Gửi bài viết tới BigCoin

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Đăng bởi: huong  - 06/10/2018 - 310 lượt xem
Chia sẻ
 

Cuối năm 2017, ICO đã thực sự là một cơn sốt rất lớn, và cho đến thời điểm này dù thị trường đã giảm nhưng nguồn vốn vẫn liên tục đổ vào mô hình này. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chủ dự án chính là người tạo ra tất cả giá trị của token. Tuy nhiên đây hoàn toàn lại là một suy nghĩ sai lầm.


 

Có thể bạn quan tâm:

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Trước tiên là về token

Các blockchain Dapp đều bắt bắt đầu với một Token, đơn vị kinh tế cho phép ứng dụng này hoạt động và cung cấp đủ các ưu đãi cho mọi người để xây dựng và sử dụng một dịch vụ nhất định.

Token sẽ minh họa động lực của hiệu ứng mạng phi tập trung. Nhưng có một vấn đề về “gà” và “trứng”. Làm thế nào để bạn có thể nhận được một token có đủ giá trị để mạng lưới hoạt động, trong khi ứng dụng của bạn chỉ mới bắt đầu? Những doanh nhân blockchain đã tìm ra giải pháp cho vấn đề phức tạp, và điên rồ kéo dài trong 3 thập kỷ qua :ICO.

Lời hứa về hiệu ứng mạng

Bằng cách bán một dự án ước mơ, một tờ giấy trắng, một kho lưu trữ github đẹp, một đội ngũ tuyệt vời và một số quảng cáo rầm rộ, token có giá ngay lập tức. Theo đó, mọi người đã hô hào nhau tranh thủ mua sớm, vì đây chính là cơ hội để sở hữu % nền kinh tế của dự án tương lai. Điều này trái với cổ phiếu, mang đến cho bạn một cơ hội sở hữu % dòng tiền và giá trị tương lai của công ty. Các ICO mở cửa để khởi động hiệu ứng mạng khi thậm chí không có bất kỳ sản phẩm nào để tạo nên mạng này.

Tất cả điều đó có vẻ tuyệt vời

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Ở định dạng hiện tại, ICO cung cấp các token sớm, và cho phép người mua bán chúng ngay lập tức. Điều đó sẽ chuyển giao trong một thị trường siêu đầu cơ xung quanh giá trị của token, vì không có số liệu hiệu ứng mạng cơ bản để hỗ trợ giá trị.

“95% giá trị của token hiện nay đều được dựa trên việc đầu cơ.”

Lý do nó không tuyệt vời, không phải là vì sự đầu cơ, nhưng vì người mua (buyer) token đầu tiên không phải là người giữ (holder). Holder (hoặc Hodler như cách mọi người thường gọi) sẽ quan tâm đến việc giữ token đủ lâu cho đến khi giá trị mạng vượt qua giá trị đầu cơ.

“Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ủng hộ một dự án kickstarter. Hồ bơi đóng góp đã đóng. Công ty là khá tốt để đi với dự án. Nhưng vì lý do nào đó tại thời điểm này: những người bắt đầu sớm đòi lại tiền của họ hoặc hủy bỏ việc phân phối sản phẩm của họ ngay cả khi tiền không chuyển về túi của họ. Những người đóng góp không quan tâm đến dự án.”

Token khi được đưa ra thị trường sớm để giao dịch mà không có giá trị mạng thực sự được xây dựng trong trung hạn, thì bắt buộc phải tạo ra nhiều bộ ưu đãi khác nhau cho buyer. Đây là những người mua sớm, và chỉ quan tâm đến các giao dịch nhanh chóng. Sau đó, đối tượng tiếp theo cần để mắt đó là holder, những người thực sự tin tưởng vào dự án và hỗ trợ nó bằng tất cả các cách. Hay nói đúng hơn, họ sẽ nắm giữ token trong một thời gian dài cho tới khi dự án được hoàn thiện và đạt giá trị cao. Cuối cùng, mới tới lượt các producer - những nhà sản xuất (công ty) - chắc chắn họ buộc phải giữ token. Đơn giản vì, nếu kiếm được nhiều tiền trong một ICO, nhưng giá trị đồng tiền lại rất thấp, thì họ sẽ trải qua một thời gian khó khăn để khuyến khích mạng. Theo đó, ngoài việc phát triển mạng thì động thái nắm giữ token cũng là một cách để gia tăng sự uy tín.

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Danh sách các chủ sở hữu của token

Trên thực tế, có rất nhiều những chủ sở hữu khác nhau:

  • Đội ngũ: họ sẽ nhận được phần chia sẻ token trong ICO, nhưng nó sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian phù hợp với các cột mốc của hiệu ứng mạng. Thông thường, họ sẽ rất hiếm khi đặt giá trị token vào rủi ro.
  • Các tổ chức: Thường là các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tham gia vào mua sớm, chẳng ví dụ như đợt pre-ICO, hoặc private-sale. Những quỹ này sẽ bị khóa giống như nhóm 1, ví dụ như các quỹ như Polychain, Pantera, DCG, Metastable hoặc thậm chí các quỹ phòng hộ như Blocktower.
  • Người mua công khai: đây là nơi có thể sẽ gặp rủi ro. Một số lượng lớn người ở đây là thợ săn tiền thưởng (bounty) và một số đủ lớn (cá voi) để tạo ra các kịch bản pump và dump. Theo đó, sẽ giúp giá trị token đạt được bội số cao trong những ngày đầu tiên giao dịch nhưng cũng sẽ làm cho nó sụp đổ nhanh chóng.
  • Người dùng token: là những người hiếm nhất hiện nay. Đó là những người dùng thực sự của token trong nền kinh tế token được thiết kế bởi startup. Có lẽ họ đã không tham gia và ICO lúc đầu, nhưng sẽ muốn sử dụng dịch vụ. Vì lý do này mà họ sẽ phải kiếm hoặc mua token có sẵn trên thị trường. Ví dụ như trong thị trường dụ dự đoán/dịch vụ quỹ phòng mộ Numerai, người sử dụng token có khả năng là một nhà nghiên cứu khoa học/toán muốn áp dụng mô hình của riêng mình để dự đoán thị trường và kiếm được một số NUMERAIRE. Đây là token dự án thường cho các nhà khoa học khi dự đoán cổ phiếu của họ chính xác.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết người mua (buyer) token và người dùng (user) token không giống nhau. Điều này có thể sẽ tồn tại cho đến khi sản phẩm được xây dựng và bắt đầu được áp dụng. Một số dự án sẽ quản lý để sắp xếp cả người mua và người dùng bằng cách không cho phép token được giao dịch ngay lập tức sau khi kết thúc ICO, và phải chờ cho giao thức hoạt động. Một ví dụ điển hình ở đây đó chính là TEZOS vừa mới xuất hiện trong vài tháng qua. Theo ghi nhận, dự án này đã không cho phép giao dịch trong suốt hơn 1 năm.

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Theo thời gian thì hiệu ứng mạng và nền kinh tế chiếm giá trị đầu cơ của token sẽ bị giảm một cách đáng kể. Khi đó, người mua token chính là những người đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, cụ thể là holder hoặc user. Một user lý tưởng đó là sự kết hợp giữa buyer, holder hoặc user.

Trong một số những trường hợp đặc biệt, các dự án có thể đã có một mạng lưới khổng lồ trong tầm tay. Họ có thể tận dụng nó và chứng minh giá trị “tốc lực” của token. Nhưng điều này lại không xảy ra vì tất cả đều muốn mở ICO trước, thay vì việc phát triển.

Ví dụ như một trong những vấn đề gặp phải với Kik ICO, là do người mua token không phải là người dùng. Trong trường hợp của Kik, mạng đã được thiết lập và hoạt động, vì vậy không có lý do gì khiến Kik từ chối đưa token cho người dùng của họ trước khi đi theo lộ trình ICO. Nhưng họ đã không làm như vậy. Điều này làm ngắt sự kết nối giữa người sở hữu và người dùng token, từ đó tạo ra vấn đề trong nền kinh tế của họ. Bằng chứng chính là giá trị token của họ luôn thấp.

Nhận xét

Thách thức chính của một dự án blockchain là bằng mọi cách phải tìm ra được sự liên kết đúng giữa các tất cả các loại chủ sở hữu.

Với định dạng ICO được thiết kế ngày này, nó chỉ có thể tạo ra sự chênh lệch hướng. Để giải quyết những vấn đề này, họ nên trì hoãn việc giao dịch token, trừ khi họ đã sở hữu một mạng lưới chứng minh được giá trị của token trước khi ICO.

Trên thực tế thì ngay cả những đồng coin hàng đầu hiện nay vẫn chưa thực sự có một sản phẩm hay mạng lưới tạm chấp nhận được. Hầu hết các ICO từ năm ngoái đều dựa vào hiệu ứng FOMO quá khủng khiếp từ cộng đồng. Và kết quả tất yếu là chúng đều giảm giá rất mạnh, xuống thấp hơn cả giá trị ICO. Trong thời gian sắp tới, chắc chắn mô hình huy động vốn từ ICO sẽ thay đổi và tập trung nhiều hơn vào các Holder/user- những người mà có khả năng giúp token tăng giá. Nếu muốn hình thành ICO được công nhận và ngành công nghiệ tiền mã hóa được chấp thuận rộng rãi thì đây chính là một việc làm cần thiết.

Bạn đang xem: Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Thị trường gấu: 4 lựa chọn khôn ngoan cho các trader


Trong một thập kỷ qua, kể từ khi Bitcoin ra đời, nó đã trở thành một tàu lượn siêu tốc cho các nhà đầu tư tiền mã hóa, đặc biệt là sau đợt tăng giá diễn ra vào cuối năm 2017. Đã có những biến động về giá về tâm lý của mỗi trader sau sự thăng trầm trong suốt 10 năm qua của thị trường. Biến động tiêu cực diễn ra trong năm nay đã khiến không ít những nhà đâu tư phải từ bỏ và rút lui ra khỏi thị trường đầy biến động này. Vậy trong thị trường gấu các trader nên làm gì? Dưới đây là 4 lựa chọn cho trader. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:

 

Chắc chắn, những người thông minh hoặc may mắn khi tham gia vào thị trường từ những ngày đầu đều sẽ rất hài lòng với những gì họ đã nhận được từ đó cho tới nay.

Giống như một tàu lượn siêu tốc, sau những lần lên dốc thì sẽ là những sự sụt giảm đáng kinh ngạc đôi khi là đáng sợ và đó là trường hợp của Bitcoin và các loại tiền mã hóa lớn khác trong năm 2018.

Có những suy đoán rằng thị trường sẽ phục hồi, mặc dù điều đó có xảy ra hay không cũng chỉ là phỏng đoán. Vậy những chiến lược nào để các nhà đầu tư tiền mã hóa có thể sử dụng trong một thị trường gấu?

 

Bán ngắn (Short Sell)

Shorting là lệnh giao dịch khi một trader chỉ muốn tham gia vào thị trường trong thời gian ngắn. Nếu khả năng đánh giá thị trường và linh cảm của họ là chính xác, thì họ sẽ ăn được lợi nhuận. Có thể lấy một ví dụ nổi tiếng nhất về bán khống đã xảy ra vào tháng 9 năm 1992, khi nhà đầu tư người Mỹ gốc Hungary tên là George Soros kiếm được khoảng 1 tỷ đô la sau khi dự đoán chính xác đồng bảng Anh sẽ giảm khi bị buộc rời khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu.

Shorting là lệnh giao dịch khi một trader chỉ muốn tham gia vào thị trường trong thời gian ngắn

 

Việc rút ngắn được thực hiện thông qua Hợp đồng chênh lệch (CFD) hoặc các công cụ phái sinh, vì chúng cho phép nhà giao dịch bán tài sản mà họ không thực sự sở hữu. Nói một cách đơn giản, một giao dịch ngắn được thực hiện khi một tài sản mượn, hoặc công cụ, được bán theo giá thị trường hiện tại. Nếu thị trường di chuyển theo cách của người giao dịch sau đó và giá của tài sản giảm xuống, giá trị của vị trí của họ sẽ tăng lên. Từ đó, nhà giao dịch có thể chọn mua lại tài sản rẻ hơn bây giờ và kiếm lợi nhuận gọn gàng.

 

HODL

Lần đầu tiên bạn nhìn thấy NGÀY HODL khi ai đó đang thảo luận về tiền mã hóa, từ này khiến bạn ngừng đọc. Bạn nghĩ rằng: Đây có phải là một lỗi chính tả không? Vâng đúng là vậy, ít nhất là nó đã bị nhầm lẫn ngay từ ban đầu. Bây giờ, điều khá thú vị là, HODL đã tạo ra một dấu ấn với cái tên của riêng mình. Nó đã phát triển để đại diện cho một chiến lược và triết lý giao dịch dài hạn cho các nhà đầu tư tiền mã hóa.

HODL là một trong những điều khoản quan trọng nhất trong văn hóa tiền mã hóa năm 2017

 

Quartz đã gọi HODL là một trong những điều khoản quan trọng nhất trong văn hóa tiền mã hóa năm 2017, mô tả nó như một quyết tâm để ở lại đầu tư vào Bitcoin và không đầu hàng khi phải đối mặt với việc giảm giá.

Tiềm năng lớn của HODLing như một chiến lược đầu tư, và không bán trong khi phải chịu một áp lực lớn khi thị trường down giá như lịch sử cho chúng ta thấy và nó không chỉ áp dụng trong thế giới tiền mã hóa mà còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đầu tư khác.

Một trong những ví dụ khét tiếng nhất về việc thất bại với HODL đã xảy ra vào giữa những năm 1970 khi Ronald Wayne, người đồng sáng lập thứ ba của Apple - cùng với Steve Jobs và Steve Wozniak đã bán 10% cổ phần của mình cho hai công ty khởi nghiệp sau đó đồng sáng lập với giá 800 đô la.

Vào tháng 8 năm 2018, Apple đã đạt được cột mốc lịch sử khi đạt mức vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ đô la. Nếu Wayne chấp nhận một tâm lý HODL, cổ phần Apple của ông sẽ trị giá khoảng 100 tỷ đô la vào ngày hôm nay.

Không thể dự đoán được tương lai, nhưng Jay Smith, một trong những Nhà đầu tư phổ biến của eToro, tin rằng nếu mạnh mẽ sẽ gặt hái được những phần thưởng lớn nhất. Nhà giao dịch fulltime Smith - còn gọi là jaynemesis trên eToro đã mô tả phong cách giao dịch của anh ta như là các nguyên tắc cơ bản, tương lai và HODLing.

 

Tôi tin chắc rằng tiền mã hóa sẽ thay đổi thế giới, thay thế thị trường chứng khoán, hầu hết các loại tiền tệ và cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ việc thanh toán thông qua mạng lưới Internet of Things thông qua truyền thông, thị trường dự đoán, hệ thống quản trị, hệ thống bầu cử, thậm chí có khả năng thay thế cả internet," ông tiếp tục. Điều đó đang được diễn ra, có một chặng đường dài để đi, chúng ta đang ở giai đoạn rất sớm cho hầu hết các khu vực này.

 

Tiếp tục đầu tư

Khi giá trị của tiền mã hóa giảm, nhiều nhà đầu tư đã quyết định tiếp tục mua vào mặc dù khả năng ruit ro là cao do giá đã giảm thấp. Ủng hộ những HODLers, một số nhà đầu tư cũng tiếp tục đầu tư khi họ nhìn thấy lợi ích lâu dài của tiền mã hóa.

Một số nhà đầu tư cũng tiếp tục đầu tư khi họ nhìn thấy lợi ích lâu dài của tiền mã hóa

 

Bất chấp thị trường gấu năm 2018, nhiều người dùng eToro đã tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin, XRP và một số các loại tiền mã hóa khác có sẵn trên nền tảng, chỉ cần quan sát tâm lý thị trường (hình ảnh được chụp vào ngày 30 tháng 11 năm 2018).

Đây không phải là lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị đầu tư.

 

Đa dạng hóa

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, phương pháp này sẽ phân tán rủi ro tổng thể của bạn

 

Trong một thị trường gấu, các nhà đâu tư có thể quan tâm và xem xét một số đồng tiền mã hóa khác với các đồng mà bạn đã đầu tư. Đó có thể là một ý tưởng hay. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, phương pháp này sẽ phân tán rủi ro tổng thể của bạn.

 

*Lưu ý: Trên đây là quan điểm chủ quan của tác giả không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Trên đây là chia sẻ về 4 lựa chọn khôn ngoan cho các trader khi rơi vào thị trường gấu mà Bigcoin vừa biên dịch. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Thị trường gấu: 4 lựa chọn khôn ngoan cho các trader, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Bitcoinist

Biên dịch bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ