Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin và 5 mối đe dọa lớn nhất trong tương lai

Đăng bởi: Alice  - 26/11/2018 - 2822 lượt xem
Chia sẻ
 

Mặc dù có mức tăng trưởng ổn định trong thập kỷ qua, nhưng Bitcoin vẫn chưa được coi là hoàn hảo và dường như đang phải đối mặt với một tương lai bất ổn. Giống như thời gian gần đây, giá của nó đã có những biến động lớn theo hướng tiêu cực. Giá đã từng đi xuống dưới mức $ 4,000. Vậy nguyên nhân ở đây là gì? Cùng xem 5 mối đe dọa lớn nhất trong tương lai của Bitcoin trong bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Bitcoin (BTC) đã tồn tại kiên cường trong gần một thập kỷ qua, song bên cạnh đó vẫn chưa thể khẳng định được một tương lai tươi sáng có thể xảy đến với Bitcoin. Sau đợt bull run mạnh vào cuối năm 2017, giá BTC đã dần dần giảm xuống, gây tổn thất cho nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, việc sử dụng tiền mã hóa như một phương tiện thanh toán chính thống cũng chưa thực sự đem đến một trải nghiệm thoải mái cho người dùng.

Sau một thị trường gấu kéo dài của năm 2018, Bitcoin có vẻ sẽ còn phải đương đầu với một loạt những khó khăn trong những năm tới.

 

1. Các miner đang dần “từ bỏ”

Ngay từ năm 2013, hoạt động khai thác Bitcoin đã vô cùng phát triển. Một phần, sự nhiệt tình này được thúc đẩy bởi kỳ vọng tăng giá đối với BTC và mong muốn có thu nhập cao hơn từ doanh số bán hàng vào một ngày nào đó trong tương lai.

Các miner đang dần “từ bỏ”

 

Hashrate của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần và vẫn đang tiếp tục có xu hướng giảm, xuống mức thấp nhất là 40 EH/s, có nghĩa là giảm 30% so với mức đỉnh gần đây của nó. Điều này một phần là do “hash war” của Bitcoin Cash (BCH) xảy ra sau đợt hard fork gây tranh cãi của nó, nhưng cũng có thể do xu hướng đóng cửa các mining farm của những công ty đào coin lớn trên thế giới. Thêm vào đó đây là thời điểm mùa khô ở Trung Quốc, khi mà thủy điện sẽ trở nên khan hiếm hơn và kỷ băng hà Bitcoin cũng có thể bao gồm cả sự đóng băng trong hoạt động khai thác.

 

2. Các cuộc tấn công và hacker ngày một gia tăng

Các cuộc tấn công và hacker ngày một gia tăng

 

Giá BTC mặc dù trì trệ nhưng vẫn còn tương đối hấp dẫn, điều này chính là động cơ khiến các vụ tấn công, hack, hoặc lừa đảo quay trở lại mạng lưới. Hiện tại, rất khó để có thể tạo ra một vụ tấn công double-spend trong thời gian này, nhưng khi các miner rời khỏi lĩnh vực, thì sự mất cân bằng về sức mạnh khai thác sẽ được cảm nhận rõ hơn.

Hơn nữa, các vụ hack sàn giao dịch, exit scam, và mất tiền có thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Bitcoin. Vì ưu thế khác biệt tốt nhất của một loại tiền mã hóa là khía cạnh bảo mật, nên các lỗ hổng của các sàn giao dịch chắc chắn sẽ làm tổn thương đến hình ảnh của một coin nói riêng cũng như toàn bộ thị trường nói chung. Cùng với điều này, thị trường gấu có thể sẽ khiến nhiều nhà đầu tư muốn bỏ cuộc, và những thiệt hại lớn của BTC chính là một mối đe dọa.

 

3. KYC và giám sát quy định

KYC và giám sát quy định

 

Bitcoin là “pseudonymous” (có tính chất giả danh), chứ không phải “anonymous” (có tính chất ẩn danh). Do đó, có thể theo dõi được ví của các cá voi hay những hoạt động di chuyển tiền, và khi người dùng trở nên ý thức hơn về những hạn chế này, thì Bitcoin có thể bị bỏ qua để nhường sự ủng hộ cho những coin ẩn danh. Đồng thời, các altcoin cũng không được xem là đủ an toàn.

Việc giám sát toàn bộ mạng lưới của Bitcoin cũng là một điều tốt nhằm ngăn cản các tác nhân xấu sử dụng nó. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến một nỗ lực dump các coin và thoát khỏi sự giám sát. Bitcoin càng phải đối mặt với các quy định tài chính, nó càng trở nên ít giá trị.

 

4. Các cuộc xung đột hay nội chiến xoay quanh tiền mã hóa

Các cuộc tranh luận xoay quanh SegWit2x đã không phá vỡ Bitcoin. Tuy nhiên, “hash war” của Bitcoin Cash đã kích hoạt một trong những đợt lao dốc thảm hại nhất trong năm nay và một lần nữa làm suy yếu lĩnh vực này, gây ra một làn sóng “muốn bỏ cuộc” mới từ các trader hoặc nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các cuộc xung đột hay nội chiến xoay quanh tiền mã hóa

 

Giao thức của Bitcoin đang sử dụng một phương pháp thận trọng, nhưng vẫn còn nhiều điểm yếu cần giải quyết. Mạng lưới này đã sống sót qua nhiều đợt fork, nhưng các cuộc chiến và mâu thuẫn từ các đồng tiền mã hóa khác đang gây ra sự hỗn loạn đối với những người mới bước chân vào thị trường và tạo điều kiện cho những trò gian lận và mất mát tiềm ẩn.

 

5. Suy thoái toàn cầu

Có những yếu tố bên ngoài cộng đồng tiền mã hóa có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng hoặc đầu tư Bitcoin. Giá cả và cơ hội đầu tư được thúc đẩy bởi một thập kỷ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và thanh khoản cao. Dòng tiền nóng đã chảy đi khắp mọi nơi vào thị trường bất động sản, công nghệ, cổ phiếu và cả tiền mã hóa nhưng giai đoạn đầu tư dễ dàng có thể kết thúc.


 

Bitcoin sẽ mang tính cách mạng, nhưng nếu một cuộc suy thoái toàn cầu xảy ra, làn sóng đưa Bitcoin đến 10 nghìn USD sẽ xảy ra trong 3-5 năm.

 

Nếu không có triển vọng tăng đối với giá Bitcoin và không có đủ dòng tiền, thì các dự án, thị trường tiền mã hóa và toàn bộ hệ sinh thái có thể sẽ rất khó để tồn tại và làm dấy lên những nghi ngờ về việc liệu Bitcoin có còn là một loại tài sản mới và khả thi.

Bitcoin và một số dự án khác có thể vượt qua được những yếu tố này và thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng những thách thức cũng có thể gây áp lực lên tiền mã hóa trong những năm tới và làm chậm sự chấp nhận hàng loạt.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Bitcoin và 5 mối đe dọa lớn nhất trong tương lai, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Cafebitcoin

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ