triển thành công.

 Bạn có thể quan tâm đến : Bitcoin là gì

10. Cộng đồng

Telegram: 1344 thành viên. Cộng đồng của Plactal hằng ngày có nhiều người tham gia nhưng độ tương tác trên cộng đồng chưa cao.

Medium: 31 lượt theo dõi

Twitter: 417 lượt theo dõi

Facebook: 161 lượt theo dõi

GitHub: 8 repositories. Đánh giá chung hàng tháng Plactal cũng thường xuyên update code GitHub.

 

11. Các kênh chính thức

Website: https://plactal.io/

Telegram: https://t.me/plactal_io

Twitter: https://twitter.com/plactal_io

Medium: https://medium.com/@plactal_io

GitHub: https://github.com/plactal

Blog: https://medium.com/@plactal_io

Facebook: https://www.facebook.com/plactal.io

 

12. Kết luận

 • Ưu điểm: Plactal được mong đợi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Người chơi game sẽ nhận được nhiều lợi ịch khi cung cấp thông tin dữ liệu trong khi đó thì các công ty game thì có thể tăng doanh thu nhờ có được phương pháp quảng cáo hiệu quả. Nếu lộ trình phát triển của Plactal diễn ra theo đúng như thông tin trong whitepaper thì đây chắc chắn sẽ là một cơ hội đầu tư tiềm năng cho cả game thủ và các công ty sản xuất game.
 • Nhược điểm: Mặc dù Plactal được đánh giá là có sự hỗ trợ rất nhiều từ các chuyên gia cố vấn nổi tiếng cùng với team Dev cũng có nhiều kinh nghiệm nhưng hiện tại bản dùng thử Plactal Play với thiết kế đơn giản đã tạo ra chút thất vọng đối với người dùng. Bên cạnh đó độ tương tác của Plactal trên cộng đồng mạng xã hội chưa cao, số thành viên tham gia cộng đồng còn khá ít. Nhìn chung Plactal vẫn còn là một dự án khá mới và để ICO thành công thì dự án này nên đẩy mạnh marketing truyền thông tới cả cộng đồng.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

 

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGEN’S SCORE

LOW

MEDIUM

MEDIUM

SHORT

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam.com để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

* Note: Tất cả những thông tin được đăng trên Bigcoinvietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Medium, Twitter, Facebook ,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW]- PLACTAL LÀ GÌ? GIẢI PHÁP MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP MOBILE GAME tại chuyên mục Đầu tư ICO

source: icogens.com

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ