Gửi bài viết tới BigCoin

Vite là gì? Liệu Vite ICO sẽ trở thành nền tảng phân cấp thế hệ mới

Đăng bởi: Alice  - 12/06/2018 - 2262 lượt xem
Chia sẻ
 

Dự án Vite ICO là một nền tảng ứng dụng phân cấp hiệu suất cao thế hệ tiếp theo, nhằm mục đích cung cấp một nền tảng công cộng đáng tin cậy cho các dApps công nghiệp, với các tính năng thông lượng siêu cao và khả năng mở rộng. Trong tương lai, ứng dụng di động của ICO Vite với công cụ HTML5 sẽ được áp dụng để tạo các dApplet (Applet phân cấp). Các hợp đồng thông minh trên nền tảng Vite Token và hỗ trợ SDK tương ứng sẽ giúp dễ dàng phát triển và triển khai các dApp. Hãy cùng tìm hiểu dự án đầy hứa hẹn này!

 

1.Thông tin cơ bản về Vite ICO

 Wechat:

Mã Wechat của Vite

 

2. Các tiêu chuẩn của Vite Token

- Ký hiệu: Vite

- Loại Token: ERC20

- Giá Token ICO: TBA

- Hardcap: 60.000 ETH

- Tổng cung token: 1,000,000,000 Vite

- Crowdsale: không có

- Thuật toán đồng thuận: Thuật toán đồng thuận HDPoS 

- Sổ cái: DAG+ Snapshot Chain

- Hợp đồng thông minh: Hợp đồng phản ứng (Hợp đồng không đồng bộ)

Biểu đồ phân bổ token

Biểu đồ phân bổ token 

3. VITE là gì? ICO Vite cung cấp những sáng kiến gì?

Vite là một nền tảng blockchain có mục đích chung cho các ứng dụng phi tập trung. Vite được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng sức mạnh công nghiệp bằng cách cung cấp thông lượng cao, độ trễ thấp và khả năng mở rộng trong khi vẫn cung cấp bảo mật.

Nhóm Vite chuyên giải quyết các vấn đề về hiệu suất và khả năng mở rộng hiện tại của các chuỗi cơ sở hạ tầng để các ứng dụng thực tế có các yêu cầu dữ liệu tần số cao có thể được xây dựng trong một khung blockchain.

3.1 Hiệu suất siêu cao

 • Sổ cái DAG

Nền tảng của Vite đang được xây dựng và phát triển thông qua sổ cái DAG, sổ cái này có hiệu suất cao so với cấu trúc blockchain. DAG và blockchain hoàn thành các mục tiêu tương tự với các kỹ thuật khác nhau. Trong sổ cái này, các giao dịch được nhóm theo các tài khoản, trong đó mỗi giao dịch chỉ thay đổi trạng thái của một tài khoản. Thiết kế phân cấp của thuật toán đồng thuận cho phép khả năng mở rộng ngang trong nhóm đồng thuận.

Hơn nữa, Vite đang áp dụng thuật toán đồng thuận có tên gọi là HDPoS. Thuật toán đồng thuận này có thể đảm bảo xác nhận giao dịch trong vòng 1 giây vớt tất cả các sự gia tăng tiềm năng đều sẽ được kiểm soát.

 

Trong công nghệ DAG, mỗi giao dịch mới xác nhận ít nhất 1 giao dịch trước đó. Các giao dịch không được nhóm thành các khối.

 

 • Kiến trúc không đồng bộ

Ý tưởng về thiết kế không đồng bộ được áp dụng cho hợp đồng thông minh. Vite chia các giao dịch thành các cặp giao dịch theo một số mẫu được gọi là: "yêu cầu - trả lời", "viết-xác nhận các giao dịch" và "giao tiếp giữa các hợp đồng", xảy ra không đồng bộ. Vite cho phép viết nhiều giao dịch vào sổ cái trong các ràng buộc của TPS. Không giống như tiền mã hóa Bitcoin, Vite cho phép viết nhiều giao dịch trên sổ cái trong các ràng buộc ở tốc độ đều nhau, làm giảm các đỉnh và đáy của tốc độ giao dịch, do đó tối ưu hóa việc sử dụng các tài nguyên và tăng thông lượng hệ thống.

Trong giao tiếp không đồng bộ, một khách hàng có thể xúc tiến công việc của họ sau một cuộc gọi không đồng bộ. Do đó, khách hàng không bị chặn. Trong khi đó, trong giao tiếp đồng bộ, khách hàng có thể được cung cấp một phản ứng ngay lập tức để thành công hay thất bại. Các hệ thống không đồng bộ được dựa trên sự kiện trong khi hệ thống không đồng bộ được dựa trên yêu cầu / phản hồi.

 

3.2 Hợp đồng phản ứng

 • Định hướng tin nhắn

Với kiến trúc hướng sự kiện, mọi hợp đồng thông minh đều được xem như một dịch vụ độc lập. Các hợp đồng giao tiếp qua tin nhắn mà không cần phải chia sẻ trạng thái.

 • Solidity++

Đây là ngôn ngữ hợp đồng thông minh mạnh mẽ. Vite sẽ cung cấp ngôn ngữ hợp đồng Solidity ++ và một SDK hoàn chỉnh để giảm chi phí của việc lập trình không đồng bộ.

Cú pháp của Solidity ++ tương thích với hầu hết các tính năng của Solidity. Cú pháp mới hỗ trợ ngữ nghĩa không đồng bộ, lập kế hoạch hợp đồng và cung cấp một loạt các thư viện chuẩn, chẳng hạn như thao tác chuỗi, các phép toán dấu chấm động, các phép toán cơ bản, các container, sắp xếp, vv.

3.3 Tích hợp hệ sinh thái phân cấp

 • Hệ thống đầu cuối để chuyển giao giá trị

Bản thân Vite là một sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ phát hành tài sản kỹ thuật số, truyền tải giá trị chuỗi chéo, và các giao dịch inter-token dựa trên giao thức Loopring. Một cơ chế phân bổ nguồn lực dựa trên hạn ngạch cho phép người dùng giản nhẹ không phải trả các loại phí và gas. Người dùng có thể có được các tài nguyên tính toán theo nhiều cách. Vite cũng hỗ trợ cho thuê hạn ngạch.

 • Các chương trình mini dApp

Vite có một công cụ để tạo các chương trình mini phi tập trung dựa trên HTML5. Công cụ này đơn giản hóa quá trình phát triển và triển khai dApp.

4. Đội ngũ của dự án Vite ICO

Nhóm cốt lõi và các cố vấn có 7 người, tất cả đều có một nền tảng tốt về hệ thống phân phối và blockchain. Hơn nữa, trước đây họ đã làm việc cho rất nhiều tập đoàn lớn. Tuy nhiên, liên quan đến Github thì không có nhiều thông tin để xem xét. Các hồ sơ trên LinkedIn và nền tảng giáo dục cũng như các kinh nghiệm đều được đánh giá cao. 

Team Vite

 

5. Các đối tác của ICO Vite

Một số đối tác của Vite là các quỹ đầu tư mạo hiểm, những quỹ này đều có danh tiếng của riêng họ trong lĩnh vực blockchain. Các tổ chức đầu tư của Vite  gồm có Bitmain, Node Capital, LinkVC, Genesis Capital.

Các đối tác của Vite

 

6. Lộ trình của Vite ICO

- Lộ trình rõ ràng và cụ thể, đã xác định các giai đoạn phát triển trong từng giai đoạn.

 • Tháng 6 năm 2018: Bắt đầu nghiên cứu và phát triển Vite Core
 • Tháng 10 năm 2018: Vite Core alpha
 • Tháng mười hai: Vite Core beta M1:

- Giao dịch / Phát hành tài sản / Thuật toán đồng thuận phân cấp / Snapshot chain

- Phát hành SDK Vite

- Trình duyệt block-chain Vite

 • Tháng 1 năm 2019: Desktop client của Vite
 • Tháng 2 năm 2019: Phiên bản Alpha của ứng dụng Vite dành cho thiết bị di động
 • Tháng 4 năm 2019:

- Vite core beta M2: Hợp đồng thông minh / trình biên dịch Solidity ++ / Tài liệu API hợp đồng thông minh

 • Tháng 5 năm 2019

- Vite core beta M3: Cho thuê hạn ngạch / Lịch trình thời gian hợp đồng / Các dịch vụ đặt tên VNS

- Hỗ trợ dApplet Vite trong ứng dụng dành cho thiết bị di động

 • Tháng 7 năm 2019: Phiên bản core beta Vite M4: Loopring / cổng chuỗi chéo ETH
 • Tháng 8 năm 2019: Vite tích hợp chức năng giao dịch phân tán trong ứng dụng dành cho thiết bị di động
 • Tháng 10 năm 2019: Phiên bản Core beta Vite M5: Nâng cấp hợp đồng / rút gọn khối / tối ưu hóa solidity ++
 • Tháng 11 năm 2019: Phát hành Testnet Vite
 • Tháng 1 năm 2020: Phát hành Vite 1.0
 • Tháng 2 năm 2020: Kế hoạch khởi động phát triển hệ sinh thái trong Vite

7.  Điều gì làm cho VITE ICO vượt trội so với các dự án tương tự khác?

 • Thông lượng cao

VITE sử dụng cấu trúc sổ cái DAG, giao dịch trực giao có thể được viết song song với sổ sách; ngoài ra, nhiều nhóm đồng thuận không phụ thuộc lẫn nhau trong thuật toán đồng thuận HDPoS và có thể hoạt động song song; điều quan trọng nhất là giao tiếp hợp đồng giữa các bên của Vite được dựa trên mô hình không đồng bộ của tin nhắn. Tất cả những điều này đều hữu ích để cải thiện thông lượng của hệ thống.

 • Độ trễ thấp

Vite sử dụng thuật toán đồng thuận HDPoS để cộng tác giúp hoàn thành khối sản xuất luân phiên thông qua nút proxy, mà không cần tính toán PoW, khoảng thời gian khối có thể giảm xuống còn 1 giây, điều này có lợi để giảm thời gian xác nhận giao dịch.

 • Khả năng mở rộng

Theo bitcoin vietnam Để đáp ứng các yêu cầu về khả năng mở rộng, Vite tự giới hạn mức độ giao dịch, nhóm các giao dịch trong tài khoản theo kích thước tài khoản, cho phép việc tạo khối của các tài khoản khác nhau được hoàn thành bởi các nút khác nhau và để loại bỏ các ngữ nghĩa ACIS của các yêu cầu hợp đồng chéo đến các ngữ nghĩa BASE dựa trên tin nhắn. Bằng cách này, các nút không còn cần phải lưu tất cả trạng thái của thế giới, và dữ liệu được lưu trong toàn bộ mạng phân tán trong chế độ sharding.

 • Khả năng sử dụng

Việc cải thiện khả năng sử dụng của Vite bao gồm hỗ trợ thư viện chuẩn trong Solidity ++, chuyên xử lý cú pháp tin nhắn, lập lịch thời gian hợp đồng, dịch vụ đặt tên VNS, hỗ trợ nâng cấp hợp đồng, v.v.

 • Lưu thông giá trị

Vite hỗ trợ phát hành tài sản kỹ thuật số, chuyển giao giá trị chuỗi chéo, trao đổi token dựa trên giao thức Loopring và v.v, nhằm tạo thành một hệ thống giá trị hoàn chỉnh. Từ quan điểm của người dùng, Vite là một sàn giao dịch phân cấp đầy đủ chức năng.

 • Kinh tế

Bởi vì Vite thông qua mô hình phân bổ nguồn lực dựa trên hạn ngạch, nên những người dùng giản nhẹ không thường xuyên giao dịch không phải trả phí cao hoặc phí gas. Người dùng có thể chọn nhiều cách để thay đổi tính toán. Hạn ngạch bổ sung cũng có thể được chuyển giao cho người dùng khác thông qua thỏa thuận cho thuê hạn ngạch để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên hệ thống

C khác với C ++, tương tự như Solidity và Solidity ++, chúng khá tương thích với nhau. Ngoài ra, một loạt các thư viện chuẩn, chẳng hạn như thao tác chuỗi, các phép toán dấu chấm động, các phép toán cơ bản, các container và sắp xếp sẽ được cung cấp trong Solidity ++.

Việc sử dụng theo hướng sự kiện sẽ cho phép duy trì tính nhất quán của dữ liệu trên nhiều dịch vụ mà không cần sử dụng các giao dịch phân tán. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, mọi thứ đều có hai mặt, với kiến trúc, mô hình lập trình phức tạp hơn và có nhiều vấn đề cần giải quyết: để đáng tin cậy, ứng dụng phải cập nhật cơ sở dữ liệu và xuất bản sự kiện. Nó không thể sử dụng cơ chế truyền thống của một giao dịch phân tán để thay đổi cơ sở dữ liệu và ứng dụng truyền tin trung gian.

8.  Kết luận

Mặc dù hardcap chưa được tiết lộ, nhưng Vite là viết tắt của tiềm năng, từ ý tưởng cho đến nhóm và kinh nghiệm chuyên sâu của các đối tác. Tuy nhiên, với việc áp dụng thực tế để loại bỏ các vấn đề hiện tại của blockchain, Vite có nhiều điểm hứa hẹn để phát triển hơn nữa. Công nghệ này có thể được sử dụng và thích ứng với nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tóm lại, cần phải cập nhật và quyết định kịp thời. Với những lợi thế của đội ngũ và các sản phẩm cũng như sự hỗ trợ của cố vấn, VITE là một dự án tiềm năng và khả thi, phù hợp cho việc nắm giữ lâu dài. 

Được đánh giá bởi icogens.com

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGENS' SCORE

HIGH

LOW

HIGH

LONG

HIGH

Tham gia telegram để cập nhật những thông tin mới nhất

 *Lưu ý: Đánh giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] VITE là gì? Liệu VITE sẽ trở thành nền tảng ứng dụng phân cấp hiệu suất cao thế hệ tiếp theo?, tại chuyên mục Đầu tư ICO

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ