Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain và trí tuệ nhân tạo – Đôi điều tường tận về công nghệ trong tương lai

Đăng bởi: tinhbigcoin  - 25/02/2020 - 1132 lượt xem
Chia sẻ
 

Trí tu nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng tự học của phần mềm máy tính. Cũng có thể gọi nó là khoa học và công trình học của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này không cần lệnh thủ công thì đã có thể hiểu lệnh tương tự, và sử dụng một lượng lớn dữ liệu để giải quyết vấn đề. Các chương trình trí tuệ nhân tạo học hỏi từ việc thông qua phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài và sử dụng những kiến thức này để thực hiện các nhiệm vụ, từ đó đạt được các mục tiêu đã được định sẵn.

Về bản chất mà nói, có hai loại trí tuệ nhân tạo: trí tuệ nhân tạo mục tiêu và trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Trí tuệ nhân tạo mục tiêu(弱人工智能) tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc hạn chế, như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, trí tuệ nhân tạo mạnh có thể xử lý một loạt các loại hình nhiệm vụ, chứ không chỉ riêng các hoạt động đã được định(cài đặt) sẵn. Rất có thể nó có khả năng nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ thông minh nào mà con người có thể hoàn thành. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo mục tiêu đã có, còn khi trí tuệ nhân tạo siêu việt(强人工智能) thì vẫn chưa có. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ về tính khả thi của trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Chúng tôi hiện không thể dự đoán được sự ảnh hưởng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo siêu việt, nhiều người cho rằng Blockchain và trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng cùng nhau trong tương lai. Có người lại nghi ngờ và cho rằng chúng sẽ trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ tới.

Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu cẩn thận cách hai công nghệ này sẽ được kết hợp với nhau như thế nào trong tương lai.

Sự phối hợp giữa trí tuệ nhân tạo và Blockchain

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tăng cường kh năng của Blockchain

Khai thác đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán và tài nguyên. Sổ cái phân tán đã hy sinh hiệu quả hoạt động để đạt được những thứ như là tính bất biến và phòng sự kiểm duyệt. Nhưng trí tuệ nhân tạo thì có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng rất hiệu quả, điều này là rất hiệu quả để cải thiện các thuật toán khai thác.

Một trong những nguyên nhân gây nên sự phản đối việc sử dụng hệ thống Blockchain là sự lãng phí năng lượng cực kỳ cao. Những thuộc tính sẵn có của kinh tế học mã hóa và bảo mật của công nghệ Blockchain sẽ mang đến các nhiệm vụ về điện toán, nếu không thì khả năng tính toán sẽ vô dụng. Việc giảm khối lượng công việc của loại Blockchain chứng minh này sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp và có thể thúc đẩy việc quảng bá Blockchain chính thống.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của Blockchain. Do lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, nên dung lượng của sổ cái phân tán có thể tăng nhanh. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, thì đầu vào cũng sẽ cao hơn, điều này có thể làm giảm tính phân phối của mạng. Trí tuệ nhân tạo có thể đưa công nghệ bảo vệ cơ sở dữ liệu mới vào, từ đó làm cho kích thước của Blockchain càng nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu được hiệu quả hơn.

Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị, không chỉ đòi hỏi được lưu trữ an toàn mà còn cần sự trao đổi. Các hệ thống trí tuệ nhân tạo hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu và Blockchain lại đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu với độ tin cậy cao.

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được liên kết với khối trước đó bằng mật khẩu. Điều này gây khó khăn cho những kẻ tấn công khi muốn sửa đổi thông tin được lưu trữ trong Blockchain theo một cách nào đó (ví dụ như thông qua cuộc tấn công 51%) trong khi không thay đổi sự đồng thuận của mạng.

Sàn dữ liệu phi tập trung là một nền kinh tế kỹ thuật số mới được xây dựng dựa trên sự vận hành của công nghệ Blockchain. Các giao dịch này sẽ cho phép bất kỳ ai (hoặc bất cứ thứ gì) có thể dễ dàng, an toàn truy cập dữ liệu và lưu trữ. Trong việc liên kết vào loại kinh tế kỹ thuật số này, các thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng nhiều tập đầu vào bên ngoài nhiều hơn và học nhanh hơn. Quan trọng nhất đó là bản thân thuật toán cũng có thể giao dịch trong các thị trường này. Điều này sẽ khiến chúng được sử dụng rộng rãi hơn bởi các tài khoản, hơn nữa có thể đẩy nhanh quá trình phát triển của chúng.

Sàn dữ liệu phi tập trung có thể thay đổi triệt để không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản thì bất kỳ ai cũng có thể thuê không gian lưu trữ cục bộ (thanh toán bằng token). Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Mặc dù một số trong những thị trường dữ liệu này đang ở giai đoạn đầu của sự trưởng thành, nhưng chúng đã được khởi động và bắt đầu đi vào hoạt động. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn dữ liệu cao, các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Đào tạo trí tuệ nhân tạo không chỉ đòi hỏi các thuật toán có thể học hỏi từ dữ liệu chất lượng cao, mà còn cần cả một lượng lớn tài nguyên máy tính. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo thường sử dụng một hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN). Mạng lưới thần kinh nhân tạo học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét nhiều ví dụ. Các mạng thần kinh nhân tạo này thường đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán mới xử lý được hàng triệu tham số và thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định.

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên mạng lưới Blockchain, thì tại sao lại không thể chia sẻ khả năng tính toán chứ? Trong một số ứng dụng Blockchain, người dùng có thể cho thuê một cách hiệu quả khả năng tính toán của máy tính trong thị trường ngang hàng (P2P) cho những người dùng đang tìm cách thực hiện các phép tính phức tạp. Khuyến khích người dùng tăng khả năng tính toán bằng cách nhận token.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể được đào tạo hiệu quả hơn trên các nền tảng điện toán này và giảm được chi phí. Mặc dù các ví dụ ban đầu chủ yếu được sử dụng để kết xuất đồ họa máy tính 3D, nhưng chúng cũng sẽ dần chuyển sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung (DApps) này, thì các công ty cung cấp lượng lớn tài nguyên tính toán sẽ hình thành sự cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng cho thuê tài nguyên tính toán nhàn rỗi để kiếm thu nhập, và họ có thể sử dụng nhiều khả năng tính toán hiệu quả hơn. Về lý thuyết mà nói, khi không sử dụng, mỗi CPU hoặc GPU trên thế giới đều có thể hoạt động như một nút trong siêu máy tính phi tập trung.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng quyết định và kiểm toán tốt hơn

Quyết định được đưa ra bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể khiến loài người khó có thể hiểu được. Các thuật toán này có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu, vì vậy hầu như không ai có thể tiến hành kiểm toán và sao chép các quá trình ra quyết định của chúng.

Nếu các quyết định được đưa ra dựa trên mỗi bản ghi điểm dữ liệu, thì sẽ có các dấu vết kiểm toán rõ ràng được cung cấp để xác minh thủ công, điều này có thể làm tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thực hiện bởi các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Kết luận

Nếu hai công nghệ này có thể tự phát huy tiềm năng của chúng, thì chắc chắn chúng sẽ sinh ra tầm ảnh hưởng lâu dài. Mặc dù nhiều công ty sử dụng hai công nghệ này một cách riêng biệt, nhưng cũng có một số trường hợp thú vị đó là kết hợp chúng lại với nhau.

Với sự phát triển hơn nữa của hai dòng công nghệ này, việc sử dụng công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo cùng một lúc, thì sẽ có nhiều sự sáng tạo mới có thể sẽ được phát hiện. Tiềm năng là rất khó đánh giá, nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ cải thiện nhiều khía cạnh của hệ thống kinh tế của chúng ta.

 

Theo: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
58.18% Rating
Điểm: 2.91 / 5
55 Bình chọn

Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần


Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần

So với cơ chế của bằng chứng cổ phần-PoS (Proof of Stake) trước đây, thuật toán đồng thuận bằng chứng ủy quyền cổ phần- DPoS (Delegated Proof of Stake) được nhiều người coi là phiên bản hiệu quả và dân chủ hơn.

 

Vì bằng chứng công việc (PoW) đòi hỏi nhiều nguồn lực từ bên ngoài trong việc thiết kế, nên PoS và DPoS đều được sử dụng làm phương án thay thế cho thuật toán đồng thuận PoW. Thuật toán PoW sử dụng một số lượng lớn các phép tính để đảm bảo một sổ cái phân tán không bị thay đổi, minh bạch và phi tập trung. Ngược lại, PoS và DPoS cần ít tài nguyên hơn, nên trong phần thiết kế sẽ bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Để hiểu nguyên tắc làm việc của DPoS, trước tiên chúng ta phải nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về PoW và PoS.

 

Bằng chứng công việc (PoW)

Hầu hết các hệ thống tiền điện tử chạy trên Blockchain-một sổ cái phân tán, và PoW là thuật toán đồng thuận đầu tiên được sử dụng. Nó tạo thành phần cốt lõi của giao thức Bitcoin, chịu trách nhiệm tạo các khối mới và giữ an toàn cho mạng (thông qua khai thác). Bitcoin đã được đề xuất như một sự thay thế cho một hệ thống tiền tệ truyền thống toàn cầu tập trung và không hiệu quả.

Proof-of-work giới thiệu một giao thức đồng thuận khả thi, khiến việc chuyển tiền không còn cần phải thông qua một tổ chức tập trung tiến hành. Nó cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán phi tập trung trong thời gian thực trên một mạng kinh tế ngang hàng, loại bỏ nhu cầu về các đơn vị trung gian và giảm chi phí giao dịch tổng thể.

Cùng với các loại nút khác, hệ thống PoW được duy trì bởi một mạng lưới các nút khai thác. Nó sử dụng phần cứng chuyên dụng (máy khai thác ASIC) để cố gắng giải quyết các vấn đề mã hóa phức tạp và trung bình mười phút sẽ khai thác được một khối mới. Người khai thác có thể thêm các khối mới vào Blockchain chỉ sau khi họ tìm ra giải pháp cho khối đó. Nói cách khác, người khai thác chỉ có thể làm điều này sau khi hoàn thành PoW, và PoW sẽ dùng số tiền điện tử mới được khai thác và tất cả phí giao dịch cho khối này để thưởng cho người khai thác. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi chi phí cực kỳ cao vì nó cần nhiều năng lượng và nhiều lần thử thất bại. Ngoài ra, phần cứng ASIC cũng rất đắt tiền.

Ngoài chi phí bảo trì hệ thống, còn có những vấn đề khiến hệ thống PoW bị gây nhiễu - đặc biệt là về khả năng mở rộng (lượng giao dịch mỗi giây là rất hạn chế). Tuy nhiên, Blockchains PoW được coi là an toàn và đáng tin cậy nhất, và nó vẫn là tiêu chuẩn cho các giải pháp chịu lỗi.

 

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Các thuật toán đồng thuận PoS là phương án thay thế phổ biến nhất cho bằng chứng công việc (PoW). Bằng chứng cổ phần được thiết kế để giải quyết sự thiếu hiệu quả và một số vấn đề mới phát sinh trên các Blockchain dựa trên PoW. Nó tập trung xem xét chi phí khai thác PoW (tiêu thụ điện năng và phần cứng). Về cơ bản, PoS dùng cách xác định để đảm bảo (tính bảo mật) của Blockchain. Trong các hệ thống này không còn có sự khai thác ở đây nữa, và việc xác minh các khối mới phụ thuộc vào số lượng tiền như là cổ phiếu. Một người nắm giữ càng nhiều tiền, xác suất được chọn làm người xác nhận khối càng cao (còn được gọi là thợ đúc xu hoặc thợ rèn).

Mặc dù PoW phụ thuộc vào đầu tư từ bên ngoài (tiêu thụ năng lượng và phần cứng), nhưng PoS củng cố tính bảo mật của Blockchain bằng cách đầu tư nội bộ (tiền điện tử của chính nó).

Ngoài ra, hệ thống Proof-of-Stake khiến việc tấn công blockchain trở nên tốn kém hơn, vì các cuộc tấn công thành công cần ít nhất 51% tổng lượng xu hiện có. Và các cuộc tấn công thất bại sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Mặc dù PoS có những lợi thế khiến người ta phải tín phục và cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng hệ thống này vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn hơn.

 

Bằng chứng cổ phần ủy quyền (DPoS)

Thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) đã được đưa ra bởi Daniel Larimer (BM) vào năm 2014. Bitshares, Steem, Ark và Lisk là một số dự án tiền điện tử sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS.

Các Blockchain dựa trên DPoS có một hệ thống bỏ phiếu và người có lợi ích liên quan sẽ giao công việc của họ cho các bên thứ ba. Nói cách khác, họ có thể bỏ phiếu cho một số đại diện thay họ bảo vệ mạng. Các đại diện còn được gọi là nhân chứng và họ có trách nhiệm đạt được sự đồng thuận trong quá trình tạo và xác minh các khối mới. Quyền bỏ phiếu tỷ lệ thuận với số lượng xu được giữ bởi mỗi người dùng và hệ thống bỏ phiếu cũng khác nhau theo từng dự án. Nói tóm lại thì, mỗi đại diện đưa ra một đề xuất riêng khi họ yêu cầu bỏ phiếu. Thông thường, các đại diện thu thập các phần thưởng và chia chúng theo tỷ lệ cho người bỏ phiếu.

Do đó, thuật toán DPoS tạo ra một hệ thống bỏ phiếu phụ thuộc trực tiếp vào danh tiếng của người đại diện. Nếu một nút được chọn hoạt động không đúng hoặc không hoạt động hiệu quả, nó sẽ sớm bị loại và bị thay thế bởi một nút khác.

Về mặt hiệu suất, so với PoW và PoS, thì blockchain DPoS có khả năng mở rộng hơn và có khả năng xử lý giao dịch (TPS) mỗi giây được nhiều hơn.

 

DPoS và PoS

Mặc dù DPoS và PoS khá giống nhau về mặt lợi ích, nhưng DPoS đã đưa ra một hệ thống bỏ phiếu dân chủ hết sức mới, để chọn ra nhà sản xuất khối. Vì hệ thống DPoS được duy trì bởi các người bầu chọn, các đại diện cần phải có động lực trung thực và hiệu quả, nếu không họ sẽ bị bỏ phiếu loại. Ngoài ra, giao dịch mỗi giây của Blockchain DPoS thường nhanh hơn Blockchain PoS.

 

DPoS và PoW

Không giống như PoS đang phải cố gắng giải quyết các vấn đề của PoW, thì DPoS được thiết kế để đơn giản hóa quy trình tạo khối. Do đó, hệ thống DPoS có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng. Cách sử dụng của DPoS khác với PoW và PoS. Vì Proof-of-work vẫn được công nhận là thuật toán đồng thuận bảo mật nhất, nên hầu hết các giao dịch tài chính sẽ được diễn ra ở đây. PoS nhanh hơn PoW và có thể chính vì thế nên nó có nhiều tính năng sử dụng hơn. DPoS giới hạn tầm quan trọng của cổ phần trong quá trình bầu chọn các nhà sản xuất khối. Không giống như cạnh tranh dựa trên hệ thống PoW, việc tạo thành khối thực tế là được xác định trước. Mỗi một nhân chứng sẽ lần lượt sản xuất các khối. Một số người cho rằng DPoS nên được xem như là một hệ thống bằng chứng có thẩm quyền.

 

Kết luận

DPoS rất khác so với PoW và thậm chí là cả PoS. Nó sẽ đưa việc bỏ phiếu của những người có lợi ích liên quan vào và coi đó như là một cách thức để quyết định và thúc đẩy các đại diện(hoặc nhân chứng) trung thực và hiệu quả. Tuy nhiên, quy trình sản xuất khối thực tế hoàn toàn khác với hệ thống PoS, và trong phần lớn các trường hợp thì nó cho thấy hiệu suất cao hơn về mặt giao dịch mỗi giây.

 

Trích nguồn: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
58.18% Rating
Điểm: 2.91 / 5
55 Bình chọn