Gửi bài viết tới BigCoin

Các cách gọi vốn hiệu quả cho dự án crypto có thể bạn chưa biết

Đăng bởi: Anna   - 08/11/2018 - 629 lượt xem
Chia sẻ
 

Bắt đầu một dự án blockchain là một công việc khó khăn. Không chỉ cạnh tranh với hàng ngàn đối thủ, mà còn bạn xây dựng bất cứ điều gì cũng sẽ cần người thông minh, thời gian và tiền bạc. Và rất nhiều thứ khác. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể huy động được số vốn bạn cần?


Có thể bạn chưa biết: 

Đã có bốn dự án blockchain lớn đã chọn cách huy động vốn để phát triển dự án và quản lý chi phí. Một số dự án chỉ sử dụng một trong những phương pháp này, trong khi các dự án khác thì kết hợp một vài trong số chúng.

Vì vậy, những gì chúng ta sẽ làm là xem qua từng phương pháp này, và xem xét những ưu và nhược điểm của từng phương pháp

Mặc dù tất cả  các phương pháp này đều mang lại tiền cho một dự án, nhưng mỗi phương pháp có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của một dự án - chẳng hạn như liệu nó có được coi là chứng khoán hay không.

Initial Coin Offerings (ICO)

Đây là cách chính mà các đồng tiền mã hóa đã được huy động vốn trong những năm qua.

Về cơ bản, một dự án sẽ tạo một token/ coin mới và người dùng sẽ gửi Bitcoin hoặc Ethereum để đổi lấy một số token này. Các dự án sau đó sử dụng các quỹ tiền mã hóa này để chi trả cho nhà phát triển / những người làm marketing / v.v.

 • Sự tham gia của SEC

ICO là một cách cực kỳ phổ biến để huy động vốn, nhưng gần đây, ICO đã bắt đầu mất dần sức hút.

Tại sao? Về cơ bản, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ đang bắt đầu đàn áp các dự án không đáp ứng  Howey test, bằng cách xếp các dự án đó là chứng khoán.

Jay Clayton, Chủ tịch SEC thậm chí đã nói rõ ràng: "Tôi chưa từng thấy một ICO mà không phải là chứng khoán".

Jay Clayton

Jay Clayton

Trong khi SEC bây giờ đã bắt đầu đưa ra hướng dẫn rõ ràng hơn về tiền mã hóa và xác định tiền mã hóa như một loại chứng khoán, có vẻ như ngày vàng của ICO đã qua.

Thực hiện một ICO là một cách dễ dàng để bị dán mác chứng khoán - chủ yếu là vì các dự án thường sẽ bắt đầu được xếp vào danh mục chứng khoán nếu họ bán trước khi khởi chạy nền tảng (vì nó dựa vào nỗ lực của 'bên thứ ba' để có có thể hoạt động).

 • Tại sao đây lại là vấn đề nếu bị dán mác chứng khoán?

Các sàn giao dịch có thể gặp rắc rối nếu họ niêm yết chứng khoán, vì có những quy định cụ thể xung quanh việc bán các chứng khoán này. Vì vậy, những gì chúng ta đã bắt đầu thấy là các sàn giao dịch bỏ qua các dự án mà rõ ràng là chứng khoán và các sàn tiếp tục niêm yết chỉ  khi các dự án khác chứng minh được dự án đó không phải là chứng khoán.

 • Cái hay của ICO?

Về lý thuyết, đây là một cách dễ dàng để mọi người tham gia vào việc khởi chạy dự án blockchain. Tất cả những gì các nhà đầu tư cần làm là gửi ETH hoặc BTC và mong nhận lại được token của ICO đó.

 • ICO có nhược điểm gì?

Do số tiền lớn chảy vào ICO trong năm qua, nên chính phủ các đang xem xét các ICO kỹ hơn và ICO liên quan đến luật chứng khoán như thế nào.

Các sàn giao dịch thì ngày càng kén chọn các đồng coin để niêm yết. Nếu ICO bị dán mác chứng khoán thì sẽ không được niêm yết, điều này sẽ hạn chế đáng kể quyền truy cập vào token mới.

Vốn đầu tư mạo hiểm

Blockchain Capital - một trong những công ty VC hàng đầu thế giới

Blockchain Capital - một trong những công ty VC hàng đầu thế giới

Để đối phó với sự tham gia của SEC, các dự án blockchain đã bắt đầu quay trở lại cách truyền thống để gọi vốn cho các dự án công nghệ - đầu tư tư nhân từ các nhà đầu tư vốn mạo hiểm.

 • Phương pháp tiếp cận vốn mạo hiểm có ưu điểm gì?

Dự án ít có khả năng bị dán nhãn chứng khoán vì các token không được phát hành ra công chúng.

 • Nhược điểm là gì?

Thật khó để có gọi vốn theo cách này bởi vì quá trình này diễn ra nghiêm ngặt hơn nhiều - mà hầu hết mọi người đều nói là tốt.

Nó dựa vào việc tiếp cận với các nhà đầu tư được công nhận, điều này làm cho vị trí và sự kết nối của đội ngũ quan trọng hơn nhiều.

Airdrop

Airdrop là cách phân phối miễn phí token, thường được sử dụng như một cách để thu hút nhiều người. Thông thường, airdrop yêu cầu người dùng phải đăng ký bằng địa chỉ email hoặc tải ví về  để đưa người dùng vào hệ sinh thái của họ.

 • Ưu điểm của Airdrop:

Có thể là một cách làm tuyệt vời để có được phân phối rộng tãi tiền của bạn, và hy vọng lan tỏa rộng rãi dự án của bạn.

 • Khuyết điểm của Airdrop:

Nếu các dự án không làm quy trình KYC như  một phần của cơ chế airdrop, thì airdrop mới có thể dễ dàng trở thành trò chơi của những người có nhiều tài khoản.

Airdrops không còn mới nữa, và yếu tố mới lạ đã biến mất.

Có một ngành công nghiệp toàn bộ xung quanh chương trình airdrop này - với các cảnh báo và thông báo khi có các chương trình airdrop, mà chỉ thu hút một loại người cụ thể.

Có vẻ như Airdrops không thể bảo vệ được người phát hành token khỏi bàn tay của SEC.

Proof of Work (PoW: Bằng chứng công việc)

Theo giao thức Proof of Work (PoW), khi một người đóng góp sức mạnh xử lý để xác thực các giao dịch trên mạng, họ được thưởng token hoặc coin.

null

Những người này được cho là đã "khai thác" những đồng tiền này. Những thợ đào sau đó bán các đồng tiền này trên các sàn giao dịch để trở lại thị trường mà người dùng có thể mua.

 • Có phải bằng chứng về công việc là phương pháp tốt nhất?

Hầu như bất cứ ai có máy tính đều có thể kiếm tiền. Thợ đào chạy các full node làm tăng sức mạnh của mạng lưới bằng cách giúp mạng lưới tránh được cuộc tấn công 51%.

 • Vậy điểm yếu của PoW là gì?

Bằng chứng về công việc là cách hiệu quả nhất để phân phối coin.

Một vài năm trước đây, các yêu cầu khai thác tương đối thấp, và bất cứ ai cũng có thể sử dụng máy tính của họ kiếm coin.

Nhưng những ngày đó đã qua.

Bởi vì sự gia tăng lớn về giá cả, và việc thương mại hóa ngành công nghiệp khai thác coin, nên đã xuất hiện rất nhiều mỏ năng lượng khai thác chuyên để khai thác coin bằng PoW.

Mặc dù hoạt động này đã giúp các đồng coin có được hashing power, nhưng việc làm này đã dẫn đến sự tập trung hóa của những đồng tiền vì rào cản xâm nhập thị tường đã gia tăng đáng kể - làm cho cho người có tiềm lực trung bình khó có thể khai thác trên máy tính cá nhân của họ.

Hiện nay mọi người phải trả cái giá quá đắt để cạnh tranh - bạn cần tiếp cận với năng lượng và công nghệ giá rẻ, đó là lý do tại sao các quốc gia như Trung Quốc đã làm rất tốt về vấn đề này.

Quỹ cộng đồng

Quỹ cộng đồng, theo ý kiến của tôi, là cách tiếp cận hiệu quả và ít được sử dụng không đúng mức nhất để gọi vốn cho một dự án.

Quỹ cộng đồng có nhiều tên gọi khác nhau trong các dự án khác nhau - phần thưởng cho người sáng lập, quỹ nhà phát triển, quỹ cộng đồng - nhưng về cơ bản tất cả chúng đều giống nhau.

Đây là những đồng tiền trích một tỷ lệ phần trăm từ phần thưởng khai thác / staking để lập thành một quỹ để chi trả cho sự phát triển của dự án.

 Một số đồng coin làm theo phương pháp này bao gồm ZCash, PivX, Dash và NavCoin

Một số đồng coin làm theo phương pháp này bao gồm ZCash, PivX, Dash và NavCoin

 • Vậy tại sao một quỹ cộng đồng là một ý tưởng hay?

Các nền tảng đòi hỏi sự phát triển và đổi mới liên tục. Rất nhiều người vẫn đang xây dựng lớp cơ sở hạ tầng, và sẽ mất nhiều năm trước khi họ đi đến một trạng thái mà chúng sẵn sàng cho việc áp dụng chính thống.

Và điều đó sẽ không xảy ra trừ khi những người đóng góp (nhà phát triển, những người làm marketing, v.v.) tham gia vào trò chơi thông qua việc nhận token và được trả đủ tiền để làm việc với các dự án này trong thời gian dài.

 • Các loại quỹ khác nhau

Trước đây, đã có một vài mô hình khác nhau về các quỹ cộng đồng này, nhưng tất cả đều có cùng một vấn đề.

Các quỹ này cần một tổ chức / nhóm người nắm giữ như một tài khoản giám hộ 'đáng tin cậy' (đáng tin cậy vì họ là thành viên cốt lõi của dự án).

Một số nhóm giữ vai trò "tập trung", nơi họ hoạt động như một công ty bình thường và thuê nhân viên bằng các quỹ cộng đồng này.

Những nhóm khác nắm giữ các quỹ này và bỏ phiếu cộng đồng để chọn nơi phân bổ quỹ. Nhưng cuối cùng, tất cả các phương pháp tiếp cận này đều yêu cầu sự 'tin tưởng' và dự án sẽ bị ảnh hưởng nếu các tổ chức / nhóm người tập trung này biến mất.

 

Bạn đang đọc: Các cách gọi vốn hiệu quả cho dự án crypto có thể bạn chưa biết tại Tin tức

Theo Hackernoon

Biên dịch: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Nền tảng giao dịch tương lai Bitcoin được dự đoán sẽ đi vào hoạt động


Giao dịch tương lai Bitcoin (BTC) hiện đang được giao dịch trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE).

 

null

 

Lựa chọn mới cho thương nhân

Kể từ 8 giờ tối EST ngày 22 tháng 9 (00:00 UTC ngày 23 tháng 9), giao dịch tương lai BTC của Bakkt đã được đưa ra với rất nhiều kỳ vọng. Nền tảng này là nền tảng đầu tiên nhận được sự chấp thuận từ các nhà quản lý Hoa Kỳ và là sản phẩm của ICE, nhà điều hành của sở giao dịch chứng khoán New York.

Trong khi đưa ra việc khởi động Bakkt và ý định tạo điều kiện cho giao dịch tương lai BTC bị phá vỡ vào hơn một năm trước, bản thân nền tảng này đã chứng kiến ​​nhiều sự chậm trễ do lo ngại về các quy định đề ra. Vào ngày 16 tháng 8 năm nay, Bakkt đã thông báo về việc nhận được sự chấp thuận từ ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai hoa kỳ (CFTC) và lên kế hoạch cho việc hôm nay sẽ là ngày giao dịch đầu tiên.

Có điều gì mới mẻ?

Sàn giao dịch Chicago Mercantile và sàn giao dịch quyền chọn Chicago hiện cung cấp giao dịch tương lai Bitcoin đang được thanh toán bằng tiền mặt. Các hợp đồng tương lai của Bakkt cho phép khách hàng nhận được Bitcoin thay vì giá trị tương đương của nó bằng tiền định danh khi hợp đồng hết hạn.

Nền tảng cung cấp giao dịch hàng ngày và hàng tháng của các hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ được xử lý thông qua kho Bitcoin của Bakkt, nơi mà dòng tiền đã bắt đầu được rút và gửi đi vào đầu tháng 9. Vài ngày sau, Bakkt tuyên bố rằng họ đã đưa ra chính sách bảo hiểm trị giá 125 triệu đô la để bảo đảm cho việc Bitcoin sẽ được lưu trữ trong kho của họ.

Ý nghĩa đối với thế giới tiền điện tử

Nền tảng Bakkt đã là chủ đề của rất nhiều nhà suy đoán và dự đoán. Nhiều nhà bình luận tin rằng giao dịch BTC tương lai được giao một cách vật lý thể hiện một bước nhảy vọt cho sự chấp nhận của tổ chức đối với Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung.

Nhà phân tích tiền điện tử Tom Lee đã chia sẻ lên trang tweet vào ngày 19 tháng 9 rằng:

“Tôi có một cái nhìn tích cực về Bakkt cũng như khả năng cải thiện niềm tin với các tổ chức về tiền điện tử.”

 

 Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận thêm tại : 

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : +https://www.facebook.com/groups/Blockchain.Alliance/

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain