Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain và trí tuệ nhân tạo – Đôi điều tường tận về công nghệ trong tương lai

Đăng bởi: tinhbigcoin  - 25/02/2020 - 1592 lượt xem
Chia sẻ
 

Trí tu nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng tự học của phần mềm máy tính. Cũng có thể gọi nó là khoa học và công trình học của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này không cần lệnh thủ công thì đã có thể hiểu lệnh tương tự, và sử dụng một lượng lớn dữ liệu để giải quyết vấn đề. Các chương trình trí tuệ nhân tạo học hỏi từ việc thông qua phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài và sử dụng những kiến thức này để thực hiện các nhiệm vụ, từ đó đạt được các mục tiêu đã được định sẵn.

Về bản chất mà nói, có hai loại trí tuệ nhân tạo: trí tuệ nhân tạo mục tiêu và trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Trí tuệ nhân tạo mục tiêu(弱人工智能) tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc hạn chế, như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, trí tuệ nhân tạo mạnh có thể xử lý một loạt các loại hình nhiệm vụ, chứ không chỉ riêng các hoạt động đã được định(cài đặt) sẵn. Rất có thể nó có khả năng nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ thông minh nào mà con người có thể hoàn thành. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo mục tiêu đã có, còn khi trí tuệ nhân tạo siêu việt(强人工智能) thì vẫn chưa có. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ về tính khả thi của trí tuệ nhân tạo siêu việt.

Chúng tôi hiện không thể dự đoán được sự ảnh hưởng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo siêu việt, nhiều người cho rằng Blockchain và trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng cùng nhau trong tương lai. Có người lại nghi ngờ và cho rằng chúng sẽ trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ tới.

Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu cẩn thận cách hai công nghệ này sẽ được kết hợp với nhau như thế nào trong tương lai.

Sự phối hợp giữa trí tuệ nhân tạo và Blockchain

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tăng cường kh năng của Blockchain

Khai thác đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán và tài nguyên. Sổ cái phân tán đã hy sinh hiệu quả hoạt động để đạt được những thứ như là tính bất biến và phòng sự kiểm duyệt. Nhưng trí tuệ nhân tạo thì có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng rất hiệu quả, điều này là rất hiệu quả để cải thiện các thuật toán khai thác.

Một trong những nguyên nhân gây nên sự phản đối việc sử dụng hệ thống Blockchain là sự lãng phí năng lượng cực kỳ cao. Những thuộc tính sẵn có của kinh tế học mã hóa và bảo mật của công nghệ Blockchain sẽ mang đến các nhiệm vụ về điện toán, nếu không thì khả năng tính toán sẽ vô dụng. Việc giảm khối lượng công việc của loại Blockchain chứng minh này sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp và có thể thúc đẩy việc quảng bá Blockchain chính thống.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của Blockchain. Do lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, nên dung lượng của sổ cái phân tán có thể tăng nhanh. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, thì đầu vào cũng sẽ cao hơn, điều này có thể làm giảm tính phân phối của mạng. Trí tuệ nhân tạo có thể đưa công nghệ bảo vệ cơ sở dữ liệu mới vào, từ đó làm cho kích thước của Blockchain càng nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu được hiệu quả hơn.

Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị, không chỉ đòi hỏi được lưu trữ an toàn mà còn cần sự trao đổi. Các hệ thống trí tuệ nhân tạo hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu và Blockchain lại đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu với độ tin cậy cao.

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được liên kết với khối trước đó bằng mật khẩu. Điều này gây khó khăn cho những kẻ tấn công khi muốn sửa đổi thông tin được lưu trữ trong Blockchain theo một cách nào đó (ví dụ như thông qua cuộc tấn công 51%) trong khi không thay đổi sự đồng thuận của mạng.

Sàn dữ liệu phi tập trung là một nền kinh tế kỹ thuật số mới được xây dựng dựa trên sự vận hành của công nghệ Blockchain. Các giao dịch này sẽ cho phép bất kỳ ai (hoặc bất cứ thứ gì) có thể dễ dàng, an toàn truy cập dữ liệu và lưu trữ. Trong việc liên kết vào loại kinh tế kỹ thuật số này, các thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng nhiều tập đầu vào bên ngoài nhiều hơn và học nhanh hơn. Quan trọng nhất đó là bản thân thuật toán cũng có thể giao dịch trong các thị trường này. Điều này sẽ khiến chúng được sử dụng rộng rãi hơn bởi các tài khoản, hơn nữa có thể đẩy nhanh quá trình phát triển của chúng.

Sàn dữ liệu phi tập trung có thể thay đổi triệt để không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản thì bất kỳ ai cũng có thể thuê không gian lưu trữ cục bộ (thanh toán bằng token). Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Mặc dù một số trong những thị trường dữ liệu này đang ở giai đoạn đầu của sự trưởng thành, nhưng chúng đã được khởi động và bắt đầu đi vào hoạt động. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn dữ liệu cao, các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Đào tạo trí tuệ nhân tạo không chỉ đòi hỏi các thuật toán có thể học hỏi từ dữ liệu chất lượng cao, mà còn cần cả một lượng lớn tài nguyên máy tính. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo thường sử dụng một hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN). Mạng lưới thần kinh nhân tạo học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét nhiều ví dụ. Các mạng thần kinh nhân tạo này thường đòi hỏi lượng lớn năng lực tính toán mới xử lý được hàng triệu tham số và thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định.

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên mạng lưới Blockchain, thì tại sao lại không thể chia sẻ khả năng tính toán chứ? Trong một số ứng dụng Blockchain, người dùng có thể cho thuê một cách hiệu quả khả năng tính toán của máy tính trong thị trường ngang hàng (P2P) cho những người dùng đang tìm cách thực hiện các phép tính phức tạp. Khuyến khích người dùng tăng khả năng tính toán bằng cách nhận token.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể được đào tạo hiệu quả hơn trên các nền tảng điện toán này và giảm được chi phí. Mặc dù các ví dụ ban đầu chủ yếu được sử dụng để kết xuất đồ họa máy tính 3D, nhưng chúng cũng sẽ dần chuyển sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung (DApps) này, thì các công ty cung cấp lượng lớn tài nguyên tính toán sẽ hình thành sự cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng cho thuê tài nguyên tính toán nhàn rỗi để kiếm thu nhập, và họ có thể sử dụng nhiều khả năng tính toán hiệu quả hơn. Về lý thuyết mà nói, khi không sử dụng, mỗi CPU hoặc GPU trên thế giới đều có thể hoạt động như một nút trong siêu máy tính phi tập trung.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng quyết định và kiểm toán tốt hơn

Quyết định được đưa ra bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể khiến loài người khó có thể hiểu được. Các thuật toán này có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu, vì vậy hầu như không ai có thể tiến hành kiểm toán và sao chép các quá trình ra quyết định của chúng.

Nếu các quyết định được đưa ra dựa trên mỗi bản ghi điểm dữ liệu, thì sẽ có các dấu vết kiểm toán rõ ràng được cung cấp để xác minh thủ công, điều này có thể làm tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thực hiện bởi các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Kết luận

Nếu hai công nghệ này có thể tự phát huy tiềm năng của chúng, thì chắc chắn chúng sẽ sinh ra tầm ảnh hưởng lâu dài. Mặc dù nhiều công ty sử dụng hai công nghệ này một cách riêng biệt, nhưng cũng có một số trường hợp thú vị đó là kết hợp chúng lại với nhau.

Với sự phát triển hơn nữa của hai dòng công nghệ này, việc sử dụng công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo cùng một lúc, thì sẽ có nhiều sự sáng tạo mới có thể sẽ được phát hiện. Tiềm năng là rất khó đánh giá, nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ cải thiện nhiều khía cạnh của hệ thống kinh tế của chúng ta.

 

Theo: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
58.93% Rating
Điểm: 2.95 / 5
56 Bình chọn

UNION là gì?


UNION là gì?

UNION là một nền tảng công nghệ kết hợp bảo vệ theo gói và thị trường thứ cấp lỏng với mô hình đa token giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí của DeFi. Những người tham gia DeFi quản lý rủi ro nhiều lớp của họ trên các hợp đồng và giao thức thông minh trong một hệ thống có thể mở rộng. UNION hỗ trợ giảm bớt các rào cản gia nhập đối với người dùng bán lẻ và đặt nền tảng cho các nhà đầu tư tổ chức. Bất kỳ ai cũng có thể mua biện pháp bảo vệ phù hợp cho các rủi ro có thể kết hợp như: Lớp-1, hợp đồng thông minh, rủi ro tiếp xúc và hoàn thành giao dịch.

 

Bảo vệ toàn bộ ngăn xếp DeFi

Bảo vệ nhiều yếu tố rủi ro, riêng lẻ hoặc theo gói, trên các giao thức DeFi. Khả năng bảo vệ của UNION được xây dựng để bao phủ chồng nhiều lớp được giới thiệu bởi khả năng kết hợp Defi.

 

Mở quyền truy cập cho tất cả

Không có KYC, không có thành viên. DeFi là một ngành công nghiệp mở và cần được bảo vệ. Giao thức toàn diện của UNION không có yêu cầu đặc biệt nào ngăn cản dòng vốn và việc mua bán ở phạm vi rộng.

Một thị trường thứ cấp mở và thanh khoản, cùng với các mô hình định giá và vốn mạnh mẽ đã được thử nghiệm trong ngành tài chính và bảo hiểm truyền thống, giúp phân tán rủi ro cho toàn ngành, tạo ra một môi trường an toàn hơn cho tất cả mọi người.

 

Giải pháp của dự án

UNION là một nền tảng công nghệ cung cấp cho người dùng DeFi tính năng bảo vệ đi kèm bao gồm các lớp bảo hiểm khác nhau và khả năng bảo lãnh phát hành riêng biệt (ví dụ: rủi ro Lớp 1, rủi ro hợp đồng thông minh, rủi ro tiếp xúc, rủi ro hoàn thành giao dịch). Bảo vệ toàn diện cung cấp phạm vi bảo hiểm rộng hơn và tiết kiệm chi phí trong thị trường bảo hiểm truyền thống.

 

Thị trường thứ cấp để bảo vệ

Thị trường thứ cấp hoạt động tốt để bảo vệ cho phép các cá nhân giao dịch rủi ro và thực hiện các chiến lược quản lý rủi ro phức tạp theo truyền thống dành cho tài chính tổ chức. Thị trường bảo hộ được hưởng lợi từ tính thanh khoản và phân phối thứ cấp, cho phép nó mở rộng quy mô hiệu quả hơn.

 

Mô hình đa token

Mô hình token của UNION được thiết kế để đạt được thành công và mở rộng quy mô bằng cách sử dụng mô hình nhiều cấp với sự phân tách rõ ràng về chức năng cho từng token:

uUNN token chính sách bảo vệ

pUNN token nhóm bảo vệ

Token quản trị và token bảo vệ được tách biệt để ngăn chặn xung đột lợi ích và tách rời quản trị khỏi các động lực thị trường về mua và bảo vệ bằng văn bản.

 

Đội ngũ và cố vấn

Đội nhóm của UNION bao gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kỹ thuật hệ thống, chiến lược kinh doanh và luật.

Các thành viên trong nhóm trước đây đã làm việc và giữ các vai trò điều hành tại các công ty quản lý tài sản, quỹ đầu cơ, fintech và blockchain.

Michael Beck

Michael là nhà chiến lược kinh doanh và nhà công nghệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính và quản lý tài sản. Trong thời gian này, ông đảm nhận nhiều vai trò như người sáng lập, cố vấn chính và CTO. Ông cũng từng là AVP tại một công ty quản lý vốn nổi tiếng, nơi anh thực hiện các chức năng liên quan đến phát triển và kiến ​​trúc phần mềm cho một quỹ đầu cơ với 14 tỷ đô la + AUM.

Michael có bằng Cử nhân Kinh tế-Khoa học Chính trị của Trường Cao đẳng Columbia thuộc Đại học Columbia và bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Columbia. Ông nắm giữ năm bằng sáng chế trong các lĩnh vực liên quan đến mật mã phân quyền liên quan đến việc quản lý các quyền và quyền dữ liệu.

Jarrod Perry

Jarrod đã từng là luật sư công ty trong 10 năm và có nhiều kinh nghiệm với các công ty khởi nghiệp. Trong hai năm qua, Jarrod đã làm việc với tư cách là Tổng cố vấn cho một công ty phát triển blockchain có trụ sở tại New York, nơi ông giám sát các nghĩa vụ tuân thủ và quản trị công ty.

John Liu

John là giám đốc sản phẩm và chiến lược với 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính công nghệ và tài chính thể chế. Trong 10 năm, ông đã lãnh đạo các tổ chức sản phẩm trong môi trường phát triển nhanh chóng và sau đó là chuyên gia và quản lý danh mục tín dụng đa tài sản trong 9 năm, giám sát hơn 1 tỷ đô la tài sản tại các quỹ đầu cơ thể chế. Trong 3 năm qua, John đã giữ vai trò điều hành trong lĩnh vực blockchain tại Fusion và WeDeFi.

Tiến sĩ Michael Zargham

Tiến sĩ Michael Zargham là một kỹ sư hệ thống dữ liệu và có hơn một thập kỷ kinh nghiệm thiết kế và đánh giá các thuật toán phi tập trung liên quan đến các quy trình kinh doanh. Ông là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của BlockScience, một công ty nghiên cứu và phân tích cho các mạng blockchain đã làm việc với các dự án nổi bật bao gồm Ocean Protocol, Balancer, v.v. Michael có bằng Tiến sĩ về kỹ thuật hệ thống tại Đại học Pennsylvania, nơi ông đã nghiên cứu về tối ưu hóa và kiểm soát các mạng phi tập trung.

Toby Lewis

Toby Lewis có 12 năm kinh nghiệm phân tích từ thế giới tài chính tổ chức, đầu tư mạo hiểm, blockchain và tiền điện tử. Lewis bắt đầu sự nghiệp của mình tại Dow Jones và Wall Street Journal, trước khi đồng sáng lập một công ty phân tích nổi tiếng về vốn đầu tư mạo hiểm Global Corporate Venturing. Ông tiếp tục thành lập đối tác Novum Insights, một công ty phân tích về blockchain, tiền điện tử và các công nghệ biên giới khác vào năm 2016.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung đã tăng lên hơn $ 9BN, tăng hơn mười lần kể từ đầu năm. Người dùng đang tìm kiếm các chiến lược năng suất cao trên một loạt các nền tảng khác nhau, cho dù đó là thông qua cho vay, farming hay bất kỳ phương tiện nào khác. Số lượng các chiến lược và nền tảng mà người dùng có thể tận dụng ngày càng tăng, nhưng họ không thể triển khai vốn hiệu quả do phí gas cao và thiếu thị trường tài chính hoàn chỉnh.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
58.93% Rating
Điểm: 2.95 / 5
56 Bình chọn