Gửi bài viết tới BigCoin

Bạn đã biết phân biệt Public blockchain và Private blockchain chưa?

Đăng bởi: huong  - 25/10/2018 - 937 lượt xem
Chia sẻ
 

Blockchain đã cho phép một làn sóng tiến bộ công nghệ mới có thể phá vỡ được nhiều ngành công nghiệp và hệ thống trước chúng ta. Một trong những câu hỏi quan trọng được nhiều người hỏi đó là sự khác biệt giữa public blockchain (blockchain công khai) và private blockchain (blockchain riêng tư và trong tương lai thì cấu trúc nào trong hai cấu trúc này sẽ phù hợp nhất cho một trường hợp sử dụng cụ thể.


 

Có thể bạn quan tâm:

Một mặt, các giao dịch trên blockchain công khai là minh bạch và không thay đổi (dữ liệu không thể bị sửa đổi hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào) nhưng điều này có thể là rào cản đối với các doanh nghiệp muốn giữ bí mật dữ liệu của khách hàng. Mặt khác, blockchain riêng tư nhanh hơn nhiều và có thể mở rộng, nhưng nó tập trung hơn và có thể dễ bị thao túng.

Ở bài viết dưới đây, bạn sẽ khám phá được sự khác biệt giữa một public blockchain và một private blockchain, hiểu thêm về những ưu điểm và nhược điểm của cả hai cấu trúc và cách chúng có thể được sử dụng trong tương lai.

Blockchain nói chung

Trước tiên, hãy bắt đầu với những đặc điểm chính của một blockchain. Blockchain là công nghệ cơ bản hỗ trợ tiền mã hóa, đại diện cho một giải pháp mới để bảo mật dữ liệu một cách minh bạch và an toàn thông qua cấu trúc phi tập trung của nó. Dưới đây là cách  công nghệ blockchain hoạt động:

Bạn đã biết phân biệt Public blockchain và Private blockchain chưa?

Những tính năng phổ biến của public blockchain và private blockchain

  • Cả hai đều là sổ cái ‘chỉ nối thêm’, nơi có thể thêm các bản ghi nhưng không thể thay đổi hoặc xóa.
  • Cả hai được phân phối, phi tập trung trên mạng máy tính ngang hàng, trong đó mỗi nút mạng chứa một bản sao đầy đủ của sổ kế toán.
  • Cả hai cung cấp một mức độ bất biến nhất định bằng cách xác minh tính hợp lệ của một bản ghi cho đến khi đa số đồng ý rằng đó là một bản ghi hợp lệ và đạt được sự đồng thuận. Điều này ngăn cản sự giả mạo các hồ sơ.

Sự khác nhau

Sự khác biệt chính giữa private blockchain và public blockchain là mức truy cập được cấp cho người tham gia. Trong nỗ lực đem đến sự phi tập trung, các public blockchain hoàn toàn mở và cho phép bất cứ ai tham gia bằng cách xác minh hoặc thêm dữ liệu vào blockchain (một quá trình được gọi là ‘khai thác’). Ví dụ về public blockchain là Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), được tạo thông qua mã máy tính nguồn mở có thể được kiểm tra, xác minh và tải xuống bởi bất kỳ ai muốn là một full node hoặc một miner (người khai thác).

Mặt khác, private blockchain chỉ cho phép một số thực thể được ủy quyền nhất định tham gia vào mạng đóng. Blockchain này có tính tập trung hơn vì chỉ có một nhóm nhỏ những người tham gia kiểm soát mạng. Ví dụ về private blockchain là Ripple (XRP) và Hyperledger.

Prrivate blockchain

Việc hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu hoặc các chức năng nhất định - như viết hoặc đọc dữ liệu - thực sự là một trong những lợi ích chính của các private blockchain. Ngoài ra, các blockchain này có một cơ chế đồng thuận khác so với public blockchain và phù hợp hơn với một tập đoàn của các tổ chức, chẳng hạn như ngành ngân hàng.

Ưu điểm

Bạn đã biết phân biệt Public blockchain và Private blockchain chưa?

Nhanh hơn

Private blockchain có thể xử lý giao dịch cao hơn nhiều trong một giây (TPS) so với public blockchain, vì sự tồn tại của một vài người tham gia được ủy quyền sẽ giảm số lượng đáng kể sự đồng thuận cho mạng. Điều này cho phép nhiều giao dịch được xử lý cho mỗi khối, private blockchain có thể xử lý hàng ngàn hoặc thậm chí hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây (TPS), so với 7 TPS của Bitcoin.

Khả năng mở rộng

Vì chỉ có một vài nút được ủy quyền và chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu, mạng có thể hỗ trợ và xử lý các giao dịch cao hơn nhiều. Không giống như một hệ thống phi tập trung, việc đạt được sự đồng thuận có thể mất thời gian, quá trình ra quyết định trong một mạng riêng được tập trung hơn và do đó nhanh hơn nhiều. Hãy nghĩ đơn giản cần 100 giáo viên để đánh dấu bài kiểm tra của bạn sẽ mất thời gian hơn nhiều (và đồng ý rằng nó là chính xác/không chính xác) so với một giáo viên đánh dấu nó.

Nhược điểm

Sự tin cậy là cần thiết

Không giống như public blockchain không yêu cầu bạn tin tưởng bất cứ ai, tính toàn vẹn của mạng private blockchain dựa trên độ tin cậy của các nút được ủy quyền. Họ phải được tin cậy để xác minh và xác thực giao dịch. Ngoài ra, tính hợp lệ của bản ghi không thể xác minh. Người dùng phải tin tưởng một mạng lưới private blockchain mà không có bất kỳ hình thức kiểm soát nào đối với quy trình xác minh. Đó là lý do tại sao cần phải có một mức độ tin cậy và độ tin cậy đối với các thực thể được ủy quyền.

Bảo mật

Với ít nút hơn, sẽ dễ dàng để một thành phần xấu để giành quyền kiểm soát mạng và gây nguy hiểm cho toàn bộ mạng. Một mạng riêng sẽ dễ bị tổn thương hơn bởi các rủi ro bị tấn công và thao túng dữ liệu.

Tập trung

Mạng riêng phải được xây dựng và duy trì bởi dự án (hoặc doanh nghiệp) hoặc một tập đoàn của những người chơi trong ngành, bao gồm việc duy trì một hệ thống Nhận dạng và Quản lý Truy cập (IAM) phức tạp cho người dùng. Điều này thường dẫn đến tính tập trung, đó cũng là điều chúng tôi đặc biệt cố gắng tránh với blockchain!

Public blockchain

Ưu điểm

Bạn đã biết phân biệt Public blockchain và Private blockchain chưa?

Không cần tin tưởng

Các mục tiêu của public blockchain ngay từ đầu là loại bỏ các trung gian dưới bất kỳ hình thức nào. Trên thực tế, những người tham gia trong mạng không cần phải tin tưởng lẫn nhau để mạng cho các giao dịch được xử lý và bảo mật.

An toàn

Với nhiều nút hơn trong mạng, sẽ khó khăn hơn nhiều đối với bất kỳ thành phần xấu nào để tấn công hệ sinh thái. Trong một mạng public blockchain, bất cứ ai cũng có thể tham gia bằng cách là một full node hoặc thợ mỏ và đóng góp vào sự an toàn của hệ thống. Thực tế là các yếu tố xấu sẽ không thể tập hợp và làm việc cùng nhau để giành quyền kiểm soát mạng lưới đồng thuận.

Minh bạch

Tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch đều được mở cho công chúng để xác minh. Tính minh bạch của một public blockchain có lẽ là một tính năng chính thu hút một loạt các trường hợp sử dụng, từ bỏ phiếu đến các giao dịch tài chính. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể xác minh tính hợp lệ của các giao dịch và dữ liệu.

Nhược điểm

Chậm

Không có gì ngạc nhiên khi các public blockchain như Bitcoin cực kỳ chậm. Bitcoin có thể xử lý 7 TPS trong khi Ethereum có thể xử lý lên đến 15 TPS. Nó không phù hợp cho một bộ xử lý thanh toán tập trung như Visa có thể làm 24,000 TPS. Có sự chậm trễ này là vì phải mất thời gian cho toàn bộ mạng để đạt được một sự đồng thuận về trạng thái giao dịch, thông qua các cơ chế đồng thuận như Bitcoins Proof-of-Work (POW). Ngoài ra còn có giới hạn về số lượng giao dịch có thể phù hợp với một khối và thời gian cần thiết để xử lý một khối duy nhất.

Mối quan tâm về khả năng mở rộng

Hiện tại, các public blockchain không thể cạnh tranh với các hệ thống truyền thống có thể xử lý một lượng lớn các giao dịch. Trong thực tế, với nhiều người tham gia và sử dụng, public blockchain chậm hơn vì số lượng lớn các giao dịch làm tắc nghẽn mạng. Tuy nhiên, nhiều công nghệ đang được hình thành và thực hiện để nâng cao đáng kể khả năng mở rộng của blockchain, ví dụ là mạng Lightning của Bitcoin.

Tiêu thụ năng lượng

Thuật toán đồng thuận của Bitcoin - Proof-of-Work - sử dụng một lượng lớn tài nguyên điện để hoạt động, điều này đã làm dấy lên những lo ngại về mặt môi trường. Trên thực tế, Bitcoin sử dụng số điện năng tương đương với lượng tiêu thụ điện tại quốc gia Ireland. Tuy nhiên, có nhiều cơ chế đồng thuận khác cố gắng đạt được sự đồng thuận của mạng mà không cần sử dụng các nguồn tài nguyên to lớn như POS.

Dữ liệu cá nhân, dữ liệu nhận dạng cá nhân và public blockchain

Một câu hỏi phổ biến được đặt ra ở đây là:

“Vậy, dữ liệu bí mật của chúng ta thì sao? Chúng ta cần một private blockchain đúng không?”

Hãy hiểu rằng: dữ liệu cá nhân hoặc thông tin nhận dạng cá nhân không nên được lưu trữ trong blockchain công khai, ngay cả khi được mã hóa. Đó không phải là một ý hay. Nó sẽ được công khai mãi mãi và cơ hội được mã hóa sẽ bị phá vỡ tại một số điểm trong tương lai.

Bạn đã biết phân biệt Public blockchain và Private blockchain chưa?

Hầu hết mọi người đều muốn sử dụng blockchain để tạo sự tin tưởng để đảm bảo dữ liệu và quy trình của họ. Blockchain công khai cung cấp một mức độ tin cậy cao hơn vì số lượng lớn các nút được điều hành bởi các bên tự trị và có thể được xác minh độc lập. Và hầu hết các trường hợp sử dụng không yêu cầu dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên một blockchain công cộng.

Public blockchain hay private blockchain tốt hơn?

Chúng tôi tin rằng đa số các trường hợp sử dụng sử dụng một public blockchain và không yêu cầu truy cập bị hạn chế của một blockchain riêng tư. Tiền đề của tính phi tập trung trong việc cung cấp các tính năng mạnh mẽ về tính minh bạch, an ninh và hiệu quả chi phí là mục tiêu chính của công nghệ blockchain.

Trong một số trường hợp khác, một giải pháp lai bao gồm một sự kết hợp của blockchain công khai và riêng tư, một cơ sở dữ liệu riêng hoặc một kho lưu trữ offchain kết hợp với một blockchain công khai cũng có thể đại diện cho các giải pháp khả thi cho các doanh nghiệp hoặc tập đoàn.

Nhưng cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của việc sử dụng công nghệ blockchain.

Bạn đang xem: Bạn đã biết phân biệt Public blockchain và Private blockchain chưa? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
4 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain