Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] UCHAIN: Blockchain cơ sở hạ tầng công cộng cho nền kinh tế chia sẻ

Đăng bởi: Alice  - 31/05/2018 - 1060 lượt xem
Chia sẻ
 

UChain là blockchain cơ sở hạ tầng công cộng đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho nền kinh tế chia sẻ toàn cầu. Cùng với các doanh nghiệp kinh tế chia sẻ khác, UChain hướng tới việc xây dựng mạng lưới blockchain cơ bản của mình để giải quyết các vấn đề hiện tại về sự tin tưởng và lạm dụng dữ liệu. Bằng cách triển khai API và SDK do UChain cung cấp, tất cả các doanh nghiệp kinh tế chia sẻ có thể phát hành token của riêng họ và xây dựng ứng dụng của họ trên mạng UChain, cùng nhau làm cho UChain trở thành một hệ sinh thái kinh tế chia sẻ tự trị toàn cầu tốt hơn.

 

1. Các kênh chính thức

Website: https://uchain.world/

Telegram: https://t.me/UchainEcosystem

Medium: https://medium.com/@uchain

Twitter: https://twitter.com/UChainEcosystem

Reddit: https://www.reddit.com/r/UChain/

 

2. Ý tưởng công nghệ

 

Nhận thấy tiềm năng của nền kinh tế chia sẻ dự kiến đạt 520 tỷ USD vào năm 2018, Uchain đang phát triển một blockchain cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế chia sẻ toàn cầu. Trong nền kinh tế chia sẻ, các công ty là các trung gian giữa người dùng và các nhà cung cấp dịch vụ. Do đó, các công ty này sẽ nhận hoa hồng từ các nhà cung cấp tư nhân, dẫn đến việc tăng chi phí dịch vụ. Dữ liệu người dùng cũng có nguy cơ bị rò rỉ hoặc trộm cắp trong trường hợp các công ty trung gian bán dữ liệu người dùng bằng tiền hoặc không có hệ thống bảo mật mạnh để ngăn dữ liệu của họ bị tấn công.

Đó là lý do tại sao Uchain nảy ra ý tưởng tạo ra một Blockchain cơ sở hạ tầng mà tại đó thông tin về giao dịch giữa khách hàng và nhà cung cấp cũng như nhận dạng của họ được lưu trữ. Nhờ sự phân cấp của blockchain, sẽ không có trung gian nào do đó phí giao dịch cũng sẽ giảm. Ngoài ra, các file lớn sẽ được phân đoạn thành các đoạn tệp được lưu trên nhiều node thay vì được lưu tập trung bởi các doanh nghiệp. Kết quả là, rất khó để tin tặc tấn công toàn bộ tệp của mạng lưới và các doanh nghiệp và chúng không thể bán dữ liệu người dùng mà không bị phát hiện.

Uchain có ví kỹ thuật số của riêng. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng có thể xây dựng Dapps trên nền tảng Uchain và phát hành token riêng của họ. Thuật toán đồng thuận của Uchain là RPCA ( Ripple Protocol Consensus Algorithm) được sử dụng bởi Ripple.

Với RPCA, các giao dịch cần được xác minh sẽ được thu thập thành một 'tập hợp ứng viên' bởi một nút đáng tin cậy (A). Có nhiều nút đáng tin cậy khác, những người sẽ xác minh ứng cử viên của A được đặt theo phiếu bầu trong khi A cũng sẽ bỏ phiếu để xác minh nhóm ứng cử viên của các nút đáng tin cậy khác

 

 

Ý tưởng phát triển blockchain cho nền kinh tế chia sẻ nghe có vẻ bắt mắt và sáng tạo. Bằng cách sử dụng blockchain các vấn đề bảo mật dữ liệu có thể giải quyết dễ dàng. Ngoài ra, vì mạng lưới sẽ thay thế các doanh nghiệp để trở thành một trung gian giữa các nhà cung cấp và khách hàng, do đó chi phí giao dịch có thể được giảm 20%. Những mục tiêu đó có thể đạt được, tuy nhiên, nó sẽ là lý tưởng hơn cho nhóm để nghĩ về một cơ sở hạ tầng blockchain cho cộng đồng thay vì cho các doanh nghiệp cụ thể.

 

3. Đội ngũ

Chuyên gia

Uchain có một số lượng lớn các cố vấn. Hầu hết những người trong số đó đến từ các tổ chức quỹ đầu tư khác nhau như Red Pulse, Ledger Capial, Draper Dragon, Badwater Capital, ZJ Capital. Trong những cố vấn đó, có Jonathan Ha là CEO của Red Pulse, một hệ sinh thái nghiên cứu được mã hóa cho nền kinh tế và các thị trường vốn của Trung Quốc. Ray Valdes, Giám đốc điều hành của ConsenSys (một công ty công nghệ phần mềm blockchain) và Aaron Choi, hiện là phó chủ tịch của BTCC

Một số lượng lớn các cố vấn từ các nhà đầu tư mạo hiểm, những người quan tâm đến tiền mã hóa giúp Uchain thu hút thêm sự hấp dẫn từ công chúng

         

Nhóm cốt lõi

- Ian Yu (người sáng lập): giám đốc phần mềm cấp cao, giám đốc kỹ thuật, giám đốc nghiên cứu sản phẩm, tổng giám đốc bộ phận kinh doanh phim tại Dianping - nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc

- Grace Min (người sáng lập): Giám đốc điều hành tại U-Bycicle Bắc Mỹ (một công ty khởi nghiệp Internet chuyên về du lịch chung), người sáng lập tại SG International Travel LTD, Giám đốc điều hành tại Dozenfresh International Trading. SG International Travel LTD và Dozenfresh International Trading là những liên doanh khởi nghiệp có Grace Min là một trong những người sáng lập.

- Zhou (Giám đốc kỹ thuật): Kỹ sư cao cấp tại Telenav (nhà cung cấp hàng đầu về các dịch vụ xe hơi được kết nối dựa trên địa điểm), Giám đốc kỹ thuật tại Dianping, Giám đốc kỹ thuật tại eBay, đối tác kỹ thuật tại HiCTO, CTO tại U-Bycicle.

- Jason Wu (Kiến trúc sư cao cấp): Kỹ sư phát triển cao cấp (IBM China; 2 năm) Kiến trúc sư hệ thống tại Dianping, đồng sáng lập và chuyên gia kỹ thuật HiCTO, đồng sáng lập tại công ty tư vấn công nghệ HiCircle - một công ty tư vấn kỹ thuật cung cấp dịch vụ tư vấn và dịch vụ đào tạo liên quan đến Blockchain doanh nghiệp.

- Chris Tao (Giám đốc chiến lược): Chuyên gia chiến lược doanh nghiệp cao cấp và Trưởng nhóm công nghệ kinh doanh thông minh tại Microsoft

- Benny Liao (Giám đốc sản phẩm): Cựu giám đốc sản phẩm cho Auto Navi của Alibaba (bản đồ web, điều hướng và dịch vụ định vị trên web), Meizu (công ty điện tử tiêu dùng Trung Quốc), EMG (cơ quan truyền thông B2B quốc tế), IPC (Công ty tư vấn)

- Mandy Chan (Giám đốc tiếp thị): Giám đốc thương hiệu tại Glaxo Smith Kline (một công ty dược phẩm của Anh), Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Microsoft, CMO tại U-Bicycle Bắc Mỹ.

- Raviv Litman (Giám đốc điều hành): Giám đốc điều hành tại Dozenfresh International Trading, Giám đốc điều hành thành phố tại U-Bicycle Bắc Mỹ.

  Nhóm nghiên cứu hội tụ các thành viên có kỹ năng cần thiết bao gồm công nghệ, tiếp thị, tăng trưởng sản phẩm, điều hành một startup.

 

4. Cộng đồng

Telegram: 14623 thành viên

Medium: 239 người theo dõi

Twitter: 1,095 người theo dõi

Reddit: 99 người theo dõi

 

5. Lộ trình

Q1-2018: Kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật. Bản cáo bạch có sẵn và đưa lên trang web trực tuyến

Q2-2018: Tổ chức công khai Pre-sale và Crowdsale. Phân phối token và UCN được chuyển nhượng.

Q3-2018: Phát triển ví tiền và trình khám phá blockchain hoàn thiện. có sẵn Testnet.

Q4-2018: Có sẵn Uchain Mainnet. Nền tảng mở doanh nghiệp đã được phát hành.

Q1 - 2019: Hệ thống Hộ chiếu Tín dụng Người dùng được phát hành. Chuyển và khởi chạy U-Bicycle Dapp trên Uchain.

Q2-Q4 2019: Cung cấp các hoạt động cho các đối tác và giới thiệu các công ty khác nhau đến nền tảng để phát triển thành công thành “Chia sẻ kinh tế 2.0”

2019+: Nền tảng giao dịch P2P có sẵn

Uchain có lộ trình cho một thời gian dài. Tuy nhiên, cho đến khi không có nhiều thông tin đề cập đến những gì Uchain đã đạt được. Ngoài ra, không có liên kết dẫn đến Github của Uchain

 

 

6. Token Sale

Thông tin về chương trình Token Sale

- Ngày 10 tháng 6: Bắt đầu hiển thị bản cáo bạch

- Ngày 20 tháng 6: Bắt đầu Public Presale

- Ngày 23 tháng 6: Kết thúc Public Presale

- Ngày 10 tháng 7: Bắt đầu Crowdsale Sale

22.000 ETH với tiền thưởng 50%, một nửa số tiền sẽ bị khóa trong 6 tháng Public Presale: 8.000 ETH với tiền thưởng 15%, tiền thưởng sẽ bị khóa trong 3 tháng. Crowdsale: 12.000 ETH không có tiền thưởng 

 

Vào ngày 20 tháng 5, 1ETH ~ $ 570,07, tôi tính điểm hòa vốn cho vốn hóa thị trường Uchain như sau

Private sale ~ $15.125 ml

Public Presale ~ 20.98 ml

Crowdsale ~ 27.44 ml

Tỷ giá UCN: 1 ETH = 5000 UCN

=> Hardcap tương đối cao. Cho đến nay không có thông tin nào được tiết lộ về số tiền mà Uchain đã huy động được mặc dù dự án đã bắt đầu từ đầu năm 2017.

Phân phối Token

- 40%: Token sale

- 35%: Hệ sinh thái

- 15%: Team

- 10%: Công ty dự trữ

 

Có một vấn đề nữa trong việc phân bổ token. 35% token được sử dụng để phát triển hệ sinh thái Uchain. Một trong những mục đích chính là thưởng cho các nhà phát triển và người dùng đóng góp cho hệ sinh thái UChain. Tuy nhiên, con số này khá cao và nó không được làm rõ cách các nhà phát triển và người dùng có thể đóng góp cho hệ sinh thái. Ngoài ra, thay vì cho phép các nhà phát triển bên thứ ba đóng góp và cải thiện hệ sinh thái có thể gây khó khăn cho nhóm Uchain để kiểm soát và quản lý mạng lưới, nhóm Uchain nên thu thập phản hồi từ người dùng để cải thiện công nghệ và hoạt động của Uchain

 

7. Các đối tác

Các đối tác tổ chức

- Alipay: một nền tảng thanh toán di động và thanh toán trực tuyến của bên thứ ba tại Hàng Châu, Trung Quốc  

- Grab

- China Unicom: một nhà khai thác viễn thông thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc

- Dianping

- WBO: Tổ chức Blockchain thế giới

- Translink: Mạng lưới giao thông của Metro Vancouver

 

Các đối tác thể chế

Các đối tác thể chế của Uchain bao gồm Ledger Capital, Badwater Capital, Chuxin, Black Hole, Max Capital, V-Capital, Empower Investment, Zhonglu Capital, Light-up Capital, Alacrity Foundation

=> Về các đối tác tổ chức, không có bằng chứng nào trên các trang web hoặc các nguồn khác của các tổ chức đó để chứng minh quan hệ đối tác của họ với Uchain. Ngoài ra, các đối tác thể chế chủ yếu đến từ Trung Quốc và họ dường như hoạt động tại địa phương và hồ sơ của họ không thực sự ấn tượng

 

Đánh giá

Ưu điểm

Uchain là nổi bật hơn so với các dự án khác như Origin Protocol phục vụ nền kinh tế chia sẻ bởi vì nó phát triển blockchain và ví của riêng mình. Nó cho phép các doanh nghiệp phát triển Dapps của riêng họ. Trong khi đó, Origin Protocol cung cấp một bộ các giao thức cho phép người mua và người bán tạo ra các thị trường phân cấp trên blockchain. Uchain sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng phát triển Dapps của riêng họ dựa trên nền tảng Uchain và thuận tiện hơn cho người dùng khi chọn dịch vụ mà họ muốn mua từ một Dapp cụ thể của từng doanh nghiệp và sau đó sử dụng UNC để thanh toán.

Origin Protocol nhằm mục đích đạt đến $ 28,500,000 tuy nhiên họ chưa công khai bất kỳ thông tin cụ thể nào về chương trình bán token.

Uchain có một đội ngũ có kỹ năng cần thiết để phát triển dự án của mình. Đặc biệt, CTO và CSO khá ấn tượng với kinh nghiệm của họ.

 

Những điều cần lưu ý

Theo bigcoin vietnam Uchain nhằm mục đích phát triển blockchain của riêng mình. Tuy nhiên, dựa trên những gì được phát hành hiện nay về thành tích của Uchain, nó là khó khăn để Uchain để phát triển nền tảng và ví của nó theo lộ trình.

Ngoài ra, trong khi Origin Protocol phát triển một giao thức để chia sẻ các nền kinh tế nơi người mua và người bán có thể khám phá nhau để bán hoặc mua dịch vụ, Uchain cung cấp nền tảng đặc biệt cho các doanh nghiệp để phát triển Dapps của riêng họ. Tuy nhiên, vì có blockchain nên các giao dịch có thể được thực hiện nhanh hơn nhưng các doanh nghiệp có thể mất tập trung để kiểm soát dữ liệu người dùng và tăng phí để kiếm thêm lợi nhuận. Vậy điều gì sẽ thu hút các nhà cung cấp doanh nghiệp sử dụng nền tảng Uchain?

Liên quan đến vấn đề này, trong trò chuyện nhóm Telegram, Uchain nói rằng họ tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cho các công ty nhỏ hơn để đạt được lợi thế cạnh tranh về 'tên tuổi lớn' trong nền kinh tế chia sẻ. Blockchain cơ sở hạ tầng Uchain sẽ giúp loại bỏ các hệ thống trung gian cồng kềnh hiện đang được sử dụng như số lượng lớn nhân viên, giúp các công ty nhỏ hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các công ty lớn dường như chiếm thị phần lớn nhất trong nền kinh tế chia sẻ và các nhóm này đang hoạt động tốt. Nó thực sự khó khăn cho Uchain để đạt được mục tiêu của mình.

Ngoài ra, mặc dù Uchain có một danh sách các cố vấn và các đối tác nhiều kinh nghiệm, nhưng họ đã không công bố danh sách đó đã tăng lên bao nhiêu. Các đối tác của họ hầu hết là các tổ chức không rõ ràng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 2 người sáng lập Uchain cụ thể là Grace Min và Ian Yu hiện đang làm Giám đốc điều hành tại U -Bicycle N.America và U -Bicycle. Sẽ tốt hơn nếu họ chỉ tập trung vào một dự án để phát triển nó càng nhiều càng tốt.

HYPERISKROITERMICOGENS' SCORE
MEDIUMLOWNOT RATENOT RATEHIGH

Tiếp tục theo dõi Icogen để cập nhật thông tin mới nhất của dự án Uchain và các dự án ICO khác.

 *Lưu ý: Đánh giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...
RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] UCHAIN: Blockchain cơ sở hạ tầng công cộng cho nền kinh tế chia sẻ tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ