Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin và sự phân quyền

Đăng bởi: Tung Leo  - 26/03/2018 - 676 lượt xem
Chia sẻ
 

"Sự phân quyền" chính là yếu tố mà Bitcoin nói riêng và các đồng tiền mã hóa khác cho rằng đang hướng tới. Nhưng liệu chính Bitcoin đã thực sự mang lại sự độc lập, phân quyền cho người dùng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời dưới đây.

Sàn giao dịch tập trung và phi tập trung

Bitcoin và sự phân quyền

Sự phân quyền Bitcoin

Hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu hiện nay đều là các sàn tập trung. Đặc điểm cuẩ chúng là có một số ít cổ đông nắm phần lớn sự kiểm soát, và có khả năng kiểm duyệt dòng vốn.

Các sàn giao dịch tập trung cũng quản lý việc lưu trữ trực tuyến các đồng tiền mã hóa. Các khoá cá nhân nằm trong sự kiểm soát của các sàn giao dịch này giống như việc bạn gửi tiền của mình vào ngân hàng (đặt sự tin tưởng vào họ), và có nhiều nguy cơ bị hack.

Duy trì việc quản lý những khóa cá nhân khi tìm hiểu về bitcoin của bạn không những được khuyến khích từ góc độ quản lý rủi ro mà còn phù hợp với đặc tính đằng sau Bitcoin. Các sàn giao dịch tập trung giữ lại rất nhiều những dữ liệu và có quyền kiểm duyệt hoạt động của các quỹ.

Các quy định tương lai dành cho tiền mã hóa vẫn còn mơ hồ và các luật kiểm duyệt khách hàng yêu cầu các công ty lưu trữ một lượng nhất định các dữ liệu, nhưng các công ty này không được phép giữ lại hoặc bán các thông tin này trong tương lai. Sự thật là khóa cá nhân của bạn có thể liên kết với bạn ngay lập tức làm mất đi tính ẩn danh của tiền mã hóa. Điều này có nghĩa là bạn và các quỹ của bạn có thể bị kiểm duyệt.

Các sàn giao dịch phi tập trung đang bước vào thời kì phát triển, Nó khắc phục được những khuyết điểm của sàn tập trung được nêu ở trên.Tuy vậy tất cả các giải pháp phân quyền tiền tệ chỉ cho phép giao dịch tiền mã hóa với tiền mã hóa, vì thế khả năng sử dụng bị giới hạn.

Đào coin tại Trung Quốc

Bitcoin và sự phân quyền

Đào Bitcoin tại Trung Quốc

Từ một góc nhìn khác, hoạt động đào coin là một phần thiết yếu của việc quản lý và duy trì mạng lưới Bitcoin. Ý tưởng ban đầu là có một mạng lưới phân phối rộng khắp để chống lại bất kỳ đơn vị duy nhất nào muốn chi phối 51% loại tiền tệ này và từ đó kiểm soát số phận của Bitcoin.

Tuy nhiên, điều này đã không khả thi. Hiện có khoảng 12.000 node đang hoạt động trên mạng Bitcoin và khi tập hợp lại thì chúng có quyền bỏ phiếu trên các giải pháp như SegWit2x. Khi nhiều node được thêm vào mạng lưới, xu hướng bắt đầu tập trung cao hơn ở Trung Quốc. Hiện tại, có khoảng 70% số node được kiểm soát bởi các thực thể ở Trung Quốc.

Sau khi Satoshi Nakamoto thiết kế và phát hành Bitcoin rồi biến mất không để lại dấu vết thì nhóm phát triển có quyền đề xuất những đổi mới nhất định. Sẽ không như Ripple khi mà việc quản lý đồng tiền mã hóa này được kiểm soát rõ ràng bởi một người là CEO của công ty. Hình thức quản lý trong quá khứ đã bắt đầu biến mất và đưa giải pháp dân chủ (và phân quyền) sẽ làm Bitcoin trở nên tiềm năng trong tương lai.

Liệu Bitcoin có phân quyền ?

Lời hứa của Bitcoin là cung cấp một loại tiền mã hóa vận hành độc lập với bất kỳ sự quản lý nào, nhưng hiện nay dường như không phải như vậy.

Cho đến khi hệ sinh thái tiền mã hóa này được vận hành theo cách có thể thu thập, trao đổi và lưu trữ crypto một cách hoàn toàn riêng tư thì những đổi mới là không đáng kể. Ngoài ra, có một tỷ lệ lớn các node hoạt động được kiểm soát bởi một quốc gia không cho phép truy cập Internet miễn phí là một điểm khác chống lại sự phân quyền Bitcoin.

Đây không phải là để nói rằng Bitcoin sẽ thất bại hoặc không xứng đáng, nhưng phân quyền không phải là một đặc điểm cốt lõi của Bitcoin hiện nay. Vậy nên để phân quyền trở thành điểm cốt lõi thì cần thiết phải có những sự thay đổi để cải thiện sự mạnh mẽ của mạng lưới. Có như vậy Bitcoin mới có thể nghĩ tới việc là một đông cryptocurrency phân quyền, tương lai của thị trường tiền mã hóa.

Bạn đang đọc: Bitcoin và sự phân quyền Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

CLOUDBRIC - Chìa khóa cho vấn đề An Ninh Mạng


 Có đến hơn 1600 giải pháp bảo mật để giải quyết các tội phạm an ninh mạng trên toàn cầu. Cho đến bây giờ, đây vẫn là một vấn đề đáng báo động. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ mỗi 30 giây chúng ta lại có một vụ hack và chi phí an ninh đang ngày càng gia tăng. Xấp xỉ 1 nghìn tỉ đô la được dành cho việc đảm bảo an ninh mạng, theo tính toán từ 2017 đến năm 2021.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

Anh-xtanh đã từng nói: Thật điên rồ nếu bạn cứ làm đi làm lại một việc và mong chờ những kết quả khác biệt sẽ đến với mình.

Những bên dịch vụ thường mang đến cho người sử dụng một giải pháp thông minh tập trung để bảo vệ khỏi những cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi.

Người sử dụng từ đó sẽ tiếp cận một hệ thống phân tầng haysử dụng nhiều giải pháp an ninh hơn dẫn đến tính phức tạp và kết quả không cao.

Vì vậy, nếu muốn chiến thắng cuộc chiến an ninh mạng, chúng ta cần có một hướng đi khác để giải quyết vấn đề trên.

 

Cộng đồng có thể giúp sáng tạo lại An Ninh Mạng như thế nào?

Nếu là một nền công nghiệp tập trung, việc giải quyết các vấn đề an ninh mạng do lỗi của con người gần như là không thể, nhưng với quá trình phi tập trung, chúng ta hoàn toàn có thể có thêm lợi ích từ những giáo sư an ninh mạng, những người đang ngày đêm làm việc ngăn ngừa những mối đe dọa đang ngày càng tăng cao nhờ có những “khuyến khích” nhất định.

Với các khuyến khích đó, người dùng trên toàn cầu có thể cung cấp các dữ liệu để cùng nhau xây dựng một trí thông minh bảo mật an ninh mạng khỏe mạnh và chính xác, có thể ngăn ngừa không chỉ những cuộc tấn công biết trước mà còn những cuộc tấn công chưa biết.

Một nền tảng an ninh phi tập trung sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và hỗ trợ phát triển các sáng kiến trong ngành công nghiệp An Ninh Mạng khi mà các nhà phát triển có thể cùng hợp tác và cải thiện tính chống trọi của một nền tảng an ninh. Điều này sẽ vừa giúp ích cho các người dùng mà còn cho cả các doanh nghiệp nữa.

 

 

 

Cloudbric là một trong những dự án đầu tiên xây dựng một cộng đồng nhằm giải quyết vấn đề An Ninh Mạng

Bằng việc sử dụng công nghệ blockchain, kết hợp với Bộ Máy AI (có tên là VISION), Cloudbric đã tạo ra một nền tảng an ninh toàn cầu phi tập trung mới một nguồn dữ liệu thông minh mở, cho phép người dùng bảo vệ tài sản và các hoạt động online hoặc trên blockchain.

 

 

Việc tiếp cận từ cộng đồng của Cloudbric thực sự mang tính đột phá bởi vì cộng đồng chính là nguồn lực phát triển không gian an ninh mạng.

Với một hệ thống quản trị người dùng phi tập trung, sự cống hiến của cộng đồng được đề cao. Người dùng sẽ được sử dụng các token ERC20 của Cloudbric.

Hướng tiếp cận này không chỉ khuyến khích một cộng đồng khỏe mạnh và con tạp ra một môi trường hiệu quả và có lợi cho người sử dụng.

Dự án Cloudbric đang chuẩn bị Crowdsale sau chuỗi 2 sự kiện presale vô cùng thành công trước đó.

 

Để tìm hiểu thêm về dự án, mời các bạn tham khảo những đường link sau:

Website: https://www.cloudbric.io/

Whitepaper: https://ico.cloudbric.io/upload/file/Cloudbric_Whitepaper_EN.pdf

Telegram: https://t.me/cloudbric

Thông tin thêm:

Hiện nay, Cloudbric đang tiến hành chương trình bounty, lên đến 1,000 CLB token. Mời các bạn tham khảo thông tin trên link Reddit.

 

Bài viết được tài trợ!

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ