Gửi bài viết tới BigCoin

4 yếu tố cần cân nhắc khi mua Bitcoin bạn cần biết ngay hôm nay

Đăng bởi: dangthang  - 21/02/2018 - 999 lượt xem
Chia sẻ
 

“Năm mới, xu hướng mới” là khẩu hiệu dành cho Bitcoin khi bước sang 2018. Chỉ có điều, xu hướng mới của Bitcoin lại là một hướng đi tiêu cực so với năm 2017. Sau khi đồng crypto lớn nhất thế giới bị sụt giá nặng nề, các nhà đầu tư đang phân vân do dự không biết hiện giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua Bitcoin hay không?

 

Dưới đây là viễn cảnh của đồng tiền Bitcoin trong tương lai và một vài yếu tố cần cân nhắc nếu bạn đang tính mua coin vào lúc này. Nhưng điều đầu tiên phải khắc cốt ghi tâm là chỉ đầu tư số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra mà không sợ bị mất. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc đầu tư vào Bitcoin thì hãy tập trung vào các điểm sau đây. 

Image result for Bitcoin Forks

Bitcoin trong tương lai còn gặp nhiều sóng gió

Bitcoin Fork

Hãy thường xuyên theo dõi các fork của Bitcoin vì chúng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường, cộng đồng và quá trình phát triển của đồng crypto này, giống như trường hợp của hard fork đầu tiên xảy ra vào năm ngoái.

Tháng 8 năm 2017, fork đầu tiên của Bitcoin bắt đầu trên cơ sở nâng cấp khả năng nhân rộng đồng coin. Đồng tiền mới được tạo ra có tên là Bitcoin Cash.

Khi một hard fork xảy ra, sẽ có hai con đường cho bạn lựa chọn. Một khi đã đi theo một đường, bạn sẽ  không thể quay đầu lại, bởi vì hard fork sẽ tạo ra hai chuỗi blockchain với hai giao thức không tương thích nhau. Bitcoin Cash được sinh ra để khắc phục một số nhược điểm của Bitcoin, bao gồm khả năng nhân rộng và kích cỡ các khối. Hiện tại, Bitcoin Cash đứng ở vị trí thứ sáu trên thị trường các đồng coin có tổng vốn hóa thị trường lớn nhất.

Từ tháng 8 năm 2017, một vài hard fork khác cũng đã được tạo ra, nhưng chẳng mang lại thay đổi gì mới mẻ cho giao thức và blockchain của Bitcoin cả. Tuy nhiên, nếu cộng đồng xem các fork này như là một lựa chọn thay thế tốt hơn thì giá trị của Bitcoin có thể sẽ bị giảm xuống. Nếu bạn đang có sẵn Bitcoin trong tay khi một hard fork được tạo ra, bạn sẽ được nhận một lượng coin mới với một số điều kiện nhất định.

Năm 2018 có khá nhiều các đề xuất về Bitcoin fork, tuy nhiên, hãy cẩn trọng vì một vài fork đã bị vạch trần bản chất của một  trò lửa đảo, như Bitcoin Platinum chẳng hạn.

Image result for Privacy

Nhiều thông tin cho rằng bitcoin là một trò lừa đảo

Quyền riêng tư

Mặc dù Bitcoin không ghi lại thông tin gì ngoài một địa chỉ điện tử khi thực hiện giao dịch, nhưng đó lại là địa chỉ BTC của chính bạn. Có nghĩa là nếu ai đó tìm được địa chỉ blockchain của bạn, bạn không còn được duy trì trong chế độ ẩn danh nữa. Rất nhiều nhà đầu tư  lo ngại về vấn đề này, đặc biệt là từ khi có thông tin cho biết chỉ cần lần theo những giao dịch Bitcoin, việc tìm ra địa chỉ BTC của một người dùng có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

Một số biện pháp bảo mật riêng tư đang được phát triển nhằm bảo vệ thông tin người dùng khi thực hiện giao dịch Bitcoin, trong đó bao gồm Dandelion, Neutrino và Bulletproofs. Để tạo nên những công nghệ này là một điều khá là phức tạp, nhưng chúng đang được hoàn thiện để áp dụng vào blockchain, giúp cho Bitcoin lấy lại được sự hấp dẫn vốn có ban đầu đối với các nhà đầu tư.

Và tất nhiên điều này là một trong những nhân tố đẩy giá trị Bitcoin lên cao.

Image result for mining bitcoin

Quyền riêng tư của bitcoin vẫn được coi trọng

Đào coin

Để kiếm được Bitcoin thì bạn phải đào và cần khá nhiều năng lượng để giải các thuật toán phức tạp. Phần lớn công việc đào Bitcoin (khoảng 60%) diễn ra ở Trung Quốc vì điều kiện chi phí thấp. Tuy nhiên khi mà chính phủ Trung Quốc đang thẳng tay trấn áp việc đào coin thì các thợ đào phải tìm ra một địa điểm thay thế để có thể tiếp tục công việc của mình.

Quá trình đào coin này chính là cách mà giao dịch Bitcoin được xác minh và được thêm vào blockchain. Nếu các thợ đào bị buộc phải di cư hàng loạt ra khỏi Trung Quốc, thị trường thậm chí có thể xảy ra nhiều biến động lớn hơn vì tốc độ xác minh bị chậm lại và phí giao dịch cũng tăng cao hơn.

Quy định pháp luật

Vấn đề về quy định đang trở thành một chủ đề quen thuộc trong các cuộc thảo luận về Bitcoin. Ở Úc, nhiều luật mới đang chuẩn bị được ban hành để cho phép  Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Úc (AUSTRAC) có thể theo dõi và kiểm soát giao dịch mã hóa dễ dàng hơn, đồng thời có thể thu thập thông tin về khách hàng và các giao dịch mập mờ.

Ủy ban Tình báo Hình sự Úc (ACIC) tin rằng tiền mã hóa đang được sử dụng bởi các tổ chức tội phạm và họ đang kêu gọi cho các quy định được thắt chặt hơn. ACIC vẫn khẳng định rằng tiền mã hóa tồn tại hoàn toàn ở chế độ ẩn danh – mặc dù điều này đã được chứng minh là không chính xác – nhưng họ đã không sai khi nói rằng nó đang được sử dụng trong các hoạt động phi pháp.Vì lí do này mà các đồng mã hóa phải ít nhiều chịu tiếng xấu, nhất là nhìn từ quan điểm của các nhà quản lí.

Mọi chuyện trở nên phức tạp hơn khi vào cuối năm ngoái, nhiều báo cáo cho biết bốn ngân hàng lớn đã đóng băng tất cả các tài khoản được sử dụng trong giao dịch tiền mã hóa. Các sàn lớn như Coinspot đã thú nhận rằng các ngân hàng không còn hợp tác với họ nữa và do đó họ phải ngừng chấp nhận những khoản đặt cọc qua BPAY.

Ngày hôm nay, một quan chức Nhà trắng cấp cao khẳng định Mỹ sẽ chưa thể kiểm soát được Bitcoin tron một sớm một chiều.

Các quy định đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Bitcoin và các đồng crypto khác, đặc biệt là trong thời gian ngắn hạn khi mà chính phủ và các tổ chức đang tìm cách đối phó với những thử thách được đặt ra bởi công nghệ mới này.

Image result for nên mua bitcoin không

Quy định pháp luật ảnh hưởng rất nhiều đến bitcoin

Có nên mua bitcoin bây giờ?

Bitcoin hiện đang ở mức giá 11,400 đô la Mỹ, nhưng đỉnh cao trong lịch sử của nó đạt gần 20000 đô – vào cuối năm ngoái. Con đường trở lại đỉnh cao vinh quang của đồng crypto này vẫn còn mở rộng, và tất nhiên con đường trở về vạch xuất phát cũng rộng mở không kém. Hai tuần vừa qua đã chứng kiến sự tăng trưởng ổn định trong giá trị của BTC, một tín hiệu mừng cho thấy nó đang chọn đi con đường mà nhiều người mong đợi.

Trong vòng một vài tháng tới, khả năng BTC tiếp tục tăng giá hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng đối với một thị trường đầy biến động như crypto thì quả là khó để đoán trước được điều gì. Chỉ biết là, cho đến thời điểm hiện tại, vết thương của Bitcoin đang dần được chữa lành và giá của nó cũng đang tăng ổn định trở lại. Nếu bạn xác định trở thành một nhà đầu tư lâu dài, bây giờ có thể là một thời thời điểm thích hợp để bắt đầu. Còn nếu bạn là người mà bước vào cuộc chơi chỉ để trông chờ vào may rủi, có lẽ đây không phải thời điểm lí tưởng.

Sự thật là BTC có thể sụp đổ ngày mai. Nó có thể đổ ngay trong khi bạn đang đọc bài báo này. Có thể bạn đã đặt cược cả gia tài của mình vào giá Bitcoin và  ngay lúc nay nó đang lao vun vút xuống vực. Có thể nó đang vận hết sức chạy về số không, nơi mà nó bắt đầu và rồi chúng ta sẽ phải nở một nụ cười nhạt và thốt lên “ôi ta thật ngu ngốc”

Nhưng liệu chúng ta có thể lường trước được những điều trên hay không? Không, tất nhiên là không rồi. Vì vậy hãy nhớ kĩ nguyên tắc một lần nữa: chỉ đầu tư những gì bạn sẵn sàng bỏ ra mà không sợ bị mất.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Nervos là gì? Phân tích tổng quan về dự án Nervos


1. Thông tin chung về Nervos

Tổng cung token: N/A

Tổng cung ban đầu: 33,6 tỉ CKB

Phần trăm bán ra: 20%

Tổng cung lưu thông ban đầu: 12,375,988,800 CKB (không khóa)

Thời điểm phát hành token: Khi ra Mainnet, quý 4 năm 2019

Giá token: 0.01 USD/1CKB

2. Tại sao Nervos lại được ra đời?

Như chúng ta đã thấy, Bitcoin là blockchain (chuỗi khối) an toàn, bảo mật và đáng tin cậy nhất trong việc lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, Bitcoin lại chỉ có thể lưu trữ token của riêng mạng lưới- BTC và không được thiết kế nhằm đưa ra các giải pháp mở rộng trong tương lai.

Trong khi đó, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh và token được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù vậy, giá trị được sản sinh trên mạng lưới lại không quyết định nên giá ETH và mô hình “mua một lần, dùng mãi mãi” khiến nhiều người nắm giữ ETH phải điêu đứng do tính bất ổn định về giá.

Và đó chính là lí do tại sao Nervos được sinh ra đời, giúp giải quyết những thách thức lớn nhất mà các khối chuỗi khác như Bitcoin và Ethereum đang đối mặt ngày nay. Cụ thể hơn, CKB của Nervos (CKB là viết tắt của Common Knowledge Base- Nền tảng kiến thức chung) có vai trò như lớp 1, là giao thức khối chuỗi công theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc trong Mạng Lưới Nervos. Giao thức cho phép các tài sản mã hóa được lưu trữ an toàn, không thay đổi được và công cộng như bản chất đồng Bitcoin, trong khi tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh, giải pháp mở rộng lớp 2 hoạt động, và lưu giữ toàn bộ giá trị mạng lưới thông qua thiết kế kinh tế mã hóa và token mạng lưới, đồng CKB.

3. Nervos giải quyết vấn đề như thế nào?

Như các bạn đã biết, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán ngang hàng và có giá trị lưu trữ phi tập trung. Trong khi đó, CKB được sinh ra thừa hưởng các yếu tố tuyệt vời đó của Bitcoin, nhưng nâng cấp hơn nhờ hỗ trợ hàng loạt, không giới hạn tiền điện tử, tài sản mã hóa, và các giao dịch vượt xa việc thanh toán thông thường.

Trong cấu trúc mạng lưới Nervos, Nervos CKB là chuỗi khối Bằng Chứng Công Việc lớp 1 tạo nền tảng cho các giao thức lớp 2 giúp tích hợp và giải quyết vấn đề mở rộng. Nguyên tắc thiết kế phần cốt lõi tại Nervos có nêu ra rằng chính những giải pháp như “side-chain”, “plasma chain” và “state channel” là những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề mở rộng. Thay vì việc “cải thiện” lớp một bằng hàng loạt các cơ chế đồng thuận “mới tinh, chưa được thử nghiệm”, Nervos sẽ tận dụng các giải pháp lớp 2 để “mở rộng” khả năng xử lí giao dịch của chuỗi khối và giảm thiểu tối đa phí giao dịch, trong khi đó, mạng lưới blockchain vẫn bảo mật, công cộng và phi tập trung, thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng xây dựng và sử dụng các Dapps, giao thức hay blockchain khác trên mạng lưới.

Tóm lại, chuối khối của Nervos sẽ đảm bảo những đặc điểm đầy tiềm năng như khả năng mở rộng không giởi hạn, hiệu suất cao, chi phí giao dịch bằng 0 với “tốc độ ánh sáng”, và tính linh hoạt trong mạng lưới.

Đi sâu vào giải pháp lớp 2 của Nervos…

Giải pháp lớp 2 của Nervos có tên là Axon, giải pháp lớp 2 chuỗi cạnh (side chain) của Nervos CKB được xây dựng bởi đội ngũ cốt lõi của dự án. Axon được kì vọng sẽ cung cấp một môi trường thực hiện hợp đồng thông minh với hiệu suất cao và tận dụng chuỗi khối lớp 1 để triển khai hàng loạt các ứng dụng phi tập trung với chi phí thấp và hiệu suất cao.

Axon đưa ra khung kết nối giúp các nhà phát triển (developers) xây dựng một chuối khối “của người dùng” bằng việc cung cấp các mo-dul đồng thuật như BFT (Byzantine Fault Tolerance), dBFT, POA, modul VM/RISC-V VM thích ứng Ethereum, và các mo-dul cốt lõi bổ sung khác. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể tự lập trình mo-dul họ mong muốn.

4. Đội ngũ sáng lập

Thành viên đội ngũ Nervos bao gồm các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto và blockchain. Họ có kinh nghiệm xây dựng các dự án như imToken, CITA và Peatio, các client của Ethereum như ruby-ethereum và pythereum. Các thành viên này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển mạng lưới của Ethereum và Bitcoin. Hiện nay, số lượng thành viên trong đội ngũ đã lên đến 95 người trong các bộ phận như kĩ thuật, mã hóa, kinh tế token, xây dựng cộng đồng ….

Đầu tiên là Jan Xie, anh là kỹ sư và nhà nghiên cứu tại Nervos, anh đồng thời chính là nhà sáng lập của Cryptape- một công ty xây dựng blockchain cho doanh nghiệp –CITA- blockchain mã nguồn mở, được xây dựng bằng ngôn ngữ Rust. Anh là một trong những thành viên chủ chốt trong đội nghiên cứu và phát triển giải pháp sharding cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới Ethereum, làm việc trực tiếp với Vitalik.

Terry Tai là đồng sáng lập và chủ trì chương trình phát thanh lớn nhất dành cho các lập trình viên và nhà phát triển công nghệ có tên là Teahour.fm. Anh là giám đốc công nghệ tại Crytape, kỹ sư trưởng của dự án Shiren,và rất nhiều vai trò lập trình quan trọng khác.

Daniel là Nguyên Giám Đốc Kĩ Thuật tại imToken, một nền tảng ví số 1 Trung Quốc. Anh là CTO của công ty Yunbi và đồng sáng lập của ruby.china.org.

Những thành viên khác của Nervos cũng có nhiều kinh nghiệm chủ chốt trong những tập đoàn, dự án lớn. Ví dụ như Kevin Wang, anh là đồng sáng lập của Launch School, từng làm việc trong bộ phận xử lí dự liệu tại IBM Sillicon Valley Lab. Hay Bo Wang, anh là giám đốc sản phẩm của Cryptape, nguyên giám đốc tại viên nghiên cứu Blockchain của Tập đoàn đúc và in ấn tiền giấy Trung Quốc…Và rất nhiều gương mặt đình đám khác.

5. Đôi nét về CKByte

Token CKByte là token trên mạng lưới Nervos. Việc nắm giữ token CKByte cũng giống như nắm giữ hay sở hữu một phần mạng lưới chuỗi khối CKB (Common Knowledge Base) hay nói cách khác, token CKByte có chức năng lưu trữ giá trị và quản lí tài nguyên trên chuỗi khối. Tương đồng như việc người dùng sở hữu một mảnh đất trên mạng lưới, với việc sở hữu CKByte, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ, sử dụng để lưu trữ tài sản, hợp đồng thông minh và các loại “kiến thức chung khác”, hay chỉ đơn giản và “giữ” token trong DAO của Nervos để bảo đảm giá trị.

Khi càng nhiều giá trị, token, tài sản, dữ liệu, và hợp đồng thông minh được triển khai hoặc lưu trữ trên mạng lưới, giá trị đồng CKByte sẽ được tăng lên. Đây là mô hình kinh tế token đột phá đảm bảo các tài sản có tính “lưu trữ giá trị” trên mạng lưới, giúp hợp nhất người tham gia và đảm bảo tương lai mạng lưới.

BKByte thể thiện khả năng lưu trữ của “cell”. Ví dụ, Alice có 1000 CK Bytes, cô có thể tạo là 1 “cell” với dung lượng 1000 Bytes, hoặc nhiều “cell” với tổng dung lượng là 1000 Bytes. 1000 Bytes đó được sử dụng để lưu trữ tài sản, ứng dụng và … Tổng dung lượng lưu trữ sẽ bằng hoặc nhỏ hơn số lượng lưu trữ cụ thể. Ví dụ, với một “cell” lưu trữ được 1000 bytes, Alice dùng 4 bytes để phân định cụ thể dung lượng, 64 bytes dùng cho việc khóa cell, và 128 bytes để lưu trữ, vậy thì Alice vẫn còn nhiều không gian để sử dụng do cô mới dùng 196 bytes.

Tương tự Bitcoin, CKB chưa phải là đơn vị nhỏ nhất, và chúng ta còn có CK Shannons với tỉ lệ 1 CK Byte bằng 100 000 000 CK Shannons. CK Shannons là đơn vị không thể chia nhỏ hơn, và được thiết kế trong trường hợp người ta cần chuyển giá trị nhỏ hơn 1 CKByte. Tuy nhiên, việc phát hành token CKByte lại không hoàn toàn giống như Bitcoin. Cụ thể là, tại lần đầu phát hành (initial supply), số token CKByte sẽ theo cơ chế giống như Bitcoin (và phần thưởng khối cũng sẽ giảm sau 4 năm một lần). Tuy nhiên, Nervos sẽ có cơ chế phát hành token lần 2 (hay còn gọi là secondary issuance), có vai trò quan trọng trong việc xử lí và giải quyết tình trạng lạm phát trong mạng lưới.

Chú ý: Giải đáp về Nervos DAO, đây là một mô hình hỗ trợ lạm phát giúp quản lí kho lưu trữ kênh (state) và cung cấp phần thưởng ổn định cho người đào (miner). Những người dùng token với mục đích lưu trữ giá trị có thể khóa token trong DAO của Nervos và nhận lãi suất theo tỉ lệ lạm phát, giúp giá trị tài sản luôn được duy trì.

6. Thông tin cụ thể về token sale của Nervos

Tổng lượng cung của CKByte trong khối Genesis (Khối sơ khai) là 33,6 tỉ CKB, dự án sẽ bán ra 20% trên tổng số này trong đợt bán cộng đồng sắp tới.

Giá token là 1 CKB = 0.01 USD

Token sẽ được phát hành tại Khối Đầu Tiên vào thời điểm phát hành mainnet, dự tính vào Quý 4 năm 2019.

Lượng cung đưa vào lưu thông ban đầu là 12 375 988 800 CKB

Con số cụ thể về Phân Bổ Token Nervos có thể tìm thấy tại đây

7. Quyền lợi của miner

Trong mạng lưới của Nervos, người đào được thưởng cả phần thưởng khối lẫn phí giao dịch. Họ sẽ được thưởng token ở lần phát hành nền tảng (base issuance) và một phần token trong đợt phát hành lần 2 (secondary issuance).

8. Lộ trình phát triển

Dự án Nervos đã được triển khai từ đầu năm 2018 với những lộ trình đi rất rõ ràng và đều đạt được như kì vọng. Vào Quý 3 năm 2018, Nervos đã ban đầu hoàn thành các sản phẩm như ví Neuron (phiên bản Alpha), Nervos Appchain (phiên bản Alpha), và trình duyệt blockchain Microscope (phiên bản Alpha)… Tất cả các sản phầm này đã được nâng cấp lên phiên bản Beta vào Quý 1 năm 2019. Testnet của mạng lưới Nervos cũng đã hoàn thành, trong Quý 2 và Quý 3 năm 2019, chúng ta sẽ thấy Nervos phát hành mainnet và từ đó chính thức là CKB coin, và thực hiện việc bán coin ra cộng đồng.

Thông tin đã có trên group chính thức của Nervos tại Việt Nam, chúng ta có thể truy cập theo link sau https://t.me/nervosvietnam

9 . Tóm lại

Nervos là dự án mang ý tưởng không mới, nhưng có nhiều cải biến. Nếu các blockchain khác cố gắng thay đổi thuật toán đồng thuận (một thuật toán đồng thuận mới chưa được kiểm chứng  tiềm tàng rủi ro cao) thì Nervos lại giải quyết bài toán về khả năng mở rộng và tính phi tập trung bằng các kết hợp điểm mạnh của các thuật toán ấy. Dự án được  xây dựng bởi nhiều nhà phát triển tiềm năng, tài giỏi, có những vị trí nhất định trong  các doanh nghiệp blockchain đình đám như imToken hay CITA…

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain