Gửi bài viết tới BigCoin

“Blockchain”: thuật ngữ giúp sinh lời hay công nghệ đầy tiềm năng

Đăng bởi: Charlotte  - 17/05/2018 - 194 lượt xem
Chia sẻ
 

“Blockchain”: thuật ngữ giúp sinh lời hay là công nghệ đầy tiềm năng. Công nghệ Blockchain thường được kết hợp với cryptocurrencies như Bitcoin, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu.

Cryptocurrencies đã tiêu tốn kha khá giấy mực vào năm ngoái, đặc biệt là đồng cryptocurrency nguyên bản và nổi tiếng, tiền ảo Bitcoin, khi mà các nhà đầu tư đều đã chao đảo theo giá trị tăng giảm biến động không ngừng của nó.

Nhưng, đối với nhiều người trong chúng ta, Bitcoin, Ripple, Neo và các loại cryptocurrencies khác vẫn được bao phủ trong màn sương công nghệ bí ẩn. Có thể khá là khó hiểu cách thức mà chúng hoạt động và liệu rằng, chúng ta có thể tin tưởng chúng hay không.

 

Blockchain là một hệ thống xử lý và ghi lại các giao dịch một cách công khai và minh bạch. ảnh: Getty Images

 

Được giới thiệu với thế giới vào năm 2008 bởi một người hay một nhóm người sử dụng định danh Satoshi Nakamoto, Bitcoin dựa vào công nghệ blockchain như một cách vận chuyển và lưu trữ tiền kỹ thuật số, và nhiều cryptocurrencies khác đã theo sau bằng cách sử dụng blockchain.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cách thức đầu tư mới này thì nắm bắt mọi thứ về blockchain là một khởi đầu hoàn hảo.

Chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia hàng đầu tại Đại học Melbourne, để giúp chúng tôi giải thích những thuật ngữ kỹ thuật xung quanh công nghệ đã  cách mạng hóa hoàn toàn thế giới kinh doanh này.

 

BLOCKCHAIN LÀ GÌ  ?

 

Blockchain là một hệ thống xử lý và ghi lại các giao dịch một cách công khai và minh bạch. Nó là một hồ sơ công khai về tất cả các giao dịch đã được thực hiện, ví dụ, ghi lại một giao dịch cryptocurrency cụ thể - là ứng dụng nổi tiếng nhất của nó. Đây là một cách để xác minh ai sở hữu cái gì và sở hữu bao nhiêu.

Giảng viên tài chính cao cấp tại Đại học Melbourne, Tiến sĩ Vincent Grégoire cho biết: “Lý do tiền điện tử trở nên phổ biến là bởi vì công nghệ blockchain cho phép người dùng cơ bản loại bỏ được bên trung gian trong việc quản lý sổ kế toán ghi lại ai sở hữu bitcoin”.

Theo cách truyền thống, khi chúng ta mua hoặc bán thứ gì đó, chúng ta sẽ dựa vào bên thứ ba để thực hiện giao dịch, như tại ngân hàng. Nhưng blockchain cắt giảm được bước này. Thay vào đó, khi một giao dịch được gửi đi, một mạng lưới máy tính phân cấp xác thực nó. Sau khi xong, giao dịch đã hoàn tất được thêm vào sổ kế toán công khai cho tất cả người dùng cùng xem.

Blockchain lấy tên của nó từ cách các giao dịch được xử lý và ghi lại. Tiến sĩ Grégoire cho biết mạng sẽ xử lý một nhóm các giao dịch, được gọi là "khối"(block) và các khối này được liên kết vĩnh viễn với nhau để tạo ra một "chuỗi"(chain).

 

 Công nghệ Blockchain cho phép người dùng loại bỏ người trung gian ghi lại ai sở hữu bitcoin nào. Ảnh: Getty Images

 

"Không có cách nào để đảo ngược bất kỳ phần nào của lịch sử giao dịch đó mà không sửa đổi từng khối được thêm vào sau," ông nói.

“Mỗi khi bạn thêm một số thông tin mới, bạn đồng thời xác thực thông tin trước đó.”

 

Blockchain an toàn đến đâu?

 

Một thuật toán được gọi là Proof of Work được sử dụng để giữ giao dịch an toàn. Điều lí tưởng là phải mất rất nhiều computing power để tạo ra bằng chứng hợp lệ cho một khối mới và do đó, bất kì cá nhân hay tổ chức nào có ý định xấu sẽ không thể giả mạo bằng chứng về những thay thế trong lịch sử và thuyết phục người khác chấp nhận nó.

 Nhưng như Tiến sĩ Vanessa Teague, Giảng viên cao cấp tại Khoa Máy tính và Hệ thống Thông tin tại Đại học Melbourne, giải thích, việc sửa đổi lịch sử khối có thể không khó như nó có vẻ. Có một điều là, bạn có thể không cần nhiều sức mạnh tính toán hơn tất cả mọi người khác đến như vậy.

“Có một số bằng chứng cho thấy rằng bitcoin blockchain, thứ rất rộng lớn và được thiết lập tốt,lại không đa dạng hay được phân phối rộng rãi như chúng ta mong muốn.

“Có một mối quan tâm rằng một số cá nhân thực sự kiểm soát một phần rất lớn của quá trình tính toán, có nghĩa là nếu một vài người trong số họ cùng nhau thực hiện thì gian lận vẫn có thể xảy ra.

 

Giống như Bitcoin, Ethereum là một mạng lưới blockchain công cộng được phân phối. Ảnh: Getty Images

 

“Cũng có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các công nghệ blockchain là công nghệ bảo toàn tính riêng tư, mà thực tế thì lại không phải như vậy; ngược lại, mục đích của toàn bộ vấn đề là mọi thứ đều được viết lên sổ kế toán công khai. Ví dụ, phần mềm thanh toán ransomware đã được theo dõi thành công trên bitcoin blockchain để xác định bọn tội phạm. ”

 

Không chỉ là công nghệ dành cho  CRYPTOCURRENCIES :

 

Blockchain đã được phổ biến rộng rãi bởi Bitcoin, nhưng các ứng dụng của nó đã vượt qua cả cryptocurrency.

Ethereum là một công nghệ blockchain cho phép các hợp đồng thông minh hoạt động. Hợp đồng thông minh là một bộ quy tắc, được viết bằng mã, xác định trước cách thức giao dịch nhất định sẽ diễn ra. Khi các điều kiện được đáp ứng, thỏa thuận sẽ tự thực hiện và sổ kế toán sẽ được cập nhật cho phù hợp.

Ví dụ: một công ty có thể thiết lập hợp đồng thông minh tự động chỉ định quyền sở hữu sản phẩm khi khách hàng chuyển một số tiền nhất định. Sản phẩm ấy sau đó có thể được tự động đánh dấu để vận chuyển.

Tiến sĩ Grégoire cho biết các hợp đồng thông minh có thể giúp tiết kiệm nhiều loại chi phí .

“Các hợp đồng thông minh có thể tự thực hiện vì chúng là mã máy tính. Bạn có thể thực hiện rất nhiều việc tương tự một cách tự động không cần đến sự can thiệp của con người. ”

Blockchain cũng có tiềm năng để chuyển đổi quản lý chuỗi cung ứng, bằng cách cho phép người dùng theo dõi các giao dịch một cách an toàn và minh bạch. Năm ngoái, công ty AgriDigital của Úc và nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất của quốc gia CBH Group đã thử nghiệm công nghệ này trong ngành công nghiệp ngũ cốc.

“Nó tăng tính hiệu quả và việc truy xuất nguồn gốc cũng dễ dàng hơn rất nhiều, bởi vì mọi lô hàng từ trang trại được theo dõi qua blockchain, tất cả các bên liên quan dọc theo chuỗi cung ứng đều có thể đọc và truy cập được.”Tiến sĩ Grégoire cho biết.

 

Mã nguồn Ethereum, tiền điện tử và hệ thống phân cấp hợp đồng quản lý hợp đồng thông minh. Ảnh: Shutterstock

 

Chỉ là sự phóng đại hay thực sự có hy vọng?

 

Cuối năm ngoái, công ty trà đá Long Island Iced Tea đã đổi tên thành Long Blockchain, và chỉ qua một giá cổ phiếu của nó tăng gần như gấp ba.

Khi các nhà đầu tư tranh giành để tận dụng cơn sốt blockchain, Tiến sĩ Grégoire cảnh báo sự cường điệu này có thể đánh giá thấp công nghệ.

“Chúng tôi thấy các công ty chạy theo xu thế mà không có những ý tưởng hay mà chỉ nói "chúng ta sẽ làm blockchain". Vậy là cuối cùng nó không thêm được bất kỳ giá trị nào và cũng không tạo ra bất cứ thứ gì.

 “Nếu bạn nghĩ về sự kiện bong bóng công nghệ vào đầu những năm 2000, vào thời điểm nó bùng nổ, mọi công ty liên quan đến công nghệ đều phải chịu sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, thậm chí là những công ty đang hoạt động tốt.

“Đó chắc chắn là một điều đáng quan tâm .Vì về lâu dài nó có thể làm tổn hại các công ty tốt đang thực sự đổi mới. ”

Nhưng Tiến sĩ Grégoire tự tin rằng công nghệ này có một tương lai lạc quan.

“Có rất nhiều khoản đầu tư được thực hiện bởi các tập đoàn được quản lý tốt dành cho các dự án blockchain vì bản thân công nghệ này rất hứa hẹn. Tôi nghĩ rằng nó sẽ sống sót sau cơn sốt trào lưu này. ”

Tiến sĩ Teague chỉ ra rằng tương lai của công nghệ này sẽ không có bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến tính riêng tư vì: “Đây không phải là công nghệ dùng để bảo vệ quyền riêng tư,mà nó là để đảm bảo mọi người cùng đồng ý và theo dõi được về lịch sử giao dịch. Điều này có giá trị rất lớn, miễn là nó thực sự an toàn và phi tập trung như nó vẫn được cho là như vậy. ”

Theo Briena Barrett, Đại học Melbourn

Biên dịch: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

3 cách blockchain có thể thay đổi tương lai của mạng xã hội ở Đông Nam Á


Thế giới là một nơi rất khác trước khi có những nền tảng này, và theo nhiều cách, truyền thông xã hội đứng đằng sau một số thay đổi lớn nhất của xã hội - cả những thay đổi tốt lẫn những thay đổi xấu.


Có thể bạn quan tâm:

Công nghệ Blockchain đã được chứng minh được khả năng đột phá trong mọi ngành công nghiệp trên thế giới. Từ các ngân hàng lớn đặt câu hỏi về tương lai của tiền tệ đến các nhà bán lẻ lớn tìm cách giám sát chuỗi cung ứng của họ tốt hơn, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có bằng chứng rõ ràng cho thấy bối cảnh kỹ thuật số của tương lai chỉ mới bắt đầu.

Tuy nhiên, có một ngành công nghiệp vẫn còn có tiềm năng để khám phá liên quan đến công nghệ blockchain: mạng xã hội. Theo Emarketer, Đông Nam Á là một trong những khu vực sử dụng mạng xã hội cao nhất trên thế giới.

Và trong thập kỷ qua, mạng xã hội là một trong những công nghệ mới nổi có ảnh hưởng lớn nhất, chịu trách nhiệm cải thiện khả năng của chúng ta theo cấp số nhân để kết nối mọi người có cùng sở thích. Hãy thử để nhớ lại cuộc sống của chúng ta như thế nào  trước khi có Facebook, Twitter, Instagram và YouTube. Thế giới là một nơi rất khác trước khi có những nền tảng đó, và theo nhiều cách, mạng xã hội đứng đằng sau một số thay đổi lớn nhất của xã hội - cả những thay đổi tốt lẫn những thay đổi xấu.

Dưới đây là một số xu hướng mạng xã hội sẽ bị ảnh hưởng bởi công nghệ blockchain:

1. Độ tin cậy của người có sức ảnh hưởng ( influencer)

Mười năm trước, thuật ngữ "những người có sức ảnh hưởng trong mạng xã hội" (social media influencer) thậm chí không tồn tại. Tuy nhiên, trong vài năm qua, các chiến dịch của những người có sức ảnh hưởng ( influencer campaigns) đã trở thành một yếu tố chính trong marketing kỹ thuật số. Vấn đề là việc đo lường tác động của người có sức ảnh hưởng, mức độ liên quan và độ tin cậy tiếp tục là một trận chiến khó khăn cho các thương hiệu.

Blockchain ảnh hưởng đến cả độ tin cậy của influencer

Blockchain ảnh hưởng đến cả độ tin cậy của influencer

Jonathan Foley, CEO của Wulf Marketing cho biết: “Về việc những người có sức ảnh hưởng trong mạng xã hội thông minh triển khai các bot,‘ nhóm tăng cường ’và các chiến thuật khác để tăng số liệu của họ, thương hiệu không bao giờ chắc chắn được liệu họ có nhận được những gì từ những gì họ nghĩ họ đang trả tiền hay không. “Hơn nữa, họ không biết chắc làm thế nào để đo lường lợi tức đầu tư một cách hiệu quả. Ngược lại, khách hàng khó có thể biết được nội dung họ đang xem là thật hay chỉ là quảng cáo. ”

Với công nghệ blockchain, những người có sức ảnh hưởng và thương hiệu có thể sẽ giả mạo mối quan hệ trung thực và giao tiếp với khách hàng khi một nội dung nhất định nào đó được cho là một hoạt động quảng cáo và khi nội dung là một bài đăng “một ngày trong cuộc sống” bình thường. Ngoài ra, một số hành động nhất định của một người có sức ảnh hưởng có thể cho họ một “điểm tín nhiệm” tăng (hoặc giảm) theo thời gian, cung cấp cho khách hàng một cách khác để đo lường độ tin cậy thực sự của người họ đang theo dõi.

Ví dụ, nền tảng kinh tế chia sẻ Patron, sử dụng một thuật toán độc quyền để ghi điểm và đánh giá những người có sức ảnh hưởng và mức độ phù hợp với thương hiệu của họ. Điều này giúp tăng độ tin cậy cho cả ba bên liên quan chính trong hệ sinh thái của họ - thương hiệu, người có sức ảnh hưởng và người hâm mộ. Đối với CEO và người sáng lập Atsushi Hisatsumi, đây là một yếu tố quan trọng của nền tảng này. Dựa trên điểm số này, những người có ảnh hưởng có thể xác định giá trị thị trường và mức phí của họ đồng thời tiết kiệm tới 25-30% so với mức phí truyền thống.

2. Tác động của mạng xã hội

Một trong những  điểm đau lớn nhất của công nghệ blockchain đang tìm cách giải quyết đó là  sự phân bổ.

Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, các công ty đang cố gắng hiểu rõ hơn cách làm thế nào để có được kết quả nhất định, và những biến số nào được đưa vào  để đạt được những kết quả đó. Ví dụ, trong ngành vận chuyển hàng hóa và hậu cần, thật khó để hiểu được cách làm thế nào mà một kiện hàng có thể được chuyển từ nhà sản xuất ban đầu đến trước cửa khách hàng.

Mỗi kiện hàng chạm vào một loạt các bàn tay, và di chuyển qua một số nhà cung cấp khác nhau. Tính minh bạch trong không gian này sẽ có tác động rất lớn.

Nếu khó theo dõi chuyển động của một kiện hàng hữu hình, hãy tưởng tượng mức độ khó hiểu thế nào về cách thực hiện tốt một hoạt động quảng cáo nhất định. Chắc chắn, các công ty như Facebook cung cấp các phân tích tuyệt vời, nhưng những KPI đó chỉ đang thu thập dữ liệu có trong hệ sinh thái Facebook.

Những gì bạn không nhìn thấy (tương tự như vấn đề chuỗi cung ứng) là tất cả các cách khác nhau mà quảng cáo ảnh hưởng đến các loại khách hàng khác những người đã tìm thấy còn đường đến trang web của công ty bạn và mua hàng.

Nếu blockchain có thể giải quyết vấn đề này, quảng cáo trên mạng xã hội sẽ thấy sự tăng vọt lớn trong phân bổ chi tiêu quảng cáo, đặc biệt là so với các phương tiện khác không thể làm được như in, radio và truyền hình.

3. Thanh toán kỹ thuật số

Không gian mạng xã hội sẽ như thế nào nếu bạn có thể dễ dàng quyên góp tiền mã hóa cho những người có ảnh hưởng bạn yêu thích? Điều gì xảy ra nếu bạn có thể "boa tiền" cho những người có ảnh hưởng để chia sẻ một số nội dung nhất định? Điều gì sẽ xảy ra nếu những người có ảnh hưởng có thể tạo ra các khoản thanh toán của riêng họ và nhận tiền để công bố một số nội dung nhất định? Hoặc nếu 95% nội dung bạn thấy trên trang Instagram người mà bạn  yêu thích là miễn phí và 5% số nội dung bạn phải trả tiền để truy cập?

Thanh toán kỹ thuật số là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của blockchain

Thanh toán kỹ thuật số là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của blockchain

Thế giới blockchain hiện đang vật lộn với tất cả các kịch bản này và hơn thế nữa. Ngay bây giờ, tiền tệ kỹ thuật số vẫn là một khái niệm hoàn toàn mới đối với phần lớn cộng đồng thế giới. Nhưng khi các nền tảng bắt đầu cho bạn các tùy chọn và người dùng mạng xã hội bắt đầu sử dụng tiền tệ trong các cài đặt khác nhau, việc áp dụng sẽ diễn ra nhanh chóng và xu hướng mới sẽ tự nó phát triển.

Bối cảnh xã hội đã chín muồi cho sự thay đổi lớn, và những loại câu hỏi này đang dẫn đường cho những thay đổi đó.

 

Bạn đang đọc: 3 cách blockchain có thể thay đổi tương lai của mạng  xã hội ở Đông Nam Á  tại Tin tức

 

Theo e27

Biên dịch: bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ