Gửi bài viết tới BigCoin

Các đặc tính nổi bật của Enecuum

Đăng bởi:   - 09/05/2018 - 1408 lượt xem
Chia sẻ
 

Tìm hiểu về Enecuum- các đặc tính nổi bật

Enecuum đã khởi động testnet và khẳng định phiên bản demo HyperDAG và PoA hoạt động đúng như kế hoạch. Để các bạn hiểu rõ hơn về các công nghệ được sử dụng trong Enecuum và chức năng vai trò của chúng trong hệ thống. Chúng ta hãy cũng tham khảo bài viết này.

Enecuum- Blockchain của ngày mai

Nếu bạn là một người năng tìm hiểu về lập trình blockchain và các công nghệ khác đằng sau các đồng crypto, bạn có thể nhận thấy rằng mô típ về quá trình phát triển của các dự án xoay quanh một vấn đề đó là “phân tích lỗi” (để cải tiến từ đó).

Nhìn vào các dự án được coi là “Thánh kinh mới” của ngành blockchain như Tezos, EOS, thậm chí Universa, dễ dàng truy ra điểm then chốt của các dự án này đó là ý tưởng: làm cách nào để cải thiện hoặc cải tạo từ những nền tảng sẵn có từ “bộ đôi thần thánh” Ethereum/ Bitcoin. Trong hầu hết các trường hợp, các dự án sẽ tập trung vào một số cải thiện nhỏ, số còn lại tạo ra những khác biệt lớn hẳn cho 1 khía cạnh thiếu sót của các dự án cũ (ví dụ, khả năng mở rộng).

Ngày nay, việc chúng ta tìm hiểu về một dự án mới đột phá giúp đánh giá lại các dự án blockchain truyền thống, đối lập với nhiều fork bitcoin nhỏ, là rất quan trọng. Nhờ có sự thẩm định thấu đáo từ kinh nghiệm của các dự án đi trước, tỷ lệ các ý tưởng đổi mới tăng đáng kể và số lượng này dường như cũng là một đột phá về chất lượng trong ngành.

Chuyển sang ý tiếp theo, chúng ta cần đề cập đến một blockchain lai ghép -thế hệ blockchain thứ 5- Enecuum, dự án bao gồm các ý tưởng hay nhất trong lĩnh vực blockchain, trái lại với đa số những dự án “cách mạng” khác, dự án này gần như đã sẵn sàng và mainnet của họ sẽ được triển khai trong vài tháng sau.

Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố đổi mới chính mà Enecuum mang lại.

  1. Vấn đề hiệu suất mạng

Hiện tại có 2 các tiếp cận chính cho việc ghi chép các giao dịch đó là ghi chép giao dịch vào trong sổ cái phân tán, trong các khối (như trong bitcoin, Ethereum và nhiều blockchain khác), cách thứ hai là ghi chép trong mô hình Directed Acyclic Graph (DAG) như trong IOTA, Byteball hay Universa.

Lợi thế của phương thức thứ nhất là tính an toàn đạt được nhờ áp dụng 100% local register mirror trong tất cả các node mạng. Mặt khác, sử dụng một cơ chế như thế sẽ vô hình dung tạo ra giới hạn về mặt tốc độ mạng và khả năng mở rộng.

Còn lại một phương thức tiếp cận hoàn toàn khác đó là DAG, không hề có khối, và tất cả những giao dịch đi vào sẽ phải liên kết với một hoặc vài giao dịch trước đó và phải xác nhận chúng. Thanh ghi hay hệ thống sổ cái kiểu này sẽ có khả năng xử lý được lượng lớn các giao dịch. Tuy nhiên, độ an toàn của chúng lại là vấn đề mà cộng đồng quan ngại.

Enecuum là một sự kết hợp hoàn hảo giữa cả hai phương thức tiếp cận trên, tạo ra một phương thức hoàn toàn mới trong ghi chép giao dịch, phương thức mới này chính là HyperDAG. Điểm khác biệt nhất của HyperDAG so với DAG đó là các giao dịch đi vào hệ thống sẽ liên kết không chỉ với những giao dịch trước đó mà còn liên kết với cả nhóm chứa các giao dịch đó (được bao gồm trong khối). Kết quả, HyperDAG kết hợp thành công các ưu điểm của cả hai phương thức và cùng lúc giải quyết những vấn đề thiếu sót của cả hai- xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây và có mức độ an toàn rất cao chống lại các loại tấn công.

  1. Năng lực tập trung của quá trình đào và mức độ an toàn

Các khái niệm độ an toàn và tính chất phân quyền dành cho các blockchain thì gần như là các khái niệm đồng nghĩa. Nếu ta nói độ an toàn thì cũng có nghĩa là chúng ta đang ám chỉ mức độ phân quyền và ngược lại.

Ngày nay dễ dàng truy ra rằng mức độ tập trung trong quá trình đào POW của Bitcoin đang dần dần tăng lên. Một mặt, quá trình đào sẽ thu về các vùng có nguồn năng lượng rẻ. Mặt khác, chi phí đào đang tăng đáng kể do nhu cầu về nguồn năng lượng tính toán và dần dần thì chỉ có những cơ sở lớn sẽ trụ lại. Lựa chọn PoS thậm chí còn rủi ro hơn cho phép bất cứ nhà đầu tư nào lớn đều có thế đạt được quyền điều khiển mạng lưới (hoặc thực hiện các âm mưu nào đó). Mọi nguy cơ tập trung có thể gây nên xáo trộn về chính trị (ví dụ như việc đào bitcoin ở Trung Quốc có thể bị cấm vận dẫn đế tình trạng “kỷ băng hà” kéo dài tình trạng khó khăn, rủi ro kỹ thuật như việc khơi nguồn tấn công 51%.

Sự kết hợp của 3 cơ chế POW, POS, POA trong Enecuum cho phép hệ thống đạt được mức độ phân quyền tối đa về 2 khía cạnh: không chỉ về mặt địa lý mà còn là phân quyền giữa các loại thiết bị khác nhau như trong quan hệ với các nhóm xã hội và do vậy khiến cho phương pháp đào lai ghép trở nên khả dụng trong cộng đồng chung. Hơn nữa, tính khả dụng của chuỗi thống kê thu thập và phân tích thông tin về trạng thái của blockchain tạo ra thêm feedback tự động và bảo vệ hệ thống khỏi những nguy cơ, tích cực cân bằng mức độ ảnh hưởng của các thành viên, thể loại đào đối với cơ chế đồng thuận.

Hệ quả là, blockchain của Enecuum có được một nền móng vững chắc từ việc đảm bảo tính chất phân quyền được đảm bảo an toàn bằng thuật toán.

  1. Tính giản lược và an toàn của các smart contract

Ethereum đã khiến smart contract trở thành một tiêu chuẩn của các blockchain hiện đại. Tuy nhiên, việc thực thi ứng dụng smart contract đầu tiên nhận phải những tranh luận trái chiều. Một mặt, Ethereum áp dụng một ngôn ngữ lập trình mới và khá phức tạp là Solidity.

Mặt khác, việc tiến hành hệ tạo lập máy ảo EVM trong môi trường phân quyền có thể dẫn đến những lỗi nghiêm trọng (đặc biệt vì chúng ta không thể thay đổi hợp đồng một khi nó đã được đưa vào hoạt động trên blockchain). Những sự kiện như dự án The DAO gần như trở thành một tấm gương thất bại chứ không còn là một sự cố nữa. Một hệ quả hiển nhiên tiếp theo nữa của công nghệ này đó là sự xuống cấp đáng kể về mặt hiệu suất đối với những smart contract phức tạp.

Enecuum đáp lại 2 thách thức mà Ethereum phải đối mặt bằng các giải pháp sau.

Đối với việc tạo lập các smart contract, Enecuum blockchain sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript, và tiêu chuẩn V8 từ Google trở thành thiết kết máy ảo để thực thi các smart contract. Một môi trường tạo lập dễ hiểu và phổ biến đối với hầu hết những người lập trình sẽ khiến quá trình ứng dụng blockchain vào thực tiễn trở nên nhanh chóng và thân thiện. Một ngôn ngữ nổi tiếng phổ biến như JS lại càng khiến cho quá trình lập trình sản phẩm (cho các doanh nghiệp) giảm thiểu được chi phí. Bên cạnh đó, rất dễ tìm được các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình.

Riêng về thiết kế smart contract, Enecuum cũng áp dụng 2 loại contract riêng:

<<Mức dễ>>, sẽ chỉ bao gồm những công thức toán học đơn thuần dựa vào logic tuyến tính cho doanh nghiệp gọi là SHARNELL. Lô gic tuyến tính này hoàn toàn có thể đoán biết cho phép loại bỏ các nguy cơ tấn công. Các hợp đồng kiểu như này hoàn toàn phù hợp cho việc thực hiện các giao dịch phổ thông nhất- như là mulsig (đa chữ ký), escrow(giao dịch ký quỹ), và tương tự. Trong phiên bản blockchain đầu tiên, các smart contract này sẽ được tạo ra với sự giúp sức của bộ biên soạn đồ họa dựa trên các biểu đồ ống Petri net.

<<Mức khó>>, có mã code được thiết kết giải quyết những yêu cầu phức tạp hơn như các tính toán khoa học và dạy cho mạng neuro. Các chức năng này sẽ được tiến hành trong một vùng blockchain tách biệt, truy cập vào các vùng này sẽ phải trả phí bằng ENQ với giá xác định.

  1. Độ linh hoạt tối đa và tính năng đa mục đính

Trong nhận thức của chúng ta một blockchain tốt là một blockchain cho phép dễ dàng và nhanh chóng thực thi bất kỳ một chức năng chuẩn mực nào mà không cần tạo ra các hard fork và cải thiện hệ thống. Do đó, trong Enecuum có những khả năng đầu tiên dành cho việc mở rộng và tùy chỉnh.

Sau đây chỉ là một số đặc tính điển hình:

  • Tạo sidechain bao gồm những thiết lập cá nhân (ví dụ, tính năng node và lượng block cho mỗi chuỗi (chain) tách biệt);
  • Tính khả dụng của các vùng token (chế độ giao dịch ẩn danh)
  • Nền tảng sẵn sàng cho việc tạo lập ICO
  • Khả năng mở rộng mạng lưới tối đa, cũng như những khả năng khác dùng trong thích ứng và điều chỉnh hiệu quả của những task (công việc) và khối lượng công việc khả dụng.
  • Khả năng ứng dụng những smart contract <<Mức khó>> trong các vùng tập trung cho phép những tính toán phức tạp (yêu cầu khả năng tính toán cao và không kèm theo khối lượng công việc trên các chuỗi chính của Enecuum);
  • Lưu trữ thông tin phân quyền

 

Tham Gia ngay Telegram Enecuum Việt Nam:

Bạn đang đọc: Các đặc tính nổi bật của Enecuum Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ