Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain và Trí tuệ nhân tạo - Giải thích về tương lai của công nghệ

Đăng bởi: Linh  - 27/07/2020 - 559 lượt xem
Chia sẻ
 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng học hỏi của một chương trình. Nó cũng là khoa học và kỹ thuật của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này có thể hiểu các mẫu và giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu lớn và không có lệnh của con người. Chúng sẽ tiến hành phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài, học hỏi từ nó và sử dụng kiến ​​thức đó để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách thực hiện các nhiệm vụ.

Ở cấp độ cơ bản, có hai loại AI chính - AI hẹp và AI mạnh.

AI hẹp nhắm vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc giới hạn như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, AI mạnh sẽ có khả năng xử lý một loạt các nhiệm vụ thay vì một nhiệm vụ cụ thể. Nó có khả năng nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào cần đến trí tuệ mà một người có thể đảm nhiệm được. AI hẹp tồn tại đến ngày nay, trong khi AI mạnh mẽ vẫn chưa xuất hiện - như một vấn đề thực tế, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu nó có thật sự khả thi hay không.

Chúng ta không thể dự đoán tác động tiềm tàng của AI mạnh, nhưng nhiều người tin rằng tương lai của blockchain và AI có thể sẽ đan xen lẫn nhau. Chúng có thể sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ tới. 

Vì lý do này, điều quan trọng là xem xét kỹ hơn cách chúng có thể tương tác trong tương lai.

 

Sức mạnh tổng hợp của AI và blockchain

Cải tiến AI cho blockchain

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán và năng lượng. Sổ cái phân tán sẽ đánh đổi sự hiệu quả cho các thuộc tính như  tính bất biến và chống kiểm duyệt của mạng. AI có thể rất hiệu quả trong việc tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, có thể có ích để cải thiện các thuật toán khai thác. 

Một trong những đối trọng chính chống lại việc sử dụng các hệ thống blockchain là nó yêu cầu năng lượng cực kỳ cao. Việc giảm tiêu thụ các  blockchain Proof of Work sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp và có thể thúc đẩy việc áp dụng các blockchain chính thống.

AI cũng có thể hỗ trợ tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của blockchains. Vì lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, kích thước của sổ cái phân tán có thể nhanh chóng được thêm vào một lượng lớn. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, rào cản gia nhập cũng cao hơn, điều này có khả năng làm giảm sự phân cấp của mạng. AI có thể giới thiệu các kỹ thuật bảo vệ cơ sở dữ liệu mới giúp kích thước của blockchain nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả hơn. 

 

Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị không chỉ cần được lưu trữ an toàn mà còn cần được trao đổi giữa các thực thể với nhau. Các hệ thống AI hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu, một số blockchain có thể lưu trữ với độ tin cậy cực kỳ cao. 

Một blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong  các khối và mỗi khối được liên kết bằng mật mã với khối trước đó. Điều này khiến cho việc sửa đổi thông tin được lưu trữ mà không bị mất đi sự đồng thuận mạng theo một cách nào đó, chẳng hạn, thông qua một  cuộc tấn công 51% .

Trao đổi dữ liệu phi tập trung nhằm mục đích tạo ra một nền kinh tế dữ liệu mới chạy trên các blockchain. Những trao đổi này sẽ làm cho dữ liệu của bất kỳ ai (hoặc bất cứ thứ gì) có thể truy cập dễ dàng và an toàn hơn. Khi kết nối với nền kinh tế dữ liệu này, các thuật toán AI có thể sử dụng một bộ đầu vào bên ngoài lớn hơn và học nhanh hơn. Trên hết, các thuật toán cũng có thể được trao đổi trong các thị trường này. Điều này sẽ làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với đối tượng rộng hơn và có thể tăng tốc độ phát triển của chúng.

Trao đổi dữ liệu phi tập trung có khả năng cách mạng hóa không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể thuê kho lưu trữ tại địa phương của họ với một khoản phí (trả bằng token). Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Một số trong những thị trường dữ liệu này đã hoạt động, mặc dù chúng đang ở trong giai đoạn mới phát triển. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn dữ liệu cao, các hệ thống AI cũng sẽ được hưởng lợi. 

 

Siêu máy tính phi tập trung

Các thuật toán AI thường sử dụng một loại hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN). ANN học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét rất nhiều ví dụ. Các ANN này thường đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn để vượt qua hàng triệu thông số để thực hiện một nhiệm vụ được chỉ định. 

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên một mạng blockchain, tại sao không thể tính toán sức mạnh? Trong việc triển khai áp dụng công nghệ blockchain, người dùng có thể cho vay hiệu quả sức mạnh tính toán của máy móc của họ trong thị trường ngang hàng (P2P) cho những người tìm cách thực hiện các hành động tính toán phức tạp. Người dùng được khuyến khích cung cấp sức mạnh tính toán bằng cách nhận lại token.

Các hệ thống AI có thể được đào tạo trên các nền tảng điện toán này hiệu quả hơn và có thể cắt giảm chi phí. 

Khi các Ứng dụng phi tập trung (DApps) này phát triển, các công ty cung cấp sức mạnh tính toán có thể nhận thấy một làn sóng cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng kiếm thu nhập bằng cách cho thuê sức mạnh tính toán nhàn rỗi, phần lớn sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Về lý thuyết, khi không sử dụng, mọi CPU hoặc GPU trên thế giới có thể hoạt động như một  nút trong siêu máy tính phi tập trung.

 

Kiểm tra các quyết định AI

Quyết định được đưa ra bởi các hệ thống AI có thể tương đối khó hiểu đối với con người. 

Nếu các quyết định được ghi lại dựa trên mọi điểm dữ liệu, có một quy trình kiểm toán rõ ràng để con người kiểm tra, điều này có thể làm gia tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thực hiện bởi các thuật toán AI. 

 

Kết luận

Nếu hai công nghệ này có thể phát huy hết tiềm năng, chắc chắn chúng sẽ tạo ra một hiệu ứng tích cực lâu dài. 

Khi cả hai công nghệ phát triển hơn nữa, nhiều sự đổi mới có thể được phát hiện thông qua việc khai thác cũng như công nghệ blockchain và AI. Các kết quả tiềm năng rất khó đánh giá, tuy nhiên khá chắc chắn rằng chúng sẽ dẫn đến những cải tiến trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế của chúng ta.

 

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

7 xu hướng công nghệ nên theo dõi trong năm 2020


Công nghệ hiện đang ngày một phát triển với tốc độ nhanh đến mức những dự đoán hàng năm về xu hướng dường như đã lỗi thời. Khi công nghệ phát triển, nó cho phép thay đổi và tiến bộ nhanh hơn. Dưới đây là 7 xu hướng công nghệ bạn nên theo dõi vào năm 2020 và chúng sẽ tạo ra một số công việc thú vị.

#1: Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã nhận được rất nhiều tiếng vang trong những năm gần đây. Nó là một yếu tố đáng xem xét vì những ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, các nhánh khác của AI đã bắt đầu phát triển, bao gồm cả Machine Learning. Với Machine Learning, máy tính được lập trình để học cách làm một việc mà chúng không được lập trình để làm: chúng học bằng cách khám phá các mẫu và hiểu biết sâu sắc dữ liệu. 

Quay trở lại AI, các hệ thống máy tính được xây dựng để bắt chước trí thông minh của con người và thực hiện các nhiệm vụ như nhận dạng hình ảnh, lời nói hoặc mô hình và ra quyết định. AI có thể thực hiện các nhiệm vụ này nhanh hơn và chính xác hơn con người.

AI là một phần của những thứ được gọi chung là tự động hóa và tự động hóa là một chủ đề nóng nhất. Các chuyên gia cho rằng tự động hóa sẽ loại bỏ thêm 73 triệu việc làm vào năm 2030. Tuy nhiên, tự động hóa đang tạo ra ngày càng nhiều việc làm hơn. Việc làm sẽ được tạo ra trong quá trình phát triển như lập trình, testing, hỗ trợ và bảo trì. Kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo là một trong những công việc như vậy. Một số người cho rằng nó sẽ sớm cạnh tranh với các nhà khoa học dữ liệu cần các chuyên gia lành nghề.

 

#2: Robotic Process Automation (RPA)

Robotic Process Automation là khái niệm chỉ Robot phần mềm trong máy tính thay thế lao động trí óc, sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh như phiên dịch ứng dụng, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu và thậm chí là trả lời email.

Cho dù theo Forrester Research, tự động hóa RPA sẽ đe dọa sự nghiệp của 230 triệu công nhân tri thức trở lên hoặc khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu, RPA cũng đang tạo ra việc làm mới trong khi thay đổi công việc hiện tại. McKinsey nhận thấy rằng ít hơn 5% nghề nghiệp có thể hoàn toàn tự động, nhưng khoảng 60% có thể tự động một phần.

 

#3: Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Mặc dù VR chủ yếu được sử dụng để chơi game cho đến nay, nhưng nó cũng đã được sử dụng để huấn luyện, như với VirtualShip, một phần mềm mô phỏng được sử dụng để huấn luyện các thuyền trưởng, Hải quân và Cảnh sát biển Hoa Kỳ, thuyền trưởng. Pokemon Go nổi tiếng là một ví dụ về AR.

Cả VR và AR đều có tiềm năng to lớn trong đào tạo, giải trí, giáo dục, tiếp thị... Hoặc có thể được sử dụng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật, cung cấp cho người đi bảo tàng trải nghiệm sâu sắc hơn, tăng cường tiếp thị..

 

#4: Cybersecurity

Cybersecurity (an ninh mạng) có thể không giống như công nghệ mới nổi, vì nó đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó đang phát triển ngang tầm các công nghệ khác. Điều đó một phần vì các mối đe dọa luôn luôn mới. Các hacker đang cố gắng truy cập dữ liệu bất hợp pháp và sẽ không từ bỏ việc này và tiếp tục tìm cách vượt qua các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt nhất. Đó cũng là một phần vì công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường bảo mật. Chừng nào còn có hacker vây quanh, chúng ta sẽ có Cybersecurity như một công nghệ mới nổi bởi vì nó sẽ liên tục phát triển để bảo vệ chống lại những hacker đó.

 

#5: Blockchain

Khá nhiều người nghĩ rằng công nghệ blockchain có liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin. Nhưng trên thực tế, Blockchain cung cấp các khả năng bảo mật hữu ích theo nhiều cách khác. Theo các thuật ngữ đơn giản nhất, Blockchain có thể được mô tả dưới dạng dữ liệu bạn chỉ có thể thêm, không thể lấy đi hoặc thay đổi.

Bên cạnh đó, Blockchain hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận để không có thực thể nào có thể kiểm soát dữ liệu. Với Blockchain, bạn không cần một bên thứ ba đáng tin cậy để theo dõi hoặc xác thực các giao dịch.

Một số ngành công nghiệp đang tham gia và triển khai Blockchain, và khi việc sử dụng công nghệ blockchain tăng lên, nó đòi hỏi phải có các chuyên gia lành nghề. Theo Techcrunch.com, các công việc liên quan đến blockchain là loại công việc phát triển nhanh thứ hai, với 14 cơ hội việc làm cho mỗi nhà phát triển blockchain. Mức lương trung bình hàng năm của một nhà phát triển blockchain là 130.000 đô la.

 

#6: Internet vạn vật (IoT)

Nhiều thứ trên mạng hiện đang được xây dựng với kết nối WiFi, có nghĩa là chúng có thể được kết nối với Internet và kết nối với nhau. Internet of Things là tương lai và đã cho phép các thiết bị, thiết bị gia dụng, ô tô và nhiều thứ khác được kết nối và trao đổi dữ liệu qua Internet. Và chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu của IoT: số lượng thiết bị IoT đạt 8.4 tỷ trong năm 2017 dự kiến ​​sẽ đạt 30 tỷ thiết bị vào năm 2020.

 

#7: Ứng dụng tăng sức mạnh tính toán

Tất cả dữ liệu được tạo ra bởi thế giới kỹ thuật số sẽ mạnh hơn nếu có những tiến bộ về sức mạnh tính toán. Những thay đổi này cho phép các bộ phận kế toán và tài chính, các công ty lưu trữ và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả. Ở thời điểm ban đầu, có các dịch vụ đám mây từ các nhà cung cấp như Amazon, Google và Microsoft cung cấp các hệ thống và phần mềm có thể mở rộng để tận dụng mọi lúc và mọi nơi khi cần. Điện toán cạnh cũng đã phát triển. Đây là nơi các tính toán hoạt động không nằm trong đám mây, mà ngay tại nơi dữ liệu được thu thập.

Việc áp dụng công nghệ mạng di động 5G (thế hệ thứ năm) sẽ là xương sống của một thế giới thông minh hơn. Khi điện toán lượng tử được chấp nhận hoàn toàn, nó sẽ biến đổi theo một cách thậm chí không thể đoán trước vào thời điểm này vì nó sẽ tăng sức mạnh tính toán theo cấp số nhân. Máy tính lượng tử sẽ có thể cung cấp dịch vụ và giải quyết các vấn đề không thể có với máy tính truyền thống.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn