Gửi bài viết tới BigCoin

4 cách để các doanh nghiệp và người tiêu dùng xây dựng lòng tin kỹ thuật số (trong khi chờ đợi giải pháp Blockchain)

Đăng bởi: StevenPalley  - 14/06/2018 - 187 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong tương lai, nhận dạng kỹ thuật số có thể thay thế tất cả các hình thức nhận dạng hiện tại của bạn. Đồng thời, khi chúng ta ngày càng trở nên kỹ thuật số, các vấn đề tin cậy đang gia tăng. Tương lai của ID có được tập trung và quản lý bởi các chính phủ / tổ chức tài chính hay phân phối và ít cần tin tưởng như blockchain không? Những biện pháp thực tế (công nghệ) nào có thể được thực hiện để tăng sự tin tưởng kỹ thuật số giữa một công ty và khách hàng của họ? Làm thế nào các phòng an ninh – những người được cho sẽ là những người bảo vệ hoặc những người kỹ thuật số - thích nghi với những phát triển này?

Không ai có thể dự đoán chính xác tương lai của ID kỹ thuật số, nhưng một số chính phủ đang hướng tới các hình thức xác minh kỹ thuật số. Chính phủ Estonia, ví dụ, hỗ trợ nhận dạng điện tử, nơi mọi người có thể cung cấp chữ ký số với thẻ ID, ID di động hoặc ID thông minh của họ. Bằng cách này, họ có thể tự xác định và sử dụng dịch vụ điện tử một cách an toàn. Chip trên thẻ ID kỹ thuật số mang các tệp được nhúng và kết hợp với mã hóa khóa công khai 2048 bit, có thể được sử dụng làm bằng chứng xác thực của ID.

I-voting, e-prescription, and ePassports

Bằng chứng nhận dạng cũng được bao gồm khi đăng nhập vào một số tài khoản ngân hàng, bỏ phiếu trực tuyến hoặc nhận những quy định kỹ thuật số và các nhiệm vụ quản trị cá nhân khác như kiểm tra hồ sơ y tế và gửi khiếu nại về thuế. Nhờ có thẻ ID, Estonia có một trong những hệ thống chữ ký kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới giúp người dân Estonia tiết kiệm trung bình 5 ngày một năm.

ePassports cũng đã được cấp cho 30 quốc gia theo Gemalto, công ty công nghệ Hà Lan đằng sau hộ chiếu sinh trắc học phát triển. ePassports chứa một bộ vi xử lý bảo mật lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng cùng với một bức ảnh kỹ thuật số, cho phép nhận dạng khuôn mặt kỹ thuật số.

Với 1.000 triệu ePassports được lưu hành từ giữa năm 2017, các đường biên giới và sân bay thông minh có thể cung cấp các tiện nghi sân bay tự phục vụ cho hành khách từ việc kiểm tra đến kiểm soát nhập cư và lên máy bay. Sân bay Schiphol, ví dụ, cung cấp một cơ sở eGate cho phép bất cứ ai trên 16 với một ePassport để vượt qua biên giới nhanh hơn thông qua thanh toán tự động dịch vụ tự động.
Các dịch vụ tài chính cũng đã tuân theo ID kỹ thuật số, với nhiều ngân hàng phát hành ứng dụng di động với ID Touch của Apple như một hình thức xác minh.

Bạn có thể quan tâm đến: Ripple là gì

Phiên bản kỹ thuật số của bạn trên blockchain

Tuy nhiên một nhận dạng bảo mật, phân cấp, dựa trên nền tảng blockchain cho tất cả mọi người trên mạng internet có khả năng trở thành hiện thực và đây chính là những gì IBM hy vọng có thể đạt được. Ý tưởng đằng sau nó là các chủ sở hữu các nhận dạng có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với thông tin cá nhân của họ và các doanh nghiệp có thể lo lắng ít hơn về việc quản lý nó.

Thật không may, công nghệ blockchain vẫn đang trong giai đoạn đầu và rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng hàng loạt có thể là không có khả năng mở rộng quy mô, mặc dù các blockchains mới đang cố gắng giải quyết vấn đề này.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tìm thấy công nghệ blockchain đủ hấp dẫn để khám phá.

Johan Koole, Chủ sở hữu sản phẩm Nhận dạng và truy cập kỹ thuật số tại ABN AMRO tin rằng “quản lý an toàn và hoàn hảo các nhận dạng kỹ thuật số là chìa khóa cho các ngân hàng hoạt động trong kỷ nguyên số. Do đó, ABN AMRO đang liên tục xem xét các tùy chọn để phát triển hơn nữa khả năng cung cấp nhận dạng cho khách hàng của mình, cũng như các tùy chọn để sử dụng blockchain làm nhà cung cấp nhận dạng.”

Khi chúng tôi chờ đợi tương lai tự tiết lộ, có một số điều thực tế mà các doanh nghiệp có thể làm để tăng niềm tin kỹ thuật số:

#1 Triển khai xác thực hai yếu tố

Đảm bảo rằng khách hàng chính là đúng những người họ nhận là một phần quan trọng của niềm tin kỹ thuật số. Nếu không, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể dễ bị lừa đảo. Một giải pháp phổ biến đủ dễ thực hiện là xác thực hai yếu tố (2FA). 2FA là quy trình yêu cầu người dùng biết (yếu tố đầu tiên) và thứ gì đó mà người dùng có (yếu tố thứ hai) trước khi xác thực thành công danh tính của người dùng.

Ví dụ, khi rút tiền mặt từ máy ATM, người dùng cần có mã PIN (yếu tố đầu tiên) nhưng họ cũng cần phải có thẻ ngân hàng (yếu tố thứ hai). Vì vậy, nếu một hacker chỉ có quyền truy cập vào một yếu tố, nó sẽ không đủ để họ truy cập vào hệ thống, điều đó làm cho nó an toàn hơn.

Khó khăn với yếu tố thứ hai, là một cái gì đó người dùng có, là mọi người về cơ bản cần phải mang nó với họ mọi lúc. Điện thoại di động cung cấp giải pháp, với sự phát triển của điện thoại di động 2FA. Tính năng này hoạt động bằng cách gửi mật khẩu một lần (OTP) tới điện thoại, xác minh rằng người dùng thực sự sở hữu điện thoại (một thứ gì đó thuộc sở hữu của người dùng). Do đó, người dùng sau đó phải nhập mật khẩu đó (một cái gì đó mà người dùng biết) vào hệ thống.

Xác minh số điện thoại có thể được triển khai khi xác nhận danh tính người dùng khi đăng nhập, đặt lại mật khẩu và xác thực các thay đổi quan trọng đối với tài khoản của ai đó.

Xem thêm: Tìm hiểu về bitcoin 

#2 Hướng dẫn cho khách hàng

Các doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm thông báo cho khách hàng về cách ngăn chặn gian lận từ tài khoản của họ. Cũng giống như cha mẹ nói với con cái của họ không được đưa địa chỉ nhà của họ cho bất cứ ai để kẻ trộm không lẻn vào, các doanh nghiệp cần phải chia sẻ cách khách hàng có thể giữ tài khoản của họ an toàn. Ví dụ, như Touch ID là một phương pháp xác minh phổ biến để truy cập ngân hàng di động, người dùng nên được nhắc nhở để đảm bảo rằng không có dấu vân tay của ai khác được đăng ký trên thiết bị của họ. Các hướng dẫn rõ ràng về cách thực hiện điều này cũng hữu ích.

#3 Cung cấp tùy chọn thông bào và cảnh báo

Người tiêu dùng cần phải chắc chắn rằng không ai khác có quyền truy cập vào dịch vụ của họ. Các công ty có thể xây dựng niềm tin này bằng cách gửi thông báo cho hoạt động tài khoản quan trọng. Email xác nhận việc mua và phân phối, các văn bản xác nhận đơn đặt hàng gần đây đã được thực hiện và thông báo rằng giao dịch đã thành công là tất cả các chỉ báo hoạt động của tài khoản. Ví dụ: mỗi khi bạn đăng nhập vào email của mình từ một thiết bị mới, Gmail sẽ gửi thông báo đến địa chỉ email thay thế của bạn. Điều này giúp người dùng có khả năng giám sát và hành động ngay lập tức khi tài khoản của họ bị xâm nhập, tăng sự tin tưởng vào Google.

#4 Triển khai các thang đo lường bảo mật thông thường

Cái cuối cùng này nghe có vẻ khá hiển nhiên nhưng các bộ phận an ninh cần cập nhật về việc triển khai các bản vá mới nhất cho các lỗ hổng bảo mật khác nhau. Họ cũng nên thúc đẩy triển khai chứng chỉ SSL để đảm bảo kết nối giữa trình duyệt của người dùng và trang web được mã hóa. Ngoài ra, họ có thể bảo vệ trang web của mình khỏi spam và lạm dụng bằng cách triển khai reCAPTCHA, một dịch vụ miễn phí do Google cung cấp.

Ngun: thenextweb.com

Bạn đang đọc bài: 4 cách để các doanh nghiệp và người tiêu dùng xây dựng lòng tin kỹ thuật số (trong khi chờ đợi giải pháp Blockchain) tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Bảo mật cho người dùng: Blockchain hay FaceApp?


Bảo mật cho người dùng: Blockchain hay FaceApp?

FaceApp- Ứng dụng điện thoại đã chiếm lấy vị trí của trang mạng xã hội Instagram trong sự tin tưởng của cả người già, người thuộc nhiều giới tính và cả trẻ nhỏ trong việc sử dụng để đăng tải những hình ảnh của cá nhân họ. Nhưng cũng vì thế mà dấy lên nhiều lo ngại về việc quyền riêng tư của họ sẽ bị ảnh hưởng khi đăng tải những bức ảnh này. Có nhiều tin đồn đã chỉ ra rằng: Ứng dụng này có thể đánh cắp những bức ảnh cá nhân của người dùng và đăng tải chúng lên ứng dụng FaceApp ngay cả khi chưa có sự cho phép của người sử dụng phần mềm.

Có một số người đã liên hệ với các chuyên gia bảo mật từ các học viện, cơ quan chính phủ để có thể thảo luận nhiều hơn về vấn đề xoay quanh sự bảo mật của người dùng,  tham vấn ý kiến của họ về mối quan hệ giữa các ứng dụng đã phổ biến để đối sánh với DApps.

FaceApp đã chỉnh sửa hình ảnh của người dùng bằng việc sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo và liên kết mạng nơ-ron.  Chính nhờ chức năng cho phép dự đoán người dùng sẽ trông như thế nào trong tương lai đã khiến ứng dụng này trở nên phổ biến trước cả khi chúng được giới thiệu chính thức vào năm 2017  (trước 1 tháng).

Cùng với làn sóng rầm rộ từ người sử dụng, ngày càng có nhiều câu hỏi được dấy lên về mức độ an toàn của ứng dụng này. Nguyên nhân chính dẫn đến sự nghi vấn này là dựa trên bản báo cáo của tờ New York Times và sự không rành mạch trong điều khoản sử dụng ứng dụng của công ty.  Karissa Bell, phóng viên công nghệ của Mashable cho rằng: Ứng dụng này vẫn để cho người dùng được cập nhật ảnh từ thư viện của họ ngay cả khi có lệnh cấm từ ứng dụng. Ngoài ra, một vài luận điểm đã chỉ ra rằng: Ứng dụng này có thể lấy lại ảnh trong thư viện cái mà FaceApp đã phủ nhận sau đó.

Chuck Schumer- Lãnh đạo trong thượng viện Hoa Kì đã yêu cầu Ủy Ban Thương mại FTC và Cục tình báo FBI tiến hành kiểm tra về độ bảo mật của ứng dụng FaceApp. Trong đó, họ nhấn mạnh rằng:  Họ không nắm rõ ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ giữ lại dữ liệu của người dùng như thế nào hay người dùng có thể tin tưởng là các dữ liệu của họ sẽ được xóa hoàn toàn sau khi không sử dụng không?

Justin Brookman - cựu giám đốc chính sách của Văn phòng nghiên cứu và điều tra về công nghệ đã nói rằng: “ Vì ứng dụng này không được bảo đảm quyền riêng tư một cách kỹ lưỡng nên tôi sẽ thật phải thận trọng khi đăng tải những dữ liệu mang tính nhạy cảm. Bởi thực chất những bức ảnh, dữ liệu có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào”.

Điều đó có nghĩa rằng: FaceApp đã phủ nhận việc họ bán và chia sẻ dữ liệu về người dùng của họ cho đối tượng thứ 3 khi chưa được sự cho phép. Thêm vào đó, họ nói: “ Chúng ta thường lưu trữ và cập nhật ảnh trên icloud. Và lí do chính là hiệu suất và lưu lượng truy cập. Chúng tôi muốn chắc chắn về việc người dùng không đăng tải ảnh liên tục sau mỗi lần chỉnh sửa. Bên cạnh đó, hầu hết các bức ảnh sẽ được xóa khỏi dữ liệu của chúng tôi sau 48h tính từ lúc đăng tải”

Tuy nhiên, trong điều khoản của ứng dụng FaceApp ( đoạn thứ 2 của phần thứ năm ). Khi đã sử dụng ứng dụng này đồng nghĩa với việc bạn cho phép FaceApp sử dụng những hình ảnh của bạn một cách tự do hoàn toàn:

“Bạn cho phép FaceApp một giấy bảo hiểm  vĩnh viễn, độc quyền, miễn phí bản quyền, trên toàn thế giới, được thanh toán đầy đủ, có thể chuyển nhượng  để sử dụng, tái sử dụng, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, tạo ra các ứng dụng phát sinh, hiển thị công khai nội dung dưới tên của người dùng hoặc cung cấp nhu cầu kết nối thông tin của người dùng đối với bất kỳ kênh và format truyền thông đã được biết đến hay sẽ được phát triển sau đó mà không phải bồi thường cho bạn”

 

Có phải DApps sẽ là lựa chọn thuyết phục hơn để giữ bảo mật và quyền riêng tư của người sử dụng?

 

Mở rộng quyền ảnh hưởng mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư luôn là vấn đề nan giải. Quyền riêng từ với bảo mật lại là hai vấn đề khác nhau. Câu hỏi đã được đặt ra rằng: Tại sao thế giới lại cần những ứng dụng như Dapps? Tại sao chúng ta không xây dựng nền móng và khả năng tương tác theo một hướng phân cấp thông minh, đảm bảo quyền cá nhân và minh bạch hơn?

 -Susan Oh,Tổng giám đốc Muck.al, Thành viên Hội đồng về tầm ảnh hưởng  của Blockchain tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Tôi dự đoán rằng: Dapps có thể là thế giới lí tưởng- Nhưng thành thật mà nói: “Tôi vẫn chưa thực sự nhìn thấy những thứ hữu ích Dapps mang lại như tôi mong đợi”

Các ứng dụng tự phát trên điện thoại di động thường rò rỉ rất nhiều dữ liệu.  Mọi ứng dụng trên điện thoại của bạn đều yêu cầu bạn về quyền cá nhân cho thông tin của bạn khi bạn truy cập ứng dụng. Nhưng ngay sau đó, khi bạn không sử dụng ứng dụng đó nữa nó vẫn có thể lấy thông tin của bạn mà không cần đến sự đồng ý của bạn ( Đây là vấn đề phổ biến với sự phát triển của các ứng dụng phần mềm ngày nay).

 

Toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng đều được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Dapps là một bước chuyển mình đúng hướng. Tuy nhiên,  Dapps sẽ không thực sự được đi đúng hướng nếu có một bên nào đó kiểm soát các giao dịch dữ liệu của Dapps. Mục đích của Dapps là để phân bố các giao dịch và dữ liệu sao cho không có đối tượng trung gian ảnh hưởng đến nó. Do vậy, trong một vài trường hợp Dapps sẽ không được hiểu đúng nghĩa của nó bởi vì một số người phát triển ứng dụng sẽ điều khiển và chi phối chúng.

 

Thư viện của Facebook là một cách gọi sai của Dapps. Các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trong trường hợp này sẽ được tập trung qua Facebook và có thể dễ dàng để theo dõi. Dựa trên nhiều cách làm khác nhau, cách làm này có thể chống lại sự ý thức về tiền điện tử bởi vì sự phát triển của protocol và coin sẽ khiến cho mọi giao dịch của một người khi thực hiện sẽ bị theo dõi. Nếu các nhà phát triển ứng dụng khác cũng theo đuổi mô hình sử dụng blockchain tương đương giống như vậy để ghi lại các giao dịch trong khi xác thông tin thì chắc chắn sẽ tạo ra rủi ro.

 

Dấu hiệu nhận diện khuôn mặt thì không bao giờ có thể thay đổi. Chúng ta có thể thay đổi số an sinh xã hội, số điện thoại và thậm chí là cả tên của chúng ta. Nhưng chắc chắn rằng: Khuôn mặt thì không thể nào thay đổi. Kết hợp vấn đề này với sự giao dịch của Blockchain, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mức độ giám sát và bảo mật cao đến tần nào.Các ứng dụng Blockchain tốt nhận sẽ được thực hiện sư phân cấp để không liên kết với các dữ liệu như: nhận diện khuôn mặt, dữ liệu truyền thông và dữ liêu ngân hàng ( giống như JPMorgan coin)

.

                  -Beth Kindig, , nhà truyền giáo, nguyên phát triển truyền giáo cho Personagraph, chuyên gia trong việc bảo bảo mật dữ liệu cá nhân.

 

                                                                                                         Trích nguồn: CointelegraphThảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

 

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain