Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain có thể làm thay đổi tích cực cách chia sẻ dữ liệu y tế

Đăng bởi: Charlotte  - 26/05/2018 - 634 lượt xem
Chia sẻ
 

Blockchain có thể làm thay đổi tích cực cách chia sẻ dữ liệu y tế

Hai tháng. Đó là khoảng thời gian mà Tiến sĩ Adriana Raus chờ đợi để nhận được kết quả MRI của bệnh nhân được gửi từ một bệnh viện khác đến bệnh viện nơi cô ấy làm việc. Một phần do Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư Mỹ năm 2009, các hồ sơ y tế sẽ được lưu trữ ở dạng kỹ thuật số, nhưng việc gửi chúng qua email là không thể thực hiện.

Bệnh viện bên kia của giao dịch phải in, quét, sau đó fax kết quả MRI đến văn phòng của Tiến sĩ Raus. Và quá trình gian truân này chỉ có thể bắt đầu sau khi bệnh nhân gửi giấy cho phép.

Tiến sĩ Raus, một bác sĩ làm việc tại Michigan cho biết: “Việc này trở nên phức tạp và chúng tôi không thấy rằng công nghệ này làm cho cuộc sống của bác sĩ và bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn”.

Raus cuối cùng cũng có kết quả MRI của bệnh nhân. Nhưng cuối cùng cô phải rời bệnh viện để bắt đầu thực hiện chăm sóc trực tiếp, một phần vì cô đã mệt mỏi vì phải đối phó với những cơn đau đầu vì hồ sơ y tế điện tử.

Được dẫn dắt bởi các công ty lớn ở Mỹ, Cerner và Epic, ngành công nghiệp điện tử đã trở thành một doanh nghiệp toàn cầu được dự đoán sẽ tăng lên 33,4 tỷ đô la vào năm 2025, theo hãng tư vấn thương mạiGrand View Research.

Tuy nhiên, thị trường này là đầy rẫy dẫn tới sự rối loạn chức năng, phần lớn nó xuất phát từ thực tế là các hồ sơ y tế điện tử tồn tại với số lượng lớn, các hệ thống dữ liệu khác nhau và phân cấp. Tùy thuộc vào nơi họ đã được điều trị, và họ đã di chuyển bao nhiêu, lịch sử y tế của bệnh nhân thường nằm rải rác giữa một số trung tâm dữ liệu và thậm chí ở một vài tủ hồ sơ cũ.

 “Nếu bạn ở cùng một hệ thống thì dễ sử dụng hơn, nhưng khi bạn đang cố gắng ra ngoài bệnh viện, ngoài hệ thống EHR, thì rất khó để chia sẻ thông tin, đặc biệt là vì bạn đang gửi mọi thứ như một fax hoặc pdf, và bạn không thể sắp xếp nó” Raus nói.

Không có hệ thống hồ sơ y tế

Bản chất bị gián đoạn của EHR là một vấn đề toàn cầu. Nhưng tình hình này đặc biệt nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, nơi hàng trăm công ty tư nhân và một số cơ quan chính phủ duy trì các dữ liệu bệnh nhân của riêng họ.

Thách thức là các hệ thống dữ liệu này thường không tương thích với nhau - một vấn đề được gọi là sự thiếu “khả năng tương tác” của những người trong ngành (Healthcare IT News).

Mặc dù chính phủ liên bang Hoa Kỳ phân bổ 27 tỷ đô la để số hóa hồ sơ y tế trong năm 2009, nhưng chỉ có 38 phần trăm bệnh viện có thể chia sẻ EHR với một bệnh viện khác trong năm 2015 (HealthIT.gov). Gần 6 tỷ đô la một năm bị mất do nhận dạng sai bệnh nhân vì ghi chép kém (Fierce Healthcare).

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 với Vox, Barack Obama cho biết sự thay đổi vụng về để số hóa hồ sơ y tế là sự hối tiếc về chăm sóc sức khỏe lớn nhất của ông trong khi ở Nhà Trắng.

Làm thế nào công nghệ blockchain có thể giúp cải thiện vấn đề này

Để giải cứu EHR (có thể), hãy đến cộng đồng blockchain, một nhóm kỹ sư và người ủng hộ, người đã đạt được độ tin cậy thương mại kể từ khi Bitcoin tăng giá, chạy trên công nghệ blockchain non trẻ. Sau khi giảm sự thiếu hiệu quả trong các công ty tài chính lớn, các nhà công nghệ tham vọng tin rằng họ có thể giảm chi phí hành chính khổng lồ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Coindesk).

Một loạt các công ty "blockchain in healthcare" dường như có nhiều vô số ý tưởng cá nhân về cách phá vỡ ngành công nghiệp. Phương pháp tiếp cận có thể khác nhau, nhưng mỗi phương pháp có cùng một mục tiêu rộng: cho bệnh nhân kiểm soát nhiều hơn hồ sơ sức khỏe điện tử của họ.

"Chúng tôi tin rằng mọi người nên là người nắm rõ nhất dữ liệu của riêng họ", Amber Hartley, phát ngôn viên của BurstIQ, một công ty blockchain có trụ sở tại Denver.

Bệnh nhân có quyền sở hữu dữ liệu y tế của riêng họ là một ý tưởng tương đối mới, nói một cách hợp pháp. Các bệnh viện hoặc văn phòng của bác sĩ tạo hồ sơ sức khỏe điện tử theo truyền thống có quyền kiểm soát đáng kể dữ liệu.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm 2016 thông qua Đạo luật Chữa bệnh Thế kỷ 21, bệnh viện đã được yêu cầu cung cấp cho bệnh nhân EHR của họ khi được yêu cầu. Nhìn thấy cơ hội, các công ty công nghệ nhanh chóng bắt đầu cạnh tranh để phát triển các nền tảng tốt hơn để chia sẻ thông tin này.

Với lợi thế khác biệt là gần như không vượt qua hacking - ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ chi 65 tỷ đô la để bảo vệ thông tin chăm sóc sức khỏe nhạy cảm vào năm 2020, theo CyberSecurity Ventures - giải pháp blockchain đã đạt được lực kéo. Bằng cách phân phối thông tin trên một số máy chủ, blockchain làm cho các mẩu dữ liệu không thể đọc được trừ khi tin tặc có quyền truy cập vào toàn bộ chuỗi. Bitcoin, đáng chú ý, vẫn chưa trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng lừa đảo và ransomware gây bệnh dịch hạch cho ngành chăm sóc sức khỏe, theo một cuộc kiểm toán của Verizon (Wirexapp).

BurstIQ cho biết họ đang tận dụng sự an toàn không gian mạng của blockchain để phát triển một sổ cái tổng thể về lịch sử y tế của bệnh nhân. Không giống như các hệ thống EHR truyền thống, dịch vụ của BurstIQ đang cố gắng tổng hợp toàn bộ lịch sử y tế của bệnh nhân trên một nền tảng phi tập trung, thay vì lây lan qua một liên minh các tập đoàn EHR - một khái niệm được 94% người Mỹ ủng hộ trong một cuộc khảo sát năm 2016 (Surescripts).

 ‘Blockchain trong chăm sóc sức khỏe’ có nghĩa là dữ liệu bị gián đoạn

Với những lời hứa lớn để định hình lại khái niệm về tiền, cộng đồng blockchain có thể giống với một thứ gì đó gần với giáo xứ của những người truyền giáo công nghệ. Tuy nhiên, trong thế giới chăm sóc sức khỏe, nhiều doanh nhân blockchain đã giảm bớt niềm tin với thuyết vị lai. Hồ sơ sức khỏe điện tử là vô cùng phức tạp.

BurstIQ đã đưa tên của họ vào cộng đồng “blockchain in healthcare” một phần vì đây là một mô hình kinh doanh đầy tham vọng rõ ràng. Là một trong số ít (nếu không phải là duy nhất) các công ty cố gắng để đưa hồ sơ sức khỏe điện tử vào blockchain, liên doanh startup là một ngoại lệ.

Đại đa số các công ty "blockchain in healthcare " không có kế hoạch đưa dữ liệu y tế thực tế trên một nền tảng phi tập trung. Một lý do là EHR là một loại kỹ thuật số ghi dấu lớn, đặc biệt là với X-quang, MRI và các thử nghiệm dựa trên hình ảnh khác chiếm một lượng lớn dữ liệu. Kaiser Permanente, một mạng lưới bệnh viện lớn, có 30 petabyte dữ liệu y tế (1 petabyte tương đương 1.000 terabyte), theo The New York Times. Trong khi đó, một giao dịch Bitcoin điển hình là 200 byte (Mashable).

 “Pointer system” hoặc “hashed system.” Được minh họa bởi Berkshire Medical Technologies

"Bản thân dữ liệu quá lớn, ở quá nhiều nơi, trong quá nhiều định dạng, nó không khả thi trong môi trường blockchain," Giáo sư Thông tin Y tế tại Đại học Louisville Judah Thornewill trao đổi với WikiTribune.

Đối với blockchain để lưu trữ mức độ dữ liệu đó, nhiều máy chủ sẽ cần phải lưu trữ nó, trở thành một hệ thống cost-prohibitive. Thay vào đó, hầu hết các doanh nhân blockchain đang hạn chế phạm vi của họ để sử dụng blockchain, tương tự như cách Bitcoin theo dõi số dư của một cá nhân như một sổ cái của các giao dịch.

Thchainewill nói: “Blockchain rất tuyệt vời khi làm những việc nhất định. “Giống như quyền theo dõi: ai được phép truy cập dữ liệu. Kiểm tra dấu vết: ai thực sự đã truy cập dữ liệu. Và cung cấp các giao dịch ủy quyền: ai được phép truy cập dữ liệu này ”.

Thornewill đã bắt đầu công ty blockchain của riêng mình, YouRiz, với mục tiêu hoàn thành tinh thần của Đạo luật Chữa bệnh Thế kỷ 21, và trao quyền cho bệnh nhân kiểm soát dữ liệu chăm sóc sức khỏe của chính họ. Giống như hầu hết các đồng nghiệp của mình, cách tiếp cận của ông là sử dụng công nghệ như một mục để nhập vào dữ liệu y tế của bệnh nhân, chứ không phải là làm cho nó trở thành nơi chứa của EHR. Ông hy vọng bệnh nhân sẽ sớm trả phí cho các công ty và các nhà nghiên cứu để truy cập các bản sao từ các máy chủ EHR. Mô hình theo dõi các giao dịch này thường được gọi là "pointer system" (Digital Trends). Blockchain có thể không lưu trữ dữ liệu mong muốn, nhưng sẽ được sử dụng để trỏ đến nơi dữ liệu đó cư trú.

Ngay cả hệ thống con trỏ của Thornewill cũng quá phức tạp đối với nhiều công ty blockchain. Hashed Health, một blockchain lớn trong mạng lưới nhà phát triển chăm sóc sức khỏe, không có kế hoạch làm việc với EHR sớm.

"Tôi nghĩ rằng đó là một nỗ lực cao quý, nhưng nghĩ rằng nó tương đương với việc tung ra Uber vào năm 1996," Hoff Health COO Giles Ward chia sẻ với WikiTribune.

Hashed Health đang tập trung vào việc sử dụng blockchain để chia sẻ thông tin đăng nhập của bác sĩ. Hiện tại, các giấy tờ này phải được gửi thủ công đến các văn phòng chính phủ và công ty bảo hiểm bất kỳ lúc nào bác sĩ nộp đơn xin cấp giấy phép trong một mạng lưới nhà nước hoặc bệnh viện mới. Quá trình xác nhận của các bác sĩ là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ cùng với chi phí bệnh viện lên đến 7,500 đôla một ngày, theo Business Wire. Đó là một phần nhỏ của rối loạn chức năng hành chính Ward nói blockchain có thể nhanh chóng giảm bớt điều này.

Ward thấy việc tương tác với EHR như là một vấn đề chính trị và kinh doanh hơn là một vấn đề công nghệ.

“Tôi nghĩ rằng các công ty EHR có thể tương thích vào cuối năm nếu họ muốn, nhưng họ không làm như vậy”, ông nói. “Chúng ta sống trong một thế giới chăm sóc sức khỏe chủ yếu vì lợi nhuận cạnh tranh - [khả năng tương tác] không phải là một phần của mô hình kinh doanh.”

Estonia nói về giữ dữ liệu ngoài chuỗi

Quốc gia đầu tiên tích hợp blockchain với hệ thống EHR quốc gia, không ngạc nhiên đó là Estonia (Gemalto). Cam kết của Estonia về "cư trú điện tử", một sáng kiến làm cho tất cả các dịch vụ của chính phủ có thể truy cập trực tuyến, đã đưa quốc gia Baltic nhỏ đi đầu trong phong trào blockchain.

Mặc dù là một nhà tiên phong trong blockchain, và có một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, Estonia đã chọn hệ thống con trỏ trên mô hình chuỗi đầy tham vọng của BurstIQ. Guardtime, công ty bảo mật phần mềm được giao nhiệm vụ triển khai blockchain trong hệ thống Estonia, sử dụng cái được gọi là KSI, một nền tảng được thiết kế dựa trên giả thiết rằng dữ liệu sẽ được giữ kín.

Tổng giám đốc Glen Ogden của Guardtime nói Estonia tiết kiệm 2% GDP mỗi năm nhờ sử dụng công nghệ blockchain trên bảng. Sau khi được các phòng ban khác của chính phủ Hoa Kỳ ký hợp đồng, ông cho biết Guardtime có kế hoạch giúp tích hợp các giải pháp blockchain trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ trong tương lai gần.

WikiTribune hỏi Ogden liệu Hoa Kỳ có nên theo đuổi việc đặt EHR trên dây chuyền hay chấp nhận một cách tiếp cận ngoài chuỗi, chẳng hạn như những người làm việc cho đa số các công ty blockchain. Ông ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận ngoài chuỗi. Ngoài nhu cầu lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn trên blockchain, ông cho biết triển vọng cạnh tranh với các công ty EHR truyền thống là khó khăn.

"Nếu bạn định làm điều gì đó như thế này, bạn không thể đến các công ty EHR như Epic và Cerner và nói với họ rằng" chúng tôi đang cạnh tranh với bạn ", "Bạn sẽ phải dự trù đến thất bại." Ogden nói.

Cerner và Epic đã không trả lời các yêu cầu bình luận cho câu chuyện này.

Theo www.wikitribune.com

 Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Coinbase đã ra mắt Tezos Staking tại vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan


Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase tuyên bố, họ sẽ bắt đầu cung cấp phần thưởng staking cho người dùng của mình ở Anh cùng một số quốc gia EU và có thể sẽ cung cấp lãi suất khoảng 5% cho số Tezos mà họ giữ trong ví. Kể từ khi Mỹ tung ra các phần thưởng staking, người dùng đã kiếm được số tiền thưởng lên tới hơn 2 triệu đô la.

 

 

Zeeshan Feroz, giám đốc điều hành Coinbase tại Anh giải thích rằng, về cơ bản mỗi người dùng sẽ sở hữu một đồng tiền điện tử nào đó có khả năng kiếm được phần thưởng và sàn Coinbase sẽ thực hiện một công việc ở phía sau để tham gia hỗ trợ.

Stakes cho phép bạn kiếm được phần thưởng qua tiền điện tử của mình bằng cách tham gia vào mạng lưới của một tài sản cụ thể. Theo blog của Coinbase, khi đặt cược tiền điện tử của mình, mỗi người sẽ giúp blockchain cơ bản của tài sản đó được an toàn và hiệu quả hơn. Đổi lại, người dùng sẽ nhận được phần thưởng với nhiều tài sản hơn từ mạng.

Tezos là một blockchain bằng chứng cổ phần, nơi người dùng đặt cọc tiền của họ để bảo mật mạng và đổi lại họ sẽ nhận được phần thưởng liên quan đến số tiền đặt cược. Về mặt này, các nhà sản xuất sẽ thay thế các thợ mỏ trên một blockchain bằng chứng hoạt động, trong đó các khoản thanh toán phần thưởng có liên quan đến lượng năng lượng tính toán được sử dụng.

Staking trên Tezos đã trở thành một hiện tượng. Một báo cáo của các nhà nghiên cứu từ đại học Hoàng gia Luân Đôn chỉ ra rằng, 82% trong tất cả các hoạt động trên blockchain Tezos đều có liên quan đến việc staking.

 

Theo: AZCoin news

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn