Gửi bài viết tới BigCoin

Tomochain là gì? Tìm hiểu về Tomochain ico, Tomocoin và Tomoapp

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 07/02/2018 - 5726 lượt xem
Chia sẻ
 

Dưới sự phát triển bùng nổ của thị trường tiền mã hóa toàn cầu thì việc xây dựng các hệ thống ứng dụng thông minh và linh hoạt là điều cần thiết vào thời điểm này. Và sự ra đời của hệ thống Tomochain đã đánh dấu những bước nhảy vọt về công nghệ. Vậy Tomochain là gì? Cùng tìm hiểu về hệ thống Tomochain ICO, Tomocoin và Tomoapp ở bài viết dưới đây nhé.

 

1. Tomochain là gì? Tìm hiểu về Tomocoin và Tomoapp

 “Chúng tôi có mục tiêu xây dựng nên cơ sở hạ tầng TomoChain ICO hỗ trợ xây dựng rất nhiều ứng dụng phi tập trung thành công và hàng ngàn token mã hóa từ các công ty lớn nhỏ, kiến tạo nên TomoCoin là một trong số tài sản số quan trọng và giá trị nhất cho hàng triệu người.”

Khi bạn bắt đầu đào sâu nghiên cứu whitepaper của TomoChain, bạn sẽ bắt gặp nhiều từ ngữ lớn. Và bạn sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn nữa. Vậy TomoChainTomoCoin là gì và họ sẽ đạt được mục tiêu này như thế nào?

- Tomochain là gì? Tomocoin là gì?

Tomochain được thiết kế để giải quyết các vấn đề liên quan tới khả năng mở rộng mà blockchain của Ethereum đang phải đối mặt ( chúng ta có thể nhớ lại sự kiện CryptoKitties và hiệu suất kém trong quá trình khởi động ICO). Blockchain lớp thứ hai chính là ý tưởng đằng sau việc sử dụng giải pháp mở rộng theo chiều ngang, giải pháp này sẽ được tích hợp với mạng lưới Ethereum để sao lưu và trao đổi chéo giữa các blockchain. Tomochain hướng tới tương lai trở thành mạng lưới chain hỗ trợ xác nhận tức thì, phí giao dịch gần bằng không, và smart contract cung cấp cơ sở hạ tầng cho các DApps, phát hành và tích hợp token cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tomocoin là token giao thức dùng trong nền tảng TomoChain để quản trị và điều tiết.

- Tìm hiểu TomoApp

Ý tưởng của TomoChain xuất phát từ TomoApp. TomoApp sẽ là một ứng dụng mạng xã hội Q&A hoàn toàn phi tập trung, khi đó mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau trả lời các câu hỏi bằng văn bản hoặc tin nhắn video. Bạn có thể liên tưởng đến một nền tảng Q&A ngang hàng (P2P), và đây sẽ là ứng dụng khách hàng xã hội đầu tiên trên TomoChain.

Tôi đã dùng thử ứng dụng TomoApp. Tôi thấy ứng dụng này có đầy đủ các chức năng mong muốn từ một nền tảng mạng xã hội ( như like, share và follow) và bạn có thể cài đặt ứng dụng này rất dễ dàng và nhanh chóng. Phiên bản beta hiện hành mỗi tuần thu hút hơn 1000 người sử dụng.

Ảnh 1. Cài đặt ứng dụng TomoApp rất nhanh chóng và dễ dàng

 

 Một khi đã được xác nhận, bạn có thể trả lời câu hỏi của bạn bè mình ngay lập tức

 

Câu trả lời của bạn sẽ xuất hiện ngay trên bảng tin giống như  nhiều trang mạng xã hội khác

Trong tương lai, TomoCoin sẽ được tặng thưởng cho các user thông qua cơ chế thưởng dựa trên Bằng Chứng Đóng Góp (Proof of Contribution).

Sản phẩm phát triển dựa trên lộ trình sau:

 • Thiết lập giá được trả bằng TomoCoin từ câu trả lời của bạn tới người xem; Thiếp lập giá cho những nội dung bạn cung cấp mà người xem phải thanh toán.
 • Sử dụng TomoCoin để quảng cáo cho video bạn sản xuất.
 • Tạo một kênh và đóng phí bằng TomoCoin để truy cập kênh đó.
 • Tặng phần thưởng ảo TomoCoin cho những người livestream.
 • Tích hợp trao thưởng với TomoCoin
 • TomoCoin kết nối, định hướng người dùng có các ảnh đại diện cá nhân và những người dùng ẩn danh
 • Truy cập hệ thống gửi tin nhắn riêng tư để liên lạc an toàn.

Ứng dụng cũng sẽ được đổi thương hiệu, và mọi người sẽ có ví riêng khi tạo tài khoản trên ứng dụng để dễ dàng tích hợp.

2. Lưu trữ Tomocoin trên ví Tomochain 

Nếu nghiên cứu whitepaper của TomoChain, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ví của Tomo quan trọng như thế nào. Team của TomoChain có mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa những người đam mê crypto và những user chính, đây cũng là vấn đề Ethos đang cố gắng giải quyết.

Những tính năng chúng ta có thể mong chờ từ ví Tomo:

 • Cho phép người dùng lưu trữ an toàn TomoCoin, Ethereum và các coin, token khác trên Ethereum hay TomoChain.
 • Người dùng có thể gửi TomoCoin, tin nhắn, các coin và token khác cho bạn bè và danh sách liên hệ một cách an toàn.
 • APIs cho các bot và ứng dụng bên thứ 3.

Khả năng lưu trữ nhiều loại token khác nhau trong một ví và gửi đi là một nhu cầu lớn để dễ dàng sử dụng và cài đặt hàng loạt. Vì số lượng token trong thị trường này là rất lớn, nên việc cố gắng tìm ra cách lưu trữ chúng an toàn là khá khó khăn.

Lưu trữ Tomocoin trên Ví tomo rất an toàn và tiện lợi

 

Ảnh chụp màn hình ví từ whitepaper của tomochain

Tôi đã dùng thử ví Tomo đang vận hành trên testnet. Tôi khá ấn tượng khi chúng ta có thể dễ dàng và nhanh chóng cài đăt và sử dụng ví này.

Tomocoin (TOMO) “được đào”

 

TOMO được gửi đến testnet của Ethereum sử dụng lệnh “cash in” và “cash out”

Tôi cũng có thể dễ dàng kiểm chứng giao dịch trên trình duyệt blockchain hay TomoChain Explorer. Tốc độ đào coin vào ví hay các coin được gửi đi là rất nhanh, số lượng xác nhận cũng tăng lên nhanh chóng.

 

Xác nhận giao dịch trên ví tomochian

Token được gửi đi đến testnet của Ethereum

Token được gửi đi hiển thị trên Rinkeby

 

Quá trình “cash-in” và “cash-out” trên tomo network

3. Công nghệ TomoChain ICO Blockchain

TomoChain là giải pháp blockchain cho TomoApp và các ứng dụng yêu cầu các giao dịch cho chi phí thấp, tốc độ nhanh chóng và được xây dựng trên Geth. Blockchain 1.0 sử dụng các nút mạng Proof of Authority để đảm bảo rằng, cơ sở dữ liệu được an toàn và không thể thay đổi. Các masternode sẽ ra mắt vào năm 2019 với TomoChain 2.0. Mainnet sẽ ra mắt vào quý 3 năm 2018.

Tổng quan kiến trúc của tomochain

 

Testnet chỉ ra việc các block được đào nhanh chóng như thế nào và chi phí rẻ ra sao

 

 Các bài kiểm tra đã được tiến hành chỉ ra rằng 1000 giao dịch được thực hiện trên 1 giây

4. Token Sale của Tomocoin

Số lượng TomoCoin sẽ được giữ ở mức cố định là 100 triệu coin và phân bổ như sau:

 • 50 triệu coin bán trong ICO
 • 35 triệu coin dùng để tặng thưởng hoặc chương trình xây dựng hệ sinh thái (phát hành trong vòng 8 năm)
 • 15 triệu coin sẽ được phân bổ cho các thành viên trong team, cố vấn và chương trình bounty.

 

Phân bổ token của Tomo

Đầu tiên, nguồn quỹ TomoCoin sẽ được sử dụng để phát triển TomoChain, TomoApp và ví TomoWallet. Thứ 2, nguồn quỹ này sẽ được sử dụng để tặng thưởng hoặc xây dựng hệ sinh thái. Thứ 3, nó sẽ được sử dụng để điều hành mạng lưới Tomo phi tập trung dài hạn ( vote, hardfork, masternode và các chính sách kinh tế). Cuối cùng, quỹ sẽ được sử dụng cho phương thức thanh toán gốc trong ứng dụng Tomo và các dịch vụ của bên thứ 3 khác.

Vậy một dự án như vậy thì cần bao nhiêu quỹ? Chúng ta thường nhìn thấy các ICO gây quỹ từ 20 đến 40 triệu USD. Tuy nhiên, Tomocoin chỉ gây tổng quỹ là 8,5 triệu USD. Đúng vậy, là 8,5 triệu USD. Trong giai đoạn private presale, họ đã gây được số quỹ là 7,5 triệu USD, vì vậy chỉ còn 1 triệu USD dành cho giai đoạn public sale. Họ sẽ thông qua danh sách whitelist là 1000 người và sử dụng hệ thống proof of care. Thông tin về whitelist sẽ được công bố trong tuần tới, và public sale dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mùng 1 tháng 3 năm 2018.

 

Phân bổ nguồn quỹ

5. Team phát triển của dự án Tomochain ICO

Đội ngũ phát triển tomochain

6. Cố vấn của dự án Tomochain ICO và đồng Tomocoin

Đội ngũ chuyên gia hùng hậu của Tomochain

7. Các đối tác và nhà đầu tư của Tomoapp

 

Các đối tác tiêm năng của dự án 

Như bạn đã thấy, thành viên trong team và các cố vấn là những người rất xuất sắc và có nhiều kinh nghiệm, các đối tác và nhà đầu tư cũng đều là những tên tuổi lớn trong lĩnh vực này.

Tổng kết

Thật sảng khoái khi tìm thấy một dự án tuyệt vời, dù mới đang ở giai đoạn ICO mà đã có testnet, ví và ứng dụng bản beta, trong khi không đòi hỏi quá nhiều đầu tư. Đội nhóm đã có kinh nghiệm làm việc trong nhiều dự án lớn trong lĩnh vực blockchain và các cố vấn, đối tác và các nhà đầu tư cũng là những cái tên khá nổi bật.

Tôi cũng thấy rất thích thú khi ngay trong whitepaper, TomoCoin được so sánh với Steem (tặng thưởng dựa trên đóng góp), Kin (gửi tin nhắn) và OmiseGo (nền tảng ví và thanh toán online). Điều này nhấn mạnh tầm nhìn và khả năng của dự án này và những điều TomoChain có thể hỗ trợ.

Nếu họ có thể phát triển ví và thu hẹp khoảng cách giữa những người đam mê crypto và người dùng hàng ngày, cũng như khởi động một nền tảng hiệu suất cao, xây dựng cơ sở hạ tầng cho dApps, dự án này sẽ sớm khuấy động thị trường crypto. Tôi không nghĩ rằng, danh sách whitelist 1000 người là một trở ngại đối với dự án này.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
87.5% Rating
Điểm: 4.38 / 5
8 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
87.5% Rating
Điểm: 4.38 / 5
8 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ