Gửi bài viết tới BigCoin

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 18/01/2018 - 577 lượt xem
Chia sẻ
 

Tạo ra một đồng ICO giống như chuẩn bị cho một đám cưới: người ta chuẩn bị hàng tháng trời chỉ cho một ngày quan trọng quyết định. Nếu sự kiện diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ thu được rất nhiều tiền. Nhưng dưới sự quan sát của cả thế giới, các rủi ro là rất cao. Chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn có nguy cơ mất trắng: bó hoa cưới, chiếc váy cưới tinh khôi và 20 triệu đô la mà bạn đã được hứa hẹn. Lên kế hoạch cho một ICO mới không hề đơn giản. Hủy hoại thành công của một ICO thì lại dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên như rất nhiều dự án gần đây đã mô tả.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Kế hoạch cho một ICO mới 

Một Cú Sút, Một Cơ Hội

“Nếu bạn có một cơ hội có được mọi thứ bạn từng ước ao, mà cơ hội chỉ tồn tại ở một thời điểm nhất định thôi, liệu bạn sẽ năm bắt lấy nó hay cứ để nó tuột khỏi tầm tay?” Rất lâu trước khi các token ERC20 ra đời, Eminem đã thảo ra một bài nắm giữ crowdsale hoàn hảo. Một vài ICO ra đời năm 2018 rõ ràng đã lỡ bản ghi nhớ đó, bởi họ dường như đã bị choáng ngợp khi mới tổ chức một crowdsale.

Theo Bigcoin Việt Nam tổng hợp thì vào Chủ nhật ngày 14 tháng 1, một trong những ICO được quảng bá nhiều nhất năm, The Key, đã lên kế hoạch tổ chức crowdsale trên blockchain của NEO. Sau một thời gian lắng xuống, các ICOs đã có màn ra mắt đầy khởi sắc, giống như nhiều crowdsale khác. Crowdsale của The Key đã quá tải đăng ký. Điều xảy ra trong vòng 30 phút sau là một bài học nhớ đời, bài học dạy cách không giao dịch ICO.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Giá của token đã tăng lên đến 300%

Đầu tiên, giá của token đã tăng lên đến 300% ngay sau khi mở bán. Sau đó, trang web bị sập, nhóm Telegram tràn đầy các liên kết spam, porn và hàng ngàn phàn nàn bởi sự kiện này đã trở nên hỗn loạn toàn cục. Các token được bán ra với khoảng thời gian kỷ lục, bởi vì đây là năm 2018, nhưng trải nghiệm ngày đã làm nhiều nhà đầu tư tham vọng nản lòng. Ê chề xung quanh crowdsale của The Key không phải là ví dụ tồi tệ nhất diễn ra do sự tự phá hoại xảy ra vào năm 2018. Các ví dụ dưới đây sẽ miêu tả những nguyên nhân khác để hủy hoại sự thành công của một ICO. 

Lòng tham

Bạn sẽ không đọc được thông tin của đồng crypto trong whitepaper của nó hay tìm được trên website, nhưng các dự án crypto có một thỏa thuận không trên giấy tờ với các nhà đầu tư như sau: “Chúng tôi hứa sẽ bán token cho các ngài với giá đủ thấp để các ngài có thể bán ra, tạo lợi nhuận dễ dàng khi chúng được ghi danh trên một sàn giao dịch”. Đối với đội nhóm điều hành crowdsale, đó là khi họ cân bằng mục tiêu này với việc bảo vệ lợi ích riêng.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Đồng Dragonchain

Đồng Dragonchain vừa có giá dưới 0,07 đô la trong tháng 11, nay đã vượt ngưỡng 5 đô la trên các sàn giao dịch chỉ sau 3 tháng. Nhìn lại thì đội nhóm này đã có thể thoải mái nhân đôi giá yêu cầu ban đầu đối với các token trong khi không bị coi là tham lam. Mặc khác, giá 0,5 USD cho một token trao đổi nhạc blockchain nghe có vẻ hơi ngất ngưởng. Thế nên, giá trị một token không chỉ được quyết định bởi giá yêu cầu mà còn phải xem xét tổng số token được đưa ra và loại dự án nữa. Việc ra giá 2-3 USD mỗi token tại thời điểm ICO là rất phổ biến cho các diễn đàn lending, ví dụ như Coinloan.

Sao Chép

Sao chép một whitepaper của một dự án khác- dù lén lút hay công khai- bạn cũng sẽ bị bắt quả tang. Điều này đã xảy ra với Dadi, đội này đã bị bắt quả tang tại trận sau khi đánh cắp toàn bộ các mảng whitepaper SONM. Điều đó cũng xảy đến với Tron, thậm chí, sau khi biết toàn bộ sự thật, toàn bộ phần đạo văn mới được khám phá. Mặc dù giá Tron giảm trong những tiếp theo không phải là do sự tiết lộ này- thực tế là toàn bộ số lượng bị bốc hơn không giúp được gì- bảng biểu sau chính là lời cảnh báo cho bất kỳ đồng ICO nào muốn cạnh tranh:

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Cảnh báo cho những ICO nào muốn cạnh tranh

Không có mục tiêu

Đừng bắt đầu một dự án phân cấp mà không thực sự sử dụng blockchain. Chúng tôi đã viết về những token vô nghĩa trong quá khứ, nhưng để nhắc lại, ý tôi là nếu ý tưởng thu lợi của bạn bao gồm việc bán chuối khô hay phát hành một token “phái yếu” để đả kích lại chế độ gia trưởng, nhưng một thứ bạn sẽ không đả kích, đó chính là soft cap của bạn.

6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO

Không chuẩn bị kỹ càng

Nếu dự án của bạn không có ứng dụng hữu hình hay thậm chí là một lợi ích về mặt lý thuyết mặc dù cơn sốt ICO như hiện hiện tại- hãy chuẩn bị rơi vào đầm lầy. Bạn sẽ phải chuẩn bị cho việc website bị quá tải, máy chủ bị đăm, kênh Telegram bị quá tải lượt đăng lý, và whitelist bị đặt trước quá nhiều. Mỗi ICO đều mơ ước tạo được tiếng vang pre-sale hoặc trước khi pre-sale (chỉ quần chúng với mua vào đợt public sales trong những ngày này). Dù vậy, quảng bá quá đà sự kiện phát hành token sẽ khiến bạn có rủi ro gặp nhiều vấn đề với các chú thỏ con không hạnh phúc. Hãy sẵn sàng chuẩn bị: chi trả cho web hosting phù hợp, và bạn phải chuẩn bị trước smart contract để token sẽ được phát hành ngay khi có thể.

 Các ưu tiên sai lầm

Bạn làm việc rất chăm chỉ để đến giai đoạn crowdsale và để đến được giai đoạn chuẩn bị thu về hàng triệu USD, bạn phải làm việc vô cùng cật lực. Nhưng nếu tất cả những điều bạn làm trong những ngày chuẩn bị phát hành ICO là những lời cầu xin mua vào hay các dự đoán về danh mục giao dịch, thì hiển nhiên đó là các ưu tiên của bạn. Hãy thoải mái lên. Nếu không thì các nhà đầu tư của bạn sẽ kết luận rằng, đến cuối cùng thì bạn cũng không quan tâm đến việc làm gián đoạn các đầu sỏ chính trị và sáng tạo ra một mô hình phân cấp mới.

Lạm dụng quyền hành

Nếu bạn muốn giữ lại một chút token cho đội mình, các đối tác và các cố vấn hay muốn giảm giá cho các nhà đầu tư sớm thì cũng ổn thôi. Nhưng bắt đầu phát hành token cho bất cứ ai khiến bạn mủi lòng hoặc phụ thuộc vào các đợt giảm giá mỗi giai đoạn crowdsale cho đến ngày cuối cùng thì tất cả những gì bạn làm là rẻ hóa thương hiệu của bạn và cách ly người tham gia phải trả toàn bộ số tiền cần mua. Một mô hình công bằng hơn được sử dụng bởi Safinus, một diễn đàn cho phép các nhà đầu tư tăng vốn quản lý của họ để áp dụng một khoản tiền thưởng vào ngày mở đầu và sau đó giảm dần các khoản giảm giá. Hãy kiểm soát những đồ bạn bạn muốn tặng và điều bạn nhận được không chỉ là đồng Ether mà còn là sự tôn trọng.

 Bạn đang đọc: 6 nguyên nhân dẫn đến thất bại của một đồng ICO bạn xem thêm các thông tin tại: Phân tích để có nhiều bài viết bổ ích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Phân tích giá ngày 19/10: Toàn cảnh thị trường đang trong xu hướng giảm


Thứ Sáu ngày 19/10, toàn cảnh thị trường đang cho thấy sự sụt giảm về giá của các đồng coin trong top 100. Hầu hết chúng đang chìm trong sắc đỏ.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường, nguồn: Coin360

 

Trong khi đó, Tether (USDT) đang chứng kiến sự tăng đáng kể đối với một “stablecoin”. Sau khi trượt ra khỏi mức giá cố định với đồng đô la và giao dịch ở mức thấp kỷ lục vào tuần trước thì hôm nay tài sản này đã chứng kiến mức tăng khoảng 1.03% tại thời điểm viết bài.

Bitcoin (BTC) đang giao dịch ở $6,477 vào thời điểm viết bài và không có nhiều sự biến động trong 24 giờ qua. Mặc có tăng vọt ngắn hạn trong ngày 17/10 do sự tương quan với giá Tether nhưng Bitcoin đã quay trở lại với mức giá chỉ cao hơn 1 chút so với lúc bắt đầu biểu đồ hàng tuần của nó.

Với quan điểm dài hạn, đồng tiền mã hóa hàng đầu cũng đang chứng kiến các mức biến động thấp. Đầu tháng 10, Bitcoin đã đạt tỉ lệ biến động thấp nhất trong 17 tháng qua và ghi nhận mức ổn định cao nhất kể từ giữa năm 2017.

Dữ liệu từ Bitcoinity cho thấy sự suy giảm liên tục trong mức biến động của Bitcoin, được tính bằng độ lệch chuẩn trung bình từ tất cả các giao dịch thị trường trong suốt năm 2018.

Biến động giá Bitcoin, ngày 10 tháng 10 năm 2016-10 tháng 10 năm 2018. Nguồn: Bitcoiny

 

Khối lượng giao dịch Bitcoin cũng ở mức thấp, tính đến thời điểm viết bài khối lượng giao dịch Bitcoin là khoảng $3.75 tỷ, đạt mức thấp $3.2 tỷ vào ngày 07/10, theo CoinMarketCap .

Nhìn chung trong tuần, đồng tiền mã hóa hàng đầu này tăng khoảng 4% trên biểu đồ hàng tháng, BTC tăng trưởng khoảng 2,6%.

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: CoinMarketCap

 

Ethereum (ETH) giảm 1,74% và giao dịch ở khoảng $203. Sau khi chứng kiến mức thấp trong tuần khoảng $189 vào ngày 12/10 sau đó là một vài ngày giảm giá liên tục thì vào ngày 16/10, altcoin hàng đầu đã có một mức tăng đột biến và giao dịch cao tới $220.

Điều này khiến Ethereum tăng 2,1% trên biểu đồ hàng tuần, tổn thất hàng tháng là tương đối nhẹ 3,1%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ethereum. Nguồn: CoinMarketCap

 

Sau đợt tăng mạnh vào tháng 9, Ripple (XRP) đã có một mô hình giá ổn định hơn trong tháng 10. Tài sản giảm 2,28% trong ngày và giao dịch ở mức $0.456 vào thời điểm viết bài. Tuy nhiên, Ripple vẫn có sự tăng trưởng mạnh hơn các đồng tiền mã hóa khác trên biểu đồ hàng tuần, Ripple tăng 13% và trong tháng mức tăng trưởng là gần 44%.

Biểu đồ giá 7 ngày XRP. Nguồn: CoinMarketCap

 

Trong top 10 ngoài đồng stablecoin Tether thì tất cả các đồng coin còn lại đều có xu hướng giảm nhưng tất cả các biến động đều được giới hạn trong phạm vi 3% theo cả hai xu hướng.

Như đã nói, Tether (USDT) đã tăng trở lại với mức tăng 1,03% và giao dịch ở khoảng $0.981 tại thời điểm viết bài. Một số lý do đã được đề xuất để giải thích làn sóng tâm lý thị trường tiêu cực gần đây cho Tether, bao gồm các báo cáo gần đây cho thấy rằng các rắc rối về ngân hàng dường như đã ảnh hưởng đến cả Tether và sàn giao dịch tiền mã hóa Bitfinex.

Những báo cáo này được đưa ra sau khi Bitfinex tạm thời đình chỉ các khoản tiền gửi fiat mà không tiết lộ một lý do cụ thể nào.

Những người khác đã đề xuất rằng việc bán tháo là do các nhà đầu tư đã “mất niềm tin” vì sự thiếu minh bạch liên tục xung quanh các tuyên bố rằng Tether được đồng đô la Mỹ hỗ trợ. Trong thời gian sụt giảm, Tether giao dịch ở mức thấp $0.925 vào ngày 15/10.

Giá trị vốn hóa thị trường của Tether cũng giảm trong ngày hôm nay, hiện còn khoảng $2.088 tỷ, trái ngược với mức khoảng $2.7 tỷ vào tháng trước.

Biểu đồ giá 7 ngày Tether. Nguồn: CoinMarketCap

 

Với đồng Litecoin có xu hướng giảm mạnh trong top 10 coin với mức giảm 2,4% và hiện giao dịch ở mức giá $52.48. Cũng trong top 10 thì Cardano (ADA) và Monero (XMR) cùng giảm khoảng 3,48% và 1,36% vào thời điểm viết bài. Stellar (XLM) giảm 1,57% và giao dịch ở $0.2387 ở thời điểm viết bài.

Trong top 20, thị trường cũng rất ổn định. Hầu hết các coin chỉ biến động nhẹ trong khoảng 2%.

Tezos (XTZ) đã ổn định sau khi tăng trưởng gần đây. Hiện coin này giảm 3.23% và giao dịch quanh mức $1.33. Tron (TRX) giảm khoảng 1,66% ở mức $0.024; NEO (NEO) chỉ giảm 1,26% ở mức $16.46.

Các mức lỗ lớn nhất trong số 20 đồng tiền hàng đầu thuộc về IOTA (MIOTA), Dash (DASH) và Ethereum Classic (ETC), tất cả đều giảm gần 4.71%; 3,41% và 2,06% trong ngày.

Điểm chú ý nữa trong top 20 khi Dogecoin đã bị tụt mất hạng 20 tổng vốn hóa thị trường vào tay Zcash khi Dogecoin giảm 4.6% trong ngày. Hiện xếp vị trí thứ 21 và giao dịch ở mức $0.004439.

Biểu đồ giá 7 ngày Zcash. Nguồn: CoinMarketCap

 

Tổng vốn hóa thị trường giảm xuống còn khoảng $208.497 tỷ vào thời điểm viết bài. Sau khi đạt mức cao nhất là $220.2 tỷ vào ngày 16/10 thì thị trường đã có phiên điều chỉnh và giao dịch đi ngang trong vài ngày.

Biểu đồ 7 ngày của tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

Các chuyên gia đã cân nhắc về biến động thấp trong tháng 10 của Bitcoin. Nhà đầu tư vốn mạo hiểm nổi tiếng Garry Tan đã lập luận rằng mùa đông crypto thường tạo điều kiện an toàn hơn cho các tổ chức ‘mô hình Yale’ theo định hướng siêu dài hạn để tham gia với mức giá không nguy hiểm.

Những người khác cho rằng sự biến động sẽ tiếp tục suy giảm như một dấu hiệu cho sự trưởng thành của thị trường, nhưng theo như một bài phân tích trên Cointelegraph tuần này đã chỉ ra thì thị trường có một mô hình lịch sử cho thấy thời kỳ ổn định thường được theo sau bởi một đợt tăng giá mạnh, như trong năm 2013 chẳng hạn.

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 19/10: Toàn cảnh thị trường đang trong xu hướng giảm, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Tapchibitcoin

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ