Gửi bài viết tới BigCoin

Bàn về đồng thuận DBFT của NEO

Đăng bởi:   - 28/03/2018 - 375 lượt xem
Chia sẻ
 

Những lùm xùm về mức độ tập trung của NEO liệu có căn cứ?

Gần đây, tiền ảo NEO hứng rất nhiều tin đồn bất lợi từ cộng đồng crypto điển hình là các topic trên Reddit đổ dồn vào bàn luận về mức độ tập trung của NEO hay việc NEO Council sắp tạo ra một platform phân quyền vào tháng Một. Điều này khiến tôi tò mò về phương thức vận hành của NEO, và sau khi nghiên cứu về hệ thống vận hành DBFT, thì kết luận của tôi, mọi người nói NEO tập trung là nói SAI.

NEO hiện thời là hệ thống “phân quyền”, chứ không phải “phân tán” (khái niệm gốc là Decentralized vs. Distributed) do nó đang sử dụng hệ thống vận hành theo cơ chế đồng thuận dBFT (những ai tò mò về cơ chế dBFT có thể xem trên NEO Consensus). Nói một cách đơn giản, dBFT đảm bảo là những thay đổi thực hiện trên mạng lưới NEO cần phải có sự chấp thuận của đại đa số (66%) mới có thể thông qua, và tránh được việc một nhóm nào đó chiếm hoàn toàn ưu thế trong mạng lưới. Hiện nay, NEO không phải hệ thống phân tán, điều này khiến nó bị tưởng là “tập trung” vì nó dễ bị một vài node điều khiển. Nhưng khi mạng lưới của nó bắt đầu được mở rộng vào 2018, thì vấn đề tập trung thực tế là hầu như không thể bởi vì bấy giờ việc thâu tóm được nhiều node cùng lúc không phải chuyện đơn giản mà một nhóm nào đó có thể làm được. Do vậy, khi người ta nói về việc NEO Council sẽ tạo ra một nền tảng phân quyền thì thực ra họ đang có ý nói rằng NEO Counsil sẽ xây dựng nền tảng này trở thành nền tảng phân tán.

Trái ngược với hệ thống vận hành của Bitcoin. Bitcoin là hệ thống phân tán nhưng cũng có yếu tố tập trung. Một mạng lưới có thế có khoảng 10000 node, nhưng trong đó 5001 bị đều khiển bởi một người thì mạng lưới đó trở nên tập trung mặc dù bản chất nó là phân tán. Blockchain của bitcoin chứa hàng nghìn node, nhưng điều làm nó tập trung chính là mạng lưới node đó bị kiểm soát bởi các miner (nếu bạn có tham gia diễn đàn r/btc, Core là nhóm kiểm soát mạng lưới). Hiện tại, 4 ổ đào lớn chiếm đến 58% mạng lưới Bitcoin, và Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường này. Các miners và developers có thể áp đặt những ý thích của họ lên người dùng, bằng chứng là chúng ta thấy hiện tượng fork liên tục xảy ra gần đây trong mạng lưới. Cơ chế dBFT của Neo giúp cho platform giải quyết các bất đồng; ngược lại, hệ thống vận hành của Bitcoin lại chẳng cải thiện được bản thân mạng lưới mà thậm chí còn để nảy sinh chia cắt cộng đồng, Segwit VS 8MB là một bằng chứng.

Tôi hy vọng những ý kiến trên đã phần nào phân minh được những ồn ào từ mức độ tập trung của NEO. Như thường lệ, xin hãy tự nhiên tranh luận hay đính chính bất kỳ điều gì bạn thấy còn chưa ổn vì thú thật là tôi cũng chỉ mới nghiên cứu về cơ chế dBFT, nên bản thân tôi không phải nguồn tin đích xác trong chủ điểm này).

Bạn đang đọc: Bàn về đồng thuận DBFT của NEO Tại: Phân tích 

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ