Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain trong bầu cử: Ưu điểm và thách thức

Đăng bởi: Charlotte  - 17/05/2018 - 521 lượt xem
Chia sẻ
 

Danh sách các ứng dụng tiềm năng cho công nghệ blockchain trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau với niềm tin rằng hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, từ tài chính, công nghệ, kinh tế và xã hội học có thể bị phá hủy bởi hệ thống tập trung hiện tại.

Tuy nhiên, chính trong lĩnh vực chính trị, và đặc biệt là các cuộc bầu cử, nơi đang có thảo luận sôi nổi về ảnh hưởng tích cực mà công nghệ blockchain có thể mang lại cho việc bỏ phiếu. Các cuộc bầu cử đã phải chịu sự giám sát và tham nhũng quá lâu đến nỗi nhiều người trong lĩnh vực công nghệ, cũng như các ủy ban bầu cử đang xem blockchain như tương lai cho các cuộc bầu cử công bằng.

Theo bigcoinvietnam Đã có một số trường hợp sử dụng blockchain để hỗ trợ các cuộc bầu cử. Các quốc gia và tổ chức khác nhau đã bắt đầu thử nghiệm với sổ cái phân phối cố định cung cấp tính minh bạch và bảo mật.

Tuy nhiên, quả bóng chỉ mới bắt đầu lăn khi trên toàn cầu lá phiếu kỹ thuật số và cuộc bầu cử blockchain sẽ tạo ra những bước tiến đột phá.

Từ Sierra Leone đến Virginia

Vào ngày 7 tháng 3, đã có báo cáo rằng Sierra Leone đã sử dụng công nghệ blockchain trong kiểm phiếu cuộc bầu cử thống đốc bang của mình - theo Giám đốc điều hành Agora - Leonardo Gammar.

Tuy nhiên, dường như Gammar đã nóng vội, vì công nghệ này không được sử dụng trực tiếp để kiểm phiếu, thay vào đó nó được chạy song song với quá trình bình thường như một minh chứng cho cuộc bầu cử có thể được tiến hành bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Điều này dẫn đến một cơn bão truyền thông khi chính phủ Sierra Leone phủ nhận việc sử dụng blockchain, và buộc Gammar phải đính chính, điều mà ông đã làm với Cointelegraph, nói rằng họ đang cố gắng phô bày những khả năng của nó.

Bất chấp sự những tranh cãi, thực tế vẫn là các cuộc bầu cử blockchain đã bắt đầu xuất hiện, và dường như khả năng một ngày tổ chức lớn như các chính phủ và quốc gia cũng sẽ dần chuyển sang sử dụng công nghệ này.

Gammar nói với Cointelegraph rằng Ủy ban bầu cử quốc gia ở Sierra Leone vẫn quan tâm đến việc tiếp tục đưa blockchain trở lại trong các cuộc bầu cử bên lề theo kế hoạch sẽ được tổ chức.

“Các cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra một vài tuần nữa và tôi sẽ quay lại Sierra Leone để xem cách chúng ta có thể chứng minh và phát triển tiềm năng bỏ phiếu bằng blockchain. Công chúng muốn nhìn thấy những tiềm năng bất chấp cơn bão truyền thông này. ”

Với quy mô nhỏ hơn một chút, nhưng không kém phần quan trọng, các cuộc thăm dò ý kiến ​​đóng trong cuộc bầu cử sơ bộ của West Virginia vào ngày 8 tháng Năm cho thấy cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên nền tảng blockchain trong lịch sử Hoa Kỳ.

Một lần nữa, đây không phải là một cuộc bầu cử blockchain đầy đủ, vì nó chỉ có sẵn cho một nhóm cử tri được chọn, chẳng hạn như các thành viên quân sự. Tuy nhiên, phản ứng lại tích cực khi thử nghiệm với việc ứng dụng blockchain trong bỏ phiếu tiếp tục được đẩy mạnh.

Mike Queen, Đại diện ở West Virginia của công ty truyền thông Mac Warner cho biết:

“Chúng tôi tin blockchain cung cấp mức độ bảo mật cao hơn cho loại ứng dụng bỏ phiếu di động này. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ sớm có loại ứng dụng này dành cho thiết bị di động - sớm nhất có thể như cuộc tổng tuyển cử của chúng tôi - với các cử tri quân sự. "

Tuy nhiên, trong khi cuộc bầu cử ở Tây Virginia dường như đã tiến hành lẳng lặng mà không có động tĩnh gì, có một số người coi đó là "hoàn toàn nhảm nhí"

Duncan Buell, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Nam Carolina, người tập trung vào các hệ thống bầu cử và đạo đức bầu cử, đã phản đối mạnh mẽ việc mã hóa việc bỏ phiếu từ năm 2015 trở lại và cảm thấy ý tưởng mới về bỏ phiếu blockchain mang lại quá nhiều vấn đề.

"Tôi phản đối mạnh mẽ việc bỏ phiếu điện tử, và tôi nghĩ rằng toàn bộ khái niệm bỏ phiếu trên internet hoàn toàn ngớ ngẩn," Buell nói.

“Có một số vấn đề nảy sinh. Đầu tiên là tính xác thực. Làm cách nào để bạn xác minh ai ở đầu bên kia? "

Ông đề cập đến công ty Voatz, điều hành cuộc bầu cử ở đây và các giao thức của họ bao gồm quét dấu vân tay hoặc công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh của người dùng, nhưng Buell vẫn cho rằng chúng có thể bị hack.

Blockchain cung cấp những gì?

Ý tưởng sử dụng công nghệ blockchain thay thế cho các phương pháp bầu cử truyền thống có lợi thế tiềm năng nhờ có những tiến bộ việc vượt bậc từ cách bầu cử hiện tại. Nhiều cuộc bầu cử quốc gia vẫn diễn ra bằng cách sử dụng một hệ thống trên giấy, để lại những lỗ hổng lớn cho các vi phạm an ninh, gian lận và tham nhũng.

Blockchain cung cấp một hệ thống cập nhật cho các cử tri có khả năng có thể khắc phục những lo ngại này.

Các giá trị cốt lõi của nó, chẳng hạn như tính minh bạch, cho phép các phiếu được theo dõi, tính toán và tương quan bởi nhiều nguồn khác nhau trong khi vẫn duy trì tính riêng tư của các cử tri do các giao dịch ẩn danh dọc theo blockchain.

An ninh cũng là chìa khóa trong cuộc bầu cử công bằng vì mỗi phiếu bầu cần phải được bảo vệ và tôn trọng, mà điều này thường khó xảy ra.

 

Hãng an ninh mạng Kaspersky Lab đã giới thiệu một hệ thống bỏ phiếu trực tuyến an toàn dựa trên blockchain được gọi là Polys. Trang web của dự án giải thích:

“Bỏ phiếu [Trực tuyến] áp đặt các yêu cầu cực kỳ nghiêm ngặt về an ninh trong mọi khía cạnh bỏ phiếu. Chúng tôi tin rằng công nghệ blockchain chính là điểm còn thiếu trong kiến ​​trúc của một hệ thống bỏ phiếu trực tuyến khả thi ”.

Nimo Naamani, thuộc Horizen State, một công ty đang làm việc để xây dựng các hệ thống bỏ phiếu blockchain an toàn, nói với Cointelegraph về lí do tại sao các tổ chức lớn như các chính phủ quốc gia đột nhiên quan tâm đến các cuộc bầu cử blockchain:

“Bầu cử là trái tim của nền dân chủ. Bất kỳ chính phủ hoặc ủy ban bầu cử nào cũng sẽ coi trọng công việc của họ khi nói đến việc thay đổi cách thức bầu cử được thực hiện ”.

Naamani giải thích rằng Horizon State hiện đang đàm phán với hai chính phủ, tuy nhiên, ông không thể tiết lộ tên hai quốc gia. Những phản ứng của họ cho thấy cái nhìn sâu sắc về nhận thức của công nghệ này vì nó hiện đang đứng trong lĩnh vực này.

Gần đây, Horizon State đã đưa ra các công cụ đồng thuận ở Indonesia, có thể cho thấy tâm điểm của sự quan tâm blockchain xuất phát từ đâu.

"Hai chính phủ tôi đã thảo luận về cuộc bầu cử tổng quát về blockchain - một cho rằng nó thú vị nhưng họ không muốn là người đầu tiên" Naamani nói thêm. “Họ cũng đề cập rằng chi phí không phải là vấn đề lớn đối với họ, nhưng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình là tối quan trọng.

"Chính phủ thứ hai - họ rất tích cực suy nghĩ về nó, và tôi nghĩ rằng họ chắc chắn sẽ có một cuộc bầu cử chạy trên blockchain trong 4 năm tới."

Giống như thường tình, cách tiếp cận chờ đợi - cũng đang diễn ra ở lĩnh vực ngân hàng khi nói đến blockchain - là một yếu tố làm chậm việc áp dụng công nghệ mới. Tuy nhiên, cũng có thể hiểu được lý do tại sao các quốc gia này không dấn sâu vào cuộc bầu cử blockchain. Như Naamani đã thêm:

“Khi bạn có cảm giác thích thú với công nghệ, và đang ở vị trí tiên phong - chính phủ và các nhà quản lý sẽ làm những gì họ có thể để đạt được nó. Tuy nhiên, họ sẽ không mạo hiểm khả năng cuộc bầu cử diễn ra sai phạm. Đây là một tình huống không thể thất bại. ”

Đi xa hơn những cuộc bầu cử

Bởi vì công nghệ blockchain vẫn còn rất mới trong giai đoạn phôi thai của nó trên nhiều khía cạnh của xã hội, nó có một chặng đường dài để đi. Tuy nhiên, có một số bước tiến thực sự lĩnh vực trong tài chính - các ngân hàng đang xây dựng các blockchains, các tập đoàn đang phân cấp, và các tiến bộ tương tự đang được thực hiện trong chính trị và bỏ phiếu.

Tuy nhiên, đây chỉ là những ví dụ về các ứng dụng trước khi blockchain chính thức trở thành nền tảng xây dựng của xã hội mới.

Đây là quan điểm của Muhammed Arafath, thuộc APLA blockchain, một công ty cung cấp nền tảng blockchain cho chính phủ để tích hợp các ứng dụng hiện có của họ. Một ứng dụng như vậy cũng có liên quan đến quyền biểu quyết, tại Dubai, công ty đang cung cấp các ứng dụng biểu quyết cho các doanh nghiệp sử dụng trong các cuộc họp thường niên hàng năm của họ, v.v.

Arafath thấy blockchain có thể đi xa hơn nhiều những ứng dụng đơn giản như bỏ phiếu và bầu cử, và thay vào đó trở thành một 'yếu tố cơ bản'.

"Nếu bạn hỏi tôi, đây chỉ là đỉnh của tảng băng trôi, loại dự án chúng tôi đang làm việc, chúng tôi tin rằng blockchain về cơ bản sẽ cắt giảm tất cả các ngành, và nó sẽ đi xuống công nghệ nền tảng."

“Những trường hợp sử dụng này chỉ là để kiểm tra và hiểu cách hệ thống hoạt động, nó chỉ là để thăm dò, hơn là tiến lên. Sẽ có thêm các trường hợp, sâu hơn và hấp dẫn hơn, và nhiều hơn nữa ở cấp độ cơ bản, ”Arafath nói thêm.

"Cuối cùng blockchain sẽ trở thành cơ sở hạ tầng nền tảng cho các công nghệ khác được như AI, trí thông minh nhân tạo, và những thứ tương tự."

Cơ sở hạ tầng blockchain

Công nghệ Blockchain chắc chắn có nhiều ứng dụng khác nhau, với một số ứng dụng nâng cao hơn về tiềm năng và khác biệt về thời gian tung ra thị trường. Tuy nhiên, sự phát triển và tính phức tạp của blockchain trong các lĩnh vực như tài chính và bầu cử sẽ dẫn đến hạ tầng chuỗi khối toàn cầu được đặt ra.

Thực tế là các tập đoàn lớn, ngân hàng, và bây giờ chính phủ - cả về quy định, và cho cuộc bầu cử - đang nhìn sâu vào blockchain có nghĩa là có một triển vọng tương lai lớn cho nó. Nếu nó có thể được chứng minh thành công trong việc bầu lãnh đạo của một quốc gia, giúp ban hành nhu cầu dân chủ và đảm bảo rằng dân chủ được ban hành một cách công bằng, thì không còn gì khác có thể ngăn chặn nó.

Theo Cointelegraph.com

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Coinbase Earn đã có sẵn cho công chúng tại hơn 100 quốc gia


Coinbase Earn đã có sẵn cho công chúng tại hơn 100 quốc gia

Nền tảng tiền điện tử lớn Coinbase đã mở chương trình Coinbase Earn cho công chúng tại hơn 100 quốc gia, theo thông cáo báo chí vào ngày 17 tháng 5.

Như Cointelegraph đã báo cáo, Coinbase lần đầu tiên công bố chương trình vào cuối năm 2018 dưới dạng một sáng kiến ​​nhất thời. Thời gian thử nghiệm này cho phép người dùng kiếm tiền điện tử bằng cách tìm hiểu về mã thông báo token ERC-20 “0x” (ZRX). Coinbase tuyên bố rằng theo một cuộc khảo sát mà họ thực hiện, những người dùng không hiểu biết đã miễn cưỡng đầu tư vào tiền điện tử nhưng rất muốn tìm hiểu:

“…một trong những rào cản lớn nhất ngăn mọi người khám phá một tài sản kỹ thuật số mới là thiếu kiến ​​thức về tài sản đó. Nhiều người mà chúng tôi khảo sát bày tỏ mong muốn mạnh mẽ để bắt đầu tìm hiểu về các tài sản tiền điện tử mới và khác biệt ngoài Bitcoin, nhưng không biết bắt đầu từ đâu.”

Như tiêu đề, người dùng Coinbase Earn cũng có thể kiếm tiền điện tử. Đổi lại khi thực hiện các câu đố về Stellar Lumens (XLM), Zcash (ZEC) và Basic Attention Token (BAT), người dùng có thể kiếm được những đồng coin tương ứng.

Đầu tuần này, Coinbase đã thêm hỗ trợ giao dịch cho 50 khu vực pháp lý mới, cũng như các tùy chọn giao dịch USD Coin (USDC) tại 85 quốc gia mới. Trong thông cáo báo chí tuyên bố mở rộng, Coinbase đã bình luận về hy vọng USDC sẽ mang lại sự ổn định kinh tế tại các quốc gia mới được bảo hiểm này:

“Đối với những khách hàng mới ở các quốc gia như Argentina và Uzbekistan, nơi giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng 10 % đến 20% vào năm 2020, các stablecoin như USDC có thể tạo cơ hội để bảo vệ chống lạm phát.”

Bạn đang đọc: Coinbase Earn đã có sẵn cho công chúng tại hơn 100 quốc gia

Trích nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain