Gửi bài viết tới BigCoin

Bàn về đồng thuận DBFT của NEO

Đăng bởi:   - 28/03/2018 - 1035 lượt xem
Chia sẻ
 

Những lùm xùm về mức độ tập trung của NEO liệu có căn cứ?

Gần đây, tiền ảo NEO hứng rất nhiều tin đồn bất lợi từ cộng đồng crypto điển hình là các topic trên Reddit đổ dồn vào bàn luận về mức độ tập trung của NEO hay việc NEO Council sắp tạo ra một platform phân quyền vào tháng Một. Điều này khiến tôi tò mò về phương thức vận hành của NEO, và sau khi nghiên cứu về hệ thống vận hành DBFT, thì kết luận của tôi, mọi người nói NEO tập trung là nói SAI.

NEO hiện thời là hệ thống “phân quyền”, chứ không phải “phân tán” (khái niệm gốc là Decentralized vs. Distributed) do nó đang sử dụng hệ thống vận hành theo cơ chế đồng thuận dBFT (những ai tò mò về cơ chế dBFT có thể xem trên NEO Consensus). Nói một cách đơn giản, dBFT đảm bảo là những thay đổi thực hiện trên mạng lưới NEO cần phải có sự chấp thuận của đại đa số (66%) mới có thể thông qua, và tránh được việc một nhóm nào đó chiếm hoàn toàn ưu thế trong mạng lưới. Hiện nay, NEO không phải hệ thống phân tán, điều này khiến nó bị tưởng là “tập trung” vì nó dễ bị một vài node điều khiển. Nhưng khi mạng lưới của nó bắt đầu được mở rộng vào 2018, thì vấn đề tập trung thực tế là hầu như không thể bởi vì bấy giờ việc thâu tóm được nhiều node cùng lúc không phải chuyện đơn giản mà một nhóm nào đó có thể làm được. Do vậy, khi người ta nói về việc NEO Council sẽ tạo ra một nền tảng phân quyền thì thực ra họ đang có ý nói rằng NEO Counsil sẽ xây dựng nền tảng này trở thành nền tảng phân tán.

Trái ngược với hệ thống vận hành của Bitcoin. Bitcoin là hệ thống phân tán nhưng cũng có yếu tố tập trung. Một mạng lưới có thế có khoảng 10000 node, nhưng trong đó 5001 bị đều khiển bởi một người thì mạng lưới đó trở nên tập trung mặc dù bản chất nó là phân tán. Blockchain của bitcoin chứa hàng nghìn node, nhưng điều làm nó tập trung chính là mạng lưới node đó bị kiểm soát bởi các miner (nếu bạn có tham gia diễn đàn r/btc, Core là nhóm kiểm soát mạng lưới). Hiện tại, 4 ổ đào lớn chiếm đến 58% mạng lưới Bitcoin, và Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường này. Các miners và developers có thể áp đặt những ý thích của họ lên người dùng, bằng chứng là chúng ta thấy hiện tượng fork liên tục xảy ra gần đây trong mạng lưới. Cơ chế dBFT của Neo giúp cho platform giải quyết các bất đồng; ngược lại, hệ thống vận hành của Bitcoin lại chẳng cải thiện được bản thân mạng lưới mà thậm chí còn để nảy sinh chia cắt cộng đồng, Segwit VS 8MB là một bằng chứng.

Tôi hy vọng những ý kiến trên đã phần nào phân minh được những ồn ào từ mức độ tập trung của NEO. Như thường lệ, xin hãy tự nhiên tranh luận hay đính chính bất kỳ điều gì bạn thấy còn chưa ổn vì thú thật là tôi cũng chỉ mới nghiên cứu về cơ chế dBFT, nên bản thân tôi không phải nguồn tin đích xác trong chủ điểm này).

Bạn đang đọc: Bàn về đồng thuận DBFT của NEO Tại: Phân tích 

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Với 35 triệu người dùng, liệu chuỗi trò chơi Kaleido có làm nên lịch sử?


Kể từ khi thành lập, dự án game kaleido đã có ý tưởng tham gia ngành công nghiệp trò chơi phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain và tích cực thúc đẩy phát triển các dự án trò chơi.

Sự phát triển chung của dự án trò chơi kaleido như sau: Dựa trên blockchain hiệu suất cao, dựa trên phương thức đồng thuận Algorand, những điểm chưa hợp lý của trò chơi được giải quyết thông qua mạng truyền thông tự phát triển P2P đáng tin cậy và nền tảng KAL Game cho phép người dùng trải nghiệm sự phi tập trung hóa cơ bản. Một trò chơi blockchain vừa mang tính giải trí vừa mang tính trải nghiệm.

Xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên cơ chế đồng thuận của Algorand

Tiền đề của công nghệ blockchain phục vụ nền kinh tế là nhu cầu đáp ứng các yêu cầu cơ bản về hiệu suất và ứng dụng. Hiện nay, nhiều Public Blockchain chính thống đang phải đối mặt với vấn đề nan giải trong quá trình cải thiện hiệu suất mà vẫn cân bằng tính phi tập trung và bảo mật.

Các thuật toán đồng thuận như POS, DPoS và PBFT được áp dụng trong các dự án khác nhau, nhưng trong thử nghiệm và ứng dụng thực tế, chúng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thứ về hiệu suất hoặc tính phi tập trung. Vì vậy, để tìm thấy một cơ chế đồng thuận tương đối hoàn hảo trong ngành chưa hẳn là dễ.

Song, người chiến thắng giải thưởng Turing, sau khi giáo sư MIT người Mỹ Micali phát hành tài liệu thuật toán đồng thuận Algorand,các nhà phát triển blockchain đã được tiếp thêm hy vọng. Giá trị của thuật toán đồng thuận Algorand nằm ở sự đổi mới của cơ chế quyết định trên chuỗi:

1. Việc nắm giữ Token chỉ ảnh hưởng đến xác suất được rút ra với tư cách là thành viên của ủy ban bỏ phiếu trong chuỗi hoặc người đề xuất, điều đó không xác định sức mạnh cuối cùng để tạo ra một khối;

2. Nhiều người đề xuất khối sẽ được rút ra trong quá trình đồng thuận.

Khối xác nhận cuối cùng được chọn dựa trên Proof của VRF. Các nhà tài trợ được đảm bảo công bằng và không thể đoán trước.

Là dự án đầu tiên hiện thực hóa dự án Public Blockchain của Algorand, kaleido sử dụng đầy đủ các lợi thế của thuật toán đồng thuận Algorand, giúp mức độ phân cấp, hiệu quả và bảo mật của mạng chính kaleido cân bằng hoàn hảo và chuỗi này thực tế hơn Ethereum, EOS và các chuỗi công khai khác.

Hiệu suất của Public Blockchain cơ bản quyết định trải nghiệm và sự phong phú của ứng dụng trên. Hiện tại, hiệu suất của chuỗi cơ sở kaleido có thể đáp ứng các viễn cảnh thương mại của hầu hết các ứng dụng.

Liên kết P2P để xây dựng một môi trường trò chơi đáng tin cậy

Sự công bằng và tin tưởng luôn là những giá trị mà xã hội loài người đang theo đuổi. Tương tự như vậy, chúng tôi quay trở lại ngành công nghiệp trò chơi và xây dựng một môi trường đáng tin cậy công bằng và minh bạch, cho phép người chơi trải nghiệm sự thú vị của trò chơi trong một môi trường bình đẳng, công bằng. Đó cũng là lý tưởng của kaleido.

Xung quanh mục tiêu ban đầu này, chúng tôi đã phát triển một mạng truyền thông P2P chuỗi đáng tin cậy dựa trên chuỗi công khai hiệu suất cao, giúp cho việc tương tác giữa các trò chơi và chuỗi phức tạp trở nên đơn giản và khả thi, và sự tương tác giữa người chơi với người chơi và trò chơi dựa trên môi trường đáng tin.

Giao tiếp P2P theo chuỗi tin cậy dựa trên Zero knowledge proof. Việc đọc, sửa đổi và viết dữ liệu của các trò chơi phức tạp được hoàn thành theo chuỗi. Chỉ cho biết kết quả cuối cùng được đồng bộ hóa với chuỗi, giảm tối đa trọng tải của dữ liệu đồng bộ hóa nút mạng trên chuỗi. Đồng thời, Zero knowledge proof cũng có thể đảm bảo tính xác thực và độ tin cậy của dữ liệu.

Việc tạo ra một mạng truyền thông P2P theo chuỗi có thể khiến một số trò chơi ra khỏi máy chủ tập trung, nhận ra sự tương tác trực tiếp giữa máy khách trò chơi và chuỗi và giảm rủi ro của máy chủ trung tâm.

Hiện tại, nhóm dự án kaleido đã xác minh tính khả thi và ổn định của liên kết P2P theo chuỗi dựa trên Zero knowledge proof thông qua hai trò chơi tự phát triển. Trong tương lai, mã nguồn công nghệ sẽ dần dần được mở cho các chuỗi tham quan khác và đổi mới công nghệ sẽ giúp nâng cấp ngành công nghiệp trò chơi, do đó thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế kỹ thuật số.

Nền tảng KAL Game liên kết người dùng và trò chơi

Đổi mới công nghệ cho phép tích hợp tốt hơn các trò chơi và chuỗi khối, đem lại trải nghiệm trò chơi tốt hơn. Đối với các trò chơi trực tuyến chính của kaleido, làm thế nào để giới thiệu những trò chơi này vào các game thủ thực sự, đây là liên kết chính trong hệ sinh thái trò chơi kaleido.

KAL Game là nền tảng đa phương tiện chuỗi trò chơi hệ sinh thái kaleido, liên kết 35 triệu người dùng ở nước ngoài của tất cả các trò chơi và đối tác chuỗi kaleido trong tương lai. Thông qua hợp tác sâu rộng với VN Ngày Nay, một nền tảng tin tức nổi tiếng ở Đông Nam Á với hơn 35 triệu người dùng, nền tảng KAL Game sẽ hỗ trợ lưu lượng truy cập cho các trò chơi khác nhau trong nền tảng thông qua việc gia tăng người dùng liên tục.

Hiện tại, nền tảng KAL Game đã hoàn thành việc nghiên cứu và phát triển hoàn thiện. Nền tảng này sẽ tạo điều kiện phát triển cho tất cả các trò chơi điện tử và trò chơi truyền thống. Nguồn vốn sẵn sàng cũng sẵn sàng để tài trợ và hỗ trợ lưu lượng. Tất cả các nhà phát triển, nhà điều hành và người chơi đều được chào đón tham gia.

Đổi mới công nghệ thúc đẩy nâng cấp ngành công nghiệp trò chơi, nâng cấp công nghệ mang lại lợi ích kinh tế kỹ thuật số hiệu quả hơn.

Kaleidochain đang trên đường khai phá blockchain và giá trị trò chơi. Chúng tôi không ngừng mở rộng hợp tác, phát triển, hãy cùng đồng hành, tham gia với chúng tôi!

Bigcoinvietnam tổng hợp

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain