Gửi bài viết tới BigCoin

2017 là một năm khởi sắc của Startup Việt, năm 2018 sẽ còn hơn thế nữa?

Đăng bởi: Anna   - 15/10/2018 - 535 lượt xem
Chia sẻ
 

2017 là một năm khởi sắc nhất cho cộng đồng khởi nghiệp (startup) Việt Nam khi số dự án startup không chỉ tăng về số lượng mà còn tăng cao về chất lượng, kiến thức, hiệu quả và tốc độ so với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế. Hàng trăm triệu đô la được đổ dồn về các dự án startup ở Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm:

Tiki một tay chơi lớn lâu đời, thành lập năm 2010 đã được tập đoàn JD.com của Trung Quốc và công ty đầu tư STIC của Hàn Quốc mua lại với giá 54.5 triệu đô la. Kyber Network, đồng sáng lập bởi người Việt đã thực hiện thành công ICO vào ngày 15 tháng 9, gây được nguồn vốn là 200 000 ETH, với mức định giá tại thời điểm đó là 56 triệu USD. Dự án này đang có giá trị là 333 triệu USD- với sự góp mặt của Vitalik- đồng sáng lập ra Ethereum là một trong những nhà cố vấn- điều đó chứng tỏ Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh thậm trí trong những thị trường khó tính nhất.

Cộng đồng Việt thì đang trưởng thành rất nhanh chóng, có thể chứng minh chứng bởi TechFest- một sự kiện được tổ chức hàng năm, với sự ủng hộ của Bộ Khoa Học và Công Nghệ, và được đồng tổ chức vởi rất nhiều các bộ, ban ngành, các startup xây dựng hệ sinh thái khác tại Việt Nam; TechFes 2017, thay vì giới thiệu các startup mới, trở thành sự kiện thu hút đầu tư cho các startup đang vân hành.

Đáng nổi bật là các startup Việt đang tiếp xúc với các đối tác toàn cầu từ Israel, Singapore, Phần Lan, Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực để trao đổi kiến thức về Công Nghệ Nông Nghiệp, Công Nghệ Dược Phẩm, Công Nghệ Du Lịch, Trí thông minh nhân tạo, Công Nghệ Tài Chính và Thương Mại Điện Tử.

Chính quyền cũng đã nhận ra xu hướng này và đang cố gắng hết sức nuôi dưỡng một hệ sinh thái đang bùng nổ và thu hút vốn đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Vào tháng 6 năm 2017, Luật Chuyển Đổi Công Nghê được soạn thảo lại nhằm thúc đẩy các tiến bộ công nghệ và thương mai hóa các công nghệ khác.

Hiện nay, chính phủ địa phương đang có những bước đi đáng kể nhằm khích lệ xu hướng này. SpeedUP 2017 là một quỹ có tổng trị giá 11.75 tỉ VND (tương đương với 520.525 USD), được thành lập bởi bộ Khoa Học và Công Nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh, đã đầu tư vào 14 startup trên khắp Việt Nam, với nguồn đầu tư tối thiểu là 350 triệu VND (tương đương 15505 USD) và tối đa là 1 tỉ 282 triệu VND (tương đương 56792 USD). Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đã triển khai Startupcity.vn, một kênh trực tuyến giúp lưu trữ các thông tin về startup và nhà đầu tư tương tự như  Crunchbase. Kênh thông tin này cũng chia sẻ thông tin để kết nối các startups với nha đầu tư, những doanh nghiệp lớn và chính phủ.

 

VIISA dần thành hình

Bữa tiệc ra mắt VIISA

Bữa tiệc ra mắt VIISA

Trong không khí này, VIISA (Vietnam Innovative Startup Accelerator- Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam)- đối tác của tập đoàn FPT, quỹ Dragon và quỹ đầu tư Hanwha- đã đầu tư lên đến 30000 USD cho 18 startups (15 000 USD bằng tiền mặt và 15 000 trị giá bằng hiện vật), tạo ra 170 công việc không bao gồm nhân lực tại VIISA.

Khoảng đầu năm 2017 đánh dấu những thành công được dự tính của VIISA, chương trình thúc đẩy khởi nghiệp với quy mô lớn đầu tiên tại Viêt Nam. Sau 3 vòng loại, từ 150 đội tham gia, 7 đội thi xuất sắc nhất được chọn ra để đi đến vòng kế tiếp. Họ phát minh ra những sản phẩm công nghệ giải quyết các vấn đề trong đời sống hàng ngày như bán sản phẩm đã qua sử dụng, tự do lựa chọn những phòng gym trong khu vực liền kề, hay đăng ký lối sống vui chơi hàng ngày,các bữa ăn tại nhà hàng, mà đôi khi bạn không hề biết là mình cần. Các công ty khởi nghiệp ở vòng một gồm có,

  1. Fixir: một ứng dụng di động giúp những người lái xe máy có thể tìm ra và đặt trước các dịch vụ sửa chữa từ các cửa hàng đăng ký trên ứng dụng này.
  2. LeXis: Một nền tảng luật pháp giúp các công ty và cá nhân tìm được lời khuyên về luật pháp và cung cấp những gói dịch vụ trả trước hoặc số điện thoại miễn phí.
  3. FastSell: Một ứng dụng di động cho phép bạn liệt kê, tìm hiểu và mua sắm đồ từ những người đang ở gần khu vực của bạn một cách nhanh chóng, an toàn và bảo mật.
  4. UseData: SAAS giúp các người bán hàng online tối ưu thương mại trực tuyến qua nền tảng phân tích sản phẩm của họ
  5. Butterfly Hub: Cải thiện vẻ đẹp qua khoa học dữ liệu, tầm nhìn máy tính và trí thông minh nhân tạo.
  6. Wisepass: Một ứng dụng di động có kế hoạch đăng ký. 6 triệu VND một tháng, người dùng/thành viên sẽ được thưởng thức rượu, mỗi đêm tại những quán bar, nhà hàng chất lượng
  7. WeFit:Một ứng dụng di động cho phép bạn đi tập guy tại hơn 300 phòng gym và lớp học fitness tại Việt Nam nhờ đăng ký theo tháng

Ngày hội đầu tư đầu tiên của VIISA

Ngày hội đầu tư đầu tiên của VIISA

“Quãng đường mà VIISA đã đi qua vẫn chưa thể tính toán trên thực tế, dù vậy, danh tiếng của chúng tôi đã được lan tỏa khắp khu vực tại đây, tất cả là nhờ có những nỗ lực làm việc chăm chỉ của cả đội nhóm, những nhà sáng lập, các quan chức chính phủ, đối tác và những người hỗ trợ chúng tôi. Dù sau thì đây cũng mới chỉ là bắt đầu, chúng tôi rất hào hứng khi bắt đầu kiến tạo Việt Nam là một vườn ươm sáng kiến”- Tiến Sĩ Lê Hoàng Anh- Chủ Tịch của VIISA và Đối tác quản lý của Dragon Capital.

 

VIISA vươn xa hơn nữa

 

Để tận dụng được thành công và những bài học quý giá vừa qua từ Đợt 1, VIISA đã tiếp tục một Đợt 2 với hơn 160 đơn đăng ký và 12 team được lọt vào vòng trong. Điều thú vị là 4 đội tham gia không thuộc trong lãnh thổ Việt Nam, và 11 nhà sáng lập đến từ các quốc gia khác nhau: Indonesia, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Columbia, Nhật Bản và Ukraina.

Với chiến lược như trước từng đi theo, trong Đợt 2 này, các dự án khởi nghiệp thuộc nhiều ngành nghề như Media (Truyền thông), Trí thông minh nhân tạo, công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, các nền tảng theo yêu cầu và Nền kinh tế chia sẻ ví dụ như Saigoneer, CricketOne, MarketOi, Cyfeer, Dental App…

Không khí thảo luận ý tưởng tại văn phòng VIISA

Không khí thảo luận ý tưởng tại văn phòng VIISA

Làm việc với nhiều người từ nhiều nơi khác nhau không phải là một chuyện dễ dàng gì, tuy nhiên, VIISA cũng định vụ rằng đây không chỉ là một chương trình mà còn là những thử thách lớn mà những con người ở VIISA cần vượt qua. Đối với 3 đội tham gia không phỉa người Việt, việc giao tiếp có đôi chút khó khăn. Những gì mà VIISA gặt được thật không có gì so bằng, đây là cơ hội cho cả đội có những cơ hội học tập trong lĩnh vực khởi nghiệp.

 

Chặng đường phía trước

 

Năm 2018 đối với VIISA mà nói sẽ còn nhiều thách thức hơn nữa. Quỹ phát triển sẽ vẫn tập trung vào công nghệ tài chính, công nghệ du lịch, trí thông minh nhân tạo/Chatbot, Internet Vạn Vật, Chăm sóc sức khỏe và Dữ liệu lớn, bắt đầu với chiến dịch Đợt 3. Thú vị hơn, chúng ta sẽ có một chương trình tiền đẩy mạnh 1 tháng trước Đợt 3 này. Chương trình VIISA X không chỉ giúp các công ty khởi nghiệp phát triển về mặt kiến thức và thực hành mà còn giúp hệ sinh thái địa phương, một sứ mệnh lâu dài của VIISA.

Ngày hội đầu tư thứ 2 của VIISA được tổ chức thành công

Ngày hội đầu tư thứ 2 của VIISA được tổ chức thành công

VIISA cũng liên tục phát triển mạng lưới đối tác khu vực, bắt đầu năm 2018 bằng việc đồng tổ chức Thử Thách Công Nghệ Tài Chính Việt Nam, cuộc thi công nghệ tài chính đầu tiên ở Việt Nam, đồng chủ trì bởi Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam và Quỹ phát triển kinh doanh vùng đồng bằng song Mekong. Hơn thế, đội nhóm VIISA cũng thương thảo với các tập đoàn, tổ chức giáo dục vùng miền và địa phương, để mang những dự án khởi nghiệp Việt Nam ra khỏi biên giới Việt, cũng như thu hút các startup nước ngoài đến Việt Nam và khám phá ra thị trường vô cùng tiềm năng này.

Không ai có thể tổng kết chương trình này tốt hơn CEO của chúng tôi, ông Trần Hữu Đức

“Sau 2 đợt tổ chức thành công, VIISA đã để lại nhiều dấu ấn tích cực cho hệ sinh thái nơi đây. Năm 2018, chúng tôi sẽ tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hóc búa hơn, và các startup có ảnh hưởng sẽ đến với chúng tôi. Tôi rất mong chờ điều này!”

Hãy cùng đón xem Việt Nam và VIISA năm 2018!

 

Bạn đang đọc: 2017 là một năm khởi sắc của Startup Việt, năm 2018 sẽ còn hơn thế nữa? tại Tin tức

 

Theo e27

Biên dịch: bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra


Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra

Các cơ quan quản lý chống độc quyền tại Ủy ban Châu Âu, chi nhánh điều hành của Liên minh Châu Âu đã gửi một bảng câu hỏi để xác định xem stablecoin Facebook Libra liệu có phải là một dự án chống cạnh tranh hay không.

Trang thông tin Bloomberg nắm được tin tức qua một tài liệu theo một báo cáo vào ngày 20 tháng 8. Theo báo cáo, ủy ban đã gửi một bảng câu hỏi trước đó vào tháng 8 trong một nỗ lực để tìm hiểu xem các đối thủ có thể cạnh tranh với Hiệp hội Libra và sản phẩm của nó trên cơ sở công bằng hay không. Các cơ quan chức tin rằng Libra có thể cản trở cạnh tranh thông qua trao đổi thông tin và sử dụng dữ liệu của người dùng.

Hơn nữa, các cơ quan quản lý đã bắt đầu điều tra làm thế nào Libra có thể được sử dụng trong các ứng dụng Facebook Whats và Messenger. Phần này của các trung tâm điều tra về cách thức thành viên và quản trị trong Hiệp hội Libra hoạt động.

Báo cáo lưu ý rằng chi nhánh chống độc quyền của Ủy Ban không phải là chi nhánh duy nhất của tổ chức quan tâm đến Libra. Người phát ngôn của bộ phận dịch vụ tài chính của Ủy ban cho biết chi nhánh này đang giám sát sự phát triển thị trường trong lĩnh vực tài sản tiền mã hóa và dịch vụ thanh toán, bao gồm cả Libra và sự phát triển của nó.

Tiền mã hóa mới của Facebook

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, các quan chức chính phủ khác cũng đã bày tỏ quan ngại về sự thống trị có thể có của Facebook trong lĩnh vực thanh toán. Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown, thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã phát biểu vào tháng 6 về việc ông lo ngại Facebook có thể điều chỉnh các điều khoản thanh toán cho các doanh nghiệp như thế nào. Ông nói:

"Điều gì xảy ra khi Facebook buộc các doanh nghiệp bỏ chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn? Bạn có thể bị buộc sử dụng tiền Độc quyền mới của Facebook. Còn các chủ doanh nghiệp nhỏ, buộc phải sử dụng hoặc mất quyền truy cập vào hàng triệu người dùng của Facebook thì sao?"

Nguồn: cointelegraph

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain