Gửi bài viết tới BigCoin

4 đồng crypto cất cánh trong khi Bitcoin và Ripple lao dốc

Đăng bởi: dangthang  - 16/02/2018 - 1278 lượt xem
Chia sẻ
 

Năm ngoái giá trị thị trường crypto đã tăng một cách chóng mặt và không gì có thể ngăn cản được sự tăng trưởng ấy. Khởi đầu từ vạch xuất phát chỉ 17,7 tỉ đô vào đầu năm, tổng vốn hóa thị trường crypto đã về đích ngoạn mục khi kết thúc năm 2017 ở ngưỡng 613 tỉ đô. Sự tăng vọt hơn 3300% trong giá trị này chủ yếu là kết quả từ các đồng coin vốn đã có mặt sẵn trên thị trường chứ không phải từ các đồng coin mới xuất hiện. Đây có thể là một kỳ tích xuất sắc nhất của bất kì loại tài sản nào nếu xét về tốc độ tăng trưởng hàng năm.

Bốn đồng crypto tăng trong khoảng 20% đến 107% từ khi năm 2018 bắt đầu.

Tuy nhiên bước sang năm 2018 mọi chuyện đang thay đổi rõ rệt. Sau một thời gian ngắn đạt tới đỉnh cao vào mùng 7 tháng 1, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các đồng crypto lại mất đi hai phần ba giá trị. Vào ngày 14 tháng 2, giá trị thị trường crypto đã giảm đi 27% so với thời điểm trước khi 2018 mở ra.

A physical gold bitcoin with a plunging red chart line surrounded by binary code and circuitry.

Tất cả các đồng tiền kể cả bitcoin đều đang mất dần giá trị

Từ đầu năm nay hầu hết tất cả các đồng mã hóa đều bị mất giá trị. tìm hiểu về Bitcoin, đồng crypto mạnh nhất thế giới đã giảm gần 5000 đô trong vòng một tháng rưỡi. Trong khi đó Ripple, hậu bối của Bitcoin mất gần 53% giá trị khi 2017 khép lại, xuống chỉ còn 1.09 đô.

Những đồng crypto dưới đây lên như diều gặp gió trong hoàn cảnh mà hầu hết các đồng khác rơi xuống vực.

Mặc dù có nhiều nhà đầu tư có khuynh hướng rút lui khỏi lĩnh vực tiền crypto vì nhiều lý do, trong đó bao gồm cả việc các quy định được thắt chặt ở Hàn Quốc và Trung Quốc,  có bốn đồng crypto đã thoát khỏi định mệnh chung để tăng lên thêm hai hoặc ba con số - kết luận từ dữ liệu cung cấp bởi Coinmarketcap.com.

Messy stacks of physical silver and gold Ethereum coins.

Tuy nhiên có một vài đồng lại vươn lên mạnh mẽ

Ethereum: tăng 20%

Mặc dù Bitcoin và Ripple đang trong cuộc đua đi xuống, Ethereum, đồng crypto có vốn hóa thị trường lớn thứ hai đã tăng 20% tính đến thời điểm hiện tại. Sự quyến rũ của Ethereum nằm ở sự thật là blockchain của nó chính là cơ sở cho sự tiến hóa của vô số các blockchain mã hóa khác, và nó là đồng mã hóa đang được thử nghiệm nhiều nhất bởi các doanh nghiệp.

Liên minh của những gã khổng lồ Enterprise Ethereum Alliance thành lập được gần một năm và hiện đang có 200 tập đoàn và tổ chức thành viên trên thế giới thử nghiệm blockchain của tìm hiểu về Ethereum. Đặc biệt có ba khía cạnh của blockchain này mà các nhà kinh doanh rất thích.

Thứ nhất blockchain của Ethereum vượt lên trên tất cả những ứng dụng tiền tệ mà đã từng gây vũ bão khi Bitcoin xuất hiện trên thị trường. Thứ hai, blockchain của Ethereum tích hợp các giao thức của hợp đồng thông minh nhằm hỗ trợ trong việc xác minh và thực thi hợp đồng. Thứ ba, hợp đồng thông minh và blockchain của Ethereum  có thể dễ dàng được các doanh nghiệp điều chỉnh cho phù hợp với từng nhu cầu kinh doanh cụ thể.

Ethereum xứng đáng là đồng tiền crypto giá trị nhất trên thế giới.

Packaged boxes ready to be shipped on a conveyor belt.

Điều kỳ diệu cũng rất dễ xảy ra khi giá tăng liên tục

VeChain: tăng 107%

Trong số tất cả các đồng crypto lớn (những đồng có vốn hóa thị trường từ 1 tỉ đô trở lên), không có đồng nào gây ấn tượng mạnh bằng VeChain. Đồng coin này đã tăng gấp đôi từ đầu năm đến giờ, theo sau hai sự kiện lớn trong tháng 1.

Bước chuyển mình đầu tiên là khi VeChain bắt đầu quan hệ đối tác với DNV GL, một nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm toàn cầu. Hợp đồng này sử dụng blockchain của VeChain cùng với mạng kết nối vạn vật (Internet of Things)  để tạo ra một chuỗi cung cấp mà các nhà máy, nhà phân phát, cửa hàng bán lẻ hay người tiêu dùng có thể sử dụng để xác định vị trí của sản phẩm cũng như mức độ hiểu quả của sản phẩm dùng trong thử nghiệm. Khả năng quản lí chuỗi cung cấp là một ưu điểm lớn của blockchain nhưng chưa được nhiều người biết đến.

VeChain cũng là đồng crypto đầu tiên trong lịch sử vượt qua được kỳ kiểm tra CDRP (Cryptocurrency Disaster Recovery Plan). Bài kiểm tra này đã phân tích những mối đe dọa khác nhau đối với blockchain của VeChain và kết luận rằng VeChain có đủ khả năng kiểm soát và bảo vệ tài sản mã hóa của chính mình.

Binary code and blockchain nodes with a digital outline of the continents in the background.

Vechain là đỉnh cao của sự tăng trưởng thời gian gần đây

NEO: tăng 57%

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của NEO là blockchain của nó được xây dựng dựa trên Ethereum với một số điểm nhấn riêng. Nhà thành lập NEO Da Hongfei dự đoán rằng NEO sẽ có thê mở rộng hơn cũng như có thể  tương thích với mạng lưới cơ sở hiện tại.

Tuy nhiên có một điều mà người chơi crypto còn bận tâm đó là NEO thiếu đặc tính phân quyền. Thường thì các nhà đầu tư tiền mã hóa đều mong muốn rằng các đồng coin không bị kiểm soát bởi bất kì một tổ chức nào. Tuy nhiên với NEO, đội ngủ phát triển của nó có kiểm soát một lượng lớn đồng coi được phát hành. Mặc dù điều này không khỏi khiến cho người chơi lo ngại rằng công ty này sẽ đi ngược lại với những gì cộng đồng NEO mong muốn, nhưng điều này cũng có nghĩa là sẽ có ít vòng lặp đồng thuận hơn bởi không có nhiều người tham gia và việc đưa ra quyết định sẽ nhanh hơn. Thực tế thì NEO đã quảng cáo rằng tốc độ xử lí của nó có thể lên tới 1000 giao dịch trên một giây, nhanh hơn cả Ethereum.

Da Hongfei đã tiết lộ rằng NEO có thể sẽ chuyển sang chế độ phân quyền trong tương lai, nhưng hiện tại điều quan trọng nhất là làm sao phải tạo được sự khác biệt so với Ethereum và đảm bảo độ hiệu quả của mạng lưới.

Image result for lisk

Neo cũng là đồng tiền tăng khá đáng kể

Lisk: tăng 38%

Cuối cùng là tiền mã hóa Lisk, đồng crypto đã phi mã thêm 38% tính từ thời điểm đầu năm.

Lisk hấp dẫn người chơi bởi thay vì tập trung vào một blockchain duy nhất, nó có nhiều blockchain phụ  bên cạnh blockchain chính, giúp cho mạng lưới hoạt động suôn sẻ hơn. Điểm mạnh lớn nhất của những blockchain phụ này là đội phát triển không cần phải học một ngôn ngữ mật mã mới. Những blockchain này chạy trên ngôn ngữ Java đơn giản giúp cho quá trình gắn kết với blockchain chính không làm gián đoạn hay ảnh hưởng tới tốc độ toàn bộ mạng lưới.

Theo CoinCentral, bằng cách áp dụng blockchain của Lisk cùng với một bộ dụng cụ phát triển phần mềm mở, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng mã hóa. Nói cách khác, họ có thể tập trung vào xây dựng chức năng của ứng dụng thay vì tốn thời gian tạo lập một blockchain trung tâm.

Một kết luận cuối cùng là thế giới crypto còn muôn vàn những điều kì thú, hấp dẫn ngoài Bitcoin và Ripple.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain