Gửi bài viết tới BigCoin

Bàn về đồng thuận DBFT của NEO

Đăng bởi:   - 28/03/2018 - 560 lượt xem
Chia sẻ
 

Những lùm xùm về mức độ tập trung của NEO liệu có căn cứ?

Gần đây, tiền ảo NEO hứng rất nhiều tin đồn bất lợi từ cộng đồng crypto điển hình là các topic trên Reddit đổ dồn vào bàn luận về mức độ tập trung của NEO hay việc NEO Council sắp tạo ra một platform phân quyền vào tháng Một. Điều này khiến tôi tò mò về phương thức vận hành của NEO, và sau khi nghiên cứu về hệ thống vận hành DBFT, thì kết luận của tôi, mọi người nói NEO tập trung là nói SAI.

NEO hiện thời là hệ thống “phân quyền”, chứ không phải “phân tán” (khái niệm gốc là Decentralized vs. Distributed) do nó đang sử dụng hệ thống vận hành theo cơ chế đồng thuận dBFT (những ai tò mò về cơ chế dBFT có thể xem trên NEO Consensus). Nói một cách đơn giản, dBFT đảm bảo là những thay đổi thực hiện trên mạng lưới NEO cần phải có sự chấp thuận của đại đa số (66%) mới có thể thông qua, và tránh được việc một nhóm nào đó chiếm hoàn toàn ưu thế trong mạng lưới. Hiện nay, NEO không phải hệ thống phân tán, điều này khiến nó bị tưởng là “tập trung” vì nó dễ bị một vài node điều khiển. Nhưng khi mạng lưới của nó bắt đầu được mở rộng vào 2018, thì vấn đề tập trung thực tế là hầu như không thể bởi vì bấy giờ việc thâu tóm được nhiều node cùng lúc không phải chuyện đơn giản mà một nhóm nào đó có thể làm được. Do vậy, khi người ta nói về việc NEO Council sẽ tạo ra một nền tảng phân quyền thì thực ra họ đang có ý nói rằng NEO Counsil sẽ xây dựng nền tảng này trở thành nền tảng phân tán.

Trái ngược với hệ thống vận hành của Bitcoin. Bitcoin là hệ thống phân tán nhưng cũng có yếu tố tập trung. Một mạng lưới có thế có khoảng 10000 node, nhưng trong đó 5001 bị đều khiển bởi một người thì mạng lưới đó trở nên tập trung mặc dù bản chất nó là phân tán. Blockchain của bitcoin chứa hàng nghìn node, nhưng điều làm nó tập trung chính là mạng lưới node đó bị kiểm soát bởi các miner (nếu bạn có tham gia diễn đàn r/btc, Core là nhóm kiểm soát mạng lưới). Hiện tại, 4 ổ đào lớn chiếm đến 58% mạng lưới Bitcoin, và Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường này. Các miners và developers có thể áp đặt những ý thích của họ lên người dùng, bằng chứng là chúng ta thấy hiện tượng fork liên tục xảy ra gần đây trong mạng lưới. Cơ chế dBFT của Neo giúp cho platform giải quyết các bất đồng; ngược lại, hệ thống vận hành của Bitcoin lại chẳng cải thiện được bản thân mạng lưới mà thậm chí còn để nảy sinh chia cắt cộng đồng, Segwit VS 8MB là một bằng chứng.

Tôi hy vọng những ý kiến trên đã phần nào phân minh được những ồn ào từ mức độ tập trung của NEO. Như thường lệ, xin hãy tự nhiên tranh luận hay đính chính bất kỳ điều gì bạn thấy còn chưa ổn vì thú thật là tôi cũng chỉ mới nghiên cứu về cơ chế dBFT, nên bản thân tôi không phải nguồn tin đích xác trong chủ điểm này).

Bạn đang đọc: Bàn về đồng thuận DBFT của NEO Tại: Phân tích 

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ