Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin và giá trị cốt lõi đằng sau nó

Đăng bởi: StevenPalley  - 13/07/2018 - 131 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin là gì? Rất nhiều nhà đầu tư còn mơ hồ về tiền mã hóa và nhất là Bitcoin.  Những thông tin mới nhất về đồng bitcoin sẽ giúp các bạn có lời giải đáp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.  

Bitcoin là gì?

Tại sao nên sử dụng Bitcoin?

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Bitcoin và blockchain

Tại sao bitcoin lại có giá trị?

Nền tảng Bitcoin

Nền tảng Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền mã hóa ngang hàng, phân quyền. Kể từ khi ra mắt vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto - một lập trình viên bí ẩn cho đến nay, Bitcoin đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Bitcoin được coi là một loại tiền tệ “thứ ba” và có thể thay thế cho đồng tiền fiat của chính phủ như đồng Đô la Mỹ hay đồng euro hay đồng tiền hàng hóa thuần túy như tiền vàng hay bạc.

Bitcoin là mạng phân cấp cho phép người dùng giao dịch trực tiếp, ngang hàng, không cần người trung gian để quản lý việc giao dịch tiền mã hóa. Tài sản mã hóa Bitcoin được sử dụng như các tài sản khác để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Không giống như tiền tệ và tài sản truyền thống, bitcoin dễ dàng di chuyển, chia nhỏ và không thể đảo ngược. Bitcoin tăng hiệu quả hệ thống và cho phép cung cấp các dịch vụ tài chính với chi phí thấp hơn đáng kể, mang lại cho người dùng nhiều quyền lực và sự tự do hơn.

Mạng thanh toán của bitcoin (còn được gọi là blockchain bitcoin) cho phép các giao dịch diễn ra nhanh chóng. Mạng sử dụng sự đồng thuận phân tán để xác minh và xác nhận giao dịch, và sự đồng thuận đạt được thông qua một mạng lưới tính toán hiệu suất cao toàn cầu (được gọi là thợ đào miner) khởi chạy phần mềm bitcoin.

Bất cứ khi nào ai đó gửi một giao dịch, nó sẽ được phát ngay lập tức tới mạng bitcoin và được xác minh bởi các thợ đào. Các thợ đào liên tục làm việc để xác nhận các giao dịch riêng lẻ và đặt chúng trong khối giao dịch tiếp theo trong chuỗi. Khi một khối mới được xác minh, tất cả các giao dịch bên trong nó sẽ được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain. Các phần thưởng được thanh toán bằng bitcoin cho các thợ đào, người xác nhận giao dịch và xác minh khối tiếp theo là cách để khuyến khích năng suất trên mạng.

Mỗi bên tham gia vào quá trình đào bitcoin có bản sao up-to-date của blockchain hay sổ cái công khai, là bản ghi của tất cả các giao dịch trong lịch sử bitcoin. Bản sao sổ cái của mỗi bên được cập nhật mỗi lần tìm thấy một khối mới.

Tại sao nên sử dụng Bitcoin?

Lý do nên sử dụng Bitcoin

Lý do nên sử dụng Bitcoin

Sau đây là một số lý do tại sao người dùng nên bắt đầu sử dụng Bitcoin:

  • Bitcoin là đồng tiền mã hóa hàng đầu trong nhiều năm qua kể từ khi ra mắt vào năm 2009.
  • Là một loại tiền tệ toàn cầu, bạn có thể gửi bitcoin cho bất kỳ ai, bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không phải lo lắng về phí chuyển tiền qua biên giới.
  • Giữ bitcoin của bạn an toàn trong một chiếc ví truy cập cá nhân non-costodial (như của Blockchain), có nghĩa là không có đối tượng nào có thể khóa quỹ của bạn ngoài bạn.
  • Bitcoin là đồng tiền mã hóa toàn diện cho phép hàng triệu người trên toàn cầu giao dịch, tiết kiệm và bảo đảm cho tương lai tài chính tốt hơn theo cách của chính họ.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Bitcoin và blockchain

Bitcoin là đồng tiền mã hóa được sáng tạo bởi Satoshi Nakamoto lần đầu tiên vào năm 2008. Đồng tiền này được tạo ra nhằm mục đích thoát khỏi quyền điều khiển tiền tệ của chính phủ và đơn giản hóa các giao dịch trực tuyến bằng cách loại bỏ xử sự can thiệp của bên thứ ba trung gian vào việc sử lý thanh toán. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bitcoin cần phảisử dụng một công nghệ đột phá. Và blockchain chính là giải pháp tức thì cho bitcoin.

Sự kết hợp của Bitcoin và Blockchain

Sự kết hợp của Bitcoin và Blockchain

Giao dịch Bitcoin được lưu trữ và chuyển giao bằng sổ kế toán phân quyền trên mạng ngang hàng mở, công khai và ẩn danh. Blockchain là công nghệ nền tảng duy trì sổ cái giao dịch bitcoin. Blockchain là một sổ cái công khai, phân quyền, mã hóa của tất cả các giao dịch tiền mã hóa, trong đó có bitcoin. Không ngừng phát triển dưới dạng khối “hoàn thành” (các giao dịch gần nhất) được ghi lại và thêm vào theo trình tự thời gian, nó cho phép người tham gia thị trường theo dõi các giao dịch tiền tệ mã hóa mà không cần lưu trữ hồ sơ trung tâm. Mỗi nút (một máy tính kết nối với mạng) nhận được một bản sao của blockchain, được tải xuống tự động.

Ban đầu blockchain được phát triển như là phương thức kế toán cho đồng tiền mã hóa Bitcoin. Blockchain sử dụng công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT) công nghệ đang xuất hiện trong một loạt các ứng dụng thương mại ngày nay. Hiện nay, công nghệ này chủ yếu được sử dụng để xác minh các giao dịch sử dụng các loại tiền mã hóa mặc dù nó có thể số hoá, mã hóa và chèn bất kỳ tài liệu nào vào blockchain. Làm như vậy để tạo ra một bản copy không thể xóa cũng không thể thay đổi được; hơn nữa, tính xác thực của bản copy có thể được toàn bộ cộng đồng xác minh bằng cách sử dụng blockchain thay vì một cơ quan tập trung duy nhất.

Như vậy, người dùng của bitcoin có toàn quyền thực hiện lệnh và xác thực giao dịch khi một người thanh toán cho các hàng hóa hoặc dịch vụ khác, loại bỏ sự can thiệp của bên thứ ba để xử lý hay lưu trữ các khoản thanh toán. Giao dịch hoàn tất được ghi công khai thành các khối và cuối cùng được đưa vào blockchain, nơi nó được xác minh và chuyển tiếp bởi người dùng Bitcoin khác. Trung bình, một khối mới được nối vào blockchain sau 10 phút, thông qua qua trính đào.

Dựa trên giao thức Bitcoin, cơ sở dữ liệu blockchain được chia sẻ bởi tất cả các nút tham gia vào một hệ thống. Khi gia nhập mạng, mỗi máy tính được kết nối sẽ nhận được một bản sao của blockchain là bằng chứng cho thấy mọi giao dịch đều được thực hiện. Do đó, nó có thể cung cấp thông tin chi tiết về các sự kiện như có bao nhiêu giá trị thuộc về một địa chỉ cụ thể tại bất kỳ điểm nào trong quá khứ. Blockchain.com cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ blockchain Bitcoin.

Tại sao bitcoin lại có giá trị?

Một số người dành nhiều thời gian và nguồn lực để xây dựng một hệ thống giao dịch và được bù lại bằng bitcoin. Cũng giống như thợ mỏ vàng tiêu tốn tài nguyên để đào vàng. Vì vậy, bitcoin được tạo ra bởi lao động thông qua quá trình xây dựng blockchain. Bitcoin cung cấp một phương tiện chuyển tiền qua internet hiệu quả và được kiểm soát bởi một mạng phi tập trung với một bộ quy tắc minh bạch.

Nền tảng Bitcoin

Nền tảng Bitcoin

Giá trị của Bitcoin cũng giống như giá trị đồng đô la Mỹ, đó là một dạng tiền hữu ích được mọi người sử dụng để mua và bán mọi thứ.

Mặc dù giá trị của đồng đô la Mỹ được chính phủ hỗ trợ, mang lại cho nó một tư cách pháp lý và sử dụng nó để thu thuế, còn giá trị của Bitcoin đến từ code của nó.

Mặc dù không hữu hình, nhưng mã của Bitcoin mang lại cho nó các tính năng của một loại tiền tệ fiat truyền thống như khan hiếm, có thể thay thế, tính di động và khả năng nhận diện. Ngoài ra, Bitcoin được phân cấp để có thể được sử dụng mà không cần sự can thiệp của bên trung gian, ngoài ra bitcoin cung cấp một số mức độ ẩn danh, là không thể giả mạo, và có các tính năng khác như khả năng lập trình.

Nhưng lý do quan trọng nhất cho giá trị Bitcoin hiện tại là mọi người muốn sử dụng nó để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, lưu trữ tiền của họ, hoặc đơn giản là để đầu cơ. Càng nhiều mạng lưới người dùng và người bán Bitcoin phát triển và hệ thống của bitcoin càng trở nên an toàn và nâng cao, thì giá trị của Bitcoin lớn hơn hoặc bằng USD và các loại tiền tệ khác.

Lịch sử giá trị Bitcoin đã trở nên hỗn loạn, khiến một số người quyết định không chấp nhận nó.

Một điểm cần nhớ là tất cả các loại tiền tệ, cả tiền truyền thống lẫn các đồng tiền mã hóa (chẳng hạn như Bitcoin) đều có thể mất giá trị của chúng.

Kết luận

Bitoin là loại tiền tệ đầu tiên trên thế giới được phân quyền và mã hóa. Bitcoin hiện tại được coi là khan hiếm hơn so với vàng, hiệu quả hơn về mặt giao dịch so với ngân hàng kỹ thuật số hiện đại và cho phép bảo mật tài chính hơn cả tiền mặt.

Bạn đang đọc bài: Bitcoin và công nghệ cốt lõi đằng sau nó tại Hỏi đáp

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

TIN TỨC LIÊN QUAN:

»  Làm thế nào để kiếm lợi nhuận: Các quy tắc cơ bản cho người mới bắt đầu giao dịch Bitcoin

»  Bitcoin tương lai là gì? Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá của token tiền ảo?

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ