Gửi bài viết tới BigCoin

5 Dấu Hiệu Nhận Biết Một SCAM ICO

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 14/02/2018 - 1989 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Confido- một đồng tiền mã hóa đã biến mất khỏi thế giới trực tuyến như chưa hề tồn tại sau khi gây thành công số quỹ lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ. Đây quả là một tin gây shock cho bất cứ nhà đầu tư nào tin tưởng vào dự án này. Tuy nhiên, đây cũng là bài học đắt giá cho những ai muốn bước chân vào thế giới crypto, trở thành một nhà đầu tư tiềm năng vào thế giới này. Dù chúng ta luôn thấy một vài nhà đầu tư trở thành nạn nhân của các dự án ảo, sau đó rút ra bài học kinh nghiệm cho những người khác, thì các bạn- những người mới- vẫn có thể trang bị cho mình một vài thông tin cơ bản để “cứu vãn” các khoản tiền tiết kiệm của mình.

 

Sau đây tôi sẽ trình bày: 5 Dấu Hiệu Cảnh Báo Nhận Biết Một SCAM ICO

  1. Ý tưởng của họ không phù hợp với blockchain

Điều căn bản đầu tiên cần đánh giá chính là ý tưởng. Tất nhiên, trong thế giới cá cược, marketing từ người nổi tiếng, vân vân, người ta có hàng vô vàn cách để vẽ nên một ý tưởng lớn, nhưng đôi khi, một ý tưởng lớn không thể áp dụng được với tất cả mọi thứ. Một vài yếu tố của blockchain đôi khi sẽ có ý nghĩa ở bất cứ nơi nào và hoàn cảnh này, nhưng không có nghĩa là yếu tố sẽ dần lớn mạnh và trở thành tương lai. Trước khi nhìn vào các thứ khác, hãy nhìn vào giải pháp công ty đang đưa ra. Thậm chí nếu giải pháp họ đưa ra có ý nghĩa, hãy thử so sánh xem giải pháp được đề xuất có đúng đắn và có giá trị trong thời gian dài hay không.

Đa số các chuyên gia định nghĩa blockchain đơn giản là một cách lưu trữ dữ liệu mới. Chỉ là trong kiểu lưu trữ mới này, thực thể tập trung sẽ không thể kiểm soát được dữ liệu đó. Tất cả những ai là thành viên của mạng lưới, vừa là trung tâm lại vừa không phải trung tâm trong cùng một thời điểm. Hiểu rõ khái niệm phi tập trung, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những ý tưởng chỉ là scam, những ý tưởng chỉ đang cố gắng cuỗm tiền của bạn đi. Hãy nhớ một quy luật đơn giản: Nếu bạn có một chiếc búa, không có nghĩa là mọi thứ trước mắt bạn đều là các chiếc đinh (ý chỉ ra rằng, nếu có tiền, hãy chọn lọc đầu tư thật khôn ngoan).

  1. Một dự án không có MVP

Đôi khi nhiều dự án ICO diễn ra dù mới chỉ có ý tưởng. Tất cả những gì bạn có thể tìm thấy được là một ý tưởng, họ muốn bạn tin rằng, ý tưởng đó sẽ thay đổi tương lai. Thực tế là một ý tưởng nghe có vẻ giống như một kế hoạch thay đổi cuộc chơi cho đến khi người ta hiện thực hóa chúng. Bạn nên yêu cầu thấy được bản MVP (minimum viable product). Một MVP sẽ có các đặc điểm mà từ đó, bạn có thể suy ra được sản phẩm cuối cùng và tính thực thi của sản phẩm đó.

Vì vậy, dù ý tưởng nghe có vẻ thuyết phục thế nào, bạn cũng nên yêu cầu các thành viên phát triển chuyên nghiệp trình bày một MVP. Cuối cùng, bạn nên kiểm tra phiên bản alpha của phần mềm/dịch vụ trước ngày diễn ra ICO. Giả dụ như có một tập đoàn khổng lồ và vô cùng nổi tiếng đằng sau dự án đó, và điều đó khiến bạn thấy dự án ICO này có vẻ không phải là scam. Nhưng thử nghĩ mà xem: Tại sao một tập đoàn nổi tiếng như vậy lại không có đủ tiền để ít nhất là chuẩn bị một MVP trước thời điểm ICO?

  1. Họ đi theo mô hình kim tự tháp

Mô hình này thường xuất hiện trong trường hợp các đồng crypto mới. Nhà sáng lập đồng tiền mới cung cấp các đồng tiền mã hóa cho các nhà đầu tư mới theo cách không chính thống. Họ thiết kế một mô hình nhiều tầng và liên tục tuyển thêm các nhà đầu tư. Làm như vậy, họ sẽ có dòng tiền liên tục để phân tán cho các nhà đầu tư ban đầu. Và trước khi các khoản đầu tư từ lớp thứ 2 cạn kiệt, họ sẽ kêu gọi thêm nhiều nhà đầu tư mới. Mô hình này được xem như mô hình kim tự tháp hay mô hình Ponzi

Ở những dự án thế này, bạn sẽ chỉ thấy họ đưa ra ý tưởng. Không có sản phẩm nào, còn ý tưởng thì cứ lớn dần và ngày càng có nhiều người tham gia.

  1. Họ gửi bạn các email giả mạo

Nếu bạn là thành viên của một cộng đồng các nhà đầu tư blockchain, bạn có thể sẽ bắt gặp các email giả mạo. Nếu bạn nhận được email về một sự kiện ICO sắp diễn ra hay một dự án mà không bắt nguồn từ các nguồn tin tức của mình, các email đó chính là scam. Nếu bạn có hiểu biết cơ bản về việc sử dụng Internet an toàn, bạn sẽ không click vào bất cứ đường link nào trong các email đó. Tuy nhiên, có rất nhiều dạng lười đảo và đôi khi scam sẽ có dưới dạng hình thức đơn khá tin cậy, đến cả các người dùng Internet kinh nghiệm nhất cũng dễ dàng mắc bẫy.

Các email đó có thể đến từ Google hay các nguồn tin cậy khác. Các email đó có thể thẳng thắn yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu để truy cập vào ví tiền mã hóa bạn đang sở hữu. Ngay sau khi bạn trao họ “chiếc chìa khóa” đó, bạn sẽ phải nói lời chào tạm biệt với tài khoản của mình. Trong trường hợp như vậy, đừng click vào bất cứ đường link nào trong email nhận được ngay cả khi bạn nghĩa đó là email được gửi đến từ một nguồn đáng tin cậy. Hãy tìm hiểu kỹ dự án và xem xét kỹ lưỡng dự án đó trên mạng trước khi đầu tư một xu nào.

  1. Các giá trị chúng mang lại trái ngược với giá trị của blockchain

Khi bạn thảo luận về các dự án blockchain, bạn sẽ thường liên tưởng đến các dự án phi tập chung. Nếu công ty bạn dự định đầu tư vào chỉ cung cấp cho bạn một gợi ý rất nhỏ rằng đây không phải một dự án phi tập trung, thì bạn không nên đầu tư. Hơn thế nữa, bất cứ công ty hợp pháp hay dự án blockchain nào cũng sẽ có một mã code nguồn mở mà bất cứ ai cũng có thể truy cập, dù họ ở đâu trên thế giới này. Một mã nguồn đóng cũng có thể là dấu hiệu scam. Khi nhắc đến tiền mã hóa, chúng có thể hiện các dấu hiệu bất ổn về giá qua thời gian.

Kể cả là Bitcoin hay Etherum- những ông trùm trong thế giới tiền mã hóa dù có lớn mạnh thế nào, chúng cũng đã phải trải qua thăng trầm trong các đợt lên xuống giá thị trường từ khi lên sàn. Mặc dù chúng đã đạt được mức giá kỉ lục, thì chúng đôi khi cũng xuống lên tận cùng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ đầu tư vào một dự án hay một đồng tiền mã hóa không bao giờ tụt giá, dự án đó có thể là scam.

 

 

 

Tóm lại

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn đã xem rất kỹ whitepaper của mỗi dự án trước khi quyết định đầu tư vào chúng. Và quan trọng hơn cả, đừng bao giờ đầu tư trước khi nghiên cứu kỹ về các thành viên team đằng sau dự án đó. Bất cứ dự án nào không có một team đáng tin, dễ dàng xác thực và công khai, dự án có thể sinh ra nhiều hoài nghi và sau đó biến thành ác mộng sống còn cho nhiều người.

Tìm hiểu thêm về 5 xu hướng ICO "hot" nhất năm 2018 tại đây: https://bigcoinvietnam.com/diem-danh-5-xu-huong-ico-hot-nhat-nam-2018

Theo InitialCoinOfferings

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Nervos là gì? Phân tích tổng quan về dự án Nervos


1. Thông tin chung về Nervos

Tổng cung token: N/A

Tổng cung ban đầu: 33,6 tỉ CKB

Phần trăm bán ra: 20%

Tổng cung lưu thông ban đầu: 12,375,988,800 CKB (không khóa)

Thời điểm phát hành token: Khi ra Mainnet, quý 4 năm 2019

Giá token: 0.01 USD/1CKB

2. Tại sao Nervos lại được ra đời?

Như chúng ta đã thấy, Bitcoin là blockchain (chuỗi khối) an toàn, bảo mật và đáng tin cậy nhất trong việc lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, Bitcoin lại chỉ có thể lưu trữ token của riêng mạng lưới- BTC và không được thiết kế nhằm đưa ra các giải pháp mở rộng trong tương lai.

Trong khi đó, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh và token được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù vậy, giá trị được sản sinh trên mạng lưới lại không quyết định nên giá ETH và mô hình “mua một lần, dùng mãi mãi” khiến nhiều người nắm giữ ETH phải điêu đứng do tính bất ổn định về giá.

Và đó chính là lí do tại sao Nervos được sinh ra đời, giúp giải quyết những thách thức lớn nhất mà các khối chuỗi khác như Bitcoin và Ethereum đang đối mặt ngày nay. Cụ thể hơn, CKB của Nervos (CKB là viết tắt của Common Knowledge Base- Nền tảng kiến thức chung) có vai trò như lớp 1, là giao thức khối chuỗi công theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc trong Mạng Lưới Nervos. Giao thức cho phép các tài sản mã hóa được lưu trữ an toàn, không thay đổi được và công cộng như bản chất đồng Bitcoin, trong khi tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh, giải pháp mở rộng lớp 2 hoạt động, và lưu giữ toàn bộ giá trị mạng lưới thông qua thiết kế kinh tế mã hóa và token mạng lưới, đồng CKB.

3. Nervos giải quyết vấn đề như thế nào?

Như các bạn đã biết, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán ngang hàng và có giá trị lưu trữ phi tập trung. Trong khi đó, CKB được sinh ra thừa hưởng các yếu tố tuyệt vời đó của Bitcoin, nhưng nâng cấp hơn nhờ hỗ trợ hàng loạt, không giới hạn tiền điện tử, tài sản mã hóa, và các giao dịch vượt xa việc thanh toán thông thường.

Trong cấu trúc mạng lưới Nervos, Nervos CKB là chuỗi khối Bằng Chứng Công Việc lớp 1 tạo nền tảng cho các giao thức lớp 2 giúp tích hợp và giải quyết vấn đề mở rộng. Nguyên tắc thiết kế phần cốt lõi tại Nervos có nêu ra rằng chính những giải pháp như “side-chain”, “plasma chain” và “state channel” là những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề mở rộng. Thay vì việc “cải thiện” lớp một bằng hàng loạt các cơ chế đồng thuận “mới tinh, chưa được thử nghiệm”, Nervos sẽ tận dụng các giải pháp lớp 2 để “mở rộng” khả năng xử lí giao dịch của chuỗi khối và giảm thiểu tối đa phí giao dịch, trong khi đó, mạng lưới blockchain vẫn bảo mật, công cộng và phi tập trung, thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng xây dựng và sử dụng các Dapps, giao thức hay blockchain khác trên mạng lưới.

Tóm lại, chuối khối của Nervos sẽ đảm bảo những đặc điểm đầy tiềm năng như khả năng mở rộng không giởi hạn, hiệu suất cao, chi phí giao dịch bằng 0 với “tốc độ ánh sáng”, và tính linh hoạt trong mạng lưới.

Đi sâu vào giải pháp lớp 2 của Nervos…

Giải pháp lớp 2 của Nervos có tên là Axon, giải pháp lớp 2 chuỗi cạnh (side chain) của Nervos CKB được xây dựng bởi đội ngũ cốt lõi của dự án. Axon được kì vọng sẽ cung cấp một môi trường thực hiện hợp đồng thông minh với hiệu suất cao và tận dụng chuỗi khối lớp 1 để triển khai hàng loạt các ứng dụng phi tập trung với chi phí thấp và hiệu suất cao.

Axon đưa ra khung kết nối giúp các nhà phát triển (developers) xây dựng một chuối khối “của người dùng” bằng việc cung cấp các mo-dul đồng thuật như BFT (Byzantine Fault Tolerance), dBFT, POA, modul VM/RISC-V VM thích ứng Ethereum, và các mo-dul cốt lõi bổ sung khác. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể tự lập trình mo-dul họ mong muốn.

4. Đội ngũ sáng lập

Thành viên đội ngũ Nervos bao gồm các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto và blockchain. Họ có kinh nghiệm xây dựng các dự án như imToken, CITA và Peatio, các client của Ethereum như ruby-ethereum và pythereum. Các thành viên này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển mạng lưới của Ethereum và Bitcoin. Hiện nay, số lượng thành viên trong đội ngũ đã lên đến 95 người trong các bộ phận như kĩ thuật, mã hóa, kinh tế token, xây dựng cộng đồng ….

Đầu tiên là Jan Xie, anh là kỹ sư và nhà nghiên cứu tại Nervos, anh đồng thời chính là nhà sáng lập của Cryptape- một công ty xây dựng blockchain cho doanh nghiệp –CITA- blockchain mã nguồn mở, được xây dựng bằng ngôn ngữ Rust. Anh là một trong những thành viên chủ chốt trong đội nghiên cứu và phát triển giải pháp sharding cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới Ethereum, làm việc trực tiếp với Vitalik.

Terry Tai là đồng sáng lập và chủ trì chương trình phát thanh lớn nhất dành cho các lập trình viên và nhà phát triển công nghệ có tên là Teahour.fm. Anh là giám đốc công nghệ tại Crytape, kỹ sư trưởng của dự án Shiren,và rất nhiều vai trò lập trình quan trọng khác.

Daniel là Nguyên Giám Đốc Kĩ Thuật tại imToken, một nền tảng ví số 1 Trung Quốc. Anh là CTO của công ty Yunbi và đồng sáng lập của ruby.china.org.

Những thành viên khác của Nervos cũng có nhiều kinh nghiệm chủ chốt trong những tập đoàn, dự án lớn. Ví dụ như Kevin Wang, anh là đồng sáng lập của Launch School, từng làm việc trong bộ phận xử lí dự liệu tại IBM Sillicon Valley Lab. Hay Bo Wang, anh là giám đốc sản phẩm của Cryptape, nguyên giám đốc tại viên nghiên cứu Blockchain của Tập đoàn đúc và in ấn tiền giấy Trung Quốc…Và rất nhiều gương mặt đình đám khác.

5. Đôi nét về CKByte

Token CKByte là token trên mạng lưới Nervos. Việc nắm giữ token CKByte cũng giống như nắm giữ hay sở hữu một phần mạng lưới chuỗi khối CKB (Common Knowledge Base) hay nói cách khác, token CKByte có chức năng lưu trữ giá trị và quản lí tài nguyên trên chuỗi khối. Tương đồng như việc người dùng sở hữu một mảnh đất trên mạng lưới, với việc sở hữu CKByte, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ, sử dụng để lưu trữ tài sản, hợp đồng thông minh và các loại “kiến thức chung khác”, hay chỉ đơn giản và “giữ” token trong DAO của Nervos để bảo đảm giá trị.

Khi càng nhiều giá trị, token, tài sản, dữ liệu, và hợp đồng thông minh được triển khai hoặc lưu trữ trên mạng lưới, giá trị đồng CKByte sẽ được tăng lên. Đây là mô hình kinh tế token đột phá đảm bảo các tài sản có tính “lưu trữ giá trị” trên mạng lưới, giúp hợp nhất người tham gia và đảm bảo tương lai mạng lưới.

BKByte thể thiện khả năng lưu trữ của “cell”. Ví dụ, Alice có 1000 CK Bytes, cô có thể tạo là 1 “cell” với dung lượng 1000 Bytes, hoặc nhiều “cell” với tổng dung lượng là 1000 Bytes. 1000 Bytes đó được sử dụng để lưu trữ tài sản, ứng dụng và … Tổng dung lượng lưu trữ sẽ bằng hoặc nhỏ hơn số lượng lưu trữ cụ thể. Ví dụ, với một “cell” lưu trữ được 1000 bytes, Alice dùng 4 bytes để phân định cụ thể dung lượng, 64 bytes dùng cho việc khóa cell, và 128 bytes để lưu trữ, vậy thì Alice vẫn còn nhiều không gian để sử dụng do cô mới dùng 196 bytes.

Tương tự Bitcoin, CKB chưa phải là đơn vị nhỏ nhất, và chúng ta còn có CK Shannons với tỉ lệ 1 CK Byte bằng 100 000 000 CK Shannons. CK Shannons là đơn vị không thể chia nhỏ hơn, và được thiết kế trong trường hợp người ta cần chuyển giá trị nhỏ hơn 1 CKByte. Tuy nhiên, việc phát hành token CKByte lại không hoàn toàn giống như Bitcoin. Cụ thể là, tại lần đầu phát hành (initial supply), số token CKByte sẽ theo cơ chế giống như Bitcoin (và phần thưởng khối cũng sẽ giảm sau 4 năm một lần). Tuy nhiên, Nervos sẽ có cơ chế phát hành token lần 2 (hay còn gọi là secondary issuance), có vai trò quan trọng trong việc xử lí và giải quyết tình trạng lạm phát trong mạng lưới.

Chú ý: Giải đáp về Nervos DAO, đây là một mô hình hỗ trợ lạm phát giúp quản lí kho lưu trữ kênh (state) và cung cấp phần thưởng ổn định cho người đào (miner). Những người dùng token với mục đích lưu trữ giá trị có thể khóa token trong DAO của Nervos và nhận lãi suất theo tỉ lệ lạm phát, giúp giá trị tài sản luôn được duy trì.

6. Thông tin cụ thể về token sale của Nervos

Tổng lượng cung của CKByte trong khối Genesis (Khối sơ khai) là 33,6 tỉ CKB, dự án sẽ bán ra 20% trên tổng số này trong đợt bán cộng đồng sắp tới.

Giá token là 1 CKB = 0.01 USD

Token sẽ được phát hành tại Khối Đầu Tiên vào thời điểm phát hành mainnet, dự tính vào Quý 4 năm 2019.

Lượng cung đưa vào lưu thông ban đầu là 12 375 988 800 CKB

Con số cụ thể về Phân Bổ Token Nervos có thể tìm thấy tại đây

7. Quyền lợi của miner

Trong mạng lưới của Nervos, người đào được thưởng cả phần thưởng khối lẫn phí giao dịch. Họ sẽ được thưởng token ở lần phát hành nền tảng (base issuance) và một phần token trong đợt phát hành lần 2 (secondary issuance).

8. Lộ trình phát triển

Dự án Nervos đã được triển khai từ đầu năm 2018 với những lộ trình đi rất rõ ràng và đều đạt được như kì vọng. Vào Quý 3 năm 2018, Nervos đã ban đầu hoàn thành các sản phẩm như ví Neuron (phiên bản Alpha), Nervos Appchain (phiên bản Alpha), và trình duyệt blockchain Microscope (phiên bản Alpha)… Tất cả các sản phầm này đã được nâng cấp lên phiên bản Beta vào Quý 1 năm 2019. Testnet của mạng lưới Nervos cũng đã hoàn thành, trong Quý 2 và Quý 3 năm 2019, chúng ta sẽ thấy Nervos phát hành mainnet và từ đó chính thức là CKB coin, và thực hiện việc bán coin ra cộng đồng.

Thông tin đã có trên group chính thức của Nervos tại Việt Nam, chúng ta có thể truy cập theo link sau https://t.me/nervosvietnam

9 . Tóm lại

Nervos là dự án mang ý tưởng không mới, nhưng có nhiều cải biến. Nếu các blockchain khác cố gắng thay đổi thuật toán đồng thuận (một thuật toán đồng thuận mới chưa được kiểm chứng  tiềm tàng rủi ro cao) thì Nervos lại giải quyết bài toán về khả năng mở rộng và tính phi tập trung bằng các kết hợp điểm mạnh của các thuật toán ấy. Dự án được  xây dựng bởi nhiều nhà phát triển tiềm năng, tài giỏi, có những vị trí nhất định trong  các doanh nghiệp blockchain đình đám như imToken hay CITA…

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain