Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin là tiền pháp định theo New York Fed

Đăng bởi: hoatracy  - 20/06/2020 - 402 lượt xem
Chia sẻ
 

Một bài xã luận trên blog kinh tế Fed Street Liberty của New York cho biết Bitcoin cũng giống như bất kỳ loại tiền pháp định nào khác. Nhưng theo các nhà đầu tư Bitcoin, đó chỉ là một cách nói xoáy. 

 

Tóm tắt:

  • Một bài viết trên trang New York Fed phân loại Bitcoin là 1 loại tiền pháp định.
  • Các tác giả của Fed đang dùng các định nghĩa nằm ngoài cách hiểu thông thường. 
  • Không chỉ thuật ngữ "tiền pháp định" bị định nghĩa sai, bài viết còn phân loại chưa đúng thuật ngữ "hàng hóa", theo Nic Carter từ Castle Island Ventures.

 

Một bài xã luận trên blog Liberty Street Economics của Cục Dự trữ Liên bang New York vừa phân loại Bitcoin là một ví dụ khác về tiền pháp định. Tuy nhiên, nhà sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Castle Island và Coin Metrics, Nic Carter lại cho rằng ngôn từ trong bài viết là không có cơ sở.

Trong một bài đăng tựa đề “Bitcoin không phải là một loại tiền mới,” nhà kinh tế thống kê và nghiên cứu của Fed New York, Michael Lee và nhóm nghiên cứu và thống kê của Phó chủ tịch Antoine Martin mô tả tiền tệ thành 3 loại: tiền pháp định, tài sản được hỗ trợ và thừa nhận được hỗ trợ (fiat, asset-backed, claim-backed).

Lee và Martin phân loại tiền pháp định [như] về bản chất là những đối tượng vô giá trị có giá trị dựa trên niềm tin rằng chúng sẽ được chấp nhận để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ có giá trị. Thú vị là, họ khẳng định rằng các loại tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành không phải là tiền pháp định thuần túy dựa trên tư cách pháp định của chúng. Sau đó, họ tiếp tục gắn nhãn Bitcoin, mà CFTC đã phân loại là hàng hóa, là một loại tiền pháp định.

Ví dụ về tiền pháp định không có tư cách pháp định bao gồm đá Rai hoặc GIỜ Ithaca. Và Bitcoin chỉ là một ví dụ khác về tiền pháp định.”

 

Tuy nhiên, Carter lại cho rằng đây chỉ là một cú xoáy kỳ lạ về định nghĩa thường dùng của từ “tiền pháp định: New York Fed chỉ đơn giản là định nghĩa lại theo cách của riêng họ. 

Tiền pháp định, theo định nghĩa trong sách giáo khoa, là một loại tiền giấy - được phát hành theo nghị định, cụ thể là bởi chính phủ nhưng không thể đổi được đối với bất kỳ tài sản hỗ trợ tương đương nào. 

Tiền pháp định “fiat” theo tiếng Latin có nghĩa là “theo nghị định”. Điều này có nghĩa là tiền được chỉ huy, thông qua mối đe dọa bạo lực và sự độc quyền địa phương mà một nhà nước muốn lưu hành trong xã hội, Mitch Carter chia sẻ với Decrypt. Giá trị của nó đến từ trách nhiệm thuế với cá nhân nắm giữ và sử dụng tiền tệ.

Hơn nữa, các tác giả của bài viết New York Fed đã không dùng các định nghĩa thường hiểu cho Bitcoin và vàng. Theo tác giả, vàng là một loại “hàng hóa tiền tệ” có thể được coi là một định nghĩa phù hợp hơn đồng Đô La Mỹ trên tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa truyền thống sẽ tranh luận rằng vàng không phải là “hàng hóa tiền tệ” mà nó là hàng hóa. 

Ông Carter cho hay, “các đồng vàng không thể đổi lại được đối với một số tài sản như [các tác giả của New York Fed] ngụ ý . Chúng chỉ có giá trị vì có thị trường vàng toàn cầu, vì hàng hóa tiền tệ có ích cho xã hội.

 

Vì vậy, chắc chắn có thể Bitcoin cũng là “tiền pháp định”, nếu chúng ta quyết định thay đổi định nghĩa của nó. 

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mogul tổ chức tìm kiếm diễn viên và cuộc thi NFT 2.5$ USD


Mogul thông báo rằng họ sẽ tổ chức một cuộc thi về NFT, trong đó người chiến thắng có thể nhận được một vai trong bộ phim sắp tới của dự án. Người chiến thắng cũng sẽ có cơ hội giành được 25 triệu token STARS - token gốc của Mogul - trị giá gần 1,25 triệu đô la tại thời điểm viết bài.

 

Với nhu cầu ngày càng tăng đối với NFT trong các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí, đây là thời điểm hoàn hảo để một nền tảng tập trung vào ngành công nghiệp điện ảnh như Mogul tiến hành một cuộc thi NFT. Cách đây không lâu, nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã bán đấu giá một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số với giá 69 triệu đô la, khiến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt thứ ba từng được bán bởi một nghệ sĩ đương thời. Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá và bóng rổ trong số những người khác đang tham gia nhóm NFT.

 

Là một phần của cuộc thi NFT, Mogul sẽ tìm nguồn ý tưởng cho một bức tranh từ những người có Acess Pass và sẽ chọn ba ý tưởng hàng đầu. Những người có thẻ sau đó sẽ bỏ phiếu cho ba người này và ý tưởng nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ được vẽ trực tiếp bởi họa sĩ Rob Prior nổi tiếng của DC Comics và Marvel.

 

Mogul mã hoá bức tranh được chọn thành token không thể thay thế (NFT) dựa trên blockchain để ghi lại tính xác thực và tính duy nhất của nó. NFT sau đó sẽ được cấp cho những người có Mogul Access Pass để sở hữu NFT của bức tranh này.

 

Mogul Productions đã hứa sẽ cung cấp một vai trong bộ phim sắp tới của họ cho bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng thu thập được 50% bản sao của NFT trở lên. Sự kiện này có thể mang tính lịch sử vì đây sẽ là lần đầu tiên một nhà sản xuất sử dụng NFT và công nghệ blockchain để chọn một diễn viên cho vai diễn mới.

 

Hơn nữa, nếu ai đó có thể thu thập 95% mảnh NFT, Mogul sẽ thưởng cho họ 25 triệu token của nó, STARS, trị giá 1,25 triệu đô la.

 

Làm cho Hollywood nhiều người hâm mộ hơn

Mặc dù cuộc thi NFT chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn người hâm mộ NFT, nhưng có một tầm nhìn lớn hơn mà Mogul đang cố gắng hiện thực hóa: đặt người hâm mộ làm trung tâm của nguồn tài chính cho phim. Nền tảng sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo rằng người hâm mộ có tiếng nói trong việc quyết định những dự án phim mà họ muốn một nhà sản xuất sản xuất.

 

Trước khi blockchain thâm nhập vào ngành công nghiệp điện ảnh, hầu hết các quy trình liên quan đến việc làm phim đều được giữ kín, mặc dù chúng có mối tương quan trực tiếp với sự quan tâm của người hâm mộ. Ví dụ, các đạo diễn và nhà sản xuất làm việc trên phim với mục đích thu hút nhiều khán giả và để lại cho nó một điều gì đó đáng nhớ, một điều gì đó phi thường. Và mặc dù người hâm mộ đưa ra quyết định cuối về việc một bộ phim có thành công hay không, họ không có ý kiến ​​gì về những bộ phim được sản xuất. Mogul, được dẫn dắt bởi nhà sản xuất từng được đề cử giải Emmy David Cormican và nhà sản xuất từng đoạt giải Oscar Cindy Cowan, mong muốn thay đổi điều đó thông qua blockchain và các hợp đồng thông minh.

 

Nền tảng này triển khai khái niệm tài chính phi tập trung vào quy trình tài trợ phim. Nó cho phép chủ sở hữu STARS bỏ phiếu về các dự án phim và quyết định xem nhà sản xuất sẽ làm việc trên những phim nào. Ngoài việc đảm bảo rằng người hâm mộ có tiếng nói trong việc tài trợ phim, quá trình lựa chọn dự án phim của Mogul có thể giúp các nhà sản xuất đánh giá hiệu quả sự quan tâm của người hâm mộ. Do đó, họ có thể tạo ra nhiều bộ phim có cơ hội trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng.

 

Thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại tất cả các giao dịch tài chính, Mogul cũng sẽ có thể cung cấp mức độ minh bạch cao hơn cho các nhà tài chính điện ảnh để họ có thể cập nhật các chi phí chính xác của một dự án. Ngay cả người hâm mộ cũng có thể biết tổng quan về lợi nhuận ròng mà mỗi bộ phim thu về.

 

Kết luận

Rõ ràng, ngành công nghiệp điện ảnh đang rất cần thay đổi nếu chúng ta nói về sự tham gia của người hâm mộ vào quá trình làm phim. Tầm nhìn của Mogul là bước đầu tiên trong việc đặt người hâm mộ vào trung tâm của nền kinh tế nhiều tỷ đô la này. Khi ngày càng có nhiều người hâm mộ nhận ra cách họ thực sự có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình tài trợ phim, thì nhu cầu về những gì Mogul đang làm ngày nay sẽ ngày càng tăng. Với điều này, chúng ta rất có thể thấy nhiều nhà sản xuất khác làm theo. Nhưng chắc chắn, Mogul sẽ vẫn là người tiên phong trong lĩnh vực này.

 

Tài nguyên dự án

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn