Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Đăng bởi: Mi_A  - 20/04/2018 - 800 lượt xem
Chia sẻ
 

Nhiều dự đoán về giá bitcoin đã được đưa ra, nhất là sau khi nó nhảy từ $1,000 tới $20,000 trong năm 2017, rồi giảm xuống mức thấp $6,000 trước khi tăng lên lại $8,000. Sự bất ổn lớn này đã khiến việc dự đoán ngắn hạn cho giá của bitcoin trở thành một việc rất khó khăn. Dù vậy, một phân tích cơ bản về sự tiến triển của giá bitcoin trong khoản thời gian dài hạn có thể đáng tin cậy hơn. Vài dự đoán đã được phân tích và bàn luận dưới đây để ước tính hướng đi khả thi nhất của giá bitcoin trong giai đoạn trung và dài hạn.

1: Tiền từ các tổ chức đầu tư sẽ làm tăng giá Bitcoin - Tuy nhiên ?

Giám đốc điều hành của startup Abra được chống lưng bởi American Express đã dự đoán rằng các nhà đầu tư lớn sẽ gây ra một chuyện “kinh thiên động địa” trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Business Insider. Ông nhắc đến việc hiện có rất ít tiền từ các tổ chức quy mô lớn trong hệ thống tiền mã hóa và khi điều này thay đổi sẽ làm ảnh hưởng giá của bitcoin theo một hướng rất tích cực.

Vậy, điều gì đang ngăn cản tiền từ các tổ chức này chảy vào thị trường bitcoin và tiền mã hóa nói chung? Các hạn chế về công nghệ của blockchain có thể là một nguyên nhân chính, nhất là khi liên quan đến việc mở rộng. Tuy nhiên, hiện tại đang có các nhà khoa học và lập trình viên xây dựng những cải tiến mà có thể đưa Công nghệ sổ cái phân tán hóa (Distributed Ledger Technology – DLT) lên một tầm cao mới, như Don Tapscott, tác giả của cuốn sách “Cuộc cách mạng Blockchain” đã chỉ ra.

Phân hóa quyền hạn, khả năng mở rộng và bảo mật là ba yếu tố trong trục tam giác của DLT, nghĩa là nếu bạn cải thiện khả năng mở rộng thì bảo mật sẽ yếu kém, và tương tự. Dù vậy, trục tam giác, vốn đã là yếu tố hạn chế cho công nghệ này, sắp được khắc phục.

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giao thức Sharding, khả năng tương tác và xác minh

Tìm hiểu về EthereumZilliqa đang thực hiện một quá trình gọi là “sharding” vốn có thể cải thiện đáng kể thông lượng và số lượng giao dịch mỗi giây của họ – bằng hoặc tốt hơn cả Visa hay Mastercard.

Các dự án khác đang tạo ra “Internet của các Blockchain” bằng cách cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain, cả công cộng lẫn tư nhân. Họ cũng sẽ cho phép chia sẻ khả năng bảo mật và tính kết thúc tức thì, nghĩa là bạn sẽ không cần phải đợi để xác nhận sự hợp lệ của một giao dịch.

Hơn nữa, các cuộc tấn công giống như cái đã ảnh hưởng DAO và kích hoạt hard fork của Ethereum có thể trở thành quá khứ sau khi xác minh chính thức của hợp đồng thông minh, giống như cái mà dự án Giao thức Tezos hay Zen đang dùng, sẽ bảo đảm không có bất kỳ lỗi nào trong hệ thống mã, và do vậy sẽ không có cách nào để tấn công nó. Xác minh chính thức đã được dùng trong máy bay, thiết bị y tế và lò phản ứng hạt nhân, tất cả những nơi không có chỗ cho sai sót.

Xinshu Dong, Giám đốc điều hành của Zilliqa, một trong những blockchain sử dụng công nghệ sharding với một buổi thử ra mắt vào 31/03, nhận thấy sự quan trong của việc xác minh chính thức các hợp đồng thông minh.

“Một trong những vấn đề chính cần được giải quyết là tính bảo mật của các ứng dụng hợp đồng thông minh chạy trên các blockchain công cộng. Đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trên một blockchain công cộng, cần có một cơ sở hạ tầng ngăn ngừa những sự cố như DAO. Một khi vấn đề bảo mật được giải quyết chúng ta có thể thấy các công ty lớn bắt đầu công khai sử dụng blockchain, từ đó có thể trở thành chất xúc tác cho việc đầu tư từ các tổ chức lớn.

Tất cả những đột phá công nghệ này có thể sớm xuất hiện, giải quyết được “gót chân A-sin” của blockchain, vốn là “trục tam giác” phân hóa quyền hạn, khả năng mở rộng và tính bảo mật được nhắc đến ở trên. Tuy nhiên, vì các cải tiến vẫn chưa sẵn sàng, phần lớn các tổ chức đầu tư lớn, tập đoàn và ngân hàng đang chờ đợi những đột phá này để nhảy vào, trong khi hiện tại họ chỉ mới dám nhón chân vào.

Một khi tất cả các đổi mới được đề cập ở trên được hoàn thiện và sẵn sàng, và nhiều quốc gia đi theo những người tiên phòng về quy chế DLT như Malta hay Thụy Sĩ, tiền từ các tổ chức sẽ bắt đầu chảy vào. Điều này có thể đẩy giá của bticoin và làm giảm độ bất ổn của nó.

Jan Brzezek, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập tại Crypto Finance AG, một quỹ đầu tư và môi giới tiền mã hóa, vốn từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại UBS Asset Management, chia sẻ với Cointelegraph ý kiến của mình về sự gia tăng của giá bitcoin trong năm 2017:

 “Đó rõ ràng là một sự cường điệu và FOMO [chứng sợ lỡ việc gì đó] ở khắp mọi nơi. Nhưng không phải từ các tổ chức đầu tư có suy nghĩ, mà là các nhà đầu tư lẻ mải đuổi theo việc làm giàu nhanh chóng. Không có bữa trưa miễn phí đâu, cho nên việc điều chỉnh giá là quá hiển nhiên với tôi. Tôi còn dự đoán nó đến sớm hơn. Các nhà đầu tư đã tự chặt tay mình và giờ quá sợ hãi để quay lại với lớp tài sản thú vị này, và tiền từ các tổ chức vẫn chưa chảy vào.”

2 : Một thập kỷ sau, Bitcoin có nhiều khả năng trị giá chỉ $100 thay vì $100,000 ?

Kenneth Rogoff, một nhà kinh tế học tại Harvard, đã dự đoán vì sự bất ổn về giá của bitcoin và chỉ ra một số trường hợp sử dụng như rửa tiền và trốn thuế, Bitcoin có thể sẽ chỉ trị giá $100 sau một thập kỷ thay vì $100,000.

Rogoff cũng chỉ ra rằng luật lệ về bitcoin cũng là một yếu tố quan trọng cho dự đoán của mình, dù cho ông đã làm rõ chỉ có một quy định phối hợp chung trên toàn cầu mới có hiệu quả. Dù vậy, với việc các quốc gia như Malta đang trở thành người đi đầu trong luật lệ DLT, có vẻ như rất khó để có một bộ luật chung trên toàn cầu cho Bitcoin.

Về vấn đề bất ổn giá của bitcoin được nhắc tới bởi Rogoff, có rất nhiều dự án đang giải quyết vấn đề này. Cointelepgraph đã nói chuyện với Alex Gordon-Brander, Giám đốc điều hành của ConsenSys’ Omega One và trước đó ở Bridgewater Associates, quỹ tự bảo hiểm rủi ro lớn nhất thế giới, về những thứ có thể giúp giảm sự bất ổn trên thị trường tiền mã hóa.

Alex muốn nền tảng của mình trở thành “cơ quan môi giới chứng khoán phù hợp quy định” nhằm “cung cấp tính thanh khoản cao, cho phép một lượng lớn có thể giao dịch mà không ảnh hưởng tới thị trường, tiết kiệm hàng triệu đô la”, đồng thời “tuân thủ chặt chẽ các quy định.”

“Ở Mỹ, có lẽ vài tháng nữa chúng ta mới có thể có được sự rõ ràng về quy định cho việc giao dịch tài sản kỹ thuật số, nhưng tổng quan hiện tại vẫn sáng sủa hơn trước đây”.

Do đó, vì những lí do của bitcoin được đưa ra bởi Rogoff – sự bất ổn lớn và thiếu quy định toàn cầu – đang được dần giải quyết, dự đoán này có thể được chứng minh sai trong tương lai gần.

3 : Giá bitcoin theo xu hướng giảm sau sự ra mắt của CME trong tháng 12/2017

Một blogger về tiền mã hóa nổi tiếng đã dự đoán trong một bài báo gần đây rằng giá của tiền mã hóa bitcoin sẽ theo một xu hướng giảm dựa trên giả định rằng giá vàng và bạc đã bị đàn áp trong vòng 7 năm trước, giống như các tài sản khác sau khi thị trường kỳ hạn ra mắt.

Các đồ thị sau đây cho thấy giá của bitcoin, bạc, vàng, uranium, và sự phát tirển tính từ ngày bắt đầu của thị trường kỳ hạn cho mỗi loại.

Giá Bitcoin và thị trường kỳ hạn CME ra mắt (17/12)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giá bạc và thị trường kỳ hạn ra mắt (giữa năm 2011)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giá vàng và thị trường kỳ hạn ra mắt (giữa năm 2011)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giá uranium và thị trường kỳ hạn ra mắt (5/2007)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Tác giả đã so sánh với những xu hướng tương tự quan sát được theo giá của bạc, uranium, hay vàng. Bởi vì lượng cung của bticoin bị giới hạn như các loại hàng hóa khác như dầu, những người kiểm soát nguồn cung có thể ảnh hướng lớn đến giá, như OPEC trong trường hợp thị trường dầu. Lấy ví dụ, một vụ mua hay bán lớn trên thị trường tiền mã hóa hiện tại có thể dịch chuyển một lượng lớn phần trăm giá của Bitcoin. Tác giả tin rằng trong xu hướng giảm này sẽ có vài đợt tăng ngắn, nhưng nhìn chung giá bitcoin sẽ tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về thời gian dài hạn, và cho biết, sau khi chạm mức giá đáy, thị trường cuối cùng cũng sẽ đảo chiều, và giá Bitcoin có thể sẽ đạt $100,000. Một sự khác biệt lớn của bitcoin với các đồng altcoin khi so sánh với các loại hàng hóa truyền thống là vàng, ví dụ, có thể được dùng như một vật tích trữ giá trị hay làm nữ trang, nhưng bitcoin và các dự án tiền mã hóa khác có thể làm gián đoạn mọi ngành công nghiệp và các tổ chức.

Cố gắng kiểm soát giá của vàng hay dầu và nguồn cung của chúng có vẻ như là một việc dễ dàng hơn làm tương tự với bitcoin hay bất kỳ đồng altcoin nào vì sự đổi mới của tiền mã hóa xảy ra rất nhanh, và sẽ có các sàn giao dịch phân hóa quyền hạn cùng với nhiều trường hợp sử dụng sẽ mang lại nhiều mối lời và tiền bạc.

Giá bitcoin trong thập kỷ tới khả năng cao sẽ là $100,000 thay vì $100

Theo bitcoin vietnam Thị trường Bitcoin đã có xu hướng tăng trong năm trước, đặc biệt trong quý 4, chủ yếu do các nhà đầu tư lẻ hấp tấp đã kích động nó, theo lời các chuyên gia như đã đề cập ở trên.

Rất nhiều dự đoán về giá của bitcoin trong khoản ngắn hạn không thực sự lạc quan vào lúc này, chủ yếu là do các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể cắt giảm bitcoin lần đầu tiên sau khi thị trường kỳ hạn phát hành bởi CME và CBOE vào tháng Mười Hai năm ngoái như đã chỉ ra trong dự đoán thứ ba.

Tuy nhiên, các tổ chức đầu tư và tập đoàn lớn có thể sẽ quan tâm tới công nghệ này và sẵn sàng bắt đầu đầu tư một khi các hạn chế về công nghệ của bitcoin và DLT được khắc phục.

Một khung pháp lý và cơ sở hạ tầng giao dịch tốt hơn cũng có thể trở thành động lực cho các nhà đầu tư, với một thị trường trưởng thành hơn, ít bất ổn và cải thiện thanh khoản.

Tóm lại, dù có vẻ như các “gấu Bitcoin” đang thắng thế từ tháng Mười Hai, các quy định, sự cải tiến, tính thanh khoản tốt hơn và độ ổn định thấp sắp tới sẽ có thể giúp ích cho các bò bắt đầu từ quý 2 hay đầu quý 3 cuả năm 2018.

Bạn đang đọc: Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain