Gửi bài viết tới BigCoin

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Đăng bởi: huong  - 06/10/2018 - 269 lượt xem
Chia sẻ
 

Cuối năm 2017, ICO đã thực sự là một cơn sốt rất lớn, và cho đến thời điểm này dù thị trường đã giảm nhưng nguồn vốn vẫn liên tục đổ vào mô hình này. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chủ dự án chính là người tạo ra tất cả giá trị của token. Tuy nhiên đây hoàn toàn lại là một suy nghĩ sai lầm.


 

Có thể bạn quan tâm:

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Trước tiên là về token

Các blockchain Dapp đều bắt bắt đầu với một Token, đơn vị kinh tế cho phép ứng dụng này hoạt động và cung cấp đủ các ưu đãi cho mọi người để xây dựng và sử dụng một dịch vụ nhất định.

Token sẽ minh họa động lực của hiệu ứng mạng phi tập trung. Nhưng có một vấn đề về “gà” và “trứng”. Làm thế nào để bạn có thể nhận được một token có đủ giá trị để mạng lưới hoạt động, trong khi ứng dụng của bạn chỉ mới bắt đầu? Những doanh nhân blockchain đã tìm ra giải pháp cho vấn đề phức tạp, và điên rồ kéo dài trong 3 thập kỷ qua :ICO.

Lời hứa về hiệu ứng mạng

Bằng cách bán một dự án ước mơ, một tờ giấy trắng, một kho lưu trữ github đẹp, một đội ngũ tuyệt vời và một số quảng cáo rầm rộ, token có giá ngay lập tức. Theo đó, mọi người đã hô hào nhau tranh thủ mua sớm, vì đây chính là cơ hội để sở hữu % nền kinh tế của dự án tương lai. Điều này trái với cổ phiếu, mang đến cho bạn một cơ hội sở hữu % dòng tiền và giá trị tương lai của công ty. Các ICO mở cửa để khởi động hiệu ứng mạng khi thậm chí không có bất kỳ sản phẩm nào để tạo nên mạng này.

Tất cả điều đó có vẻ tuyệt vời

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Ở định dạng hiện tại, ICO cung cấp các token sớm, và cho phép người mua bán chúng ngay lập tức. Điều đó sẽ chuyển giao trong một thị trường siêu đầu cơ xung quanh giá trị của token, vì không có số liệu hiệu ứng mạng cơ bản để hỗ trợ giá trị.

“95% giá trị của token hiện nay đều được dựa trên việc đầu cơ.”

Lý do nó không tuyệt vời, không phải là vì sự đầu cơ, nhưng vì người mua (buyer) token đầu tiên không phải là người giữ (holder). Holder (hoặc Hodler như cách mọi người thường gọi) sẽ quan tâm đến việc giữ token đủ lâu cho đến khi giá trị mạng vượt qua giá trị đầu cơ.

“Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ủng hộ một dự án kickstarter. Hồ bơi đóng góp đã đóng. Công ty là khá tốt để đi với dự án. Nhưng vì lý do nào đó tại thời điểm này: những người bắt đầu sớm đòi lại tiền của họ hoặc hủy bỏ việc phân phối sản phẩm của họ ngay cả khi tiền không chuyển về túi của họ. Những người đóng góp không quan tâm đến dự án.”

Token khi được đưa ra thị trường sớm để giao dịch mà không có giá trị mạng thực sự được xây dựng trong trung hạn, thì bắt buộc phải tạo ra nhiều bộ ưu đãi khác nhau cho buyer. Đây là những người mua sớm, và chỉ quan tâm đến các giao dịch nhanh chóng. Sau đó, đối tượng tiếp theo cần để mắt đó là holder, những người thực sự tin tưởng vào dự án và hỗ trợ nó bằng tất cả các cách. Hay nói đúng hơn, họ sẽ nắm giữ token trong một thời gian dài cho tới khi dự án được hoàn thiện và đạt giá trị cao. Cuối cùng, mới tới lượt các producer - những nhà sản xuất (công ty) - chắc chắn họ buộc phải giữ token. Đơn giản vì, nếu kiếm được nhiều tiền trong một ICO, nhưng giá trị đồng tiền lại rất thấp, thì họ sẽ trải qua một thời gian khó khăn để khuyến khích mạng. Theo đó, ngoài việc phát triển mạng thì động thái nắm giữ token cũng là một cách để gia tăng sự uy tín.

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Danh sách các chủ sở hữu của token

Trên thực tế, có rất nhiều những chủ sở hữu khác nhau:

  • Đội ngũ: họ sẽ nhận được phần chia sẻ token trong ICO, nhưng nó sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian phù hợp với các cột mốc của hiệu ứng mạng. Thông thường, họ sẽ rất hiếm khi đặt giá trị token vào rủi ro.
  • Các tổ chức: Thường là các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tham gia vào mua sớm, chẳng ví dụ như đợt pre-ICO, hoặc private-sale. Những quỹ này sẽ bị khóa giống như nhóm 1, ví dụ như các quỹ như Polychain, Pantera, DCG, Metastable hoặc thậm chí các quỹ phòng hộ như Blocktower.
  • Người mua công khai: đây là nơi có thể sẽ gặp rủi ro. Một số lượng lớn người ở đây là thợ săn tiền thưởng (bounty) và một số đủ lớn (cá voi) để tạo ra các kịch bản pump và dump. Theo đó, sẽ giúp giá trị token đạt được bội số cao trong những ngày đầu tiên giao dịch nhưng cũng sẽ làm cho nó sụp đổ nhanh chóng.
  • Người dùng token: là những người hiếm nhất hiện nay. Đó là những người dùng thực sự của token trong nền kinh tế token được thiết kế bởi startup. Có lẽ họ đã không tham gia và ICO lúc đầu, nhưng sẽ muốn sử dụng dịch vụ. Vì lý do này mà họ sẽ phải kiếm hoặc mua token có sẵn trên thị trường. Ví dụ như trong thị trường dụ dự đoán/dịch vụ quỹ phòng mộ Numerai, người sử dụng token có khả năng là một nhà nghiên cứu khoa học/toán muốn áp dụng mô hình của riêng mình để dự đoán thị trường và kiếm được một số NUMERAIRE. Đây là token dự án thường cho các nhà khoa học khi dự đoán cổ phiếu của họ chính xác.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết người mua (buyer) token và người dùng (user) token không giống nhau. Điều này có thể sẽ tồn tại cho đến khi sản phẩm được xây dựng và bắt đầu được áp dụng. Một số dự án sẽ quản lý để sắp xếp cả người mua và người dùng bằng cách không cho phép token được giao dịch ngay lập tức sau khi kết thúc ICO, và phải chờ cho giao thức hoạt động. Một ví dụ điển hình ở đây đó chính là TEZOS vừa mới xuất hiện trong vài tháng qua. Theo ghi nhận, dự án này đã không cho phép giao dịch trong suốt hơn 1 năm.

Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token

Theo thời gian thì hiệu ứng mạng và nền kinh tế chiếm giá trị đầu cơ của token sẽ bị giảm một cách đáng kể. Khi đó, người mua token chính là những người đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, cụ thể là holder hoặc user. Một user lý tưởng đó là sự kết hợp giữa buyer, holder hoặc user.

Trong một số những trường hợp đặc biệt, các dự án có thể đã có một mạng lưới khổng lồ trong tầm tay. Họ có thể tận dụng nó và chứng minh giá trị “tốc lực” của token. Nhưng điều này lại không xảy ra vì tất cả đều muốn mở ICO trước, thay vì việc phát triển.

Ví dụ như một trong những vấn đề gặp phải với Kik ICO, là do người mua token không phải là người dùng. Trong trường hợp của Kik, mạng đã được thiết lập và hoạt động, vì vậy không có lý do gì khiến Kik từ chối đưa token cho người dùng của họ trước khi đi theo lộ trình ICO. Nhưng họ đã không làm như vậy. Điều này làm ngắt sự kết nối giữa người sở hữu và người dùng token, từ đó tạo ra vấn đề trong nền kinh tế của họ. Bằng chứng chính là giá trị token của họ luôn thấp.

Nhận xét

Thách thức chính của một dự án blockchain là bằng mọi cách phải tìm ra được sự liên kết đúng giữa các tất cả các loại chủ sở hữu.

Với định dạng ICO được thiết kế ngày này, nó chỉ có thể tạo ra sự chênh lệch hướng. Để giải quyết những vấn đề này, họ nên trì hoãn việc giao dịch token, trừ khi họ đã sở hữu một mạng lưới chứng minh được giá trị của token trước khi ICO.

Trên thực tế thì ngay cả những đồng coin hàng đầu hiện nay vẫn chưa thực sự có một sản phẩm hay mạng lưới tạm chấp nhận được. Hầu hết các ICO từ năm ngoái đều dựa vào hiệu ứng FOMO quá khủng khiếp từ cộng đồng. Và kết quả tất yếu là chúng đều giảm giá rất mạnh, xuống thấp hơn cả giá trị ICO. Trong thời gian sắp tới, chắc chắn mô hình huy động vốn từ ICO sẽ thay đổi và tập trung nhiều hơn vào các Holder/user- những người mà có khả năng giúp token tăng giá. Nếu muốn hình thành ICO được công nhận và ngành công nghiệ tiền mã hóa được chấp thuận rộng rãi thì đây chính là một việc làm cần thiết.

Bạn đang xem: Buyer, Holder, User - Ai mới là người tạo ra giá trị của token Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Những tin tức tích cực liệu có còn khiến giá Altcoin tăng lên không?


Tin tức năm ngoái về một quan hệ đối tác mới tuy nhỏ, các bản nâng cấp phần mềm hoặc ví, hay một hardfork, airdrop, khả năng niêm yết của một sàn, hoặc thậm chí một tin đồn từ một chuyên gia nào đấy sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá của một tiền mã hóa.


 

Có thể bạn quan tâm: 

Tuy nhiên, năm 2018 dường như hoàn toàn ngược lại. Thị trường vẫn không thoát khỏi trạng thái downtrend bất chấp những tin tức tích cực đến từ nhiều hướng. Tuần này là một ví dụ điển hình với một số altcoin tuy nhận được các tin tốt nhưng không thấy ảnh hưởng tích cực đến giá cả. Những altcoin được pump giá thường dump giá luôn vào ngày hôm sau hoặc sớm hơn, đà tăng sẽ không kéo dài.

Những tin tức tích cực liệu có còn khiến giá Altcoin tăng lên không?

Việc Coinbase công bố niêm yết 0x nên đưa ZRX “to the moon” như các đồng tiền trước đó. Điều này đã không xảy ra và tin tức đã bị hủy hoại với những cáo buộc về giao dịch nội gián và những lời chỉ trích của giao thức 0x. Ox đã tăng hơn một đô la vào thứ 4 nhưng đã mất hơn 17% và vẫn trong downtrend. 0x đã giảm hơn 52% trong sáu tháng qua bất chấp sự phát triển. Tron là đồng tiền mà được fomo hàng ngày từ người sáng lập Justin Sun và đội ngũ. Hầu hết các quảng cáo ‘hợp tác’ này đều không đáng kể nhưng tin đồn mới nhất về sự hợp tác với Baidu nên đã có tác động lớn. Thực ra, không có quan hệ đối tác thực sự nhưng việc công ty internet lớn nhất Trung Quốc sẽ làm việc với Quỹ Tron nên có một số ảnh hưởng đến giá TRX. Nhưng giá TRON chỉ tăng một chút vào thứ hai nhưng đã mất gần 7% kể từ đó và giảm hơn 70% trong sáu tháng qua.

Tiếp theo, Omise đã nhận được khoản đầu tư lớn từ một công ty tư bản đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản trong tuần này để nhắm tới việc áp dụng doanh nghiệp ở Đông Nam Á như là một phần trong chiến lược của mình. Năm ngoái, điều này đã khiến OMG tăng vọt nhưng nó hầu như không di chuyển. Tuy có giá Omise có một sự thay đổi nhỏ khoảng  5% sau khi công bố tuần này nhưng một lần nữa altcoin này đã giảm trở lại từ mức cao hàng tuần và giảm 82% so với giá của nó 6 tháng trước.

Những tin tức tích cực liệu có còn khiến giá Altcoin tăng lên không?

Qtum đã phải đối mặt với sự thất vọng tương tự. Tin tức tuần này báo cáo  rằng nó sẽ hợp tác với Amazon Web Services ở Trung Quốc nên đã có tác động tích cực lên giá token. Sau khi tăng thêm một chút lên trên 4 đô la, QTUM giảm 3,5% và trong sáu tháng qua Qtum cũng đã mất hơn 80%.

Các altcoin khác như Stellar, Monero, Neo, Ethereum Classic, Tezos, Maker, và BAT đều nhận được tin tốt và sự phát triển tích cực trong vài tháng qua nhưng không cho thấy bất kỳ hành động giá có lợi nào. Dường như các nhà đầu tư trở nên do dự khi quay lại thị trường. Xu hướng giá tiền mã hóa hiện đang trở lại vào giữa năm 2017 và các đồng tiền vẫn cần nhiều hơn là những tin tức tích cực để có thể tăng mạnh trở lại.

Bạn đang xem: Những tin tức tích cực liệu có còn khiến giá Altcoin tăng lên không? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ