Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain và trí tuệ nhân tạo – Đôi điều tường tận về công nghệ trong tương lai

Đăng bởi: tinhbigcoin  - 25/02/2020 - 1356 lượt xem
Chia sẻ
 

Trí tu nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng tự học của phần mềm máy tính. Cũng có thể gọi nó là khoa học và công trình học của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này không cần lệnh thủ công thì đã có thể hiểu lệnh tương tự, và sử dụng một lượng lớn dữ liệu để giải quyết vấn đề. Các chương trình trí tuệ nhân tạo học hỏi từ việc thông qua phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài và sử dụng những kiến thức này để thực hiện các nhiệm vụ, từ đó đạt được các mục tiêu đã được định sẵn.

Về bản chất mà nói, có hai loại trí tuệ nhân tạo: trí tuệ nhân tạo mục tiêu và trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Trí tuệ nhân tạo mục tiêu(弱人工智能) tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc hạn chế, như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, trí tuệ nhân tạo mạnh có thể xử lý một loạt các loại hình nhiệm vụ, chứ không chỉ riêng các hoạt động đã được định(cài đặt) sẵn. Rất có thể nó có khả năng nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ thông minh nào mà con người có thể hoàn thành. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo mục tiêu đã có, còn khi trí tuệ nhân tạo siêu việt(强人工智能) thì vẫn chưa có. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ về tính khả thi của trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Chúng tôi hiện không thể dự đoán được sự ảnh hưởng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo siêu việt, nhiều người cho rằng Blockchain và trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng cùng nhau trong tương lai. Có người lại nghi ngờ và cho rằng chúng sẽ trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ tới.

Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu cẩn thận cách hai công nghệ này sẽ được kết hợp với nhau như thế nào trong tương lai.

Sự phối hợp giữa trí tuệ nhân tạo và Blockchain

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tăng cường kh năng của Blockchain

Khai thác đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán và tài nguyên. Sổ cái phân tán đã hy sinh hiệu quả hoạt động để đạt được những thứ như là tính bất biến và phòng sự kiểm duyệt. Nhưng trí tuệ nhân tạo thì có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng rất hiệu quả, điều này là rất hiệu quả để cải thiện các thuật toán khai thác.

Một trong những nguyên nhân gây nên sự phản đối việc sử dụng hệ thống Blockchain là sự lãng phí năng lượng cực kỳ cao. Những thuộc tính sẵn có của kinh tế học mã hóa và bảo mật của công nghệ Blockchain sẽ mang đến các nhiệm vụ về điện toán, nếu không thì khả năng tính toán sẽ vô dụng. Việc giảm khối lượng công việc của loại Blockchain chứng minh này sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp và có thể thúc đẩy việc quảng bá Blockchain chính thống.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của Blockchain. Do lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, nên dung lượng của sổ cái phân tán có thể tăng nhanh. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, thì đầu vào cũng sẽ cao hơn, điều này có thể làm giảm tính phân phối của mạng. Trí tuệ nhân tạo có thể đưa công nghệ bảo vệ cơ sở dữ liệu mới vào, từ đó làm cho kích thước của Blockchain càng nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu được hiệu quả hơn.

Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị, không chỉ đòi hỏi được lưu trữ an toàn mà còn cần sự trao đổi. Các hệ thống trí tuệ nhân tạo hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu và Blockchain lại đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu với độ tin cậy cao.

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được liên kết với khối trước đó bằng mật khẩu. Điều này gây khó khăn cho những kẻ tấn công khi muốn sửa đổi thông tin được lưu trữ trong Blockchain theo một cách nào đó (ví dụ như thông qua cuộc tấn công 51%) trong khi không thay đổi sự đồng thuận của mạng.

Sàn dữ liệu phi tập trung là một nền kinh tế kỹ thuật số mới được xây dựng dựa trên sự vận hành của công nghệ Blockchain. Các giao dịch này sẽ cho phép bất kỳ ai (hoặc bất cứ thứ gì) có thể dễ dàng, an toàn truy cập dữ liệu và lưu trữ. Trong việc liên kết vào loại kinh tế kỹ thuật số này, các thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng nhiều tập đầu vào bên ngoài nhiều hơn và học nhanh hơn. Quan trọng nhất đó là bản thân thuật toán cũng có thể giao dịch trong các thị trường này. Điều này sẽ khiến chúng được sử dụng rộng rãi hơn bởi các tài khoản, hơn nữa có thể đẩy nhanh quá trình phát triển của chúng.

Sàn dữ liệu phi tập trung có thể thay đổi triệt để không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản thì bất kỳ ai cũng có thể thuê không gian lưu trữ cục bộ (thanh toán bằng token). Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Mặc dù một số trong những thị trường dữ liệu này đang ở giai đoạn đầu của sự trưởng thành, nhưng chúng đã được khởi động và bắt đầu đi vào hoạt động. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn dữ liệu cao, các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Đào tạo trí tuệ nhân tạo không chỉ đòi hỏi các thuật toán có thể học hỏi từ dữ liệu chất lượng cao, mà còn cần cả một lượng lớn tài nguyên máy tính. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo thường sử dụng một hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN). Mạng lưới thần kinh nhân tạo học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét nhiều ví dụ. Các mạng thần kinh nhân tạo này thường đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán mới xử lý được hàng triệu tham số và thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định.

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên mạng lưới Blockchain, thì tại sao lại không thể chia sẻ khả năng tính toán chứ? Trong một số ứng dụng Blockchain, người dùng có thể cho thuê một cách hiệu quả khả năng tính toán của máy tính trong thị trường ngang hàng (P2P) cho những người dùng đang tìm cách thực hiện các phép tính phức tạp. Khuyến khích người dùng tăng khả năng tính toán bằng cách nhận token.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể được đào tạo hiệu quả hơn trên các nền tảng điện toán này và giảm được chi phí. Mặc dù các ví dụ ban đầu chủ yếu được sử dụng để kết xuất đồ họa máy tính 3D, nhưng chúng cũng sẽ dần chuyển sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung (DApps) này, thì các công ty cung cấp lượng lớn tài nguyên tính toán sẽ hình thành sự cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng cho thuê tài nguyên tính toán nhàn rỗi để kiếm thu nhập, và họ có thể sử dụng nhiều khả năng tính toán hiệu quả hơn. Về lý thuyết mà nói, khi không sử dụng, mỗi CPU hoặc GPU trên thế giới đều có thể hoạt động như một nút trong siêu máy tính phi tập trung.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng quyết định và kiểm toán tốt hơn

Quyết định được đưa ra bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể khiến loài người khó có thể hiểu được. Các thuật toán này có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu, vì vậy hầu như không ai có thể tiến hành kiểm toán và sao chép các quá trình ra quyết định của chúng.

Nếu các quyết định được đưa ra dựa trên mỗi bản ghi điểm dữ liệu, thì sẽ có các dấu vết kiểm toán rõ ràng được cung cấp để xác minh thủ công, điều này có thể làm tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thực hiện bởi các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Kết luận

Nếu hai công nghệ này có thể tự phát huy tiềm năng của chúng, thì chắc chắn chúng sẽ sinh ra tầm ảnh hưởng lâu dài. Mặc dù nhiều công ty sử dụng hai công nghệ này một cách riêng biệt, nhưng cũng có một số trường hợp thú vị đó là kết hợp chúng lại với nhau.

Với sự phát triển hơn nữa của hai dòng công nghệ này, việc sử dụng công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo cùng một lúc, thì sẽ có nhiều sự sáng tạo mới có thể sẽ được phát hiện. Tiềm năng là rất khó đánh giá, nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ cải thiện nhiều khía cạnh của hệ thống kinh tế của chúng ta.

 

Theo: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
58.93% Rating
Điểm: 2.95 / 5
56 Bình chọn

Hedget là gì? Các trường hợp sử dụng Hedget


Hedget là gì?

Hedget là một giao thức phi tập trung cho giao dịch quyền chọn. Bằng cách đưa ra tài sản thế chấp, người dùng có thể tạo và giao dịch các chuỗi hợp đồng tùy chọn khác nhau trên chuỗi. Các sản phẩm hợp đồng quyền chọn phi tập trung cho phép người dùng phòng ngừa biến động giá và rủi ro trong các vị thế cho vay có thế chấp. Các giao thức cũng bổ sung hỗ trợ trên Lớp 2 cho các blockchain hiện có như Ethereum để kích hoạt giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và phức tạp hơn. 

Hedget Foundation phát hành token HGET làm token gốc trên nền tảng dành cho quản trị và các mục đích tiện ích khác.

Hedget cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn cho việc nắm giữ tiền điện tử. Giao thức Hedget là một giao thức phi tập trung cho giao dịch quyền chọn được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận HLS có trụ sở tại Singapore, nơi sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của giao thức Hedget. Hedget dành riêng để tạo ra một nền tảng giao dịch an toàn và phi tập trung để bảo vệ tài sản tiền điện tử của người dùng.

 

Đặc điểm của Hedget

Sử dụng blockchain Chromia như một giải pháp Ethereum Lớp 2

- Backend được cung cấp bởi blockchain Chromia Relational, cho phép không tính phí và linh hoạt hơn

- Giao thức sẽ chỉ sử dụng chuỗi Ethereum để thanh toán, giảm thiểu các giao dịch chậm và tốn kém

- Tích hợp hệ sinh thái Ethereum đầy đủ cung cấp quyền truy cập vào tài sản chính và tính thanh khoản

Hợp đồng quyền chọn phong cách Châu Âu hỗ trợ thanh toán bằng tiền mặt

- Tạo hợp đồng quyền chọn thế chấp hoàn toàn ở lớp lõi

- Các nhà cung cấp hợp đồng quyền chọn được yêu cầu đặt cọc đầy đủ, đảm bảo quy trình giao dịch an toàn cho người dùng cuối

Lớp bảo vệ đáng tin cậy duy nhất dành cho các vị thế giao dịch có đòn bẩy

- Các hợp đồng quyền chọn phi tập trung có thể được sử dụng để bảo vệ các vị thế DeFi trong cho vay và giao dịch

- Hedget sẽ được cung cấp bởi các mô-đun linh hoạt có thể được tích hợp liền mạch vào các giao thức và nền tảng khác

 

Các trường hợp sử dụng

Tránh bị thanh lý

Không bao giờ bị thanh lý vị thế, được hỗ trợ bởi Hedget

Cho vay phi tập trung

Giao dịch đòn bẩy

Tiện ích bổ sung cho giao thức DeFi

Là một tiện ích bổ sung cho các giao thức DeFi khác

“Trả giá cao để bảo vệ vị thế của bạn”

Sử dụng khoản phí bổ sung được trả để mua quyền chọn mua / bán

 

Lộ trình phát triển

Hedget Alpha (Q3/ 2020)

Thực hiện và giải quyết các tùy chọn

Chạy trên Ethereum testnet và Chromia testnet

Hedget Beta (Q4/ 2020)

- Ra kế hoạch cơ bản ERC20

- Thanh toán các hợp đồng quyền chọn Tài sản thế chấp và thanh toán thực tế trên các mạng chính

Khởi chạy Hedget (Q1/ 2021)

DAO điều chỉnh hỗ trợ của giao thức với các khu định cư trên Ethereum và các chuỗi khác

Q2/2021

- Hỗ trợ phòng ngừa rủi ro của bên thứ ba

- Công cụ để truy vấn cuộc gọi và đặt các hợp đồng quyền chọn thông qua API

- Xử lý hợp đồng quyền chọn các lệnh mua và bán tại giao thức đối tác để cung cấp hàng rào bảo vệ phù hợp

 

Đội nhóm

Đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain và tài chính

 

 

CEO Malcolm Lerider

Trước đây ông là Giám đốc R&D của dự án NEO Blockchain, Quản lý cấp cao tại PwC kiêm Kỹ sư phần mềm tại Accenture.

M.Sc. trong Quản lý Công nghiệp và M.Sc. trong Khoa học Máy tính.

Ông thông thạo tiếng Quan Thoại, làm việc và sinh sống ở Trung Quốc được mười năm và tham gia sâu vào ngành công nghiệp phần mềm địa phương và các công nghệ mới nổi

CTO Andrey Sarayev

Ông có hơn chín năm kinh nghiệm trong phân tích định lượng tài chính, ứng dụng Học máy và hệ thống phần mềm hiệu suất cao. Trong sự nghiệp của mình, Andrey đã rất thành công trong việc phát triển và triển khai phần mềm phân tích định lượng cho các quỹ đầu cơ và các công ty dịch vụ tài chính.

Ông có bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính và là Tiến sĩ Tài chính Tính toán, cả hai đều của Học viện Bách khoa Rensselaer.

CMO Serge Lubkin

Cố vấn và trưởng nhóm tiếp thị cũ tại Chromia. Ông là doanh nhân và nhà sáng lập của một số công ty khởi nghiệp hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị và quản lý dự án trong các dự án CNTT khác nhau. Ngoài ra, ông có tham gia cố vấn tại một số dự án blockchain như Impactoria, Opporty.

 

 

Đối tác sáng lập của NGC Ventures Rodger Lim

Roger là một doanh nhân thành đạt và là nhà lãnh đạo kinh doanh năng động với thành tích phát hiện các cơ hội đột phá, thương mại hóa doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng.

CTO của Chromia Alex Mizrahi

Ông đã triển khai Bitcoin 2.0 đầu tiên trên thế giới và chủ trì dự án Coloured Coins mã nguồn mở từ năm 2012. Ngoài ra, ông còn là tác giả của một số bài báo học thuật về Bitcoin hay còn được gọi là "killerstorm".

 

Token Hedget (HGET) 

Giao thức Hedget giới thiệu một token gốc cho quản trị và tiện ích trong mạng lưới. Người dùng cần staking một lượng nhỏ token HGET để tạo và giao dịch các sản phẩm quyền chọn. Nó cũng được sử dụng trong quá trình quản trị nếu người dùng cần đề xuất các bản cập nhật cho giao thức.

Token tiện ích 

Token HGET là một token tiện tích và quản trị gốc của nền tảng Hedget. Nó sẽ được phát hành trên mạng Ethereum dưới dạng hợp đồng ERC-20 và sẽ đại diện trên một sidechain Chromia.

Token có hiệu lực ngay khi ra mắt, HGET sẽ đóng vai trò là token quản trị của nền tảng HGET. Trong giai đoạn sơ bộ, chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu về việc thêm nội dung mới, thông số hợp đồng quyền chọn mặc định và giao diện người dùng cải tiến.

Khi nền tảng chuyển sang Mainnet, HGET sẽ được sử dụng để ngăn chặn việc gửi thư rác các đơn đặt hàng có thể dẫn đến đối với quá tải API và thao tác đặt lệnh. Token HGET sẽ cần được staking để tương tác với nền tảng. Yêu cầu staking sẽ tăng lên khi giá trị tiền tệ và tần suất tương tác của người dùng tăng.

Khi nền tảng được phát triển hơn nữa, một DAO sẽ được thiết lập và token HGET sẽ được sử dụng để xác định phí giao dịch, yêu cầu dự trữ cũng như các chức năng và tính năng chung của nền tảng.

Cuối cùng, token HGET sẽ được sử dụng như một biện pháp bảo mật và công cụ danh tiếng trong tương lai khi các hợp đồng quyền chọn được thực hiện. Người viết quyền chọn muốn đưa ra các tùy chọn mà không cung cấp tài sản thế chấp 1: 1 sẽ cần phải staking các token HGET sẽ được sử dụng để mua các tùy chọn thế chấp đầy đủ như một giải pháp phòng ngừa rủi ro trong trường hợp thiếu vốn. 

Phân bổ token

Sẽ có 10 triệu token HGET được in ra khi ra mắt mạng lưới. Giao thức có nguồn cung cấp token cố định.

10% token sẽ được dành cho nhóm và đội cố vấn, các token sẽ được mở khóa hàng tháng trong suốt 2 năm; 9,77% số token sẽ được phân phối thông qua hình thức bán riêng lẻ qua SAFT; 4,23% số lượng token sẽ được phân phối cho người dùng và nhà đầu tư thông qua hình thức bán công khai; 50% số token sẽ bị khóa để khai thác thanh khoản, token sẽ được in hàng ngày và phân phối cho những người dùng tham gia viết hợp đồng quyền chọn (0,02% cơ bản của mỗi hợp đồng quyền chọn được thanh toán và bổ sung cho Hedget MM gốc); 7% số token sẽ được sử dụng để thanh khoản và giao dịch DEXes (chẳng hạn như Uniswap), các cuộc thi giao dịch, giảm giá và các hoạt động khác để bắt đầu sử dụng giao thức Hedget; 19% số token sẽ được khóa trong quỹ dự trữ cho đến 2 năm sau khi nền tảng hoạt động và việc sử dụng các token này sẽ được quyết định bởi Hedget DAO.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
58.93% Rating
Điểm: 2.95 / 5
56 Bình chọn