Gửi bài viết tới BigCoin

Ai hoặc cái gì có thể đặt dấu chấm hết cho bitcoin

Đăng bởi: Anna   - 09/09/2018 - 4083 lượt xem
Chia sẻ
 

Những ngày gần đây, do giá bitcoin sụt giảm mạnh, một nhà nghiên cứu ngành công nghiệp tiền mã hóa  đã phân tích các cuộc tấn công bitcoin. Tương lai bitcoin sẽ ra sao ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Trong vài năm qua, Bitcoin đã trải qua một số lượng lớn các cuộc tấn công và chỉ trích từ bên ngoài, có tiếng là “Khả năng cải thiện nghịch cảnh”(Antifragile). Thuật ngữ này được đặt ra bởi Nassim Nicholas Taleb và mô tả hiện tượng khi một cái gì đó trở nên phổ biến trong những điều kiện không thuận lợi.

Taleb nói, “Một số thứ sẽ  có được lợi ích từ những cú sốc; chúng phát triển và phát triển khi tiếp xúc với sự biến động, ngẫu nhiên, rối loạn và căng thẳng và phiêu lưu tình yêu, rủi ro, và sự không chắc chắn. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của hiện tượng này ở khắp mọi nơi, không có từ nào đối nghịch hoàn toàn với từ mong manh. Chúng ta hãy gọi nó là Khả năng cải thiện nghịch cảnh ”.

Từ quan điểm này, có lẽ, để đặt dấu chấm hết cho Bitcoin, bạn chỉ cần ngừng chỉ trích nó. Tuy nhiên, trong thế giới của các loại tiền tệ cạnh tranh liên tục và kim loại quý, điều này rất khó xảy ra.

 

Các cuộc tấn công vào Bitcoin: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai

 

Cách đây vài tháng, người dùng mạng Reddit,  với nickname là themetalfriend , đã lên một danh sách tất cả các cuộc tấn công có thể nhắm đến việc tiêu diệt Bitcoin. Theo ý kiến của anh: có ba loại tấn công phổ biến nhất vào Bitcoin:

  • Tấn công để làm chậm sự phát triển Bitcoin
  • Tấn công làm chậm việc chấp nhận Bitcoin
  • Tấn công nhằm giảm hiệu quả của cơ sở hạ tầng Bitcoin

Từ tất cả 3 ý trên,  tất cả ba kiểu tấn công đều liên quan đến nhau. Ít nhất là dẫn đến cùng một kết quả. Hãy xem xét từng loại tấn công một cách chi tiết hơn.

 

Để “kết liễu” bitcoin

 

Tấn công về mặt pháp lý

 

Bằng cách áp đặt lệnh cấm đối với việc sử dụng Bitcoin, các chính phủ có thể gây ra một số bất tiện cho chủ sở hữu tiền mã hóa. Bitcoin đã bị cấm ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Ecuador, Afghanistan, Morocco, Việt Nam, Bangladesh và Bolivia, nhưng những lệnh cấm này không mang lại bất kỳ kết quả gì. Đồng thời, các quốc gia như Hoa Kỳ và các nước Liên minh châu Âu, thậm chí lại không có kế hoạch cấm tiền mã hóa.

Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, ngay cả những tin đồn cấm đoán về việc cấm Bitcoin được phản ánh ngay lập tức trong tỷ giá hối đoái. Nhưng ngay cả vào thời điểm lo sợ của công chúng, Bitcoin vẫn tiếp tục và tiếp tục sinh tồn.

null

Trung Quốc cấm sử dụng Bitcoin

Mặc dù thực tế rằng nhiều quốc gia đang cố gắng dùng mọi cách có thể để ngăn cấm việc sử dụng đồng tiền mã hóa này, nhưng đơn giản là họ không thể ngăn chặn sự tương tác của người dân với thế giới mạng. Ngày nay, các dịch vụ như Blockstream Satellite phát sóng dữ liệu blockchain trong thời gian thực từ vệ tinh đến hầu hết các quốc gia bao gồm châu Phi. Vệ tinh cho phép mọi người trên hành tinh kết nối với khối bitcoin ngay cả khi không truy cập Internet.

Đối với giao dịch, có một số cách ẩn danh để gửi Bitcoin, bao gồm trình duyệt Tor, các dịch vụ VPN hàng đầu, tin nhắn SMS, tin nhắn được mã hóa hoặc thậm chí cả tốc ký và dịch vụ bưu chính thông thường.

Việc cấm Bitcoin hoặc bất kỳ tiền mã hóa cụ thể nào là một điều vô ích vì mã code của nó có thể thay đổi rất nhanh, nhanh hơn nhiều trước khi sẵn sàng một lệnh cấm tiếp theo. Ngay cả một cuộc tấn công hợp pháp được điều phối tốt từ Liên hợp quốc và WTO có thể chỉ dẫn đến thực tế là Bitcoin sẽ hoạt động ngầm. Có khả năng cao là Bitcoin có thể trở thành một đối tượng hàng lậu, vì nó liên quan đến ma túy.

Nếu chúng ta nói về cuộc khủng bố của những người tham gia khai thác và sở hữu số lượng tiền mã hóa lớn, thì điều này đã xảy ra rồi. Ví dụ, Charlie Shrem đã bị kết án vì đã giúp đỡ và duy trì hoạt động của một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép. Bất chấp những trường hợp như vậy, thị trường chợ đen ngầm tiếp tục lấy được đà, vì vậy chúng tôi có thể kết luận rằng ngay cả những hình phạt và lệnh cấm nghiêm trọng nhất cũng không ngăn nổi người dùng, chỉ càng làm tăng  thêm mối quan tâm của họ về tiền mã hóa.

Vì cuộc chiến chống rửa tiền, các chính phủ không ngừng gia tăng áp lực của họ đối với tiền mã hóa. Các nhà chức trách đưa ra các quy tắc của riêng họ và yêu cầu các sàn giao dịch và ví tiền chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng của họ dưới chiêu bài KYC và AML. Có thể các cơ quan thuế sẽ sớm quan tâm đến dữ liệu của các nhà giao dịch Bitcoin, vì nó đã xảy ra với Coinbase. Đó là điều cần thiết để tính đến thực tế là, bằng cách này hay cách khác, giao dịch ẩn danh vẫn sẽ diễn ra theo bất cứ con đường nào.

 

Chiến tranh  mạng (Cyber warfare)

 

Cyberwarfare bao gồm hack và các loại thủ thuật bất hợp pháp trong các mạng xã hội. Bitcoin, mặc dù có nhiều nỗ lực chống lại hack, nhưng nó đã chứng minh sức đề kháng tuyệt vời của nó đối với các cuộc tấn công như vậy. Bitcoin có được một mức độ bảo vệ cao nhờ vào hệ thống Proof-of-Work  

null

Chiến tranh  mạng (Cyber warfare)

Nếu ngay cả những kẻ lừa đảo trên mạng cố để thay đổi mã code Bitcoin hoặc thay đổi các bản ghi chép giao dịch đi chăng nữa, mạng lưới bitcoin sẽ ngay lập tức từ chối các hành động như vậy. Các node trong mạng lưới càng phi tập trung, các cuộc tấn công càng ít có khả năng thành công hơn. Hiện tại, hơn 12.000 vụ tấn công như vậy đã được ghi nhận.

Cần lưu ý rằng các chủ sở hữu Bitcoin và các dịch vụ khác nhau liên quan đến nó (như sàn giao dịch và ví) tiếp xúc với các cuộc tấn công thường xuyên hơn nhiều so với bản thân bitcoin.

Các công ty phục vụ ngành công nghiệp tiền điện tử thường bị xâm nhập và rò rỉ dữ liệu. Ví dụ, các sàn giao dịch Bitcoin lớn, chẳng hạn như Mt.Gox và Bitfinex, đã bị tấn công liên tục, dẫn đến hơn 1.000.000 Bitcoin bị đánh cắp. Các vụ hack như vậy chắc chắn ngăn cản việc chấp nhận đồng Bitcoin, và các chủ sở hữu những người chịu áp lực bởi các cuộc tấn công và bị mất tiền thường xuyên ngừng sử dụng nó.

 

Các cuộc tấn công PR

 

Đối với nhiều người, Bitcoin liên quan đến tội phạm. Phương tiện truyền thông phổ biến và thậm chí các chính trị gia thường nhắc đến nó. Nhưng ít người hiểu rằng vàng có nhiều khả năng xuất hiện trong các vụ án hình sự. Các phương tiện truyền thông thường phóng đại mức độ thiệt hại do “thủng” dữ liệu. Các nhà báo tạo ra nhiều nghi ngờ và nỗi lo sợ hơn mà không tính đến việc các công ty vi phạm phục vụ Bitcoin và tự hack chính Bitcoin là hai việc khác nhau. Kết quả là, các bài tin tức như vậy về việc hacking làm nảy sinh những nghi ngờ phi lý về sự an toàn của Bitcoin.

 

Tiền mã hóa  quốc gia

 

Khi Venezuela giới thiệu Petro là đồng tiền mã hóa của nước này, nó đã không trở nên phổ biến. Tất cả là do nhà nước không có nguồn lực để phát triển. Nếu có thêm một quốc gia phát triển và mạnh mẽ hơn đi theo cùng một con đường, tạo ra tiền mã hóa của riêng họvà theo mọi cách có thể để tham gia vào chương trình quảng cáo, thì rất có thể, kết quả sẽ khác. Có thể là một đồng coin như vậy sẽ vượt quá thị phần của Bitcoin trong  thị trường.

 

Sử dụng tên tương tự

 

Các tên tương tự được dùng để gây nhầm lẫn cho người dùng. Một số ví dụ nổi bật bao gồm Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond, Bitcoin Private. Nỗ lực để tăng chi phí của một thương hiệu nổi tiếng cũng có thể được gọi là một cuộc tấn công. Theo quy định, cuộc tấn công như vậy được định rõ bởi nguồn tài trợ tốt và bao gồm các thành phần sau:

 

  • Mua một lượng lớn tiền mã hóa là một đối thủ cạnh tranh.
  • Tăng hoạt động đào coin.
  • Lan truyền tin đồn về Bitcoin. Có rất nhiều bài viết chống lại Bitcoin gốc. Nhiều người trong số họ nhận lời viết bài từ đối thủ cạnh tranh.
  • Việc tạo ra một phe đối lập khẳng định rằng, ví dụ, Bitcoin Cash là Bitcoin “thực”, mặc dù điều này chắc chắn không phải như vậy.
  • Tách các cộng đồng lớn hơn. Ví dụ, r / btc trên Reddit tách ra từ r / bitcoin.

 

Mặc dù thực tế là nhiều người mới bị lừa bởi những đối tác cay đắng của Bitcoin, tôi muốn hy vọng rằng những giá trị về mặt kỹ thuật và kinh tế của Bitcoin sẽ trở nên rõ ràng đến mức trong tương lai gần, sẽ không thể lừa được ngay cả những người chưa bao giờ nghe bất cứ điều gì về tiền mã hóa.

Các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng tiền mã hóa

Cố ý tạo ra một luồng giao dịch lớn để làm chậm quá trình xử lý giúp các đồng tiền mã hóa khác trở nên phổ biến hơn. Trong trường hợp này, việc tăng nhiệm vụ cho các giao dịch Bitcoin đã giúp các altcoin để chứng sự tồn tại của chúng là đúng.

Cuộc tấn công 51% rất nổi tiếng là rất khó xảy ra với Bitcoin nhưng vẫn còn nhiều người lo ngại một cuộc tấn công như vậy được thực hiện bởi người chơi được nhà nước bảo trợ như Trung Quốc và nhà phát triển thị trường lớn nhất là Bitmain đã sản xuất ra ASIC.

null

Cuộc tấn công 51%

Một điều cũng có thể xảy ra là sự thống trị của đồng đô la Mỹ sẽ sớm chấm dứt. Một số nhà tài chính cho rằng trong tương lai gần Bitcoin sẽ có thể vượt xa đồng đô la Mỹ. Nhân tiện, sự lội ngược dòng sẽ nhận được sự quan tâm đến từ các nhà chức trách Trung Quốc. Trong tình huống này, họ có thể buộc các thợ đào coin của họ phải làm việc hướng tới các mục tiêu chính trị của Trung Quốc, làm mất đi lợi ích tiền tệ ngay lập tức. Tuy nhiên, ngược lại, hiện nay Ngân hàng Quốc gia Trung Quốc đang làm giảm nguồn cung cấp năng lượng của các trang trại khai thác coin, buộc các thợ đào phải tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn” ở các nước khác.

 

Các cuộc tấn công mạng cấp cao

 

Cái gọi là lỗi zero-day là một cuộc tấn công liên quan đến khả năng bị tấn công không xác định đối với việc điều chỉnh mà các nhà phát triển có 0 ngày. Bởi một cuộc tấn công như vậy đã xảy ra trong năm 2010, 184 tỷ Bitcoin đã được tạo ra. Vấn đề đã được giải quyết trong vòng 5 giờ đồng hồ, và blockchain đã được chia thành nhiều phần nhỏ. Sự cố không gây ra những rắc rối nghiêm trọng, bởi vì vào thời điểm đó không nhiều người sử dụng Bitcoin. Nhưng nếu điều này xảy ra ngày hôm nay, thì nó sẽ gây ra sự hỗn loạn thực sự, nhiều người dùng sẽ bị lỗ nặng và Bitcoin sẽ nhận được PR không hay.

Các cuộc tấn công mạng cũng có thể được thực hiện bởi các cơ quan tình báo, chẳng hạn như NSA. Họ có thể buộc các nhà cung cấp hệ điều hành và CPU thực hiện các công việc khai thác đặc biệt trong các sản phẩm của họ. Từ lâu người ta đã biết rằng hầu hết các công ty lớn ở Silicon Valley hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tình báo. Chúng bao gồm tất cả những gã khổng lồ CNTT lớn như Apple, Microsoft, Google và Facebook.

Một số chuyên gia bảo mật nói rằng trong 10 năm tới, điện toán lượng tử sẽ có thể giải mã được hệ thống mật mã Bitcoin. Nhưng ngay cả khi có thể làm được điều này, Bitcoin rất có thể ngay lập tức sẽ chuyển sang một thuật toán chống tấn công.

 

Kết luận

 

Cần lưu ý rằng nếu bạn tính đến tổng số người dùng Bitcoin, thì cuộc tấn công của kẻ “sát thủ” thực sự sẽ phải đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Chỉ có một cơ quan được tài trợ tốt mới có thể  khiến hệ thống Bitcoin thiệt hại nặng.

Cuối cùng nó có thể giết bất cứ điều gì, thậm chí Bitcoin. May mắn thay, Bitcoin đã trải qua nhiều khoảnh khắc khó chịu và vẫn còn rất đáng tin cậy. Có lẽ, lần thử nghiệm tiếp theo Bitcoin sẽ phải trải qua sẽ xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo. Trong khi đó, tôi không lo lắng nhiều về tương lai của nó.

 

Về tác giả: David Balaban, là một nhà nghiên cứu bảo mật máy tính với hơn 15 năm kinh nghiệm trong phân tích phần mềm độc hại và đánh giá phần mềm chống vi-rút.

 

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan của tác giả, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Bạn đang đọc: Ai hoặc cái gì có thể đặt dấu chấm hết cho bitcoin? tại Tin tức

 

Theo David Balaban - CCN

Biên dịch bởi BigcoinVietnam

 

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
93.33% Rating
Điểm: 4.67 / 5
3 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

[Tin tức 30/05] ICON của Hàn Quốc phát hành giao thức tương tác Blockchain


ICON của Hàn Quốc phát hành giao thức tương tác Blockchain

Nền tảng Blockchain công khai lớn nhất Hàn Quốc, ICON đã phát hành giao thức truyền dẫn Blockchain (BTP) vào ngày 28 tháng 5, cho phép các chuỗi khối riêng lẻ tương tác và giao tiếp với nhau.

 

 

Giao thức cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain riêng lẻ, tạo điều kiện chuyển giao giá trị, gọi dịch vụ và trao đổi dữ liệu.

BTP là một giao thức cho phép các chuỗi khối độc lập khác nhau có thể tương tác và giao tiếp được với nhau, bao gồm cả các giao thức cùng các mô hình và thuật toán đồng thuận hoàn toàn khác nhau.

Vào tháng trước, ICON đã tiết lộ thuật toán đồng thuận mới, cải thiện khả năng mở rộng và băng thông trong khi vẫn duy trì được tính bảo mật.

 

AVA Labs sẽ phân phối 2 triệu token trước khi ra mắt đầy đủ

Một giao thức ứng dụng blockchain DeFi và doanh nghiệp mới, AVA Labs, sẽ phân phối 2 triệu token trong thử nghiệm cuối cùng trước khi ra mắt mainnet vào mùa hè này.

AVA Labs, một giao thức blockchain hiện đang lên kế hoạch phân phối 2 triệu token trong bản thử nghiệm cuối cùng trước khi dự án này ra mắt bản đầy đủ.

Bản thử nghiệm “Denali Testnet” sẽ đóng vai trò là giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm mạng AVA trước khi ra mắt mainnet. Testnet mới sẽ cho phép mỗi trình xác nhận kiếm được tới 2.000 token trong nội bộ mạng AVA. Theo phát ngôn từ AVA Labs, các token này chưa từng được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào và không có sẵn để mua công khai. 

Được khởi xướng bởi Sirer vào năm 2019, AVA Labs là một nền tảng nguồn mở và giao thức lớp 1 để khởi chạy tài chính phi tập trung, hay DeFi, các ứng dụng cũng như giải pháp blockchain doanh nghiệp. Nền tảng được thiết kế để hợp nhất các ứng dụng DeFi và triển khai blockchain trong một hệ sinh thái có thể mở rộng và có thể tương tác. Theo đồng sáng lập AVA, Kevin Sekniqi, cách tốt nhất để mô tả giao thức mới là Internet của các blockchain.

 

Cộng đồng TON Trung Quốc sẽ ra mắt mạng Blockchain của riêng họ

Telegram Open Network, hay TON, tiếp tục thiết lập ra các mạng TON mới do cộng đồng lãnh đạo.

Mặc dù cho đến nay có ít nhất hai sáng kiến dựa trên TON toàn cầu, đó là Free TON và NewTON nhưng cộng đồng TON Trung Quốc đã chọn có kế hoạch ra mắt testnet blockchain TON của riêng họ cũng như tung ra một trang web dự án. Tương tự các sáng kiến như Free TON, cộng đồng TON Trung Quốc sẽ tìm cách tuyển dụng thêm người tham gia để phát triển mạng lưới.

 

Theo: BigcoinVietnam tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
93.33% Rating
Điểm: 4.67 / 5
3 Bình chọn