Gửi bài viết tới BigCoin

3 cú trade lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền tệ, bạn đã biết chưa?

Đăng bởi: Alice  - 30/10/2018 - 950 lượt xem
Chia sẻ
 

Như chúng ta đã biết, thị trường ngoại hối là thị trường lớn nhất trên thế giới: Tiền tệ đi kèm với hàng hóa và dịch vụ được giao dịch giữa các quốc gia mỗi ngày. Thông thường, những trader tạo ra nhiều giao dịch có lợi nhuận nhỏ, nhưng đôi khi một số vị thế lớn mang lại cho trader một lợi nhuận khổng lồ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng xem 3 cú trade lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền tệ mà có thể bạn chưa biết.


Có thể bạn quan tâm:

 

Nhà giao dịch tiền tệ Andy Krieger và đồng New Zealand

Năm 1987, Andy Krieger - một nhà giao dịch tiền tệ 32 tuổi tại Bankers Trust, đã theo dõi một cách tỷ mỷ, cẩn thận các đồng tiền đang tăng giá so với đồng đô la sau vụ khủng hoảng thứ Hai đen tối (Black Monday) năm 1987. Khi các nhà đầu tư và các công ty lớn cố gắng bán tháo đô la Mỹ và mua vào các đồng tiền khác ít thiệt hại hơn, họ rút vốn ra khỏi đồng đô la để tìm những nơi trú ẩn an toàn hơn. Điều đó vô tình làm một số loại tiền tệ bị “làm giá” mạnh, không thực tế, tạo cơ hội tốt cho sự chênh lệch giá diễn ra. Andy Krieger nhắm mục tiêu là đồng đô la New Zealand, còn được gọi là kiwi.

Nhà giao dịch tiền tệ Andy Krieger và đồng New ZealandNhà giao dịch tiền tệ Andy Krieger và đồng New Zealand, nguồn: Traderviet


Sau khi phân tích, Andy Krieger quyết định vào lệnh bán đô la New Zealand trị giá hàng trăm triệu đô la. Trên thực tế, lệnh bán của ông được cho là vượt quá toàn bộ nguồn cung của đồng New Zealand. Áp lực bán kết hợp với việc thiếu tiền tệ trong lưu thông khiến đô la New Zealand giảm mạnh. Hao hụt từ 3 đến 5% trong khi Andy Krieger kiếm được hàng triệu đô la về cho Bankers Trust.

Ngay lập tức ông chủ của Andy Krieger tức quản lý của Bankers Trust đã nhận được điện thoại của chính phủ New Zealand để ra lệnh dừng ngay lệnh bán này lại trước khi mọi việc đi quá xa. Không lâu sau đó, Andy Krieger rời Bankers Trust để đi làm việc cho George Soros.

Stanley Druckenmiller và đồng Mark Đức (Hai lần)

Stanley Druckenmiller đã kiếm được hàng triệu đô la bằng cách thực hiện hai lệnh mua trong cùng loại tiền tệ khi còn làm việc với tư cách là một nhà giao dịch cho Quỹ Quantum của George Soros.


Stanley Druckenmiller và đồng Mark Đức (Hai lần) ​

Stanley Druckenmiller và đồng Mark Đức (Hai lần), nguồn: Traderviet

 

Lệnh đầu tiên của Druckenmiller là khi Bức tường Berlin sụp đổ. Những khó khăn trong việc thống nhất đất nước giữa Đông và Tây Đức đã làm suy yếu đồng Mark Đức đến mức mà Druckenmiller nghĩ là quá mức. Ban đầu Stanley chỉ vào lệnh mua vào vài triệu Mark Đức, cho đến khi Soros nói vớii Stanley là nên tăng lên hai tỷ Mark Đức. Kết quả là Quỹ Quantum tăng 60% lợi nhuận trong năm đó.

George Soros và đồng bảng Anh


Thời điểm đó Bảng Anh cũng có một chút liên quan tới Mark Đức. Mặc dù về mặt kinh tế, Đức là nước mạnh hơn, bất chấp những khó khăn kéo dài từ việc thống nhất đất nước, nhưng Vương quốc Anh vẫn muốn giữ giá trị của đồng bảng Anh ở mức 2,7 Mark Đức. 

Nỗ lực tuân thủ tiêu chuẩn này làm Anh phải duy trì mức lãi suất cao và lạm phát cao, việc duy trì tỉ giá 2,7 Mark Đức là một điều kiện để gia nhập Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM).


George Soros và đồng bảng Anh ​

George Soros và đồng bảng Anh, Nguồn: Traderviet


George Soros tự hỏi “Vương quốc Anh có khả năng duy trì tỷ giá này bao lâu?” và câu trả lời của ông là không lâu đâu. Soros và đồng nghiệp bắt đầu bán bảng Anh. Soros vay Mark Đức để bán khống bảng Anh. Anh buộc phải tăng lãi suất lên hai con số để cố gắng thu hút các nhà đầu tư. Chính phủ hy vọng sẽ giảm áp lực bán ra bằng cách tạo ra sức mua.

Tuy nhiên, việc thanh toán chi phí tiền lãi và chính phủ Anh nhận ra rằng sẽ mất hàng tỉ đô la để cố gắng chống đỡ đồng bảng Anh. Anh quyết định rút khỏi ERM và giá trị của đồng bảng Anh lập tức giảm mạnh so với mốc 2.7 Mark Đức. Soros đã kiếm được ít nhất 1 tỷ USD cho giao dịch này.

 

Bạn đang xem: 3 cú trade lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền tệ, bạn đã biết chưa?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Traderviet

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Muốn thành công hãy ngừng nghe trader thành công kể chuyện


Tiêu đề này chắc hẳn sẽ gây hoang mang cho một số độc giả vì dường như nó đang đi ngược lại với suy nghĩ của tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải đột nhiên mà quan điểm này lại được đưa ra như thế, vì nó có một ý nghĩa riêng nào đó mà chúng ta cần lưu tâm. Vân đề này chì được đưa ra trao đổi, không hoàn toàn phủ nhận hay bác bỏ bất kỳ một ý kiến cho sự thành công của một cá nhân, hay tổ chức nào. Dưới đây chỉ là một chia sẻ của một cá nhân về vấn đề hãy thôi nghe những trader thành công kể chuyện nếu bạn muốn thành công. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:

 

Trưa hôm nay tranh thủ giờ nghỉ, tôi vô tình đọc trên báo cafebiz.vn một bài viết có tiêu đề "Muốn thành công thì đừng nghe người giàu kể chuyện!". Tiêu đề khá lạ, nhưng lại hợp với ý tưởng với tôi, vẫn biết là họ viết gì trong đó rồi, những vẫn click vào xem tác giả lập luận tư duy như thế nào. Đọc xong thì tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm đó của tác giả. Do vậy, mượn ý tưởng của bài viết này, tôi muốn chia sẻ với anh em một chủ đề "Muốn thành công, có nên học từ trader thành công hay không?". Nếu có, thì nên học gì từ họ?

Trước tiên, tôi xin nêu một số quan điểm của mình về chủ đề này.

 

Câu chuyện Trader đi học và hỏi các trader thành công

Tương tự như câu chuyện trong bài viết của cafebiz, tôi cũng có 1 người bạn ( thậm chí là nhiều người bạn như vậy), là một trader không phải quá tệ, lúc lời lúc lỗ, nói chung là cũng có chút động lực để duy trì công việc nhưng lại có hoài bão muốn bứt phá thành một trader huyền thoại, kiếm được trăm tỷ, sắm siêu xe, mua biệt thự,... Vì vậy, nghe đâu có trader giỏi diễn thuyết hay chia sẻ là anh này không ngại đường xa chạy đến nghe giảng, bất kể bắc nam đều đi cả.

Chỉ nghe những trader thành công nói, liệu chúng ta có thành công?

Chỉ nghe những trader thành công nói, liệu chúng ta có thành công?

 

Bạn tôi đi nhiều đến nỗi chuyên gia nào cũng hay, phương pháp nào cũng biết. Hễ nhắc đến công cụ này, trường phái kia, bạn tôi đều nói rằng: "Tao tính trade theo phương pháp của ông này, lời lắm, trúng 100%. Nhưng mà phương pháp kia cũng hay, trúng 90% thôi nhưng điểm vào lệnh rất nhiều, tao nghe vậy, đang phân vân không biết lựa chọn phương pháp nào,...

Rồi nó lại say xưa kể lại những lần chinh chiến vào sinh ra tử cùng thị trường, kiếm được mấy tiền tỷ từ những người diễn giả. Nghe cũng ly kỳ lắm.

Tuy nhiên, sau bao năm trời, bạn tôi vẫn cứ bình bình, lúc lời lúc lỗ, vẫn có tiền nhưng không phải là tiền để mua penthouse.

 

Vì sao chúng ta thường thích học những trader thành công?

Một nguyên lý căn bản mà ai cũng hiểu là trader thành công họ có phương pháp và phương pháp đó đã giúp họ thành công. Theo tư duy thông thường, nếu chúng ta áp dụng phương pháp đó, chúng ta cũng sẽ thành công như vậy.

Chúng ta thường bị ám ảnh bởi một hình mẫu anh hùng. Tất cả anh hùng đều có 1 cốt truyện duy nhất: thất bại, vực dậy, trải biết bao gian khó, nghe lời giáo huấn của một bậc tiền bối, trở nên thành công.

Hay những trader huyền thoại mà mọi người luôn tâm niệm: rơi xuống vực, vô tình tìm được 1 quyển bí kíp của minh chủ võ lâm, luyện trong nửa tập phim, hôm sau độc bá thiên hạ, đi trả thù kẻ đã giết em gái của người yêu.

Đừng hy vọng vào một ngày ​vô tình tìm được 1 quyển bí kíp của minh chủ võ lâmĐừng hy vọng vào một ngày ​vô tình tìm được 1 quyển bí kíp của minh chủ võ lâm


Do vậy, mọi người thường tin chắc rằng những vị anh hùng đó đang có trong người 1 bí kíp và chúng ta góp nhặt từng phần nhỏ bí kíp đó qua những lần diễn thuyết của họ với mong muốn biết được bí kíp.

 

Vậy tại sao nghe rồi vẫn chưa thành công?

Có rất nhiều lý do, theo quan điểm của tôi, đây là những lý do chính:

  • Trader thành công có tư duy rất khác với trader bình thường. Căn bản là nếu họ có chia sẻ phương pháp, chúng ta cũng chưa đủ tư duy để lĩnh hội. Từ đó, chúng ta chỉ sử dụng được cái bề ngoài (theo kiểu cắt lên thì buy, cắt xuống thì sell) chứ không hiểu rõ bản chất của phương pháp.
  • Trader thành công đã phải trải qua rất nhiều gian khó, cháy bao nhiêu tài khoản, mất cho thầy dạy biết bao nhiêu tiền. Để thành công, họ mất cả chục năm. Chúng ta chỉ nghe qua loa vài buổi, liệu có thành công như họ chỉ trong 1 ngày, hay 1 tháng?
  • Nghe chuyên gia kể chuyện cuộc đời chinh chiến thì càng vô bổ. Có thể các bạn sẽ có quan điểm khác với tôi. Riêng tôi, tôi ít khi nào bỏ tiền ra mua 1 quyển sách hoặc đi dự một buổi diễn thuyết chỉ để biết câu chuyện cuộc đời của 1 huyền thoại nào đó. Họ là họ, ta là ta, ta không thể giống họ.
  • Nghe nhiều chuyên gia tức là sẽ bị cám dỗ bởi rất nhiều phương pháp, nhiều trường phái. Việc này sẽ làm bạn dễ bị lung lay lập trường riêng của mình với những phương pháp mình đang sử dụng cũng như dễ hình thành tư tưởng đứng núi này trông núi nọ. (Như anh bạn của tôi)
  • Cuộc đời của các trader thành công chưa chắc gian nan như họ kể. Có thể họ được 1 sự hỗ trợ nào đó mà suốt đời này chúng ta không bao giờ có được. Đó lại là chìa khóa thành công của họ.

 

Câu chuyện về tỷ phú Donald Trump đã thành công như thế nào?Câu chuyện về tỷ phú Donald Trump đã thành công như thế nào?

 

Một câu chuyện thành công khác, vào một ngày đẹp trời, cậu thanh niên Donald Trump quyết định khởi nghiệp, tự lập, không ăn bám vào gia đình nữa. Bắt đầu từ ngày đó, cậu xây dựng nên đế chế Trump trị giá hàng tỷ đô của mình và bây giờ còn ngồi ở vị trí đỉnh cao quyền lực - Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhưng có một điều ít người biết đó là cái ngày cậu quyết định không ăn bám gia đình thì cậu khởi nghiệp với chỉ… 14 triệu USD vay từ bố mình. Sau này khi gặp khó khăn trong kinh doanh, cậu vẫn tự lực cố gắng với sự hỗ trợ nho nhỏ… 9 triệu USD từ gia đình.

Thế mới biết, học từ trader thành công chưa chắc chúng ta đã thành công. Các bạn có suy nghĩ gì về quan điểm này?

 

Trên đây là chia sẻ của một cá nhân về quan điểm "Muốn thành công hãy ngừng nghe trader thành công kể chuyện" mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Muốn thành công hãy ngừng nghe trader thành công kể chuyện, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: The BladeTraderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ