Gửi bài viết tới BigCoin

Các đặc tính nổi bật của Enecuum

Đăng bởi:   - 09/05/2018 - 1376 lượt xem
Chia sẻ
 

Tìm hiểu về Enecuum- các đặc tính nổi bật

Enecuum đã khởi động testnet và khẳng định phiên bản demo HyperDAG và PoA hoạt động đúng như kế hoạch. Để các bạn hiểu rõ hơn về các công nghệ được sử dụng trong Enecuum và chức năng vai trò của chúng trong hệ thống. Chúng ta hãy cũng tham khảo bài viết này.

Enecuum- Blockchain của ngày mai

Nếu bạn là một người năng tìm hiểu về lập trình blockchain và các công nghệ khác đằng sau các đồng crypto, bạn có thể nhận thấy rằng mô típ về quá trình phát triển của các dự án xoay quanh một vấn đề đó là “phân tích lỗi” (để cải tiến từ đó).

Nhìn vào các dự án được coi là “Thánh kinh mới” của ngành blockchain như Tezos, EOS, thậm chí Universa, dễ dàng truy ra điểm then chốt của các dự án này đó là ý tưởng: làm cách nào để cải thiện hoặc cải tạo từ những nền tảng sẵn có từ “bộ đôi thần thánh” Ethereum/ Bitcoin. Trong hầu hết các trường hợp, các dự án sẽ tập trung vào một số cải thiện nhỏ, số còn lại tạo ra những khác biệt lớn hẳn cho 1 khía cạnh thiếu sót của các dự án cũ (ví dụ, khả năng mở rộng).

Ngày nay, việc chúng ta tìm hiểu về một dự án mới đột phá giúp đánh giá lại các dự án blockchain truyền thống, đối lập với nhiều fork bitcoin nhỏ, là rất quan trọng. Nhờ có sự thẩm định thấu đáo từ kinh nghiệm của các dự án đi trước, tỷ lệ các ý tưởng đổi mới tăng đáng kể và số lượng này dường như cũng là một đột phá về chất lượng trong ngành.

Chuyển sang ý tiếp theo, chúng ta cần đề cập đến một blockchain lai ghép -thế hệ blockchain thứ 5- Enecuum, dự án bao gồm các ý tưởng hay nhất trong lĩnh vực blockchain, trái lại với đa số những dự án “cách mạng” khác, dự án này gần như đã sẵn sàng và mainnet của họ sẽ được triển khai trong vài tháng sau.

Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố đổi mới chính mà Enecuum mang lại.

  1. Vấn đề hiệu suất mạng

Hiện tại có 2 các tiếp cận chính cho việc ghi chép các giao dịch đó là ghi chép giao dịch vào trong sổ cái phân tán, trong các khối (như trong bitcoin, Ethereum và nhiều blockchain khác), cách thứ hai là ghi chép trong mô hình Directed Acyclic Graph (DAG) như trong IOTA, Byteball hay Universa.

Lợi thế của phương thức thứ nhất là tính an toàn đạt được nhờ áp dụng 100% local register mirror trong tất cả các node mạng. Mặt khác, sử dụng một cơ chế như thế sẽ vô hình dung tạo ra giới hạn về mặt tốc độ mạng và khả năng mở rộng.

Còn lại một phương thức tiếp cận hoàn toàn khác đó là DAG, không hề có khối, và tất cả những giao dịch đi vào sẽ phải liên kết với một hoặc vài giao dịch trước đó và phải xác nhận chúng. Thanh ghi hay hệ thống sổ cái kiểu này sẽ có khả năng xử lý được lượng lớn các giao dịch. Tuy nhiên, độ an toàn của chúng lại là vấn đề mà cộng đồng quan ngại.

Enecuum là một sự kết hợp hoàn hảo giữa cả hai phương thức tiếp cận trên, tạo ra một phương thức hoàn toàn mới trong ghi chép giao dịch, phương thức mới này chính là HyperDAG. Điểm khác biệt nhất của HyperDAG so với DAG đó là các giao dịch đi vào hệ thống sẽ liên kết không chỉ với những giao dịch trước đó mà còn liên kết với cả nhóm chứa các giao dịch đó (được bao gồm trong khối). Kết quả, HyperDAG kết hợp thành công các ưu điểm của cả hai phương thức và cùng lúc giải quyết những vấn đề thiếu sót của cả hai- xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây và có mức độ an toàn rất cao chống lại các loại tấn công.

  1. Năng lực tập trung của quá trình đào và mức độ an toàn

Các khái niệm độ an toàn và tính chất phân quyền dành cho các blockchain thì gần như là các khái niệm đồng nghĩa. Nếu ta nói độ an toàn thì cũng có nghĩa là chúng ta đang ám chỉ mức độ phân quyền và ngược lại.

Ngày nay dễ dàng truy ra rằng mức độ tập trung trong quá trình đào POW của Bitcoin đang dần dần tăng lên. Một mặt, quá trình đào sẽ thu về các vùng có nguồn năng lượng rẻ. Mặt khác, chi phí đào đang tăng đáng kể do nhu cầu về nguồn năng lượng tính toán và dần dần thì chỉ có những cơ sở lớn sẽ trụ lại. Lựa chọn PoS thậm chí còn rủi ro hơn cho phép bất cứ nhà đầu tư nào lớn đều có thế đạt được quyền điều khiển mạng lưới (hoặc thực hiện các âm mưu nào đó). Mọi nguy cơ tập trung có thể gây nên xáo trộn về chính trị (ví dụ như việc đào bitcoin ở Trung Quốc có thể bị cấm vận dẫn đế tình trạng “kỷ băng hà” kéo dài tình trạng khó khăn, rủi ro kỹ thuật như việc khơi nguồn tấn công 51%.

Sự kết hợp của 3 cơ chế POW, POS, POA trong Enecuum cho phép hệ thống đạt được mức độ phân quyền tối đa về 2 khía cạnh: không chỉ về mặt địa lý mà còn là phân quyền giữa các loại thiết bị khác nhau như trong quan hệ với các nhóm xã hội và do vậy khiến cho phương pháp đào lai ghép trở nên khả dụng trong cộng đồng chung. Hơn nữa, tính khả dụng của chuỗi thống kê thu thập và phân tích thông tin về trạng thái của blockchain tạo ra thêm feedback tự động và bảo vệ hệ thống khỏi những nguy cơ, tích cực cân bằng mức độ ảnh hưởng của các thành viên, thể loại đào đối với cơ chế đồng thuận.

Hệ quả là, blockchain của Enecuum có được một nền móng vững chắc từ việc đảm bảo tính chất phân quyền được đảm bảo an toàn bằng thuật toán.

  1. Tính giản lược và an toàn của các smart contract

Ethereum đã khiến smart contract trở thành một tiêu chuẩn của các blockchain hiện đại. Tuy nhiên, việc thực thi ứng dụng smart contract đầu tiên nhận phải những tranh luận trái chiều. Một mặt, Ethereum áp dụng một ngôn ngữ lập trình mới và khá phức tạp là Solidity.

Mặt khác, việc tiến hành hệ tạo lập máy ảo EVM trong môi trường phân quyền có thể dẫn đến những lỗi nghiêm trọng (đặc biệt vì chúng ta không thể thay đổi hợp đồng một khi nó đã được đưa vào hoạt động trên blockchain). Những sự kiện như dự án The DAO gần như trở thành một tấm gương thất bại chứ không còn là một sự cố nữa. Một hệ quả hiển nhiên tiếp theo nữa của công nghệ này đó là sự xuống cấp đáng kể về mặt hiệu suất đối với những smart contract phức tạp.

Enecuum đáp lại 2 thách thức mà Ethereum phải đối mặt bằng các giải pháp sau.

Đối với việc tạo lập các smart contract, Enecuum blockchain sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript, và tiêu chuẩn V8 từ Google trở thành thiết kết máy ảo để thực thi các smart contract. Một môi trường tạo lập dễ hiểu và phổ biến đối với hầu hết những người lập trình sẽ khiến quá trình ứng dụng blockchain vào thực tiễn trở nên nhanh chóng và thân thiện. Một ngôn ngữ nổi tiếng phổ biến như JS lại càng khiến cho quá trình lập trình sản phẩm (cho các doanh nghiệp) giảm thiểu được chi phí. Bên cạnh đó, rất dễ tìm được các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình.

Riêng về thiết kế smart contract, Enecuum cũng áp dụng 2 loại contract riêng:

<<Mức dễ>>, sẽ chỉ bao gồm những công thức toán học đơn thuần dựa vào logic tuyến tính cho doanh nghiệp gọi là SHARNELL. Lô gic tuyến tính này hoàn toàn có thể đoán biết cho phép loại bỏ các nguy cơ tấn công. Các hợp đồng kiểu như này hoàn toàn phù hợp cho việc thực hiện các giao dịch phổ thông nhất- như là mulsig (đa chữ ký), escrow(giao dịch ký quỹ), và tương tự. Trong phiên bản blockchain đầu tiên, các smart contract này sẽ được tạo ra với sự giúp sức của bộ biên soạn đồ họa dựa trên các biểu đồ ống Petri net.

<<Mức khó>>, có mã code được thiết kết giải quyết những yêu cầu phức tạp hơn như các tính toán khoa học và dạy cho mạng neuro. Các chức năng này sẽ được tiến hành trong một vùng blockchain tách biệt, truy cập vào các vùng này sẽ phải trả phí bằng ENQ với giá xác định.

  1. Độ linh hoạt tối đa và tính năng đa mục đính

Trong nhận thức của chúng ta một blockchain tốt là một blockchain cho phép dễ dàng và nhanh chóng thực thi bất kỳ một chức năng chuẩn mực nào mà không cần tạo ra các hard fork và cải thiện hệ thống. Do đó, trong Enecuum có những khả năng đầu tiên dành cho việc mở rộng và tùy chỉnh.

Sau đây chỉ là một số đặc tính điển hình:

  • Tạo sidechain bao gồm những thiết lập cá nhân (ví dụ, tính năng node và lượng block cho mỗi chuỗi (chain) tách biệt);
  • Tính khả dụng của các vùng token (chế độ giao dịch ẩn danh)
  • Nền tảng sẵn sàng cho việc tạo lập ICO
  • Khả năng mở rộng mạng lưới tối đa, cũng như những khả năng khác dùng trong thích ứng và điều chỉnh hiệu quả của những task (công việc) và khối lượng công việc khả dụng.
  • Khả năng ứng dụng những smart contract <<Mức khó>> trong các vùng tập trung cho phép những tính toán phức tạp (yêu cầu khả năng tính toán cao và không kèm theo khối lượng công việc trên các chuỗi chính của Enecuum);
  • Lưu trữ thông tin phân quyền

 

Tham Gia ngay Telegram Enecuum Việt Nam:

Bạn đang đọc: Các đặc tính nổi bật của Enecuum Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ