Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW]- PLACTAL LÀ GÌ? GIẢI PHÁP MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP MOBILE GAME

Đăng bởi: Alice  - 05/06/2018 - 227 lượt xem
Chia sẻ
 

Ngành công nghiệp game mobile đang bùng nổ. Điện thoại thông minh dần trở nên rẻ hơn, với cấu hình mạnh mẽ hơn. Số lượng người chơi game mobile đã vượt qua PC và console, trở thành thể loại game đông người chơi nhất thế. Sự gia tăng đáng kể số lượng người chơi game mobile đã thu hút sự quan tâm của các nhà quảng cáo bởi đây là một cơ hội tốt để dễ dàng tiếp cận với hàng triệu người dùng. Tuy vậy một thách thức đặt ra với các nhà sản xuất game là trong khi chi phí quảng cáo rất nhiều nhưng nhận lại được hiệu quả thì chưa cao. Plactal là một EOS Dapp giúp được tạo ra nhằm rút ngắn khoảng cách giữa nhà sản xuất game và người chơi game. Sau đây là một số phân tích chiến lược, hãy cùng theo dõi bài viết để có thể có những thông tin chi tiết nhất.

 

1. Khởi nguồn ý tưởng

 

Plactal là gì?

Plactal là một nền tảng quảng cáo phi tập trung chuyên dành cho mobile games nhằm kết nối các nhà sản xuất game và các game thủ. Hiện nay trên toàn thế giới hiện đang có 2 tỷ người chơi mobile game nhưng hầu như các thông tin của game thủ thì các công ty sản xuất game không nắm giữ và họ phải thông qua các công ty quảng cáo thì mới có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng của mình. Dựa vào nền tảng công nghệ Blockchain, Plactal được sinh ra để giải quyết vấn đề này.

So sánh với Abyss – 1 ICO tập trung đưa blockchain vào lĩnh vực phân phối nội dung số của video game tới người chơi, các nhà phát triển giúp họ tăng thu nhập bằng các hệ thống mời bạn bè tham gia hay trả thưởng bằng chính token Abyss, những nhà phát triển bằng việc tham gia vào Abyss sẽ giảm được các chi phí marketing, thì đánh giá ban đầu về ý tưởng của dự án ICO này là không quá mới mẻ, đột phá. Hãy cùng Bigcoinvietnam tiếp tục phân tích sâu hơn để có cái nhìn chi tiết hơn về dự án này.

 

2. Sản phẩm

 

Plactal hiện tại đang giới thiệu hai sản phẩm

PLACTAL APP: Đây là 1 app dành cho người chơi game. Người chơi chỉ cần cài đặt ứng dụng và chơi các game trên điện thoại như bình thường. Khi người chơi game cập nhật thông tin càng nhiều thông tin trên hồ sơ blockchain thì giá trị của game thủ đó càng cao và kiếm được nhiều PLACTAL (PLT). Dự định của team Dev là sẽ tung ra bản chính thức vào khoảng quý IV-2018. Trong quá trình phân tích, bản thân người phân tích cũng đã trải nghiệm qua Plactal App, đánh giá ban đầu nhìn chung giao diện của App chưa được phát triển nhiều và có nhiều đặc điểm nổi bật. App còn khá sơ sài và đơn giản, kết cấu tương đương dạng của một chiếc ‘ví’ để xử lý các giao dịch.

PLATAL AD-CONSOLE: Đây là 1 công cụ quảng cáo định hướng dữ liệu trên mobile game dành cho các nhà sản xuất game. Công cụ này cho phép các công ty game có thể tiếp cận được hồ sơ của các game thủ nhằm tìm được khách hàng tiềm năng. Hiện tại thì nhóm Dev của dự án vẫn đang phát triển công cụ này và hứa hẹn ra mắt trong khoảng Quý II-2019.

 

3. Cơ chế vận hành

 

Plactal hoạt động như thế nào?

Plactal sẽ xây dựng hệ sinh thái chia sẻ dữ liệu cùng với người chơi game. Người chơi game tham gia hệ sinh thái thông qua cập nhật thông tin cá nhân trên hồ sơ game và họ sẽ nhận được PLT token phụ thuộc vào giá trị dữ liệu được update. Lượng PLT này có thể được dùng để mua bán giao dịch trong hệ sinh thái.

Khi có càng nhiều game thủ tham gia vào hệ sinh thái thì các công ty sản xuất game càng muốn tiếp cận với các nguồn dữ liệu mới của các game thủ. Plactal sẽ phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin của các game thủ cho các công ty thông qua Platal ad-console. Các công ty này cũng sẽ sử dụng PLT để làm quảng cáo và sự kiện nhằm hướng tới tiếp cận tới các game thủ.

 

4. Roadmap

Quý 2-2017: Plactal Concep design và Plactal Team building

Quý 4-2017: Giới thiệu EOS Commander

Quý 1-2018: Công bố whitepaper và PoC

Quý 2-2018: Đưa ra bản Plactal Play Pilot và sự kiện Token Generation

Quý 3-2018: Đưa ra bản Plactal Play Alpha và Plactal Play Closed Beta Test

Quý 4-2018: Giới thiệu bản chính thức của  Plactal Play, Plactal SDK dành cho các công ty game và PLT Payment Gateway API

Quý 1-2019: Plactal Content API cho cộng đồng Game và Plactal Ad-Console Closed Beta Test

Quý 2-2019: Giới thiệu bản chính thức của  Plactal Ad-Console

Quý 3-2019: Plactal Analytics API

 

5. Token

Plactal phát hành Plactal token (PLT) tuân theo tiêu chuẩn EOS token  nhằm thực hiện các giao dịch giữa game thủ và các công ty sản xuất game và chi trả chi phí dịch vụ trong hệ sinh thái.

Bên cạnh PLT, Plactal còn lưu hành GEM trong hệ sinh thái của mình. Vậy GEM là gì? GEM được tạo ra như là một phần thưởng cho các game thủ khi cung cấp dữ liệu chơi game. Càng cung cấp nhiều thông tin, thì game thủ sẽ nhận được nhiều GEM và số lượng GEM sẽ khẳng định tầm ảnh hưởng của vị thế của game thủ trong cộng đồng Plactal. GEM không thể được dùng để giao dịch trong hệ sinh thái và các game thủ sau 7 ngày nắm giữ GEM thì có thể chuyển đổi sang PLT để thực hiện các giao dịch thanh toán.

 

6. Thông tin chi tiết ICO

Token Symbol: PLT

Total Token Supply: 1 tỷ PLT

Token Sale: 400,000,000 PLT

Token standard: EOS

Hardcap: 17M USD

Phân bổ token: Người đóng góp: 40%; Nhóm phát triển:20%; Các nhà đầu tư ban đầu và cố vấn: 10% và Giữ lại: 30%.

Plactal sẽ đầu tư 45% lượng token huy động được cho nhóm phát triển phần mềm, 40% cho việc marketing, 10% cho việc vận hành apps và 5% để xử lý các vấn đề nảy sinh bất ngờ.

 

7. Đội nhóm phát triển

Đội ngũ dự án bao gồm 15 người nòng cốt chính, có kinh nghiệm về lĩnh vực blockchain, tài chính, phát triển ứng dụng di động, phân tích dữ liệu,….Trong đó không thể không kể đến:

 • Giám đốc điều hành, nhà sáng lập của dự án: Ông Charlie Kim là người Hàn Quốc, có 15 năm kinh nghiệm về IT và ngành công nghiệp điện thoại di động. Trước đó, ông Kim là CEO sang lập ra ứng dụng trên smartphone mang tên Ladybug và đạt được 16 triệu lượt download. 
 • Giám đốc chiến lược: Ông Matthew Shin có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, vận hành và chiến lược. Ông từng là cố vấn chiến lược của ngân hàng America Merrill Lynch và Gleacher Partner

 

8. Đội ngũ cố vấn

Plactal được hỗ trợ và nhận được sự tư vấn từ đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm. Trong đó phải nhắc tới:

 • Cố vấn chiến lược - Ông Eddy Travia: là nhà đầu tư tiên phong của dự án khởi nghiệp công nghệ blockchain và là CEO của Coinsilium. Ông đã tham gia đầu tư ban đầu vào 18 công ty Blockchain trên toàn thế giới bao gồm: Factom, RSK, SatoshiPay, CoinDash and Indorse.
 • Cố vấn kĩ thuật - Ông Jonathan Chou: đồng sáng lập Bee Token-công ty thông qua việc sử dụng công nghệ Blockchain đã làm nên một cuộc cách mạng về home-sharing.
 • Cố vấn tài chính – Ông Eile Galam: là một nhà toán học và chuyên gia đầu tư, Eile là giám đốc đầu tư của Easrmore Group và nhà sáng lập Panorama Partners vào năm 2011

 

9. Các nhà đầu tư

 • Park Ji-young: Bà là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp mobile game ở Hàn Quốc. Năm 1998, bà đã thành lập công ty mobile game và lên sàn KOSDAQ vào năm 2007.
 • Shin Hyun-sung: Năm 2010, ông thành lập nên Ticket Monster(TMON) – công ty về thương mại xã hội đầu tiên ở Hàn Quốc và thu về 100 triệu đô giao dịch hàng tháng trong năm 2013. Hiện tại, TMON là một trong những nền tảng E-Commerce lớn nhất ở Hàn Quốc.
 • Oh Brian: từ đầu năm 2017, ông đã tham gia các dự án ICO như MONACO, MEDIBLOC, WAX. Từ lúc tốt nghiệp ngành kinh doanh của trường Đại Học Quốc Gian Hàn Quốc, ông đã làm việc cho KB Securities, Macquarie, and PearlAbyss. Sauk khi tạm dừng vị trí CFO ở PearlAbyss, ông bắt đầu TimeStamp, tập trung vào các đầu tư giai đoạn khởi điểm trong đó có các đầu tư vào blockchain và cryptocurrency.

Đánh giá chung thành viên trong team Dev của Plactal đều là các thành viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp mobile game. Tuy nhiên điều nổi bật hơn là Plactal nhận được sự cố vấn của các chuyên gia dày kinh nghiệm và đã đầu tư vào rất nhiều dự án Blockchain khác nhau. Điểm đáng chú ý Plactal có sự cố vấn của Jonathan Chou: đồng sáng lập Bee Token. Thời điểm ICO Bee Token bùng nổ, hàng ngàn nhà đầu tư vội vã dốc hầu bao hỗ trợ “Beenest”. Beenest là nền tảng giúp chủ nhà cho thuê nhà và khách trọ có thể dễ dàng tìm được nơi nghỉ ngơi (home sharing platform). Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hàng trăm nhà đầu tư đã vô tình trở thành con mồi của một trò lừa đảo phishing dựa trên email và Telegram. Phishing scam này nhắm trực tiếp vào những người muốn đóng góp cho ICO Bee Token. Bee Token đã phải chịu nhiều tổn thất và chưa lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư bởi vì lỗ hổng an ninh này.

 Bởi vậy mặc dù nhận được sự cố vấn giúp đỡ của các chuyên gia và sự ủng hộ của một số nhà đầu tư, thì cũng không thể khẳng định chắn chắn là dự án này sẽ phát triển thành công.

 Bạn có thể quan tâm đến : Bitcoin là gì

10. Cộng đồng

Telegram: 1344 thành viên. Cộng đồng của Plactal hằng ngày có nhiều người tham gia nhưng độ tương tác trên cộng đồng chưa cao.

Medium: 31 lượt theo dõi

Twitter: 417 lượt theo dõi

Facebook: 161 lượt theo dõi

GitHub: 8 repositories. Đánh giá chung hàng tháng Plactal cũng thường xuyên update code GitHub.

 

11. Các kênh chính thức

Website: https://plactal.io/

Telegram: https://t.me/plactal_io

Twitter: https://twitter.com/plactal_io

Medium: https://medium.com/@plactal_io

GitHub: https://github.com/plactal

Blog: https://medium.com/@plactal_io

Facebook: https://www.facebook.com/plactal.io

 

12. Kết luận

 • Ưu điểm: Plactal được mong đợi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Người chơi game sẽ nhận được nhiều lợi ịch khi cung cấp thông tin dữ liệu trong khi đó thì các công ty game thì có thể tăng doanh thu nhờ có được phương pháp quảng cáo hiệu quả. Nếu lộ trình phát triển của Plactal diễn ra theo đúng như thông tin trong whitepaper thì đây chắc chắn sẽ là một cơ hội đầu tư tiềm năng cho cả game thủ và các công ty sản xuất game.
 • Nhược điểm: Mặc dù Plactal được đánh giá là có sự hỗ trợ rất nhiều từ các chuyên gia cố vấn nổi tiếng cùng với team Dev cũng có nhiều kinh nghiệm nhưng hiện tại bản dùng thử Plactal Play với thiết kế đơn giản đã tạo ra chút thất vọng đối với người dùng. Bên cạnh đó độ tương tác của Plactal trên cộng đồng mạng xã hội chưa cao, số thành viên tham gia cộng đồng còn khá ít. Nhìn chung Plactal vẫn còn là một dự án khá mới và để ICO thành công thì dự án này nên đẩy mạnh marketing truyền thông tới cả cộng đồng.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

 

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGEN’S SCORE

LOW

MEDIUM

MEDIUM

SHORT

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam.com để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

* Note: Tất cả những thông tin được đăng trên Bigcoinvietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Medium, Twitter, Facebook ,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW]- PLACTAL LÀ GÌ? GIẢI PHÁP MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP MOBILE GAME tại chuyên mục Đầu tư ICO

source: icogens.com

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

[ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp


The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng với mục tiêu đạt được trên 100000 giao dịch trên giây. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. 

 

1. The Power là gì?

The Power là một blockchain vừa được sử dụng bởi cộng đồng, vừa được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp. The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. Hiện nay hầu hết các dự án blockchain mới đều đang hướng tới mục tiêu có thể giải quyết được hai vấn đề cốt lõi của hệ thống hiện tại, tuy nhiên có nhiều dự án vẫn chỉ mới dừng lại ở trên giấy tờ, chưa thể thực hiện hóa được ý tưởng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Power có những đột phá gì về công nghệ và liệu có thể thực sự giải quyết được hai vấn đề đang hướng đến hay không?

Để chứng minh về tính khả thi của mình, dự án đã đưa ra một bảng so sánh giữa nền tảng của mình với các nền tảng khác đã/đang được sử dụng trên thị trường hiện tại. Nhìn chung, The Power sở hữu và giải quyết được khá nhiều nhược điểm đang tồn tại trong các hệ thống hiện nay

 

 

Power

Zilliqa

EOS

Ethereum

Ripple

Bitcoin

Lĩnh vực

Doanh nghiệp với doanh nghiệp đưa sản phẩm tới người dùng

Chung

Ứng dụng phi tập trung

Hợp đồng thông minh

Tài chính

Thanh toán ngang bằng

Tốc độ giao dịch trên giây

100000+

Hơn 2500

6000

20

1500

6

Thời gian tạo block

Ít hơn 1s

~3s

1s

10s

2s

10 phút

Phí giao dịch

Ít hơn $0,01

Chưa thông báo

Chưa thông báo

~$0,5

Ít hơn $0,01

~$2

Cách thức giao tiếp

API/CLI/GUI

Chưa có

API/CLI

RPC JSON

Tùy chỉnh

 

Ngôn ngữ của hợp đồng thông minh

Rust/WASM/API

Ngôn ngữ riêng

C++

Solidity

 

 

Khả năng nhân rộng

Sharding tức thời

Sharding

Sidechains

 

 

 

Blockchain kết hợp

+

 

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm công nghệ nổi bật

The Power dự định sẽ giải quyết hai vấn đề nêu trên thông qua 2 công nghệ chính: công nghệ Sharding để giải quyết vấn đề nhân rộng, và kết hợp sử dụng hai cơ chế đồng thuận Proof of Byzantize Fault Tolerance (PBFT) và bằng chứng ủy quyền cổ phần - Delegated Proof of Stake (DPoS) được gọi chung là Resonance Consensus để giải quyết vấn đề về tốc độ (mục tiêu tối ưu thời gian tạo block mới, chỉ khoảng 250 mili giây).  

 

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 

 • PBFT là một cơ chế đồng thuận dựa trên bài toán các vị tướng Byzantize.
 • Bài toán: Có một quân đội chia thành nhiều toán quân cùng bao vây 1 căn cứ ở giữa, họ chỉ có thể thắng hoặc hòa nếu cùng nhau tấn công hoặc rút lui vào cùng một thời điểm. Vấn đề đặt ra là họ cần đảm bảo thông tin từ chỉ huy đến các toán quân là giống nhau và không bị sai lệch. Bài toán này cũng giống nhau trong hệ thống có rất nhiều node khác nhau, cần phải xác minh 01 giao dịch là chính xác hay không
 • Cách giải quyết: phân chia các node thành các nhóm khác nhau, ví dụ 1 nhóm có 4 node. 1 trong 4 node sẽ thực hiện giao dịch và 3 node còn lại sẽ xác minh.
 • Trong trường hợp 1 trong 3 xác minh có hành động xấu và gửi thông tin sai lệch về giao dịch, 2 node còn lại sẽ nhận ra vì họ cùng nhận được 1 thông tin giống nhau từ node thực hiện giao dịch.
 • Trong trường hợp node thực hiện giao dịch có hành động xấu, nghĩa là gửi thông tin không đồng nhất về giao dịch đến 3 node còn lại, khi 3 node trao đổi thông tin, họ sẽ nhận ra sự khác biệt và có thể không xác nhận giao dịch được thực hiện.
 • DPoS là một cơ chế đồng thuận đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu chọn ra “các đại biểu”, những người đó sẽ chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain.

Ngoài ra, nền tảng công nghệ cốt lõi của The Power là subchain. Có nhiều người đã nhầm tưởng subchain là một loại sidechain, nhưng thực chất sidechain có thể coi là một nhánh phụ của blockchain chính còn subchain thì không phải như vậy. Nói một cách đơn giản, The Power sẽ không tồn tại blockchain chính mà bao gồm nhiều subchain tồn tại song song. Subchain sẽ có tính năng và đặc điểm giống như một blockchain nhưng với tốc độ giao dịch, khả năng nhân rộng cao hơn. Người dùng ở subchain này hoàn toàn có thể chuyển sang một subchain khác, hoặc 2 subchain có thể hợp nhất tạo thành một subchain mới.

Đối với định nghĩa về subchain mà The Power đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điểm tương đồng giữa công nghệ Sharding và sự tồn tại song song của subchain. Thay vì chia nhỏ dữ liệu như các nền tảng khác, The Power chia nhỏ 1 blockchain chính thành nhiều subchain song song với nhau.

 

3. Cơ chế token

Cơ chế token

 

Ký hiệu token: SK

Hardcap: 30 triệu USD

Trong đó:

Node reward (phần thưởng dành cho các node thực hiện các nhiệm vụ trong hệ thống): 30%

Community growth (chương trình bounty hoặc airdrop): 7%

So với thị trường hiện tại, hardcap của The Power được đánh giá là khá cao, mặc dù dự án tập trung xây dựng một blockchain nền tảng, nhưng cũng có khá nhiều dự án nền tảng khác cũng đã được xây dựng và thực hiện với số vốn thấp hơn. Ví dụ như Jura Network (20 triệu đô), Tomochain (8,5 triệu đô), ... Với hardcap cao như vậy có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình gọi vốn vòng crowdsale của dự án, vì cộng đồng thường quan tâm tới các dự án với số vốn thấp với mục đích có thể thu hồi lại vốn và sớm có lợi nhuận.

Theo thông tin mà dự án đã cung cấp, thì 22% token của team sẽ bị lockup trong vòng 6 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.2%, token dành cho các cố vấn sẽ bị lockup trong vòng 3 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.5%. So với các dự án khác đang thực hiện, cơ chế lockup của The Power ngắn hơn và linh hoạt hơn, unlock theo từng ngày, tuy nhiên nếu % token cho token sale tăng lên và % token thưởng cho các node giảm xuống thì sẽ hợp lý hơn.

Mục đích sử dụng chính của SK token trong hệ thống là “phí” cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ trong hệ thống như phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, phí xây dựng hoặc sử dụng Dapps, phí tích hợp các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, SK token cũng được sử dụng như một cơ chế thưởng cho người dùng trong hệ thống khi họ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xác thực thông tin trên block
 • Lưu trữ dữ liệu

 

4. Kênh truyền thông

Telegram (898 thành viên): https://t.me/thepower_en

Twitter (54 người theo dõi): https://twitter.com/thepoweren

Medium (44 người theo dõi): https://medium.com/@thepower

Github: https://github.com/thepower/

Mặc dù đã được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng số lượng thành viên và người theo dõi trên các kênh truyền thông của The Power còn khá ít. Kênh telegram của dự án cũng không hoạt động sôi nổi, chủ yếu là các thành viên tham gia vào group nhưng chưa có nhiều cuộc hội thoại quan tâm về dự án.

Dự án đã triển khai chương trình referral và sắp tới sẽ có chương trình bounty để mở rộng cộng đồng của mình. Tuy nhiên nhìn chung, referral không phải là một lựa chọn tốt để thu hút cộng đồng, vì mọi người chỉ tham gia vào Group Telegram để có được token miễn phí chứ không thực sự quan tâm đến dự án, và họ có thể rời group bất kì lúc nào. Ngoài ra, những người sở hữu token miễn phí có tâm lý bán token ngay khi vừa lên sàn để lấy tiền thật về, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá của token trong thời gian đầu, và nếu không có chiến lược hợp lý, giá của token có thể sẽ không tăng lên được nữa.

Có thể thấy rõ, The Power chưa có chiến lược marketing đúng hướng và hiệu quả, mặc dù dự án hiện đang trong giai đoạn gọi vốn private sale – một trong những giai đoạn quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung, cũng như các nhà đầu tư nói riêng.

Một điểm cộng cho dự án đó là Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên, đặc biệt là trong 1 tháng trở lại đây. The Power đã có bản thử cho API và công nghệ snapshot của dự án.

Đội ngũ phát triển mới gần đây đã công bố rằng bản thử nghiệm của họ đã đạt hơn 100000 giao dịch trên giây. Đây là một tín hiệu đáng mừng về quá trình phát triển của The Power.

 

5. Roadmap

Bản roadmap của The Power mới chỉ có các thông tin về kế hoạch phát triển công nghệ của đội ngũ phát triển chứ chưa có các thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn cho dự án. Nhìn chung, roadmap của dự án khá chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Bắt đầu từ quý 4/2017, cứ mỗi quý, The Power sẽ cho ra mắt một bản testnet hoặc một mô hình mới về công nghệ của dự án. Đặc biệt, đến quý 4 năm nay, mainnet của The Power sẽ được ra mắt, đây được coi là một trong những mốc quan trọng nhất của dự án.

Roadmap của The Power

 

6. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ chủ chốt

Max Mikhailenko (CEO và đồng sáng lập dự án): đã xây dựng hai công ty cung cấp dịch vụ Internet, có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là một trong những nhà đầu tư của công ty SaaS (một mô hình công ty dịch vụ cung cấp phần mềm), là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Moscow.

Igor Belousov (CTO và đồng sáng lập dự án): có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ viễn thông (nhưng không cung cấp tên công ty trên cả website và LinkedIn)

Vitaly Pirozhkov (CVO – giám đốc tầm nhìn và đồng sáng lập dự án): có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, kỹ thuật và khởi nghiệp, là chuyên gia về luật pháp, tài chính và đầu tư, là một người thuyết giảng và truyền bá về công nghệ blockchain

Vladimir Goncharov (lập trình viên full-stack): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm lập trình, là một lập trình viên Erlang từ năm 2012, tập trung phát triển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm trong suốt 10 năm qua

Andrey Zhuravlev (lập trình viên blockchain): nghiên cứu phát triển thị trường tiền mã hóa từ những năm đầu ra đời, có kinh nghiệm trong việc phát riển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm

Alex Leo (kỹ sư phần mềm): có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm và xác nhận tính bảo mật của phần mềm, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác liên quan tới máy tính như thiết kế dữ liệu, lập trình các phần mềm cấp thấp, phát triển các phần mềm có máy chủ với tốc độ cao, phát triển các website.

Vladimir Eliseev (lập trình viên DevOps): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới Internet.

Đội ngũ phát triển

 

Ngoài ra, đội ngũ của The Power vẫn còn rất nhiều thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và lĩnh vực blockchain nói riêng. Một điểm cộng nữa cho dự án này đó là tất cả các thành viên đều có đường dẫn LinkedIn để xác minh về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc, tạo được sự tin tưởng cho cộng đồng và các nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Demetrious Zamboglou: là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của tập đoàn Lykke Corp (tập đoàn công nghệ tài chính), là một nhà nghiên cứu tài chính và đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Dimitry Machikhin: CEO của Midex.com (sàn giao dịch), đã cố vấn trên 30 dự án blockchain, chuyên gia thuộc cointelegraph.com and icobench.com, là cố vấn kinh tế và đã cố ván cho các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới từ năm 2013.

Vlad Kirichenko: là CEO và đồng sáng lập Jincor, là đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Puzzle Capital, là một nhà đầu tư với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, đối ngoại và IR & GR.

 Đội ngũ phát triển

 

7. Nhận xét

Ưu điểm

The Power là một dự án nền tảng với mục tiêu giải quyết hai vấn đề cốt lõi trong hệ thống nền tảng blockchain hiện nay, đó là vấn đề về tốc độ và sự nhân rộng. Hiện tại, có rất nhiều các dự án ICOs trên thị trường, và thường chỉ có các dự án về nền tảng mới thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng.

The Power dự định sẽ tạo ra blockchain cho cộng đồng và cho cả doanh nghiệp, chính vì vậy, lĩnh vực mà The Power có thể áp dụng là khá nhiều. Theo kế hoạch, sau khi crowdsale kết thúc, đội ngũ của The Power sẽ bắt đầu đi tới các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình và ứng dụng của blockchain.

Roadmap của dự án rất chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, dự án đã cho ra mắt được 3 bản testnet, và dự định ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Điều này chứng minh đội ngũ chủ chốt có khả năng hiện thực hóa dự án, chứ không chỉ là một dự án trên giấy.

Thách thức

Điểm rõ ràng nhất là độ hype của dự án đang rất thấp dù dự án đã được bắt đầu từ khá lâu trước đây. Không chỉ trên các trang thông báo của dự án như Medium hay Twitter, trang Telegram để cộng đồng tham gia và thảo luận cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Đặc biệt, dự án đang ở trong giai đoạn private sale nhưng vẫn chưa có bất kì hoạt động nào để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía cộng đồng.

Hardcap của dự án khá cao, có thể so với các chuyên gia và các quỹ, đây là con số hợp lý đối với một dự án nền tảng. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một nhà đầu tư cá nhân, 30 triệu USD là một con số lớn, rất khó để có thể thu hồi vốn và thu về nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, dự án cũng chưa cung cấp bất kì thông tin nào liên quan đến quá trình private-sale như số vốn đã kêu gọi được, các quỹ đầu tư, v.v

 

Kết luận

Tóm lại, The Power có ý tưởng tốt, có thể áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, có roadmap khá chi tiết và khá nhanh, có thể cho ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có sự tăng trưởng rõ rệt, vì vậy với hardcap là 30 triệu USD, The Power chưa phải là dự án khả quan để có thể đầu tư trong thời điểm hiện tại, và còn cần phải quan sát thêm.

Rating from Icogens:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NEUTRAL

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp, tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ