Gửi bài viết tới BigCoin

Các bước đơn giản để giữ tiền điện tử an toàn

Đăng bởi: Linh  - 16/11/2020 - 1189 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi thị trường tiền điện tử đang ở trong giai đoạn tăng giá mạnh mẽ nhất mọi thời đại của đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC), những vấn đề lo ngại về bảo mật của việc tự lưu trữ tiền điện tử đang trở thành một chủ đề nóng hơn bao giờ hết.

 

Vào ngày 12 tháng 11, giá Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 16.000 đô la kể từ khi đạt mức ATH 20.000 đô la vào năm 2017. Sau khi chạm ngưỡng 16.300 USD, Bitcoin chỉ duy trì ở mức giá này trong 12 ngày.

 

Vì Bitcoin hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử và cộng đồng tiền điện tử dự đoán sẽ có nhiều kỷ lục hơn trong tương lai gần, điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý đó là sự an toàn của việc nắm giữ tiền điện tử phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân mỗi người.

 

Dưới đây là một số bước đơn giản để đảm bảo rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin được giữ an toàn trong thị trường tăng giá.

 

1. Sử dụng ví giấy hoặc ví cứng

Vì Bitcoin về cơ bản cho phép “trở thành ngân hàng của chính bạn”, trách nhiệm lưu trữ tiền điện tử chủ yếu thuộc về người dùng. 

 

Ví có rất nhiều dạng: phần mềm, phần cứng và giấy, mỗi dạng có những cân nhắc bảo mật khác nhau.

 

Như tên gọi của chúng cho thấy, ví phần mềm dựa trên phần mềm, cho phép người dùng truy cập tiền điện tử của họ bằng cách cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động hoặc máy tính của họ. Như vậy, ví phần mềm có nhiều loại khác nhau như ví web, máy tính để bàn và ví di động.

 

Mặc dù ví phần mềm thường miễn phí và dễ sử dụng, nhưng chúng không hoàn toàn an toàn vì hầu hết chúng đều được kết nối với Internet bằng một cách nào đó, điều này có thể khiến chúng dễ bị tấn công hoặc vi phạm bảo mật. Người dùng nên cập nhật ứng dụng của họ để giảm thiểu rủi ro vi phạm có thể xảy ra.

 

Ví tiền điện tử giấy về cơ bản là một mảnh giấy có chứa địa chỉ tiền điện tử được in ra và khóa cá nhân của nó ở dạng mã QR được tạo thông qua các trang web ví giấy. Những mã này có thể được quét để thực hiện các giao dịch tiền điện tử. Ví giấy có khả năng chống lại các cuộc tấn công hack trực tuyến cao và thường được coi là một lựa chọn để lưu trữ lạnh.

 

Ví phần cứng là một phương pháp phức tạp khác để lưu trữ tiền điện tử, bảo mật khóa riêng của người dùng với Internet bằng cách duy trì ngoại tuyến trong thiết bị được kết nối USB. Còn được gọi là kho lạnh hay ví lạnh, ví phần cứng thường được liên kết với mức độ bảo mật cao hơn vì các khóa cá nhân vẫn hoàn toàn ngoại tuyến, được thiết kế để giúp chúng miễn nhiễm với bất kỳ loại hack từ xa nào. Trezor và Ledger được coi là những nhà cung cấp ví phần cứng phổ biến nhất.

 

2. Kiểm tra xem xác minh 2FA của bạn có đang bật hay không

Đừng bỏ qua một lớp bảo mật bổ sung quan trọng bằng cách quên bật xác thực hai yếu tố, hay 2FA, trong cài đặt bảo mật của tài khoản ví của bạn. 2FA sẽ gửi yêu cầu mật khẩu bổ sung đến điện thoại hoặc email của bạn mỗi khi bạn đăng nhập vào ví của mình. Bằng cách kích hoạt 2FA, người dùng hoàn toàn có thể ngăn chặn hacker truy cập vào tài khoản ví tiền điện tử vì hacker cũng sẽ cần có quyền truy cập vật lý vào điện thoại cũng như email của người dùng.

 

Google Authenticator là một trong những ứng dụng 2FA phổ biến nhất cung cấp cho người dùng xác minh hai bước trên điện thoại.

 

3. Không bao giờ chia sẻ khóa riêng của bạn

Đừng bao giờ cung cấp khóa cá nhân của bạn hay seed phrase cho bất kỳ ai. Hãy nhớ rằng các công ty tiền điện tử có uy tín sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp chìa khóa của bạn ngay cả khi cố gắng giúp bạn giải quyết vấn đề.

 

4. Đảm bảo ví người nhận là chính xác

Luôn kiểm tra địa chỉ người nhận trước khi tiến hành giao dịch. Một sai sót đơn giản với một ký tự có thể chuyển giao dịch của bạn sang một ví khác. Trái ngược với một số dịch vụ tài chính truyền thống, hầu hết các giao dịch tiền điện tử là không thể đảo ngược. Một số phần mềm độc hại cũng có khả năng thay đổi địa chỉ gửi đến phù hợp với tiền điện tử của bạn, vì vậy việc kiểm tra kỹ chi tiết giao dịch không bao giờ là thừa.

 

5. Đừng để bị lừa qua các sự kiện giveaway

Đừng bao giờ để bị lừa bởi lời đề nghị như “gửi Bitcoin cho chúng tôi và nhận lại gấp đôi số Bitcoin của bạn”. Loại hình lừa đảo này khá phổ biến trên Twitter, với những kẻ tấn công thường mạo danh những người nổi tiếng, chính trị gia hoặc nhân vật tiền điện tử hứa hẹn sẽ hoàn lại gấp đôi tài sản tiền điện tử của người dùng.

 

Vì kiểu tấn công này thường liên quan đến những người mới tham gia tiền điện tử, nên nó có thể được tiếp xúc nhiều hơn với việc ngày càng áp dụng tiền điện tử. Vào tháng 7 năm 2020, các hacker trực tuyến đã thu thập được ít nhất 12 BTC trong một vụ hack tài khoản Twitter nổi tiếng như Elon Musk cũng như ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 Joe Biden.

 

6. Sử dụng các giao dịch nhỏ hơn và các sàn giao dịch khác nhau

Đừng gửi nhiều loại tiền điện tử vào một sàn giao dịch duy nhất khi bạn cần mua hoặc bán tiền điện tử trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Nếu bạn cần giao dịch một số tiền lớn bằng tiền điện tử, tốt nhất là nên chia nó thành nhiều giao dịch.

 

Mặc dù tất cả các lớp bảo mật và việc kiểm tra kỹ lưỡng có vẻ tẻ nhạt, nhưng đó chính là chìa khóa để đảm bảo tiền của bạn được giữ an toàn. 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Cách sử dụng Polygon trong DeFi và kiếm thêm MATIC trên nền tảng AAVE


Polygon là một khuôn khổ tạo ra các mạng blockchain được kết nối với nhau, trước đây có tên gọi là Matic Network. Polygon được hình thành nhằm giải quyết một số hạn chế của Ethereum như thông lượng thấp (15 tps) và trải nghiệm người dùng kém do các giao dịch chậm và tốn phí cao.

Các sidechains được khởi chạy trên Polygon có thể giao tiếp với nhau và với chuỗi chính Ethereum. Khả năng tương tác này nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái dApp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả với các trường hợp sử dụng mới dành cho người dùng.

 

Tại sao nên kết hợp sử dụng AAVE với Polygon?

Với Polygon, người dùng có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Mạng lưới của Polygon tận dụng tính bảo mật của mạng Ethereum và sử dụng Chainlink như một oracle về giá.

 

Chi phí chuyển đổi duy nhất phải chịu là những chi phí cần thiết để đưa tài sản từ chuỗi chính Ethereum sang Polygon, quá trình này sẽ diễn ra trong 2 lần chuyển đổi với mức phí là 30 đô la. Polygon đã công bố chi 40 triệu đô la nhằm khuyến khích người dùng sử dụng giải pháp của mình. Những ưu đãi này đến từ 1% nguồn cung MATIC, được phân phối cho những người cung cấp thêm thanh khoản trên AAVE.

 

null

 

Chính vì vậy, ngoài việc nhận được tiền lãi từ AAVE, người dùng cũng có thể “farming” token MATIC.

 

Cách chuyển sang Polygon

Điều kiện tiên quyết cơ bản để có thể sử dụng là cài đặt MetaMask trên trình duyệt với các tài sản mà người dùng có ý định staking vào AAVE. Ngoài ra, Polygon cũng sẽ hỗ trợ người dùng sử dụng ví phần cứng như Ledger hay Trezor.

 

Việc đầu tiên cần làm đó là thêm mạng Polygon vào MetaMask, cụ thể như sau:

 

- Mở MetaMask trong trình duyệt của bạn

- Nhấp vào mạng hiện tại “Ethereum Mainnet”

 

 

- Chọn tùy chọn “Custom RPC” ở cuối danh sách

 

 

- Nhập các thông số của mainnet Polygon

- Tên mạng lưới: Polygon Mainnet

- URL RPC mới: https://rpc-mainnet.maticvigil.com/

- ChainID : 137

- Ký hiệu : MATIC

- URL Block Explorer: https://explorer.matic.network

- Nhấp vào mục "Save".

 

Đến đây, MetaMask của bạn hiện đã có thể tương tác với sidechain của Polygon. Bất cứ khi nào bạn muốn vận hành một dApp trên Polygon, bạn chỉ cần thay đổi mạng lưới và tất nhiên bạn cũng sẽ cần thay đổi nó để quay lại Ethereum Mainnet.

 

Bước thứ hai cần làm đó là chuyển tài sản của bạn từ mạng chính Ethereum sang mạng chính Polygon thông qua một cầu nối. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Zapper, một cổng DeFi cung cấp một số chức năng; sau đó truy cập vào trang zapper.fi/bridge và xác minh rằng bạn đang hoạt động trên “Ethereum mainnet” từ MetaMask.

 

Chọn token bạn muốn gửi trên mạng Polygon từ menu và token bạn muốn nhận trên Polygon (bạn thậm chí có thể hoán đổi token khi đang ở trang này). Một lời khuyên dành cho người dùng đó là chuyển DAI, USDT hoặc USDC để có thể nhận được một lượng nhỏ MATIC cần thiết cho các giao dịch đầu tiên.

 

 

Như bạn có thể thấy trên giao diện, người dùng cần thực hiện 2 bước ở giai đoạn này. Đầu tiên là phê duyệt việc sử dụng USDC cho MetaMask bằng nút “Approve” sau đó xác nhận giao dịch với MetaMask. Khi giao dịch đã được chấp thuận (hãy cẩn trọng, bởi bạn vẫn đang ở trên mạng Ethereum) bạn sẽ cần xác nhận việc chuyển tài sản sang Polygon qua mục “Confirm”. 

 

Đây sẽ là giao dịch chuyển USDC của bạn từ Ethereum sang Polygon.

 

Chi phí giao dịch:

Xác nhận sử dụng: 0,0041916762 Ether ($ 10,19) với phí gas là 0,0000000846 Ether (84,6 Gwei)

Di chuyển USDC từ Ethereum sang Polygon: 0,007431192 Ether ($ 18,07) với phí gas là 0,000000087 Ether (87 Gwei)

Các giao dịch này có thể mất một khoảng thời gian để được chấp thuận. Việc giao dịch này được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng bởi đây là thời điểm có chi phí gas thấp nhất trong ngày.

 

Cách sử dụng Polygon

Chuyển tài sản sang Polygon được coi là một trong những công đoạn khó nhất và bạn đã thực hiện được! Xin chúc mừng! Hiện tại, bạn sẽ sở hữu USDC trên mạng Polygon. Có thể bạn đã biết, đơn vị tiền tệ tự nhiên của Polygon là MATIC, bạn sẽ cần phải thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới qua đơn vị này.

 

Tin tốt là bạn không phải mua MATIC trên một sàn giao dịch, sàn DEX hay AMM bởi Polygon đã xử lý hết các giai đoạn và cung cấp cho bạn một phần MATIC để sử dụng trong ví. Hãy truy cập trang web quickswap.exchange, thay đổi mạng MetaMask thành Polygon (bạn cũng có thể làm điều này bằng cách nhấp vào mục “Switch to Matic” - chuyển sang MATIC tại góc bên tay phải. Khi bạn đang ở trang Polygon Mainnet, một nút “CLAIM MATIC” sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải.

 

 

Việc này sẽ giúp bạn nhận được 0,001 MATIC, đủ để bao gồm một vài giao dịch hoán đổi và một lần staking. Điều kiện tiên quyết để nhận được airdrop này là phải có ít nhất một tài sản như USDC, USDT hoặc DAI trên ví. 

 

Lời khuyên dành cho người dùng ở đây là nên mua ít nhất một vài MATIC bằng stablecoin mới nạp để có thể thanh toán cho các giao dịch trong tương lai đó hoặc có thể sử dụng quickswap.exchange trực tiếp để thực hiện việc hoán đổi.

 

Đầu tư vào AAVE với chi phí 0 đồng và "farming" MATIC

Bạn có thể truy cập vào trang app.aave.com và bắt đầu cung cấp tính thanh khoản cho các pool. Nếu MetaMask của bạn được cài đặt với Polygon AAVE sẽ hiển thị cho bạn giao diện có liên quan. Nhấp vào  mục “DEPOSIT” ở thanh menu trên cùng để thực hiện khoản tiền gửi đầu tiên.

 

 

Chọn những danh mục để gửi vào các pool bằng cách đánh giá lãi suất AAVE và phần thưởng MATIC bổ sung. Bạn sẽ có thể rút tiền lãi với một giao dịch một cách định kỳ.

Để trả lại tài sản cho mạng chính Ethereum, bạn có thể sử dụng cầu nối MATIC tại wallet.matic.network/bridge .

 

Các dự án khác bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm trên Polygon:

Polymarket, một thị trường dự đoán (như Augur)

Aavegotchi, một nền tảng game NFT dựa trên DeFi

Trò chơi Decentral, một loạt sòng bạc trong metaverse Decentraland

SportX, cá cược thể thao

Easyfi, một nhánh của Compound cung cấp một số sản phẩm dựa trên DeFi

Neon District, nền tảng game cyberpunk

Cryptorefill, một ứng dụng cho phép người dùng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, gần đây cũng đã gia nhập hàng ngũ các dự án áp dụng Polygon. Một số dự án DeFi và NFT cũng đang tham gia hệ sinh thái Polygon.

 

Kết luận

Khi bạn đã trải nghiệm “cầu nối” với Polygon, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn; việc tương tác với DeFi và các dApp khác nhau cuối cùng cũng sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Cần chần chừ gì nữa? Hãy cùng trải nghiệm ngay thôi nào! Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi sử dụng nền tảng Aave, vui lòng tham gia thảo luận tại đây: https://t.me/Aavesomevietnam

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn