Gửi bài viết tới BigCoin

“Blockchain”: thuật ngữ giúp sinh lời hay công nghệ đầy tiềm năng

Đăng bởi: Charlotte  - 17/05/2018 - 368 lượt xem
Chia sẻ
 

“Blockchain”: thuật ngữ giúp sinh lời hay là công nghệ đầy tiềm năng. Công nghệ Blockchain thường được kết hợp với cryptocurrencies như Bitcoin, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu.

Cryptocurrencies đã tiêu tốn kha khá giấy mực vào năm ngoái, đặc biệt là đồng cryptocurrency nguyên bản và nổi tiếng, tiền ảo Bitcoin, khi mà các nhà đầu tư đều đã chao đảo theo giá trị tăng giảm biến động không ngừng của nó.

Nhưng, đối với nhiều người trong chúng ta, Bitcoin, Ripple, Neo và các loại cryptocurrencies khác vẫn được bao phủ trong màn sương công nghệ bí ẩn. Có thể khá là khó hiểu cách thức mà chúng hoạt động và liệu rằng, chúng ta có thể tin tưởng chúng hay không.

 

Blockchain là một hệ thống xử lý và ghi lại các giao dịch một cách công khai và minh bạch. ảnh: Getty Images

 

Được giới thiệu với thế giới vào năm 2008 bởi một người hay một nhóm người sử dụng định danh Satoshi Nakamoto, Bitcoin dựa vào công nghệ blockchain như một cách vận chuyển và lưu trữ tiền kỹ thuật số, và nhiều cryptocurrencies khác đã theo sau bằng cách sử dụng blockchain.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cách thức đầu tư mới này thì nắm bắt mọi thứ về blockchain là một khởi đầu hoàn hảo.

Chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia hàng đầu tại Đại học Melbourne, để giúp chúng tôi giải thích những thuật ngữ kỹ thuật xung quanh công nghệ đã  cách mạng hóa hoàn toàn thế giới kinh doanh này.

 

BLOCKCHAIN LÀ GÌ  ?

 

Blockchain là một hệ thống xử lý và ghi lại các giao dịch một cách công khai và minh bạch. Nó là một hồ sơ công khai về tất cả các giao dịch đã được thực hiện, ví dụ, ghi lại một giao dịch cryptocurrency cụ thể - là ứng dụng nổi tiếng nhất của nó. Đây là một cách để xác minh ai sở hữu cái gì và sở hữu bao nhiêu.

Giảng viên tài chính cao cấp tại Đại học Melbourne, Tiến sĩ Vincent Grégoire cho biết: “Lý do tiền điện tử trở nên phổ biến là bởi vì công nghệ blockchain cho phép người dùng cơ bản loại bỏ được bên trung gian trong việc quản lý sổ kế toán ghi lại ai sở hữu bitcoin”.

Theo cách truyền thống, khi chúng ta mua hoặc bán thứ gì đó, chúng ta sẽ dựa vào bên thứ ba để thực hiện giao dịch, như tại ngân hàng. Nhưng blockchain cắt giảm được bước này. Thay vào đó, khi một giao dịch được gửi đi, một mạng lưới máy tính phân cấp xác thực nó. Sau khi xong, giao dịch đã hoàn tất được thêm vào sổ kế toán công khai cho tất cả người dùng cùng xem.

Blockchain lấy tên của nó từ cách các giao dịch được xử lý và ghi lại. Tiến sĩ Grégoire cho biết mạng sẽ xử lý một nhóm các giao dịch, được gọi là "khối"(block) và các khối này được liên kết vĩnh viễn với nhau để tạo ra một "chuỗi"(chain).

 

 Công nghệ Blockchain cho phép người dùng loại bỏ người trung gian ghi lại ai sở hữu bitcoin nào. Ảnh: Getty Images

 

"Không có cách nào để đảo ngược bất kỳ phần nào của lịch sử giao dịch đó mà không sửa đổi từng khối được thêm vào sau," ông nói.

“Mỗi khi bạn thêm một số thông tin mới, bạn đồng thời xác thực thông tin trước đó.”

 

Blockchain an toàn đến đâu?

 

Một thuật toán được gọi là Proof of Work được sử dụng để giữ giao dịch an toàn. Điều lí tưởng là phải mất rất nhiều computing power để tạo ra bằng chứng hợp lệ cho một khối mới và do đó, bất kì cá nhân hay tổ chức nào có ý định xấu sẽ không thể giả mạo bằng chứng về những thay thế trong lịch sử và thuyết phục người khác chấp nhận nó.

 Nhưng như Tiến sĩ Vanessa Teague, Giảng viên cao cấp tại Khoa Máy tính và Hệ thống Thông tin tại Đại học Melbourne, giải thích, việc sửa đổi lịch sử khối có thể không khó như nó có vẻ. Có một điều là, bạn có thể không cần nhiều sức mạnh tính toán hơn tất cả mọi người khác đến như vậy.

“Có một số bằng chứng cho thấy rằng bitcoin blockchain, thứ rất rộng lớn và được thiết lập tốt,lại không đa dạng hay được phân phối rộng rãi như chúng ta mong muốn.

“Có một mối quan tâm rằng một số cá nhân thực sự kiểm soát một phần rất lớn của quá trình tính toán, có nghĩa là nếu một vài người trong số họ cùng nhau thực hiện thì gian lận vẫn có thể xảy ra.

 

Giống như Bitcoin, Ethereum là một mạng lưới blockchain công cộng được phân phối. Ảnh: Getty Images

 

“Cũng có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các công nghệ blockchain là công nghệ bảo toàn tính riêng tư, mà thực tế thì lại không phải như vậy; ngược lại, mục đích của toàn bộ vấn đề là mọi thứ đều được viết lên sổ kế toán công khai. Ví dụ, phần mềm thanh toán ransomware đã được theo dõi thành công trên bitcoin blockchain để xác định bọn tội phạm. ”

 

Không chỉ là công nghệ dành cho  CRYPTOCURRENCIES :

 

Blockchain đã được phổ biến rộng rãi bởi Bitcoin, nhưng các ứng dụng của nó đã vượt qua cả cryptocurrency.

Ethereum là một công nghệ blockchain cho phép các hợp đồng thông minh hoạt động. Hợp đồng thông minh là một bộ quy tắc, được viết bằng mã, xác định trước cách thức giao dịch nhất định sẽ diễn ra. Khi các điều kiện được đáp ứng, thỏa thuận sẽ tự thực hiện và sổ kế toán sẽ được cập nhật cho phù hợp.

Ví dụ: một công ty có thể thiết lập hợp đồng thông minh tự động chỉ định quyền sở hữu sản phẩm khi khách hàng chuyển một số tiền nhất định. Sản phẩm ấy sau đó có thể được tự động đánh dấu để vận chuyển.

Tiến sĩ Grégoire cho biết các hợp đồng thông minh có thể giúp tiết kiệm nhiều loại chi phí .

“Các hợp đồng thông minh có thể tự thực hiện vì chúng là mã máy tính. Bạn có thể thực hiện rất nhiều việc tương tự một cách tự động không cần đến sự can thiệp của con người. ”

Blockchain cũng có tiềm năng để chuyển đổi quản lý chuỗi cung ứng, bằng cách cho phép người dùng theo dõi các giao dịch một cách an toàn và minh bạch. Năm ngoái, công ty AgriDigital của Úc và nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất của quốc gia CBH Group đã thử nghiệm công nghệ này trong ngành công nghiệp ngũ cốc.

“Nó tăng tính hiệu quả và việc truy xuất nguồn gốc cũng dễ dàng hơn rất nhiều, bởi vì mọi lô hàng từ trang trại được theo dõi qua blockchain, tất cả các bên liên quan dọc theo chuỗi cung ứng đều có thể đọc và truy cập được.”Tiến sĩ Grégoire cho biết.

 

Mã nguồn Ethereum, tiền điện tử và hệ thống phân cấp hợp đồng quản lý hợp đồng thông minh. Ảnh: Shutterstock

 

Chỉ là sự phóng đại hay thực sự có hy vọng?

 

Cuối năm ngoái, công ty trà đá Long Island Iced Tea đã đổi tên thành Long Blockchain, và chỉ qua một giá cổ phiếu của nó tăng gần như gấp ba.

Khi các nhà đầu tư tranh giành để tận dụng cơn sốt blockchain, Tiến sĩ Grégoire cảnh báo sự cường điệu này có thể đánh giá thấp công nghệ.

“Chúng tôi thấy các công ty chạy theo xu thế mà không có những ý tưởng hay mà chỉ nói "chúng ta sẽ làm blockchain". Vậy là cuối cùng nó không thêm được bất kỳ giá trị nào và cũng không tạo ra bất cứ thứ gì.

 “Nếu bạn nghĩ về sự kiện bong bóng công nghệ vào đầu những năm 2000, vào thời điểm nó bùng nổ, mọi công ty liên quan đến công nghệ đều phải chịu sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, thậm chí là những công ty đang hoạt động tốt.

“Đó chắc chắn là một điều đáng quan tâm .Vì về lâu dài nó có thể làm tổn hại các công ty tốt đang thực sự đổi mới. ”

Nhưng Tiến sĩ Grégoire tự tin rằng công nghệ này có một tương lai lạc quan.

“Có rất nhiều khoản đầu tư được thực hiện bởi các tập đoàn được quản lý tốt dành cho các dự án blockchain vì bản thân công nghệ này rất hứa hẹn. Tôi nghĩ rằng nó sẽ sống sót sau cơn sốt trào lưu này. ”

Tiến sĩ Teague chỉ ra rằng tương lai của công nghệ này sẽ không có bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến tính riêng tư vì: “Đây không phải là công nghệ dùng để bảo vệ quyền riêng tư,mà nó là để đảm bảo mọi người cùng đồng ý và theo dõi được về lịch sử giao dịch. Điều này có giá trị rất lớn, miễn là nó thực sự an toàn và phi tập trung như nó vẫn được cho là như vậy. ”

Theo Briena Barrett, Đại học Melbourn

Biên dịch: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Dự án Qtum và sự kết hợp giao thức giữa 2 thế hệ Blockchain


Dự án Qtum và sự kết hợp giao thức giữa 2 thế hệ BLockchain

QTUM là một dự án xây dựng nền tảng ứng dụng Blockchain mã nguồn mở, đứng thứ 31 trong danh sách dự án của Coinmarketcap. Qtum là một sự kết hợp giữa giao thức của Bitcoin và hợp đồng thông minh của Ethereum, nhằm nâng cấp tính bảo mật của UTXO và sử dụng các loại máy ảo bao gồm EVM, tiến tới cuộc cách mạng máy ảo x86. Qtum dựa trên nền tảng PoS và ứng dụng Giao Thức Quản Trị Phân Cấp (DGP), cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt các khối cụ thể với việc sử dụng hợp đồng thông minh.

Qtum là một nền tảng ứng dụng Blockchain mở, hướng tới đơn giản hóa và nâng cao tính bảo mật của giao thức Bitcoin UTXO trong kết hợp với tính tiện lợi và linh hoạt của các hợp đồng thông minh. Qtum sử dụng một tầng mang tên Account Abstract Layer để tách các ứng dụng khỏi các giao thức đáy. Việc này giúp đảm bảo hoạt động của Blockchain và nhờ đó có thể bổ sung thêm nhiều tính năng của hợp đồng thông minh trong tương lai. Qtum giải quyết những bất cập của các thế hệ Blockchain trước với giao thức Proof-of-work bằng việc sử dụng mô hình đồng nhất Proof-of-stake. Giao thức quản trị phân cấp của Qtum (Decentralized Governance Protocol) cho phép cộng đồng có thể điều chỉnh kích thước block và phí gas mà không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ sinh thái. Với hơn 5.000 node online và một mạng lưới hoạt động 24/7 trong hơn 1 năm qua, Qtum sẽ tiếp tục năng cấp những cố gắng này của một cộng đồng tài năng toàn cầu đồng thời hợp tác với các nhà nghiên cứu có tiếng đến từ các trường đại học hàng đầu. Nhận thức được đổi mới là không ngừng, Qtum tham vọng trở thành một dự án tiên phong và một nhà lãnh đạo. Các nhà phát triển hiện đang thử nghiệm Lightening Network để đẩy nhanh tốc độ giao dịch.

Máy ảo Qtum x86 và Unita. Hai phát minh quan trọng nhất trong năm 2019. Máy ảo Qtum x86 đang được phát triển để thúc đẩy việc sử dụng hợp đồng thông minh một cách rộng rãi. Máy ảo x86 sẽ hỗ trợ C, C++, Python và nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến khác. Đông thời, máy ảo sẽ hoàn chỉnh standard library (thư viện chuẩn), native toolchain và thực hiện hợp đồng song song giúp cải thiện hiệu quả gas. Unita, được biết đến như một phiên bản Qtum cho doanh nghiệp, cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng ứng dụng công nghệ Blockchain và ngày lập tức có kết quả, mở một cánh cửa đến một kỉ nguyên mới không gì là không thể. Kết nối ứng dụng của thế giới thực với công nghệ Blockchain, ứng dụng nền tảng Qtum đang định nghĩa lại nền kinh tế Blockchain.

QTUM là một nền tảng ứng dụng Blockchain mã nguồn mở, một sự kết hợp giữa Bitcoin và Ethereum, nhằm nâng cấp tính bảo mật của UTXO và sử dụng các loại máy ảo bao gồm EVM, tiến tới cuộc cách mạng máy ảo x86. Qtum dựa trên nền tảng PoS và ứng dụng Giao Thức Quản Trị Phân Cấp (DGP), cho phép việc điều chỉnh cài đặt Blockchain cụ thể bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.
Với chủ đề : Nền tảng công nghệ và xu hướng đầu tư trung hạn năm 2019

 Chào mừng mọi người tới Asia Blockchain Tour in Vietnam!
31/5/2019 QTUM và ZBG.COM sẽ tổ chức sự kiện Asia Blockchain Tour in Vietnam

Phần quà
Hơn 100 áo phông từ QTUM và ZBG.COM
- 20 stickers
- 5 Raspberry PI (máy tính nhúng/máy tính một mạch)
- 10 xuất mua token trên ZBG trị giá 100USD/xuất
- 1 xuất mua token trên ZBG trị giá 1000USD

LINK ĐĂNG KÍ ASIA BLOCKCHAIIN TOUR IN VIETNAM: https://forms.gle/p6LAzsRg9L9J83Si9

Địa chỉ: Tầng 5, 1, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian: 17:30 - 21:00, thứ 6 ngày 31/05/2019
Telegram Qtum tại Việt Nam : https://t.me/qtumvietnam
Website Qtum: http://www.qtum.org
Website Zbg.com: https://www.zbg.com/ 
Email: bigcoinvietnam@gmail.com

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain