Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin tiêu hao năng lượng hay mang lại năng suất? Bạn có biết

Đăng bởi: StevenPalley  - 01/03/2018 - 1186 lượt xem
Chia sẻ
 

Nhiều người đang đặt ra câu hỏi liệu bitcoin là hiểm họa của sự tiêu hao năng lượng hay nó thực sự đem lại năng suất phát triển kinh tế toàn cầu?

                Bitcoin là sự tiêu hao năng lượng hay mang lại năng suất

Bitcoin là sự tiêu hao năng lượng hay mang lại năng suất

Trên trang chủ của tờ báo có tên New York Times đã đặt ra một câu hỏi cho đọc giả của mình "liệu có phải đầu tư vào bitcoin ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế?". Thực tế cho thấy rằng việc khai thác các mỏ bitcoin đã làm tiêu hao rất nhiều năng lượng và các mỏ bitcoin này được coi là một loại hàng hóa có giá trị rất cao, mặc dù giá trị của nó ở tại thời điểm này chưa hoàn toàn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng quốc tế, bởi nó chưa thực sự cho thấy giá trị kinh tế trước mắt như nhiều người trông đợi mà chỉ nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư và đội ngũ thợ mỏ đào bitcoin.

James McAndrews, cựu giám đốc nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, cũng đã cho biết thông qua một bài phỏng vấn rằng: chúng tôi đang tập trung vào phát triển các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nhằm phục vụ việc khai thác bitcoin ví dụ như tạo điều kiện để gia tăng cybercoins. Như vậy thông qua những gì mà ông chia sẻ có thể thấy giới đầu tư và các nhà phần tích tài chính đã ngày càng thấy được giá trị và tiềm năng thực sự của tiền mã hóa bitcoin cũng như các đồng tiền mã hóa mang lại.

Bên cạnh đó, ông McAndrews cũng chỉ ra rằng nền kinh tế tăng trưởng chậm đã làm cho 20 phần trăm lực lượng lao động bị mất việc làm. Công việc kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị trì trệ và nhiều người dân Mỹ còn có xu hướng sinh ít con hơn. Những tác động tiêu cực từ việc chậm phát triển kinh tế mang lại có thể ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển đời sống xã hội toàn cầu.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà kinh tế Mỹ đang tự hỏi liệu có phải cuộc sống giàu có bằng việc sở hữu lượng lớn tài sản kỹ thuật số đang làm cản trở cuộc sống giàu có đích thực mà người Mỹ đang hướng tới bởi theo sự phân tích từ các chuyên gia này thì bitcoin hiện này đang là đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền tệ thế giới. Nó là một trong những loại tiền có giá trị nhất vì việc khai thác bitcoin hao tốn rất nhiều năng lượng.

Theo tờ báo New York Times, các thợ mỏ bitcoin đang cạnh tranh với các loại tiền mã hóa khác nhờ việc giải quyết các vấn đề thuật toán học, đưa ra rất nhiều dự đoán thay vì giải quyết các vấn đề sử dụng máy tính như thế nào để khai thác bitcoin.

Trên thực tế, mỗi lần bật các thiết bị để khai thác bitcoin bạn sẽ phải trả khoảng 10.000 đô la cho tiền điện và bạn sẽ nhận lại được gần 20.000 đô la, như vậy chúng ta vẫn sẽ thu được khá nhiều lợi nhuận từ việc khai thác bitcoin dù lượng điện bị tiêu hao trong quá trình khai thác là khá lớn.

Tyler Cowen, một nhà kinh tế học tại Đại học George Mason, đã so sánh việc khai thác các mỏ bitcoin và việc khai thác vàng và ông cho biết việc khai thác vàng sử dụng tốt hơn các nguồn năng lượng điện vì ngay cả khi nó bị mất giá trị, thì một phần nhỏ của chúng vẫn có thể sử dụng lại được.

bên cạnh đó, ông cũng nói thêm rằng:

"Một khi năng lượng bitcoin bị đốt cháy, nó sẽ không bao giờ quay trở lại,"

Vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc bitcoin có thực sự mang lại giá trị cho nền kinh tế hay không, tuy nhiên theo giới chuyên gia đầu tư thì họ vẫn giữ vững niềm tin vào sự tăng trưởng của đồng tiền mã hóa này.

Cập nhật lúc 19h07 

Bạn đang đọc bài: Bitcoin tiêu hao năng lượng hay mang lại năng suất? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Top 10 quốc gia đầu tư Bitcoin và tiền điện tử không bị đánh thuế


Trong khi chính phủ ở một số quốc gia hiện đang bổ sung thêm chính sách tăng thuế đối với các giao dịch liên quan đến thuế Bitcoin, mười quốc gia sau đây có các quy tắc khá thân thiện với thuế đối với các nhà đầu tư Bitcoin. Tính đến thời điểm hiện tại, 10 quốc gia này vẫn luôn tích cực ủng hộ tiền điện tử và cho phép các nhà đầu tư mua, bán và lưu trữ Bitcoin với thuế suất bằng 0 đối với thuế lãi vốn.

 

 

1: Bitcoin không bị đánh thuế tại Bermuda

Bermuda là một hòn đảo nhỏ ở Caribbean với dân số khoảng 65.000 người. Trong những năm qua, Bermuda đã thu hút được các công ty có chủ ý vì chính sách thuế miễn phí. Điều này cũng đã được mở rộng cho tiền điện tử khi chính phủ đặt mục tiêu trở thành thiên đường cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Bermuda đã theo đuổi mục tiêu này với các quy định thân thiện với ngành.

 

2: Belarus

Vào tháng 3 năm 2018, Belarus đã ban hành một luật mới, hợp pháp hóa các hoạt động tiền điện tử tại quốc gia này. Đồng thời, thông qua bộ luật này, các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ được miễn các loại thuế khác nhau ít nhất là đến năm 2023.

 

3: Estonia

Estonia là một quốc gia tại khu vực Bắc Âu. Tại quốc gia này, các cá nhân hay công ty thực hiện giao dịch tiền điện tử phải được đăng ký làm nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh. Estonia có một tổ chức tài chính thân thiện với tiền điện tử và lợi nhuận phải chịu thuế lãi vốn (khoảng 25%) nhưng được miễn thuế VAT (20%).

 

4: Đức

Đức đã miễn thuế VAT cho các giao dịch bitcoin. Nếu bạn hold bitcoin trong một năm, bạn sẽ không bị đánh thuế từ quan điểm thu nhập (vì đó không phải là tiền) và lợi nhuận tích lũy không bị đánh thuế từ quan điểm tăng vốn do sự miễn trừ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần phải trả thuế cho lợi nhuận thu được từ Bitcoin thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

5: Malaysia

Tại Malaysia không có thuế lãi vốn. Ngân sách mới nhất năm 2019 cũng không có đề xuất cho một ai, mặc dù có những tin đồn có thể thay đổi trong ngân sách trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại các giao dịch tiền điện tử của họ vẫn được miễn thuế ở Malaysia.

 

6: Malta

Malta không đánh thuế các loại tiền kỹ thuật số lâu đời, cho mục đích tăng vốn hay VAT. Tuy nhiên, giao dịch tiền điện tử được thực hiện trong ngày được coi là tương tự như giao dịch trong ngày bằng cổ phiếu hoặc ngoại hối, thu hút thuế khi thu nhập kinh doanh ở mức 35%.

 

7: Singapore

Tại Singapore, cả cá nhân và doanh nghiệp hold Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác như một khoản đầu tư dài hạn đều không phải chịu thuế lãi vốn vì bản thân Singapore không có thuế lãi vốn.

 

8: Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được biết đến là một khu vực tài phán thân thiện với tiền điện tử, Thung lũng Crypto, quỹ Ethereum và hiện tại là hiệp hội Libra, tất cả đều có trụ sở tại đó. Trong khi đó, thu nhập từ việc khai thác thường được khai báo là nguồn thu nhập tự kinh doanh (và được đánh thuế thông qua thuế thu nhập). Giao dịch chuyên nghiệp về tiền điện tử phải chịu thuế kinh doanh, tùy thuộc vào việc ai đó có đủ điều kiện là một nhà giao dịch có kinh nghiệm hay không. Nếu bạn nhận được tiền điện tử dưới dạng thu nhập tiền lương, điều đó vẫn sẽ cần được khai báo là thuế thu nhập.

Thụy Sĩ có các loại thuế bang khác nhau dựa trên khu vực của Thụy Sĩ và thuế tài sản hàng năm mà nó đánh thuế bao gồm thuế trên tổng số tiền điện tử cùng với phần còn lại của giá trị ròng.

 

9: Slovenia

Đối với Slovenia, hệ thống thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp tham gia giao dịch Bitcoin khá khác nhau. Cụ thể không có thuế lãi vốn đối với công dân bán bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiền điện tử được yêu cầu phải trả thuế suất doanh nghiệp.

 

10: Bồ Đào Nha

Có nhiều ví dụ về các quốc gia có quy định và chính sách thuế thân thiện với tiền điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia ủng hộ tiền điện tử đều phát triển các khung pháp lý khá thuận lợi như Bồ Đào Nha, đặc biệt là khi đánh thuế các thương nhân bán lẻ. Mặc dù thuế tiền điện tử ở Bồ Đào Nha hiện có thể được coi là thân thiện, cho phép các nhà giao dịch bán lẻ được hưởng lợi từ chính sách thuế VAT bằng 0 nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. 

Kể từ năm 2018, tiền điện tử được miễn thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân ở Bồ Đào Nha mặc dù các doanh nghiệp cần phải trả thuế cho bất kỳ lợi nhuận nào từ tiền lãi từ tiền điện tử.

 

 

Theo: AZCoin News

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn