Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin sẽ chết - điều đó là có thể khi sảy ra 1 trong những nguyên nhân dưới đây

Đăng bởi: Tung Leo  - 28/02/2018 - 1841 lượt xem
Chia sẻ
 

Mặc dù cái tên Bitcoin đã xuất hiện được gần 10 năm, và giá trị của nó cũng đã tăng lên cả ngàn lần so với ngày đầu tiên, nhưng có vẻ như câu chuyện dự đoán về tương lai đen tối của tiền điện tử này vẫn luôn thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

 
bitcoin-se-chet-dieu-do-la-co-the-khi-say-ra-1-trong-nhung-nguyen-nhan-duoi-day
 
Trước khi tính đến các suy đoán, thì chúng ta hãy cùng thừa nhận một sự thật rằng Bitcoin từng bị đánh giá là sẽ tiêu vong, ít nhất đến 200 lần.

Thậm chí, dù cho những người đưa ra dự đoán kia tự cho mình thông minh, thì tác giả vẫn sẽ xem họ đang mắc phải “hội chứng rối loại Bitcoin”. Họ cứ tiếp tục đưa ra những dự đoán đầy “chết chóc” cho Bitcoin, và chứng kiến những dự đoán đó bị chính sự tăng trưởng của Bitcoin phủ nhận từng ngày.

Về mặt kỹ thuật, Bitcoin sẽ vẫn tồn tại miễn là một số ít các máy tính chạy phần mềm Bitcoin còn hoạt động trên network. Chỉ có một kịch bản cực đoan mới có thể dẫn đến ngày tàn của Bitcoin. Trong vài năm tới, tiền điện tử này vẫn là cryptocurrency hàng đầu, trừ khi cộng đồng tự tiêu diệt nó do bản tính tham lam hoặc bất cẩn.

Nếu bạn từng bị run rẩy bởi những dự đoán kia, từng tin rằng Bitcoin thực sự sẽ lụi tàn, thì tác giả bài viết này sẽ chỉ thẳng cho bạn thấy rằng viễn cảnh đó của Bitcoin sẽ chỉ xuất hiện bởi 1 trong 7 tình huống dưới đây. 

Tình huống 1: Viễn cảnh thảm khóc nhất

Khả năng xảy ra (5 năm tới): gần như bằng 0

Nếu như tất cả các nguồn: điện, internet và truyền thông dữ liệu trên toàn cầu đột ngột bị tê liệt thì các node của Bitcoin sẽ không thể kết nối được với nhau. Do đó, toàn hệ thống sẽ trở nên vô dụng.

Một khi mạng internet trên toàn thế giới bị ngừng hoạt động thì trong cộng đồng Bitcoin sẽ xuất hiện một chút hỗn độn. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, hệ thống sẽ khởi động lại từ chain dài nhất.

Tóm lại, chỉ cần phần mềm Bitcoin được khởi chạy trên network thì xét về mặt kĩ thuật, tiền điện tử này sẽ tiếp tục tồn tại.

Tình huống 2: Lỗi mã code nghiêm trọng

Khả năng xảy ra (5 năm tới): thấp

Trong kịch bản thứ 2 này, một bản cập nhật Bitcoin có thể chứa một lỗi (bug) với mức độ sánh ngang với bug của dự án khét tiếng là DAO (xây dựng trên blockchain Ethereum), dẫn đến gây nguy hại cho toàn hệ thống.

Cho dù cộng đồng đồng thuận sữa lỗi (fix bug) bằng cách cài đặt một phiên bản mới và khởi động lại hệ thống thì sự kiện này chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá Bitcoin, thậm chí là dẫn đến chia tách (fork).

Cộng đồng Bitcoin đang nhận thức được rủi ro này: bất kì sự điều chỉnh mã code nào cũng cần được xem xét và thử nghiệm theo nguyên tắc. Thực tế, chỉ có NASA mới đủ khả năng sản xuất ra những mã phần mềm hoàn hảo và không tì vết.

Tình huống 3: Chia tách (fork)

Khả năng xảy ra (5 năm tới): thấp

Bitcoin có thể bị chia tách thêm hàng trăm lần nữa nếu như xuất hiện sự bất đồng về mặt kĩ thuật trong cộng đồng. Bitcoin Cash chính là người bà con đầu tiên của Bitcoin, được tạo ra vào tháng 8 năm ngoái. Nhưng sự xuất hiện của Bitcoin Cash không làm hại đến Bitcoin. Mà hơn hết, Bitcoin Cash đã giúp mạng lưới thông thoáng hơn và giảm năng lượng khai thác.

Nếu chia tách vẫn tiếp diễn thì tác giả tin rằng Bitcoin sẽ mất dần vị thế thống trị. Tuy nhiên, vì lợi ích của cả cộng đồng, tác giả tin rằng họ sẽ chung tay để tình huống này không xảy ra.

Tình huống 4: Chính phủ ra tay

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình – thấp

bitcoin-se-chet-dieu-do-la-co-the-khi-say-ra-1-trong-nhung-nguyen-nhan-duoi-day

Chính phủ không thể kiểm soát Bitcoin bởi giao thức hoạt động của đồng tiền này là phi tập trung. Tuy nhiên, với quyền hạn của mình, các chính phủ có thể kiểm soát và hạn chế việc sử dụng Bitcoin.

Chẳng hạn, chính phủ có thể buộc các ngân hàng ngừng cung cấp dịch vụ cho các công ty liên quan đến cryptocurrency, hay cấm tiệt các hoạt động thương mại trong lĩnh vực này. Nhưng, nếu lệnh cấm chỉ xuất hiện ở một quốc gia riêng lẻ thì ảnh hưởng của nó lên toàn thị trường cryptocurrency là không nhiều. Bởi lẽ, các doanh nghiệp có thể chuyển vùng hoạt động sang các nước có chính sách thân thiện với cryptocurrency như Nhật Bản, Úc…

Đây chính xác là những gì đã xảy ra sau khi Trung Quốc đàn áp các sàn giao dịch trong nước vào năm ngoái. Có thể, theo sau Trung Quốc một số quốc gia khác sẽ có động thái tương tự. Tuy nhiên, tác giả không cho rằng một lệnh cấm ở quy mô toàn cầu có thể xuất hiện (tưởng tượng Liên Hợp Quốc đạt được sự đồng thuận trong chuyện này ? ).

Hơn hết, Bitcoin đã được hợp pháp hoá tại Nhật Bản vào tháng Tư. Nếu như Mỹ, Châu Âu, Anh và Trung Quốc bắt tay nhau đàn áp cryptocurrency ở quy mô rộng lớn thì chuyện này sẽ thật tệ.

Một tương lai có khả năng xảy ra cao hơn đó là các nước sẽ cùng nhau đưa ra khung pháp lý, quản lý thị trường cryptocurrency nhằm thu thuế, đồng thời bảo vệ cho nhà đầu tư.

Tình huống 5: Bị tấn công

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình – Cao

bitcoin-se-chet-dieu-do-la-co-the-khi-say-ra-1-trong-nhung-nguyen-nhan-duoi-day

Kịch bản này có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên sẽ là cuộc tấn công 51% với một màn diễn tự tấn công vào giao thức Bitcoin. Về lý thuyết thì màn kịch này có thể được diễn ra, nhưng tỉ lệ xuất hiện khá thấp. Bởi lẽ, 51% kẻ tấn công này phải chấp nhận tự huỷ bỏ mọi nguồn lợi nhuận của mình. Nghĩa là, họ phải đầu tư khá nhiều vào thiết bị khai thác và nguồn năng lượng, rồi…phá hỏng chúng.

Một cuộc tấn công khác có vẻ khả quan hơn chính là tấn công vào ứng dụng được tạo ra trên giao thức Bitcoin. Khi bị tấn công vào năm 2014, sàn Mt. Gox đang nắm giữ 70% giao dịch Bitcoin. 4 năm sau vụ tấn công lịch sử này, chúng ta chứng kiến hàng trăm sàn giao dịch khác đang hoạt động. Nếu một trong những nền tảng giao dịch này bị tấn công và một lượng lớn Bitcoin bị đánh cắp thì chắc chắn rằng giá của Bitcoin sẽ chao đảo. Tuy nhiên, Bitcoin sẽ phục hồi và lịch sử đã chứng minh điều đó.

Nếu bạn không tin thì hãy đọc thêm một ví dụ này đã đăng trước đó. Gần đây 400 triệu đô NEM đã bị đánh cắp từ sàn Coincheck và giá NEM chỉ giảm nhẹ 15-20% rồi nhanh chóng phục hồi ngay sau đó.

Tình huống 6: Xuất hiện đối thủ cạnh tranh với Bitcoin

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình – Thấp

Một đồng tiền có lợi nhuận khai thác cao hơi, phí giao dịch thấp hơn Bitcoin sẽ xuất hiện? Đồng tiền này sẽ thay thế Bitcoin?

Thực tế thì Bitcoin sẽ bị đánh bại khi lợi ích kinh tế không còn ưu việt. Vì mục tiêu quản lý và những lợi ích kinh tế, ý tưởng phát hành đồng tiền toàn cầu do Liên Hợp Quốc bảo chứng đang được xem xét. Nhưng trong 5 năm tới thì tác giả tin rằng đây sẽ vẫn là ý tưởng nằm trên giấy.

Ở tình huống này, Bitcoin có thể bị loại nếu như giá điện tăng cao, việc khai thác không còn lợi như trước, các miner sẽ tự động chia tay tiền điển tử này. Khi đó, chỉ có những mining pool với khả năng sở hữu nguồn năng lượng giá rẻ mới đủ lực để tiếp tục cuộc chơi.

Vì thế, nếu tình huống này xảy ra, Bitcoin cần tìm đến cách thức giảm chi phí duy trì tính an ninh, bảo mật và phân quyền.

Tình huống 7: Thị trường bị bỏ rơi

Khả năng xảy ra (5 năm tới): Thấp

Nếu như các công ty khởi nghiệp thất bại trong việc mang các giá trị “ảo” vào thế giới thật thì niềm tin vào thị trường cryptocurrency cũng sẽ dần bị vơi đi. Lúc này, sự tăng trưởng của thị trường sẽ chững lại, khả năng thu hút nhà đầu tư bị tiêu biến.

Theo quan điểm cá nhân, tác giả tin tưởng rằng các start-up sẽ thành công trên con đường xây dựng giá trị trong thế giới thật. Thị trường này vẫn còn non trẻ để nói rằng đã tới giai đoạn thoái trào. Lịch sử đã chứng minh, luôn có cơ số phần trăm khả năng thị trường được ngoái đầu nhìn lại, thay vì quay lưng đi.

Bạn đang đọc: Bitcoin sẽ chết - điều đó là có thể khi sảy ra 1 trong những nguyên nhân dưới đây Tại: Phân tích

Biện soạn: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Con đường đi đến thành công của một ICO - 10 yếu tố cơ bản cần biết


 

ICO là một loại hình gọi vốn mạo hiểm nếu bạn không hiểu rõ. Để biết được dự án ICO có tiềm năng có thể thành công hay không, có thể mang lại lợi nhuận lớn hay không, bạn cần phải có nền tảng vững chắc trong dự án của bạn. Vậy bạn sẽ tập trung vào một khía cạnh hay nhiều khía cạnh cùng một lúc. Nếu tự mình đi tìm câu trả lời thì không dễ chút nào. Dưới đây là 10 yếu tố cơ bản quyết định thành bại của một ICO. 


Có thể bạn quan tâm:

 

Trong vài tháng qua số lượng ICO được tiến hành đã có phần giảm đi khác nhiều. Tuy nhiên, thị trường crypto mới mẻ này vẫn chứa đựng nhiều tiềm năng lớn vào cuối năm 2018. Một số dự án mà đã gửi thông điệp đến các nhà đầu tư một cách hiệu quả đều có tiềm năng thành công rất lớn. Các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp và các cá nhân mà đang xem xét loại hình gọi vốn này chỉ cần thay đổi hướng tiếp cận đối với việc nắm giữ ICO là có thể đạt được sự thành công. Những người trong ngành họ tập trung vào 10 yếu tố cơ bản sau trong việc mở bán một đợt ICO thành công.

1. Giá trị cơ bản của nền kinh tế token (tokenomics )

Vì một ICO bao gồm cả việc bán token, đo là chất lượng của các token này và “nền kinh tế token” của một dự án là yếu tố quyết định thành bại của dự án đó.

Nền kinh tế token là cơ cấu khuyến khích được tạo ra trong các giao thức sổ cái phân tán cho phép trao đổi thông tin và giá trị giữa mọi người với nhau. Một dự án thành công sẽ bao gồm nhiều thông số khác nhau về nền kinh tế crypto để đảm bảo các điều kiện thị trường crypto được cân bằng và để cung cấp doanh thu như hứa hẹn cho những người đóng góp.

2. Các quy trình KYC/AML nền tảng

KYC/AML là các quy trình không thể thiếu đối với một ICO

KYC/AML là các quy trình không thể thiếu đối với một ICO

Mặc dù nhiều người tin rằng tiền mã hóa chính là sứ giả mang đến một nền kinh tế toàn cầu phi tập trung, nhưng chúng ta vẫn đang sống trong một thế giới bị chi phối bởi các thể chế tài chính truyền thống. Do đó, việc cân nhắc vấn đề này sẽ giúp doanh nghiệp thành công hơn và đảm bảo rằng những phương thức kinh doanh này được đáp ứng. Trong môi trường quản lý hiện nay, một ICO cần có một quy trình bảo mật và nhanh chóng trong việc hoàn thiện KYC và các quy trình chống rửa tiền là một điều rất quan trọng.

Do các hoạt động quản lý tăng lên, nên các sàn giao dịch online cũng tăng cường cân nhắc liệu dự án đó đã đáp ứng yêu cầu về KYC hay chưa trước khi niêm yết. Các ngân hàng và các nhà đầu tư cũng mong muốn nhận được giấy chứng nhận về AML(chống rửa tiền) trước khi tham gia và ICO.

Trong nhiều trường hợp, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một nhà cung cấp có kinh nghiệm làm việc về ICO và có thể xác minh KYC của một người trong vài giây. Hơn nữa, các nhà đầu tư hãy nhớ luôn dựa vào phễu marketing và tránh các trở ngại khi đang làm việc với các đồng tiền mã hóa.

3. Token được tiêu chuẩn hóa

Một yếu tố phổ biến khác đối với một ICO thành công đó là việc sử dụng token ERC20 cho việc gọi vốn. Đó là một token tiêu chuẩn được phát hành trên blockchain của Ethereum và không yêu cầu phải có sổ cái phân tán riêng. Do đó, một đội ngũ có thể gọi vốn trên blockchain của Ethereum trước khi chuyển đổi giá trị của token trên chính chuỗi của họ và giữ nó trên blockchain của Ethereum và thiết lập một dApp trên chuỗi cơ sở (base chain).

Hơn nữa, token này cung cấp tỷ lệ giao dịch nhanh và dễ dàng cho một khách hàng web để truyền các giao dịch ERC20 đến một blockchain. Do được chấp nhận rộng rãi trong các sàn giao dịch và ví tiền mã hóa, nên hầu hết các nhà đầu tư đều dễ dàng truy cập token ERC20 và token này cung cấp một lượng nhà phát triển lớn nhất những người có thể làm việc với token.

 4. Sức mạnh của chiến dịch airdrop

Khi bàn về chiến lược marketing ICO, công cụ đầu tiên đáng để cân nhắc đó là airdrop, nơi token được phân bổ đến một nhóm người nhằm tăng nhận thức của họ về một dự án cụ thể. Một chiến dịch airdrop có thể giúp một đồng tiền mã hóa đạt được hiệu ứng mạng cần có thể đạt được  giá trị. Ngay cả khi dự án không thấy được lợi ích từ hiệu ứng mạng ngay tức thì, nhưng đó vẫn là một phương tiện marketing sinh lời.

Mặc dù mới đầu, chiến lược này giống như việc cho không tiền, nhưng một chiến dịch airdrop thành công có thể làm tăng giá trị của một ICO. Thực tế, một token chỉ có giá trị khi nó được sử dụng như một công cụ trao đổi giá trị và lưu thông trong một cộng đồng lớn.

Thực hiện một airdrop có thể giống như một cách quảng cáo pay-per-click truyền thống ví như nếu tham gia vào một airdrop yêu cầu một người dùng ghé thăm một website. Hơn nữa, airdrop còn cho phép các chiến dịch ICO tận dụng các động đồng những người nắm giữ tiền mã hóa hiện có.

5. Chương trình bounty như một phần thưởng hiệu quả

Bounty là một chiến dịch marketing hiệu quả

Bounty là một chiến dịch marketing hiệu quả

Các chương trình giới thiệu khách hàng (Referral programs) là một ví dụ thường thấy về các chương trình bounty và không gian crypto đang nhìn thấy một lượng lớn các chương trình bounty sáng tạo ngày càng tăng lên. Thực tế, đó là một sự bổ sung tuyệt vời vào chiến lược marketing của bất kỳ ICO nào. Đó là một chương trình tặng thưởng cho các thành viên của cộng đồng để bổ sung giá trị vào dự án.

Các chương trình bounty cũng có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau giúp tăng tầm nhìn của một ICO trên toàn cầu. Xét về tất cả những lợi ích tiềm năng, các chương trình bounty xứng đáng nhận được một chỗ chứng trong bộ công cụ của các nhà tạo lập thị trường ICO.

6. Tầm quan trọng của thông số token

Một điều cực kỳ quan trọng đó là thiết đặt soft cap và hard cap phù hợp với dự án của bạn. Soft cap là lượng tiền tối thiểu cần có để triển khai một dự án, trong khi đó, hard cap là lượng tiền tối đa cần có để thực hiện các mục đích của ICO.

Nhiều nhà đầu tư hoài nghi khi đóng góp vào một ICO cho đến khi ICO đó đạt được soft cap, vì vậy một dự án không nên thiết đặt soft cap quá cao. Tuy nhiên, soft cap quá thấp có thể gây áp lực cho đội ngũ phát triển trong việc tạo ra một MVP khi không có đủ vốn. Hãy nhớ rằng soft cap lý tưởng nên cao hơn 10% so với số tiền cần có cho một MVP để chi trả các khoản chi phí không lường trước được.

Một hard cap là yếu tố quan trọng hơn nhiều đối với sự thành công của một ICO. Hầu hết các ICO thành công đều có hard cap từ $25-30 triệu USD, thậm chí nhiều ICO còn có con số nhỏ hơn. Các nhà phân tích thấy rằng hard cap thấp là một đại diện cho sự cam kết của đội ngũ để đặt ra mục tiêu có thể đạt được và giúp họ có thể hứa hẹn với các nhà đầu tư.

Tóm lại, khi bạn lên kế hoạch cho  một ICO, hãy dành thời gian xem xét những thông số về token trong dự án của bạn. Mặc dù các thông số này có thể thay đổi khác nhau phụ thuộc vào từng dự án ICO.

7. Xây dựng cộng đồng là một nhiệm vụ quan trọng

Không giống như các hình thức gọi vốn khác, một ICO tốt bao gồm sự sáng tạo của một cộng đồng người dùng những người đầu tư vào sự phát triển của một sổ cái phân tán cụ thể nào đó, dApp hay tiền mã hóa. Mặc dù mỗi ICO nên có những công cụ tốt nhất, nhưng nhất định phải có một mức độ tham gia từ cộng đồng crypto và cộng đồng những nhà đầu tư ICO.

Một ICO muốn thành công thì không thể thiếu cộng đồng trên Telegram

Một ICO muốn thành công thì không thể thiếu cộng đồng trên Telegram

Có rất nhiều phương tiện truyền thông có thể hỗ trợ đội ngũ phát triển kết nối với cộng đồng. Nền tảng quan trọng nhất đối với một nhà tạo lập thị trường ICO đó là Telegram, các đội ngũ ICO có một nhóm Telegram đã trở thành một tiêu chuẩn để truyền thông các thông tin cập nhật về dự án và nhận những phản hồi từ người dùng là một hướng đi đúng để phát triển một dự án.

8.  Nghiên cứu đối tác kỹ lưỡng

Nhiều ICO lừa đảo đã cho thấy nhiều công ty giả mạo muốn kiếm chác từ những gì họ thấy như một cách để kiếm lợi nhuận từ tiền của người khác. Đó cũng là một sự thiếu minh bạch trong một thị trường không ngừng điều chỉnh những chính sách quản lý mới nhất, các công ty còn non trẻ cung cấp các dịch vụ liên quan đến crypto và rất khó để xác định được cơ quan nào có một website và địa chỉ Ethereum giả mạo.

Do đó, nghiên cứu kỹ lưỡng là một điều cực kỳ quan trọng và đảm bảo chắc chắn rằng bất cứ công ty đối tác nào đang giải quyết các vấn đề như KYC/AML hay việc quản lý cộng đồng phải có thành tích trong quá khứ trong không gian crypto.

9. Đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm

Mặc dù nhiều nhà đầu tư không nên mong đợi một sản phẩm khả dụng tối thiểu (MVP - minimum viable product) cho đến khi nào một ICO đạt đủ soft cap, nhưng nhiều người cũng mong muốn các đội ngũ ICO có thể cung cấp nhiều bằng chứng nhất có thể để cho thấy tính khả thi trong tầm nhìn của họ.

Có một đội ngũ giàu kinh nghiệm đứng đằng sau một ICO có thể tăng độ đảm bảo hơn cho các nhà đầu tư. Dù, con đường này rất khó có thể có một người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto tham gia vào đội ngũ của dự án. Những cách khác để vượt qua sự thiếu tin tưởng đó là nền tảng nên tạo ra một mã nguồn mở và thu hút những người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực crypto đến với ICO của bạn.

10. Giáo dục cộng đồng

Các ICO giáo dục cộng đồng đầy đủ về đồng tiền mã hóa của họ, sản phẩm và thị trường sẽ đạt nhiều lợi ích từ một cơ sở người dùng trung thành trong tương lai. Đội ngũ ICO mang bản chất rủi ro của đầu tư tiền mã hóa vào cộng đồng là một điều quan trọng. Các nhà đầu tư theo tổ chức quy mô lớn đã nhận thức được những rủi ro của thị trường, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều nhà đầu tư quy mô nhỏ, những người bị ảnh hưởng bởi những khoản doanh thu hứa hẹn nhưng không thể đạt được của các ICO.

 

Bạn đang đọc: Con đường đi đến thành công của một ICO - 10 yếu tố cơ bản cần biết  tại Tin tức

 

Nguồn: zycrypto

Biên dịch: bigcoinvietnam

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ