Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin Cash giờ đã có hai blockchain - Một cuộc chiến dai dẳng giữa ABC và SV

Đăng bởi: Anna   - 22/11/2018 - 687 lượt xem
Chia sẻ
 

Đã sáu ngày kể từ khi phân tách Bitcoin Cash và chưa có bên nào có ý định bỏ cuộc. Hơn nữa, các sàn giao dịch đóng băng bitcoin cash dẫn đến một đợt hard fork gây tranh cãi hôm thứ 5 đang bắt đầu hâm nóng ý tưởng rằng bitcoin cash có thể sẽ tồn tại 2 đồng tiền mã hóa mãi mãi.


Vào hôm thứ 3, Coinbase, một trong những sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ, khẳng định họ sẽ tiếp tục hạn chế giao dịch bitcoin cash.

Ngoài ra, Coinbase có ý định “hỗ trợ dịch vụ rút tiền đối với chuỗi Bitcoin Cash“ Satoshi Vision ”hay Bitcoin SV nhưng nỗ lực này có thể mất ít nhất một vài tuần.

Các sàn giao dịch khác như Poloniex và Bitfinex đã bắt đầu hỗ trợ giao dịch tích cực cho cả hai mạng, đơn giản là loại bỏ hoàn toàn biểu tượng BCH gốc và phân biệt hai loại tiền mã hóa bằng cách gọi BCHABC là BAB và BCHSV là BSV.

Ngoài ra, dữ liệu từ Coin Dance chỉ ra rằng chuỗi Bitcoin ABC đang dẫn đầu Bitcoin SV cả về số lượng khối và bằng chứng về công việc.

Bất chấp những bất lợi rõ ràng về mặt giá cả thị trường và số lượng các khối được đào, những người ủng hộ Bitcoin SV khẳng định rằng họ đã có các kế hoạch rất vững chắc để vượt mặt khối bitcoin của Bitcoin ABC.

Wright giải thích rằng  Bitcoin SV sẽ làm phe đối lập phá sản và trở thành người chiến thắng. Anh cho rằng sức mạnh tính toán hiện tại hay “sức mạnh băm” hỗ trợ mạng lưới BHC ABC không ổn định. Sức mạnh băm của BCH ABC giảm sẽ tạo điều kiện cho BCH SV vượt mặt. Wright gọi đây chiến thuật này là “ cuộc đi săn trường kỳ”.

Tuy nhiên, về phía BCH ABC, những nhân tố như Roger Ver, CEO của mỏ đào Bitcoin.com nhận định rằng sức mạnh băm hiện nay để đào các khối trên Bitcoin Cash ABC có thể duy trì trong vài tháng.

Trong một tin tức hàng tuần về bitcoin cash trên kênh Youtube chính thức của Bitcoin.com, Ver cho biết:

“Bạn không cần phải quan tâm tỷ lệ băm đến từ đâu và tỷ lệ này không chỉ được sử dụng cho một ngày, mà được sử dụng bao lâu chúng ta muốn. Chúng ta có thể sử dụng cho cả một thập kỷ nếu cần”.

null

Ver phát biểu trên kênh Youtube chính thức của Bitcoin.com

Cuộc đi săn trường kỳ

Như vậy, cuộc cạnh tranh giữa Bitcoin ABC và Bitcoin SV còn lâu nữa mới đi đến hồi kết do tâm lý cho rằng việc thâu tóm bất cứ chuỗi nào với thái độ thù địch đều có khả năng xảy ra.

Wright nhận định rằng trong thời gian dài, mạng lưới của anh sẽ tích đủ sức mạnh băm để mở một cuộc tấn công 51% - đơn giản là sở hữu phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng lưới Bitcoin ABC để tạo ra các giao dịch và khối hợp lệ.

Đây là một mối đe dọa đang tiếp diễn thậm chí từ khi chưa diễn ra đợt hard fork vào hôm thứ 5.

Mặc dù nhiều người cho rằng cuộc tấn công này sẽ sớm xảy đến sau khi Bitcoin ABC giành được vị trí dẫn đầu trong việc tạo ra chuỗi bitcoin cash có thời gian dài nhất, nhưng Wright  đã giải thích với Coindesk rằng, phương thức chiến đấu của anh - được gọi là “cuộc đi săn trường kỳ” - chưa bao giờ có ý định đốt cháy giai đoạn.

Wright nói, “Chúng tôi theo sau, chúng tôi lần theo dấu vết của họ, chúng tôi luôn bám đuôi họ và chúng tôi khiến họ phải chi tiền cho đến khi họ cạn kiệt”

Nhưng nói về khả năng của một cuộc tấn công 51%, nhà phát triển bitcoin cash và người ủng hộ Bitcoin ABC, anh Chris Pacia đã nhấn mạnh trên một bài viết trên Medium được công bố vào thứ 7 cho rằng các phương pháp nhất định đã được sử dụng để ngăn chặn việc tổ chức lại các khối hợp lệ trên chuỗi ABC.

Được gọi là checkpoint, phần mềm bổ sung độc đáo cho mạng lưới bitcoin ABC đảm bảo rằng không có đề xuất nào thay thế hay “tổ chức lại” các khối trước khi một “checkpoint” nhất định nào có có thể được chấp nhận trên blockchain - nếu đề xuất được tạo ra trên một chuỗi có thời gian dài nhất cũng không thành vấn đề.

Mặc dù bị chỉ trích là đi ngược lại với nguyên tắc cốt lõi trong việc đạt được tính đồng thuận trên blockchain, Pacia khẳng định rằng công nghệ checkpoint đã được sử dụng rộng rãi từ năm 2010 thậm chí bởi người tạo ra bitcoin có bút danh là Satoshi Nakamoto, để bảo vệ blockchain khỏi cuộc tấn công 51%.

Hướng tiếp cận 3 chiều

Đáng lưu ý là checkpoint được triển khai trên  Bitcoin ABC không thể ngăn chặn được khả năng tổ chức lại các khối đã được tạo ra sau đợt hard fork.

Chỉ các khối trước khi checkpoint mới được an toàn khỏi các cuộc tấn công phần mềm độc hại bởi một blockchain cạnh tranh, nghĩa là như Pacia đã gợi ý trong bài viết của anh, chúng hữu ích trong việc ngăn chặn cuộc tấn công 51% khi các thợ đào Bitcoin SV “đào một chuỗi bí ẩn” trước khi phân tách bitcoin cash.

Mỗi ngày đều có những khối mới được tạo ra trên Bitcoin ABC, khả năng cuộc tấn công 51% hiện nay ngầm phá hủy bất cứ khối nào bằng sức mạnh băm của Bitcoin SV đáng để bàn đến.

Tuy nhiên, nhà phát triển  Bitcoin ABC và thợ đào Jonathan Toomin đã phát biểu với Coindesk rằng có một loạt các lựa chọn.

Đầu tiên, chuỗi Bitcoin ABC có thể tiếp tục đào khi vẫn lúng túng về blockchain của bitcoin như Ver đã nói.  Sức mạnh băm trên Bitcoin ABC cũng có thể quay trở lại Bitcoin và chỉ chuyển tiếp đến mạng lưới khi cần thiết khi chịu áp lực của một cuộc tấn công Bitcoin SV sắp xảy ra. Cuối cùng, về vấn đề tổ chức lại khối, Toomin cho biết:

“Cũng có thể tránh khỏi việc tổ chức lại bằng một số giải pháp kỹ thuật thậm chí không cần thiết phải có tỷ lệ băm, như viết code để ngăn chặn việc tổ chức lại trên 6 khối. Nếu chúng tôi làm được một trong 2 điều này, thì chúng tôi có thể nhận được doanh thu ngang nhau bằng BTC đồng thời vẫn đảm bảo Bitcoin ABC an toàn khỏi việc tổ chức lại”.

Khi được hỏi liệu một cuộc phản công của những người thợ đào Bitcoin ABC trên mạng lưới Bitcoin SV có thể xảy ra không, Toomin  khẳng định rằng mặc dù “ABC có thể tấn công SV bằng sức mạnh băm ….nhưng chúng tôi không chọn cách làm đó”.

Toomin cho biết, “Bên phía ABC tin rằng sẽ chào đón bất cứ ai muốn triển khai một đồng coin bằng chính ruleset của họ. Họ có thể tạo và sáng tạo một cách tự do mà không cần ai cho phép...Bitcoin ABC không sử dụng sức mạnh băm để tiêu diệt BSV bởi vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin của chúng tôi. Chúng tôi không thích mở một cuộc tấn công phòng ngừa”.

Cả hai bên đều có mất mát

Tuy nhiên, thực tế là các thợ đào Bitcoin SV và Bitcoin ABC đều đang thua lỗ.

Theo số liệu trên Coin Dance, thợ đào bitcoin cash kiếm được hơn 75% doanh thu khi khai thác trên blockchain của bitcoin so với đào trên chuỗi Bitcoin SV hay Bitcoin ABC.

Đó là do các mỏ đào như bitcoin.com của Ver đã chủ đích chuyển sức mạnh băm từ đào bitcoin sang đào bitcoin cash.

Nhưng không giống như trước khi phân tách, giá của bitcoin cash vẫn chênh lệch khá nhiều  so với giá cao trước đây của nó.

Theo trang web về dữ liệu thị trường TradingView, giá của bitcoin cash trước đợt hard fork đạt mức cao $504.04. Sau khi hard fork xong, Bitcoin ABC có mức giá khoảng $300.

Hơn nữa, mặc dù Bitcoin SV đạt đỉnh tại $170.97 ngay khi ra mắt, nhưng đồng tiền mã hóa này đã giảm dần đều về giá trị trong khoảng thời gian 6 ngày trước với mức giá khoảng $60.00.

Kết quả là một số người đề xướng mở rộng không gian tiền mã hóa khẳng định rằng hiện tại cả hai bên đều bị thua lỗ nặng.

Nói về vấn đề “mọi người đều thua lỗ” và sự thiệt hại này ảnh hưởng đến danh tiếng của các leader của các hai phía Bitcoin ABC và SV, Ryan X Charles - CEO của nền tảng thanh toán online MoneyButton  - khẳng định với Coindesk rằng những vấn đề này “vẫn chưa kết thúc”.

Đồng ý với quan điểm này, Taariq Lewis - CEO của mạng lưới thanh toán số hóa Promise Protocols - cũng khẳng định rằng mặc dù sự phân tách đã “làm ảnh hưởng đến giá trị cảm nhận của đồng tiền này” trong các thị trường, nhưng anh dự đoán rằng cả hai phía Bitcoin ABC và SV sẽ tiếp tục “sống sót”.

Lewis cho biết, “ Cả hai bên đều sẽ sống sót. Dogecoin sống sót và Bitcoin Gold sống sót. Chúng tôi có dự cảm rằng khi nào đồng tiền này vẫn còn có một cộng đồng, thì nó sẽ không bao giờ chết”.

Như vậy, câu hỏi ở đây là: liệu Bitcoin ABC có tiếp tục duy trì vai trò lãnh đạo khi mạng lưới thống trị bitcoin cash hay lùi bước để chịu cuộc tấn công của các thợ đào Bitcoin SV những người có thể hoặc có thể không có tài nguyên để hỗ trợ các cuộc tấn công như vậy trong một thời gian dài?

Cuối cùng, kết quả mong đợi từ cuộc tranh cãi bitcoin cash đang tiếp diễn  như Roger Ver  đã nhấn mạnh không phải là kết quả chung cuộc cho bên nào cả.

null

Dịch: Không bên nào giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Chỉ là ai mất mát hơn ai thôi. 

Bạn đang đọc: Bitcoin Cash giờ đã có hai blockchain - Một cuộc chiến dai dẳng giữa ABC và SV tại Tin tức


Theo Coindesk

Biên dịch: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Thị trường dầu có thể tiết kiệm 30% với Blockchain


Thị trường dầu có thể tiết kiệm 30% với Blockchain

Các nhà khai thác dầu mỏ toàn cầu có thể tiết kiệm ít nhất 30% bằng cách sử dụng blockchain trong cơ sở hạ tầng quản lý thông tin của họ, theo dữ liệu của công ty blockchain Data Gumbo.

Andrew Bruce, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp blockchain Data Gumbo của Mỹ, đã thảo luận về việc thực hiện hợp đồng tự động dựa trên blockchain trong ngành công nghiệp dầu mỏ trên Bloomberg Commodities Edge vào ngày 19 tháng 7.

Khi được hỏi người chơi trong ngành dầu mỏ có thể tiết kiệm được bao nhiêu bằng cách triển khai các ứng dụng blockchain như thực hiện hợp đồng dựa trên blockchain thay vì hợp đồng giấy truyền thống, Bruce lập luận rằng các giải pháp đó có thể tiết kiệm ít nhất 30% khi tham khảo các nghiên cứu nội bộ của công ty. Theo dữ liệu của Gumbo, dữ liệu thị trường dầu khí chiếm 2,6 nghìn tỷ đô la vào năm 2017.

Vào tháng 5 năm 2019, Data Gumbo đã huy động được 6 triệu đô la từ các công ty năng lượng lớn trên toàn cầu, bao gồm công ty con của Equinor, công ty liên doanh Equinor Technology và liên doanh Saudi Aramco. Với tổng kinh phí lên tới 9,3 triệu USD, các nhà đầu tư kỳ vọng công ty sẽ cải thiện chuỗi cung ứng dầu khí bằng cách loại bỏ tranh chấp và cung cấp các giao dịch tự động, cũng như giảm thời gian giải quyết tranh chấp trong chuỗi cung ứng.

Vào ngày 18 tháng 7, người đồng sáng lập công ty khổng lồ công nghệ Mỹ Apple Steve Wozniak đã được báo cáo đầu tư vào Efforce, một công ty tiết kiệm năng lượng hỗ trợ bằng blockchain mới ở Malta.

Trước đây, Cointelegraph đã báo cáo rằng Philip Morris ước tính khoản tiết kiệm tiềm năng dựa trên blockchain của nó chiếm tới 20 triệu đô la. Philip Morris, người đứng đầu toàn cầu về đổi mới công nghệ cho biết rằng công việc thủ công và các rủi ro giả mạo liên quan cuối cùng đã khiến ngành công nghiệp và chính phủ phải trả 100 triệu đô la mỗi năm.

Nguồn: Cointelegraph

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain