Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin và Crypto có đang cận kề điểm chấm hết?

Đăng bởi: dangthang  - 17/03/2018 - 473 lượt xem
Chia sẻ
 

Giá trị và số lượng giao dịch đã sụt giảm khi các tài sản mã hóa đánh mất vị thế của mình trên thị trường. Các nhà phân tích còn đang tranh luận xem liệu đỉnh cao năm ngoái của tiền mã hóa có thể lặp lại hay không.

Bitcoin và Crypto có đang cận kề điểm chấm hết? 

Giá trị và số lượng giao dịch sụt giảm 

Bitcoin và Crypto có đang cận kề điểm chấm hết?

Dubai: Một bài viết trên nhóm Facebook nổi tiếng về Litecoin cho biết: “Tôi phải làm sao bây giờ? Tôi vừa mới bán LTC và bị lỗ 8000 đô...Tôi chết mất, tôi không thể đối mặt với điều này nữa.”   

Những bài viết tương tự kiểu này không phải là ít vì giá trị tiền mã hóa, đứng đầu là đồng tiền Bitcoin, đã trượt mạnh từ đỉnh cao của nó trong tháng 12.

Giá Litecoin cũng giảm tới gần một nửa so với mức cao kỉ lục 330 đô. Vốn hóa thị trường của nó cũng giảm từ 17 tỉ đô xuống còn 8,7 tỉ đô.

Bitcoin, sau khi đạt đỉnh 20000 đô năm ngoái cũng đang dần mất giá trị, được giao dịch ở mức 7861,38 hôm thứ Năm, trong khi số lượng giao dịch đồng mã hóa này cũng đi xuống – thông tin từ blockchain.info.

So với con số kỷ lục 350000 trong tháng 12, số lượng giao dịch của Bitcoin chỉ còn ở mức 150000 – 155000 trong tháng hai.

Một nhà phân tích trả lời Gulf News: “Mọi người không muốn thực hiện trao đổi do họ đã bị lỗ vốn trong đầu tư Bitcoin và các đồng crypto khác. Xu hướng hiện nay là mọi người đang cố giữ các đồng coin cho chính mình.”  

HOLD (giữ coin) là một thuật ngữ thường được dùng trong thế giới mã hóa, khi người chơi không muốn bán tài sản kĩ thuật số của mình.

Bitcoin và Crypto có đang cận kề điểm chấm hết?

Mọi người đang cố gắng giữ các đồng coin cho chính mình

Konstantinos Anthis, trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường ở ADS Securities, nói rằng: “Rõ ràng Bitcon cần được kiểm tra thực tế sau lần tăng vọt giá năm ngoái và sự điều chỉnh trong suốt hai tháng đầu 2018 đóng vai trò như một cuộc thử nghiệm. Ít nhất thì theo cách nhìn của các nhà đầu tư, điều an ủi duy nhất là vụ bán tháo lần trước không chứng minh cho quan điểm “giá trị tiền mã hóa sẽ trở về con số không.”

Charles-Henry Monchau, trưởng phòng đầu tư ở Al Mal Capital cho hay: “Đợt cuối tháng một vừa rồi, sự lạc quan thái quá về Bitcoin và Altcoin đã đi hơi quá đà, và xu hướng này cần được hạn chế - đó chính là những gì đã xảy ra đầu tháng hai.”

Giá Bitcoin, thực sự biến động vô cùng lớn trong 2017, xuất phát từ 985 tại thời điểm đầu năm và dừng lại ở đỉnh 20000 đô. Giá bắt đầu lao dốc tại thời điểm giữa tháng 12 và từ đó đến giờ đã mất đi hơn nửa giá trị.

Anthis nói rằng: “Chúng tôi tin rằng hành động giá sẽ được bình thường hóa khi Bitcoin được đón nhận rộng rãi hơn. Mặc dù sự biến động là một đặc tính vốn có của loại tiền tệ mới này, chúng tôi vẫn thấy một viễn cảnh lạc quan phía trước.”

Bitcoin và Crypto có đang cận kề điểm chấm hết?

Giá Bitcoin biến động lớn trong năm 2018

Những đỉnh cao thuở trước

Dù trong bất kỳ tình huống nào, các nhà phân tích vẫn không thể chắc chắn về việc liệu Bitcoin có leo lên được những đỉnh cao ngày trước hay không.

Anthis nói thêm: “Việc chúng ta có được một lần nữa chứng kiến kỷ lục ngày trước hay không là một câu hỏi khó có câu trả lời, nhưng điều quan trọng hơn là các nhà đầu tư còn đang bất đồng về sự phát triển đi lên hay lụi tàn đi xuống của thị trường.”

Cùng với Bitcoin, những coin khác như Ethereum, Ripple, Litecoin, Carnodo và Neo cũng đã theo đó mà rớt giá trong sự thất vọng của các trader.

Ví dụ, Tiền ảo Ethereum đã giảm gần 50% so với thời ký đỉnh cao tháng 12, trong khi Ripple tụt giá từ 3,35 đô xuống 0,65 đô hồi đầu tháng một.

Theo Anthis “Khi  thị trường rủi ro cao và các nhà đầu tư lánh xa tiền mã hóa, họ sẽ bán Bitcoin và altcoin. Điều này sẽ gây nên một tác động khá lớn.”

“Dù chúng ta đang tham gia hay rời khỏi cuộc chơi, có quan điểm cho rằng Bitcoin sẽ vẫn thu hút được nhiều người mua hơn so với các altcoin, nhờ vào quy mô của nó.”  

Bạn đang đọc: Bitcoin và Crypto có đang cận kề điểm chấm hết?Tại: Phân tích

Biến soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ