Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin có thể bị đánh cắp từ Lightning Network?

Đăng bởi: Linh  - 04/07/2020 - 294 lượt xem
Chia sẻ
 

Một trong những dự án Bitcoin phổ biến nhất chưa đạt được kết quả về mặt phát triển và triển khai là Lightning Network (LN). Ra mắt vào năm 2018 để cải thiện vấn đề về khả năng mở rộng của các giao dịch Bitcoin, LN thường bị chỉ trích liên quan đến các chức năng và bảo mật cấu trúc.

Mặc dù ban đầu thiết kế của LN được cho là phi tập trung nhưng theo nghiên cứu gần đây, hệ thống này hiện đang phát triển theo hướng kiến ​​trúc ngày càng tập trung.

Một nghiên cứu gần đây được phát hành bởi Viện Vật lý IOP chỉ ra rằng, sự phân phối Bitcoin trên mạng lưới hiện tại không đồng đều.

LN có nhiều cấu trúc phụ giống như ngôi sao, có các trung tâm trùng khớp như đã được tiết lộ bởi hệ số Gini. Hiện tại, các hub này hoạt động giống như các nút chuyển kênh; đây là hệ quả không thể tránh khỏi đối với cách thức xây dựng mạng. Nghiên cứu chỉ ra:

"Ở cùng một thời điểm, các nút (chỉ có thể tạo kênh dựa trên thông tin địa phương) có động cơ trở thành trung tâm trong BLN sẽ có thể tối đa hóa phí giao dịch mà họ kiếm được."

 

Hệ số Gini trung bình của các cường độ nút (được tính trên toàn bộ lịch sử của Mạng sét Bitcoin) là 0,88, khiến các nút giữ 80% bitcoin bị đe dọa trong Bitcoin LN (trung bình, trong toàn bộ thời gian). Do đó, những kết quả này chỉ ra rằng kiến ​​trúc mạng BLN đang ngày càng "ít phân phối hơn", điều này chắc chắn khiến BLN trở nên yếu thế trước các cuộc tấn công và có thể thất bại.

 

Bitcoin có thể bị đánh cắp từ Lightning Network?

Đặt vấn đề gia tăng tính tập trung sang một bên, một vài nhà nghiên cứu từ Đại học Do Thái của Israel cũng phát hiện ra rằng trong hệ thống LN có tồn tại một nút cổ chai để rút ví tiền.

 

null

 

John Harris và Aviv Zohar, cho biết, cuộc tấn công diễn ra thông qua các nút trung gian. Các nút trung gian này có thể cố gắng đánh cắp Bitcoin nhưng trong một thời gian ngắn. Các nhà nghiên cứu giải thích:

"Kẻ tấn công buộc nhiều nạn nhân truy cập mạng lưới blockchain cùng một lúc bằng các yêu cầu đòi tiền của họ. Sau đó anh ta có thể tận dụng sự tắc nghẽn mà họ tạo ra để đánh cắp bất kỳ khoản tiền nào không được yêu cầu trước thời hạn."

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng họ đã chia sẻ công việc của họ với các nhà phát triển của Lightning Network nhằm phát triển hệ thống phòng thủ chống lại các cuộc tấn công tương tự.

 

Theo: AMB Crypto

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Token DeFi đang không thật sự phi tập trung?


Nguồn cung các token trong hầu hết các dự án DeFi đang được phân bổ chủ yếu trong tay của một số nhà đầu tư, theo một phân tích từ đồng sáng lập và Trưởng Ban Đầu Tư Tài Sản Điện Tử - ông Simone Conti.

Ông đã tập hợp dữ liệu từ Defi Pulse và Etherscan, dữ liệu cho thấy 90% các token từ hầu hết các dự án DeFi đang được nắm giữ bởi top 500 tài khoản. Trong 3 dự án trong số đó, con số tăng lên đến 99%.

Theo như số liệu từ Conti, Compound là một trong 10 dự án được nghiên cứu có tỉ lệ này “tập trung” nhất (trong giá trị tài sản bị khoá) với 96% tổng cung token được nắm giữ bởi khoảng 50 địa chỉ top.

Phân bổ token trong những người nắm giữ token. Nguồn: Simone Conti

5 địa chỉ lớn nhất của đa phần các dự án DeFi nắm trên 40% tổng cung token. Bancor có vẻ là dự án khác biệt nhất, như dù vậy top 5 địa chỉ cũng nắm đến 33% tổng cung token của dự án này. Conti cũng quan sát được rằng, những dự án có mặt từ trước đợt bùng nổ token DeFi này có độ phân bổ token nhiều hơn những dự án “mới nổi” gần đây.

 

Việc theo dõi phân bổ token vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, vì nhiều phân tích lại mang đến các con số khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau. Trưởng đại diện Quỹ DTC – ông Spencer Noon tin rằng dự án Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án có token DeFi được phân bổ rộng rãi nhất trên mạng Ethereum, trong đố 5 địa chỉ top đầu chỉ nắm giữ chưa đến 10% tổng cung.

“$YFI: 9,5%. Chỉ mới ra đời trong vòng 2 tuần, $YFI đã là một trong những dự án DeFi phi tập trung nhất từng có”.

Tuy nhiên con số này lại trái ngược hẳn với con số đo lường từ Conti rằng top 5 địa chỉ YFI lớn nhất nắm giữ lên đến 60% tổng cung token.

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người