Gửi bài viết tới BigCoin

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 18/01/2018 - 726 lượt xem
Chia sẻ
 

Tạo ra một đồng ICO giống như chuẩn bị cho một đám cưới: người ta chuẩn bị hàng tháng trời chỉ cho một ngày quan trọng quyết định. Nếu sự kiện diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ thu được rất nhiều tiền. Nhưng dưới sự quan sát của cả thế giới, các rủi ro là rất cao. Chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn có nguy cơ mất trắng: bó hoa cưới, chiếc váy cưới tinh khôi và 20 triệu đô la mà bạn đã được hứa hẹn. Lên kế hoạch cho một ICO mới không hề đơn giản. Hủy hoại thành công của một ICO thì lại dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên như rất nhiều dự án gần đây đã mô tả.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Kế hoạch cho một ICO mới 

Một Cú Sút, Một Cơ Hội

“Nếu bạn có một cơ hội có được mọi thứ bạn từng ước ao, mà cơ hội chỉ tồn tại ở một thời điểm nhất định thôi, liệu bạn sẽ năm bắt lấy nó hay cứ để nó tuột khỏi tầm tay?” Rất lâu trước khi các token ERC20 ra đời, Eminem đã thảo ra một bài nắm giữ crowdsale hoàn hảo. Một vài ICO ra đời năm 2018 rõ ràng đã lỡ bản ghi nhớ đó, bởi họ dường như đã bị choáng ngợp khi mới tổ chức một crowdsale.

Theo Bigcoin Việt Nam tổng hợp thì vào Chủ nhật ngày 14 tháng 1, một trong những ICO được quảng bá nhiều nhất năm, The Key, đã lên kế hoạch tổ chức crowdsale trên blockchain của NEO. Sau một thời gian lắng xuống, các ICOs đã có màn ra mắt đầy khởi sắc, giống như nhiều crowdsale khác. Crowdsale của The Key đã quá tải đăng ký. Điều xảy ra trong vòng 30 phút sau là một bài học nhớ đời, bài học dạy cách không giao dịch ICO.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Giá của token đã tăng lên đến 300%

Đầu tiên, giá của token đã tăng lên đến 300% ngay sau khi mở bán. Sau đó, trang web bị sập, nhóm Telegram tràn đầy các liên kết spam, porn và hàng ngàn phàn nàn bởi sự kiện này đã trở nên hỗn loạn toàn cục. Các token được bán ra với khoảng thời gian kỷ lục, bởi vì đây là năm 2018, nhưng trải nghiệm ngày đã làm nhiều nhà đầu tư tham vọng nản lòng. Ê chề xung quanh crowdsale của The Key không phải là ví dụ tồi tệ nhất diễn ra do sự tự phá hoại xảy ra vào năm 2018. Các ví dụ dưới đây sẽ miêu tả những nguyên nhân khác để hủy hoại sự thành công của một ICO. 

Lòng tham

Bạn sẽ không đọc được thông tin của đồng crypto trong whitepaper của nó hay tìm được trên website, nhưng các dự án crypto có một thỏa thuận không trên giấy tờ với các nhà đầu tư như sau: “Chúng tôi hứa sẽ bán token cho các ngài với giá đủ thấp để các ngài có thể bán ra, tạo lợi nhuận dễ dàng khi chúng được ghi danh trên một sàn giao dịch”. Đối với đội nhóm điều hành crowdsale, đó là khi họ cân bằng mục tiêu này với việc bảo vệ lợi ích riêng.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Đồng Dragonchain

Đồng Dragonchain vừa có giá dưới 0,07 đô la trong tháng 11, nay đã vượt ngưỡng 5 đô la trên các sàn giao dịch chỉ sau 3 tháng. Nhìn lại thì đội nhóm này đã có thể thoải mái nhân đôi giá yêu cầu ban đầu đối với các token trong khi không bị coi là tham lam. Mặc khác, giá 0,5 USD cho một token trao đổi nhạc blockchain nghe có vẻ hơi ngất ngưởng. Thế nên, giá trị một token không chỉ được quyết định bởi giá yêu cầu mà còn phải xem xét tổng số token được đưa ra và loại dự án nữa. Việc ra giá 2-3 USD mỗi token tại thời điểm ICO là rất phổ biến cho các diễn đàn lending, ví dụ như Coinloan.

Sao Chép

Sao chép một whitepaper của một dự án khác- dù lén lút hay công khai- bạn cũng sẽ bị bắt quả tang. Điều này đã xảy ra với Dadi, đội này đã bị bắt quả tang tại trận sau khi đánh cắp toàn bộ các mảng whitepaper SONM. Điều đó cũng xảy đến với Tron, thậm chí, sau khi biết toàn bộ sự thật, toàn bộ phần đạo văn mới được khám phá. Mặc dù giá Tron giảm trong những tiếp theo không phải là do sự tiết lộ này- thực tế là toàn bộ số lượng bị bốc hơn không giúp được gì- bảng biểu sau chính là lời cảnh báo cho bất kỳ đồng ICO nào muốn cạnh tranh:

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Cảnh báo cho những ICO nào muốn cạnh tranh

Không có mục tiêu

Đừng bắt đầu một dự án phân cấp mà không thực sự sử dụng blockchain. Chúng tôi đã viết về những token vô nghĩa trong quá khứ, nhưng để nhắc lại, ý tôi là nếu ý tưởng thu lợi của bạn bao gồm việc bán chuối khô hay phát hành một token “phái yếu” để đả kích lại chế độ gia trưởng, nhưng một thứ bạn sẽ không đả kích, đó chính là soft cap của bạn.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Không chuẩn bị kỹ càng

Nếu dự án của bạn không có ứng dụng hữu hình hay thậm chí là một lợi ích về mặt lý thuyết mặc dù cơn sốt ICO như hiện hiện tại- hãy chuẩn bị rơi vào đầm lầy. Bạn sẽ phải chuẩn bị cho việc website bị quá tải, máy chủ bị đăm, kênh Telegram bị quá tải lượt đăng lý, và whitelist bị đặt trước quá nhiều. Mỗi ICO đều mơ ước tạo được tiếng vang pre-sale hoặc trước khi pre-sale (chỉ quần chúng với mua vào đợt public sales trong những ngày này). Dù vậy, quảng bá quá đà sự kiện phát hành token sẽ khiến bạn có rủi ro gặp nhiều vấn đề với các chú thỏ con không hạnh phúc. Hãy sẵn sàng chuẩn bị: chi trả cho web hosting phù hợp, và bạn phải chuẩn bị trước smart contract để token sẽ được phát hành ngay khi có thể.

 Các ưu tiên sai lầm

Bạn làm việc rất chăm chỉ để đến giai đoạn crowdsale và để đến được giai đoạn chuẩn bị thu về hàng triệu USD, bạn phải làm việc vô cùng cật lực. Nhưng nếu tất cả những điều bạn làm trong những ngày chuẩn bị phát hành ICO là những lời cầu xin mua vào hay các dự đoán về danh mục giao dịch, thì hiển nhiên đó là các ưu tiên của bạn. Hãy thoải mái lên. Nếu không thì các nhà đầu tư của bạn sẽ kết luận rằng, đến cuối cùng thì bạn cũng không quan tâm đến việc làm gián đoạn các đầu sỏ chính trị và sáng tạo ra một mô hình phân cấp mới.

Lạm dụng quyền hành

Nếu bạn muốn giữ lại một chút token cho đội mình, các đối tác và các cố vấn hay muốn giảm giá cho các nhà đầu tư sớm thì cũng ổn thôi. Nhưng bắt đầu phát hành token cho bất cứ ai khiến bạn mủi lòng hoặc phụ thuộc vào các đợt giảm giá mỗi giai đoạn crowdsale cho đến ngày cuối cùng thì tất cả những gì bạn làm là rẻ hóa thương hiệu của bạn và cách ly người tham gia phải trả toàn bộ số tiền cần mua. Một mô hình công bằng hơn được sử dụng bởi Safinus, một diễn đàn cho phép các nhà đầu tư tăng vốn quản lý của họ để áp dụng một khoản tiền thưởng vào ngày mở đầu và sau đó giảm dần các khoản giảm giá. Hãy kiểm soát những đồ bạn bạn muốn tặng và điều bạn nhận được không chỉ là đồng Ether mà còn là sự tôn trọng.

 Bạn đang đọc: 6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO bạn xem thêm các thông tin tại: Phân tích để có nhiều bài viết bổ ích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ