Gửi bài viết tới BigCoin

7 quy tắc nên cân nhắc khi muốn tham gia vào Airdrop của các dự án ICO

Đăng bởi: Alice  - 07/09/2018 - 1276 lượt xem
Chia sẻ
 

Nguồn vốn đổ vào ICO ngày một tăng và kéo theo là số lượng airdrop đang thực sự bùng nổ. Không ai có thể phủ nhận rằng hình thức này là xu hướng phổ biến nhất trong cộng đồng cryptocurrency và nó cũng là cách mà các dự án sử dụng để tạo ảnh hưởng đến các nhà đàu tư. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Airdrop là gì? và Liệu nó có thật sự tốt trong ngành công nghiệp này hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Airdrop là gì?

Airdrop là hình thức cung cấp các đồng coin, token miễn phí, hay còn được gọi là “tiền rơi vỡ đầu”, đơn giản như vậy. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là “tại sao họ lại cung cấp token hoặc coin miễn phí?” Câu trả lời rất dễ dàng – đó là vì mục đích tiếp thị. Thực tế, đây là một cách tuyệt vời để quảng bá dự án ICO mới và nâng cao nhận thức của cộng đồng trên các mạng xã hội. Các đồng tiền miễn phí sẽ thu hút được những thợ săn airdrop và tự động những người này sẽ lan tỏa dự án xa hơn.

 

Airdrop có thực sự tặng coin miễn phí không?

Sự thật phũ phàng, trên đời này không có gì là miễn phí cả! Để hiểu được sự nguy hiểm của số lượng airdrop ngày càng tăng, trước tiên các bạn cần phải biết các loại airdrop khác nhau. Chúng có thể được chia thành ba loại airdrop như sau:

Holder airdrop

Trong hầu hết các trường hợp, các dự án airdrop sẽ được xây dựng trên một trong những blockchain lớn như Ethereum (hơn 90% tất cả các airdrop được xây dựng trên Ethereum), và phần còn lại chủ yếu là trên Stellar, NEXT hoặc NEO. Tham gia vào loại hình này, tất cả những gì bạn cần làm là giữ đồng tiền liên quan hoặc hợp tác với dự án tại một thời điểm cụ thể (được gọi là một “snapshot”). Sau đó, bạn sẽ ngay lập tức được tặng những đồng coin mới miễn phí. Ví dụ: NEO và ONT.

Forked airdrop

Tại một số thời điểm, một blockchain có thể sẽ fork. Khi đó, nó sẽ chia thành hai chuỗi riêng biệt. Tham gia vào airdrop này, bạn chỉ đơn giản giữ đồng tiền của chuỗi ban đầu trước khi tách ra và bạn sẽ được tặng những đồng tiền tách mới. Đợt fork nổi tiếng nhất là Bitcoin Cash tách từ Bitcoin vào tháng 8 năm 2017.

Fork Bitcoin

 

Bounty Airdrop

Đây là loại airdrop phổ biến nhất hiện nay. Hiện tại, cộng đồng đang trải qua một sự cường điệu thực sự với những loại airdrop này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải thực hiện một số tác vụ xã hội như follow Twitter của dự án, tham gia nhóm Telegram hoặc thích trang Facebook của dự án đó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần gửi thông tin chi tiết cá nhân của mình, như địa chỉ email, và địa chỉ ví của bạn, thường là địa chỉ ERC-20 dựa trên Ethereum để nhận coin. Thậm chí, một số dự án sẽ yêu cầu thực hiện quy trình KYC.

 

Sự nguy hiểm của airdrop

Kẻ lừa đảo ở khắp mọi nơi và không có gì lạ khi họ cũng đang khai thác khu vực này. Đôi lúc, bạn có thể nghĩ rằng “Miễn phí mà, lừa đảo thì được gì đâu?”. Thật không may, sự thật là không có gì miễn phí cả.

 

“Nếu bạn giỏi một thứ gì đó, đừng bao giờ làm nó miễn phí.”

                                              Joker, The Dark Knight 

 

Nếu bạn hiểu và làm được điều này, tất cả mọi người trên thế giới đều làm được. Khi tham gia airdrop, bạn cần phải dành một chút thời gian, airdrop loại bounty thì càng khó và sẽ mất nhiều thời gian hơn. Luôn luôn có khả năng airdrop đã làm là một trò lừa đảo và bạn sẽ không thấy bất kỳ đồng tiền nào. Theo đó, bạn đã lãng phí thời gian của mình. Tuy nhiên, vấn đề thực sự là những kẻ lừa đảo có thể thu thập thông tin cá nhân mà bạn cung cấp trong suốt quá trình đăng ký airdrop và họ có thể bán hoặc sử dụng lại nó trong tương lai.

Nếu bạn đã tham gia vào số lượng lớn các airdrop, bây giờ bạn đã hiểu tại sao việc thực hiện chúng một cách an toàn và bảo mật là rất quan trọng chưa.

 

Quy tắc an toàn khi tham gia airdrop

Phần lớn các airdrop là lừa đảo hoặc hoàn toàn vô giá trị. Các trang web làm tổn thương đôi mắt của bạn hoặc cùng một mẫu WordPress cho hàng chục dự án, thiếu Whitepaper hoặc hiển thị các khuôn mặt giống nhau trên mục đội ngũ phát triển.

Nhưng có một số dự án lớn với giá trị thực sự và đó sẽ là một sự tiếc nuối nếu bạn không tham gia vào airdrop. Trước đây, cộng đồng đã từng có những airdrop tuyệt vời, như Stellar. Họ đã cho bạn 1,000 đồng tiền nếu đăng ký trên trang web vào tháng 1 năm 2018 có giá khoảng 850 đô la. Đó là một số tiền khá tốt, bạn có nghĩ vậy không?

Một ví dụ tuyệt vời khác của airdrop thành công là token Ontology (ONT) được xây dựng trên NEO. Để tham gia vào airdrop này, bạn chỉ cần đăng ký bản tin Ontology sẽ nhận được 1,000 ONT. Airdrop lần đầu đã được tổ chức trong tháng 1 năm 2018 và đồng tiền ONT đã có giá hơn 8 đô vào tháng 6.


Airdrop ONT

 

Ngoài ra, cộng đồng Việt Nam đã từng phát sốt với dự án Hydro khi nhiều người đã thu về trung bình hơn 1,000 đô – mang đúng nghĩa “tiền rơi vỡ đầu”. 

Vì vậy, đây là 7 lời khuyên mà mình đã đúc kết được từ việc tham gia vào các đợt airdrop trong vài tháng qua:

  1. Không bao giờ trả tiền cho một airdrop

Nếu “dự án blockchain” yêu cầu bạn trả tiền để tham gia vào đợt airdrop, hãy rời đi rất nhanh và tuyệt đối né xa ra.

  1. Không bao giờ chia sẻ khóa riêng của bạn

Quy tắc này áp dụng cho mọi thứ trong thế giới crypto và là điều quan trọng nhất khi tham gia thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù đã nghe rất nhiều lời khuyên nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn bị dính phải. Xin nhấn mạnh rằng: Đừng bao giờ đưa chìa khóa riêng của bạn cho người khác!

  1. Tạo một địa chỉ email chuyên dụng mới

Nên tạo một địa chỉ email mới mà bạn chỉ sử dụng cho việc tham gia airdrop. Nó thậm chí còn tốt hơn nếu bạn sử dụng các email khác nhau cho mỗi đăng kí airdrop. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có tên miền riêng và tạo bí danh email cho mọi tài khoản. Ví dụ: “adobe@yourdomain.com”. Với cách làm này, bạn sẽ không thực sự tạo email mà chỉ là chuyển tiếp tất cả email đến tên miền của bạn (một địa chỉ email thực). Nếu cảm thấy rườm rà, đơn giản bạn chỉ cần tạo một email mới và sẽ sử dụng nó cho tất cả các đợt airdrop.

  1. Không bao giờ cung cấp email riêng tư của bạn

Không bao giờ cung cấp địa chỉ email chính của bạn. Chỉ là bởi vì có quá nhiều mưu đồ ngoài kia và mình chắc rằng bạn sẽ không thoải mái khi chia sẻ tên cá nhân với các dự án lạ.

Ngoài ra, mình thường liên kết các tài khoản sàn, ví tiền với email chính. Do đó, sẽ rất bất lợi nếu mất email này.

  1. Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web khác nhau

Quy tắc này áp dụng cho tất cả các tài khoản của bạn và đặc biệt là đối với các airdrop yêu cầu đăng ký cho trang web của họ. Tốt nhất, bạn nên sử dụng một trong các ứng dụng trình quản lý mật khẩu hoặc trình tạo mật khẩu trực tuyến.

  1. Tránh KYC nếu có một chút nghi ngờ

KYC là viết tắt của Know Your Customer. Trong hầu hết các trường hợp, để tham gia vào một ICO, bạn sẽ cần phải cung cấp dữ liệu cá nhân của mình, hoặc để thực hiện quy trình KYC. Tuy nhiên, nếu bạn không tham gia vào ICO đó mà chỉ làm airdrop, hãy tránh KYC. Nguy cơ rủi ro quá lớn và bạn sẽ dễ dàng mất thông tin cá nhân. Thậm chí là bị hack.

  1. Tạo một địa chỉ Ethereum mới

Vì hầu hết các dự án được xây dựng trên nền tảng Ethereum, tốt nhất là bạn nên tạo một địa chỉ Ethereum mới và chỉ sử dụng cho các airdrop. Ngay cả khi không có nguy cơ lớn trong việc chia sẻ địa chỉ công khai, mình chắc chắn bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi tất cả những dự án đó không biết bạn có bao nhiêu Ethereum. Hơn thế nữa, rất nhiều nhà sưu tập dữ liệu muốn bán thông tin có giá trị cao này.

 

Làm thế nào để tìm thấy airdrop có giá trị?


Airdrop trên Bitcoin Talk

 

Theo mình, rất nhiều người sẽ chia sẻ về các đợt airdrop mới trên Twitter, Telegram, Discord hoặc Facebook. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trong các chuyên mục riêng trên Reddit và Bitcoin Talk. Về lý do tại sao nhiều người chia sẻ airdrop đơn giản vì họ sẽ nhận được tiền thưởng chia sẻ (ref), càng nhiều người tham gia thông qua link họ càng nhận được nhiều tiền. Như mình đã nói, không ai cho không bạn cái gì cả.

 

Phải làm gì với các token tặng?

Sau khi đã làm xong hết Airdrop, việc theo là gì? Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần đợi cho ICO đó kết thúc để phân phối token. Thông thường, thời gian chờ đợi được tính theo tuần hoặc 1 – 2 tháng. Sau đó, token sẽ được niêm yết lên sàn và bạn có thể đem lên đó bán. ICO càng tiềm năng, giá trị càng tăng thì lợi nhuận bạn thu về càng cao.

 

Lời kết

Bên cạnh những trò gian lận trong airdrop và nhiều cái vô dụng thì vẫn còn một số dự án lớn và hợp pháp với những đợt airdrop cực kì đáng giá. Theo kinh nghiệm cá nhân, các airdrop hiện nay không còn hấp dẫn như xưa vì mỗi airdrop sẽ chỉ tặng bạn khoảng 5 đô và con số này đôi khi không đủ để trả phí chuyển và phí sàn. Thậm chí, với một số dự án scam, không có khả năng lên sàn, hoặc phát triển quá kém, công sức của bạn sẽ “đổ sông đổ biển”. Tuy nhiên, vẫn có những airdrop chỉ cho bạn một đống token, không hề ước tính giá trị, nhưng lại hơn vài chục lần khi lên sàn. Ví dụ: Hydro. Vì vậy, hãy nhớ rằng, airdrop chả khác nào “tiền rơi vỡ đầu”.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi,đừng quên like,share và đánh giá 5 sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: 7 quy tắc nên cân nhắc khi muốn tham gia vào Airdrop của các dự án ICO, tại chuyện mục: Giải đáp

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
4 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người