Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin là tiền pháp định theo New York Fed

Đăng bởi: hoatracy  - 20/06/2020 - 267 lượt xem
Chia sẻ
 

Một bài xã luận trên blog kinh tế Fed Street Liberty của New York cho biết Bitcoin cũng giống như bất kỳ loại tiền pháp định nào khác. Nhưng theo các nhà đầu tư Bitcoin, đó chỉ là một cách nói xoáy. 

 

Tóm tắt:

  • Một bài viết trên trang New York Fed phân loại Bitcoin là 1 loại tiền pháp định.
  • Các tác giả của Fed đang dùng các định nghĩa nằm ngoài cách hiểu thông thường. 
  • Không chỉ thuật ngữ "tiền pháp định" bị định nghĩa sai, bài viết còn phân loại chưa đúng thuật ngữ "hàng hóa", theo Nic Carter từ Castle Island Ventures.

 

Một bài xã luận trên blog Liberty Street Economics của Cục Dự trữ Liên bang New York vừa phân loại Bitcoin là một ví dụ khác về tiền pháp định. Tuy nhiên, nhà sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Castle Island và Coin Metrics, Nic Carter lại cho rằng ngôn từ trong bài viết là không có cơ sở.

Trong một bài đăng tựa đề “Bitcoin không phải là một loại tiền mới,” nhà kinh tế thống kê và nghiên cứu của Fed New York, Michael Lee và nhóm nghiên cứu và thống kê của Phó chủ tịch Antoine Martin mô tả tiền tệ thành 3 loại: tiền pháp định, tài sản được hỗ trợ và thừa nhận được hỗ trợ (fiat, asset-backed, claim-backed).

Lee và Martin phân loại tiền pháp định [như] về bản chất là những đối tượng vô giá trị có giá trị dựa trên niềm tin rằng chúng sẽ được chấp nhận để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ có giá trị. Thú vị là, họ khẳng định rằng các loại tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành không phải là tiền pháp định thuần túy dựa trên tư cách pháp định của chúng. Sau đó, họ tiếp tục gắn nhãn Bitcoin, mà CFTC đã phân loại là hàng hóa, là một loại tiền pháp định.

Ví dụ về tiền pháp định không có tư cách pháp định bao gồm đá Rai hoặc GIỜ Ithaca. Và Bitcoin chỉ là một ví dụ khác về tiền pháp định.”

 

Tuy nhiên, Carter lại cho rằng đây chỉ là một cú xoáy kỳ lạ về định nghĩa thường dùng của từ “tiền pháp định: New York Fed chỉ đơn giản là định nghĩa lại theo cách của riêng họ. 

Tiền pháp định, theo định nghĩa trong sách giáo khoa, là một loại tiền giấy - được phát hành theo nghị định, cụ thể là bởi chính phủ nhưng không thể đổi được đối với bất kỳ tài sản hỗ trợ tương đương nào. 

Tiền pháp định “fiat” theo tiếng Latin có nghĩa là “theo nghị định”. Điều này có nghĩa là tiền được chỉ huy, thông qua mối đe dọa bạo lực và sự độc quyền địa phương mà một nhà nước muốn lưu hành trong xã hội, Mitch Carter chia sẻ với Decrypt. Giá trị của nó đến từ trách nhiệm thuế với cá nhân nắm giữ và sử dụng tiền tệ.

Hơn nữa, các tác giả của bài viết New York Fed đã không dùng các định nghĩa thường hiểu cho Bitcoin và vàng. Theo tác giả, vàng là một loại “hàng hóa tiền tệ” có thể được coi là một định nghĩa phù hợp hơn đồng Đô La Mỹ trên tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa truyền thống sẽ tranh luận rằng vàng không phải là “hàng hóa tiền tệ” mà nó là hàng hóa. 

Ông Carter cho hay, “các đồng vàng không thể đổi lại được đối với một số tài sản như [các tác giả của New York Fed] ngụ ý . Chúng chỉ có giá trị vì có thị trường vàng toàn cầu, vì hàng hóa tiền tệ có ích cho xã hội.

 

Vì vậy, chắc chắn có thể Bitcoin cũng là “tiền pháp định”, nếu chúng ta quyết định thay đổi định nghĩa của nó. 

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Vitalik Buterin nuối tiếc quãng thời gian từng bị Ethereum phung phí


Vitalik Buterin, founder của Ethereum, vừa có mặt trong chương trình podcast "Hashing It Out", trong đó ông đã giải thích về cách mà mình sẽ xử lý vấn đề của Ethereum nếu như hiện giờ mới đang xây dựng nó. 

Buterin đã công nhận một số thay đổi, kể cả từ nhỏ đến lớn, như là cân nhắc một số yếu tố liên quan đến phí gas. Song Buterin cũng nhận xét rằng: "Họ đã không khởi đầu một cách hiệu quả".

 

Những thay đổi đề xuất của Buterin liên quan đến sharding và Proof-of-Stake

Sau khi đề cập đến giá gas và những thay đổi nhỏ hơn mà ông muốn thực hiện ngay từ đầu, Buterin đã xem xét một số thay đổi lớn hơn xung quanh Ethereum.

"Chúng tôi đã đánh giá quá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc mà đáng lẽ ra đội ngũ phải bắt đầu triển khai từ năm 2015".

Ông nói thêm:

"Nếu biết rằng những công việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian như vậy thì có lẽ chúng tôi đã thiết kế một lộ trình phát triển và cách thức làm việc khác so với bây giờ. Tôi cảm thấy nuối tiếc rất lớn về quãng thời gian đã bị phung phí".

Đầu tuần này, Buterin cũng đã đăng bài blog, trong đó đề xuất thêm một số giải pháp để tăng quy mô xử lý cho các giao dịch trong mạng lưới.

 

Ethereum 2.0 vẫn đang trên lộ trình phát triển

Ethereum 2.0, hay ETH 2.0, đã bước đầu được triển khai. Từng được dự kiến diễn ra vào tháng 01 năm 2020, song đã có nhiều sự trì hoãn diễn ra khiến dự án không thể theo kịp tiến độ.

Mới đây, đội ngũ lập trình viên của Ethereum cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng rủi ro về hàm Geth, từ đó quyết định trì hoãn nâng cấp hardfork Berlin của mạng lưới này.

 

Đức Quân_BigcoinVietnam

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn