Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain có thể được ứng dụng như thế nào?

Đăng bởi: StevenPalley  - 08/06/2018 - 344 lượt xem
Chia sẻ
 

Giao dịch tài chính, quản lý cơ sở dữ liệu và nền kinh tế chia sẻ là những lĩnh vực có thể hưởng lợi từ công nghệ phi tập trung của blockchain.

Công nghệ Blockchain có khả năng làm biến đổi một loạt các dịch vụ kinh doanh

Công nghệ Blockchain có khả năng làm biến đổi một loạt các dịch vụ kinh doanh

 

Công nghệ Blockchain có khả năng làm biến đổi một loạt các dịch vụ kinh doanh, bao gồm các giao dịch tài chính, quản lý dữ liệu và các hoạt động thị trường.

 

Giao dịch tài chính liên quan đến lòng tin, lưu trữ hồ sơ và chuyển giao thông tin và giá trị. Việc quản lý dữ liệu thường đòi hỏi sự tin cậy, và lưu trữ thông tin lâu dài. Các thị trường là tổng hòa của lòng tin, giao dịch và chuyển giao thông tin giữa các bên không liên quan.

 

Trong dịch vụ tài chính, các giao dịch thanh toán là ứng dụng đầu tiên trong công nghệ blockchain. Chúng ta đã thường dùng tiền mã hóa bitcoin như một phương thức thanh toán cho người tiêu dùng, nhưng các loại giao dịch thanh toán khác đang cần phải được sửa đổi để phù hợp với khả năng xử lý blockchain. Ví dụ, các khoản thanh toán xuyên biên giới truyền thống thường đi kèm với phí cao và mất thời gian thanh toán.

 

Hệ sinh thái tài chính hiện tại thường  có các vấn đề liên quan đến các giao dịch chậm, hoạt động lưu trữ hồ sơ tốn kém và lãng phí thời gian do có nhiều bên tham gia, còn tính minh bạch thì hạn chế. Các hoạt động thanh toán thường mất nhiều ngày, song  thông tin và các quỹ phải chuyển qua nhiều bên trung gian trong quá trình chúng di chuyển giữa người mua đến người bán.

Giải pháp thanh toán dựa trên blockchain đang được các sàn giao dịch khám phá. Những giải pháp này hứa hẹn sẽ đẩy nhanh các giao dịch và loại bỏ nhu cầu tốn kém, hay việc sao chép và đối chiếu.

Chia sẻ dữ liệu bảo mật

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, vì vậy công nghệ này có thể hữu ích trong các ứng dụng quản lý dữ liệu khác nhau. Công nghệ blockchain cung cấp cách để bảo mật dữ liệu, cho phép quyền sở hữu và chia sẻ dữ liệu khi muốn. Các công ty trong nhiều ngành công nghiệp có thể chuyển dữ liệu lên cơ sở dữ liệu phi tập trung. Điều này sẽ giúp nâng cấp quyền truy cập, độ bảo mật và tính minh bạch trong các lĩnh vực đa đạng từ chăm sóc sức khỏe đến giao thông vận tải.

Hồ sơ chăm sóc sức khỏe đòi hỏi mức độ bảo mật cao, nhưng bù lại hồ sơ này lại kém linh động do các phần dữ liệu được lưu trữ tại nhiều nhà cung cấp dịch vụ cá nhân theo thời gian. Vì lo ngại về vấn đề tấn công riêng tư  ngày càng trở nên nguy hiểm, người dùng có thể muốn kiểm soát lại dữ liệu của chính họ từ các công ty đã kiểm soát và kiếm tiền từ nó. Do vậy, kiểm soát nhận dạng phi tập trung có tiềm năng để cung cấp cho các cá nhân quyền chỉ chia sẻ các khía cạnh mà họ lựa chọn.

 

Nền chia sẻ kinh tế làm giảm chi phí

Các thị trường thường phụ thuộc vào trung gian tin cậy để giao dịch môi giới của tất cả các loại. Nhưng ngược lại, blockchains cung cấp khả năng xây dựng các thị trường phi  tập trung. Ví dụ, OpenBazar là một thị trường thương mại điện tử phi tập trung ngang hàng với eBay (EBAY) hoặc Amazon (AMZN). Với các đối thủ cạnh tranh tập trung như vậy, OpenBazaar không tính phí nền tảng và có ít hoặc không có giới hạn nghiêm ngặt. Hầu hết các lĩnh vực đều có các công ty tham gia vào hoạt động thị trường. Điều này sẽ kết hợp người mua và người bán cùng với giao dịch môi giới các loại.

 

Theo bitcoin vietnam Sự phát triển của nền kinh tế chia sẻ đã tạo ra các thị trường mới như thế. Theo thời gian, ngày càng nhiều hoạt động kinh tế có thể được tổ chức và giao dịch bằng cách sử dụng blockchains. Người ta có thể dễ dàng hình dung ra một kịch bản tương lai trong đó tất cả các giao dịch vốn và lao động được phân cấp bằng cách sử dụng blockchain. Nếu các nhà cung cấp, khách hàng và các nhân viên đều có thể sắp xếp các giao dịch thông qua blockchain, thì nhu cầu về trung gian tốn kém có thể giảm xuống nhanh chóng.

 

Mặc dù tương lai mở ra  khá tươi sáng, nhiều vấn đề lớn vẫn còn đó. Kiểm soát tập trung có những bất lợi của riêng nó, nhưng khả năng giải quyết tranh chấp nhanh chóng và hiệu quả lại là một lợi thế lớn của nó so với quản lí phi tập trung. Các mối quan tâm về quyền riêng tư và tính bảo mật vẫn tồn tại trong thế giới blockchain. Mặc dù bản thân hệ thống có thể  là khá an toàn, nhưng các tài khoản cá nhân thì khó có thể duy trì. Hơn nữa, các lỗi tiềm ẩn trong mã có thể gây ra nhiều vấn đề cho người dùng và đánh mất lòng tin vào công nghệ.

Nguồn: www.morningstar.co.uk

Bạn đang đọc bài: Blockchain có thể được ứng dụng như thế nào? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người