Gửi bài viết tới BigCoin

10 năm trôi qua, tại sao Bitcoin vẫn đóng vai trò quan trọng (Phần 1)

Đăng bởi: Anna   - 27/11/2018 - 829 lượt xem
Chia sẻ
 

Whitepaper của Satoshi Nakomoto kỷ niệm mười năm gần như không gây hứng thú với nhiều người trong vòng tròn xã hội tôi tham gia. Tôi cho rằng 99% người dân không có hiểu biết trên toàn cầu chẳng mảy may gì đến sự kiện lần này. Ngay cả khi tiền mã hóa không tồn tại trong nhận thức của bạn, thì sự kiện kỷ niệm 10 năm này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Bitcoin: Tự nó tồn tại được gần mười năm đã gây được sự chú ý lớn, nhưng một điều ấn tượng hơn nữa đó là các nền tảng đằng sau nó - ngay cả trong thị trường gấu -  đang trở nên mạnh mẽ hơn. 


Bitcoin đã trải qua nhiều lần tăng trưởng kể từ khi ra đời cả về mặt nhận thức và giá trị của người dùng. Tại thời điểm đó, giá thị trường của nó đang giữ ổn định ở mức xấp xỉ 110 tỷ USD, giá giao dịch của nó dao động quanh mức 6.450 USD và hơn 22 triệu ví tiền đã được tạo ra - không quá tệ khi mọi thứ bắt đầu với một người sáng lập ẩn danh, mã nguồn mở, một cơ sở người dùng ban đầu chỉ có hai, một giá trị thị trường gần bằng không, và không có quỹ hỗ trợ VC để marketing. Chắc chắn, bạn có thể tranh luận rằng những con số này vẫn còn tương đối nhỏ.

Bitcoin đang hướng đến một tương lai được chấp nhận rộng rãi

Bitcoin đang hướng đến một tương lai được chấp nhận rộng rãi

Bitcoin là một loại tiền tệ thay thế và hệ thống thanh toán hoạt động trên Internet. Nó được thiết kế để không cần đến sự tin tưởng, nhưng người dùng chính thống phải tin tưởng rằng nó mang lại hiệu quả, và đó là một điểm khó thuyết phục khi chúng ta đang nói về những đồng đô la khó kiếm được chuyển đổi thành một thứ vô hình. Mặc dù chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi trong việc áp dụng rộng rãi, nhưng chúng ta hiện có mười năm bằng chứng thực nghiệm cho thấy tuyên bố giá trị của Bitcoin rõ ràng là có được lực kéo. Dưới đây là một vài chỉ số tôi đang theo dõi:

Kỹ thuật

Hash power - chỉ số quan trọng này cho chúng ta một dấu hiệu về sức mạnh và sức khỏe của mạng lưới Bitcoin. Chỉ số này tỉ lệ thuận với số lượng thợ đào đang cạnh tranh để xác thực giao dịch và bảo vệ tính liêm minh của Bitcoin blockchain (một cơ sở dữ liệu công khai an toàn và bất biến ghi lại mọi giao dịch được thực hiện). Nhưng đây là những gì những người không hiểu về kỹ thuật cần biết: số lượng thợ đào đã tăng đều đặn kể từ khi giao dịch bitcoin đầu tiên và chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ trong năm qua, ngay cả khi giá sụt giảm. Ngoài việc phân cấp cao và số lượng bị giới hạn ở mức 21 triệu, việc phát hành Bitcoin được neo theo chi phí thực tế (tiêu thụ năng lượng và sức mạnh tính toán), do vậy lĩnh vực đào bitcoin tăng trưởng cho chúng ta biết rằng những người này đang chứng minh bằng hành động.  

Tài chính

Mối quan tâm ở cấp tổ chức - đặc biệt là trong năm nay, đã có nhiều câu chuyện về các chuyên gia của Phố Wall bắt đầu nhúng tay vào các quỹ tiền mã hóa, các công ty VC đổ tiền vào các dự án tiền mã hóa, và các tổ chức tài chính lớn gia nhập thị trường tiền mã hóa. Các ngân hàng đầu tư lớn đã công bố hoặc bắt đầu các kế hoạch đầu tư vào crypto, bàn giao dịch mở, cung cấp các giải pháp lưu ký và cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới dựa trên tiền mã hóa. Fidelity, BlackRock, Goldman Sachs, Intercontinental Exchange (ICE) và CBOE tất cả đều đang tham gia. Quỹ hiến tặng của Yale cũng vậy. Các tổ chức này đã thận trọng nắm bắt những gì họ coi là nghĩa vụ của người nhận ủy thác để cung cấp một con đường cho các nhà đầu tư chủ đạo đến với lớp tài sản có sự thể hiện tốt nhất trong 10 năm qua.

Chính trị

Tranh luận về quy định quản lý - các tổ chức tài chính lớn đang chuẩn bị tham gia vào cuộc cạnh tranh có nghĩa là các chính phủ phải có sự phản ứng. Và họ không còn nghĩ đến việc làm thế nào để ngăn chặn Bitcoin - những ngày đó đã biến mất. Cuộc tranh luận ngày nay là về việc điều tiết không gian tiền mã hóa. Các chính trị gia và quan chức chính phủ bận rộn tìm ra cách bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ và ngăn chặn nạn rửa tiền vì họ có thể làm mọi thứ để bảo vệ Bitcoin và giảm thiểu mối đe dọa đang đặt ra cho các ngân hàng và kiểm soát tập trung nguồn cung tiền fiat.

Vẫn còn một chút hy vọng, ít nhất là ở Mỹ, rất nhiều các chính trị gia và nhà quản lý có con cái lớn lên trong thời đại kỹ thuật số và hiện đang theo học tại các trường đại học ưu tú nơi họ đào tạo về blockchain. Tôi có chút nghi ngờ rằng sự tiếp xúc của họ với Bitcoin, và tiềm năng của nó để cung cấp một tương lai tài chính an toàn hơn, ổn định hơn và tự do hơn, sẽ chỉ mang lại một chút tích cực cho hệ sinh thái. Nhưng trong tương lai gần, sự nhiệt tình của thế hệ kỹ thuật số này cũng sẽ giúp đưa quan điểm và ý kiến về không gian blockchain đến với các bậc cha mẹ. Sự rõ ràng về quy định đang ngày càng rõ ràng hơn, để tốt hơn hoặc tệ hơn, nhưng rõ ràng là Bitcoin không thể không được quản lý.

Đối với các nhà đầu cơ, ba xu hướng này cho thấy rõ xu hướng tăng giá trong tương lai. Nhưng Bitcoin có nhiều lớp và vẫn còn nhiều điều để nói hơn so với các số liệu được liệt kê ở trên. Bài viết tiếp theo sẽ khám phá một vài thành tựu hấp dẫn khác của Bitcoin trong mười năm qua.

 

Bạn đang đọc: 10 năm trôi qua, tại sao Bitcoin vẫn đóng vai trò quan trọng (Phần 1) tại  Giải đáp

Theo Medium

Biên dịch: Bigcoinvietnam

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
63.28% Rating
Điểm: 3.16 / 5
67 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
63.28% Rating
Điểm: 3.16 / 5
67 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người