Gửi bài viết tới BigCoin

3 kịch bản xấu trader nên biết để đề phòng

Đăng bởi: Alice  - 23/10/2018 - 837 lượt xem
Chia sẻ
 

Mỗi một trader khi bắt đầu đặt chân vào thị trường này đều có một mục đích là kiếm thật nhiều tiền, càng nhiều càng tốt. Điều này không có gì là lạ bởi ai cũng có mong muốn được tự do tài chinh, có nhiều tiền để mua những thứ mình thích. Tuy nhiên, một số tring chúng ta thường đặt hi vọng wuas cao mà quên mất những rủi ro tiềm ẩn đằng sau nó. Dưới đây là chia sẻ của một trader về 3 kịch bạn xấu mà mỗi trader nên biết để đề phòng. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:


Với thị trường này, một số người đã quên mất rằng tài khoản của họ có thể bị thổi bay bất kỳ lúc nào, trước khi họ kịp ẵm lấy đống đô la trong mơ. Để tránh rơi vào những cái bẫy như vậy của thị trường, bạn cần giữ tỉnh táo trước mọi tình huống. Và trong một số trường hợp, chúng ta nên dữ trữ vài kịch bản xấu có thể xảy ra. Hãy luôn chủ động, đừng chờ đợi đến lúc thị trường ra tay lúc đó thì đã quá muộn.

1. Giá đâm thẳng xuống Stop Loss

Nếu bạn trade đủ lâu, đủ để trải qua hầu hết các trải nghiệm trong trading thì ắt hẳn sẽ không có gì lạ nếu mình nói với bạn sẽ có trường hợp giá lao thẳng vào SL sau khi đặt lệnh. Trường hợp này thực ra không hiếm gặp, đặc biệt là vào nhầm lệnh khi đang xu hướng, đánh buy ngay khi down trend vừa bắt đầu, chắc chắn lãnh đủ.

Kịch bản này rất nguy hiểm. Thứ nhất, bạn sẽ chịu một cảm xúc không hề thoải mái chút nào. Thử nghĩ mà xem, nếu chúng ta căng thẳng phân tích chart, tính toán các thứ, để rồi vào lệnh khi đó giá đi không khớp với dự kiến ban đầu. Khi không bình tĩnh, bạn rất có thể rơi vào cái bẫy của thị trường. Kết quả là bạn nung nấu ý định trả thù trong lòng và nếu để điều ấy xảy ra, bạn có thể từ biệt tài khoản của mình bất cứ lúc nào sau đó.

Đó là điều nguy hiểm thứ nhất. Điều thứ hai là Stop loss. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cú trade ấy không có Stop Loss. Có thể tài khoản sẽ cháy rụi trong giây lát. Bài học về cắt lỗ chưa bao giờ là lỗi thời. Cắt lỗ không phải là kẻ thù. Đừng giận cái lệnh SL ấy đã xén mất 1 khoản tiền của bạn. mà ngược lại nó đang bảo vệ bạn khỏi sự thua lỗ kéo dài. Hãy làm bạn với SL, thay vì thù ghét nó, nếu bạn muốn tài khoản của mình được an toàn.

Giá đâm thẳng xuống Stop Loss (SL)
 ​

 

2. Giá leo gần đến Take Profit (TP) rồi quay đầu trở về Stop loss (SL)

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp giá đi đúng dự đoán của mình. Bạn cảm thấy rất hạnh phúc và nỗi niềm này như càng tăng lên gấp bội khi giá gần chạm TP. Nhưng không, giá không chạm TP mà nó đi vòng quanh như đang trêu ngươi bạn. Nó tiếp tục lượn lờ đến khi chán thì quay đầu đi ngược dự đoán. Cuối cùng, sau mọi cảm xúc thăng trầm, bạn bơ phờ chứng kiến giá lao thẳng vào SL một cách dứt khoát.

Kịch bản này theo mình còn đau gấp vạn lần so với kịch bản đầu tiên. Đầu tiên là thị trường thả thính bạn, cho bạn cái hi vọng mà bạn mong chờ, đó là đi đúng dự đoán. Nhưng nó không thỏa mãn bạn bằng cách chạm lấy TP, nó quay ngược lại và khiến bạn không tin vào những gì thị trường đang hành động. Đó là một sự căng thẳng cảm xúc tột độ. Bạn rất dễ để cảm xúc ùa vào sau những tình huống như vậy. Hãy cẩn thận với kịch bản này, vì theo ý kiến chủ quan của mình, nó vô cùng nguy hiểm.

3. Giá đi ngang

Giá đi ngang và vẫn tiếp tục đi ngang. Đi ăn 3 tô phở, 4 ly cà phê, quay lại check chart, vẫn đi ngang. 80% thời lượng phát sóng trên thị trường là chương trình đi ngang. Rất nhàm chán khi rơi vào những kịch bản giá như vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội vào lệnh, mà gặp phải kịch bản này. Thì rất có khả năng bạn sẽ phá vỡ kỷ luật. Vì sao như vậy? vì đơn giản là "ngứa tay". Nói một cách chuyên nghiệp hơn thì chúng ta không chịu được nỗi chán chường.

 ​
Chán chường khi giá đi ngang

 

Chúng ta luôn muốn có 1 thứ gì đó thú vị hơn những hành động lặp đi lặp lại. Và trong trường hợp đó thị trường đi ngang và bạn sẽ cố tự thuyết phục chính bản thân bạn rằng một số cơ hội vào lệnh đã xuất hiện. Dù trên thực tế, đó chỉ là những tín hiệu dỏm. Nếu không lý trí trong những tình huống đó, bạn rất dễ khiến tài khoản bị thiệt hại, tất nhiên nó không lớn, nhưng tích tiểu thành đại, về lâu về dài, tài khoản của bạn sẽ downtrend.

Lời kết

Trên đây là 3 kịch bản giá khá xấu xa có thể xảy ra. Tất nhiên, đây chỉ là 3 trong số rất nhiều các kịch bản khác nhau. Đừng để bị động trước chúng, hãy nghĩ về chúng khi nhấn nút đặt lệnh. Hãy lên các giải pháp đối phó với các kịch bản này, để tránh rơi vào cái bẫy cảm xúc mà thị trường đưa ra.

 

*Trên đây là ý kiến chủ quan của tác giả không phải lời khuyên tài chính

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: 3 kịch bản xấu trader nên biết để đề phòng, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Thống-Traderviet

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
68.57% Rating
Điểm: 3.43 / 5
7 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

7 điều cần biết khi thị trường down mạnh


Hôm nay là ngày thị trường đã phải đối mặt với một xu hướng giảm đáng kinh ngạc và Bitcoin ngày hôm nay đã đạt một tầm...thấp mới, chạm mốc thấp nhất năm 2018 và cũng là thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. Dưới đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:Cơn sốt crypto gần như chính thức chấm dứt. Những giấc mơ x2 x3 x5 x10 bây giờ ngày càng mong manh hơn. Mức giảm điểm 2 con số % đang là mức phổ biến cho hầu hết các đồng crypto lớn trong ngày hôm nay, ngoại trừ USDT. Cũng không có gì là lạ vì khi ông vua crypto giảm thì ắt hẳn các đồng tiền còn lại cũng sẽ giảm theo.

 ​
Thị trường crypto ngày 15/11 giảm mạnh
 
 

1. Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Nhiều anh em trader lấy chart crypto ra so với chart chứng khoán Mỹ như so với SP500, DJIA hay NASDAQ và nói rằng mấy chỉ số chứng khoán Mỹ cũng có giai đoạn rơi mạnh rồi lại phục hồi, nên Crypto hoàn toàn có thể như vậy. Không ai phủ nhận chuyện này là có thể xảy ra, vì CÓ THỂ là một từ dành cho tương lai, mà tương lai như thế nào thì không ai biết trước được. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán nó là BUY SIDE, tức là người ta thường đổ tiền vào mua khi giá giảm nhằm đầu tư dài hạn, ăn cổ tức. Đặc biệt khi giá chứng khoán giảm mạnh do tác động tâm lý thị trường chứ không phải do nội bộ doanh nghiệp, thì khả năng mua càng sớm. Đó chính là xuất phát điểm của câu "Hãy mua vào khi thị trường đỏ máu, kể cả là máu của mình" rất nổi tiếng. Còn crypto, nó là 1 thị trường đầu cơ. Người nắm giữ crypto chẳng có lợi ích nào khác ngoài việc trông chờ giá tăng. Nó như thị trường commodity (vàng, bạc, dầu). Vì vậy, theo quan điểm cá nhân, crypto sẽ khó mà phục hồi và tạo đỉnh mới giống như chứng khoán.
 ​Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

 

2. Xu hướng giảm luôn mạnh hơn xu hướng tăng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tin xấu thường được lan truyền rộng gấp 3 lần tin tốt. Điều này có nghĩa là khi thị trường sụp đổ, nó sụp nhanh hơn rất nhiều so với khi nó tăng. Vấn đề này đã được thừa nhận rộng rãi trên thị trường tài chính và được gọi bằng cái tên Flash Crash - đại khái là gãy chớp nhoáng. Hiện nay, với sự hỗ trợ của thuật toán (bot, algo), flash crash còn dễ dàng xảy ra hơn nữa. Khi flash crash xảy ra, hiện tượng panic selling - bán do hoảng loạng đã tạo thêm tác động dây chuyền, làm trầm trọng hóa cái flash crash đó. Chính vì vậy, có những trader họ chỉ chuyên trade kèo short, tức là bán khống, vì tốc độ sụp nhanh của nó. Có những huyền thoại trong lĩnh vực này như Dana Galante, một chuyên gia bán khống đã được đề cập trong quyển Stock Market Wizard của Jack Schwager.

3. Phá đáy là dấu hiệu tiếp diễn của xu hướng

Bitcoin phá đáy 2018 và nếu giữ vững ở đây, khả năng nó tiếp diễn theo hướng giảm trong trung hạn là hoàn toàn có thể. Breakout luôn là 1 dấu hiệu cho sự tiếp diễn xu hướng về mặt phân tích kỹ thuật. Các điểm vào lệnh trong 1 số trading system nổi tiếng như Turtle Trading hay kiểu NR4 NR7 cũng vào lệnh thuận theo hướng break. Hãy lưu ý thêm nếu Bitcoin nằm yên dưới mốc đã break này.
 ​Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

 

4. Tâm lý thị trường là cái quan trọng nhất

Hôm nay chắc chắn báo chí toàn cầu sẽ giật các cái tít dạng "Bitcoin phá đáy 2018", "Bitcoin chạm mốc thấp nhất 12 tháng qua"... các kiểu và nó sẽ tác động xấu đến tâm lý thị trường, làm nặng thêm cái panic selling đã nói ở trên. Tâm lý này và tốc độ rơi này khiến những người muốn mua vào cũng chùng tay và người đã mua lại muốn cắt lỗ.

5. Loại bỏ các thuyết âm mưu sang 1 bên

Khi giá break xuống, cộng đồng lại bắt đầu nhao nhao lên rằng "Cá voi và cá mập đang đè giá xuống để mua...giá thấp". Chuyện này có hay không thì không một ai có thể biết được, nhưng nếu vẫn còn có câu nói này trong đầu, thì chúng ta cũng vẫn chỉ là các con gà trên thị trường này mà thôi. Thuyết âm mưu là dành cho những người yếm thế, không chịu thừa nhận mình sai, không có phương pháp trading, chỉ bám víu vào những giải thích mơ hồ, chung chung và nghe lúc nào cũng đúng. Trader thì hoặc phân tích cơ bản, hoặc phân tích kỹ thuật, làm ơn đừng nhai lại cái câu nói vô nghĩa đã được nói đi nói lại từ lúc bitcoin xuống 15k, 10k, 8k, 6k và bây giờ là 5xxx.

6. Đặt lệnh stoploss không bao giờ thừa

Trading là xác suất và làm thế nào để ăn thì ăn nhiều hơn thua trong cái xác suất đó, chứ không phải để thể hiện bản thân mình phân tích đúng, tốt, hay. Đúng thì ăn tiền, thua thì cắt lỗ. Không có cắt lỗ thì không có trader, thế thôi. Đừng ôm mãi 1 giấc mộng bitcoin lên 50k, 100k, thậm chí 1 triệu usd như của ông X ông Y gì đó nói. Hãy thực tế và dẹp giấc mơ sang 1 bên đi.

Đặt lệnh stoploss không bao giờ là thừaĐặt lệnh stoploss không bao giờ là thừa

 

7. Dù gì thì vẫn còn gia đình

Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
 ​

Chúng ta có thể thua lỗ, mất tiền, phá sản... nhưng đừng quên là mình vẫn còn gia đình ở bên cạnh. Cha mẹ, anh chị em, vợ con là thứ tài sản quý nhất của 1 đời người. Chúng ta được sinh ra lành lặn, đủ trí khôn, đủ cơm ăn áo mặc thì đã may mắn lắm rồi. Thử tưởng tượng anh em được sinh ra ở Phi Châu đi, thì chắc bây giờ đang kiếm củi gánh nước chứ chả phải mở laptop hay smartphone mà vào đặt lệnh. Cuộc sống chúng ta thực sự là 1 món quà. Có bitcoin hay không cũng chả hại gì. Nếu thua lỗ, hãy cắt bỏ và làm lại. Đọc sách lại, trade demo lại, học kiến thức lại, tránh xa những người hay rót mật làm giàu vào tai. Hãy tận hưởng sự may mắn trong cuộc đời của mình đi bạn.

 

Trên đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: 7 điều cần biết khi thị trường down mạnh, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Duonghuy - Traderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
68.57% Rating
Điểm: 3.43 / 5
7 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ