Gửi bài viết tới BigCoin

7 quy tắc nên cân nhắc khi muốn tham gia vào Airdrop của các dự án ICO

Đăng bởi: Alice  - 07/09/2018 - 452 lượt xem
Chia sẻ
 

Nguồn vốn đổ vào ICO ngày một tăng và kéo theo là số lượng airdrop đang thực sự bùng nổ. Không ai có thể phủ nhận rằng hình thức này là xu hướng phổ biến nhất trong cộng đồng cryptocurrency và nó cũng là cách mà các dự án sử dụng để tạo ảnh hưởng đến các nhà đàu tư. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Airdrop là gì? và Liệu nó có thật sự tốt trong ngành công nghiệp này hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Airdrop là gì?

Airdrop là hình thức cung cấp các đồng coin, token miễn phí, hay còn được gọi là “tiền rơi vỡ đầu”, đơn giản như vậy. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là “tại sao họ lại cung cấp token hoặc coin miễn phí?” Câu trả lời rất dễ dàng – đó là vì mục đích tiếp thị. Thực tế, đây là một cách tuyệt vời để quảng bá dự án ICO mới và nâng cao nhận thức của cộng đồng trên các mạng xã hội. Các đồng tiền miễn phí sẽ thu hút được những thợ săn airdrop và tự động những người này sẽ lan tỏa dự án xa hơn.

 

Airdrop có thực sự tặng coin miễn phí không?

Sự thật phũ phàng, trên đời này không có gì là miễn phí cả! Để hiểu được sự nguy hiểm của số lượng airdrop ngày càng tăng, trước tiên các bạn cần phải biết các loại airdrop khác nhau. Chúng có thể được chia thành ba loại airdrop như sau:

Holder airdrop

Trong hầu hết các trường hợp, các dự án airdrop sẽ được xây dựng trên một trong những blockchain lớn như Ethereum (hơn 90% tất cả các airdrop được xây dựng trên Ethereum), và phần còn lại chủ yếu là trên Stellar, NEXT hoặc NEO. Tham gia vào loại hình này, tất cả những gì bạn cần làm là giữ đồng tiền liên quan hoặc hợp tác với dự án tại một thời điểm cụ thể (được gọi là một “snapshot”). Sau đó, bạn sẽ ngay lập tức được tặng những đồng coin mới miễn phí. Ví dụ: NEO và ONT.

Forked airdrop

Tại một số thời điểm, một blockchain có thể sẽ fork. Khi đó, nó sẽ chia thành hai chuỗi riêng biệt. Tham gia vào airdrop này, bạn chỉ đơn giản giữ đồng tiền của chuỗi ban đầu trước khi tách ra và bạn sẽ được tặng những đồng tiền tách mới. Đợt fork nổi tiếng nhất là Bitcoin Cash tách từ Bitcoin vào tháng 8 năm 2017.

Fork Bitcoin

 

Bounty Airdrop

Đây là loại airdrop phổ biến nhất hiện nay. Hiện tại, cộng đồng đang trải qua một sự cường điệu thực sự với những loại airdrop này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải thực hiện một số tác vụ xã hội như follow Twitter của dự án, tham gia nhóm Telegram hoặc thích trang Facebook của dự án đó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần gửi thông tin chi tiết cá nhân của mình, như địa chỉ email, và địa chỉ ví của bạn, thường là địa chỉ ERC-20 dựa trên Ethereum để nhận coin. Thậm chí, một số dự án sẽ yêu cầu thực hiện quy trình KYC.

 

Sự nguy hiểm của airdrop

Kẻ lừa đảo ở khắp mọi nơi và không có gì lạ khi họ cũng đang khai thác khu vực này. Đôi lúc, bạn có thể nghĩ rằng “Miễn phí mà, lừa đảo thì được gì đâu?”. Thật không may, sự thật là không có gì miễn phí cả.

 

“Nếu bạn giỏi một thứ gì đó, đừng bao giờ làm nó miễn phí.”

                                              Joker, The Dark Knight 

 

Nếu bạn hiểu và làm được điều này, tất cả mọi người trên thế giới đều làm được. Khi tham gia airdrop, bạn cần phải dành một chút thời gian, airdrop loại bounty thì càng khó và sẽ mất nhiều thời gian hơn. Luôn luôn có khả năng airdrop đã làm là một trò lừa đảo và bạn sẽ không thấy bất kỳ đồng tiền nào. Theo đó, bạn đã lãng phí thời gian của mình. Tuy nhiên, vấn đề thực sự là những kẻ lừa đảo có thể thu thập thông tin cá nhân mà bạn cung cấp trong suốt quá trình đăng ký airdrop và họ có thể bán hoặc sử dụng lại nó trong tương lai.

Nếu bạn đã tham gia vào số lượng lớn các airdrop, bây giờ bạn đã hiểu tại sao việc thực hiện chúng một cách an toàn và bảo mật là rất quan trọng chưa.

 

Quy tắc an toàn khi tham gia airdrop

Phần lớn các airdrop là lừa đảo hoặc hoàn toàn vô giá trị. Các trang web làm tổn thương đôi mắt của bạn hoặc cùng một mẫu WordPress cho hàng chục dự án, thiếu Whitepaper hoặc hiển thị các khuôn mặt giống nhau trên mục đội ngũ phát triển.

Nhưng có một số dự án lớn với giá trị thực sự và đó sẽ là một sự tiếc nuối nếu bạn không tham gia vào airdrop. Trước đây, cộng đồng đã từng có những airdrop tuyệt vời, như Stellar. Họ đã cho bạn 1,000 đồng tiền nếu đăng ký trên trang web vào tháng 1 năm 2018 có giá khoảng 850 đô la. Đó là một số tiền khá tốt, bạn có nghĩ vậy không?

Một ví dụ tuyệt vời khác của airdrop thành công là token Ontology (ONT) được xây dựng trên NEO. Để tham gia vào airdrop này, bạn chỉ cần đăng ký bản tin Ontology sẽ nhận được 1,000 ONT. Airdrop lần đầu đã được tổ chức trong tháng 1 năm 2018 và đồng tiền ONT đã có giá hơn 8 đô vào tháng 6.


Airdrop ONT

 

Ngoài ra, cộng đồng Việt Nam đã từng phát sốt với dự án Hydro khi nhiều người đã thu về trung bình hơn 1,000 đô – mang đúng nghĩa “tiền rơi vỡ đầu”. 

Vì vậy, đây là 7 lời khuyên mà mình đã đúc kết được từ việc tham gia vào các đợt airdrop trong vài tháng qua:

  1. Không bao giờ trả tiền cho một airdrop

Nếu “dự án blockchain” yêu cầu bạn trả tiền để tham gia vào đợt airdrop, hãy rời đi rất nhanh và tuyệt đối né xa ra.

  1. Không bao giờ chia sẻ khóa riêng của bạn

Quy tắc này áp dụng cho mọi thứ trong thế giới crypto và là điều quan trọng nhất khi tham gia thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù đã nghe rất nhiều lời khuyên nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn bị dính phải. Xin nhấn mạnh rằng: Đừng bao giờ đưa chìa khóa riêng của bạn cho người khác!

  1. Tạo một địa chỉ email chuyên dụng mới

Nên tạo một địa chỉ email mới mà bạn chỉ sử dụng cho việc tham gia airdrop. Nó thậm chí còn tốt hơn nếu bạn sử dụng các email khác nhau cho mỗi đăng kí airdrop. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có tên miền riêng và tạo bí danh email cho mọi tài khoản. Ví dụ: “adobe@yourdomain.com”. Với cách làm này, bạn sẽ không thực sự tạo email mà chỉ là chuyển tiếp tất cả email đến tên miền của bạn (một địa chỉ email thực). Nếu cảm thấy rườm rà, đơn giản bạn chỉ cần tạo một email mới và sẽ sử dụng nó cho tất cả các đợt airdrop.

  1. Không bao giờ cung cấp email riêng tư của bạn

Không bao giờ cung cấp địa chỉ email chính của bạn. Chỉ là bởi vì có quá nhiều mưu đồ ngoài kia và mình chắc rằng bạn sẽ không thoải mái khi chia sẻ tên cá nhân với các dự án lạ.

Ngoài ra, mình thường liên kết các tài khoản sàn, ví tiền với email chính. Do đó, sẽ rất bất lợi nếu mất email này.

  1. Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web khác nhau

Quy tắc này áp dụng cho tất cả các tài khoản của bạn và đặc biệt là đối với các airdrop yêu cầu đăng ký cho trang web của họ. Tốt nhất, bạn nên sử dụng một trong các ứng dụng trình quản lý mật khẩu hoặc trình tạo mật khẩu trực tuyến.

  1. Tránh KYC nếu có một chút nghi ngờ

KYC là viết tắt của Know Your Customer. Trong hầu hết các trường hợp, để tham gia vào một ICO, bạn sẽ cần phải cung cấp dữ liệu cá nhân của mình, hoặc để thực hiện quy trình KYC. Tuy nhiên, nếu bạn không tham gia vào ICO đó mà chỉ làm airdrop, hãy tránh KYC. Nguy cơ rủi ro quá lớn và bạn sẽ dễ dàng mất thông tin cá nhân. Thậm chí là bị hack.

  1. Tạo một địa chỉ Ethereum mới

Vì hầu hết các dự án được xây dựng trên nền tảng Ethereum, tốt nhất là bạn nên tạo một địa chỉ Ethereum mới và chỉ sử dụng cho các airdrop. Ngay cả khi không có nguy cơ lớn trong việc chia sẻ địa chỉ công khai, mình chắc chắn bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi tất cả những dự án đó không biết bạn có bao nhiêu Ethereum. Hơn thế nữa, rất nhiều nhà sưu tập dữ liệu muốn bán thông tin có giá trị cao này.

 

Làm thế nào để tìm thấy airdrop có giá trị?


Airdrop trên Bitcoin Talk

 

Theo mình, rất nhiều người sẽ chia sẻ về các đợt airdrop mới trên Twitter, Telegram, Discord hoặc Facebook. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trong các chuyên mục riêng trên Reddit và Bitcoin Talk. Về lý do tại sao nhiều người chia sẻ airdrop đơn giản vì họ sẽ nhận được tiền thưởng chia sẻ (ref), càng nhiều người tham gia thông qua link họ càng nhận được nhiều tiền. Như mình đã nói, không ai cho không bạn cái gì cả.

 

Phải làm gì với các token tặng?

Sau khi đã làm xong hết Airdrop, việc theo là gì? Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần đợi cho ICO đó kết thúc để phân phối token. Thông thường, thời gian chờ đợi được tính theo tuần hoặc 1 – 2 tháng. Sau đó, token sẽ được niêm yết lên sàn và bạn có thể đem lên đó bán. ICO càng tiềm năng, giá trị càng tăng thì lợi nhuận bạn thu về càng cao.

 

Lời kết

Bên cạnh những trò gian lận trong airdrop và nhiều cái vô dụng thì vẫn còn một số dự án lớn và hợp pháp với những đợt airdrop cực kì đáng giá. Theo kinh nghiệm cá nhân, các airdrop hiện nay không còn hấp dẫn như xưa vì mỗi airdrop sẽ chỉ tặng bạn khoảng 5 đô và con số này đôi khi không đủ để trả phí chuyển và phí sàn. Thậm chí, với một số dự án scam, không có khả năng lên sàn, hoặc phát triển quá kém, công sức của bạn sẽ “đổ sông đổ biển”. Tuy nhiên, vẫn có những airdrop chỉ cho bạn một đống token, không hề ước tính giá trị, nhưng lại hơn vài chục lần khi lên sàn. Ví dụ: Hydro. Vì vậy, hãy nhớ rằng, airdrop chả khác nào “tiền rơi vỡ đầu”.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi,đừng quên like,share và đánh giá 5 sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: 7 quy tắc nên cân nhắc khi muốn tham gia vào Airdrop của các dự án ICO, tại chuyện mục: Giải đáp

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Cần gì để Bitcoin được chấp nhận rộng rãi?


Trong tư tưởng của những người yêu thích Bitcoin, sau 10 năm, bây giờ bitcoin đã trở thành một bộ phận của hệ thống tài chính toàn cầu cũng như một phần của đời sống hàng ngày.


 

Có thể bạn quan tâm:

Cần gì để Bitcoin được chấp nhận rộng rãi?

Đối với số đông ngoài kia, họ không quan tâm về bitcoin.

Vậy làm sao chúng ta có thể thay đổi điều này? Làm sao chúng ta có thể tăng độ phủ sóng của bitcoin và làm cho mọi người hiểu bitcoin là gì và những lợi thế nào đã giúp bitcoin tồn tại và phát triển.

Cần gì để Bitcoin được chấp nhận rộng rãi?

Thật sự rất khó !

Đối với hầu hết những người đang sống ở các quốc gia phát triển, họ có rất ít và gần như là không có nhu cầu tìm hiểu về Bitcoin, và cũng không nghĩ là sẽ sử dụng nó. Vào cuối năm 2017, sự đầu cơ và tham lam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mang bitcoin trở nên phổ biến rộng rãi như một viễn cảnh tài chính hiện đại. Tuy nhiên, cú nổ bong bóng của shitcoin sau đó đã đẩy thị trường đi vào giai đoạn downtrend. Vì không còn là nơi kiếm tiền nhanh, hầu hết mọi người trở lại với công việc, khoản nợ của mình và dừng lại việc quan tâm rằng tại sao tiền mã hóa có thể thay đổi thế giới.

Tại các quốc gia phát triển, nơi mà mọi người có tài khoản ngân hàng, nơi việc thanh toán diễn ra nhanh chóng bằng thẻ tín dụng hay quét mã QR trong ứng dụng Alipay, các cá nhân không còn động lực để tìm hiểu về bitcoin. Tại sao phải sử dụng một thứ yêu cầu bạn phải tự chịu trách nhiệm, cẩn thận trong khi bạn có thể nhờ người khác quản lý hết cho mình ? Trong một thế giới nơi mà các nhu cầu cơ bản của con người (đồ ăn, thức uống, nơi ở), sự tiện lợi và thoải mái được đáp ứng đầy đủ, sẽ là chướng ngại vật dành cho bitcoin.

Chỉ khi cuộc khủng hoảng tiếp theo hoặc một cuộc bullrun mới của bitcoin diễn ra, nếu không thì việc bitcoin được thế giới đón nhận một cách rộng rãi chỉ là một viễn cảnh xa vời.

Bên ngoài căn phòng thoải mái cùng với những phương tiện truyền thông “tẩy não” của chúng ta, cách xa hàng ngàn dặm, những điều điên rồ đang diễn ra mỗi ngày và những cá nhân thuộc diện trung bình đang sử dụng bitcoin ngày càng nhiều hơn.

Tôi đang nói về những vùng có địa chính trị không ổn định trên thế giới, nơi mà người dân sống trong khủng hàng gần như là hàng ngày, nơi mà họ không thể tin tưởng bất kỳ một ai, không hàng xóm, không ngân hàng, thậm chí là không có chính phủ chính thức.

Tại những nơi ấy, sự đón nhận bitcoin thật sự đang diễn ra.

Cần gì để Bitcoin được chấp nhận rộng rãi?

Venezuela trở thành quốc gia có khủng hoảng kinh tế xã hội trầm trọng nhất tại khu vực châu Mỹ trong một thập niên trở lại đây. Mọi thứ cứ trở nên tệ hơn sau từng năm, đồng tiền Bolivar của họ đã mất đi hàng nghìn % giá trị kinh tế. Các khoản tiết kiệm của người dân trở nên vô giá trị chỉ trong vòng vài tuần, vài tháng. Bây giờ, Bolivar dùng để cân thì tiện hơn là đếm. Những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu tại Venezuela nhanh chóng chuyển đổi sang bitcoin, bởi vì nó ít bị theo dõi hơn USD. Bitcoin nhanh chóng trở thành một cách thức quen thuộc đối với người dân Venezuela trong việc bảo vệ tài sản của mình cũng như mua USD trên thị trường chợ đen và đào bitcoin trở thành hoạt động của hộ gia đình. Tuy nhiên, chính phủ lại siết chặt các tài sản bằng bitcoin của người dân, quân đội tham gia vào việc đánh sập thợ đào bitcoin. Cầu mong chúa sẽ phù hộ cho người dân Venezuela.

Tại Ấn Độ, vào năm 2016, thủ tướng Narenda Modi đã tuyên bố sẽ rút 80% tiền mặt ra khỏi lưu thông. Chính phủ Ấn Độ đối mặt với sự phẫn nộ của người dân cả nước. Sự hỗn loạn đã xảy ra tại các ngân hàng. Người dân Ấn Độ đã nhận ra những chính trị gia không đáng tin cậy là như thế nào và quyền quyết định nằm trong tay một người ảnh có thể ảnh hưởng đến hàng triệu cuộc sống là như thế nào. Khủng hoảng tiền tệ ở Ấn Độ là khởi nguồn cho con sóng đón nhận Bitcoin. Chính phủ Ấn Độ nhanh chóng nhận ra rằng bitcoin mang quyền kiểm soát từ chính phủ về lại cho cộng đồng và ngay lập tức đưa ra những động thái gây khó khăn giành cho các hoạt động kinh doanh tiền mã hóa tại quốc gia này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira đã tuột dốc không phanh trong 3 năm qua, làm cho dòng vốn chạy ra ngoài quốc gia và khiến người dân hoảng sợ, nhanh chóng đưa các khoản tiết kiệm ra ngoài quốc gia, sang EURO hoặc USD. Bitcoin ngày càng được chú ý hơn đã tạo ra cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Nam Phi, đồng Rand đã mất giá hơn 20% chỉ trong vòng vài tháng, một lần nữa dẫn tới việc đón nhận tiền mã hóa một cách rộng rãi. Trong một cuộc khảo sát, một nủa người dân Nam Phi nói rằng họ có kế hoạch mua một vài loại tiền mã hóa.

Mới gấn đây, Binance đã mở cổng chuyển tiền fiat tại Uganda, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động kinh doanh tiền mã hóa tại lục địa này. Có hơn 40000 người dùng đã tham gia chỉ trong tuần đầu tiên.

Sẽ còn rất nhiều ví dụ được tìm thấy trên thế giới. Lịch sử đã nói với chúng ta rằng, con người tham lam và đặt niềm tin vào bàn tay của những chính trị gia không có tâm thì đều có một kết cục giống nhau và lặp đi lặp lại. Bây giờ, chúng ta đã có cách giành lại sức mạnh kinh tế và càng nhiều khủng hoảng xảy ra thì sự đón nhận bitcoin càng tăng.

WikiLeaks đã chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin bởi vì không có một ngân hàng và công ty nào sẵn lòng làm việc với họ. Cho đến hôm nay, WikiLeaks và nhiều tổ chức mong muốn tìm kiếm sự thật vẫn tiếp tục phát triển nhờ vào khả năng ẩn danh và không cần niềm tin của tiền mã hóa.

Dĩ nhiên, đối với những người đang sống một cuộc sống thoải mái tại các quốc gia phát triển hay các quốc gia có nền kinh tế ổn định, hãy hi vọng khủng hoảng kinh tế xã hội có độ lớn như ở Venezuela không bao giờ xảy ra với chúng ta. Trong trường hợp đó, để bitcoin được đón nhận một cách rộng rãi thì có lẽ phải chờ một đợt bullrun tiếp theo. Đợt bullrun tiếp theo sẽ không kích hoạt bởi sự đầu cơ mà bởi vì những sản phẩm cần thiết thật sự mà tiền mã hóa mang lại cho người dùng.

Bạn đang xem: Cần gì để Bitcoin được chấp nhận rộng rãi? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ