Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin Atom là gì? Tổng quan về một fork mới của Bitcoin

Đăng bởi: StevenPalley  - 31/03/2018 - 740 lượt xem
Chia sẻ
 

Kể từ khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto đưa vào sử dụng từ năm 2009 cho đến nay đã có nhiều đồng tiền khác được fork ra từ đồng tiền gốc này để cải thiện một số tính năng mà Bitcoin chưa xử lý được, trong đó có một số đồng tiền thành công như Litecoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold. Và trong đợt hardfork mới nhất vừa qua một đồng tiền mới với tên gọi Bitcoin Atom đã được tạo ra với nỗ lực mang lại giải pháp cho hai vấn đề về tốc độ và chi phí giao dịch, giao thức BCA của họ sẽ triển khai được cả cơ chế giao dịch on-chain lẫn off-chain (như là Lightning Network và Atomic Swaps). Ngày hôm nay, Bigcoinvietnam sẽ tiến hành đánh giá đồng tiền Bitcoin Atom cũng như các giải pháp cải thiện của đồng tiền này.

Bitcoin Atom là gì? Tổng quan về một fork mới của Bitcoin

Đồng tiền mã hóa Bitcoin Atom

Bitcoin Atom là gì?

Bitcoin Atom (BCA) là một Widget Bitcoin của SegWit đang làm việc trên các mô hình đồng thuận lai và hoán đổi nguyên tử on-chain. Một trong những thành phần hấp dẫn nhất của Bitcoin Atom là sứ mệnh tạo ra một nền tảng trao đổi tài sản kỹ thuật số phi tập trung thông qua việc sử dụng Hash Time-Locked Contracts (HTLCs) trên một ví đa năng.

Mô hình đồng thuận lai:

Trong khi nhiều đồng tiền mã hóa lựa chọn giữa hai mô hình PoW (Proof of Work) và PoS (Proof of Stake), thì Bitcoin Atom lại sử dụng kết hợp cả hai nhằm tăng tính ổn định của mạng lưới và giảm ảnh hưởng của các thợ khai thác.

Khi xác suất tấn công đạt 51% hay là khi một nhóm các thợ khai thác kiểm soát hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng lưới. Những miner này sẽ có thể ngăn cản các giao dịch mới nhận được các xác nhận, chủ yếu là làm bất động mạng. Ngoài ra, họ có thể đảo ngược các giao dịch đã hoàn thành hoặc gửi 2 lần coin (double-spending). Như bạn có thể tưởng tượng, điều này sẽ hút tất cả các bên tham gia (ngoại trừ những kẻ phá hoại).

Lightning Network

Một điểm nhấn của dự án Bitcoin Atom là giao thức Lightning Network, cơ chế này sẽ cho phép hoán đổi các nguyên tử on-chain ngay lập tức, hay còn gọi là "hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo".

Nếu bạn không quen thuộc với một "hoán đổi nguyên tử off-chain", đừng lo lắng nhiều người khác cũng giống bạn. Một hoán đổi nguyên tử chỉ đơn giản là một hợp đồng thông minh mã hóa được hỗ trợ tập trung vào việc tạo ra một trao đổi trực tiếp không đáng tin cậy.

Hoán đổi nguyên tử làm cho hai bên có thể trao đổi các token khác nhau mà không cần đến người trung gian bên thứ ba như sàn giao dịch đồng thời cũng loại bỏ nguy cơ vỡ nợ.

Bitcoin Atom là gì? Tổng quan về một fork mới của Bitcoin

Bitcoin Atom - giải pháp mới cho các vấn đề “không mới” của Bitcoin

 

"Nguyên tử" lấy tên từ chương trình máy tính như một tham chiếu đến cái gì đó không thể phân chia được, giống như các nguyên tử. Trong trường hợp này, đó là các giao dịch không thể phân chia được. Thay vì một sàn giao dịch tập trung hoặc một bản giao kèo quản lý giao dịch, trao đổi nguyên tử chỉ là một giao dịch đơn giản, trực tiếp.

Hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo là sự hoán đổi giữa hai đồng tiền mã hóa khác nhau chạy trên các chuỗi khác nhau sử dụng cùng một thuật toán băm. Việc hoán đổi này có thể được thực hiện mà không cần đến bên thứ ba trung gian hoặc bất kỳ khoản phí trao đổi và sàn giao dịch nào.

Bitcoin Atom là gì? Tổng quan về một fork mới của Bitcoin

Biểu đồ lịch sử phí giao dịch

Trong thế giới tiền mã hóa, nơi tỷ giá hối đoái dao động trong khoảng 0,1% và 0,25% và lệ phí giao dịch rơi vào mức 30 USD cho Bitcoin, thì hoán đổi nguyên tử là một sự lựa chọn được ưa chuộng hơn.

Nếu được phổ biến rộng rãi, Bitcoin Atom có thể có khả năng giải quyết nhiều vấn đề ngăn cản nhiều đồng tiền mã hóa không được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày.

Tuy nhiên, Hoán đổi nguyên tử  không phải là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Giao thức này thiếu một trung gian bên thứ ba, khi chúng ta muốn thực hiện một giao dịch, bạn sẽ cần phải làm điều đó thông qua dòng lệnh và điều này đòi hỏi một số kiến thức về lập trình.

Như bạn có thể tưởng tượng, đây là một rào cản lớn để áp dụng cho đa số người dùng. Hoán đổi nguyên tử vẫn là một công nghệ rất mới đang được tinh chế và thử nghiệm ở cả cấp độ cơ bản và cho sự chấp nhận chủ đạo.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin Atom

Bitcoin Atom đã có thể thu hút sự chú ý tương đối tích cực vì nó là một trong những nhánh Bitcoin có tiềm năng, hợp pháp với một mục đích mới và thực tiễn. Nhìn vào hàng loạt các fork Bitcoin gần đây và sắp tới thì Bitcoin Atom là một luồng sinh khí mới.

Lý do nhiều người trông đợi Bitcoin Atom với sự lạc quan là do tiềm năng của nó để giải quyết một vấn đề lớn trong thế giới tiền mã hóa. Việc triển khai giao thức Lightning Network Swaps sẽ loại bỏ được nhu cầu về các sàn giao dịch tập trung, nguy cơ các sàn giao dịch bị tấn công, đồng thời cho phép người dùng sử dụng một đồng tiền số ngang hàng, miễn phí.

Bitcoin Atom không phải là dự án duy nhất sử dụng một số hình thức hoán đổi nguyên tử. Chẳng hạn, Komodo đã thực hiện hoán đổi nguyên tử thay cho các token proxy trong hệ sinh thái của nó.

Bitcoin Atom có kế hoạch sử dụng các hoán đổi nguyên tử thông qua Hashed Timelock Contracts (HTLC) on-chain và nó có kế hoạch sử dụng Lightning Network (LN) khi nó được tiếp tục phát triển.

Các quá trình trao đổi tiền mã hóa mã thông qua hoán đổi nguyên tử khá đơn giản và nhanh chóng so với các nền tảng trao đổi tập trung, chỉ cần:

  1. Đặt lệnh bên trong nút của bạn.
  2. Nhận tiền (tiền mã hóa).

Quá trình này cũng thực hiện các giao dịch nhanh hơn, loại bỏ sự chậm trễ, giữ lại các khóa cá nhân của bạn, giữ danh tính của bạn được đảm bảo riêng tư và giảm phí giao dịch ở mức tối thiểu.

Những người đứng sau sự phát triển của Bitcoin Atom

Hiện tại không có thông tin công khai về nhóm Bitcoin Atom. Dưới đây là một số kênh bổ sung cho cộng đồng của Bitcoin Atom:

Github

Site

Facebook

Telegram

Reddit

Twitter

Mua Bitcoin Atom ở đâu an toàn?

Trước khi fork, cách tốt nhất để mua được Bitcoin Atom là gửi Bitcoin lên 1 sàn trao đổi hoặc ví tiền hợp tác với BCA. Danh sách hiện tại của các tổ chức đối tác bao gồm:

Exrates:

  • BCA/BTC: https://exrates.me/
  • BCA/USD: https://exrates.me/

YObit.net:

  • BCA/BTC: https://yobit.net/en/trade/BCA/BTC
  • BCA/USD: https://yobit.net/en/trade/BCA/USD

Octaex: https://octaex.com/trade/index/market/bca_btc/

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền Bitcoin Atom là bao nhiêu?

Tại thời điểm Bigcoinvietnam đánh giá đồng tiền này dựa trên bảng tỉ giá các coin, 1 BCA đang được giao dịch với giá $0,592181 USD ( tăng 23,08% so với hôm qua). Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua của Bitcoin Atom (BCA) là $4.418 USD . Vốn hóa thị trường lúc này đã đạt $10.613.401USD. 

Bitcoin Atom là gì? Tổng quan về một fork mới của Bitcoin

Biểu đồ giá đồng tiền Bitcoin Atom

Kết luận

Bitcoin Atom liệu có phải là Bitcoin tiếp theo? Chắc là không. Tuy nhiên, đó là một sự kết hợp thú vị của mô hình lai PoW / PoS có khả năng giải quyết được rất nhiều sự thiếu hụt tiềm năng của Bitcoin.

Dù Bitcoin Atom thậm chí có thể giải quyết một hoặc một số thiếu sót của Bitcoin, nhưng vẫn cần phải có sự chấp nhận đáng kể để thực sự tạo ra các giao dịch ngang hàng của nó. Cho đến lúc đó, nó sẽ là một nghiên cứu trường hợp một đồng tiền mã hóa thú vị về một công nghệ phát triển có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy việc áp dụng đồng tiền này trên quy mô lớn.

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Stop-loss lệnh dừng lỗ trong giao dịch tiền mã hóa được sử dụng như thế nào?


Trong thị trường tiền mã hóa, bất kỳ một trader nào cũng đều muốn thu lại cho mình những khoản lãi lớn. Tuy nhiên, không phải giao dịch nào cũng lãi vì sẽ có lúc mỗi một trader sẽ phải đối mặt với một khoản lỗ nào đó. Vậy làm thế nào chúng ta xác định và kiểm soát những khoản lỗ của mình. May mắn thay, có một giải pháp để các sàn giao dịch như Coinbase Pro, Bittrex hoặc Binance tự động bán ở một mức giá nhất định hoặc thấp hơn, gọi là Stop-loss (lệnh dừng lỗ).


Có thể bạn quan tâm:

 

Stop-loss là gì?

Stop-loss lệnh dừng lỗ

Stop-loss lệnh dừng lỗ

 

Stop-loss (lệnh dừng lỗ) là lệnh được đặt ra bởi một nhà môi giới nhằm bán một lượng chứng khoán khi nó đạt đến một mức giá nhất định. Lệnh dừng lỗ thường được đặt chung với lệnh mua và lệnh bán để hạn chế sự thua lỗ ở một vị trí đã được xác định trước. Như tên gọi, người ta sử dụng lệnh này cho mục đích quản lý rủi ro, phòng ngừa trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì vẫn có thể hạn chế được mức độ thua lỗ.

 

Những lợi ích khi sử dụng lệnh Stop-loss:

Bảo quản tài sản của mình: ngăn lỗ cho bất kỳ khoản đầu tư ban đầu nào bằng cách tự động thanh lý (thanh toán tiền mặt) ngay lập tức khi giá giảm xuống dưới giá mua của bạn (hoặc cao hơn một chút so với giá mua của bạn nếu bao gồm chi phí giao dịch).

Ngăn ngừa một tình huống xấu trở nên tồi tệ hơn: giảm thiểu số tiền mà bạn mất.

Kiếm ít nhất một số lợi nhuận: đảm bảo lợi nhuận trong khi bạn chờ cây nến xanh tăng trưởng, thậm chí còn mạnh hơn trước đó.

Vậy liệu có chiến lược nào đằng sau hành động này hay không? Câu trả lời là có.

 

Các cách stop-loss

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

 

Đây là loại cắt lỗ điển hình nhất. Nó thể hiện chính xác những gì mọi người nghĩ đến khi họ nhìn thấy nút stop-loss.

Ví dụ, bạn có 1 BTC và lo lắng rằng Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 9,000 USD trong khi bạn đang ngủ. Vì vậy, bạn đặt ra một quy tắc dừng lỗ cho sàn giao dịch, sàn sẽ tự động bán 1 BTC của bạn nếu giá giảm xuống dưới 9,000USD. Ưu điểm của việc này là nếu thực tế giá giảm xuống dưới 9,000 USD và giữ nguyên vị trí đó, bạn đã tự cứu mình khỏi một khoản lỗ nhiều hơn dự kiến và có thể mua lại với giá thấp hơn.

Điểm bất lợi là khả năng giá Bitcoin có thể sẽ tăng lên sau một đêm. Khi tỉnh dậy, bạn có thể sẽ phải mua lại BTC với mức giá trên 9,000 USD, đồng nghĩa với việc bạn đã thua lỗ.

Partial Stop Loss (dừng lỗ một phần)

Như vậy, bạn bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để chống lại sự bất lợi trong việc cắt lỗ hoàn toàn. Mặc dù sẽ không có câu trả lời hoàn hảo, nhưng cắt lỗ một phần là một giải pháp đáng xem xét. Với hành động này, bạn sẽ thiết lập một quy tắc mà chỉ 50% tài sản của mình được bán ra, nếu giá giảm xuống dưới 9,000 USD.

Nếu giá tăng lên trên mức 9,000 USD, giả sử nó lên đến 10,000 USD thì ít nhất bạn vẫn còn một nửa BTC của mình để tận dụng lợi thế của mức giá cao hơn. Sau đó, bạn có thể linh hoạt hơn để thực hiện bước đi tiếp theo của mình. Một khả năng là bạn có thể mua lại ngay lập tức, điều này khiến bạn mất ít hơn nếu ngay lập tức mua lại thông qua chiến lược Full Stop Loss. Một khả năng khác là bạn có thể bán 50% số còn lại nếu bạn tin rằng giá sẽ giảm trở lại và sau đó mua lại với mức giá thấp hơn. Ở một mức độ nào đó, nếu bạn sử dụng chiến lược dừng lỗ một phần và giá sẽ tăng trở lại, bạn hoàn toàn có lợi hơn là chiến lược dừng lỗ hoàn toàn.

Tuy nhiên, một điểm bất lợi ở kiểu stop-loss này là nếu BTC giảm xuống dưới mức 9,000 USD và duy trì dưới mức 9,000 USD, thì bạn sẽ chỉ thanh lý một nửa số cổ phần của mình. Nếu sau đó bạn bán số cổ phần còn lại dưới $ 9.000, thì bạn sẽ mất nhiều hơn so với chiến lược trên.

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

 

Một trong những vấn đề của việc dừng lỗ một phần (hoặc thậm chí là dừng lỗ toàn bộ) là tìm ra vị trí để thiết lập kích hoạt. Ví dụ: giả sử giá hiện tại của Bitcoin là 10,000 USD, bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm xuống còn 8,500 USD. Bạn quyết định đặt lệnh dừng lỗ tại 9,200 USD. Bằng cách này, nếu BTC chạm mốc 8,500 USD vào buổi sáng, bạn có thể mua 1 BTC với giá 8,500 USD và bỏ túi 700 USD còn lại (hoặc mua thêm BTC với số tiền đó).

Nhưng nếu giá chỉ giảm xuống 9,000 USD thì việc đặt lệnh dừng lỗ ở mức 9,200 USD sẽ khiến bạn bỏ lỡ việc tận dụng một khoảng chênh lệch lớn hơn. Trong trường hợp này, chênh lệch được xác định là sự khác biệt giữa giá bạn đã bán và giá hiện tại.

Vì vậy, để thiết lập các điều khiển cho vấn đề đó, bạn quyết định thực hiện chiến lược dừng lỗ một phần và phân phối nó trên một loạt các mức giá khác nhau giữa mức giá hiện tại và mức giá dừng lỗ thấp nhất mà bạn dự định sẽ thoát ra.

Bằng cách này, đánh vào từng điểm dừng lỗ sẽ giúp bạn trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging – DCA). Cụ thể, DCA là một chiến lược mà bạn sẽ mua vào từng chút một dựa trên mức giá hiện tại và giá thoát lệnh dự định. Mục tiêu đặt ra là tối đa hóa lợi nhuận và tránh rủi ro từ các đợt giảm giá của thị trường. 

Ví dụ, giả sử Bitcoin có giá 10,000 USD và bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm xuống còn 8,500 USD. Nhưng bạn không chắc chắn, vì vậy bạn muốn hành động thận trọng hơn phòng trường hợp giá nhảy ngược trở lại hoặc không giảm giá xuống mức đó. Trong trường hợp này, thay vì thiết lập để kích hoạt một lệnh dừng lỗ duy nhất tại 9,000 USD bạn có thể dừng lỗ để bán 0.2 BTC tại 9,800 USD. Sau đó, tiếp tục với 0.2 BTC tại 9,600 USD. Cứ tiếp tục như thế ở mức 9,400 USD, và 9,200 USD, và 9,000 USD. Bằng cách này, giá thoát trung bình của bạn sẽ là 9,400 đô la thay vì 9,000 đô la. Nếu nó chỉ đạt 9,000 đô la, bạn sẽ vẫn kiếm được 400 đô la do chênh lệch, thay vì 200 đô la từ ví dụ trước khi chỉ thiết lập một điểm dừng lỗ duy nhất.

 

Chúng ta nên sử dụng lệnh nào?

Nó phụ thuộc vào từng tình huống.

Ba lệnh dừng lỗ trên sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định với các kịch bản minh họa. Thực tế là, có thể có một số lập luận về những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi chiến lược chưa được liệt kê trong bài viết này.

Tóm lại, chiến lược bạn nên triển khai khi cố gắng giao dịch trong thị trường downtrend  (cả hai đều là chiến lược rất rủi ro) phụ thuộc vào sự tự tin của bạn xung quanh mức giá tiềm năng của Bitcoin trong tương lai gần.

Giao dịch là một trò chơi trí tuệ hay thực sự là một trận chiến tâm lý giữa logic học và cảm xúc học của bạn. Stop Loss là một công cụ để giúp bạn giảm thiểu rủi ro và nó chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn về việc giảm tổn thất trong thị trường đầy biến động này. Nhưng đôi khi, bạn có thể kết thúc bằng những sai lầm. Những sai lầm này bao gồm việc bán quá sớm, mua lại quá sớm, mua lại vào lúc thua lỗ và sau đó xem nó giảm mạnh trở lại một lần nữa và mất nhiều hơn… Đôi khi, chúng ta không thể phủ nhận được may mắn là yếu tố quan trọng trong giao dịch trên thị trường crypto.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Stop-loss lệnh dừng lỗ trong giao dịch tiền mã hóa được sử dụng như thế nào?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: TradingIG

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ