Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Đăng bởi: StevenPalley  - 04/04/2018 - 573 lượt xem
Chia sẻ
 

Sự gia tăng đột biến của Bitcoin vào cuối năm 2017 khiến một số nhà phân tích cho rằng những đồng tiền mã hóa có thể thay thế vàng. Vậy liệu Bitcoin có thể thay thế cho vàng hay không, hãy cùng chúng tôi phân tích trong bài viết này.

Bitcoin như vàng kỹ thuật số

Hãy đối mặt với vấn đề rằng. Bitcoin và vàng là tương tự nhau. Cả hai tài sản này đều hiếm và nguồn cung của chúng bị hạn chế (các chính trị gia hoặc ngân hàng trung ương không thể tăng chúng theo ý muốn) Trên thực tế, Bitcoin đã được hình thành như là vàng kỹ thuật số ngay từ đầu - quá trình tạo bitcoins được gọi là "khai thác mỏ". Và cả Bitcoin (và các đồng tiền mã hóa nói chung) và vàng không phải là các phương tiện trao đổi cuả chính phủ - thay vào đó, cả hai đều là những lựa chọn thay thế cho các loại tiền tệ fiat.

Theo Aswath Damodaran, một nhà tư vấn định giá, một kịch bản cho Bitcoin là gì và nó nó sẽ trở thành "vàng cho thế hệ Millenials – thế hệ đầu tiên của xã hội kỹ thuật số", nghĩa là nó sẽ đảm nhiệm vai trò mà vàng đã từng làm và hoàn thành được trong thời gian hàng trăm năm - một tài sản an toàn cho những người không tin tưởng chính phủ và ngân hàng trung ương và tiền tệ của họ.

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Bitcoin như vàng kỹ thuật số

Nhưng có sự khác biệt quan trọng

Sự gia tăng đột biến của Bitcoin vào cuối năm 2017 khiến một số nhà phân tích cho rằng những đồng tiền mã hóa có thể thay thế vàng. Họ quên rằng tầm nhìn của Damodaran chỉ là một trong những viễn cảnh có thể xảy ra cho tương lai của Bitcoin. Và họ đã bỏ qua một số khác biệt giữa vàng và Bitcoin. Hội đồng Vàng Thế giới gần đây đã công bố một bản cập nhật đầu tư, cho rằng tiền mã hóa không thay thế cho vàng. Lý do của họ là vàng:

  • Ít biến đổi;
  • Có một thị trường lỏng hơn;
  • Các giao dịch và việc kinh doanh trong khuôn khổ pháp lý được thành lập;
  • Có một vai trò được hiểu rõ trong một danh mục đầu tư;
  • Có ít chồng chéo với tiền mã hóa đối với nhiều nguồn cung và cầu

Bitcoin vs Vàng – Sự biến động

Sự biến động lớn của Bitcoin có lẽ là trở ngại lớn nhất để nó có thể thay thế vàng. Một chức năng của tiền là một cửa hàng có giá trị như kim loại màu vàng - khi Bitcoin di chuyển, trung bình, 5 phần trăm mỗi ngày, nó hầu như không phục vụ như một phương tiện hữu hiệu của việc trao đổi. Trên thực tế, các đồng tiền mã hóa được giữ nhiều hơn và được sử dụng như là một đầu tư đầu cơ chứ không phải là phương tiện trao đổi được sử dụng cho các giao dịch. Vàng cũng không phải là tiền (money), nhưng nó chắc chắn được sử dụng như một hàng rào phòng chống lạm phát và một cửa hàng có giá trị.

Bitcoin có thể thay thế cho vàng?

Bitcoin vs Vàng – Sự biến động

Bitcoin so với vàng – tính thanh khoản

Một vấn đề quan trọng nữa là tính thanh khoản của thị trường. Bitcoin giao dịch, trung bình, $ 2 tỷ mỗi ngày, đó là ít hơn 1 phần trăm của tổng số thị trường vàng, cái mà được giao dịch khoảng $ 250 tỷ mỗi ngày. Tính thanh khoản của Bitcoin rất khiêm tốn là một phần trong việc chịu trách nhiệm cho sự biến động quá lớn của nó. Chúng tôi biết rằng Bitcoin vẫn còn mới, nhưng vai trò được thiết lập của vàng như là một tài sản tiền tệ sẽ rất khó để tháo dỡ. Trên thực tế, hiện tại có hơn 1.400 đồng tiền mã hóa, tương lai của Bitcoin đang được đặt ra vấn đề - nó có "lợi thế đầu tiên", nhưng chúng tôi không thể loại trừ việc nó sẽ được thay thế bằng đồng tiền mã hóa tốt hơn.

Kết luận

Chúng tôi thường không đồng ý với Hội đồng Vàng Thế giới vì Bitcoin có xu hướng lạc quan rõ ràng đối với vàng. Các kim loại sáng bóng và Bitcoin có một số điểm tương đồng, nhưng không có thứ thay thế, ít nhất là không hoàn hảo. Không phải là chúng ta không thích tiền mã hóa nhưng chúng ta không được mù quáng với sự khác biệt rõ ràng giữa vàng và Bitcoin.

Vàng có một lịch sử lâu dài về tài sản tiền tệ đằng sau nó và thị trường vàng được thiết lập tốt, rất “lỏng” và tương đối ổn định. Trong khi đó, thị trường tiền mã hóa là trẻ, với tính thanh khoản yếu và sự biến động cao. Các nhà đầu tư mua Bitcoin và các đồng tiền khác không phải là sự đầu tư an toàn, mà là những chiếc xe đầu cơ. Do đó, trái với một số nhà bình luận, giá vàng không nên bị ảnh hưởng bởi “cuộc biểu tình” và suy thoái của tiền mã hóa. Hãy cũng theo dõi!

Bạn đang đọc bài: Bitcoin có thể thay thế cho vàng? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Afri Schoedon – nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã “lùi bước” khỏi mạng xã hội do sự công kích của các “anh hùng bàn phím”


Một bài Tweet chủ nhật vừa rồi của Schoedon với nội dung trong tương lai gần anh sẽ “không phản hồi trên Gitter, Skype, Discord, Slack, Wire, Twitter và Reddit” về các vấn đề về yêu cầu về đóng góp hoặc về các câu hỏi chung về công nghệ.

Các nhà phát triển khác đã vô cùng phẫn nộ về các hành động dẫn tới quyết định này của Schoedon 

“Tôi thấy vô cùng tức giận và thất vọng về cộng đồng của Ethereum. Các bạn có thể đánh mất một trong những người tốt nhất chỉ bởi vì những lý do “ngu xuẩn” nhất. Đãng nhẽ, phải có nhiều hơn những người lên tiếng ủng hộ và có ít đi những bình luận chỉ trích.” – quản lý cộng đồng Hudson Jameson đã lên tiếng cho của đội ngũ sáng lập Ethereum trên Twitter.

Lời bình luật theo sau bài đăng của Schoedon hôm thứ 5 đã so sánh công nghệ mở rộng ethereum – Serenity và protocal khả năng tương tác blockchain – Polkadot.

Anh khẳng định trên Twitter răng “Polkadot làm được những thứ mà Serenity nên có”

Đứng dưới tầm ngắm của những kẻ chống lại ethereum – những luôn tìm cơ hội phá hủy giá trị của mạng lưới này, Schoedon đã được gọi tên trên Twitter và Reddit bởi vì thứ được coi là “xung đột về lợi ích”. 

Schoedon là nhà quản lý phát hành cho khách hàng khách hàng phần mềm Ethereum quản lý bởi công ty khởi nghiệp blockchain Parity – công ty hiện đang xây dựng Polkadot. Chối bỏ các cáo buộc được đưa ra, Schoedon đã đăng 1 bài Tweet vào thứ 6 rằng “ tôi muốn làm rõ rẳng việc tôi đưa ra bài tweet này là để thảo luận chứ không phải chấm dứt mọi bàn luận.”

Mọi tweet của Schoedon từ tháng 6 năm 2017 đều bị xóa ngoại trừ 2 bài tweet giải thích về sự vắng mặt của anh ta trong hầu hết các nhóm công khai.

Nguồn: Coindesk

Biên dịch: Bigcoin Việt Nam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ