Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain và trí tuệ nhân tạo – Đôi điều tường tận về công nghệ trong tương lai

Đăng bởi: tinhbigcoin  - 25/02/2020 - 1255 lượt xem
Chia sẻ
 

Trí tu nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng tự học của phần mềm máy tính. Cũng có thể gọi nó là khoa học và công trình học của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này không cần lệnh thủ công thì đã có thể hiểu lệnh tương tự, và sử dụng một lượng lớn dữ liệu để giải quyết vấn đề. Các chương trình trí tuệ nhân tạo học hỏi từ việc thông qua phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài và sử dụng những kiến thức này để thực hiện các nhiệm vụ, từ đó đạt được các mục tiêu đã được định sẵn.

Về bản chất mà nói, có hai loại trí tuệ nhân tạo: trí tuệ nhân tạo mục tiêu và trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Trí tuệ nhân tạo mục tiêu(弱人工智能) tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc hạn chế, như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, trí tuệ nhân tạo mạnh có thể xử lý một loạt các loại hình nhiệm vụ, chứ không chỉ riêng các hoạt động đã được định(cài đặt) sẵn. Rất có thể nó có khả năng nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ thông minh nào mà con người có thể hoàn thành. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo mục tiêu đã có, còn khi trí tuệ nhân tạo siêu việt(强人工智能) thì vẫn chưa có. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ về tính khả thi của trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Chúng tôi hiện không thể dự đoán được sự ảnh hưởng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo siêu việt, nhiều người cho rằng Blockchain và trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng cùng nhau trong tương lai. Có người lại nghi ngờ và cho rằng chúng sẽ trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ tới.

Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu cẩn thận cách hai công nghệ này sẽ được kết hợp với nhau như thế nào trong tương lai.

Sự phối hợp giữa trí tuệ nhân tạo và Blockchain

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tăng cường kh năng của Blockchain

Khai thác đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán và tài nguyên. Sổ cái phân tán đã hy sinh hiệu quả hoạt động để đạt được những thứ như là tính bất biến và phòng sự kiểm duyệt. Nhưng trí tuệ nhân tạo thì có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng rất hiệu quả, điều này là rất hiệu quả để cải thiện các thuật toán khai thác.

Một trong những nguyên nhân gây nên sự phản đối việc sử dụng hệ thống Blockchain là sự lãng phí năng lượng cực kỳ cao. Những thuộc tính sẵn có của kinh tế học mã hóa và bảo mật của công nghệ Blockchain sẽ mang đến các nhiệm vụ về điện toán, nếu không thì khả năng tính toán sẽ vô dụng. Việc giảm khối lượng công việc của loại Blockchain chứng minh này sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp và có thể thúc đẩy việc quảng bá Blockchain chính thống.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của Blockchain. Do lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, nên dung lượng của sổ cái phân tán có thể tăng nhanh. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, thì đầu vào cũng sẽ cao hơn, điều này có thể làm giảm tính phân phối của mạng. Trí tuệ nhân tạo có thể đưa công nghệ bảo vệ cơ sở dữ liệu mới vào, từ đó làm cho kích thước của Blockchain càng nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu được hiệu quả hơn.

Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị, không chỉ đòi hỏi được lưu trữ an toàn mà còn cần sự trao đổi. Các hệ thống trí tuệ nhân tạo hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu và Blockchain lại đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu với độ tin cậy cao.

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được liên kết với khối trước đó bằng mật khẩu. Điều này gây khó khăn cho những kẻ tấn công khi muốn sửa đổi thông tin được lưu trữ trong Blockchain theo một cách nào đó (ví dụ như thông qua cuộc tấn công 51%) trong khi không thay đổi sự đồng thuận của mạng.

Sàn dữ liệu phi tập trung là một nền kinh tế kỹ thuật số mới được xây dựng dựa trên sự vận hành của công nghệ Blockchain. Các giao dịch này sẽ cho phép bất kỳ ai (hoặc bất cứ thứ gì) có thể dễ dàng, an toàn truy cập dữ liệu và lưu trữ. Trong việc liên kết vào loại kinh tế kỹ thuật số này, các thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng nhiều tập đầu vào bên ngoài nhiều hơn và học nhanh hơn. Quan trọng nhất đó là bản thân thuật toán cũng có thể giao dịch trong các thị trường này. Điều này sẽ khiến chúng được sử dụng rộng rãi hơn bởi các tài khoản, hơn nữa có thể đẩy nhanh quá trình phát triển của chúng.

Sàn dữ liệu phi tập trung có thể thay đổi triệt để không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản thì bất kỳ ai cũng có thể thuê không gian lưu trữ cục bộ (thanh toán bằng token). Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Mặc dù một số trong những thị trường dữ liệu này đang ở giai đoạn đầu của sự trưởng thành, nhưng chúng đã được khởi động và bắt đầu đi vào hoạt động. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn dữ liệu cao, các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Đào tạo trí tuệ nhân tạo không chỉ đòi hỏi các thuật toán có thể học hỏi từ dữ liệu chất lượng cao, mà còn cần cả một lượng lớn tài nguyên máy tính. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo thường sử dụng một hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN). Mạng lưới thần kinh nhân tạo học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét nhiều ví dụ. Các mạng thần kinh nhân tạo này thường đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán mới xử lý được hàng triệu tham số và thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định.

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên mạng lưới Blockchain, thì tại sao lại không thể chia sẻ khả năng tính toán chứ? Trong một số ứng dụng Blockchain, người dùng có thể cho thuê một cách hiệu quả khả năng tính toán của máy tính trong thị trường ngang hàng (P2P) cho những người dùng đang tìm cách thực hiện các phép tính phức tạp. Khuyến khích người dùng tăng khả năng tính toán bằng cách nhận token.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể được đào tạo hiệu quả hơn trên các nền tảng điện toán này và giảm được chi phí. Mặc dù các ví dụ ban đầu chủ yếu được sử dụng để kết xuất đồ họa máy tính 3D, nhưng chúng cũng sẽ dần chuyển sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung (DApps) này, thì các công ty cung cấp lượng lớn tài nguyên tính toán sẽ hình thành sự cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng cho thuê tài nguyên tính toán nhàn rỗi để kiếm thu nhập, và họ có thể sử dụng nhiều khả năng tính toán hiệu quả hơn. Về lý thuyết mà nói, khi không sử dụng, mỗi CPU hoặc GPU trên thế giới đều có thể hoạt động như một nút trong siêu máy tính phi tập trung.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng quyết định và kiểm toán tốt hơn

Quyết định được đưa ra bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể khiến loài người khó có thể hiểu được. Các thuật toán này có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu, vì vậy hầu như không ai có thể tiến hành kiểm toán và sao chép các quá trình ra quyết định của chúng.

Nếu các quyết định được đưa ra dựa trên mỗi bản ghi điểm dữ liệu, thì sẽ có các dấu vết kiểm toán rõ ràng được cung cấp để xác minh thủ công, điều này có thể làm tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thực hiện bởi các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Kết luận

Nếu hai công nghệ này có thể tự phát huy tiềm năng của chúng, thì chắc chắn chúng sẽ sinh ra tầm ảnh hưởng lâu dài. Mặc dù nhiều công ty sử dụng hai công nghệ này một cách riêng biệt, nhưng cũng có một số trường hợp thú vị đó là kết hợp chúng lại với nhau.

Với sự phát triển hơn nữa của hai dòng công nghệ này, việc sử dụng công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo cùng một lúc, thì sẽ có nhiều sự sáng tạo mới có thể sẽ được phát hiện. Tiềm năng là rất khó đánh giá, nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ cải thiện nhiều khía cạnh của hệ thống kinh tế của chúng ta.

 

Theo: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
58.93% Rating
Điểm: 2.95 / 5
56 Bình chọn

Theta là gì? Tại sao Theta Network ra đời?


Theta Network (THETA) là gì?

Theta Network (THETA) là một giao thức truyền thông Blockchain. Bằng cách tích hợp với các nền tảng Streaming hiện có. Nhờ có Theta Network, quá trình tạo, phân phối nội dung và tiêu thụ nội dung đã trở nên hiệu quả hơn cho các bên.

Nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại trong khi sử dụng blockchain, Theta xây dựng một mạng lưới ngang hàng (P2P) để phục vụ như một lớp khuyến khích để giữ cho mạng lưới phân phối đạt hiệu suất cao.

Theta Network đang tập trung vào: Các chương trình thể thao, E-Sports, âm nhạc và các nội dung sáng tạo khác.

Theta Network có mục tiêu tạo ra một mạng lưới phân phối nội dung có thể mở rộng trên toàn cầu, an toàn, được khuyến khích bằng cơ chế Token và hoàn toàn phi tập trung

 

Theta Token Coin (THETA) là gì?

THETA token là đồng tiền cơ sở của Theta Network, được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong nền tảng. Đồng tiền điện tử này đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Ban đầu, THETA token là một token ERC-20 chạy trên blockchain Ethereum. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Theta Network đã hoàn thành mainnet và hoạt động trên blockchain riêng của Theta Network.

 

Thông tin cơ bản về THETA

Ticker: THETA

Blockchain: Blockchain của Theta Network

Consensus: Multi-Level Byzantine Fault Tolerant ("BFT") + PoS

Function: Governance token

Total Supply: 1,000,000,000 THETA

Circulating Supply: 870.502.690 THETA

 

Thông tin cơ bản về Theta Fuel

Ticker: Theta Fuel

Blockchain: Blockchain của Theta Network

Function: Utility

Total Supply: 5.000.000.000 TFUEL

Circulating Supply: 3.838.301.572 TFUEL

 

THETA được dùng làm gì trong hệ sinh thái của Theta Network?

THETA được sử dụng trong hệ sinh thái Theta Network như sau:

- Lock and Stake THETA để trở thành Validator Nodes để nhận Theta Fuel như phần thưởng.

- Dùng để Vote biểu quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến Theta Network

Theta Fuel được sử dụng trong hệ sinh thái Theta Network như sau:

- Transaction Fee.

- Tiền tệ thanh toán hệ sinh thái Theta Network.

- Gas Fee triển khai và vận hành hợp đồng thông minh (trong tương lai).

 

Tại sao Theta Network ra đời?

Live stream đã trở nên ngày càng phổ biến và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, nó vẫn còn một số khuyết điểm khiến phương thức truyền thông này bị chịu những hạn chế nhất định. Những khuyết điểm đó là:

Video streaming có chất lượng thấp

Nguồn thu cho người tạo nội dung bị cắt xén

Chi phí cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng cao

Giải pháp của Theta Network

Ngoài việc đưa ra một giao thức blockchain tích hợp vào các nền tảng streaming, Theta Network còn có một chế độ trả thưởng thông qua token nhằm khuyến khích những nhà tạo nội dung mới vào nền tảng. Ngoài ra, Theta Network còn có những cải tiến nhằm cải thiện những trải nghiệm của người dùng như:

- Nhận THETA token

- Cải thiện chất lượng video streaming: Ngoài việc dùng THETA token để trả thưởng cho người xem cũng như người tạo nội dung, mạng lưới Theta Network còn tặng THETA token cho những người chia sẻ băng thông nhằm khuyến khích các cá nhân chia sẻ tài nguyên băng thông giúp cải thiện tốc độ cũng như chất lượng video streaming.

 

Lưu trữ THETA ở đâu?

Bởi THETA là token theo chuẩn ERC20 nên ví điện tử lưu trữ được chúng phải tuân thủ chuẩn ERC20 và các loại được dùng phổ biến hiện nay là MyEtherWallet, Trezor, Ledger Nano S, ImToken hay Metamask.

Sự kết hợp giữa ví MyEtherWallet và ví cứng như Ledger hoặc Trezor sẽ mang lại độ bảo mật cao hơn.

Nếu là người thường xuyên giao dịch, người dùng có thể lưu trữ THETA trực tiếp trên ví điện tử của các sàn.Chia sẻ  
  
  
  
58.93% Rating
Điểm: 2.95 / 5
56 Bình chọn