Gửi bài viết tới BigCoin

3 điều khiến giá token DeFi tăng trưởng vượt trội hơn Bitcoin

Đăng bởi: Linh  - 23/06/2020 - 251 lượt xem
Chia sẻ
 

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng trong thị trường tiền điện tử mặc dù khối lượng của hệ sinh thái DeFi vẫn chưa vượt qua thị trường tiền điện tử. 

Theo một báo cáo được cung cấp cho các khách hàng của Delphi Digital, token cho các ứng dụng phổ biến trong không gian DeFi đã cho thấy sự tăng trưởng lớn trong cả ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ điển hình là Aave, một nền tảng cho vay DeFi có trụ sở tại London, đã vượt trội hơn hẳn so với Bitcoin trong tuần này với mức tăng 66,46%. Hay MakerDAO, một token dựa trên DeFi phổ biến khác cũng đã tăng 25,6% trong tuần trước.

 

null

Hiệu suất DeFi Token. Nguồn: Delphi Digital

 

Các token phi tập trung như Kyber, Loopring và Bancor cũng đã tăng trưởng mạnh. Mặc dù sự tăng trưởng chung này trong không gian DeFi đi kèm với khối lượng giao dịch mỏng khi so sánh với khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin, nhưng điều này vẫn đặt ra câu hỏi rằng, điều gì đang khiến giá của các tài sản này tăng đáng kể như vậy?

 

Ethereum 2.0. đang đến gần

Giống như Bitcoin, mạng Ethereum đang xử lý một số vấn đề về khả năng mở rộng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của DeFi, do phần lớn hoạt động xảy ra trên blockchain Ethereum. 

Tuy nhiên, Ethereum luôn đưa ra cách giải quyết vấn đề theo nhiều giai đoạn. Ethereum 2.0. là bản cập nhật tiếp theo cho tiền điện tử, dự kiến sẽ ra mắt vào mùa hè này. Như Jon Jordan, giám đốc truyền thông tại DappRadar giải thích, nó sẽ có tác động lớn đến toàn bộ hệ sinh thái Ethereum bao gồm cả không gian DeFi.

Tần số hoạt động trên mạng lưới cao nhất mọi thời đại

Sự tương tác với mạng Ethereum thông qua các giao dịch nhỏ hay hợp đồng thông minh gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Kể từ đầu năm 2020, việc sử dụng gas trên mạng lưới đã tăng lên đáng kể.

Theo ETH Gas Station, USDT và các sàn giao dịch phi tập trung khác sử dụng phần lớn lượng gas. Do đó, các token DEX đã vượt trội hơn hẳn so với các token sàn giao dịch tập trung như Binance (BNB) và Bitfinex (LEO).

 

null

Token DEX vượt trội so với các đối tác tập trung năm lần. Nguồn Messari

 

Mặc dù việc sử dụng gas ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng số lượng giao dịch thì không đạt được điều đó. Điều này cho thấy DeFi và các dapps khác đang có được lực kéo trong mạng Ethereum về mặt sử dụng thực tế. Sự gia tăng trong các trường hợp sử dụng của mạng DeFi có thể giải thích lý do tại sao các token này tăng giá. 

Nhiều dự án và người dùng chính là tín hiệu cho thời kì bullish 

Dữ liệu cho thấy lĩnh vực DeFi đã vượt trội đáng kể so với Bitcoin trong tuần trước và ba tháng qua ngay cả khi sự quan tâm của tổ chức đối với BTC đạt mức cao mới mọi thời đại. 

Tuy nhiên, token DeFi cũng đang trở thành một phương tiện đầu tư ngày càng thú vị, cho phép người dùng đạt được năng suất cao thông qua việc cho vay và tăng giá trị bị khóa trong các ứng dụng cho vay.

 

null

Tổng giá trị bị khóa (USD) trong DeFi. Nguồn DeFi Pulse

 

Theo Evgeny Yurtaev, nhà sáng lập dự án Zerion DeFi, DeFi dường như đang phát triển theo cấp số nhân. Yurtaev gần đây đã chia sẻ một hình ảnh trên Twitter cho thấy số lượng tài sản mới tăng gần gấp đôi trong tháng trước, lần đầu tiên đã đạt hơn 1.000.

 

null

Tài sản DeFi mới mỗi tháng

 

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, không chỉ có hoạt động và số lượng dự án chung tăng lên, số lượng người dùng DeFi còn đạt mức cao nhất mọi thời đại, lên tới gần 600.000 người.

 

null

Người dùng Ethereum DeFi theo thời gian. Nguồn: Dune Analystics

 

Defi - một tương lai đầy triển vọng

Mặc dù việc áp dụng ngày càng tăng là một dấu hiệu tuyệt vời cho dapps và cho Ethereum nói chung nhưng nó cũng chỉ ra một số vấn đề cấp bách trong Ethereum, đặc biệt là khi nói đến tắc nghẽn và khả năng mở rộng. Sự kì vọng tăng trưởng về giá có thể được xem là một ván cược vào Ethereum 2.0. và khả năng khắc phục những vấn đề này trong những năm tới.

Tuy nhiên, tác động của Ethereum 2.0. trên DeFi, đặc biệt là về việc staking có thể tiếp quản việc cho vay chưa hẳn đã là mối đe dọa đối với DeFi trong những năm tới. 

Những bước đi đầu tiên của Ethereum 2.0. có thể sẽ tiếp tục khơi dậy quá trình tăng giá cho DeFi và điều này có thể thay đổi trong tương lai nếu staking trở nên thuận lợi hơn.

Cả hai khái niệm luôn có khả năng cùng tồn tại ngay cả khi staking trở thành phổ biến nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều điều đáng mong đợi trong Ethereum 2.0. và không gian DeFi.

 

Theo: Cointelegraph

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

Vitalik Buterin nuối tiếc quãng thời gian từng bị Ethereum phung phí


Vitalik Buterin, founder của Ethereum, vừa có mặt trong chương trình podcast "Hashing It Out", trong đó ông đã giải thích về cách mà mình sẽ xử lý vấn đề của Ethereum nếu như hiện giờ mới đang xây dựng nó. 

Buterin đã công nhận một số thay đổi, kể cả từ nhỏ đến lớn, như là cân nhắc một số yếu tố liên quan đến phí gas. Song Buterin cũng nhận xét rằng: "Họ đã không khởi đầu một cách hiệu quả".

 

Những thay đổi đề xuất của Buterin liên quan đến sharding và Proof-of-Stake

Sau khi đề cập đến giá gas và những thay đổi nhỏ hơn mà ông muốn thực hiện ngay từ đầu, Buterin đã xem xét một số thay đổi lớn hơn xung quanh Ethereum.

"Chúng tôi đã đánh giá quá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc mà đáng lẽ ra đội ngũ phải bắt đầu triển khai từ năm 2015".

Ông nói thêm:

"Nếu biết rằng những công việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian như vậy thì có lẽ chúng tôi đã thiết kế một lộ trình phát triển và cách thức làm việc khác so với bây giờ. Tôi cảm thấy nuối tiếc rất lớn về quãng thời gian đã bị phung phí".

Đầu tuần này, Buterin cũng đã đăng bài blog, trong đó đề xuất thêm một số giải pháp để tăng quy mô xử lý cho các giao dịch trong mạng lưới.

 

Ethereum 2.0 vẫn đang trên lộ trình phát triển

Ethereum 2.0, hay ETH 2.0, đã bước đầu được triển khai. Từng được dự kiến diễn ra vào tháng 01 năm 2020, song đã có nhiều sự trì hoãn diễn ra khiến dự án không thể theo kịp tiến độ.

Mới đây, đội ngũ lập trình viên của Ethereum cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng rủi ro về hàm Geth, từ đó quyết định trì hoãn nâng cấp hardfork Berlin của mạng lưới này.

 

Đức Quân_BigcoinVietnam

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn