Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin sẽ chết - điều đó là có thể khi sảy ra 1 trong những nguyên nhân dưới đây

Đăng bởi: Tung Leo  - 28/02/2018 - 2014 lượt xem
Chia sẻ
 

Mặc dù cái tên Bitcoin đã xuất hiện được gần 10 năm, và giá trị của nó cũng đã tăng lên cả ngàn lần so với ngày đầu tiên, nhưng có vẻ như câu chuyện dự đoán về tương lai đen tối của tiền điện tử này vẫn luôn thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

 
bitcoin-se-chet-dieu-do-la-co-the-khi-say-ra-1-trong-nhung-nguyen-nhan-duoi-day
 
Trước khi tính đến các suy đoán, thì chúng ta hãy cùng thừa nhận một sự thật rằng Bitcoin từng bị đánh giá là sẽ tiêu vong, ít nhất đến 200 lần.

Thậm chí, dù cho những người đưa ra dự đoán kia tự cho mình thông minh, thì tác giả vẫn sẽ xem họ đang mắc phải “hội chứng rối loại Bitcoin”. Họ cứ tiếp tục đưa ra những dự đoán đầy “chết chóc” cho Bitcoin, và chứng kiến những dự đoán đó bị chính sự tăng trưởng của Bitcoin phủ nhận từng ngày.

Về mặt kỹ thuật, Bitcoin sẽ vẫn tồn tại miễn là một số ít các máy tính chạy phần mềm Bitcoin còn hoạt động trên network. Chỉ có một kịch bản cực đoan mới có thể dẫn đến ngày tàn của Bitcoin. Trong vài năm tới, tiền điện tử này vẫn là cryptocurrency hàng đầu, trừ khi cộng đồng tự tiêu diệt nó do bản tính tham lam hoặc bất cẩn.

Nếu bạn từng bị run rẩy bởi những dự đoán kia, từng tin rằng Bitcoin thực sự sẽ lụi tàn, thì tác giả bài viết này sẽ chỉ thẳng cho bạn thấy rằng viễn cảnh đó của Bitcoin sẽ chỉ xuất hiện bởi 1 trong 7 tình huống dưới đây. 

Tình huống 1: Viễn cảnh thảm khóc nhất

Khả năng xảy ra (5 năm tới): gần như bằng 0

Nếu như tất cả các nguồn: điện, internet và truyền thông dữ liệu trên toàn cầu đột ngột bị tê liệt thì các node của Bitcoin sẽ không thể kết nối được với nhau. Do đó, toàn hệ thống sẽ trở nên vô dụng.

Một khi mạng internet trên toàn thế giới bị ngừng hoạt động thì trong cộng đồng Bitcoin sẽ xuất hiện một chút hỗn độn. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, hệ thống sẽ khởi động lại từ chain dài nhất.

Tóm lại, chỉ cần phần mềm Bitcoin được khởi chạy trên network thì xét về mặt kĩ thuật, tiền điện tử này sẽ tiếp tục tồn tại.

Tình huống 2: Lỗi mã code nghiêm trọng

Khả năng xảy ra (5 năm tới): thấp

Trong kịch bản thứ 2 này, một bản cập nhật Bitcoin có thể chứa một lỗi (bug) với mức độ sánh ngang với bug của dự án khét tiếng là DAO (xây dựng trên blockchain Ethereum), dẫn đến gây nguy hại cho toàn hệ thống.

Cho dù cộng đồng đồng thuận sữa lỗi (fix bug) bằng cách cài đặt một phiên bản mới và khởi động lại hệ thống thì sự kiện này chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá Bitcoin, thậm chí là dẫn đến chia tách (fork).

Cộng đồng Bitcoin đang nhận thức được rủi ro này: bất kì sự điều chỉnh mã code nào cũng cần được xem xét và thử nghiệm theo nguyên tắc. Thực tế, chỉ có NASA mới đủ khả năng sản xuất ra những mã phần mềm hoàn hảo và không tì vết.

Tình huống 3: Chia tách (fork)

Khả năng xảy ra (5 năm tới): thấp

Bitcoin có thể bị chia tách thêm hàng trăm lần nữa nếu như xuất hiện sự bất đồng về mặt kĩ thuật trong cộng đồng. Bitcoin Cash chính là người bà con đầu tiên của Bitcoin, được tạo ra vào tháng 8 năm ngoái. Nhưng sự xuất hiện của Bitcoin Cash không làm hại đến Bitcoin. Mà hơn hết, Bitcoin Cash đã giúp mạng lưới thông thoáng hơn và giảm năng lượng khai thác.

Nếu chia tách vẫn tiếp diễn thì tác giả tin rằng Bitcoin sẽ mất dần vị thế thống trị. Tuy nhiên, vì lợi ích của cả cộng đồng, tác giả tin rằng họ sẽ chung tay để tình huống này không xảy ra.

Tình huống 4: Chính phủ ra tay

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình – thấp

bitcoin-se-chet-dieu-do-la-co-the-khi-say-ra-1-trong-nhung-nguyen-nhan-duoi-day

Chính phủ không thể kiểm soát Bitcoin bởi giao thức hoạt động của đồng tiền này là phi tập trung. Tuy nhiên, với quyền hạn của mình, các chính phủ có thể kiểm soát và hạn chế việc sử dụng Bitcoin.

Chẳng hạn, chính phủ có thể buộc các ngân hàng ngừng cung cấp dịch vụ cho các công ty liên quan đến cryptocurrency, hay cấm tiệt các hoạt động thương mại trong lĩnh vực này. Nhưng, nếu lệnh cấm chỉ xuất hiện ở một quốc gia riêng lẻ thì ảnh hưởng của nó lên toàn thị trường cryptocurrency là không nhiều. Bởi lẽ, các doanh nghiệp có thể chuyển vùng hoạt động sang các nước có chính sách thân thiện với cryptocurrency như Nhật Bản, Úc…

Đây chính xác là những gì đã xảy ra sau khi Trung Quốc đàn áp các sàn giao dịch trong nước vào năm ngoái. Có thể, theo sau Trung Quốc một số quốc gia khác sẽ có động thái tương tự. Tuy nhiên, tác giả không cho rằng một lệnh cấm ở quy mô toàn cầu có thể xuất hiện (tưởng tượng Liên Hợp Quốc đạt được sự đồng thuận trong chuyện này ? ).

Hơn hết, Bitcoin đã được hợp pháp hoá tại Nhật Bản vào tháng Tư. Nếu như Mỹ, Châu Âu, Anh và Trung Quốc bắt tay nhau đàn áp cryptocurrency ở quy mô rộng lớn thì chuyện này sẽ thật tệ.

Một tương lai có khả năng xảy ra cao hơn đó là các nước sẽ cùng nhau đưa ra khung pháp lý, quản lý thị trường cryptocurrency nhằm thu thuế, đồng thời bảo vệ cho nhà đầu tư.

Tình huống 5: Bị tấn công

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình – Cao

bitcoin-se-chet-dieu-do-la-co-the-khi-say-ra-1-trong-nhung-nguyen-nhan-duoi-day

Kịch bản này có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên sẽ là cuộc tấn công 51% với một màn diễn tự tấn công vào giao thức Bitcoin. Về lý thuyết thì màn kịch này có thể được diễn ra, nhưng tỉ lệ xuất hiện khá thấp. Bởi lẽ, 51% kẻ tấn công này phải chấp nhận tự huỷ bỏ mọi nguồn lợi nhuận của mình. Nghĩa là, họ phải đầu tư khá nhiều vào thiết bị khai thác và nguồn năng lượng, rồi…phá hỏng chúng.

Một cuộc tấn công khác có vẻ khả quan hơn chính là tấn công vào ứng dụng được tạo ra trên giao thức Bitcoin. Khi bị tấn công vào năm 2014, sàn Mt. Gox đang nắm giữ 70% giao dịch Bitcoin. 4 năm sau vụ tấn công lịch sử này, chúng ta chứng kiến hàng trăm sàn giao dịch khác đang hoạt động. Nếu một trong những nền tảng giao dịch này bị tấn công và một lượng lớn Bitcoin bị đánh cắp thì chắc chắn rằng giá của Bitcoin sẽ chao đảo. Tuy nhiên, Bitcoin sẽ phục hồi và lịch sử đã chứng minh điều đó.

Nếu bạn không tin thì hãy đọc thêm một ví dụ này đã đăng trước đó. Gần đây 400 triệu đô NEM đã bị đánh cắp từ sàn Coincheck và giá NEM chỉ giảm nhẹ 15-20% rồi nhanh chóng phục hồi ngay sau đó.

Tình huống 6: Xuất hiện đối thủ cạnh tranh với Bitcoin

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình – Thấp

Một đồng tiền có lợi nhuận khai thác cao hơi, phí giao dịch thấp hơn Bitcoin sẽ xuất hiện? Đồng tiền này sẽ thay thế Bitcoin?

Thực tế thì Bitcoin sẽ bị đánh bại khi lợi ích kinh tế không còn ưu việt. Vì mục tiêu quản lý và những lợi ích kinh tế, ý tưởng phát hành đồng tiền toàn cầu do Liên Hợp Quốc bảo chứng đang được xem xét. Nhưng trong 5 năm tới thì tác giả tin rằng đây sẽ vẫn là ý tưởng nằm trên giấy.

Ở tình huống này, Bitcoin có thể bị loại nếu như giá điện tăng cao, việc khai thác không còn lợi như trước, các miner sẽ tự động chia tay tiền điển tử này. Khi đó, chỉ có những mining pool với khả năng sở hữu nguồn năng lượng giá rẻ mới đủ lực để tiếp tục cuộc chơi.

Vì thế, nếu tình huống này xảy ra, Bitcoin cần tìm đến cách thức giảm chi phí duy trì tính an ninh, bảo mật và phân quyền.

Tình huống 7: Thị trường bị bỏ rơi

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Thấp

Nếu như các công ty khởi nghiệp thất bại trong việc mang các giá trị “ảo” vào thế giới thật thì niềm tin vào thị trường cryptocurrency cũng sẽ dần bị vơi đi. Lúc này, sự tăng trưởng của thị trường sẽ chững lại, khả năng thu hút nhà đầu tư bị tiêu biến.

Theo quan điểm cá nhân, tác giả tin tưởng rằng các start-up sẽ thành công trên con đường xây dựng giá trị trong thế giới thật. Thị trường này vẫn còn non trẻ để nói rằng đã tới giai đoạn thoái trào. Lịch sử đã chứng minh, luôn có cơ số phần trăm khả năng thị trường được ngoái đầu nhìn lại, thay vì quay lưng đi.

Bạn đang đọc: Bitcoin sẽ chết - điều đó là có thể khi sảy ra 1 trong những nguyên nhân dưới đây Tại: Phân tích

Biện soạn: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ