Gửi bài viết tới BigCoin

Bitmain – con cá mập lớn nhất thị trường Bitcoin, đối trọng của Google về AI

Đăng bởi: Mi_A  - 08/09/2018 - 878 lượt xem
Chia sẻ
 

Ngôi vị thống trị trong thị trường Bitcoin dường như không thể làm Bitmain yên tâm cho tương lai của mình, họ còn muốn thách thức Google và các ông lớn khác khi tiến sang trí tuệ nhân tạo (AI).

Bitmain là công ty khai thác Bitcoin và tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện nay, và gã khổng lồ này đang lên kế hoạch IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tháng 9 tới đây. Trước khi chính thức IPO, Bitmain đã mở một đợt bán cổ phiếu sớm (Pre-IPO) cho các nhà đầu tư lớn.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

 

Năm 2013, thị trường Bitcoin thế giới đang trên đà tăng chóng mặt bỗng suy sụp vì vụ bê bối tại sàn giao dịch Mt.Gox Nhật Bản. Bitcoin rớt giá thê thảm kéo theo cái chết của hàng loạt các công ty sống dựa vào nó, bao gồm cả các công ty thiết kế và kinh doanh phần cứng đào Bitcoin. Nhưng Bitmain lại là một trong những cái tên sống sót qua thảm họa đó. Không chỉ vậy, họ còn vươn lên trở thành công ty đào Bitcoin hàng đầu thế giới.

Thế nhưng với chuyên gia thiết kế chip người Trung Quốc, Micree Zhan, nhà đồng sáng lập nên Bitmain, đứng đầu thế giới Bitcoin là không đủ. Từ 02 năm trước, anh đã phải đánh vật với việc thiết kế nên một con chip để đưa công ty tới một tầm cao mới, một con chip sẽ giúp Bitmain làm chủ một công nghệ đang thay đổi thế giới có tên Học sâu (deep learning), một nhánh của trí tuệ nhân tạo.

Lấy cảm hứng từ cuốn “Tam Thể” của tác giả Lưu Từ Hân, Sophon là cái tên được chọn cho sản phẩm mới nhất của Bitmain – một mạch tích hợp dành cho các ứng dụng cụ thể, hay còn gọi là chip ASIC. Nếu mọi việc đúng như kế hoạch, hàng nghìn đơn vị Sophon sẽ sớm được huấn luyện thành những mạng lưới thần kinh nhân tạo với các trung tâm dữ liệu khổng lồ trên thế giới.

 

Bitmain – con cá voi lớn nhất thị trường Bitcoin: sống sót sau thảm họa 2014, trở thành đối trọng thực sự của Google về AI

Bitmain – con cá voi lớn nhất thị trường Bitcoin: sống sót sau thảm họa 2014, trở thành đối trọng thực sự của Google về AI

 

Theo ông Michael Bedford Taylor, giáo sư của Đại học Washington, người nghiên cứu về ngành công nghiệp đào Bitcoin và các chip chuyên dụng của nó cho biết, những loại chip này, được thiết kế để thực hiện một chức năng đơn lẻ cực kỳ hiệu quả, có thể tạo ra làn sóng kế tiếp cho điện toán phi tập trung.

“Điều này sẽ củng cố lĩnh vực phần cứng,” ông cho biết. “Chúng ta sắp chứng kiến sự trỗi dậy của các loại đám mây ASIC và cộng đồng phần cứng Bitcoin đã cho thấy rằng, với những điều kiện đúng đắn, điều này có thể xảy ra nhanh chóng.”

 

Để hiểu được làm thế nào một startup ở Bắc Kinh có thể thách thức những người khổng lồ như Google, NVIDIA và AMD trong cuộc đua về học sâu, điều cơ bản là phải thấy được vai trò chủ chốt của Bitmain trong nền kinh tế Bitcoin trị giá $180 tỷ. Được thành lập ở Hong Kong với tên Bitmain Technologies Ltd, cổ đông kiểm soát của Bitmain là một quỹ tín thác được đăng ký tại đảo Cayman (Anh quốc).

Công ty là một kỳ tích về việc tích hợp hàng dọc. Bitmain thiết kế tấm silicon được sử dụng trong dàn máy đào bitcoincủa mình, lắp ráp các máy tính, và sau đó bán chúng cho các khách hàng trên khắp thế giới. Họ cũng vận hành các dàn máy đào cho riêng mình, tạo nên những “mining farm” Bitcoin khổng lồ khi đào thuê theo hợp đồng cho những người khác, và cuối cùng, họ quản lý hàng loạt “pool” – các “mỏ” khai thác lớn nhất thế giới – các tập hợp sức mạnh xử lý lớn đến nỗi chúng có thể cải thiện nhanh chóng tỷ lệ thành công cho việc đào thành công.

Giờ đây, Bitmain có thể là công ty có ảnh hưởng nhất tới nền kinh tế Bitcoin nhờ vào sức mạnh tính toán vượt trội hay hashrate (hashrate: tốc độ, sức mạnh tính toán của mạng lưới Bitcoin), mà họ kiểm soát được. Các mining pool Bitcoin của họ, Antpool  BTC.com, chiếm đến 28,9% tổng sức mạnh xử lý trong toàn mạng lưới Bitcoin trên toàn cầu.

 

 

Hashrate là yếu tố rất quan trọng khi Bitcoin đang ở giữa một cuộc “nội chiến”. Kiểm soát được lượng hashrate to lớn đó sẽ mang lại cho các thợ đào một tiếng nói có trọng lượng với các đề xuất mang tính tương lai của Bitcoin: Đó là làm thế nào gia tăng số lượng các giao dịch mạng lưới Bitcoin có thể xử lý ở bất kỳ thời điểm nào? Đợt phân tách (hard fork) tốn nhiều bút mực nhất – Bitcoin Cash là minh chứng rõ ràng cho điều này.

Bitmain là một trong những công ty ký kết vào “Hiệp định New York” kêu gọi nhân đôi kích thước mỗi khối (block) theo đề xuất của Segwit2x. Một số người xem đây như một rủi ro kỹ thuật, và đầy tính triết học bởi vì nó tập trung quyền lực vào tay của các thợ đào coin – như Bitmain.

 

Jihan Wu – Bitmain

Nhà đồng sáng lập Bitmain, Jihan Wu, cũng chính là người khởi xướng mạnh mẽ cho một cách tiếp cận kỹ thuật đặc biệt để gia tăng khả năng giao dịch của Bitcoin, đó là tăng kích thước các khối của Bitcoin bằng cách loại bỏ giới hạn một Megabyte do nhà sáng lập Satoshi Nakamoto đặt ra.

 

Jihan Wu – Bitmain

 

Jihan Wu cho rằng những trật tự như vậy là điều không nên tránh né.

“Các nhà phát triển cốt lõi không sở hữu Bitcoin như một khối tổng thể, có lẽ họ sở hữu dự án phần mềm cốt lõi của Bitcoin, nhưng Bitcoin không phải là một phần mềm, nó là một loại thỏa thuận xã hội được thực thi bằng phần mềm. Và nếu mọi người không đồng ý với nhau, một đợt phân tách sẽ là không thể tránh khỏi. Đó chỉ còn là vấn đề thời gian.”

 

Jack Liao, người vận hành nhà sản xuất máy đào Bitcoin tại Thâm Quyến có tên Lightning ASIC, lại cho rằng Wu đang cố gắng thống trị nền kinh tế Bitcoin và định hình nó theo cách của riêng mình.

“Anh ta muốn kiểm soát code, anh ta muốn kiểm soát cả môi trường nữa.” Liao cho biết. “Sau đó anh ta có thể thiết kế lại toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin.“

 

Các nhà phê bình nghi ngờ rằng chính Wu là người đứng đằng sau đợt phân tách của Bitcoin – hay còn gọi là Bitcoin Cash Hard fork. Đợt phân tách này được một thợ đào coin ở Shenzhen có tên ViaBTC ủng hộ – đây vốn là công ty do Bitmain đầu tư vào. Wu phủ nhận việc mình đứng đằng sau đợt phân tách này và Bitmain cũng công khai cho biết họ trung lập về vấn đề đó.

 

Cuộc gặp gỡ với nhà thiết kế chip lừng danh đã đưa đến cơ hội

Bitmain và sức mạnh của Jihan Wu sẽ không bao giờ gặp được nhau nếu không có cuộc gặp trên một con phố ở Bắc Kinh. Vào năm 2010, Zhan, người thiết kế nên con chip Sophon và là bộ não kỹ thuật đứng đằng sau Bitmain, đang điều hành một startup có tên DivalP để tạo nên hộp set-top cho phép người dùng stream một chương trình truyền hình tới màn hình máy tính.

Wu lúc đó đang làm việc trong một quỹ tư nhân, với các kiến thức về kinh tế và tâm lý từ Đại học Bắc Kinh, cơ sở nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Trong khi đó, Zhan, nổi tiếng vì trình độ kỹ thuật của mình, đang cố gắng gây quỹ cho DivalP, vì vậy anh đã tìm đến Wu để xin lời khuyên. Dù lúc đó, Wu không thể giúp gì được, nhưng 03 năm sau, chính Wu mới là người cần Zhan.

 

Wu phát hiện ra Bitcoin vào năm 2011 nhờ một bài đăng trên blog, và một ý nghĩ xuất hiện trong đầu anh. “Họ mô tả nó như một dự án mã nguồn mở nguy hiểm nhất từ trước đến nay,” anh cho biết. Bitcoin được xem như một dạng tiền tệ phi tập trung, có thể được sở hữu bởi bất kỳ ai nhưng cũng không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai – không có ngân hàng trung ương, và không có chính phủ nào điều khiển.

“Một hệ thống tiền tệ như vậy là hoàn toàn có thể. Nó không cần phải có sự hậu thuẫn của chính phủ. Thậm chí nó còn không cần phải được hỗ trợ bằng vàng.” Anh cho biết.

 

Trong một thời gian ngắn, Wu đã rút hết tiền của mình trong ngân hàng để mua Bitcoin, sau đó nó chỉ là một ý tưởng thoáng qua. Một Bitcoin có thể được mua với chưa đến 01 USD vào đầu năm 2011.

“Tôi dành tiền tiết kiệm của cả đời để mua Bitcoin vào năm 2011,” anh cho biết. “Phần lớn mọi người nghĩ rằng nó quá rủi ro hoặc một vụ lừa đảo.”

 
Micree Zhan, nhà đồng sáng lập nên Bitmain

 

Hai năm sau, Bitcoin bùng nổ, tăng vọt từ khoảng $20 vào đầu năm 2013 tới $900 vào cuối năm, trong quá trình đó, nó đã thu hút sự chú ý của mọi người. Wu nhận ra rằng anh có thể kiếm được tiền không chỉ bằng cách mua bán Bitcoin, mà còn tạo ra nó. Vào lúc đó, một thợ đào coin có thể kiếm được 25 Bitcoin sau mỗi 10 phút.

Wu có vốn từ việc đầu tư vào Bitcoin năm 2010. Nhưng anh cần một nhà thiết kế chip. Nhớ đến Zhan, Wu mô tả tất cả những gì mình hiểu về Bitcoin trong một email gửi cho Zhan.

“Tôi đã dành ra hai tiếng để đọc toàn bộ về Bitcoin trên Wikipedia.” Zhan nhớ lại. “Tôi biết rằng nó là một thứ hay ho. Ngay lập tức, tôi quyết định mình sẽ làm công việc này.”

 

Miếng Silicon dành riêng cho Bitcoin không hề dễ dàng

Nhiệm vụ đầu tiên của Zhan là thiết kế một chip ASIC để chạy SHA-256, phép tính mã hóa được sử dụng trong Bitcoin, với hiệu quả tối đa. Việc các chip ASIC cho Bitcoin phát triển đã thúc đẩy cuộc đua dành ra sức mạnh xử lý ngày càng lớn hơn cho việc đào Bitcoin.

“Ban đầu, nó rất khó khăn cho Micree (Zhan),” Wu cho biết. “Anh ấy than phiền rằng điều đó là không thể,” để tạo ra một chip ASIC cho Bitcoin. Nhưng Zhan đã hoàn thành công việc đó với một tốc độ kỷ lục, chỉ 6 tháng từ khi có ý tưởng đến khi hoàn thiện sản phẩm.

 

Micree Zhan (ở giữa) – bộ óc kỹ thuật đằng sau Bitmain

 

Thời gian là rất quan trọng, bởi vì giá Bitcoin biến động quá mạnh mẽ, nghĩa là Bitmain có thể bỏ lỡ cơ hội cả đời có một để kiếm lợi nhuận. Những đối thủ khác đã bắt đầu có mặt: những nhà sản xuất dựa trên ASIC đầu tiên như ASICMinervà Butterfly Labs đã gọi vốn đám đông cho dự án của họ từ năm 2012 để tạo ra những con chip ASIC cho Bitcoin thế hệ đầu tiên.

Vào tháng 11 năm 2013, dàn máy đào đầu tiên của Zhan, bộ Antminer S1, đã sẵn sàng và Bitmain gia nhập sân chơi. Việc bán hàng cất cánh. “Chúng tôi có doanh số rất tốt trong cả năm 2014.” Wu cho biết. Quả thật, giá Bitcoin đã chạm mốc cao lịch sử – gần $1.200 – vào tháng 11 năm 2013, và chỉ suy sụp vài tháng sau đó khi vụ hack tại Mt.Gox của Nhật Bản bị phanh phui.

Đến cuối năm 2014, hậu quả từ vụ sụp đổ Mt.Gox đặt Bitmain vào cửa tử. Không ai muốn trả cả núi hóa đơn tiền điện để đào một đồng tiền kỹ thuật số đang giảm giá.

“Mức giá giảm xuống quá thấp, và toàn bộ kế hoạch kinh doanh được làm khi mức giá Bitcoin đang tăng cao.” Wu cười nhớ lại. “Vì vậy, khi mức giá xuống thấp như vậy, không còn nhiều nhu cầu cho các dàn máy đào Bitcoin của chúng tôi. Cuối năm 2014 đúng là thời điểm khó khăn nhất của chúng tôi.”

 

Một trong những kẻ sống sót qua đợt sụt giảm Bitcoin

Lúc này cả Wu và Zhan đều bám chặt lấy nhau. “Lúc đó rất khó khăn,” Zhan cho biết. “Tôi nghĩ rằng nếu giá tiếp tục sụt giảm, có lẽ Bitmain sẽ phá sản.” Nhưng đến năm 2015, tiền mã hóa cho thấy nó đã xuống đến đáy. Ý tưởng kỹ thuật đằng sau nó – cuốn sổ cái không thể thay đổi còn được gọi là blockchain – đã tạo nên mối quan tâm ngày càng tăng từ các ngân hàng và những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

 

 

Cùng lúc đó, Zhan bắt đầu nghiên cứu Antminer S5, dàn máy đào thế hệ thứ 5 của Bitmain, có khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất tiêu thụ điện năng, cao gấp 3 lần so với S1. Khi mức giá Bitcoin tăng, các thợ đào coin bắt đầu quay lại và họ xem Antminer S5 như sự lựa chọn tối ưu của mình. “Con chip đó thật tuyệt vời.” Wu cho biết. “Nó đã giúp rất nhiều cho công ty chúng tôi.” Theo Zhan, Bitmain thu được 50% lợi nhuận trên sản phẩm.

Dàn máy Antminer S5, với con chip BM1384 bên trong, đã làm xoay chuyển vận mệnh của Bitmain. Wu không tiết lộ doanh thu và lợi nhuận công ty, ngoại trừ việc cho biết rằng nó đang “ở vị thế rất tốt về tài chính.” Anh tuyên bố công ty đang có dòng tiền dương, và chiếm hơn 70% thị phần máy đào Bitcoin – cung cấp hiệu quả hơn 70% sức mạnh xử lý trên mạng lưới.

 

Theo Wang Jun, người đứng đầu về thuật toán trong các con chip học sâu của Bitmain, hãng bán ra hàng trăm ngàn dàn máy Antminer mỗi năm, và các dàn máy đào Bitcoin trở thành nguồn thu nhập chính cho công ty. Năm ngoái, Wu nói với Bloomberg rằng, mining farm Bitcoin ở Ordos tạo ra doanh thu khoảng $250.000 mỗi ngày, và anh có dự định đầu tư tới $200 triệu để xây dựng các mining farm mới ở Mỹ.

Bitmain chỉ có vài đối thủ cạnh tranh cho Antminer. Bởi vì các nhà sản xuất chip phải phụ thuộc vào việc tăng giá của Bitcoin để bán hàng của mình, vì vậy nhiều người đã không thể trụ lại khi mức giá giảm sâu vào năm 2014 và 2015. Hiện nay, đối thủ cạnh tranh chính của Bitmain là Bitfury, có trụ sở chính tại San Francisco. Hãng cũng có loại chip riêng, bán chúng, và duy trì các mining farm ở Georgia, Đông Âu. Họ chiếm khoảng 6% hash rate của Bitcoin trên toàn cầu.

 
 
Nhân viên làm việc trong Trụ sở chính của Bitmain tại Bắc Kinh

 

Trụ sở chính của Bitmain giờ là nơi làm việc của 600 nhân viên trong một tòa nhà 4 tầng trong khu công viên công nghệ cao ở Bắc Kinh. Theo Nishant Sharma, quản lý truyền thông của Bitmain, hầu hết các nhân viên không chỉ quan tâm riêng vào Bitcoin, họ thực hiện công việc của mình mà không sa vào các cuộc tranh luận, cãi cọ vặt vãnh và triết lý về thế giới tiền mã hóa.

 

Các đám mây chip ASIC tương lai của thuật toán " Học sâu" ?

Khi giá Bitcoin tăng chóng mặt trên toàn thế giới, tương lai của Bitmain trên thị trường tiền mã hóa dường như đã được đảm bảo. Nhưng trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo, họ chỉ như một người tí hon giữa chiến trường đang bị những người khổng lồ thống trị. Tại sao một startup về Bitcoin ở Bắc Kinh lại phải cạnh tranh với Google, Nvidia và AMD?

Wang Jun, người đứng đầu chương trình AI, đã dành ra 02 năm nghiên cứu con chip học sâu của Bitmain. Ý tưởng ở đây là khắc vào tấm silicon một số thuật toán học sâu phổ biến nhất, vì vậy sẽ gia tăng mạnh mẽ hiệu suất. Người dùng sẽ có thể đưa vào các bộ dữ liệu của riêng họ và xây dựng nên các mô hình riêng trên những con chip ASIC này.

 

Hơn nữa, các mạng lưới thần kinh dựa trên những con chip này còn tạo ra kết quả và học hỏi từ những kết quả đó với tốc độ nhanh hơn nhiều. Đây cũng là kỹ thuật đã được bộ phận DeepMind của Google sử dụng để huấn luyện trí tuệ nhân tạo AlphaGo thông qua những con chip Tensor Processing Unit của riêng mình.

Bitmain dự định bán các con chip này cho bất kỳ công ty nào muốn huấn luyện mạng thần kinh nhân tạo cho riêng mình – cũng có nghĩa phần lớn các doanh nghiệp trong nền kinh tế. Wang cho biết, các hãng công nghệ như Baidu, Alibaba và Tencent chỉ là ba trong số những khách hàng mục tiêu của họ. Dự định của Bitmain là có thể xây dựng nên các trung tâm dữ liệu riêng của họ với hàng ngàn dàn máy học sâu và cho khách hàng của mình thuê sức mạnh điện toán đó, cũng như cách họ đã làm với các mining pool Bitcoin của mình.

Wang, vốn là một cựu binh từ Baidu và Google, cho rằng, Bitmain có một lợi thế trong cuộc đua học sâu bởi vì công nghệ đào Bitcoin của họ phát triển từ các cá nhân đang sử dụng máy tính cá nhân, cho tới card đồ họa, và cuối cùng các chip tùy chỉnh.

Ngành công nghiệp học sâu chỉ đơn giản là sẽ đi qua cùng trình tự tiến hóa đó. Vậy điều gì sẽ đến tiếp theo? “Các chip ASIC.” Wang cho biết. “Và trong lĩnh vực chip ASIC cho Bitcoin, ai là người giỏi nhất trên thế giới? Bitmain.”

 

Tiền chỉ là câu chuyện để chúng ta kể với nhau

Zhan có thể đã giải quyết được vấn đề đặt tên cho con chip ASIC học sâu của Bitmain, nhưng anh vẫn còn nhiều điều khác phải lo nghĩ. Mặc dù đã sống sót qua khỏi đợt suy sụp của Bitcoin vào năm 2014, anh cho biết mình vẫn cảm thấy lo lắng về khủng hoảng và những thách thức trong kinh doanh.

Anh tìm đến triết học để dẫn đường cho mình. Cùng thời gian với quyển Tam Thể, anh còn đọc cả quyển Sapiens: Lịch sử ngắn về Nhân loại, của nhà sử học Israel, Yuval Noah Harari. Trong đó, Harari cho rằng, cách kể chuyện là một thuộc tính của con người, cho phép hình thành nên các nhóm, các xã hội và các nền văn minh.

“Nếu chúng ta tin tưởng vào cùng một câu chuyện, chúng ta có thể làm việc cùng nhau.” Zhan cho biết.

 

Bạn đang đọc " Bitmain – con cá mập lớn nhất thị trường Bitcoin, đối trọng của Google về AI "  tại : DÀNH CHO NGƯỜI MỚI 

Bạn nghĩ sao về Bitmain và Wang Jun? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn sau khi đọc bài viết này nhé!

 

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Pinkblockchain

Chia sẻ  
  
  
  
86.15% Rating
Điểm: 4.31 / 5
13 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà


Khai thác tiền mã hóa có rất nhiều những khía cạnh và tiềm năng khác nhau để có thể trở thành một doanh nghiệp công nghiệp hóa. Nhưng bất chấp sự tập trung của sức mạnh băm, khó khăn gia tăng và lợi nhuận giảm dần, nó vẫn có thể sinh lời với một số đồng tiền nhỏ cho những thợ đào nghiệp dư. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xây dựng một giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà.


 

Có thể bạn quan tâm:

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Hướng dẫn thiết lập giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để bắt đầu khai thác tiền mã hóa?

Theo tính toán, vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số hiện nay đã giảm khá là nhiều so với mức cao nhất mà mọi thời đại của năm ngoái. Có lẽ điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của mô hình khai thác. Đó là một thực tế, nhưng vẫn có một số những yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng đến kết quả khai thác - giá điện, các quy định, giá phần cứng, thậm chí là cả khí hậu. Trọng lượng của chúng trong phương trình có thể làm thay đổi đáng kể ở những vị trí khác nhau, từ một khu vực pháp lý này tới một khu vực khác.

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để khai thác tiền mã hóa?

Trong khi những nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng như Bitmain và bitfury đang xây dựng các chip ASIC và giàn khoan khai thác Bitcoin với năng xuất và hiệu quả ngày càng được tăng cao. Một số người còn cho rằng việc khai thác tiền mã hóa trong nhà, tầng hầm và nhà để xe là một sở thích đang chết mòn. Bên cạnh đó, những nhà sản xuất GPU Nvidia đang mất hứng thú với phân khúc thị trường mã hóa, và các thợ mỏ ở Iceland bắt đầu trông ảm đạm.

Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Có một số những altcoin mà các nhà phát triển tiếp tục đấu tranh để duy trì tình trạng chống ASIC. Có rất nhiều quốc gia nơ mà chi phí khai thác tương đối thấp - như ở một số nơi của Nga, giá điện thấp hơn 0.04 đô / kilowatt. Đối với những người đam mê khai thác tại nhà trên toàn thế giới, họ vẫn được giữ niềm tin và hy vọng. Nhiều người trong số họ vẫn có thể hỗ trợ ngân sách gia đình mà không có kỳ vọng lớn về doanh thu và lợi nhuận.

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Decenter

Một nền tảng khá là phổ biến ở Nga được hỗ trợ bởi các chuyên gia, nhà phát triển và nhà đầu tư, đã trả lời nhiều câu hỏi được yêu cầu bởi những người có niềm đam mê với tiền mã hóa. Gần đây, cổng thông tin đã xuất bản một hướng dẫn để xây dựng các giàn khoan khai thác, bao gồm những bước cơ bản để trở thành một mỏ nghiệp dư. Các cửa hàng đã làm hết sức mình để bảo vệ thợ mỏ từ việc loại bỏ chi phí không cần thiết, giúp họ thực hiện các lựa chọn tối ưu, và cuối cùng là làm một hoặc hai buck.

Khung giàn khoan

Các chuyên gia tại Decenter khuyên bạn nên chọn một tấm nhôm. Kim loại cứng hơn so với gỗ, không dễ cháy, đồng thời lại là chất dẫn điện tốt, sẽ là một lợi thế lớn vì tất cả các thành phần của hệ thống khai thác phải được nối đất.

Bo mạch chủ

Nó phải hỗ trợ được từ 4 đến 8 card màn hình, nghĩa là nó phải có ít nhất 4 cổng PCI-E. Một số bo mạch chủ phổ biến nhất đều dựa trên chipset P45, P43 và P35 - ví dụ như Gigabyte GA-EP35-DS3L và Asus P5Q Deluxe. Một lựa chọn không tốn kém là Gigabyte GA-Z270P-D3 dựa trên Z270, có sức mạnh lên đến 6 GPU và chi phí ít hơn 100 đô la. Gigabyte GA-970A-DS3P là một lựa chọn tốt cho người hâm mộ AMD, nhưng nó chỉ hỗ trợ 5 card.

Bộ xử lý

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Một cấu hình cơ bản của Intel dựa trên Z270 có thể được lắp ráp với bộ xử lý

Celeron G3900 (G3930) (khoảng 40 đô) và CPU Core 2 Duo E7300 dành cho các dàn khoan P45, P43, P35 (khoảng 15 đô). Athlon X3 445 sẽ phù hợp với nền tảng AMD với chipset 970A (khoảng 10 đô). Các bộ vi xử lý đa lõi, như các CPU Intel Core i3, i5, i7 cho các nền tảng chipset Z270 là tốt dòng các đồng tiền khai thác dựa trên thuật toán Cryptonight như Monero.

RAM

Số lượng đánh bại chất lượng ở đây vì năng suất không phụ thuộc nhiều vào thế hệ hoặc giá cả. Ít nhất 4GB là cần thiết. Loại phổ biến nhất hiện nay là DDR3, giá rẻ khoảng 5 đô/gigabyte. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo bo mạch chủ hỗ trợ nó, một số mô hình mới hơn thì không làm được điều này. DDR4 đắt hơn với khoản 40 đô – 50 đô cho một thanh 4GB.

Lưu trữ

Sức mạnh băm của giàn khoan không thực sự bị ảnh hưởng bởi kích thước và tốc độ của thiết bị lưu trữ. Hệ thống sẽ sử dụng nó để thỉnh thoảng ghi lại các bản ghi. Bất kỳ ổ cứng nào có dung lượng 50GB sẽ là đủ. Mua một SSD không thực sự hợp lý như một ổ cứng cũ tốt sẽ làm công việc, và nó có thể có ít nhất là 10 đô – 15 đô trên thị trường second-hand. Hãy chắc chắn kiểm tra kĩ trước khi mua nó, để tránh bạn bị lừa gạt.

Nguồn điện

Thiết bị phải được chứng nhận 80 Plus, nghĩa là hiệu quả cao hơn. Nguồn cung cấp điện thường được đánh giá là Plus, Plus Bronze, Plus Silver, Plus Gold và Plus Platinum và giá của chúng phụ thuộc vào lớp. Đồng và vàng được coi là tối ưu cho mục đích khai thác. Nguồn cung cấp năng lượng của Aerocool KCAS có nhu cầu cao trên thị trường và giá trung bình của họ vào khoảng 45 đô la cho 600 watt. Các thiết bị Corsair là nguồn cung cấp năng lượng Plus Gold phổ biến nhất và chúng bắt đầu từ 100 đô cho 750 watt.

Video card -GPU, hoặc Graphics Processing Units

Cách để khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Là thành phần quan trọng nhất của một giàn khai thác tiền mã hóa. Cả Nvidia và AMD đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự khác biệt chính có liên quan đến hiệu quả khai thác theo tỷ lệ băm và mức tiêu thụ điện năng cũng phụ thuộc vào thuật toán của đồng tiền khai thác. Các card Nvidia nói chung sẽ dễ điều chỉnh hơn, ít bị vấn đề về làm mát nhưng cần nhiều năng lượng hơn. Mặt khác, các GPU AMD sẽ khó bán lại sau một thời gian vì chúng ít phổ biến hơn với các game thủ.

Các giải pháp mới nhất và đắt nhất, dòng sản phẩm Nvidia GTX mang lại kết quả tốt khi khai thác các đồng tiền Equihash như Zcash và Bitcoin Private. Ethereum và các đồng tiền khác dựa trên thuật toán Ethash sẽ làm tốt hơn với các card như RX580 có thể đạt trên 30 Mhash/s, trong khi GTX 1060 6GB chỉ có thể làm khoảng 22.

Một số chip đồ họa phổ biến nhất hiện được sử dụng trong giàn khoan là:

  • Nvidia GTX 1050 Ti: 15 − 16 Mhash/s, 190 Sol/s, 180 đô – 210 đô
  • GTX 1060 6GB: 20 − 22 Mhash/s, 310 Sol/s, 350 đô – 400 đô
  • GTX 1070: 32 Mhash/s, 470 Sol/s, 550 đô – 600 đô
  • GTX 1080 Ti: 50 Mhash/s, 750 Sol/s, 900 đô − 1,000 đô

Và, trong số các sản phẩm AMD:

  • RX560: 14 − 15 Mhash/s, 120 − 130 Sol/s, 150 đô – 180 đô
  • RX580: 30 − 31 Mhash/s, 290 Sol/s, 380 đô – 400 đô
  • Vega 64: 43 Mhash/s, 400 Sol/s , 850 đô – 1,000 đô

Trên đây là những hướng dẫn về những vật liệu cần thiết cho một giàn khoan khai thác cơ bản nếu như muốn thực hiện mô hình này ngay tại nhà hay tại xưởng riêng của mình. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ nghiên cứu thật kỹ và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho chiến lược đầu tư của chính bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem: Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà Tại: Dành cho người mới

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
86.15% Rating
Điểm: 4.31 / 5
13 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ