Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain sẽ giải quyết vấn đề gian lận trong hoạt động kiểm toán

Đăng bởi: Charlotte  - 31/05/2018 - 868 lượt xem
Chia sẻ
 

Blockchain sẽ giải quyết vấn đề gian lận trong hoạt động kiểm toán

Thay vì cố gắng để vá những lỗ hổng đối với nghiệp vụ kiểm toán, blockchain có thể thay thế để quản lý cách kiểm toán?

Blockchain, một hệ thống sổ kế toán phân tán phân phối các giao dịch, có thể ngăn chặn vụ bê bối kế toán Steinhoff và tham nhũng công khai trong khu vực đang nảy nở, Monica Singer, cựu cố vấn và giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Học viện Kế toán SA cho biết.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi có một công nghệ cho phép chúng ta tưởng tượng một thế giới minh bạch và không có tham nhũng", Singer nói với tư cách là đại sứ cho công ty Blocken có trụ sở tại New York ConsenSys.

Blockchain, hệ thống cho phép các cryptocurrencies như tiền mã hóa bitcoin hoạt động, đang được sử dụng trong một số lĩnh vực khác, và thậm chí có thể được áp dụng để kiểm toán.

Ngành công nghiệp kiểm toán của SA không chính xác như trong những cuốn sách hay đã được công bố - và sẽ mất một thời gian, hoặc một sự thay đổi quyết liệt, để giành lại sự tín nhiệm bị mất.

Bernard Agulhas, Giám đốc điều hành của Ban kiểm toán độc lập (Irba), cho biết 11 tháng qua đã là thời gian thử nghiệm cho ngành kiểm toán, vốn đã bị nhiều vụ bê bối - một trong số đó là tuyên bố công ty kiểm toán Nkonki.

"Một cuộc khủng hoảng là cần thiết đôi khi để làm cho tất cả mọi người có một cái nhìn tốt về bản thân," Agulhas nói.

Một liều lượng tốt của nội tâm là chính xác những gì khu vực tư nhân, nhà nước và kiểm toán viên cần ,theo ông Singer, trước đây là CEO của trung tâm lưu ký chứng khoán trung tâm của SA, Strate, và có nhiệm vụ mở văn phòng của ConsenSys tại SA.

"Chúng tôi tiếp tục cố gắng vá mọi thứ bằng băng dính, chúng tôi tiếp tục cố gắng sửa chữa hệ thống cũ - nhưng chúng ta nên vứt bỏ hệ thống đó và bắt đầu lại", cô nói.

Đó là một đề xuất đầy kịch tính, nhưng đáng tin cậy, đặc biệt khi các ngành công nghiệp khác đang xem xét việc sử dụng blockchain.

Ví dụ, Ngân hàng Dự trữ SA đang xem xét thay thế nền tảng xử lý thanh toán mạnh mẽ và được coi trọng bằng phương pháp thay thế blockchain. Cơ quan tiền tệ đã kết thúc một dự án thí điểm đã thử nghiệm công nghệ với ConsenSys và tám ngân hàng khác.

Ngành kiểm toán đang có một sự rung chuyển tương đối, Singer nói, người đang đặt cược một giải pháp " triple-entry accounting " dựa trên blockchain để có thể cải thiện đáng kể mức độ minh bạch trong toàn ngành kiểm toán.

Thay vì có các mục nhập nhật ký thủ công và bị trì hoãn, hệ thống hồ sơ chia sẻ sẽ cho phép kiểm toán viên, người quản lý thuế và người quản lý xem - và xác nhận - các mục sổ kế toán như thế nào và khi nào chúng xảy ra. "Vào cuối ngày, khi chúng ta nói về kiểm soát, tôi tin rằng việc kiểm toán mỗi năm một lần là không đủ. Kế toán ba lần là về kế toán theo thời gian thực - mỗi khi một mục nhập xảy ra, các bên sẽ quyết định [liệu ] các giao dịch có hợp lệ, "cô nói.

Bằng cách đó, " cryptography ngăn chặn gian lận", và bên cạnh đó, các mục trên blockchain không thể sửa đổi được.

"Kiểm toán viên và người đánh thuế [nếu được bao gồm trong hệ thống] sẽ nhận được thông tin thời gian thực về sách của [một người] vì khi bạn thực hiện một giao dịch, nó được ghi lại trong blockchain."

Các nước khác - bao gồm Dubai, Thụy Sĩ, Mauritius, Estonia và Malta - đã di chuyển theo hướng đó, theo Singer.

Mặc dù SA là con đường phía sau đường cong so với một số đối tác phát triển thị trường của nó, Singer có kế hoạch để thúc đẩy blockchain cho chính phủ. "Đây là một công cụ sẽ làm tăng mức độ tin tưởng mà người nộp thuế có trong những gì [tiểu bang] đang làm." Nếu tính minh bạch được cải thiện, nhà nước có thể sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện toàn bộ hệ thống thuế, vì nhiều người từ chối trả thuế bởi lý do tiền của họ sẽ được sử dụng một cách không thích hợp.

Và để hỗ trợ những nỗ lực của mình để giảm thiểu gian lận, chính phủ cũng nên xem xét đẩy nhanh sự thay đổi từ tiền truyền thống, Singer nói. "Chúng tôi không sử dụng tiền giấy, vì lý do duy nhất mà mọi người sử dụng giấy là để tránh ghi lại giao dịch ... Hầu hết mọi người đều có điện thoại, vì vậy bạn có thể số hoá toàn bộ thị trường tài chính".

Ví dụ, ở Uruguay, tiểu bang khuyến khích sự thay đổi đó bằng cách cung cấp các khoản hoàn thuế hấp dẫn đối với hàng hóa và dịch vụ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ.

Quan điểm của Singer là không thể phủ nhận, blockchain sẽ dần dần "dân chủ hóa" ngành công nghiệp dịch vụ tài chính và giảm sức mạnh của các ngân hàng lớn, trong khi ứng dụng của nó trong các ngành công nghiệp khác dường như là vô tận.

Ví dụ, công nghệ có thể phá vỡ các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào người trung gian, bao gồm xuất bản, bảo hiểm và âm nhạc.

Ujo Music do ConsenSys hỗ trợ cho phép các nhạc sĩ cấp giấy phép cho tác phẩm của họ thông qua ethereum - cắt giảm trung gian hiệu quả và cho phép các nghệ sĩ được thanh toán ngay lập tức.

Anthony Hardy, một nhà phân tích nghiên cứu tại Franklin Equity Group, đồng ý rằng blockchain có các ứng dụng thực tế.

Một điều là, công nghệ này giải quyết "một vấn đề thực sự, đặc biệt là trong các dịch vụ tài chính, [của] nhiều bên đang cố gắng theo dõi cùng một giao dịch", Hardy nói.

"Nếu bạn nghĩ về giao dịch bằng một công cụ tài chính phức tạp, có thể có 20 ngân hàng và mỗi ngân hàng duy trì sổ kế toán riêng của mình về giao dịch này - họ phải hòa giải với nhau và yêu cầu mọi người, và đôi khi bằng fax và e-mail.

"Với blockchain, đó là sổ kế toán được chia sẻ. Mỗi ngân hàng có thể có quyền truy cập vào một nguồn thông tin duy nhất này, và điều đó làm giảm tất cả sự hòa giải cần làm."

Ngoài các dịch vụ tài chính, một số công ty đang sử dụng blockchain để theo dõi kim cương, ví dụ, để đảm bảo rằng " blood diamonds " không tìm đường vào nền kinh tế chủ đạo.

Agulhas nói Irba rằng không thấy "cơ hội tuyệt vời để bắt đầu chấp nhận công nghệ blockchain và khái niệm phát triển kết quả của thời gian thực, hoặc liên tục, kiểm toán".

Ông nói rằng ngành kiểm toán đã được điều khiển theo hướng đó vì nó đang giao dịch với khối lượng giao dịch cao hơn và sự phụ thuộc vào công nghệ ngày càng tăng.

"Là một phần trong nhiệm vụ của chúng tôi nhằm bảo vệ lợi ích của công chúng, chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát việc sử dụng các công nghệ đột phá đang nổi lên này giữa các doanh nghiệp và các công ty kiểm toán.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Các ngân hàng lớn tại Hàn Quốc tham gia kinh doanh lưu ký tiền điện tử?


Các ngân hàng hiện đang xếp hàng để hỗ trợ lưu ký tiền điện tử. Trong đó có ngân hàng KB Kookmin cũng đang tìm cách tham gia vào hành động này.

 

 

Ngân hàng KB Kookmin, một trong những ngân hàng lớn nhất ở Hàn Quốc, đã hợp tác với quỹ liên doanh blockchain, Hashed và nền tảng giao dịch tiền điện tử, Cumberland Hàn Quốc, để thiết lập “hợp tác công nghệ chiến lược” về việc lưu ký tài sản kỹ thuật số.

Các công ty thuộc quan hệ đối tác tuyên bố rằng sự khởi đầu của họ trong lĩnh vực kinh doanh lưu ký tiền điện tử là phản ứng với những thay đổi về quy định. Những thay đổi này đã khuyến khích họ xem xét các mô hình kinh doanh mới - cụ thể là những mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain.

 

Simon Kim, giám đốc điều hành của công ty Hashed có trụ sở tại Seoul và San Francisco, cho biết :

"Việc kết hợp cái nhìn sâu sắc của chúng tôi trong ngành công nghiệp blockchain và cung cấp cả tư vấn kỹ thuật và thương mại chắc chắn sẽ mở ra cánh cửa mới cho người tiêu dùng cũng như quốc gia trong việc mở ra kỷ nguyên mới của chuyển đổi kỹ thuật số."

 

Theo thông báo từ KB Kookmin Bank, NongHyup, hay NH Bank cho biết vào đầu tháng 7 rằng họ cũng có kế hoạch tạo ra các dịch vụ lưu ký tiền điện tử. Tuy nhiên, nền tảng đề xuất của NH Bank sẽ chỉ tập trung vào các nhà đầu tư tổ chức.

Theo tin tức địa phương ngày 22 tháng 7, ngân hàng Hàn Quốc đã chọn thành lập “Phòng Đổi mới Kỹ thuật số” thông qua cải cách tổ chức vào nửa cuối năm nay.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn