Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] THUNDER TOKEN: Các giải pháp về khả năng mở rộng, tính nhất quán và tính sáng tạo của Blockchain

Đăng bởi: Alice  - 12/06/2018 - 378 lượt xem
Chia sẻ
 

Thunder Token là token mã hóa mới có thông lượng cao và xác nhận giao dịch chỉ trong vài giây. Đội ngũ Thunder Token muốn tạo ra một mạng lưới blockchain nhanh, có thể mở rộng, an toàn và tương thích. Ý tưởng công nghệ của dự án là sáng tạo hơn so với các dự án khác. Quan trọng hơn, Team cốt lõi còn có thành tích học tập tuyệt vời và nhiều kinh nghiệm chuyên sâu về công nghệ và blockchain.

 

1. Ý tưởng công nghệ

 

Nhóm Thunder Token có ý định tạo ra một mạng lưới blockchain nhanh, có thể mở rộng, an toàn và tương thích. Điểm nổi bật nhất của mạng lưới này là giao thức đồng thuận được gọi là Thunderella. Thunder Token muốn nhân rộng máy trạng thái (State machine replication) trong khi tạo Thunderella. Thunderella có một ‘đường dẫn nhanh’ chạy trên đầu trang của một blockchain tiêu chuẩn được gọi là 'chuỗi chậm'. Trong đường dẫn nhanh này, có nhiều hội đồng khác nhau và có một người lãnh đạo trong mỗi hội đồng. Các nhà lãnh đạo sẽ được bầu bằng cách chạy một oracle ngẫu nhiên. Trong trường hợp phần lớn hội đồng đều online và trung thực, các giao dịch (với số thứ tự ngày càng tăng) sẽ được gửi cho người lãnh đạo để ký. Sau đó, các giao dịch sẽ được gửi đến các thành viên hội đồng khác để ký. Giao dịch được xác nhận khi nhận được hơn ¾ số  chữ ký của hội đồng.

Trong trường hợp giao dịch không được xác nhận, nó sẽ được gửi đến chuỗi chậm cơ bản. Khi số lượng giao dịch không được xác nhận trong chuỗi chậm tạo thành một số khối nhất định được gọi là khối k nhưng người lãnh đạo chưa kịp xác nhận chúng trong đường dẫn nhanh, thì mạng lưới sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt. Trong giai đoạn này, tất cả các hoạt động trong đường dẫn nhanh sẽ bị dừng lại và tất cả các thành viên hội đồng phải chuyển tất cả các giao dịch được công nhận và không được công nhận mà họ đã thấy cho các thành viên khác và blockchain cơ bản. Người lãnh đạo đó sẽ bị out và quá trình xác minh sẽ tiếp tục trong blockchain cơ bản. Hoặc nếu không, hội đồng có thể chọn một nhà lãnh đạo khác để điều hành đường dẫn nhanh. Tuy nhiên, nếu các nhà lãnh đạo có thể xử lý trước khi khối k được hình thành, thì hệ thống sẽ trở lại chế độ nhanh.

 

Nhân rộng máy trạng thái là một hệ thống phân tán được sử dụng để thực hiện các dịch vụ chịu lỗi. Các dịch vụ có thể được nhân rộng trên nhiều máy chủ, do đó ngay cả khi có sự cố với một hoặc nhiều máy chủ, các dịch vụ vẫn luôn có sẵn. Hệ thống nhân rộng máy trạng thái được sử dụng bởi Google, Microsoft và nhiều công ty công nghệ Silicon.

Trong một giao thức đồng thuận như vậy, ngay cả khi lãnh đạo hay các thành viên hội đồng bị gian lận, thì các thành viên trung thực khác cũng không bị ảnh hưởng. Các thành viên trung thực có thể báo cáo vấn đề với blockchain cơ bản và toàn bộ hội đồng khi giao dịch của chúng không được xác nhận. Các hoạt động của toàn bộ mạng lưới vẫn tiếp tục ngay cả khi các nhà lãnh đạo hoặc một số thành viên hội đồng không có sẵn hoặc bị gian lận.

 Mặc dù tính năng khả năng mở rộng của blockchain được giới thiệu trong trang web, nhưng nó không được làm nổi bật trong tài liệu kỹ thuật. Thay vào đó, Thunder Token tập trung nhiều vào tính nhất quán và tính sáng tạo của mạng lưới. Tính sáng tạo có nghĩa là bất cứ khi nào một khách hàng gửi một giao dịch, thì giao dịch đó sẽ phải được kết hợp trong mọi nút trung thực.

 

2. Nhóm quản lý

 

 

Chris Wang (Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành): Ông tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Máy tính tại Đại học California, Berkeley năm 19 tuổi. Năng ông 22 tuổi, ông nhận bằng Tiến sĩ về Khoa học Máy tính tại Đại học Carnegie Mellon. Hai năm sau, anh đồng sáng lập Playdom, một nhà phát triển trò chơi mạng xã hội trực tuyến phổ biến trên Facebook, Google+ và MySpace. Playdom đã tăng lên hơn 500 nhân viên, 20 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 100 triệu doanh thu hàng năm. Vào ngày 27 tháng 7 năm 2010, Công ty Walt Disney đã mua lại Playdom trong một hợp đồng trị giá 763 triệu đô la. Ông là một nhà đầu tư sớm ở Alibaba, Glassdoor (một công việc và trang web tuyển dụng) và FlipKart (cửa hàng trực tuyến lớn nhất của Ấn Độ). Theo bài báo của tạp chí Forbes, Chris Wang đã mua Alibaba với giá chỉ $6,75 / cổ phần trong năm 2011. Trong năm 2014, con số này tăng lên $68 / cổ phần trong IPO của công ty và bây giờ con số này là $169. Vào năm 2013, khi Chris Wang đầu tư vào Flipkart, công ty đã huy động được 1,4 tỷ đô la và được Ebay Ấn Độ mua lại.

- Elaine Shi (Nhà khoa học): Cô có bằng Tiến sĩ về Khoa học Máy tính của Đại học Carnegie Mellon. Cô cũng là Phó Giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Cornell; đồng sáng lập và đồng giám đốc của Sáng kiến về tiền mã hóa và các hợp đồng (IC3). IC3 là sáng kiến của các giảng viên tại Đại học Cornell, Cornell Tech, UC Berkeley, UIUC và Technion. Giảng viên IC3 là người nhận được 3 năm tài trợ cho Quỹ khoa học quốc gia trị giá 3 triệu đô la Mỹ năm 2015. Cô đã nhận được một loạt các giải thưởng bao gồm học bổng Packard (2015), Giải thưởng ONR YIP (2016), Giải thưởng nghề nghiệp của NSF, Alfred P. Học bổng Sloan và Giải thưởng Khoa học của Google (2013, 2014), Giải thưởng NSA Best Scientific Cybersecurity (2013), Giải thưởng ASPLOS Best Paper (2015). Nói chung, những giải thưởng này nhằm mục đích tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và các kỹ sư về những nghiên cứu của họ hoặc những sự đóng góp cho sự phát triển của các loại công nghệ. Elaine Shi đã viết bài nghiên cứu khoa học đầu tiên về cả Bitcoin và các hợp đồng thông minh phi tập trung, trước hết là dạy lập trình hợp đồng thông minh. Thông tin về các giải thưởng của cô có thể được tìm thấy trên các trang web và tài liệu của những giải thưởng đó.

 

 

- Chris Li (Trưởng nhóm Kỹ thuật): Ông là hacker hạt nhân Linux, người bảo trì kiểm tra của Linux trên kernel.org. Linux hỗ trợ việc tạo ra các hệ sinh thái mã nguồn mở bền vững bằng cách cung cấp các nguồn lực tài chính và trí tuệ, cơ sở hạ tầng, các dịch vụ, các sự kiện và đào tạo. Ông là một chuyên gia về hạt nhân, hệ thống tập tin, hệ thống hiệu suất cao, máy ảo và hypervisors. Ông cũng là CTO của Hover Camera (Hover Camera là một chiếc flycam phục vụ cho mục đích chụp hình tự sướng do công ty khởi nghiệp Zero Zero Robotics phát triển). Không có hình ảnh về anh chàng này trong trang web nhưng thông tin về Linux thì luôn có sẵn. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin đề cập đến mối quan hệ giữa Linux và Chris Li. Ngoài ra, các chi tiết nói về việc Chris Li là CTO của Hover Camera là không rõ ràng và khó xác nhận.

- Rafael Pass (Nhà khoa học): Ông lấy có trong tay tấm bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính của Viện Công nghệ Massachusetts. Ông cũng là Phó Giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Cornell và Cornell Tech. Thông tin về ông cũng có sẵn trên trang web của Đại học Cornell. Ông cũng là đồng sáng lập của ANONIZE, Hệ thống khảo sát vô danh quy mô lớn dựa trên công nghệ mã hóa mới. Ngoài ra, R. Pass đã nhận được Giải thưởng nghề nghiệp của NSF, Giải thưởng điều tra viên trẻ của AFOSR, Học bổng Alfred P. Sloan, và Giải thưởng Khoa học của Microsoft, Giải thưởng Học viện Wallenberg và giải thưởng Google Faculty. Thông tin về các giải thưởng của Rafael Pass rất dễ tìm và được công khai trên trang web của Đại học Cornell hoặc các Học viện khác.

 Chúng ta có thể thấy, Team Thunder Token chỉ có bốn người vì vậy, nhóm cần mở rộng số lượng thành viên nhóm. Đó cũng là lý do tại sao Thunder Token lại đăng tin tức tuyển dụng trên trang web của mình để tìm kiếm các kỹ sư, người quản lý sản phẩm và các thanh viên ở những vị trí khác để cam kết tạo ra một blockchain hiệu năng cao. Ngoài Chris Li có ID có vẻ là bí ẩn, thì các hồ sơ của các thành viên khác thực sự rất rõ ràng và rất dễ dàng để xác nhận thông tin về họ. Họ có thành tích học tập tuyệt vời và kinh nghiệm chuyên sâu trong công nghệ và blockchain.

 

3. Cộng đồng

Twitter: 2,888 người theo dõi

 Có thể nhận thấy rằng từ tháng 11 năm 2017, đã có một bài viết về dự án Thunder Token trên Coindesk. Thunder Token cũng có thể được tìm thấy ở một số trang web ICO như ICOgens, ICOdrops, Cryptodiffer hoặc Cyptona. Tuy nhiên, có lẽ team Thunder đã vẫn chưa bắt đầu thực hiện chiến lược tiếp thị của họ nên số lượng nhóm xã hội Telegram vẫn còn thấp. Hơn nữa, trong room trò chuyện nhóm Telegram, chúng tôi chỉ có thể tham gia và xem tin nhắn từ quản trị viên mà không có khả năng hỏi hoặc tương tác với các thành viên khác.

 Bạn có thể quan tâm: Ethereum là gì

4. Lộ trình

Hiện tại, lộ trình của Thunder Token vẫn chưa được phát hành ngoại trừ một công bố về Testnet sẽ được tung ra trong tháng Sáu.

Kết luận về Thunder Token

Như thường lệ, chúng tôi sẽ tóm tắt các điểm mạnh và điểm trừ cho bài đánh giá này để các bạn hiểu được bức tranh tổng thể:

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của Thunder Token là họ có một nhóm cốt lõi với sự giáo dục chính quy trong lĩnh vực công nghệ nói chung và blockchain nói riêng. Mặc dù họ thực sự trẻ, nhưng họ đã đạt được những kết quả học tập tuyệt vời. Đặc biệt, ngoài chuyên môn về công nghệ và blockchain, CEO của Thunder Token dường như có tầm nhìn kinh doanh lớn bởi vì đầu tư của anh ấy vào Abibaba, Glassdoor hoặc Flipkart đã mang lại cho anh ta nhiều khoản lợi nhuận cực kỳ cao.

Ý tưởng công nghệ của dự án này là sáng tạo hơn so với các dự án khác. Ví dụ, mô hình đồng thuận Sleepy Model của họ cho phép mạng lưới hoạt động bình thường ngay cả khi có một vài nút ngoại tuyến. Thứ hai, về cấu trúc song song, giao thức chạy trên cấu trúc này giúp tăng tính bảo mật và tính nhất quán của mạng lứoi.

Ngoài ra, nhóm đã tổ chức và tham dự một số hội nghị và buổi họp mặt hỗ trợ việc giới thiệu dự án cho các nhà đầu tư và cộng đồng.

Những điều cần lưu ý

Theo bitcoin vietnam Các tài liệu kỹ thuật của dự án quá dài và phức tạp để công chúng có thể hiểu được. Sẽ tốt hơn nếu họ thể hiện một cách đơn giản và ngắn gọn các tính năng ấn tượng nhất của blockchain của họ trên trang web để mọi người có thể hiểu được họ có thể làm những gì với những tính năng này. Nếu không thì chỉ có những chuyên gia công nghệ hoặc những người có kiến thức nền tảng về công nghệ và blockchain mới có thể đủ kiên nhẫn và hiểu biết để đọc qua tất cả các tài liệu kỹ thuật và hiểu công nghệ một cách chính xác.

Mặc dù nhóm nghiên cứu đã không công bố bất kỳ thông tin nào ngoại trừ về công nghệ của họ, nhưng có tin đồn cho rằng sẽ không có ICO nào được tổ chức. Ngay cả khi thông tin đó là đúng, thì nhóm xây dựng cộng đồng riêng của họ cả trực tuyến và ngoại tuyến vẫn sẽ tạo ra lợi nhuận tốt, họ có thể nhận được sự hỗ trợ và phản hồi từ công chúng về công nghệ của họ để tiếp tục phát triển dự án. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nên tuyển dụng các thành viên khác ở các vị trí chiến lược và hoạt động tiếp thị.

Ngay cả khi dự án này không có ICO, thì vẫn sẽ thật thú vị để chờ đợi và tìm hiểu thêm chi tiết về dự án và xem Team Thunder Token thực sự có thể làm được những gì.

Đánh giá từ ICOGENS.COM

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICONGENS’ SCORE

HIGH

LOW

NOT RATE

NOT RATE

HIGH

Theo dõi Telegram để cập nhật thông tin mới nhất của  các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Đánh giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn. 

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] THUNDER TOKEN: Các giải pháp về khả năng mở rộng, tính nhất quán và tính sáng tạo của Blockchain  tại chuyên mục Đầu tư ICO

Nguồn: Icogens.com

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ