Gửi bài viết tới BigCoin

[Phần 3] Blockchain: Một chuỗi có thể thống trị tất cả?

Đăng bởi: Maria  - 09/02/2018 - 278 lượt xem
Chia sẻ
 

Vẫn lại là câu hỏi: “Thế giới đã sẵn sàng cho Blockchain chưa? Nhưng điều quan trọng hơn là, liệu Blockchain đã sẵn sàng cho chúng ta?”

 

Đã qua 2 phần đầu, liệu các bạn đã có câu trả lời? BigcoinVietnam đề cập tiếp câu hỏi thứ 2.

Nền tảng thế hệ thứ 3 là gì? Chúng cung cấp những gì mà hiện nay Ethereum không thể đáp ứng?

Chúng tôi đã đề cập đến nền tảng thế hệ thứ 3 khá nhiều lần; chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn. Kể từ khi hợp đồng thông minh đầu tiên ra đời, một cuộc đổ xô tìm vàng đã nổ ra nhưng không liên quan đến DApps, nhưng các giao thức có thể đưa chúng ta đến gần với thực tế hơn. Các dự án này nhằm mục đích trở thành một nền tảng tốt hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơncho việc sử dụng chúng trong thế giới thực, và tất cả những điều này đều đang cố gắng tạo ra một cái bẫy ma thuật đưa chúng ta vào một thế giới mới đầy lạ lẫm. Làm thế nào để các dự án này khác với Ethereum, và tất cả các sự cường điệu là gì?

Các dự án blockchain mới như EOS hoặc Cardano đang bận rộn phát triển các câu trả lời và giải pháp cho các vấn đề hiện tại của Ethereum. Mặc dù nhiều dự án này tiếp cận những vấn đề này từ các góc độ khác nhau, nhưng một vài thành phần chính thường được nhắc đến. Rất khó để tất cả các hệ thống blockchain và các giao thức cùng làm việc nhằm xây dựng một nền móng cho phép sử dụng và thông qua trong thế giới thực. Đối với một blockchain, được chấp nhận đồng nghĩa với thành công. Tôi muốn chia nhỏ quyền thừa nhận của blockchain thành ba thành phần chính: khả năng mở rộng, khả năng tương tác,  khả năng sử dụng tổng thể.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng luôn luôn là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về blockchain. Đây có lẽ là cụm từ mà bạn đã nghe hoặc đọc nhiều nhất ở đây, vì vậy tôi sẽ không đi quá sâu. Nhưng tôi sẽ thêm vào quan điểm của mình – đặc biệt là những quan điểm liên quan đến các blockchain đang nổi.

Kể từ khi bắt đầu sử dụng blockchain đầu tiên, chúng tôi đã bận rộn xây dựng các giải pháp để tăng khả năng mở rộng. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng blockchain: khả năng mở rộng là khả năng blockchain có thể chứa càng nhiều người dùng càng tốt trên chuỗi trong khi vẫn giữ được mức phí giao dịch thấp và sự đồng thuận nhanh. Các vấn đề về khả năng mở rộng của tiền mã hóa Ethereum và Bitcoin bắt nguồn từ các giao thức đồng thuận không hiệu quả hiện nay của chúng. Sự kém hiệu quả này trở thành một nhược điểm lớn của chúng. Một trong số đó là thời gian khối lâu hơn. Thời gian khối là thời gian cần thiết để tạo ra một số lượng các giao dịch trên blockchain. Bởi vì các giao dịch cần phải được thực hiện trên blockchain thì mới được coi là hợp lệ, thời gian khối xác định tốc độ và số lượng giao dịch có thể được xử lý trong một thời gian nhất định.

  • Noam: Bitcoin có kích thước khối 1MB và thời gian xác nhận 10 phút. Kích thước khối 1MB có nghĩa là mỗi khối có thể chứa được khoảng 2.000 giao dịch. Người khai thác mỏ phải giải quyết công thức toán học để đặt khối. Thời gian xác nhận 10 phút có nghĩa là công thức toán học đã được tùy chỉnh sẽ mất 10 phút. 1MB (2000 giao dịch) mỗi 10 phút là khá chậm. Đó là tốc độ tải về chậm như tốc độ đi đường của một bà cụ. 1MB / 10 phút được chuyển thành 0,00167mbps (MB / giây). Hãy thử xem Netflix với tốc độ đó. Singapore, quốc gia có tốc độ internet nhanh nhất trên thế giới, trung bình là 154mbps – nhanh hơn 92.000 lần so với tốc độ của bitcoin. Visa nhanh hơn bitcoin gấp 7200 lần khi tiến hành giao dịch.
  • Trở lại Lior: Một blockchain với tốc độ thông lượng và tốc độ TPS cực kỳ chậm sẽ hạn chế khả năng tổng thể và khả năng tiếp nhận của nó. Ngày nay, các cấu trúc mới hơn đang được thiết kế với khả năng mở rộng ở mỗi lõi của chúng. Nhiều dự án đang bắt đầu áp dụng các giao thức đồng thuận sáng tạo, đôi khi hy sinh sự phân cấp để thúc đẩy hỗ trợ khả năng mở rộng. Tôi nghĩ đây là một hướng đi đúng. Tôi tin rằng các doanh nghiệp và tổ chức sẽ là những người đầu tiên áp dụng công nghệ này trên quy mô lớn, và tất cả những điều đó sẽ đòi hỏi các mức độ tập trung khác nhau, với từng trường hợp sử dụng cụ thể. Ở giai đoạn đầu của quá trình chấp nhận, chúng ta cần có công nghệ đủ mạnh để làm cho ước mơ crypto của chúng ta trở thành hiện thực, và chúng ta cần hiệu quả trước khi chúng ta đạt được sự phân cấp lý tưởng hoàn chỉnh. Kết luận của tôi là một cam kết mà blockchain cần phải chú trọng là phải đạt được một khả năng mở rộng đủ để có thể cho phép áp dụng công nghệ blockchain quy mô lớn.

Khả năng tương tác

Với số lượng ngày càng tăng của các giao thức khác nhau, và không có dấu hiệu ngừng nghỉ, khả năng tương tác đang trở thành một khả năng sống còn.

  • Khả năng tương tác là khả năng của giao thức để tương tác và hợp tác với các blockchain khác nhau để tạo thuận lợi cho hợp đồng thông minh giữa giao thức này với giao thức khác. Khả năng tương tác được nhiều người coi là “Chén Thánh” của công nghệ blockchain, vì nó sẽ là yếu tố chính giúp đưa kỹ thuật blockchain vào thế giới thực.
  • Bản chất của tính tương hợp là để loại bỏ sự cần thiết của các tập quyền trung gian, nâng cao khả năng thực hiện và khả năng mở rộng, và kết nối giữa các chuỗi công cộng với các chuỗi cá nhân. Một khi các doanh nghiệp và các tổ chức khác bắt đầu sử dụng blockchain, có thể giả định rằng hầu hết trong số họ sẽ không áp dụng cùng các giao thức và hệ thống, vì các nền tảng và hệ thống này sẽ giải quyết các trường hợp sử dụng khác nhau với mức độ phân cấp và tích hợp khác nhau. Vì vậy, việc tích hợp công nghệ blockchain thông qua phần mềm ERP và CRM có lẽ sẽ được thông qua một số các blockchain khác nhau.
  • Tất cả các giao thức cơ bản này cần phải hợp tác với nhau để có thể hoàn thành vai trò tích cực trong hệ sinh thái mới nổi này. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của khả năng tương tác trong blockchain, một so sánh tương tự với Facebook sẽ không làm bạn mơ hồ nữa: ngày nay, hầu như mọi thứ trên internet đều có thể được truy cập thông qua tài khoản Facebook của bạn. Bạn có nhớ khi bạn từng có tài khoản riêng cho tất cả mọi thứ? Facebook chắc chắn có thể kiểm soát cuộc sống của bạn, nhưng nó cũng làm cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tích hợp liền mạch là mục tiêu của Facebook từ những ngày đầu, và hiện nay nó đã trở thành một thành phần quan trọng cho hai tỷ người dùng cơ sở.

Tất cả những điều này có nghĩa gì?

Nhiều dự án đang chuyển từ khả năng tương tác hợp đồng thông minh đơn giản, sang chia sẻ thông tin liên tục giữa các blockchain. Các giao thức Agnostic này có thể hoạt động tự do và liên tục với nhau, hơn là thiết lập các lớp giao tiếp khác nhau giữa các mạng khác nhau.

Hãy tưởng tượng khi bạn thông thạo mọi ngôn ngữ, thay vì ngồi trên Google Dịch suốt cả ngày thì AION, ICON và WanChain là các dự án đáng chú ý gần đây khi họ đã thiết lập “liên minh tương tác blockchain”, nhằm củng cố các nghiên cứu và các nguồn lực và thiết lập một tiêu chuẩn tương hợp cho các mạng lưới blockchain đang nổi. Kết luận của tôi là các dự án blockchain với khả năng tương tác cốt lõi sẽ sống sót qua bài kiểm tra khả năng thích ứng theo thời gian, cuối cùng là làm cho chúng thực sự trở thành một công nghệ được áp dụng rộng rãi.

Khả năng sử dụng

Ngoài khả năng mở rộng và khả năng tương tác, một nền kinh tế thực sự cần các nền tảng cung cấp cho nó những gì? Câu trả lời chính là khả năng sử dụng.

Khả năng sử dụng là một trong những thuộc tính quan trọng hàng đầu, nhưng để mọi người dễ hiểu hơn, định nghĩa của khả năng này được phát biểu là nền tảng cần phải dễ sử dụng cho cả người dùng lẫn các nhà phát triển. Các nhà phát triển ở đây là những người đang trang trí một căn nhà trống (tạo DApp), và người dùng ở đây chính là bạn, người quyết định ngồi trong căn nhà đó bởi vì nó được trang trí đẹp và thoải mái. Nếu bạn nghĩ bạn lười biếng, những kỹ thuật mà các nhà phát triển đã tạo ra sẽ làm giảm sự kỳ thị mà bạn nghĩ về chính mình. Không ai trong số họ thích làm việc trên một nền tảng không thể cung cấp bất cứ cái gì mà họ cần để có thể xây dựng những thứ mà bạn muốn. Các nền tảng mới làm cho cuộc sống của nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn với các ngôn ngữ lập trình chức năng, kiểm toán hợp đồng thông minh, và các blockchain có thể tuỳ chỉnh dễ dàng.

Nhưng đây chỉ là một trong những điều cần phải xem xét cho khả năng sử dụng. Dễ sử dụng là rất quan trọng. Tại sao iPhone lại cai trị thế giới? Không phải vì nó có bộ vi xử lý tốt hơn, máy ảnh có độ phân giải cao hơn hay sạc không dây – các điện thoại khác hoàn toàn có thể mạnh hơn iPhone về những điểm đó. Nhưng iPhone là vua vì chúng dễ sử dụng; chúng đẹp, được thiết kế tinh tế, trực quan, tương thích với tất cả các thiết bị. Vì vậy, blockchain cần phải xây dựng một hệ thống tương đương với iPhone. Theo ý kiến ​​của tôi, mục tiêu cuối cùng, là cho người dùng trải nghiệm thoải mái, thậm chí là khi họ không biết rằng mình đang sử dụng một blockchain.

Theo bigcoin vietnam Ngày nay, các nền tảng thế hệ thứ ba có thể đạt được điều này bằng nhiều cách khác nhau. Họ dịch các địa chỉ dài của Ethereum thành các tên dễ gọi. Ngoài ra, giống như cách bạn không cần phải trả tiền để tương tác với một trang web (chủ nhà trả), với các dự án như EOS, người dùng không phải trả lệ phí, mà là do chủ của hợp đồng thông minh trả tiền. Các dự án như Elastos làm cho các blockchain có thể được truy cập được từ điện thoại thông minh và bất kỳ hệ điều hành nào. Tóm lại, blockchain nào tạo được sự thuận tiện dễ sử dụng cho các nhà phát triển và thân thiện với người dùng sẽ được chấp thuận.

MVPs (Most Valuable Players)

Dưới đây là một số dự án mà tôi đã theo dõi sát sao, tất cả đều tiếp cận những thách thức mà các blockchain đang phải đối mặt từ những góc độ khác nhau. Còn RẤT NHIỀU dự án khác nữa, nhưng tôi sẽ chỉ tập trung vào một vài cái.

  • NEO – NEO minh hoạ khả năng tương tác, khả năng mở rộng và khả năng sử dụng, nhưng với chi phí phân cấp thật sự. NEO kết nối với một loạt các blockchain trong hệ sinh thái như Ontology và Elastos, kết nối những blockchain doanh nghiệp tư nhân với các giải pháp blockchain công cộng. Khả năng mở rộng của họ rất lớn, với tốc độ giao dịch đáng kể và các giải pháp phát triển ngoại chuỗi. NEO và cộng đồng NEO tập trung vào việc phát triển các dự án đơn giản cho cả doanh nghiệp và người dùng.
  • EOS – EOS minh họa cho khả năng sử dụng cho cả người dùng và nhà phát triển. Như đã nói ở trên, bởi vì các nhà cung cấp hợp đồng thông minh sẽ trả phí cho mạng lưới, người dùng tương tác với EOS miễn phí. Với quy mô ngang và cơ chế đồng thuận dPoS hiệu quả, EOS có thể hỗ trợ hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây và các ứng dụng chuyên sâu. Địa chỉ dựa trên tên mang lại sự tiện lợi, dễ sử dụng và công nghệ Graphine cơ bản của nó đang xử lý lưu lượng lớn trên Steemit và BitShares.

  • MatrixChain – MatrixChain tích hợp AI với blockchain. MatrixChain sử dụng AI trong một số cách độc đáo để đơn giản hóa trải nghiệm của người dùng. AI có thể kiểm tra các hợp đồng thông minh và mã code để đảm bảo không có bất kỳ lỗi hoặc sơ hở nào tồn tại. Người dùng chỉ có thể nhập các thông số kỹ thuật cho hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ lập trình đơn giản; sau đó AI sẽ chuyển đổi các thông số kỹ thuật thành hợp đồng thông minh. Nhưng đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản; AI cần suy luận từ các thông số kỹ thuật và tìm ra mục đích của hợp đồng thông minh là gì, và sau đó cho phép nó được tiến hành. AI cũng sẽ tối ưu hóa giao thức blockchain theo các đầu vào dựa trên môi trường và mục đích sử dụng. Về cơ bản, blockchain sẽ được liên tục tối ưu hóa để tính toán cho việc sử dụng thực tế, mà không cần phải có các hard forks.

MatrixChain sử dụng PoW lai và giao thức PoS được ủy quyền. Các blockchain được chia thành các phần khác nhau nơi mỏ đào và sự đồng thuận được thực hiện một cách riêng biệt để tăng khả năng mở rộng (sharding). Nhưng khác với các mô hình PoW khác, các nút máy tính không chỉ giải quyết các thuật toán vô nghĩa. Những người khai thác mỏ thực hiện tính toán của Markov Chain Monte Carlo (MCMC). MCMC thực sự là một phép tính rất quan trọng để giải quyết các thuật toán nhất định. Nó cũng rất quan trọng đối với thế giới thực và các ứng dụng chứa dữ liệu lớn. Như vậy, MatrixChain thực sự rất hữu ích để giải quyết các vấn đề ở thế giới thực.

  • Zilliqa – Zilliqa là một nền tảng blockchain được thiết kế để mở rộng trong một mạng lưới mở, không được cấp phép, và được phân phối mạng lưới một cách an toàn. Tính năng cốt lõi giúp cho Zilliqa có thể mở rộng được sharding là chia mạng lưới thành một số mảng nhỏ hơn giúp các mạng lưới có khả năng xử lý các giao dịch song song. Quy mô mạng lưới hiện tại của Ethereum là 30.000 máy đào, Zilliqa được mong đợi sẽ có thể xử lý gấp một nghìn lần so với tỷ lệ giao dịch của Ethereum. Zilliqa sử dụng PoW, cũng như PoS. Nó không sử dụng PoW để đồng thuận. Tuy nhiên, nền tảng này chỉ sử dụng PoW để ngăn chặn các cuộc tấn công của Sybil và tạo ra các nút riêng biệt. Điều này trái với nhiều nền tảng blockchain (cụ thể là đồng Bitcoin và Ethereum), nơi PoW được sử dụng để đạt được sự đồng thuận phi tập trung. Zilliqa sử dụng Ethash, thuật toán PoW được sử dụng trong Ethereum 1.0. Các giao thức đồng thuận bao gồm các lớp bao bọc thư mục, và sàng lọc các giao thức PBFT trong mỗi shard. Zilliqa sử dụng Thuật toán Chữ ký Schnorr dựa trên đường Elliptic với đa chữ ký hoặc chữ ký kết hợp. Điều này có nghĩa là kích thước của chữ ký vẫn nhỏ thậm chí khi có rất nhiều thợ mỏ cùng ký trên một khối. Hơn nữa, bằng cách tận dụng mạng lưới topology hiệu quả, kế hoạch đồng thuận của Zilliqa làm giảm sự phức tạp của tuyến tính truyền thông với kích thước của mạng. Zilliqa đề xuất ngôn ngữ hợp đồng sáng tạo và môi trường thực hiện sáng tạo nhằm tăng cường kiến ​​trúc cơ bản để cung cấp một nền tảng tính toán với quy mô lớn và hiệu quả cao.

Một số dự án hấp dẫn khác như: Qtum, ICON, Nebulas, Elastos, Ontology và nhiều hơn thế nữa!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Maria

Với niềm đam mê về công nghệ, đội ngũ Bigcoinviệt nam mong muốn viết lên các bài giá trị đến với cộng đồng. Nhiệm vụ của bản thân là tìm hiểu những công nghệ blockchain ứng dụng mới nhất trong xã hội và đánh giá các coin sắp lên sàn đem cái nhìn tổng quát về thị trường về đồng tiền mã hóa và các dự án ICO tiềm năng

Định hướng phát triển của Nervos


Định hướng phát triển của Nervos

Nervos đang phát triển một hệ thống blockchain sử dụng thuật toán PoW (Proof of Work), đa tài sản & kho lưu trữ giá trị duy nhất trên thế giới hiện nay, tạo nền tảng cho nền kinh tế phi tập trung bằng cách học và lặp lại những gì đã đến trước đó.

“Chúng tôi tin rằng hệ thống này đòi hỏi một cơ sở hạ tầng an toàn và ổn định để đạt được lợi ích lâu dài và bền vững, và hôm nay chúng tôi rất vui mừng được phát hành Tài liệu định hướng phát triển của chúng tôi để phác thảo một cách tổng quan - và giải pháp của chúng tôi - đối với những thách thức lớn nhất cho sự phát triển blockchain trong tương lai và tạo nên phân cấp cho một thực thể”.

Tính minh bạch và tính mở của hệ thống chúng tôi là một giá trị không thể thiếu của Mạng lưới Nervos. Trong Tài liệu định hướng này của chúng tôi, chúng tôi chia sẻ các mục tiêu dài hạn, quy trình ra quyết định, các trao đổi mà chúng tôi đã thực hiện và lý do tại sao chúng tôi thực hiện chúng, kết luận về cách chúng tôi quyết định sử dụng giao diện hiện tại của chúng tôi.

Như với tài liệu Nervos cốt lõi trước đây, chúng tôi sử dụng quy trình RFC (yêu cầu bình luận) cho phép phản hồi từ các nhà phát triển và cộng đồng của chúng tôi. Trong RFC 0001: Tài liệu định hướng của Nervos, bạn sẽ thấy một cuộc kiểm tra chi tiết về các vấn đề mà các blockchain không được phép mắc phải ngày nay và các giải pháp hiện tại đang cố gắng giải quyết chúng. Điều này sẽ đưa ra bối cảnh và lý do đằng sau các quyết định trong thiết kế của chúng tôi, cách chúng tôi tiếp cận những thách thức này và bước phát triển ở trình độ cao của tất cả các bộ phận của Mạng lưới Nervos - tập trung vào cách các bộ phận này phối hợp với nhau để hỗ trợ mục tiêu tổng thể của chúng tôi.

Chúng tôi hoan nghênh mọi cảm nhận hoặc phản hồi và mời bạn xem lại phiên bản đầy đủ và tham gia thảo luận với các nhà phát triển trên Github và thảo luận về Cộng đồng trên Nervos Talk.

Nguồn: medium

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain