Gửi bài viết tới BigCoin

Ai hoặc cái gì có thể đặt dấu chấm hết cho bitcoin

Đăng bởi: Anna   - 09/09/2018 - 3895 lượt xem
Chia sẻ
 

Những ngày gần đây, do giá bitcoin sụt giảm mạnh, một nhà nghiên cứu ngành công nghiệp tiền mã hóa  đã phân tích các cuộc tấn công bitcoin. Tương lai bitcoin sẽ ra sao ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Trong vài năm qua, Bitcoin đã trải qua một số lượng lớn các cuộc tấn công và chỉ trích từ bên ngoài, có tiếng là “Khả năng cải thiện nghịch cảnh”(Antifragile). Thuật ngữ này được đặt ra bởi Nassim Nicholas Taleb và mô tả hiện tượng khi một cái gì đó trở nên phổ biến trong những điều kiện không thuận lợi.

Taleb nói, “Một số thứ sẽ  có được lợi ích từ những cú sốc; chúng phát triển và phát triển khi tiếp xúc với sự biến động, ngẫu nhiên, rối loạn và căng thẳng và phiêu lưu tình yêu, rủi ro, và sự không chắc chắn. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của hiện tượng này ở khắp mọi nơi, không có từ nào đối nghịch hoàn toàn với từ mong manh. Chúng ta hãy gọi nó là Khả năng cải thiện nghịch cảnh ”.

Từ quan điểm này, có lẽ, để đặt dấu chấm hết cho Bitcoin, bạn chỉ cần ngừng chỉ trích nó. Tuy nhiên, trong thế giới của các loại tiền tệ cạnh tranh liên tục và kim loại quý, điều này rất khó xảy ra.

 

Các cuộc tấn công vào Bitcoin: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai

 

Cách đây vài tháng, người dùng mạng Reddit,  với nickname là themetalfriend , đã lên một danh sách tất cả các cuộc tấn công có thể nhắm đến việc tiêu diệt Bitcoin. Theo ý kiến của anh: có ba loại tấn công phổ biến nhất vào Bitcoin:

  • Tấn công để làm chậm sự phát triển Bitcoin
  • Tấn công làm chậm việc chấp nhận Bitcoin
  • Tấn công nhằm giảm hiệu quả của cơ sở hạ tầng Bitcoin

Từ tất cả 3 ý trên,  tất cả ba kiểu tấn công đều liên quan đến nhau. Ít nhất là dẫn đến cùng một kết quả. Hãy xem xét từng loại tấn công một cách chi tiết hơn.

 

Để “kết liễu” bitcoin

 

Tấn công về mặt pháp lý

 

Bằng cách áp đặt lệnh cấm đối với việc sử dụng Bitcoin, các chính phủ có thể gây ra một số bất tiện cho chủ sở hữu tiền mã hóa. Bitcoin đã bị cấm ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Ecuador, Afghanistan, Morocco, Việt Nam, Bangladesh và Bolivia, nhưng những lệnh cấm này không mang lại bất kỳ kết quả gì. Đồng thời, các quốc gia như Hoa Kỳ và các nước Liên minh châu Âu, thậm chí lại không có kế hoạch cấm tiền mã hóa.

Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, ngay cả những tin đồn cấm đoán về việc cấm Bitcoin được phản ánh ngay lập tức trong tỷ giá hối đoái. Nhưng ngay cả vào thời điểm lo sợ của công chúng, Bitcoin vẫn tiếp tục và tiếp tục sinh tồn.

null

Trung Quốc cấm sử dụng Bitcoin

Mặc dù thực tế rằng nhiều quốc gia đang cố gắng dùng mọi cách có thể để ngăn cấm việc sử dụng đồng tiền mã hóa này, nhưng đơn giản là họ không thể ngăn chặn sự tương tác của người dân với thế giới mạng. Ngày nay, các dịch vụ như Blockstream Satellite phát sóng dữ liệu blockchain trong thời gian thực từ vệ tinh đến hầu hết các quốc gia bao gồm châu Phi. Vệ tinh cho phép mọi người trên hành tinh kết nối với khối bitcoin ngay cả khi không truy cập Internet.

Đối với giao dịch, có một số cách ẩn danh để gửi Bitcoin, bao gồm trình duyệt Tor, các dịch vụ VPN hàng đầu, tin nhắn SMS, tin nhắn được mã hóa hoặc thậm chí cả tốc ký và dịch vụ bưu chính thông thường.

Việc cấm Bitcoin hoặc bất kỳ tiền mã hóa cụ thể nào là một điều vô ích vì mã code của nó có thể thay đổi rất nhanh, nhanh hơn nhiều trước khi sẵn sàng một lệnh cấm tiếp theo. Ngay cả một cuộc tấn công hợp pháp được điều phối tốt từ Liên hợp quốc và WTO có thể chỉ dẫn đến thực tế là Bitcoin sẽ hoạt động ngầm. Có khả năng cao là Bitcoin có thể trở thành một đối tượng hàng lậu, vì nó liên quan đến ma túy.

Nếu chúng ta nói về cuộc khủng bố của những người tham gia khai thác và sở hữu số lượng tiền mã hóa lớn, thì điều này đã xảy ra rồi. Ví dụ, Charlie Shrem đã bị kết án vì đã giúp đỡ và duy trì hoạt động của một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép. Bất chấp những trường hợp như vậy, thị trường chợ đen ngầm tiếp tục lấy được đà, vì vậy chúng tôi có thể kết luận rằng ngay cả những hình phạt và lệnh cấm nghiêm trọng nhất cũng không ngăn nổi người dùng, chỉ càng làm tăng  thêm mối quan tâm của họ về tiền mã hóa.

Vì cuộc chiến chống rửa tiền, các chính phủ không ngừng gia tăng áp lực của họ đối với tiền mã hóa. Các nhà chức trách đưa ra các quy tắc của riêng họ và yêu cầu các sàn giao dịch và ví tiền chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng của họ dưới chiêu bài KYC và AML. Có thể các cơ quan thuế sẽ sớm quan tâm đến dữ liệu của các nhà giao dịch Bitcoin, vì nó đã xảy ra với Coinbase. Đó là điều cần thiết để tính đến thực tế là, bằng cách này hay cách khác, giao dịch ẩn danh vẫn sẽ diễn ra theo bất cứ con đường nào.

 

Chiến tranh  mạng (Cyber warfare)

 

Cyberwarfare bao gồm hack và các loại thủ thuật bất hợp pháp trong các mạng xã hội. Bitcoin, mặc dù có nhiều nỗ lực chống lại hack, nhưng nó đã chứng minh sức đề kháng tuyệt vời của nó đối với các cuộc tấn công như vậy. Bitcoin có được một mức độ bảo vệ cao nhờ vào hệ thống Proof-of-Work  

null

Chiến tranh  mạng (Cyber warfare)

Nếu ngay cả những kẻ lừa đảo trên mạng cố để thay đổi mã code Bitcoin hoặc thay đổi các bản ghi chép giao dịch đi chăng nữa, mạng lưới bitcoin sẽ ngay lập tức từ chối các hành động như vậy. Các node trong mạng lưới càng phi tập trung, các cuộc tấn công càng ít có khả năng thành công hơn. Hiện tại, hơn 12.000 vụ tấn công như vậy đã được ghi nhận.

Cần lưu ý rằng các chủ sở hữu Bitcoin và các dịch vụ khác nhau liên quan đến nó (như sàn giao dịch và ví) tiếp xúc với các cuộc tấn công thường xuyên hơn nhiều so với bản thân bitcoin.

Các công ty phục vụ ngành công nghiệp tiền điện tử thường bị xâm nhập và rò rỉ dữ liệu. Ví dụ, các sàn giao dịch Bitcoin lớn, chẳng hạn như Mt.Gox và Bitfinex, đã bị tấn công liên tục, dẫn đến hơn 1.000.000 Bitcoin bị đánh cắp. Các vụ hack như vậy chắc chắn ngăn cản việc chấp nhận đồng Bitcoin, và các chủ sở hữu những người chịu áp lực bởi các cuộc tấn công và bị mất tiền thường xuyên ngừng sử dụng nó.

 

Các cuộc tấn công PR

 

Đối với nhiều người, Bitcoin liên quan đến tội phạm. Phương tiện truyền thông phổ biến và thậm chí các chính trị gia thường nhắc đến nó. Nhưng ít người hiểu rằng vàng có nhiều khả năng xuất hiện trong các vụ án hình sự. Các phương tiện truyền thông thường phóng đại mức độ thiệt hại do “thủng” dữ liệu. Các nhà báo tạo ra nhiều nghi ngờ và nỗi lo sợ hơn mà không tính đến việc các công ty vi phạm phục vụ Bitcoin và tự hack chính Bitcoin là hai việc khác nhau. Kết quả là, các bài tin tức như vậy về việc hacking làm nảy sinh những nghi ngờ phi lý về sự an toàn của Bitcoin.

 

Tiền mã hóa  quốc gia

 

Khi Venezuela giới thiệu Petro là đồng tiền mã hóa của nước này, nó đã không trở nên phổ biến. Tất cả là do nhà nước không có nguồn lực để phát triển. Nếu có thêm một quốc gia phát triển và mạnh mẽ hơn đi theo cùng một con đường, tạo ra tiền mã hóa của riêng họvà theo mọi cách có thể để tham gia vào chương trình quảng cáo, thì rất có thể, kết quả sẽ khác. Có thể là một đồng coin như vậy sẽ vượt quá thị phần của Bitcoin trong  thị trường.

 

Sử dụng tên tương tự

 

Các tên tương tự được dùng để gây nhầm lẫn cho người dùng. Một số ví dụ nổi bật bao gồm Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond, Bitcoin Private. Nỗ lực để tăng chi phí của một thương hiệu nổi tiếng cũng có thể được gọi là một cuộc tấn công. Theo quy định, cuộc tấn công như vậy được định rõ bởi nguồn tài trợ tốt và bao gồm các thành phần sau:

 

  • Mua một lượng lớn tiền mã hóa là một đối thủ cạnh tranh.
  • Tăng hoạt động đào coin.
  • Lan truyền tin đồn về Bitcoin. Có rất nhiều bài viết chống lại Bitcoin gốc. Nhiều người trong số họ nhận lời viết bài từ đối thủ cạnh tranh.
  • Việc tạo ra một phe đối lập khẳng định rằng, ví dụ, Bitcoin Cash là Bitcoin “thực”, mặc dù điều này chắc chắn không phải như vậy.
  • Tách các cộng đồng lớn hơn. Ví dụ, r / btc trên Reddit tách ra từ r / bitcoin.

 

Mặc dù thực tế là nhiều người mới bị lừa bởi những đối tác cay đắng của Bitcoin, tôi muốn hy vọng rằng những giá trị về mặt kỹ thuật và kinh tế của Bitcoin sẽ trở nên rõ ràng đến mức trong tương lai gần, sẽ không thể lừa được ngay cả những người chưa bao giờ nghe bất cứ điều gì về tiền mã hóa.

Các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng tiền mã hóa

Cố ý tạo ra một luồng giao dịch lớn để làm chậm quá trình xử lý giúp các đồng tiền mã hóa khác trở nên phổ biến hơn. Trong trường hợp này, việc tăng nhiệm vụ cho các giao dịch Bitcoin đã giúp các altcoin để chứng sự tồn tại của chúng là đúng.

Cuộc tấn công 51% rất nổi tiếng là rất khó xảy ra với Bitcoin nhưng vẫn còn nhiều người lo ngại một cuộc tấn công như vậy được thực hiện bởi người chơi được nhà nước bảo trợ như Trung Quốc và nhà phát triển thị trường lớn nhất là Bitmain đã sản xuất ra ASIC.

null

Cuộc tấn công 51%

Một điều cũng có thể xảy ra là sự thống trị của đồng đô la Mỹ sẽ sớm chấm dứt. Một số nhà tài chính cho rằng trong tương lai gần Bitcoin sẽ có thể vượt xa đồng đô la Mỹ. Nhân tiện, sự lội ngược dòng sẽ nhận được sự quan tâm đến từ các nhà chức trách Trung Quốc. Trong tình huống này, họ có thể buộc các thợ đào coin của họ phải làm việc hướng tới các mục tiêu chính trị của Trung Quốc, làm mất đi lợi ích tiền tệ ngay lập tức. Tuy nhiên, ngược lại, hiện nay Ngân hàng Quốc gia Trung Quốc đang làm giảm nguồn cung cấp năng lượng của các trang trại khai thác coin, buộc các thợ đào phải tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn” ở các nước khác.

 

Các cuộc tấn công mạng cấp cao

 

Cái gọi là lỗi zero-day là một cuộc tấn công liên quan đến khả năng bị tấn công không xác định đối với việc điều chỉnh mà các nhà phát triển có 0 ngày. Bởi một cuộc tấn công như vậy đã xảy ra trong năm 2010, 184 tỷ Bitcoin đã được tạo ra. Vấn đề đã được giải quyết trong vòng 5 giờ đồng hồ, và blockchain đã được chia thành nhiều phần nhỏ. Sự cố không gây ra những rắc rối nghiêm trọng, bởi vì vào thời điểm đó không nhiều người sử dụng Bitcoin. Nhưng nếu điều này xảy ra ngày hôm nay, thì nó sẽ gây ra sự hỗn loạn thực sự, nhiều người dùng sẽ bị lỗ nặng và Bitcoin sẽ nhận được PR không hay.

Các cuộc tấn công mạng cũng có thể được thực hiện bởi các cơ quan tình báo, chẳng hạn như NSA. Họ có thể buộc các nhà cung cấp hệ điều hành và CPU thực hiện các công việc khai thác đặc biệt trong các sản phẩm của họ. Từ lâu người ta đã biết rằng hầu hết các công ty lớn ở Silicon Valley hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tình báo. Chúng bao gồm tất cả những gã khổng lồ CNTT lớn như Apple, Microsoft, Google và Facebook.

Một số chuyên gia bảo mật nói rằng trong 10 năm tới, điện toán lượng tử sẽ có thể giải mã được hệ thống mật mã Bitcoin. Nhưng ngay cả khi có thể làm được điều này, Bitcoin rất có thể ngay lập tức sẽ chuyển sang một thuật toán chống tấn công.

 

Kết luận

 

Cần lưu ý rằng nếu bạn tính đến tổng số người dùng Bitcoin, thì cuộc tấn công của kẻ “sát thủ” thực sự sẽ phải đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Chỉ có một cơ quan được tài trợ tốt mới có thể  khiến hệ thống Bitcoin thiệt hại nặng.

Cuối cùng nó có thể giết bất cứ điều gì, thậm chí Bitcoin. May mắn thay, Bitcoin đã trải qua nhiều khoảnh khắc khó chịu và vẫn còn rất đáng tin cậy. Có lẽ, lần thử nghiệm tiếp theo Bitcoin sẽ phải trải qua sẽ xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo. Trong khi đó, tôi không lo lắng nhiều về tương lai của nó.

 

Về tác giả: David Balaban, là một nhà nghiên cứu bảo mật máy tính với hơn 15 năm kinh nghiệm trong phân tích phần mềm độc hại và đánh giá phần mềm chống vi-rút.

 

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan của tác giả, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Bạn đang đọc: Ai hoặc cái gì có thể đặt dấu chấm hết cho bitcoin? tại Tin tức

 

Theo David Balaban - CCN

Biên dịch bởi BigcoinVietnam

 

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
93.33% Rating
Điểm: 4.67 / 5
3 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
93.33% Rating
Điểm: 4.67 / 5
3 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain