Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain 4.0 Hive: hoàn toàn phi tập trung, nhanh chóng, không mất phí và không cần thợ đào

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 22/05/2018 - 5971 lượt xem
Chia sẻ
 

Thông tin cơ bản:

Website chính thức: https://paymon.org/

Website cho ICO: https://ico.paymon.org/

Paymon Telegram (Việt Nam): https://t.me/PaymonVietnam

Tổng cung: 1 000 000 000 PMNT

Ký hiệu token ERC-20: PMNT

Whitepaper: https://ico.paymon.org/

Technical paper: https://ico.paymon.org/

Công nghệ đang ngày một phát triển và tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống. Những năm trước, chúng ta không hề nghĩ rằng công nghệ có thể đạt tới mức tiêu chuẩn hóa cách chúng ta giao tiếp, chia sẻ thông tin hay thậm chí là chia sẻ giá trị. Cách mạng công nghệ vừa được đưa vào hoạt động vừa tự xử lý lỗi gặp phải. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề "tự sửa lỗi" và Blockchain Hive- “chuỗi” của cách mạng hóa.

Cho tới bây giờ, phần lớn các hoạt động giao dịch đều được xử lí thông qua sự can thiệp và xác nhận của hệ thống quản lí kinh tế tập trung. Một hệ thống được coi một trong những cách bảo mật và tiện lợi nhất khi chuyển tiền mặt từ người này sang người khác, nhưng điều này chỉ đúng, cho tới khi có sự xuất hiện của Bitcoin. Bitcoin được tạo ra để phá vỡ hệ thống tài chính hiện thời. Thực tế, Bitcoin không chỉ là loại tiền mã hóa có thể trao đổi giữa người dùng với nhau không cần sự can thiệp của bên thứ ba mà còn là công nghệ ưu việt blockchain- công nghệ có thể cải tiến đời sống tài chính trở nên tốt hơn.

Hãy thử tưởng tượng, chỉ qua một chiếc điện thoại smartphone, một người đang ở Mỹ, chỉ cần ngồi ở nhà, cũng có thể gửi cho một người ở Nga khoản tiền mặt chỉ trong vài phút. Không giống ngày xưa giao dịch cần sự can thiệp của bên thứ ba như ngân hàng, các cơ quan tài chính với mức phí cao, và gần như mất cả ngày để xử lí. Cũng như thế, trong hệ thống tài chính tập trung, khách hàng phải tin tưởng vào một bên trung gian để xử lí thu chi với người khác. Nếu sử dụng công nghệ blockchain, người dùng có thể trực tiếp kiểm soát, trao đổi tiền với người khác mà hoàn toàn ẩn danh thông tin, điều này cũng có nghĩa là không có sự can thiệp của bất kì cơ quan nào cả.

 

 

Tuy nhiên, Bitcoin- công nghệ Blockchain 1.0, dường như đã hoàn toàn thất bại trong sứ mệnh của mình. Khi trao đổi Bitcoin (BTC), người dùng phải đợi 30 tới 60 phút để giao dịch được xác nhận, phí dịch vụ lên tới 100 đô. Nói một cách cụ thể, nếu bạn là một trong hàng trăm người đang chờ giao dịch được xác nhận,  nếu bạn đề nghị trả nhiều tiền hơn thì giao dịch của bạn sẽ được xác nhận sớm hơn. Đó là lí do tại sao trong “đám đông” chờ đợi xác nhận, phí dịch vụ lại có thể lên tới 100 đô. Hiện nay, phần lớn blockchain đều gặp phải vấn đề giống như blockchain của Bitcoin. Hạn chế tiêu biểu có thể kể tên là:

  1. Giao dịch chậm. (Mất nhiều thời gian để giao dịch được xác nhận.)
  2. Quy mô giao dịch bị hạn chế (8 tới 10 giao dịch 1 giây.)
  3. Phát triển bền vững rất khó. (Chúng ta cần các bản hardfork cập nhật để blockchain được tốt hơn.)

Để vượt quá các hạn chế kể trên, ngoại trừ bằng chứng công việc (POW) của Bitcoin, chúng ta cần áp dụng quy chế đồng thuận dựa theo cấu trúc logic.

Trong cùng năm đó, thế giới biết đến Blockchain Ethereum- Blockchain 2.0, công nghệ này đã khắc phục được các hạn chế mà Bitcoin gặp phải. Tuy nhiên, quy mô và phí dịch vụ vẫn là vấn đề chưa có giải pháp vì thuật toán đồng thuận có tên Bằng chứng Công việc (POW) và hợp đồng thông minh (Smart contract). Nhưng lấy tên Blockchain 2.0 cho blockchain này có khi lại là điều hay ho, vì nó sẽ vượt qua các giới hạn của blockchain Bitcoin, chứ không chỉ thêm các tính năng khác. Nhưng Ethereum vẫn chỉ là blockchain 2.0, blockchain vượt qua được các giới hạn của các công nghệ blockchain hiện thời phải là blockchain 3.0.

Blockchain 3.0 thay đổi tình hình như thế nào?

Blockchain được đặc biệt thiết kế để chỉ ra các vấn đề mà Bitcoin hiện thời gặp phải: quy mô, độ bảo mật và sự liên kết hoạt động giữa hai bên. Nói về sự liên kết hoạt động giữa hai bên, nhiệm vụ của chúng là kết nối blockchain giống như Internet kết nối các website. Những nền tảng đó xử lí các mảng khác nhau và sẽ tự mình giải quyết các vấn đề gặp phải. Tuy nhiên, tổ chức và chức năng của chúng sẽ vô cùng phát triển khi cùng nhau làm việc. Điều này vẫn cho phép truyền thông tin liên khối. Và câu trả lời cho câu hỏi trên, chỉ có thể Wainchain, AIONS, ESO.

Trong năm 2015, IOTA đã thực hiện một thay đổi lớn trong công nghệ phi tập trung, tích hợp đồ thị được gọi là Đồ thị Chuyển động được Hướng dẫn (DAG) ra đời. Trên thực tế, nó không phải là một blockchain, mà là một hệ thống cải tiến để thay thế blockchain. IOTA gọi DAG là sổ cái Tangle. Một số người lại gọi nó là phiên bản blockchain 3.0. Tuy nhiên, danh hiệu hoàn toàn mới này vẫn còn gây tranh cãi. Sổ cái Tangle và IOTA cần thêm thời gian đưa ra thử nghiệm để tìm ra và vượt qua các lỗ hổng bảo mật ban đầu.

Điều tiếp theo sẽ là gì?

Không phải điều gì khác mà chính là Paymon Blockchain. Blockchain Hive (blockchain 4.0) của Paymon là lời giải đáp cho những vấn đề bất cập về công nghệ của các blockchain thời đầu. Công nhệ Blockchain 4.0 đảm bảo tính phi tập trung, quy mô, tính quản trị, bảo mật, khả năng tương tác và các đặc điểm quan trọng nhất của việc tiến gần hơn tới việc được áp dụng chính thống.

Tiền mã hóa Paymon PMNC (Paymon Coin) sẽ được phi tập trung hóa dựa trên hệ thống DAG. DAG là một đồ thị trực tiếp không tuần hoàn, phát triển theo cấu trúc hình học tô-pô, bao gồm các cạnh có hướng nhất định thứ tự tuyến tính, ngày càng mở rộng.

Trong trường hợp này, DAG là sự thay thế cho blockchain. Giao dịch dựa trên DAG sẽ được xác nhận bởi các nút. Mỗi người dùng của mạng là một nút, do đó, toàn bộ đồ thị đều là các nút. Các nút vừa có chức năng gửi vừa có chức năng chấp thuận các giao dịch.

Hive có cơ chế hoạt động như sau: khi có một giao dịch mới, Hive blockchain sẽ phải chấp thuận hoặc là phê duyệt hai giao dịch trước đó.

Để tăng tốc quá trình xác nhận, các nút sẽ tạo thành các nhóm (được gọi là "mỏ- pool") và trong đó mỗi nhóm sẽ phê duyệt các giao dịch của chính nhóm mình.  Việc tất cả người dùng trực tiếp tham gia thực hiện giao dịch cũng chính là đang đảm bảo sự an toàn của mạng lưới.

Blockchain Hive cũng sử dụng hệ thống Proof-Of-ME (POM), dựa trên Bằng chứng công việc (Proof-Of-Work) và hệ thống xếp hạng. Nguyên tắc bảo vệ này giả định rằng người dùng nào muốn tham gia hệ thống thì phải tự xác nhận mình trước.
Qúa trình này không cần thợ đào nào cả, mỗi một người sẽ có nhiệm vụ như một người kiểm chứng (validator), đây là lý do tại blockhain này không có sự tập trung về quyền lực.

Paymon là một hệ thống nhanh chóng và không mất phí

Thực tế DAG là sự sáng tạo đáng kinh ngạc của tiền mã hóa mà không cần chuỗi các nút. Nhờ DAG mà sẽ không còn việc “đào coin” khi đó các thợ đào sẽ không được nhận tiền “hoa hồng” để xác nhận giao dịch. Điều này mang lại ba điểm lợi thế quan trọng cho hệ thống.

Thứ nhất, DAG giải quyết câu hỏi về quy mô. Ví dụ, hệ thống Bitcoin cho phép tạo ra 7 giao dịch 1 giây. Ethereum blockchain, cho phép 13 tới 15 giao dịch. EOS, cũng dựa trên công nghệ blockchain, cho phép 100.000 giao dịch. Nhưng với DAG, con số giao dịch là không có giới hạn. Chính vậy, điều đó là điều có thể với Paymon Coin và IOTA.

Thứ hai, tốc độ giao dịch gia tăng mà không cần các thợ đào. Để so sánh, mất khoảng nửa giờ đồng hồ để xác nhận giao dịch Bitcoin, Ehthereum mất từ 15s tới vài phút, EOS cần 90s thì giao dịch của Paymon Coin sẽ là ngay lập tức chấp nhận.

Thứ ba, hệ thống của Paymon sẽ cho phép bạn không phải trả tiền hoa hồng  cho các giao dịch. Tháng 2- 2017, khi nhiều người dùng Bitcoin cùng bắt đầu hoạt động trong cùng một khoảng thời gian, chi phí giao dịch đã lên tới 55 đô. Vấn đề này vẫn liên quan tới nền công nghiệp tiền mã hóa. Hiện nay giao dịch EOS và IOTA đều hoàn toàn miễn phí, mà chỉ Paymon Coin mới nơi duy nhất miễn phí các giao dịch.

 

An toàn hơn với Thuật toán kháng lượng tử (Quantum-Resistant Algorithm)

Đây là một trong nhiều lí do cho sự phát triển của Paymon Coin trong tương lai. Hive sẽ sử dụng các thuật toán mà các máy tính lượng tử không thể phá vỡ. Lựa chọn này chưa phải là mối quan tâm lớn nhất hiện nay, nhưng sẽ rất quan trọng trong 5-10 năm tới.

IOTA là công nghệ đầu tiên ngăn chặn sự can thiệp của các công ty sử dụng thuật toán kháng lượng tử. Tuy nhiên, ở đây Paymon vẫn là một bước tiến hơn khi các thuật toán IOTA vừa không được tối ưu hóa vừa không thuận tiện cho việc lưu trữ. Ví dụ: mật khẩu của Paymon sẽ là 256 bit, trong khi IOTA mất tới 7.000 bit.
Paymon sẽ sử dụng thuật toán sửa đổi, hiện đang được đưa vào thử nghiệm. Các kích thước chính sẽ giống như Ethereum, nhưng thuật toán thì sáng tạo hơn, do đó các mã sẽ an toàn hơn.

 

An toàn hơn với ngôn ngữ lập trình Rust

Chương trình chính của Hive sẽ được viết dưới dạng ngôn ngữ lập trình Rust. Để so sánh với các loại ngôn ngữ lập trình khác (Forth của Bitcoin, Solidity của Ethereum, Web Assembly của EOS, JavaScript/ Python/ C#/ Jave/ Go của IOTA), Rust là ngôn ngữ tiên tiến nhất và hoàn toàn bảo mật. Nó được cải thiện, tinh xảo hơn, an toàn hơn và nhanh hơn các ngôn ngữ lập trình của các blockchain khác.

Hợp đồng thông minh để kích hoạt một nền kinh tế thông minh

Hợp đồng thông minh không phải là phát minh của Paymon. Trước tiên, chúng tích hợp với hệ thống Ethereum (Blockchain của Bitcoin lại không sử dụng hợp đồng thông minh). Hợp đồng thông minh chỉ cho phép giao dịch xảy ra khi được cả hai bên đồng ý. Nếu một bên không xác nhận giao dịch thì giao dịch đó cũng không được hoàn thành.

Tuy nhiên khi so sánh, IOTA lại không có hợp đồng thông minh. Tên lý thuyết, điều này được lí giải rằng không có lựa chọn nào để tích hợp các liên lạc thông minh (smart contact) vào hệ thống DAG. Tất cả các giao dịch trong blockchain Ethereum đi theo thứ tự, trong khi  thứ tự giao dịch trong hệ thống IOTA thì không thể xác định được. Lý do là trong DAG, chúng tồn tại dưới nhiều chiều hướng khác nhau không có hướng nhất định và không vượt qua trong chuỗi. Tuy nhiên, các lập trình viên Paymon đang cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề trên.

Nền tảng Kinh doanh lợi nhuận- Sẵn sàng cho việc áp dụng chính thống

Điểm cuối cùng về nền tảng của Paymon mới thực sự là điểm thú vị nhất. Lợi nhuận từ nền tảng kinh tế này sẽ thực sự mang tiền mã hóa áp dụng vào cuộc sống hàng ngày và làm cho loại tiền này trở nên phổ biến hơn. Vậy lý do ở đây là gì?

Tất cả các doanh nghiệp sẽ có thể tham gia vào nền tảng và mỗi chủ sở hữu sẽ được nhận thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của mình bằng tiền mã hóa. Sau khi người dùng thêm hàng hóa và dịch vụ của mình vào, sẽ có người đặc biệt tích hợp trên trang web và tự động tạo ra các hợp đồng thông minh.

Ví dụ như khi người dùng chọn một món hàng hay dịch vụ và quyết định mua, anh ta sẽ có các lựa chọn: xem mã code QR hoặc trả tiền cho món hàng đó ngay lập tức (hay cũng có thể chọn dịch vụ giao hàng). Trong trường hợp thứ hai, hợp đồng thông minh sẽ đợi cho đến khi công ty xác nhận thanh toán, kiểm tra xem người dùng có đủ tiền cho món hàng hay không. Chỉ sau đó thì việc trao đổi mới kết thúc. Toàn bộ quá trình xử lý này sẽ xảy ra ngay lập tức.

Một hệ thống xếp hạng tích hợp trong nền tảng cũng sẽ được xây dựng để tránh bất kỳ hiểu lầm và mâu thuẫn nào giữa khách hàng và công ty. Mỗi người dùng sẽ có tùy chọn để đánh giá dịch vụ của công ty từ 1 đến 5 và cũng có thể thảo luận bất kỳ câu hỏi nào.
Hơn nữa, như đã đề cập trước đó, Paymon sẽ cung cấp các giao dịch với tốc độ cao và không mất hoa hồng. Vì vậy nhờ vào các hợp đồng thông minh tích hợp trên blockchain Hive và Profit, người dùng có thể tiến hành ICO và tạo ra các khoản tiền mặt trực tuyến cho bất kỳ nhu cầu nào.

Ngoài ra, Hive sẽ bao gồm cả trao đổi trong nước, dựa trên hoán đổi nguyên tử (atomic swap) cho phép người dùng thực hiện trao đổi P2P (peer to peer) trong nền tảng. Điều này rất thuận tiện, bởi vì người dùng sẽ có cơ hội tập trung trong cùng một nền tảng với khả năng trao đổi các loại tiền điện tử khác nhau. Các doanh nhân sẽ có thể chấp nhận thanh toán cho hàng hóa của họ trong PMNC và đổi thành bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác ngay trong Paymon. Trong tương lai, tiền mã hóa sẽ có thể được quy đổi thành tiền mặt. Sẽ không mất chút phí dịch vụ nào cho dịch vụ trao đổi tiền.

 

 

Một tính năng nữa của nền tảng là các ví lạnh tích hợp ( intergrated cold wallet), với tính năng cung cấp mức bảo mật cao nhất.
Kết quả cho thấy thực sự có mối liên quan khi nói rằng công nghệ Paymon có rất nhiều điểm chung với IOTA. Đúng thế! Nhưng chỉ đồng điệu dưới cái tên của một dự án DAG. Như đã đề cập trước đây, IOTA blockchain nặng hơn và bất tiện hơn để duy trì và cũng không có hợp đồng thông minh. Nhiệm vụ của Paymon chính là phải giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại kể trên.

 

Thêm vào đó, nhờ vào nền tảng Profit, Paymon sẽ được sử dụng bởi một số lượng lớn người dùng và sẽ hữu ích hơn trên thị trường truyền thống. Công ty đã đổi mới và cải tiến các blockchain, và đang cố gắng làm cho công nghệ mã hóa gần gũi hơn với con người cũng như cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi tin rằng trong tương lai mọi người sẽ mua cà phê bằng đồng ETH hoặc BTC hoặc là PMNC.

Kết luận

Paymon là blockchain riêng biệt và ưu việt, có thể gọi là một Blockchain 4.0. Dù tin hay không, Paymon vẫn sẽ là bước tiến vĩ đại trong nền công nghệ 4.0, nền công nghệ mang blockchain tới đời sống của mọi người. Trong tương lai gần, Hive- Blockchain của Paymon sẽ được áp dụng vào thực tế, đảm nhận trách nhiệm giao dịch và sẽ là một nhân tố quan trọng cải tiến đời sống con người như mong đợi. Paymon đang tiến hành ICO, hạn chót là 13 tháng 6- 2018, “Hãy cùng tham gia và thay đổi Thế Giới cùng Paymon”.

Bạn đang đọc bài viết: Blockchain Hive: hoàn toàn phi tập trung, nhanh chóng, không mất phí, và không cần thợ đào coin tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
98.06% Rating
Điểm: 4.9 / 5
31 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
98.06% Rating
Điểm: 4.9 / 5
31 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ