Gửi bài viết tới BigCoin

Bạn nên mua gì – bitcoin hay bitcoin cash (một nhân bản của bitcoin)?

Đăng bởi: StevenPalley  - 06/06/2018 - 359 lượt xem
Chia sẻ
 

Phí cao và giao dịch chậm làm bitcoin không phù hợp là một phương tiện thanh toán

Phí cao và giao dịch chậm làm bitcoin không phù hợp là một phương tiện thanh toán

 

Hôm nay chúng ta cùng xem xét các thành tích tương đối của đồng tiền mã hóa bitcoin và nhân bản của nó, bitcoin cash.

Trong cộng đồng mật mã, có các quan điểm sau:

Bạn có nên sở hữu cái này trước cái kia không? Cả hai? Hay không loại tiền mã hóa nào trong hai loại này hết?

Bạn chắc chắn nên sở hữu một chút tiền mã hóa.

Hãy để tôi bắt đầu bằng cách trả lời một phần câu hỏi đó ngay lập tức. Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn hoàn toàn nên sở hữu một số tiền mã hóa trong danh mục đầu tư của bạn, ngay cả khi chỉ một lượng nhỏ.

Nếu bạn vẫn chưa có một số tiền mã hóa nhất định, hãy mua một chút, ngay cả khi nó chỉ là đáng giá £10 (đọc hướng dẫn từng bước của tôi về cách thực hiện điều đó ở đây). Bắt đầu nhỏ, như tôi luôn luôn nói, giáo dục chính mình, làm quen với công nghệ và, một khi bạn đã quen thuộc, nếu bạn vẫn nghĩ rằng công nghệ này sẽ được mọi người quan tâm trong một thời gian dài, tăng cường sự tiếp xúc của bạn.

Điều quan trọng là bạn đưa ra quyết định của chính bạn rằng có nên tăng việc tiếp cận mà không bị ảnh hưởng bởi lời nói của bất kỳ ai và bạn thực hiện cuộc gọi đó từ một vị trí được thông báo.

Tôi cho rằng bạn có nhiều thời gian để tự tìm tòi nghiên cứu. Quan điểm vĩ mô của tôi là, trong thời gian này, ngành này đang trong giai đoạn củng cố. Sau những lợi ích to lớn của năm ngoái, nó cần một thời gian tiêu hóa. Điều này là bình thường và tự nhiên. Sử dụng giai đoạn củng cố này (giả sử tôi cho rằng nó đang củng cố) như một lợi thế của bạn và tự nghiên cứu, nếu bạn chưa có kiến thức

Chính xác. Hãy tiến tới.

Khi Satoshi Nakamoto công bố phát minh của mình, bitcoin, cho thế giới trên một danh sách gửi thư từ xa đến các nhà mật mã, điều đầu tiên ông nói là: “Tôi đã làm việc trên một hệ thống tiền mã hóa mới hoàn toàn từ người gửi đến người nhận, không có bên thứ ba đáng tin cậy. "

Điều quan trọng là phải phân biệt, ở đây, giữa tiền mặt và tiền bạc. Trong thế giới vật chất, chúng ta đang sử dụng tiền mặt ngày càng ít đi. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi không cần nó: sự thất bại gần đây của mạng lưới Visa cho thấy sự nguy hiểm của việc dựa vào các bên thứ ba cho các giao dịch.

Tiền mặt không liên quan đến bên thứ ba. Không có sự phụ thuộc vào bất cứ ai khác, không trung gian. Nó được trả trực tiếp từ A đến B. Chúng tôi sử dụng nó cho các giao dịch nhỏ, quá tốn kém để xử lý (một pint sữa từ cửa hàng ở góc phố). Chúng tôi sử dụng nó cho các giao dịch nhanh chóng (đưa tiền cho một người hát rong). Chúng tôi sử dụng nó cho các giao dịch cá nhân (những thứ bạn không muốn vợ hay chồng của bạn biết) và, vâng, chúng tôi sử dụng nó cho các giao dịch bất hợp pháp (thanh toán sạch hơn hoặc mua AK47).

Sự ra đời của bitcoin cash – một nhân bản của tiền mã hóa bitcoin

Ý tưởng về tiền mã hóa bitcoin là một hệ thống tiền mặt trên mạng internet: một hệ thống thanh toán trực tuyến, không liên quan đến bên thứ ba.

 

Nhưng các nhà phát triển bitcoin cash cảm thấy tiền mã hóa bitcoin đã đi xa từ mục tiêu ban đầu đó. Phí giao dịch quá cao đối với các khoản thanh toán nhỏ. Thời gian giao dịch quá chậm đối với thanh toán nhanh. Những lời chỉ trích là hợp lệ.

Tiền mã hóa bitcoin đã biến thành một tài sản đầu cơ, giống như dạng vàng kỹ thuật số hơn tiền mặt. Vàng có vai trò như một dạng lưu trữ giá trị. Nó từng cung cấp xương sống cho hệ thống tiền tệ toàn cầu. Nhưng việc sử dụng nó trong thanh toán luôn bị hạn chế. Mọi người thích tích trữ vàng và trả bằng đồng, niken, bạc hoặc giấy. Vai trò của tiền mã hóa bitcoin trong hệ thống sinh thái tiền mã hóa là tương tự.

Thật thú vị, Nick Szabo, người đã phát triển tiền thân của tiền mã hóa bitcoin được gọi là bitgold, đã từng nói với tôi rằng mục tiêu của anh là “Để trở thành một đồng tiền dự trữ, tiền tệ được hỗ trợ cao”. (Bạn có thể đọc thêm về cuộc trò chuyện đó trong cuốn sách của tôi). Tiền mã hóa bitcoin đã hoàn thành mục tiêu đó. Nhưng, đối với các khoản thanh toán, nó đang thất bại.

Và do đó, bitcoin cash – nhân bản của tiền mã hóa bitcoin đã được chia ra khỏi bitcoin (xem nó như là một kết quả bất ngờ nhưng giá trị). Mọi người sở hữu bitcoin vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 đều nhận được một số bitcoin cash. Bitcoin cash – nhân bản của tiền mã hóa bitcoin đã được chứng minh là tốt hơn cho các khoản thanh toán. Thời gian giao dịch nhanh hơn. Lệ phí thấp hơn.

Tuy nhiên, vô số các loại tiền mã hóa khác có lẽ chỉ thuận tiện như bitcoin cash cho thanh toán bằng tiền mặt trực tuyến: Dash, Monero, Zcash, Stellar, một số loại tiền mã hóa nổi tiếng.

Một người bảo thủ bảo vệ tiền mã hóa bitcoin lập luận rằng bitcoin cash đã cố gắng ăn cắp ánh hào quang của tiền mã hóa bitcoin một cách không trung thực. Họ nói rằng mọi người bị lừa khi mua nó, nghĩ rằng đó là bitcoin. Một trong những nhà phát triển bitcoin cash chính, Craig Wright, đã khẳng định là Satoshi Nakamoto.

Tôi đã từng gặp Wright. Anh ấy cực kỳ thông minh, nhưng anh ấy cũng lúng túng và thường vô tình đụng chạm đến mọi người khiến họ bực bội. Ông ta gây hấn với nhiều cộng đồng tiền mã hóa bitcoin. Điều này chỉ gia tăng sự xích mích.

Chắc chắn, vấn đề chính trị của sự phân tách tiền mã hóa bitcoin và nhân bản của nó – bitcoin cash có thể đã được xử lý tốt hơn (mặc dù tôi phải nói rằng tôi có một số thông cảm với lý do tại sao họ chưa làm được).

Không vấn đề. Chúng ta là nhà đầu tư. Chúng ta không để chính trị ảnh hướng đếnn lựa chọn đầu tư của mình. Vậy bây giờ lựa chọn đầu tư nào là tốt hơn?

Tiền mã hóa bitcoin hay bitcoin cash – nhân bản của tiền mã hóa bitcoin hoặc cũng có thể là cả hai?

Tiền mã hóa bitcoin là xương sống của các loại tiền mã hóa. Mặc dù có những loại tiền mã hóa tốt hơn, tiền mã hóa bitcoin vẫn có ảnh hưởng trong mạng lưới các loại tiền mã hóa hơn bất kỳ loại tiền mã hóa nào hết. Bạn nên sở hữu một số lượng tiền mã hóa bitcoin nhất định.

Tôi biết tôi sẽ làm khó chịu nhiều người khi nói điều này - với mức giá hiện tại, tôi nghĩ rằng bitcoin cash thực sự là lựa chọn đầu tư tốt hơn.

Trái lại, trong cộng đồng tiền mã hóa bitcoin, có một vài cuộc nội chiến giữa các nhà phát triển, bitcoin cash lại có vẻ hợp nhất hơn. Tôi đã đi gặp một số nhà phát triển để thảo luận về trò chơi tài chính của tôi, khi tôi đang tìm kiếm nhà tài trợ.

Trong vòng ba phút nói chuyện với tôi, họ đã cố gắng để tôi lựa chọn bitcoin cash – nhân bản của tiền mã hóa bitcoin như một phương tiện thanh toán cho toàn bộ Liên hoan Edinburgh, và đề nghị xây dựng cơ sở hạ tầng. Cho rằng đây là sự kiện được đánh giá cao nhất trên thế giới sau Thế vận hội và World Cup, đây không hề là một việc nhỏ.

Tôi đã rất ấn tượng với tham vọng của doanh nghiệp. Họ đang thực sự nỗ lực thực hiện điều này. Trong những tuần tới, có những giao dịch lớn cho các khoản thanh toán với các thương gia quốc tế lớn sẽ được công bố. Họ đang xây dựng một cơ sở hạ tầng thanh toán khổng lồ và đầy tham vọng trên tất cả sáu châu lục. Sở hữu đồng tiền giống như sở hữu cổ phần trong mạng, một mạng lưới đang phát triển nhanh chóng và được tiếp thị tốt. Họ muốn bitcoin tiền mặt được sử dụng rộng rãi nhất có thể như một phương tiện thanh toán: để đảm bảo rằng nó thực sự được hiện thực.

Công bố đầy đủ, chúng tôi đã bắt tay vào một thỏa thuận để tài trợ cho chương trình của tôi, mặc dù chưa một điều gì được công bố, vì vậy tôi gần như chắc chắn thiên vị. Mặt khác, tôi sẽ không có những người thiếu năng lực tài trợ sản phẩm của tôi).

Khi sự phân nhánh diễn ra vào tháng 8 năm ngoái, tiền mã hóa bitcoin đang dao động ở mức 2.800 đô la. Bitcoin cash bắt đầu ở mức khoảng $ 250. Tiền mã hóa bitcoin từng đạt mức cao là $ 20,000. Bitcoin cash đạt 4.000 đô la. Hôm nay tiền mã hóa bitcoin ở ngưỡng khoảng $ 7.500. Bitcoin cash là $ 1,100. Bitcoin cash đã thể hiện rất xuất sắc.

Bitcoin cash là dễ dao động hơn và rủi ro giảm giá lớn hơn, nhưng nếu bạn hỏi tôi trong hai lựa chọn đó cái nào có nhiều khả năng tăng gấp mười lần so với giá hiện tại, tôi phải nói đó là bitcoin cash

Một cách đánh giá nó là xem bitcoin cash như bạc hay dạng vàng lưu trữ tiền mã hóa bitcoin. Những người lựa chọn bitcoin cash sẽ không thích tôi nói điều đó. Họ muốn nó thay thế tiền mã hóa bitcoin - và cũng rất có khả năng là như vậy.

Tôi thích bitcoin. Ôi Chúa ơi, tôi đã viết một cuốn sách về nó. Tôi thích bitcoin cash. Quan điểm của tôi là bạn nên sở hữu cả hai. Và nếu bạn muốn bắt đầu với cả hai, hãy truy cập bitcoin.com. Ở đó có hướng dẫn của tôi để bắt đầu với tiền mã hóa bitcoin (mặc dù nó được viết trước khi có sự phân chia tiền mã hóa bitcoin và nhân bản của tiền mã hóa bitcoin). Hãy nhớ - bắt đầu nhỏ và không đầu tư số vốn lớn cho đến khi bạn biết mình đang làm gì.

Tất nhiên, tất cả các nghiên cứu về tiền mã hóa bitcoin nên bắt đầu với một cuốn sách đúng nghĩa.

Và nếu bạn rảnh vào Chủ nhật này và ở Luân Đôn, tôi đang thực hiện một trò chơi tài chính khác tại sân sau ở Bethnal Green. Bạn thực sự có thể giành cho mình một số bitcoin cash cũng như một số bạc.

Sự tham gia là miễn phí. Tôi có nói miễn phí không? Vâng, đúng vậy.

Nguồn: moneyweek.com

Bạn đang đọc bài: Bạn nên mua gì – bitcoin hay bitcoin cash (một nhân bản của bitcoin)? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
85% Rating
Điểm: 4.25 / 5
4 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần


Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần

So với cơ chế của bằng chứng cổ phần-PoS (Proof of Stake) trước đây, thuật toán đồng thuận bằng chứng ủy quyền cổ phần- DPoS (Delegated Proof of Stake) được nhiều người coi là phiên bản hiệu quả và dân chủ hơn.

 

Vì bằng chứng công việc (PoW) đòi hỏi nhiều nguồn lực từ bên ngoài trong việc thiết kế, nên PoS và DPoS đều được sử dụng làm phương án thay thế cho thuật toán đồng thuận PoW. Thuật toán PoW sử dụng một số lượng lớn các phép tính để đảm bảo một sổ cái phân tán không bị thay đổi, minh bạch và phi tập trung. Ngược lại, PoS và DPoS cần ít tài nguyên hơn, nên trong phần thiết kế sẽ bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Để hiểu nguyên tắc làm việc của DPoS, trước tiên chúng ta phải nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về PoW và PoS.

 

Bằng chứng công việc (PoW)

Hầu hết các hệ thống tiền điện tử chạy trên Blockchain-một sổ cái phân tán, và PoW là thuật toán đồng thuận đầu tiên được sử dụng. Nó tạo thành phần cốt lõi của giao thức Bitcoin, chịu trách nhiệm tạo các khối mới và giữ an toàn cho mạng (thông qua khai thác). Bitcoin đã được đề xuất như một sự thay thế cho một hệ thống tiền tệ truyền thống toàn cầu tập trung và không hiệu quả.

Proof-of-work giới thiệu một giao thức đồng thuận khả thi, khiến việc chuyển tiền không còn cần phải thông qua một tổ chức tập trung tiến hành. Nó cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán phi tập trung trong thời gian thực trên một mạng kinh tế ngang hàng, loại bỏ nhu cầu về các đơn vị trung gian và giảm chi phí giao dịch tổng thể.

Cùng với các loại nút khác, hệ thống PoW được duy trì bởi một mạng lưới các nút khai thác. Nó sử dụng phần cứng chuyên dụng (máy khai thác ASIC) để cố gắng giải quyết các vấn đề mã hóa phức tạp và trung bình mười phút sẽ khai thác được một khối mới. Người khai thác có thể thêm các khối mới vào Blockchain chỉ sau khi họ tìm ra giải pháp cho khối đó. Nói cách khác, người khai thác chỉ có thể làm điều này sau khi hoàn thành PoW, và PoW sẽ dùng số tiền điện tử mới được khai thác và tất cả phí giao dịch cho khối này để thưởng cho người khai thác. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi chi phí cực kỳ cao vì nó cần nhiều năng lượng và nhiều lần thử thất bại. Ngoài ra, phần cứng ASIC cũng rất đắt tiền.

Ngoài chi phí bảo trì hệ thống, còn có những vấn đề khiến hệ thống PoW bị gây nhiễu - đặc biệt là về khả năng mở rộng (lượng giao dịch mỗi giây là rất hạn chế). Tuy nhiên, Blockchains PoW được coi là an toàn và đáng tin cậy nhất, và nó vẫn là tiêu chuẩn cho các giải pháp chịu lỗi.

 

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Các thuật toán đồng thuận PoS là phương án thay thế phổ biến nhất cho bằng chứng công việc (PoW). Bằng chứng cổ phần được thiết kế để giải quyết sự thiếu hiệu quả và một số vấn đề mới phát sinh trên các Blockchain dựa trên PoW. Nó tập trung xem xét chi phí khai thác PoW (tiêu thụ điện năng và phần cứng). Về cơ bản, PoS dùng cách xác định để đảm bảo (tính bảo mật) của Blockchain. Trong các hệ thống này không còn có sự khai thác ở đây nữa, và việc xác minh các khối mới phụ thuộc vào số lượng tiền như là cổ phiếu. Một người nắm giữ càng nhiều tiền, xác suất được chọn làm người xác nhận khối càng cao (còn được gọi là thợ đúc xu hoặc thợ rèn).

Mặc dù PoW phụ thuộc vào đầu tư từ bên ngoài (tiêu thụ năng lượng và phần cứng), nhưng PoS củng cố tính bảo mật của Blockchain bằng cách đầu tư nội bộ (tiền điện tử của chính nó).

Ngoài ra, hệ thống Proof-of-Stake khiến việc tấn công blockchain trở nên tốn kém hơn, vì các cuộc tấn công thành công cần ít nhất 51% tổng lượng xu hiện có. Và các cuộc tấn công thất bại sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Mặc dù PoS có những lợi thế khiến người ta phải tín phục và cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng hệ thống này vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn hơn.

 

Bằng chứng cổ phần ủy quyền (DPoS)

Thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) đã được đưa ra bởi Daniel Larimer (BM) vào năm 2014. Bitshares, Steem, Ark và Lisk là một số dự án tiền điện tử sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS.

Các Blockchain dựa trên DPoS có một hệ thống bỏ phiếu và người có lợi ích liên quan sẽ giao công việc của họ cho các bên thứ ba. Nói cách khác, họ có thể bỏ phiếu cho một số đại diện thay họ bảo vệ mạng. Các đại diện còn được gọi là nhân chứng và họ có trách nhiệm đạt được sự đồng thuận trong quá trình tạo và xác minh các khối mới. Quyền bỏ phiếu tỷ lệ thuận với số lượng xu được giữ bởi mỗi người dùng và hệ thống bỏ phiếu cũng khác nhau theo từng dự án. Nói tóm lại thì, mỗi đại diện đưa ra một đề xuất riêng khi họ yêu cầu bỏ phiếu. Thông thường, các đại diện thu thập các phần thưởng và chia chúng theo tỷ lệ cho người bỏ phiếu.

Do đó, thuật toán DPoS tạo ra một hệ thống bỏ phiếu phụ thuộc trực tiếp vào danh tiếng của người đại diện. Nếu một nút được chọn hoạt động không đúng hoặc không hoạt động hiệu quả, nó sẽ sớm bị loại và bị thay thế bởi một nút khác.

Về mặt hiệu suất, so với PoW và PoS, thì blockchain DPoS có khả năng mở rộng hơn và có khả năng xử lý giao dịch (TPS) mỗi giây được nhiều hơn.

 

DPoS và PoS

Mặc dù DPoS và PoS khá giống nhau về mặt lợi ích, nhưng DPoS đã đưa ra một hệ thống bỏ phiếu dân chủ hết sức mới, để chọn ra nhà sản xuất khối. Vì hệ thống DPoS được duy trì bởi các người bầu chọn, các đại diện cần phải có động lực trung thực và hiệu quả, nếu không họ sẽ bị bỏ phiếu loại. Ngoài ra, giao dịch mỗi giây của Blockchain DPoS thường nhanh hơn Blockchain PoS.

 

DPoS và PoW

Không giống như PoS đang phải cố gắng giải quyết các vấn đề của PoW, thì DPoS được thiết kế để đơn giản hóa quy trình tạo khối. Do đó, hệ thống DPoS có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng. Cách sử dụng của DPoS khác với PoW và PoS. Vì Proof-of-work vẫn được công nhận là thuật toán đồng thuận bảo mật nhất, nên hầu hết các giao dịch tài chính sẽ được diễn ra ở đây. PoS nhanh hơn PoW và có thể chính vì thế nên nó có nhiều tính năng sử dụng hơn. DPoS giới hạn tầm quan trọng của cổ phần trong quá trình bầu chọn các nhà sản xuất khối. Không giống như cạnh tranh dựa trên hệ thống PoW, việc tạo thành khối thực tế là được xác định trước. Mỗi một nhân chứng sẽ lần lượt sản xuất các khối. Một số người cho rằng DPoS nên được xem như là một hệ thống bằng chứng có thẩm quyền.

 

Kết luận

DPoS rất khác so với PoW và thậm chí là cả PoS. Nó sẽ đưa việc bỏ phiếu của những người có lợi ích liên quan vào và coi đó như là một cách thức để quyết định và thúc đẩy các đại diện(hoặc nhân chứng) trung thực và hiệu quả. Tuy nhiên, quy trình sản xuất khối thực tế hoàn toàn khác với hệ thống PoS, và trong phần lớn các trường hợp thì nó cho thấy hiệu suất cao hơn về mặt giao dịch mỗi giây.

 

Trích nguồn: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
85% Rating
Điểm: 4.25 / 5
4 Bình chọn