Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Đăng bởi: StevenPalley  - 04/04/2018 - 701 lượt xem
Chia sẻ
 

Sự gia tăng đột biến của Bitcoin vào cuối năm 2017 khiến một số nhà phân tích cho rằng những đồng tiền mã hóa có thể thay thế vàng. Vậy liệu Bitcoin có thể thay thế cho vàng hay không, hãy cùng chúng tôi phân tích trong bài viết này.

Bitcoin như vàng kỹ thuật số

Hãy đối mặt với vấn đề rằng. Bitcoin và vàng là tương tự nhau. Cả hai tài sản này đều hiếm và nguồn cung của chúng bị hạn chế (các chính trị gia hoặc ngân hàng trung ương không thể tăng chúng theo ý muốn) Trên thực tế, Bitcoin đã được hình thành như là vàng kỹ thuật số ngay từ đầu - quá trình tạo bitcoins được gọi là "khai thác mỏ". Và cả Bitcoin (và các đồng tiền mã hóa nói chung) và vàng không phải là các phương tiện trao đổi cuả chính phủ - thay vào đó, cả hai đều là những lựa chọn thay thế cho các loại tiền tệ fiat.

Theo Aswath Damodaran, một nhà tư vấn định giá, một kịch bản cho Bitcoin là gì và nó nó sẽ trở thành "vàng cho thế hệ Millenials – thế hệ đầu tiên của xã hội kỹ thuật số", nghĩa là nó sẽ đảm nhiệm vai trò mà vàng đã từng làm và hoàn thành được trong thời gian hàng trăm năm - một tài sản an toàn cho những người không tin tưởng chính phủ và ngân hàng trung ương và tiền tệ của họ.

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Bitcoin như vàng kỹ thuật số

Nhưng có sự khác biệt quan trọng

Sự gia tăng đột biến của Bitcoin vào cuối năm 2017 khiến một số nhà phân tích cho rằng những đồng tiền mã hóa có thể thay thế vàng. Họ quên rằng tầm nhìn của Damodaran chỉ là một trong những viễn cảnh có thể xảy ra cho tương lai của Bitcoin. Và họ đã bỏ qua một số khác biệt giữa vàng và Bitcoin. Hội đồng Vàng Thế giới gần đây đã công bố một bản cập nhật đầu tư, cho rằng tiền mã hóa không thay thế cho vàng. Lý do của họ là vàng:

  • Ít biến đổi;
  • Có một thị trường lỏng hơn;
  • Các giao dịch và việc kinh doanh trong khuôn khổ pháp lý được thành lập;
  • Có một vai trò được hiểu rõ trong một danh mục đầu tư;
  • Có ít chồng chéo với tiền mã hóa đối với nhiều nguồn cung và cầu

Bitcoin vs Vàng – Sự biến động

Sự biến động lớn của Bitcoin có lẽ là trở ngại lớn nhất để nó có thể thay thế vàng. Một chức năng của tiền là một cửa hàng có giá trị như kim loại màu vàng - khi Bitcoin di chuyển, trung bình, 5 phần trăm mỗi ngày, nó hầu như không phục vụ như một phương tiện hữu hiệu của việc trao đổi. Trên thực tế, các đồng tiền mã hóa được giữ nhiều hơn và được sử dụng như là một đầu tư đầu cơ chứ không phải là phương tiện trao đổi được sử dụng cho các giao dịch. Vàng cũng không phải là tiền (money), nhưng nó chắc chắn được sử dụng như một hàng rào phòng chống lạm phát và một cửa hàng có giá trị.

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Bitcoin vs Vàng – Sự biến động

Bitcoin so với vàng – tính thanh khoản

Một vấn đề quan trọng nữa là tính thanh khoản của thị trường. Bitcoin giao dịch, trung bình, $ 2 tỷ mỗi ngày, đó là ít hơn 1 phần trăm của tổng số thị trường vàng, cái mà được giao dịch khoảng $ 250 tỷ mỗi ngày. Tính thanh khoản của Bitcoin rất khiêm tốn là một phần trong việc chịu trách nhiệm cho sự biến động quá lớn của nó. Chúng tôi biết rằng Bitcoin vẫn còn mới, nhưng vai trò được thiết lập của vàng như là một tài sản tiền tệ sẽ rất khó để tháo dỡ. Trên thực tế, hiện tại có hơn 1.400 đồng tiền mã hóa, tương lai của Bitcoin đang được đặt ra vấn đề - nó có "lợi thế đầu tiên", nhưng chúng tôi không thể loại trừ việc nó sẽ được thay thế bằng đồng tiền mã hóa tốt hơn.

Kết luận

Chúng tôi thường không đồng ý với Hội đồng Vàng Thế giới vì Bitcoin có xu hướng lạc quan rõ ràng đối với vàng. Các kim loại sáng bóng và Bitcoin có một số điểm tương đồng, nhưng không có thứ thay thế, ít nhất là không hoàn hảo. Không phải là chúng ta không thích tiền mã hóa nhưng chúng ta không được mù quáng với sự khác biệt rõ ràng giữa vàng và Bitcoin.

Vàng có một lịch sử lâu dài về tài sản tiền tệ đằng sau nó và thị trường vàng được thiết lập tốt, rất “lỏng” và tương đối ổn định. Trong khi đó, thị trường tiền mã hóa là trẻ, với tính thanh khoản yếu và sự biến động cao. Các nhà đầu tư mua Bitcoin và các đồng tiền khác không phải là sự đầu tư an toàn, mà là những chiếc xe đầu cơ. Do đó, trái với một số nhà bình luận, giá vàng không nên bị ảnh hưởng bởi “cuộc biểu tình” và suy thoái của tiền mã hóa. Hãy cũng theo dõi!

Bạn đang đọc bài: Bitcoin có thể thay thế cho vàng? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Facebook ra mắt “Liên minh Libra” và Testnet vào tuần tới


Facebook ra mắt “Liên minh Libra” và Testnet vào tuần tới

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook sẽ ra mắt Liên minh Libra, công ty sẽ vận hành tiền điện tử bespoke Libra vào ngày 18 tháng 6 sắp tới.

Bản đồ Liên minh Libra Blockchain của Facebook

Theo báo cáo, Facebook và hàng chục đối tác của họ sẽ tham gia Liên minh Libra dựa trên Geneva với tư cách là đơn vị giám sát dự án tiền điện tử Libra của công ty. Trong sự kiện này, công ty cũng dự kiến ​​sẽ ra mắt testnet blockchain. (Testnet là một cơ chế để các lập trình viên thử nghiệm các tính năng của phần mềm trước khi áp dụng vào một loại tiền điện tử nhất định mà không sợ xảy ra bất kỳ sai sót nào. Cơ chế Testnet cũng giống như Mainnet, bao gồm một blockchain, một mạng lưới các node, thợ mỏ, người dùng).

Facebook đã thuê một nhóm với vài chục chuyên gia về blockchain với các gói phần thưởng hàng năm trị giá vài triệu đô la mỗi người. Cần lưu ý là đây có thể được coi là một tỷ lệ cạnh tranh cho các kỹ năng hiếm có ở Thung lũng Silicon.

Trong khi đó, Facebook đang ráo riết theo đuổi mối quan hệ đối tác với các thương hiệu toàn cầu như Uber, một ngày nào đó có thể chấp nhận GlobalCoin. Do phần lớn 2,4 tỷ người dùng Facebook hoạt động hàng tháng sống bên ngoài Hoa Kỳ, các quan hệ đối tác như vậy sẽ rất quan trọng để xây dựng thương hiệu tiền kỹ thuật số này như một tài sản toàn cầu thay vì một sáng kiến ​​fintech của Mỹ.

Một chuyên gia tư vấn cho biết, việc Facebook mua lại Instagram và WhatsApp đã đưa công ty vào một vị trí rất khác so với một thập kỷ trước. Thêm vào đó, công chúng xem bitcoin và các loại tiền mã hóa khác an toàn và riêng tư hơn các tùy chọn thanh toán truyền thống, một nguồn tin khác giải thích lý do tại sao Facebook có thể quảng cáo đồng tiền này như một dự án blockchain.

Từ một bài đăng trên một blog không chính thống từ Facebook, theo đó, tài sản tiền điện tử Libra sẽ được lưu trữ trên Blockchain Libra chuyên dụng và được hỗ trợ bởi Libra Reserve. Libra Reserve được cho là một kho tài sản thực sự được cho là mang lại “sự ổn định, lạm phát thấp, sử dụng toàn cầu và có thể thay thế được” cho token.

Block lưu ý thêm rằng phần mềm chính của hệ thống network sẽ được tạo mở nguồn theo giấy phép Apache 2.0. Gã khổng lồ truyền thông xã hội hy vọng rằng hệ thống này sẽ giúp người dùng sử dụng giao dịch tiền ảo luôn mà không cần truy cập vào hệ thống tài chính. Cuối cùng, theo báo cáo, công ty cũng tuyên bố rằng họ dự định tập trung vào việc tuân thủ quy định: “Phối hợp và đổi mới với lĩnh vực tài chính, bao gồm các nhà quản lý và chuyên gia trong nhiều ngành công nghiệp, đó là cách duy nhất để đảm bảo khuôn khổ bền vững, an toàn và đáng tin cậy làm nền tảng cho hệ thống mới này”.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào đầu tháng này, nhiều nguồn tin mong đợi Facebook sẽ ra mắt tiền điện tử vào ngày 18 tháng 6.

Gần đây, nguồn tin tin cậy cho biết rằng Facebook đã niêm phòng đóng góp tài chính từ hơn một chục công ty bao gồm Visa, Mastercard, PayPal và Uber cho dự án tiền điện tử sắp được công bố. Mỗi công ty đã đóng góp 10 triệu đô la cho dự án.

Bạn đang đọc bài: Facebook ra mắt “Liên minh Libra” và Testnet vào tuần tới

Nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain