Gửi bài viết tới BigCoin

4 đồng crypto cất cánh trong khi Bitcoin và Ripple lao dốc

Đăng bởi: dangthang  - 16/02/2018 - 1307 lượt xem
Chia sẻ
 

Năm ngoái giá trị thị trường crypto đã tăng một cách chóng mặt và không gì có thể ngăn cản được sự tăng trưởng ấy. Khởi đầu từ vạch xuất phát chỉ 17,7 tỉ đô vào đầu năm, tổng vốn hóa thị trường crypto đã về đích ngoạn mục khi kết thúc năm 2017 ở ngưỡng 613 tỉ đô. Sự tăng vọt hơn 3300% trong giá trị này chủ yếu là kết quả từ các đồng coin vốn đã có mặt sẵn trên thị trường chứ không phải từ các đồng coin mới xuất hiện. Đây có thể là một kỳ tích xuất sắc nhất của bất kì loại tài sản nào nếu xét về tốc độ tăng trưởng hàng năm.

Bốn đồng crypto tăng trong khoảng 20% đến 107% từ khi năm 2018 bắt đầu.

Tuy nhiên bước sang năm 2018 mọi chuyện đang thay đổi rõ rệt. Sau một thời gian ngắn đạt tới đỉnh cao vào mùng 7 tháng 1, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các đồng crypto lại mất đi hai phần ba giá trị. Vào ngày 14 tháng 2, giá trị thị trường crypto đã giảm đi 27% so với thời điểm trước khi 2018 mở ra.

A physical gold bitcoin with a plunging red chart line surrounded by binary code and circuitry.

Tất cả các đồng tiền kể cả bitcoin đều đang mất dần giá trị

Từ đầu năm nay hầu hết tất cả các đồng mã hóa đều bị mất giá trị. tìm hiểu về Bitcoin, đồng crypto mạnh nhất thế giới đã giảm gần 5000 đô trong vòng một tháng rưỡi. Trong khi đó Ripple, hậu bối của Bitcoin mất gần 53% giá trị khi 2017 khép lại, xuống chỉ còn 1.09 đô.

Những đồng crypto dưới đây lên như diều gặp gió trong hoàn cảnh mà hầu hết các đồng khác rơi xuống vực.

Mặc dù có nhiều nhà đầu tư có khuynh hướng rút lui khỏi lĩnh vực tiền crypto vì nhiều lý do, trong đó bao gồm cả việc các quy định được thắt chặt ở Hàn Quốc và Trung Quốc,  có bốn đồng crypto đã thoát khỏi định mệnh chung để tăng lên thêm hai hoặc ba con số - kết luận từ dữ liệu cung cấp bởi Coinmarketcap.com.

Messy stacks of physical silver and gold Ethereum coins.

Tuy nhiên có một vài đồng lại vươn lên mạnh mẽ

Ethereum: tăng 20%

Mặc dù Bitcoin và Ripple đang trong cuộc đua đi xuống, Ethereum, đồng crypto có vốn hóa thị trường lớn thứ hai đã tăng 20% tính đến thời điểm hiện tại. Sự quyến rũ của Ethereum nằm ở sự thật là blockchain của nó chính là cơ sở cho sự tiến hóa của vô số các blockchain mã hóa khác, và nó là đồng mã hóa đang được thử nghiệm nhiều nhất bởi các doanh nghiệp.

Liên minh của những gã khổng lồ Enterprise Ethereum Alliance thành lập được gần một năm và hiện đang có 200 tập đoàn và tổ chức thành viên trên thế giới thử nghiệm blockchain của tìm hiểu về Ethereum. Đặc biệt có ba khía cạnh của blockchain này mà các nhà kinh doanh rất thích.

Thứ nhất blockchain của Ethereum vượt lên trên tất cả những ứng dụng tiền tệ mà đã từng gây vũ bão khi Bitcoin xuất hiện trên thị trường. Thứ hai, blockchain của Ethereum tích hợp các giao thức của hợp đồng thông minh nhằm hỗ trợ trong việc xác minh và thực thi hợp đồng. Thứ ba, hợp đồng thông minh và blockchain của Ethereum  có thể dễ dàng được các doanh nghiệp điều chỉnh cho phù hợp với từng nhu cầu kinh doanh cụ thể.

Ethereum xứng đáng là đồng tiền crypto giá trị nhất trên thế giới.

Packaged boxes ready to be shipped on a conveyor belt.

Điều kỳ diệu cũng rất dễ xảy ra khi giá tăng liên tục

VeChain: tăng 107%

Trong số tất cả các đồng crypto lớn (những đồng có vốn hóa thị trường từ 1 tỉ đô trở lên), không có đồng nào gây ấn tượng mạnh bằng VeChain. Đồng coin này đã tăng gấp đôi từ đầu năm đến giờ, theo sau hai sự kiện lớn trong tháng 1.

Bước chuyển mình đầu tiên là khi VeChain bắt đầu quan hệ đối tác với DNV GL, một nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm toàn cầu. Hợp đồng này sử dụng blockchain của VeChain cùng với mạng kết nối vạn vật (Internet of Things)  để tạo ra một chuỗi cung cấp mà các nhà máy, nhà phân phát, cửa hàng bán lẻ hay người tiêu dùng có thể sử dụng để xác định vị trí của sản phẩm cũng như mức độ hiểu quả của sản phẩm dùng trong thử nghiệm. Khả năng quản lí chuỗi cung cấp là một ưu điểm lớn của blockchain nhưng chưa được nhiều người biết đến.

VeChain cũng là đồng crypto đầu tiên trong lịch sử vượt qua được kỳ kiểm tra CDRP (Cryptocurrency Disaster Recovery Plan). Bài kiểm tra này đã phân tích những mối đe dọa khác nhau đối với blockchain của VeChain và kết luận rằng VeChain có đủ khả năng kiểm soát và bảo vệ tài sản mã hóa của chính mình.

Binary code and blockchain nodes with a digital outline of the continents in the background.

Vechain là đỉnh cao của sự tăng trưởng thời gian gần đây

NEO: tăng 57%

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của NEO là blockchain của nó được xây dựng dựa trên Ethereum với một số điểm nhấn riêng. Nhà thành lập NEO Da Hongfei dự đoán rằng NEO sẽ có thê mở rộng hơn cũng như có thể  tương thích với mạng lưới cơ sở hiện tại.

Tuy nhiên có một điều mà người chơi crypto còn bận tâm đó là NEO thiếu đặc tính phân quyền. Thường thì các nhà đầu tư tiền mã hóa đều mong muốn rằng các đồng coin không bị kiểm soát bởi bất kì một tổ chức nào. Tuy nhiên với NEO, đội ngủ phát triển của nó có kiểm soát một lượng lớn đồng coi được phát hành. Mặc dù điều này không khỏi khiến cho người chơi lo ngại rằng công ty này sẽ đi ngược lại với những gì cộng đồng NEO mong muốn, nhưng điều này cũng có nghĩa là sẽ có ít vòng lặp đồng thuận hơn bởi không có nhiều người tham gia và việc đưa ra quyết định sẽ nhanh hơn. Thực tế thì NEO đã quảng cáo rằng tốc độ xử lí của nó có thể lên tới 1000 giao dịch trên một giây, nhanh hơn cả Ethereum.

Da Hongfei đã tiết lộ rằng NEO có thể sẽ chuyển sang chế độ phân quyền trong tương lai, nhưng hiện tại điều quan trọng nhất là làm sao phải tạo được sự khác biệt so với Ethereum và đảm bảo độ hiệu quả của mạng lưới.

Image result for lisk

Neo cũng là đồng tiền tăng khá đáng kể

Lisk: tăng 38%

Cuối cùng là tiền mã hóa Lisk, đồng crypto đã phi mã thêm 38% tính từ thời điểm đầu năm.

Lisk hấp dẫn người chơi bởi thay vì tập trung vào một blockchain duy nhất, nó có nhiều blockchain phụ  bên cạnh blockchain chính, giúp cho mạng lưới hoạt động suôn sẻ hơn. Điểm mạnh lớn nhất của những blockchain phụ này là đội phát triển không cần phải học một ngôn ngữ mật mã mới. Những blockchain này chạy trên ngôn ngữ Java đơn giản giúp cho quá trình gắn kết với blockchain chính không làm gián đoạn hay ảnh hưởng tới tốc độ toàn bộ mạng lưới.

Theo CoinCentral, bằng cách áp dụng blockchain của Lisk cùng với một bộ dụng cụ phát triển phần mềm mở, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng mã hóa. Nói cách khác, họ có thể tập trung vào xây dựng chức năng của ứng dụng thay vì tốn thời gian tạo lập một blockchain trung tâm.

Một kết luận cuối cùng là thế giới crypto còn muôn vàn những điều kì thú, hấp dẫn ngoài Bitcoin và Ripple.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Nervos là gì? Phân tích tổng quan về dự án Nervos


1. Thông tin chung về Nervos

Tổng cung token: N/A

Tổng cung ban đầu: 33,6 tỉ CKB

Phần trăm bán ra: 20%

Tổng cung lưu thông ban đầu: 12,375,988,800 CKB (không khóa)

Thời điểm phát hành token: Khi ra Mainnet, quý 4 năm 2019

Giá token: 0.01 USD/1CKB

2. Tại sao Nervos lại được ra đời?

Như chúng ta đã thấy, Bitcoin là blockchain (chuỗi khối) an toàn, bảo mật và đáng tin cậy nhất trong việc lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, Bitcoin lại chỉ có thể lưu trữ token của riêng mạng lưới- BTC và không được thiết kế nhằm đưa ra các giải pháp mở rộng trong tương lai.

Trong khi đó, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh và token được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù vậy, giá trị được sản sinh trên mạng lưới lại không quyết định nên giá ETH và mô hình “mua một lần, dùng mãi mãi” khiến nhiều người nắm giữ ETH phải điêu đứng do tính bất ổn định về giá.

Và đó chính là lí do tại sao Nervos được sinh ra đời, giúp giải quyết những thách thức lớn nhất mà các khối chuỗi khác như Bitcoin và Ethereum đang đối mặt ngày nay. Cụ thể hơn, CKB của Nervos (CKB là viết tắt của Common Knowledge Base- Nền tảng kiến thức chung) có vai trò như lớp 1, là giao thức khối chuỗi công theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc trong Mạng Lưới Nervos. Giao thức cho phép các tài sản mã hóa được lưu trữ an toàn, không thay đổi được và công cộng như bản chất đồng Bitcoin, trong khi tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh, giải pháp mở rộng lớp 2 hoạt động, và lưu giữ toàn bộ giá trị mạng lưới thông qua thiết kế kinh tế mã hóa và token mạng lưới, đồng CKB.

3. Nervos giải quyết vấn đề như thế nào?

Như các bạn đã biết, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán ngang hàng và có giá trị lưu trữ phi tập trung. Trong khi đó, CKB được sinh ra thừa hưởng các yếu tố tuyệt vời đó của Bitcoin, nhưng nâng cấp hơn nhờ hỗ trợ hàng loạt, không giới hạn tiền điện tử, tài sản mã hóa, và các giao dịch vượt xa việc thanh toán thông thường.

Trong cấu trúc mạng lưới Nervos, Nervos CKB là chuỗi khối Bằng Chứng Công Việc lớp 1 tạo nền tảng cho các giao thức lớp 2 giúp tích hợp và giải quyết vấn đề mở rộng. Nguyên tắc thiết kế phần cốt lõi tại Nervos có nêu ra rằng chính những giải pháp như “side-chain”, “plasma chain” và “state channel” là những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề mở rộng. Thay vì việc “cải thiện” lớp một bằng hàng loạt các cơ chế đồng thuận “mới tinh, chưa được thử nghiệm”, Nervos sẽ tận dụng các giải pháp lớp 2 để “mở rộng” khả năng xử lí giao dịch của chuỗi khối và giảm thiểu tối đa phí giao dịch, trong khi đó, mạng lưới blockchain vẫn bảo mật, công cộng và phi tập trung, thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng xây dựng và sử dụng các Dapps, giao thức hay blockchain khác trên mạng lưới.

Tóm lại, chuối khối của Nervos sẽ đảm bảo những đặc điểm đầy tiềm năng như khả năng mở rộng không giởi hạn, hiệu suất cao, chi phí giao dịch bằng 0 với “tốc độ ánh sáng”, và tính linh hoạt trong mạng lưới.

Đi sâu vào giải pháp lớp 2 của Nervos…

Giải pháp lớp 2 của Nervos có tên là Axon, giải pháp lớp 2 chuỗi cạnh (side chain) của Nervos CKB được xây dựng bởi đội ngũ cốt lõi của dự án. Axon được kì vọng sẽ cung cấp một môi trường thực hiện hợp đồng thông minh với hiệu suất cao và tận dụng chuỗi khối lớp 1 để triển khai hàng loạt các ứng dụng phi tập trung với chi phí thấp và hiệu suất cao.

Axon đưa ra khung kết nối giúp các nhà phát triển (developers) xây dựng một chuối khối “của người dùng” bằng việc cung cấp các mo-dul đồng thuật như BFT (Byzantine Fault Tolerance), dBFT, POA, modul VM/RISC-V VM thích ứng Ethereum, và các mo-dul cốt lõi bổ sung khác. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể tự lập trình mo-dul họ mong muốn.

4. Đội ngũ sáng lập

Thành viên đội ngũ Nervos bao gồm các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto và blockchain. Họ có kinh nghiệm xây dựng các dự án như imToken, CITA và Peatio, các client của Ethereum như ruby-ethereum và pythereum. Các thành viên này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển mạng lưới của Ethereum và Bitcoin. Hiện nay, số lượng thành viên trong đội ngũ đã lên đến 95 người trong các bộ phận như kĩ thuật, mã hóa, kinh tế token, xây dựng cộng đồng ….

Đầu tiên là Jan Xie, anh là kỹ sư và nhà nghiên cứu tại Nervos, anh đồng thời chính là nhà sáng lập của Cryptape- một công ty xây dựng blockchain cho doanh nghiệp –CITA- blockchain mã nguồn mở, được xây dựng bằng ngôn ngữ Rust. Anh là một trong những thành viên chủ chốt trong đội nghiên cứu và phát triển giải pháp sharding cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới Ethereum, làm việc trực tiếp với Vitalik.

Terry Tai là đồng sáng lập và chủ trì chương trình phát thanh lớn nhất dành cho các lập trình viên và nhà phát triển công nghệ có tên là Teahour.fm. Anh là giám đốc công nghệ tại Crytape, kỹ sư trưởng của dự án Shiren,và rất nhiều vai trò lập trình quan trọng khác.

Daniel là Nguyên Giám Đốc Kĩ Thuật tại imToken, một nền tảng ví số 1 Trung Quốc. Anh là CTO của công ty Yunbi và đồng sáng lập của ruby.china.org.

Những thành viên khác của Nervos cũng có nhiều kinh nghiệm chủ chốt trong những tập đoàn, dự án lớn. Ví dụ như Kevin Wang, anh là đồng sáng lập của Launch School, từng làm việc trong bộ phận xử lí dự liệu tại IBM Sillicon Valley Lab. Hay Bo Wang, anh là giám đốc sản phẩm của Cryptape, nguyên giám đốc tại viên nghiên cứu Blockchain của Tập đoàn đúc và in ấn tiền giấy Trung Quốc…Và rất nhiều gương mặt đình đám khác.

5. Đôi nét về CKByte

Token CKByte là token trên mạng lưới Nervos. Việc nắm giữ token CKByte cũng giống như nắm giữ hay sở hữu một phần mạng lưới chuỗi khối CKB (Common Knowledge Base) hay nói cách khác, token CKByte có chức năng lưu trữ giá trị và quản lí tài nguyên trên chuỗi khối. Tương đồng như việc người dùng sở hữu một mảnh đất trên mạng lưới, với việc sở hữu CKByte, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ, sử dụng để lưu trữ tài sản, hợp đồng thông minh và các loại “kiến thức chung khác”, hay chỉ đơn giản và “giữ” token trong DAO của Nervos để bảo đảm giá trị.

Khi càng nhiều giá trị, token, tài sản, dữ liệu, và hợp đồng thông minh được triển khai hoặc lưu trữ trên mạng lưới, giá trị đồng CKByte sẽ được tăng lên. Đây là mô hình kinh tế token đột phá đảm bảo các tài sản có tính “lưu trữ giá trị” trên mạng lưới, giúp hợp nhất người tham gia và đảm bảo tương lai mạng lưới.

BKByte thể thiện khả năng lưu trữ của “cell”. Ví dụ, Alice có 1000 CK Bytes, cô có thể tạo là 1 “cell” với dung lượng 1000 Bytes, hoặc nhiều “cell” với tổng dung lượng là 1000 Bytes. 1000 Bytes đó được sử dụng để lưu trữ tài sản, ứng dụng và … Tổng dung lượng lưu trữ sẽ bằng hoặc nhỏ hơn số lượng lưu trữ cụ thể. Ví dụ, với một “cell” lưu trữ được 1000 bytes, Alice dùng 4 bytes để phân định cụ thể dung lượng, 64 bytes dùng cho việc khóa cell, và 128 bytes để lưu trữ, vậy thì Alice vẫn còn nhiều không gian để sử dụng do cô mới dùng 196 bytes.

Tương tự Bitcoin, CKB chưa phải là đơn vị nhỏ nhất, và chúng ta còn có CK Shannons với tỉ lệ 1 CK Byte bằng 100 000 000 CK Shannons. CK Shannons là đơn vị không thể chia nhỏ hơn, và được thiết kế trong trường hợp người ta cần chuyển giá trị nhỏ hơn 1 CKByte. Tuy nhiên, việc phát hành token CKByte lại không hoàn toàn giống như Bitcoin. Cụ thể là, tại lần đầu phát hành (initial supply), số token CKByte sẽ theo cơ chế giống như Bitcoin (và phần thưởng khối cũng sẽ giảm sau 4 năm một lần). Tuy nhiên, Nervos sẽ có cơ chế phát hành token lần 2 (hay còn gọi là secondary issuance), có vai trò quan trọng trong việc xử lí và giải quyết tình trạng lạm phát trong mạng lưới.

Chú ý: Giải đáp về Nervos DAO, đây là một mô hình hỗ trợ lạm phát giúp quản lí kho lưu trữ kênh (state) và cung cấp phần thưởng ổn định cho người đào (miner). Những người dùng token với mục đích lưu trữ giá trị có thể khóa token trong DAO của Nervos và nhận lãi suất theo tỉ lệ lạm phát, giúp giá trị tài sản luôn được duy trì.

6. Thông tin cụ thể về token sale của Nervos

Tổng lượng cung của CKByte trong khối Genesis (Khối sơ khai) là 33,6 tỉ CKB, dự án sẽ bán ra 20% trên tổng số này trong đợt bán cộng đồng sắp tới.

Giá token là 1 CKB = 0.01 USD

Token sẽ được phát hành tại Khối Đầu Tiên vào thời điểm phát hành mainnet, dự tính vào Quý 4 năm 2019.

Lượng cung đưa vào lưu thông ban đầu là 12 375 988 800 CKB

Con số cụ thể về Phân Bổ Token Nervos có thể tìm thấy tại đây

7. Quyền lợi của miner

Trong mạng lưới của Nervos, người đào được thưởng cả phần thưởng khối lẫn phí giao dịch. Họ sẽ được thưởng token ở lần phát hành nền tảng (base issuance) và một phần token trong đợt phát hành lần 2 (secondary issuance).

8. Lộ trình phát triển

Dự án Nervos đã được triển khai từ đầu năm 2018 với những lộ trình đi rất rõ ràng và đều đạt được như kì vọng. Vào Quý 3 năm 2018, Nervos đã ban đầu hoàn thành các sản phẩm như ví Neuron (phiên bản Alpha), Nervos Appchain (phiên bản Alpha), và trình duyệt blockchain Microscope (phiên bản Alpha)… Tất cả các sản phầm này đã được nâng cấp lên phiên bản Beta vào Quý 1 năm 2019. Testnet của mạng lưới Nervos cũng đã hoàn thành, trong Quý 2 và Quý 3 năm 2019, chúng ta sẽ thấy Nervos phát hành mainnet và từ đó chính thức là CKB coin, và thực hiện việc bán coin ra cộng đồng.

Thông tin đã có trên group chính thức của Nervos tại Việt Nam, chúng ta có thể truy cập theo link sau https://t.me/nervosvietnam

9 . Tóm lại

Nervos là dự án mang ý tưởng không mới, nhưng có nhiều cải biến. Nếu các blockchain khác cố gắng thay đổi thuật toán đồng thuận (một thuật toán đồng thuận mới chưa được kiểm chứng  tiềm tàng rủi ro cao) thì Nervos lại giải quyết bài toán về khả năng mở rộng và tính phi tập trung bằng các kết hợp điểm mạnh của các thuật toán ấy. Dự án được  xây dựng bởi nhiều nhà phát triển tiềm năng, tài giỏi, có những vị trí nhất định trong  các doanh nghiệp blockchain đình đám như imToken hay CITA…

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain