Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Đăng bởi: StevenPalley  - 04/04/2018 - 499 lượt xem
Chia sẻ
 

Sự gia tăng đột biến của Bitcoin vào cuối năm 2017 khiến một số nhà phân tích cho rằng những đồng tiền mã hóa có thể thay thế vàng. Vậy liệu Bitcoin có thể thay thế cho vàng hay không, hãy cùng chúng tôi phân tích trong bài viết này.

Bitcoin như vàng kỹ thuật số

Hãy đối mặt với vấn đề rằng. Bitcoin và vàng là tương tự nhau. Cả hai tài sản này đều hiếm và nguồn cung của chúng bị hạn chế (các chính trị gia hoặc ngân hàng trung ương không thể tăng chúng theo ý muốn) Trên thực tế, Bitcoin đã được hình thành như là vàng kỹ thuật số ngay từ đầu - quá trình tạo bitcoins được gọi là "khai thác mỏ". Và cả Bitcoin (và các đồng tiền mã hóa nói chung) và vàng không phải là các phương tiện trao đổi cuả chính phủ - thay vào đó, cả hai đều là những lựa chọn thay thế cho các loại tiền tệ fiat.

Theo Aswath Damodaran, một nhà tư vấn định giá, một kịch bản cho Bitcoin là gì và nó nó sẽ trở thành "vàng cho thế hệ Millenials – thế hệ đầu tiên của xã hội kỹ thuật số", nghĩa là nó sẽ đảm nhiệm vai trò mà vàng đã từng làm và hoàn thành được trong thời gian hàng trăm năm - một tài sản an toàn cho những người không tin tưởng chính phủ và ngân hàng trung ương và tiền tệ của họ.

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Bitcoin như vàng kỹ thuật số

Nhưng có sự khác biệt quan trọng

Sự gia tăng đột biến của Bitcoin vào cuối năm 2017 khiến một số nhà phân tích cho rằng những đồng tiền mã hóa có thể thay thế vàng. Họ quên rằng tầm nhìn của Damodaran chỉ là một trong những viễn cảnh có thể xảy ra cho tương lai của Bitcoin. Và họ đã bỏ qua một số khác biệt giữa vàng và Bitcoin. Hội đồng Vàng Thế giới gần đây đã công bố một bản cập nhật đầu tư, cho rằng tiền mã hóa không thay thế cho vàng. Lý do của họ là vàng:

  • Ít biến đổi;
  • Có một thị trường lỏng hơn;
  • Các giao dịch và việc kinh doanh trong khuôn khổ pháp lý được thành lập;
  • Có một vai trò được hiểu rõ trong một danh mục đầu tư;
  • Có ít chồng chéo với tiền mã hóa đối với nhiều nguồn cung và cầu

Bitcoin vs Vàng – Sự biến động

Sự biến động lớn của Bitcoin có lẽ là trở ngại lớn nhất để nó có thể thay thế vàng. Một chức năng của tiền là một cửa hàng có giá trị như kim loại màu vàng - khi Bitcoin di chuyển, trung bình, 5 phần trăm mỗi ngày, nó hầu như không phục vụ như một phương tiện hữu hiệu của việc trao đổi. Trên thực tế, các đồng tiền mã hóa được giữ nhiều hơn và được sử dụng như là một đầu tư đầu cơ chứ không phải là phương tiện trao đổi được sử dụng cho các giao dịch. Vàng cũng không phải là tiền (money), nhưng nó chắc chắn được sử dụng như một hàng rào phòng chống lạm phát và một cửa hàng có giá trị.

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Bitcoin vs Vàng – Sự biến động

Bitcoin so với vàng – tính thanh khoản

Một vấn đề quan trọng nữa là tính thanh khoản của thị trường. Bitcoin giao dịch, trung bình, $ 2 tỷ mỗi ngày, đó là ít hơn 1 phần trăm của tổng số thị trường vàng, cái mà được giao dịch khoảng $ 250 tỷ mỗi ngày. Tính thanh khoản của Bitcoin rất khiêm tốn là một phần trong việc chịu trách nhiệm cho sự biến động quá lớn của nó. Chúng tôi biết rằng Bitcoin vẫn còn mới, nhưng vai trò được thiết lập của vàng như là một tài sản tiền tệ sẽ rất khó để tháo dỡ. Trên thực tế, hiện tại có hơn 1.400 đồng tiền mã hóa, tương lai của Bitcoin đang được đặt ra vấn đề - nó có "lợi thế đầu tiên", nhưng chúng tôi không thể loại trừ việc nó sẽ được thay thế bằng đồng tiền mã hóa tốt hơn.

Kết luận

Chúng tôi thường không đồng ý với Hội đồng Vàng Thế giới vì Bitcoin có xu hướng lạc quan rõ ràng đối với vàng. Các kim loại sáng bóng và Bitcoin có một số điểm tương đồng, nhưng không có thứ thay thế, ít nhất là không hoàn hảo. Không phải là chúng ta không thích tiền mã hóa nhưng chúng ta không được mù quáng với sự khác biệt rõ ràng giữa vàng và Bitcoin.

Vàng có một lịch sử lâu dài về tài sản tiền tệ đằng sau nó và thị trường vàng được thiết lập tốt, rất “lỏng” và tương đối ổn định. Trong khi đó, thị trường tiền mã hóa là trẻ, với tính thanh khoản yếu và sự biến động cao. Các nhà đầu tư mua Bitcoin và các đồng tiền khác không phải là sự đầu tư an toàn, mà là những chiếc xe đầu cơ. Do đó, trái với một số nhà bình luận, giá vàng không nên bị ảnh hưởng bởi “cuộc biểu tình” và suy thoái của tiền mã hóa. Hãy cũng theo dõi!

Bạn đang đọc bài: Bitcoin có thể thay thế cho vàng? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

SWIFT đang thử nghiệm một hệ thống thanh toán mới để đảm nhận Fintechs và Blockchain Tech


Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) đã công bố quyết định ra mắt dịch vụ thí điểm thanh toán toàn cầu (GPI) nhằm cạnh tranh với mối đe dọa ngày càng tăng của các giải pháp blockchain và fintech do các tổ chức như Ripple, JP Morgan và Transferwise cung cấp.


 

Có thể bạn quan tâm:

SWIFT đang thử nghiệm một hệ thống thanh toán mới để đảm nhận Fintechs và Blockchain Tech

Vẫn trong giai đoạn đầu, phi công đầy tham vọng này nhắm đến việc xây dựng nền tảng của một dịch vụ tương tác và tích hợp mới sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả trong quy trình thanh toán và cuối cùng sẽ được cung cấp cho tất cả 10.000 ngân hàng trên mạng SWIFT.

Một cuộc kiểm tra GPI gần đây, đã được thực hiện thành công vào tháng 10, thực hiện thanh toán xuyên biên giới ngay lập tức với các ngân hàng ở Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Úc. Được trang bị để cho phép nhận dạng nhanh chóng và loại bỏ các lỗi và thiếu sót trong dữ liệu thanh toán như thông tin người thụ hưởng bị thiếu hoặc không chính xác hoặc thông tin quy định không đầy đủ, SWIFT hy vọng dịch vụ thanh toán GPI sẽ cho phép các giao dịch nhanh chóng và liền mạch, do đó giảm sự chậm trễ và chi phí, cũng như cải thiện khách hàng kinh nghiệm.

Tham gia vào mối đe dọa của Blockchain

Với động thái này, SWIFT đã chuyển sự chú ý sang việc ngăn chặn mối đe dọa của các công ty khởi nghiệp fintech dựa trên blockchain cung cấp các dịch vụ tương tự với giá rẻ hơn. Một dự án blockchain như vậy là Mạng thông tin liên ngân hàng (IIN) của JPMorgan . Ra mắt vào tháng 9, giờ đây nó tự hào có số lượng thành viên của hơn 130 ngân hàng, bao gồm Satander và Societe Generale.

IIN, tuyên bố giảm thiểu ma sát trong quy trình thanh toán toàn cầu, cho phép thanh toán tiếp cận người thụ hưởng nhanh hơn và với ít bước hơn. Với tư cách thành viên vẫn đang tăng lên, IIN hứa hẹn cho các ngân hàng khả năng giải quyết các lỗi và các vấn đề tuân thủ nhanh chóng bằng cách chia sẻ thông tin trên một sổ cái phân tán lẫn nhau.

Mặt khác, GPI của SWIFT sử dụng Giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các ngân hàng truy cập dữ liệu của nhau để xác thực thông tin tài khoản người nhận trước khi thanh toán được xử lý, do đó tránh được lỗi và chậm trễ.

Một đoạn trích từ tuyên bố được phát hành bởi SWIFT đọc:

Được tích hợp hoàn toàn với thanh toán GPI, dịch vụ sẽ tạo điều kiện cho tương tác ngân hàng động với ngân hàng thời gian thực bằng cách sử dụng API để cải thiện khả năng dự đoán và hiệu quả của thanh toán quốc tế và xem xét sử dụng phân tích dự đoán. Sau này, nó sẽ được bổ sung với dịch vụ điều tra và đối chiếu sau thanh toán cho phép giải quyết nhanh các yếu tố còn lại, thường phát sinh từ các yêu cầu tuân thủ hoặc quy định, có thể làm chậm quá trình thanh toán.

Dịch vụ xác thực trước GPI thí điểm sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019 với 15 ngân hàng được lựa chọn bao gồm JP Morgan, Barclays, Bank of China và Citigroup, trong số những ngân hàng khác. Theo SWIFT, dịch vụ này dự kiến ​​sẽ cung cấp sự minh bạch hoàn toàn cho những người thụ hưởng và người khởi tạo thanh toán, khiến chi phí, tuyến đường và việc chuyển tiền của họ trở nên rất dễ đoán.

Bạn đang xem: SWIFT đang thử nghiệm một hệ thống thanh toán mới để đảm nhận Fintechs và Blockchain Tech Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ