Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Đăng bởi: Mi_A  - 20/04/2018 - 694 lượt xem
Chia sẻ
 

Nhiều dự đoán về giá bitcoin đã được đưa ra, nhất là sau khi nó nhảy từ $1,000 tới $20,000 trong năm 2017, rồi giảm xuống mức thấp $6,000 trước khi tăng lên lại $8,000. Sự bất ổn lớn này đã khiến việc dự đoán ngắn hạn cho giá của bitcoin trở thành một việc rất khó khăn. Dù vậy, một phân tích cơ bản về sự tiến triển của giá bitcoin trong khoản thời gian dài hạn có thể đáng tin cậy hơn. Vài dự đoán đã được phân tích và bàn luận dưới đây để ước tính hướng đi khả thi nhất của giá bitcoin trong giai đoạn trung và dài hạn.

1: Tiền từ các tổ chức đầu tư sẽ làm tăng giá Bitcoin - Tuy nhiên ?

Giám đốc điều hành của startup Abra được chống lưng bởi American Express đã dự đoán rằng các nhà đầu tư lớn sẽ gây ra một chuyện “kinh thiên động địa” trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Business Insider. Ông nhắc đến việc hiện có rất ít tiền từ các tổ chức quy mô lớn trong hệ thống tiền mã hóa và khi điều này thay đổi sẽ làm ảnh hưởng giá của bitcoin theo một hướng rất tích cực.

Vậy, điều gì đang ngăn cản tiền từ các tổ chức này chảy vào thị trường bitcoin và tiền mã hóa nói chung? Các hạn chế về công nghệ của blockchain có thể là một nguyên nhân chính, nhất là khi liên quan đến việc mở rộng. Tuy nhiên, hiện tại đang có các nhà khoa học và lập trình viên xây dựng những cải tiến mà có thể đưa Công nghệ sổ cái phân tán hóa (Distributed Ledger Technology – DLT) lên một tầm cao mới, như Don Tapscott, tác giả của cuốn sách “Cuộc cách mạng Blockchain” đã chỉ ra.

Phân hóa quyền hạn, khả năng mở rộng và bảo mật là ba yếu tố trong trục tam giác của DLT, nghĩa là nếu bạn cải thiện khả năng mở rộng thì bảo mật sẽ yếu kém, và tương tự. Dù vậy, trục tam giác, vốn đã là yếu tố hạn chế cho công nghệ này, sắp được khắc phục.

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giao thức Sharding, khả năng tương tác và xác minh

Tìm hiểu về EthereumZilliqa đang thực hiện một quá trình gọi là “sharding” vốn có thể cải thiện đáng kể thông lượng và số lượng giao dịch mỗi giây của họ – bằng hoặc tốt hơn cả Visa hay Mastercard.

Các dự án khác đang tạo ra “Internet của các Blockchain” bằng cách cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain, cả công cộng lẫn tư nhân. Họ cũng sẽ cho phép chia sẻ khả năng bảo mật và tính kết thúc tức thì, nghĩa là bạn sẽ không cần phải đợi để xác nhận sự hợp lệ của một giao dịch.

Hơn nữa, các cuộc tấn công giống như cái đã ảnh hưởng DAO và kích hoạt hard fork của Ethereum có thể trở thành quá khứ sau khi xác minh chính thức của hợp đồng thông minh, giống như cái mà dự án Giao thức Tezos hay Zen đang dùng, sẽ bảo đảm không có bất kỳ lỗi nào trong hệ thống mã, và do vậy sẽ không có cách nào để tấn công nó. Xác minh chính thức đã được dùng trong máy bay, thiết bị y tế và lò phản ứng hạt nhân, tất cả những nơi không có chỗ cho sai sót.

Xinshu Dong, Giám đốc điều hành của Zilliqa, một trong những blockchain sử dụng công nghệ sharding với một buổi thử ra mắt vào 31/03, nhận thấy sự quan trong của việc xác minh chính thức các hợp đồng thông minh.

“Một trong những vấn đề chính cần được giải quyết là tính bảo mật của các ứng dụng hợp đồng thông minh chạy trên các blockchain công cộng. Đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trên một blockchain công cộng, cần có một cơ sở hạ tầng ngăn ngừa những sự cố như DAO. Một khi vấn đề bảo mật được giải quyết chúng ta có thể thấy các công ty lớn bắt đầu công khai sử dụng blockchain, từ đó có thể trở thành chất xúc tác cho việc đầu tư từ các tổ chức lớn.

Tất cả những đột phá công nghệ này có thể sớm xuất hiện, giải quyết được “gót chân A-sin” của blockchain, vốn là “trục tam giác” phân hóa quyền hạn, khả năng mở rộng và tính bảo mật được nhắc đến ở trên. Tuy nhiên, vì các cải tiến vẫn chưa sẵn sàng, phần lớn các tổ chức đầu tư lớn, tập đoàn và ngân hàng đang chờ đợi những đột phá này để nhảy vào, trong khi hiện tại họ chỉ mới dám nhón chân vào.

Một khi tất cả các đổi mới được đề cập ở trên được hoàn thiện và sẵn sàng, và nhiều quốc gia đi theo những người tiên phòng về quy chế DLT như Malta hay Thụy Sĩ, tiền từ các tổ chức sẽ bắt đầu chảy vào. Điều này có thể đẩy giá của bticoin và làm giảm độ bất ổn của nó.

Jan Brzezek, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập tại Crypto Finance AG, một quỹ đầu tư và môi giới tiền mã hóa, vốn từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại UBS Asset Management, chia sẻ với Cointelegraph ý kiến của mình về sự gia tăng của giá bitcoin trong năm 2017:

 “Đó rõ ràng là một sự cường điệu và FOMO [chứng sợ lỡ việc gì đó] ở khắp mọi nơi. Nhưng không phải từ các tổ chức đầu tư có suy nghĩ, mà là các nhà đầu tư lẻ mải đuổi theo việc làm giàu nhanh chóng. Không có bữa trưa miễn phí đâu, cho nên việc điều chỉnh giá là quá hiển nhiên với tôi. Tôi còn dự đoán nó đến sớm hơn. Các nhà đầu tư đã tự chặt tay mình và giờ quá sợ hãi để quay lại với lớp tài sản thú vị này, và tiền từ các tổ chức vẫn chưa chảy vào.”

2 : Một thập kỷ sau, Bitcoin có nhiều khả năng trị giá chỉ $100 thay vì $100,000 ?

Kenneth Rogoff, một nhà kinh tế học tại Harvard, đã dự đoán vì sự bất ổn về giá của bitcoin và chỉ ra một số trường hợp sử dụng như rửa tiền và trốn thuế, Bitcoin có thể sẽ chỉ trị giá $100 sau một thập kỷ thay vì $100,000.

Rogoff cũng chỉ ra rằng luật lệ về bitcoin cũng là một yếu tố quan trọng cho dự đoán của mình, dù cho ông đã làm rõ chỉ có một quy định phối hợp chung trên toàn cầu mới có hiệu quả. Dù vậy, với việc các quốc gia như Malta đang trở thành người đi đầu trong luật lệ DLT, có vẻ như rất khó để có một bộ luật chung trên toàn cầu cho Bitcoin.

Về vấn đề bất ổn giá của bitcoin được nhắc tới bởi Rogoff, có rất nhiều dự án đang giải quyết vấn đề này. Cointelepgraph đã nói chuyện với Alex Gordon-Brander, Giám đốc điều hành của ConsenSys’ Omega One và trước đó ở Bridgewater Associates, quỹ tự bảo hiểm rủi ro lớn nhất thế giới, về những thứ có thể giúp giảm sự bất ổn trên thị trường tiền mã hóa.

Alex muốn nền tảng của mình trở thành “cơ quan môi giới chứng khoán phù hợp quy định” nhằm “cung cấp tính thanh khoản cao, cho phép một lượng lớn có thể giao dịch mà không ảnh hưởng tới thị trường, tiết kiệm hàng triệu đô la”, đồng thời “tuân thủ chặt chẽ các quy định.”

“Ở Mỹ, có lẽ vài tháng nữa chúng ta mới có thể có được sự rõ ràng về quy định cho việc giao dịch tài sản kỹ thuật số, nhưng tổng quan hiện tại vẫn sáng sủa hơn trước đây”.

Do đó, vì những lí do của bitcoin được đưa ra bởi Rogoff – sự bất ổn lớn và thiếu quy định toàn cầu – đang được dần giải quyết, dự đoán này có thể được chứng minh sai trong tương lai gần.

3 : Giá bitcoin theo xu hướng giảm sau sự ra mắt của CME trong tháng 12/2017

Một blogger về tiền mã hóa nổi tiếng đã dự đoán trong một bài báo gần đây rằng giá của tiền mã hóa bitcoin sẽ theo một xu hướng giảm dựa trên giả định rằng giá vàng và bạc đã bị đàn áp trong vòng 7 năm trước, giống như các tài sản khác sau khi thị trường kỳ hạn ra mắt.

Các đồ thị sau đây cho thấy giá của bitcoin, bạc, vàng, uranium, và sự phát tirển tính từ ngày bắt đầu của thị trường kỳ hạn cho mỗi loại.

Giá Bitcoin và thị trường kỳ hạn CME ra mắt (17/12)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giá bạc và thị trường kỳ hạn ra mắt (giữa năm 2011)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giá vàng và thị trường kỳ hạn ra mắt (giữa năm 2011)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Giá uranium và thị trường kỳ hạn ra mắt (5/2007)

Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia

Tác giả đã so sánh với những xu hướng tương tự quan sát được theo giá của bạc, uranium, hay vàng. Bởi vì lượng cung của bticoin bị giới hạn như các loại hàng hóa khác như dầu, những người kiểm soát nguồn cung có thể ảnh hướng lớn đến giá, như OPEC trong trường hợp thị trường dầu. Lấy ví dụ, một vụ mua hay bán lớn trên thị trường tiền mã hóa hiện tại có thể dịch chuyển một lượng lớn phần trăm giá của Bitcoin. Tác giả tin rằng trong xu hướng giảm này sẽ có vài đợt tăng ngắn, nhưng nhìn chung giá bitcoin sẽ tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về thời gian dài hạn, và cho biết, sau khi chạm mức giá đáy, thị trường cuối cùng cũng sẽ đảo chiều, và giá Bitcoin có thể sẽ đạt $100,000. Một sự khác biệt lớn của bitcoin với các đồng altcoin khi so sánh với các loại hàng hóa truyền thống là vàng, ví dụ, có thể được dùng như một vật tích trữ giá trị hay làm nữ trang, nhưng bitcoin và các dự án tiền mã hóa khác có thể làm gián đoạn mọi ngành công nghiệp và các tổ chức.

Cố gắng kiểm soát giá của vàng hay dầu và nguồn cung của chúng có vẻ như là một việc dễ dàng hơn làm tương tự với bitcoin hay bất kỳ đồng altcoin nào vì sự đổi mới của tiền mã hóa xảy ra rất nhanh, và sẽ có các sàn giao dịch phân hóa quyền hạn cùng với nhiều trường hợp sử dụng sẽ mang lại nhiều mối lời và tiền bạc.

Giá bitcoin trong thập kỷ tới khả năng cao sẽ là $100,000 thay vì $100

Theo bitcoin vietnam Thị trường Bitcoin đã có xu hướng tăng trong năm trước, đặc biệt trong quý 4, chủ yếu do các nhà đầu tư lẻ hấp tấp đã kích động nó, theo lời các chuyên gia như đã đề cập ở trên.

Rất nhiều dự đoán về giá của bitcoin trong khoản ngắn hạn không thực sự lạc quan vào lúc này, chủ yếu là do các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể cắt giảm bitcoin lần đầu tiên sau khi thị trường kỳ hạn phát hành bởi CME và CBOE vào tháng Mười Hai năm ngoái như đã chỉ ra trong dự đoán thứ ba.

Tuy nhiên, các tổ chức đầu tư và tập đoàn lớn có thể sẽ quan tâm tới công nghệ này và sẵn sàng bắt đầu đầu tư một khi các hạn chế về công nghệ của bitcoin và DLT được khắc phục.

Một khung pháp lý và cơ sở hạ tầng giao dịch tốt hơn cũng có thể trở thành động lực cho các nhà đầu tư, với một thị trường trưởng thành hơn, ít bất ổn và cải thiện thanh khoản.

Tóm lại, dù có vẻ như các “gấu Bitcoin” đang thắng thế từ tháng Mười Hai, các quy định, sự cải tiến, tính thanh khoản tốt hơn và độ ổn định thấp sắp tới sẽ có thể giúp ích cho các bò bắt đầu từ quý 2 hay đầu quý 3 cuả năm 2018.

Bạn đang đọc: Bitcoin sẽ đạt $100,000 hay chỉ $100? Dự đoán từ các chuyên gia Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ