Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin đã được mở rộng hay chưa? Liệu rằng nó đã sẵn sàng cho “bong bóng” kế tiếp?

Đăng bởi: Alice  - 30/08/2018 - 1009 lượt xem
Chia sẻ
 

Mặc dù thị trường gấu đã khiến không gian tiền mã hóa gặp đầy những tin xấu trong năm 2018, nhưng nó cũng cho cộng đồng thấy một số lợi ích khá rõ ràng. Khi giá Bitcoin giảm, điều này sẽ thôi thúc các nhà phát triển tìm cách để mạng lưới Bitcoin trở nên mạnh hơn. Vậy liệu rằng Bitcoin đã sẵn sàng cho "bong bóng" kế tiếp hay chưa?. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm: 

 

Trong thời gian cao điểm của crypto bubble (bong bóng tiền mã hóa) (diễn ra trong khoảng tháng 11 và tháng 12 năm 2017) mạng lưới Bitcoin đã bị tắc nghẽn khi có quá nhiều giao dịch, việc xác nhận đơn đặt hàng tốn đến vài tiếng đồng hồ. Kể từ khi giá bắt đầu giảm vào khoảng tháng 2, các vấn đề như vậy đã biến mất, ta có thể nhìn thấy rõ điều này trong biểu đồ sau:

Giao dịch Bitcoin bị tắc nghẽn trong giai đoạn đỉnh điểm tháng 11 và tháng 12 năm 2017 

 

Có ít giao dịch hơn trong năm 2018 đã giúp giải mạng lưới hoạt động thông thoáng hơn và cho phép các giao dịch được xác nhận nhanh hơn.

Biểu đồ số lượng giao dichcj Bitcoin từ tháng 9/2017 đến nay 

 

Những gì SegWit và Lightning đã làm được để thay đổi quy mô của mạng lưới

 

Trong vài tháng qua, mạng lưới Bitcoin đã phát triển mạnh mẽ hơn nhờ vào các giải pháp mới như SegWit và Lightning Network.

SegWit (viết tắt của Witness Segregated) là một giao thức nâng cấp nhằm giải quyết vấn đề khả năng mở rộng bằng cách thay đổi cách thông tin được lưu trữ trên blockchain. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2017 nhưng đã dần được cải thiện để tạo ra được nhiều tiện ích hơn trong thị trường gấu.

Kích thước khối tối đa trên blockchain Bitcoin là 1MB, chỉ có thể xử lý 7 giao dịch/ giây. SegWit ban đầu được tạo ra để giải quyết một lỗi trong mã code của Bitcoin cho phép bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi giao dịch ID. SegWit đã khắc phục sự cố bằng cách xóa thông tin chữ ký khỏi khối giao dịch chính và lưu trữ ra bên ngoài.

Việc xóa chữ ký cũng giúp giảm khối lượng của khối, cho phép nhập được nhiều dữ liệu giao dịch hơn, giúp tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn.

Biểu đồ này cho thấy Segwit đã hoạt động hiệu quả như thế nào. Như bạn có thể thấy, ngay sau khi số lượng giao dịch sụt giảm, số trader chấp nhận Segwit đã tăng vọt và khi giá của Bitcoin đã ổn định hơn, ngày càng nhiều nhà cung cấp đã bắt đầu sử dụng Segwit.

 

 Ngày càng nhiều nhà cung cấp đã bắt đầu sử dụng Segwit

 

Lightning Network là một giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin ‘layer 2’ khác. Khi sử dụng Lightning Network, các giao dịch ít quan trọng hơn sẽ được lưu trữ “off-chain”, và về cơ bản, các dữ liệu này sẽ được xác nhận độc lập bởi các cộng đồng nhỏ trước khi được gửi trở lại blockchain chính, nơi chúng có thể được xử lý như một giao dịch. Lightning Network hiện vẫn đang được phát triển và có thể mất nhiều thời gian hơn nếu nó muốn được chấp thuận rộng rãi hơn.

 

Điều gì sẽ xảy ra cho lần chạm mốc $20K kế tiếp?

Ai cũng dự đoán rằng lần bùng nổ tiếp theo sẽ xảy ra, nhưng khi các giải pháp này tiếp tục được sử dụng để củng cố mạng lưới Bitcoin thì chắc chắn rằng sẽ có một giải pháp khác khiến giá của loại coin hàng đầu này đạt tới mức giá $20K / BTC. Khi đó, mạng lưới sẽ cung cấp một quy trình trading mượt mà hơn rất nhiều cho mọi người.

 

Bạn đang đọc: Bitcoin đã được mở rộng hay chưa? Liệu rằng nó đã sẵn sàng cho "bong bóng" kế tiếp?, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cryptopotato/Pinkblockchain

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Celo là gì? Tổng quan về dự án Celo


Celo là gì?

Celo là một nền tảng mở giúp mọi người có thể truy cập các công cụ tài chính với điện thoại di động.

Vấn đề Celo giải quyết

  • Hơn 1 tỷ 7 người chưa có tài khoản ngân hàng do các vấn đề về thu thập, phí, thiếu tin tưởng,...
  • Các vấn đề với tiền mã hóa:
  • Sự thiếu ổn định: Do nguồn cung xác định nhưng nhu cầu không thể đoán được trước nên crypto thường gặp phải tình trạng bất ổn về giá. Do đó, người dùng thích sử dụng chúng như một kho lưu trữ giá trị hơn là phương tiện trao đổi. 
  • Khó sử dụng: ngay cả khi mọi người muốn sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán, họ cần tạo một cặp khóa riêng/công khai để nhận thanh toán và nhập khóa công khai của ai đó để gửi thanh toán. Mặc dù những điều này có vẻ là trở ngại nhỏ nhưng những khác biệt nhỏ trong trải nghiệm người sẽ dùng dẫn đến sự khác biệt lớn về kết quả sử dụng.

Cách giải quyết của Celo

  • Xây dựng hệ thống tiền tệ cho phép mọi người thanh toán trên điện thoại.
  • Đơn giản hóa quá trình thanh toán: Celo khiến việc thanh toán bằng crypto dễ như việc gửi tin nhắn vậy. Bằng việc sử dụng cơ chế mã hóa xác thực một loạt các số điện thoại, Celo cho phép người dùng sử dụng số điện thoại của họ như các khóa công khai.
  • Ổn định giá trị phương tiện thanh toán: Celo giới thiệu một token trong đó giá trị của token được ổn định với việc sử dụng chính sách tiền tệ với quy tắc cung cấp co giãn. Hơn nữa, nó giới thiệu một cấu trúc quản trị cho phép giao thức tạo ra một họ các loại tiền tệ có giá trị ổn định tại địa phương, khu vực. Cuối cùng, Celo giới thiệu một cơ chế phần thưởng khối di động, trong đó tất cả người dùng tham gia giao dịch cũng có thể tham gia xác minh, tạo cơ sở người tham gia rộng rãi và làm cho phần thưởng khối dễ tiếp cận hơn với người dùng hàng ngày. Cùng nhau, những điều này củng cố một giao thức thanh toán xã hội hấp dẫn.

Ứng dụng 

  • Cho phép chuyển tiền nhanh hơn và giá cả phải chăng
  • Giảm sự phức tạp trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo
  • Tạo điều kiện thanh toán và cho phép các khoản vay mượn số lượng nhỏ

Giao thức Celo là một giao thức mã hóa phân tán, mở, cho p/hép các ứng dụng thực hiện giao dịch và thực hiện tính toán trên một họ tiền điện tử, bao gồm cả các giao dịch được gắn với các loại tiền tệ như Dollar Dollar. Ứng dụng Celo Wallet, một khi được phát hành, sẽ cho phép người dùng cuối quản lý tài khoản và thực hiện thanh toán một cách an toàn và đơn giản bằng cách tận dụng các đổi mới trong giao thức Celo.

Token

Ticker: CGLD

Loại token: OWN WALLET

Giá ICO Token: 1 CGLD = 1.00 USD

Mục tiêu gây quỹ: 1,248,000,000 USD (6,500,000 ETH)

Không thể tham gia: Mỹ

 Min/Max Personal Cap: $100/TBA

 Phát hành Token: 12 tháng, 10% đầu tiên có thể chuyển sau 60 ngày và 10% sẽ được unlock sau mỗi 30 ngày. CGLD bị lock vẫn có thể tham gia quản trị.

Chấp nhận thanh toán: USD, USDC

Phân bổ token

Pre-launch sale: 122.8 triệu token (~20%) 

Contributors: 193.7 triệu token (~32%)

Cộng đồng: 95 triệu token (~15.7%)

Foundation: 73.6 triệu token (12.2%)

Initial reserve: 120 triệu token (19.8%)

Công nghệ

Một số tính năng công nghệ của mạng bao gồm:

Celo protocol là một giao thức mã hóa mở, phân tán cho phép các ứng dụng giao dịch và tính toán một họ các crypto, bao gồm cả những crypto gắn với fiat như dollar. 

Các đặc điểm công nghệ của mạng lưới

Các loại tiền tệ có giá trị ổn định: Celo hỗ trợ cho nhiều loại tiền tệ ổn định giống như ERC20 được gắn với các loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ.

Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán với các số điện thoại liên hệ hiện có của họ.

Phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể trả phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định để họ không cần phải quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả khi kết nối chậm: Celo được thiết kế để hỗ trợ người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao. Celo loại bỏ sự cần thiết phải kiểm tra mọi tiêu đề trước khi tiêu đề nhận được có thể được tin cậy. Mạng cũng sử dụng tổng hợp chữ ký BLS và zero-knowledge proofs, thông qua zk-SNARKs, để giúp cải thiện hiệu suất.

Có thể lập trình (Tương thích hoàn toàn EVM): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), đã được áp dụng rộng rãi, quen thuộc với các nhà phát triển và có hỗ trợ công cụ mạnh mẽ.

Tự giám sát: Người dùng có quyền truy cập và toàn quyền kiểm soát tiền và khóa tài khoản của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Roadmap

Đội ngũ 

Celo được hỗ trợ bởi hơn 80 công ty và cá nhân. Công ty phát triển dự án là cLabs gồm 71 thành viên và 8 cố vấn. Nhìn chung, đây là một nhóm rất ấn tượng. Hầu hết những người đóng góp có kinh nghiệm trong các công ty và tổ chức như GoDaddy, Apple, Facebook, Google, Twitter, Square, Visa, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, Morgan Stanley,... 

Nhà đầu tư

Dự án thu hút nhiều nhà đầu tư và quỹ đầu tư có tên tuổi.

Đối tác

Celo có một liên minh đối tác hùng mạnh gồm rất nhiều thành viên

Links

Blog: https://medium.com/celoOrg 

GitHub: https://github.com/celo-org 

Twitter: https://twitter.com/CeloOrg 

Forum: https://forum.celo.org/ 

Chat: https://discord.gg/6yWMkgM 

YouTube: https://youtube.com/channel/UCCZgos_YAJSXm5QX5D5Wkcw 

Kết luận

Celo đang xây dựng một nền tảng tài chính đầy tham vọng có thể ảnh hướng lớn tới cả thế giới. Giao thức được thiết kế tốt để giải quyết vấn đề chưa tiếp cận được với ngân hàng và việc đón nhận crypto. Dự án rất đáng để quan tâm không chỉ trên phương diện đầu tư mà cả về sự phát triển công nghệ.

Dự án thu hút đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn và có quan hệ đối tác với rất nhiều những đơn vị khác nhau. Dự án được xem như là kẻ cạnh tranh với Libra của Facebook. Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn