Gửi bài viết tới BigCoin

Bitcoin và sự phân quyền

Đăng bởi: Tung Leo  - 26/03/2018 - 1036 lượt xem
Chia sẻ
 

"Sự phân quyền" chính là yếu tố mà Bitcoin nói riêng và các đồng tiền mã hóa khác cho rằng đang hướng tới. Nhưng liệu chính Bitcoin đã thực sự mang lại sự độc lập, phân quyền cho người dùng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời dưới đây.

Sàn giao dịch tập trung và phi tập trung

Bitcoin và sự phân quyền

Sự phân quyền Bitcoin

Hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu hiện nay đều là các sàn tập trung. Đặc điểm cuẩ chúng là có một số ít cổ đông nắm phần lớn sự kiểm soát, và có khả năng kiểm duyệt dòng vốn.

Các sàn giao dịch tập trung cũng quản lý việc lưu trữ trực tuyến các đồng tiền mã hóa. Các khoá cá nhân nằm trong sự kiểm soát của các sàn giao dịch này giống như việc bạn gửi tiền của mình vào ngân hàng (đặt sự tin tưởng vào họ), và có nhiều nguy cơ bị hack.

Duy trì việc quản lý những khóa cá nhân khi tìm hiểu về bitcoin của bạn không những được khuyến khích từ góc độ quản lý rủi ro mà còn phù hợp với đặc tính đằng sau Bitcoin. Các sàn giao dịch tập trung giữ lại rất nhiều những dữ liệu và có quyền kiểm duyệt hoạt động của các quỹ.

Các quy định tương lai dành cho tiền mã hóa vẫn còn mơ hồ và các luật kiểm duyệt khách hàng yêu cầu các công ty lưu trữ một lượng nhất định các dữ liệu, nhưng các công ty này không được phép giữ lại hoặc bán các thông tin này trong tương lai. Sự thật là khóa cá nhân của bạn có thể liên kết với bạn ngay lập tức làm mất đi tính ẩn danh của tiền mã hóa. Điều này có nghĩa là bạn và các quỹ của bạn có thể bị kiểm duyệt.

Các sàn giao dịch phi tập trung đang bước vào thời kì phát triển, Nó khắc phục được những khuyết điểm của sàn tập trung được nêu ở trên.Tuy vậy tất cả các giải pháp phân quyền tiền tệ chỉ cho phép giao dịch tiền mã hóa với tiền mã hóa, vì thế khả năng sử dụng bị giới hạn.

Đào coin tại Trung Quốc

Bitcoin và sự phân quyền

Đào Bitcoin tại Trung Quốc

Từ một góc nhìn khác, hoạt động đào coin là một phần thiết yếu của việc quản lý và duy trì mạng lưới Bitcoin. Ý tưởng ban đầu là có một mạng lưới phân phối rộng khắp để chống lại bất kỳ đơn vị duy nhất nào muốn chi phối 51% loại tiền tệ này và từ đó kiểm soát số phận của Bitcoin.

Tuy nhiên, điều này đã không khả thi. Hiện có khoảng 12.000 node đang hoạt động trên mạng Bitcoin và khi tập hợp lại thì chúng có quyền bỏ phiếu trên các giải pháp như SegWit2x. Khi nhiều node được thêm vào mạng lưới, xu hướng bắt đầu tập trung cao hơn ở Trung Quốc. Hiện tại, có khoảng 70% số node được kiểm soát bởi các thực thể ở Trung Quốc.

Sau khi Satoshi Nakamoto thiết kế và phát hành Bitcoin rồi biến mất không để lại dấu vết thì nhóm phát triển có quyền đề xuất những đổi mới nhất định. Sẽ không như Ripple khi mà việc quản lý đồng tiền mã hóa này được kiểm soát rõ ràng bởi một người là CEO của công ty. Hình thức quản lý trong quá khứ đã bắt đầu biến mất và đưa giải pháp dân chủ (và phân quyền) sẽ làm Bitcoin trở nên tiềm năng trong tương lai.

Liệu Bitcoin có phân quyền ?

Lời hứa của Bitcoin là cung cấp một loại tiền mã hóa vận hành độc lập với bất kỳ sự quản lý nào, nhưng hiện nay dường như không phải như vậy.

Cho đến khi hệ sinh thái tiền mã hóa này được vận hành theo cách có thể thu thập, trao đổi và lưu trữ crypto một cách hoàn toàn riêng tư thì những đổi mới là không đáng kể. Ngoài ra, có một tỷ lệ lớn các node hoạt động được kiểm soát bởi một quốc gia không cho phép truy cập Internet miễn phí là một điểm khác chống lại sự phân quyền Bitcoin.

Đây không phải là để nói rằng Bitcoin sẽ thất bại hoặc không xứng đáng, nhưng phân quyền không phải là một đặc điểm cốt lõi của Bitcoin hiện nay. Vậy nên để phân quyền trở thành điểm cốt lõi thì cần thiết phải có những sự thay đổi để cải thiện sự mạnh mẽ của mạng lưới. Có như vậy Bitcoin mới có thể nghĩ tới việc là một đông cryptocurrency phân quyền, tương lai của thị trường tiền mã hóa.

Bạn đang đọc: Bitcoin và sự phân quyền Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Haru Bank là gì? Tất tần tật về dự án ngân hàng tiền mã hóa


1. Haru Bank là gì?

Haru Bank là một ngân hàng tiền mã hóa đáng tin cậy, bắt đầu với dịch vụ cho phép người dùng gửi và vay tiền mã hóa dễ dàng với nhanh chóng, từ đồng ETH. Haru Bank là một dự án được phát triển bởi Blockcrafter – một trong những vườn ươm cho các dự án Blockchain lớn nhất Hàn Quốc. 

2. Tại sao chọn Haru Bank?

Backer tin hàng đầu và tin cậy

Haru Bank là một dự án của Blockcrafter – một vườn ươm của Hàn Quốc với các dịch vụ như tư vấn cho các doanh nghiệp, chương trình ươm mầm cho các công ty khởi nghiệp, chương trình marketing tổng hợp cho các dự án.

Bảo mật và an toàn

Khi bạn gửi tiền vào Haru Bank, tài sản của bạn sẽ được lưu trữ trên ví lạnh của Blockcrafter, được bảo hộ bởi Blockcrafter và cho phép bạn rút ra một cách dễ dàng với lãi suất đã định.

Phí dịch vụ bằng 0

Haru Bank không thu bất kì khoản phí khi bạn tạo tài khoản và duy trì tài khoản, và đảm bảo lãi suất được trả về đều đặn vào tài khoản. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ khi rút tiền và khi rút tiền tiết kiệm trước kì hạn ký gửi.

Thông tin minh bạch

Harubank công khai tất cả thông tin tại thời gian thực liên quan đến tổng số tiền tiết kiệm, khoản vay và gửi cho doanh nghiệp dưới bằng việc quản lý tài sản. Mọi giao dịch on-chain được thực hiện bởi Haru Bank sẽ được theo dõi và xác mình bởi mạng lưới Blockchain, đảm bảo tài sản của bạn được an toàn 24/7.

Đối tác đáng tin cậy

Ngoài việc được bảo trợ bởi công ty Blockcrafter, Haru Bank còn có mối quan hệ hợp tác với các dự án và công ty hàng đầu tại Việt Nam như Bigcoinvietnam và Kardiachain. 

3. Haru Bank giải quyết vấn đề gì?

Haru Bank bắt đầu bằng việc giải quyết các vấn đề mà ngân hàng truyền thống đang gặp phải khi bạn gửi tiết kiệm:

Thời gian lockup dài (thường tối thiểu 12 tháng)

- Lãi suất kí gửi thấp

Ví dụ: Hàn Quốc: 1.5%, Mỹ: 2.5%

Thuế thu nhập tính vào lãi kỹ gửi

4. Haru Bank hoạt động như thế nào?

Haru Bank bắt đầu với dịch vụ cho gửi tiết kiệm ETH, min – max: 1 – 100ETH. Khi bạn gửi tiền vào tài khoản trong Haru Bank, bạn sẽ nhận được lãi suất hàng tháng tương đương với loại ký gửi bạn chọn. Tiền kí gửi của bạn sẽ được dùng để cho các tổ chức hoặc công ty quản lý tài sản vay vốn để tạo ra lãi suất.

Lãi suất:

Thời gian ký gửi

Lãi suất hàng năm (%)

1 tháng

4.8

3 tháng

6.0

6 tháng

8.4

12 tháng

11.0

5. Roadmap

Tháng 8/2019: Phiên bản alpha, testnet Việt Nam với đồng ETH

Tháng 9/2019: Phiên bản Beta, ETH và BTC

Tháng 10/2019: Testnet ở Đài Loan, ETH, BTC và thêm nhiều loại coin khác

Tháng 11/2019: Khởi động dịch vụ cho vay

Tháng 12/2019: Mainnet, tổng cộng có 5 đồng coin chính

6. Đối tác của Haru Bank

Blockcrafter Capital – là một quỹ đầu tư crypto. Trong vòng 2 năm, Blockcrafter đã đầu tư cho hơn 30 dự án với tỉ lệ hoàn vốn nội bộ khoảng 350%.

Kardiachain – một trong những dự án Blockchain lớn nhất tại Việt Nam, đặt nền móng cho một hệ sinh thái Blockchain với ứng dụng rộng rãi.

Bigcoinvietnam.com – một trong những quỹ đầu tư crypto hàng đầu và công ty marketing chuyên nghiệp về lĩnh vực Blockchain tại Việt Nam. 

7. Liên hệ 

Website: https://www.harubank.com/ 

Telegram: https://t.me/harubank

Email: business@harubank.com 

Kết luận:

Dù là một dự án khá mới và hiện tại mới chỉ trong giai đoạn testnet nhưng Haru Bank đã chứng minh được sự đáng tin với nhiều cái tên chống lưng đáng tin cậy trong ngành công nghiệp Blockchain của Hàn Quốc và Việt Nam như Blockcrafter, Kardiachain, Bigcoinvietnam. Haru bank dự kiến sẽ có nhiều phần thưởng và ưu đãi cho những người dùng đầu tiên khi trải nghiệm các dịch vụ của nền tảng và gửi feedback cho đội ngũ để cải thiện và phát triển nhiều tính năng mới trong thời gian tới. Với vai trò là một đối tác chiến lược của Haru Bank, Bigcoinvietnam mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của Haru Bank. 

Các bạn theo dõi kênh telegram của Haru Bank Việt Nam để cập nhật thông tin dự án và chương trình thưởng nhé!Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain